Phương Pháp Quả Cà Chua / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Channuoithuy.edu.vn

Phương Pháp Học Quả Cà Chua Hay Nhất

Phương Pháp Quả Cà Chua: Cách Giúp Bạn Vừa Nhàn Vừa Hoàn Thành Công Việc Nhanh Gấp Nhiều Lần Hiện Tại

Bài Giảng Học Quy Hoạch Tuyến Tính

Đây Là Phương Pháp Học Revit Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương Pháp Học Revit Hiệu Quả

Khóa Học Phương Pháp Luyện Trí Nhớ Siêu Đẳng Dành Cho Người Lớn

Phương pháp học quả cà chua là gì ?

Có lẽ ấn tượng ban đầu, suy nghĩ đầu tiên của bạn khi bạn đọc bài viết này, đọc tiêu đề của bài viết này đó chính là một phương pháp học đem lại sự hiệu quả cao trong công việc, học tập cũng như nhiều việc khác nữa, thế nhưng lại có một cái tên ” quả cà chua” cực kỳ độc đáo, ngộ nghĩnh và lạ lẫm khiến nhiều bạn tò mò, thấy hứng thú và thú vị. Nhưng sau đó, suy nghĩ tiếp theo của bạn có thể là đặt ra một vài câu hỏi, câu nghi vấn trong đầu của mình rằng phương pháp này có nghĩa là gì, tại sao lại có tên là phương pháp quả cà chua. Vào năm 1980, phương pháp này được ra đời, được sinh ra, được bắt đầu tại italia, nói nôm na đây là một phương pháp học giúp bạn có thể quản lý và làm chủ được thời gian học tập hay làm một công việc nào đó, dù khó khăn hay dễ dàng, dù đơn giản, căn bản hay phức tạp với mục đích là để có thể có được sự tập trung cao độ vào công việc và đem lại sự thành công một cách dễ dàng hơn.

Phương pháp học này dành cho những ai ?

Mọi điều, mọi chuyện đang thật sự tệ đối với bạn, có thể là áp lực công việc, học tập và còn nhiều điều khó khăn, thử thách trong cuộc sống đang đè năng lên vai bạn một khối công việc “to đùng” tưởng như có thể chất thành núi. Các bài tập, công việc đang chờ bạn phải làm, phải hoàn thành trong hôm nay, không thể để ngày mai được mặc dù bạn có cố gắng đến mấy thì khối công việc cao và to như núi đó cũng không thể nào vơi đi, việc hôm nay chưa xong thì việc ngày mai đã đến. Thật sự bạn đã quá mệt mỏi và chán nản ?

Và bạn có biết nguyên nhân tại sao bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để hoàn thành công việc nhưng lại không xong không? Bạn đã làm chúng đến cả quên ăn, quên ngủ, không thư giãn mà chỉ cặm cụi làm nhưng vẫn không hoàn thành nổi không?

Nguyên nhân chủ yếu đó là do bạn chưa có sự tập trung cao độ, thật vậy, con người dễ bị thu hút, bị mất tập trung bởi nhiều thứ, một dòng tin nhắn của một người nào đó được gửi qua với tiếng ” tít, tít” từ điện thoại phát ra, một chú mèo kêu “meo, meo” và kêu mãi không có điểm dừng, một thông báo từ youtube có một bộ phim hay và thú vị mà bạn đã săn lùng rất lâu mà giờ lại xuất hiện,… tất cả những thứ đó, từ việc rất nhỏ nhặt cho đến điều gì đó to tát đã khiến bạn phải phân tâm, không tập trung vào công việc chính của mình. Vì thế, mà bạn tốn rất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể nào hoàn thành, vì bạn nào có tập trung, nào có ý chí quyết tâm cao độ.

Nguyên nhân thứ hai đó chính là bạn học hành hay làm việc một cách dồn ép quá sức bản thân, khiến bản thân bạn mệt mỏi, không có tinh thần làm việc. Đúng vậy, làm việc gì cũng cần có sự thư giãn. Sau một giờ học mệt mỏi, thường sẽ có 5 phút để học sinh giải lao, có các giờ ra chơi, ngày chủ nhật là ngày cuối tuần, ngày được nghỉ ngơi của hầu hết tất cả mọi người từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm để giải tỏa, thư giản cơ thể sau những lúc học, lúc làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Có thế, sau khi giải lao, thứ 2 đầu tuần mới,…con người ta tìm lại được tinh thần làm việc, làm việc một cách tốt hơn và từ đó mới đem lại hiệu quả cao trong học tập và công việc.

Các bước thực hiện phương pháp học này Quá trình thực hiện phương pháp này gồm có 5 bước:

Bước thứ nhất là chọn ra được công việc bạn cần phải hoàn thành. ở bước này thì bạn chỉ cần muốn làm một việc gì, cần hoàn thành một công việc nào đó thì lựa chọn ra, vậy là đã hoàn thành bước đầu tiên.

Bước 2 là đặt ra mục tiêu. Mục tiêu ở đây tức là khoảng thời gian hoàn thành công việc và đối với phương pháp này thì khoảng thời giản thường sẽ là 25 phút.

Bước 3 là bước thực hiện. Bạn phải làm, phải thực hiện công việc ban đầu đã đưa ra và phải cố gắng hoàn thành với mục tiêu là 25 phút.

Bước 4 là bước bạn được thử giãn. Đây là một bước thực hiên khiến đầu óc bạn thoải mái hơn, bớt căng thẳng hơn, bạn có thể làm những điều mình thích như nghe nhạc, nhắm mắt lại, đi ra ngoài,… nhưng lưu ý chỉ với đúng 5 phút đồng hồ, sau đó tiếp tục làm công việc tiếp theo với một sự tập trung cao độ, khả năng suy nghĩ linh hoạt, nhanh chóng hơn.

Bước cuối cùng của phương pháp này là bước nghỉ ngơi. Sau khi làm việc và nghỉ giải lao 4 lần thì bạn được nghỉ ngơi lâu hơn, thời gian tùy theo sức khỏe, tinh thần của bạn, có thể nghỉ ngơi từ 10 phút đến nửa tiếng đồng hồ để lấy lại sự tập trung vào công việc, có thế công việc mới thành công.

Hiệu quả

Từ nguyên nhân, tìm ra phương pháp thực hiện hay còn gọi là biện pháp từ đó dẫn đến hiệu quả. Hiệu quả của phương pháp học quả cà chua này giúp bạn có sự tập trung cao độ vào công việc hơn, kế hoạch và mục tiêu đặt ra rõ ràng giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn, nhanh hơn, lại còn có thời gian nghỉ ngời dài, ngắn khác nhau giúp bạn có sự thư giãn, thoải mái đầu óc.

Phải có sự kiên trì, quyết tâm

Làm việc gì cũng phải có sự quyết tâm, dù có phương pháp tốt nhưng không xuất phát từ bản thân sự kiên trì, phấn đấu thì khó có thể hoàn thành được.

Phạm Thị Mỹ Dinh

Các Phương Pháp Tra Tấn Học Viên Pháp Luân Công Ở Trung Tâm Giam Giữ Mạc Kỳ, Nội Mông Cổ

Hướng Dẫn Học “pháp Luân Công” Cho Người Mới

10 Bước Tự Học Phát Âm Tiếng Anh

8 Phương Pháp Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Như Người Mỹ

Hướng Dẫn Cách Tự Học Đàn Piano Cơ Bản Tại Nhà

Tự Học Tiếng Đức Với Phương Pháp “Quả Cà Chua” Pomodoro

Sử Dụng Pomodoro Sao Cho Hiệu Quả?

Làm Việc Hiệu Quả Cùng Phương Pháp Pomodoro Hiệu Quả

Phương Pháp Quản Trị Thời Gian Quả Cà Chua

Tập Trung Làm Việc, Sáng Tạo Với Pomodoro

Phương Pháp Phỏng Vấn Sâu Trong Nghiên Cứu Nhân Học

Nhiều bạn hay nhắn tin cho mình rằng:

Mình có chia sẻ lại rằng: Học tiếng Đức được 1-2 hay 10 năm không có ý nghĩa gì cả, quan trọng là trong 1-2 hay 10 năm đó bạn đã học được tổng cộng bao nhiêu giờ tiếng Đức?

Không phải ngẫu nhiên mà các chứng chỉ tiếng Đức quy định số giờ (số tiết) tương đương với từng chứng chỉ.

Nếu bạn đã học tiếng Đức được 10 năm và mỗi ngày học 1 tiếng thì lượng kiến thức thu được cũng chỉ tương đương một bạn mới học được 1 năm nhưng mỗi ngày học 10 tiếng.

Like page tiếng Đức này, tham gia group học tiếng Đức kia, tải sách hay tài liệu này, sưu tầm phương pháp học hiệu quả kia. Tất cả chỉ giúp bạn có ảo giác yên tâm rằng bạn đang tiến bộ, thực chất bạn đang dậm chân tại chỗ.

Luyện tập, luyện tập, chỉ có luyện tập mới giúp bạn tiến bộ.

Übung macht den Meister.

Nếu bạn luyện tập mà chưa thấy tiến bộ thì có nghĩa rằng bạn luyện tập chưa đủ.

Vậy số giờ học mới là thứ quyết định trình độ của bạn, chứ không phải số năm hay số tháng học. Nhưng từ đây cũng nảy sinh một vấn đề, liệu trong mỗi giờ học đó, bạn có chắc đã dành trọn vẹn 60 phút hoàn toàn tập trung cho việc học hay không?

Mình e rằng là không. Với thời đại hiện nay, quá khó để chúng ta tránh được những tác động gây gián đoạn đến từ công nghệ như smartphone hay mạng xã hội.

Do đó giải pháp là hãy chia nhỏ 60 phút đó ra, hãy thử cố gắng tập trung hoàn toàn trong 45 phút và để ra 15 phút cho phép “mất tập trung”. Thậm chí nếu chưa quen bạn có thể bắt đầu với mốc chỉ 20 hay 30 phút tập trung trong mỗi giờ. Dần dần nâng lên, bạn sẽ có thể tập trung được hoàn toàn trong 60 phút.

Để làm được điều này hiệu quả, cần có một công cụ giúp bạn ghi chép và thống kê lại.

Do đó, bài viết này sẽ không phải là một bài viết về kiến thức tiếng Đức mà mình muốn giới thiệu về một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả không chỉ trong việc học tiếng Đức mà còn có thể áp dụng cho rất nhiều công việc khác. Có lẽ nhiều bạn cũng đã nghe đến phương pháp này rồi vì nó ra đời cách đây khá lâu và cũng rất nổi tiếng: Đó là phương pháp quả cà chua Pomodoro.

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Ý, đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian học bài và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập.

Sau đó, Francesco đã đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, ông gọi là 1 Pomodoro.

Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này. Đó chính là sự ra đời của một trong những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất – Phương pháp Pomodoro.

Đánh lừa não

Việc chia nhỏ thời gian như vậy sẽ giúp đánh lừa não của chúng ta. Thông thường, não của con người luôn có xu hướng trì hoãn những công việc dài, lâu hoặc những công việc mơ hồ, không có thời gian hoàn thành cụ thể.

Bạn sẽ rất khó để bắt đầu ngồi vào bàn học nếu biết trước sẽ phải ngồi học trong 4 tiếng liên tục ( Bạn sẽ nghĩ: “Ngồi lâu vậy chắc sẽ mệt lắm, hôm nay mình cảm thấy chưa được khỏe, chưa có hứng lắm, chắc để mai vậy.”) hoặc bạn mơ hồ về thời gian cần ngồi học ( Bạn sẽ nghĩ: “Chẳng biết nên ngồi học trong bao lâu nhỉ? Chắc cũng không lâu lắm đâu, ngồi lướt facebook chút đã, tí bắt đầu học cũng chưa muộn”) Và cái ” tí nữa bắt đầu học ” rất có khả năng sẽ chẳng bao giờ đến.

Tuy nhiên với phương pháp Pomodoro, khi bạn nói với não rằng “Này, chỉ cần ngồi học trong 25 phút thôi, sau đó có thể nghỉ ngơi!” thì chắc chắn cơ thể chúng ta sẽ ít phản đối hơn rất nhiều và cơ hội để bạn bắt đầu ngồi vào bàn học là rất cao.

Tạo cảm hứng

Việc hoàn thành một phiên làm việc Pomodoro sau 25 phút (sẽ được ghi lại và thống kê bằng cách thủ công hay thông qua các ứng dụng bên dưới) sẽ giúp não có được cảm giác thành tựu hay có thể nói là cảm giác hài lòng khi hoàn thành một mục tiêu nào đó.

Mà đây lại là chất động lực cực kỳ quan trọng cho não tiếp tục có năng lượng để làm việc. Thông thường, cá nhân mình sau khi hoàn thành 1 Pomodoro và nhận được một quãng nghỉ ngắn thì luôn tràn đầy năng lượng để tiếp tục 1 Pomodoro tiếp theo.

Duy trì sức tập trung

Sức tập trung của não trong một khoảng thời gian dài liên tục là rất kém. Bạn có thể thấy hầu hết các tiết học ở trường đều phải gói gọn trong vòng 45-50 phút rồi phải nghỉ giải lao. Do đó, với phương pháp Pomodoro, bạn hoàn toàn có thể giúp não giữ được sự tập trung nghiêm túc trong 25 phút.

Ngày nay hầu hết mọi người đều sở hữu một smartphone nên mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng Pomodoro trên điện thoại. Ngoài ra việc sử dụng ứng dụng Pomodoro trên điện thoại còn giúp bạn có thể xem được thống kê rõ ràng và nhanh chóng về tiến độ thực hiện, từ đó càng nâng cao động lực của bản thân.

Chọn tab hình cuốn sổ (khoanh vàng), sau đó chọn hình dấu + ở bên trái phía trên để đặt tên cho nhiệm vụ. Ở đây mình đặt tên nhiệm vụ là .

Chọn tab hình bánh răng. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút nên phần Work Interval các bạn cũng nên để 25 phút.

Quãng nghỉ ngắn Short Break sau khi hoàn thành 1 Pomodoro các bạn để 5 phút. Quãng nghỉ dài Long Break để 15 phút và các bạn sẽ được nghỉ dài sau khi hoàn thành 2 Pomodoro ( Long Break after 2 intervals).

Phần quan trọng nhất là thiết lập mục tiêu Target, mình khuyên các bạn nên để mục tiêu vừa sức.

Ví dụ các bạn có thể để mục tiêu ban đầu là ” 4 intervals per day“, có nghĩa là mỗi ngày bạn cần hoàn thành 4 Pomodoro tương đương 4 x 25 phút = 100 phút tập trung học tập. Về sau, có thể tăng dần lên 6-8 Pomodoro / ngày.

Bạn chọn tab hình cái đồng hồ, sau đó chạm vào nút tam giác để đồng hồ bắt đầu đếm ngược 1 phiên làm việc.

Tập trung làm việc hết sức cho đến khi đồng hồ báo hết 1 Pomodoro.

Kể cả bạn đang tràn đầy cảm hứng làm việc nhưng khi hết 25 phút rồi, cũng hãy dừng tay và nghỉ một tí.

Đừng tham làm tiếp vì việc nghỉ ngơi ngắn này sẽ giúp não bạn duy trì được năng lượng lâu dài chứ không nhanh chóng bị kiệt quệ. Bạn có thể đứng dậy, đi lại trong phòng, làm vài động tác tập thể dục, uống nước, nghe một bản nhạc …

Bạn có thể kiểm tra tiến độ hàng ngày bằng cách vào tab hình biểu đồ và vuốt chọn mục .

Ở đây, bạn có thể dễ dàng theo dõi được những hôm nào bạn đạt mục tiêu 4 Pomodoro và những hôm nào không đạt.

Ví dụ: Hôm 20.10 bạn đã hoàn thành tốt mục tiêu (chạm vạch đỏ nghĩa là hoàn thành mục tiêu 4 Pomodoro), nhưng hôm 21.10 bạn hơi lười nên mới chỉ hoàn tất 2 Pomodoro 😀 Còn hôm nay 22.10 bạn mới hoàn thành 1 Pomodoro và phải tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu 4 Pomodoro / ngày.

Và tất nhiên mỗi nhiệm vụ đều cũng sẽ có thống kê riêng để bạn biết được kỹ năng nào đã được thực hiện đầy đủ, kỹ năng nào đã bị “bỏ bê”.

Khi nào bạn có thể quay trở lại học, lại tiếp tục bấm cho đồng hồ chạy. Cứ cộng dồn như vậy trong ngày đến khi bạn hoàn thành 1 Pomodoro và bạn vẫn sẽ được ghi nhận trong hệ thống dữ liệu. Tất nhiên tuyệt vời nhất vẫn là bạn xây dựng được thói quen tập trung hoàn toàn trong vòng 25 phút.

Phương pháp Pomodoro thủ công

Ngoài việc thực hiện phương pháp Pomodoro bằng ứng dụng thì bạn cũng có thể thực hiện phương pháp Pomodoro thủ công với đồng hồ bấm giờ và giấy bút để ghi chú thống kê.

Tuy nhiên mình vẫn thích dùng qua ứng dụng trên điện thoại vì tính tiện lợi và có thể thống kê tiến độ một cách trực quan hơn.

Phương Pháp Quản Trị Thời Gian Quả Cà Chua Pomodoro

Phản Ứng Oxi Hoá Khử, Cách Lập Phương Trình Hoá Học Và Bài Tập

Một Số Phương Pháp Cân Bằng Phản Ứng Oxi Hóa

Phương Pháp Chuẩn Độ Oxi Hóa Khử Bromat

Các Phương Pháp Cân Bằng Phản Ứng Oxi Hóa Khử

Trồng Cà Chua Theo Phương Pháp Thủy Canh

Đưa Ra Quyết Định Với Đội Nhóm

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Nhất Và Cách Trả Lời Hay Nhất

Tuyển Chọn 10 Tình Huống Sư Phạm Thường Gặp Ở Tiểu Học Và Cách Giải Quyết Hay Nhất Cho Giáo Viên

Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Ra Quyết Định Tập Thể

Lãnh Đạo Và Phong Cách Ra Quyết Định

Khi bước chân vào vườn cà chua rộng 2.000 m2 của ông Nguyễn Văn Đẹp, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì vườn cà chua quá lạ mắt! Những thân cây cà chua thẳng, ít cành ngang, được định hướng chạy xiên nghiêng một góc khoảng 40 độ so với mặt đất.

Khác hẳn cà chua thông thường, những chùm cà trồng theo phương pháp thủy canh ấy có độ bóng sáng và tùy theo mỗi giống cà chua khác nhau mà trái cà chua có những kích cỡ lớn nhỏ, hình dáng tròn dẹp hoặc phân khía thành các múi khác nhau… Trong đó, kích cỡ lớn nhất là trái cà chua có nguồn gốc của Nhật, Israel, nhỏ nhất nhưng lại dính chùm đẹp mắt là cà chua giống của VN.

I. Sạch tuyệt đối

– Yếu tố quyết định sự thành bại của phương pháp trồng cà chua mới này chính là sự cách ly tuyệt đối với môi trường bên ngoài. Vật dụng cách ly phía trên mái là tấm bạt nhựa màu trong suốt, hoàn toàn kín. Bốn bên được vây quanh bởi lớp lưới dày, bảo đảm không một loại côn trùng nào có thể lọt vào…

“Tạo môi trường trồng rau sạch ở mức tuyệt đối này chính là nguyên tắc hoàn toàn khác biệt để cho ra đời sản phẩm cà chua sạch và an toàn tuyệt đối” – ông Đẹp cho biết.

Một điều đặc biệt nữa là ngay tại cửa ra vào vườn cũng được thiết kế có một phòng trống hình chữ nhật có diện tích hẹp, để lỡ khi có côn trùng theo người lọt vào thì vẫn chưa “lạc” thẳng vào vườn rau gây hại mà sẽ dừng lại để bị “xử lý” ngay tại phòng này.

Ngoài ra, hệ thống nước tưới của vườn hoàn toàn tự động theo hình thức ống dẫn “tiêm” trực tiếp xuống gốc cây. Điều đáng lưu ý là kèm với nước chính là lượng phân bón đã được hòa tan với nồng độ thích hợp.

Đây là phương pháp giúp vườn rau không có mùi của phân bón mà thay vào đó toàn khu vườn toát lên mùi thơm dịu mát của những trái cà chua chín, mùi ngai ngái nồng của lá cà chua xanh mởn…

Ông Đẹp cho biết thêm hiện vườn cà chua của ông đang cho thu hoạch mỗi ngày hơn 200 kg. Giá bán tại chợ khoảng 8.000 đồng/kg, cao gấp đôi cà chua Đà Lạt nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng chọn mua vì sự nổi trội về hình thức và chất lượng.

II. Hành trình của ông Đẹp

Đang làm nghề sửa chữa điện xe gắn máy tại thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương nhưng chỉ một lần nghe lời rủ rê của người em trai bên Úc, ông đã trở thành một nông dân thực thụ khi quyết tâm bỏ công bỏ của ra làm thí nghiệm mô hình sản xuất cà chua theo công nghệ Úc (phương pháp thủy canh).

“Lúc đó tôi nghĩ mình cần là người tiên phong. Nếu thành công thì mình sẽ là người phổ cập thứ công nghệ trồng cà chua này cho bà con nông dân”- ông Đẹp cho biết.

Quá trình thí nghiệm của ông với cây cà chua không thể kể hết những gian nan! Những sai sót nhỏ nhặt nhất, như lần ông sơ ý để một con bướm bay vào vườn đã gây hậu quả là phải phá bỏ toàn bộ vườn cà chua đang cho thu hoạch.

Bởi trong môi trường cách ly, những con sâu được sản sinh từ con bướm này phát tán nhanh đến độ chỉ sau một – hai ngày, lượng sâu đã đan kín mặt đất… khiến ông buộc phải cho tiêu hủy toàn bộ khu vườn.

Sau sự cố đó, vườn ông Đẹp còn thêm hai lần nữa phải tiêu hủy hoàn toàn do sự phát sinh bệnh nấm và đốm lá… nguyên nhân là do mấy cơn bão lốc đã hất tung mái che làm mưa gió đổ xuống khu vườn.

Tính đến thời điểm này, việc bán trái cà chua của ông vẫn chỉ mang tính chất chào hàng và thăm dò thị trường chứ không nhằm mục đích thu hồi vốn. Bởi lẽ, so với số vốn bỏ ra hơn 500 triệu đồng ban đầu, cộng số vốn phát sinh do bị hư hại liên miên… thì việc mỗi ngày bán ra vài trăm ký cà chua là không thấm vào đâu. Và “so với mục tiêu phấn đấu đạt năng suất chuẩn của vườn hơn 400 tấn/ha, thì với mức thu 200 kg mỗi ngày trên diện tích 2.000 m2 hiện tại mới chỉ là “bước khởi đầu”, cần có thêm thời gian để tôi tiếp tục thử nghiệm, tiếp tục nghiên cứu… chưa tính đến chuyện lỗ lãi ở đây!” – ông Đẹp cho biết.

III. Nông dân cũng cần năng động

– Bản tánh hiền hòa, bỗ bã khi nói cười, chân thành trong câu chuyện… nhưng cũng chính ông lại rất rành rọt về các ứng dụng của khoa học công nghệ thông tin vào việc trồng cà chua và “độc chiêu” là ông cũng rành rẽ cả việc thông thương mua bán, trao đổi thông tin về giống qua mạng Internet. Hai ngày một lần, ông chụp hình cây cà chua gửi qua Úc, nhìn những hình ảnh của ông những người làm kỹ thuật ở Úc sẽ hiểu là cây đang cần chất gì, bao nhiêu phần trăm… để có những điều chỉnh giúp ông tìm ra công thức chăm bón hiệu quả nhất.

“Mình không thể rập khuôn mô hình bên Úc được. Mà tôi cũng sợ nhất là sự áp dụng rập khuôn vì như thế sẽ làm triệt tiêu sự sáng tạo của bản thân mình.

Nông dân cũng cần năng động và sáng tạo chứ!” – ông chân tình. Những sáng tạo của ông là việc thử nghiệm với nhiều loại giá thể như mùn cưa, tro trấu, xơ dừa… và những thử nghiệm này cũng đã cho ông được những đúc kết có giá trị.

Về giống cà chua, ông cũng đang trong quá trình thử nghiệm với hơn 20 loại giống của 20 quốc gia trên thế giới đã được ông mua thông qua Internet… và đương nhiên mỗi loại giống cũng đã cho ông có được những kết luận cho riêng mình…

Đặc biệt, trong quá trình thí nghiệm hiện tại ông vẫn quan tâm đến việc “sáng chế” những công cụ vật dụng có thể thay thế việc nhập thiết bị nhằm giảm thiểu những chi phí đầu tư ban đầu.

Chẳng hạn, ông đã chế tác thành công những bình tưới nước nhỏ giọt thay cho hệ thống ống dẫn nước tiêm xuống gốc cà chua vốn là một yếu tố đầu vào chiếm nhiều vốn nhất. Rồi ông cũng khuyến khích việc sử dụng hệ thống khung vườn bằng cây tre, gỗ… thay vì khung sắt…

Được biết, sắp tới đây Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bình Dương kết hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Bến Cát sẽ chọn vườn cà chua của ông để thực hiện đề án trồng cà chua bằng phương pháp thủy canh với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của Bình Dương.

Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Chua

Áp Dụng Nguyên Tắc 5T Trong Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn Để Sớm Đón Con Yêu!

Đào Tạo Thực Hành Phương Pháp 5S

Phương Pháp Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả

Cách Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Và Tăng Tương Tác Giao Tiếp Tâm Lý Á Châu

Cách Trồng, Chăm Sóc Cây Cà Chua

Trồng Cà Chua Theo Phương Pháp Thủy Canh

Đưa Ra Quyết Định Với Đội Nhóm

10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Thường Gặp Nhất Và Cách Trả Lời Hay Nhất

Tuyển Chọn 10 Tình Huống Sư Phạm Thường Gặp Ở Tiểu Học Và Cách Giải Quyết Hay Nhất Cho Giáo Viên

Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Ra Quyết Định Tập Thể

Cà chua là loại quả đã trở lên quen thuộc, gần gũi trong căn bếp của mỗi gia đình. Có thể coi cà chua là một thứ gia vị, vừa mang giá trị dinh dưỡng cao lại có thể trang trí đẹp mắt.

Thường thì các chị em thường hay mua cà chua tại chơ, nhưng nguồn gốc như thế nào thì chưa biết rõ. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, hãy trồng vài chậu cà chua trên sân thượng hay ngoài ban công. Như vậy chúng ta có thể thoải mái thu hoạch nguồn cà chua sạch, giàu dinh dưỡng rồi. Kỹ thuật trồng cà chua trong chậu cũng khá đơn giản!

Để có được một vài chậu cà chua sai quả, chín mọng. Thì bước chuẩn bị rất quan trọng, các bạn hãy cố gắng để có sự chuẩn bị tốt.

Đợt trồng sớm: Trồng vào khoảng tháng 7-8, thu hoạch vào cuối tháng 10-12.

Đợt trồng chính : Bắt đầu trồng vào tháng 9-10, thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau.

Đợt trồng muộn: Trồng vào khoảng tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 3-4 năm sau.

– Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống cà chua để bạn lựa chọn. Có thể kể đến như cà chua đen, cà chua bi, cà chua hình quả lê … mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo sở thích cá nhân mà bạn lựa chọn.

– Trong số đó có giống cà chua hữu cơ được đánh giá là dễ trồng, cho quả to và thích ứng với thời tiết thay đổi. Bạn có thể mua cây cà chua giống từ các vườn ươm. Với những cây cà chua con khoảng 1 tháng tuổi, thì khả năng sống khỏe và phát triển là khá cao.

– Ngoài ra bạn cũng có thể mua hạt giống, hoặc lấy hạt giống từ những quả cà chua chín mọng. Tuy nhiên cách trồng cà chua từ hạt khá kì công, và mất nhiều thời gian hơn.

Đặc tính cà chua là cây ưa sáng, do đó bạn cần quan sát trong gia đình mình vị trí phù hợp có ánh nắng. Tốt nhất là những nơi thoáng gió, có ánh nắng chiếu xuyên buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian chiếu sáng rơi vào khoảng 6 đến 8 tiếng một ngày.

Bạn nên tránh những nơi ẩm thấp, thiếu nắng. Khi trồng tại nơi thiếu nắng, cây sẽ dễ bị bệnh và cho quả bé, ít quả. Nếu được trồng trong điều kiện đầy đủ ánh nắng, quả sẽ chín mọng và thơm ngon hơn.

Vị trí thường được chọn là trên sân thượng, ngoài ban công hay hành lang. Còn nếu các bạn có đất trong vườn rộng, có thể trồng dưới các tán cây lớn, hoặc cạnh các bờ tường bao.

Cà chua là một cây có đặc tính phát triển mạnh, có bộ rễ chùm và lớn. Khi cây trưởng thành sẽ sinh nhiều nhánh, nên cần một không gian chậu đủ lớn để phát triển.

Trồng cà chua trong thùng xốp là phương pháp được nhiều bạn áp dụng. Ban nên đục nhiều lỗ dưới thùng xốp để có thể thoát nước. Đồng thời kê thùng cao hơn một chút so với mặt đất khi trồng.

Nếu như không có thùng xốp, bạn có thể tận dụng các chậu lớn trong gia đình để trồng. Miễn sao đáp ứng được khả năng thùng đủ không gian, và có khả năng thoát nước tốt là trồng được.

Cà chua là cây có khả năng sinh trưởng, phát triển mạnh nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại đất hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng, sạch sẽ không có nguồn gây bệnh. Bạn có thể mua loại đất này tại các chợ cây cảnh.

Nếu như bạn tự làm đất có thể dùng đất trộn thêm trấu để tăng độ tơi xốp. Kết hợp cùng phân bò hoặc phân gà ủ đã hoai mục để tăng độ dinh dưỡng. Phơi đất dưới nắng vài ngày để hạn chế bớt nguồn sâu bệnh.

Bạn có thể bắt đầu trồng cà chua bằng hạt giống, hoặc bằng cây con đều được. Tuy nhiên nếu trồng từ hạt giống, bạn nên bắt đầu sớm trước so với thời vụ khoảng 1 tháng để hạt có thể phát triển thành cây.

Với những cây con khoảng 1 tháng tuổi, cách trồng khá đơn giản. Bạn cho đất tơi xốp vào chậu hoặc thùng xốp. Sau đó khoét một những lỗ nhỏ, cách nhau tầm 50cm đến 70cm.

Sau khi cho đất tơi xốp, nhiều chất dinh dưỡng vào trong các chậu ươm. Bạn có thể rải hạt cà chua, và tưới phun sương cho ẩm đất. Để chậu ở nơi có đủ ánh sáng chiếu vào. Và chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. (cách gieo hạt cà chua)

Một cách trồng cũng khá hay, được nhiều bạn áp dụng đó là trồng từ quả cà chua tươi. Bạn chọn 1,2 quả cà chua chín già, mọng và đỏ tươi.

Khi cây con đã đủ lớn (khoảng 25 – 30 ngày), bạn hãy đánh ra những thùng xốp để trồng như cách trồng cây con phía trên.

Để có một vườn cà chua xanh tốt, sau đó cho quả chín đẹp thì kỹ thuật chăm sóc rất quan trọng. Bao gồm: tưới nước, chế độ dinh dưỡng, làm giàn, phòng trừ sâu bệnh cho cà chua, …

Sau khi trồng là khoảng thời gian bạn cần phải tưới nước đều đặn cho cây. Thời điểm thích hợp nhất để tưới nước là buổi sáng sớm, hoặc chiều mát. Lưu ý ở cà chua bạn chỉ nên tưới trực tiếp vào đất, hoặc phần thân. Tránh tưới vào phần lá hoặc hoa khi đã có.

Lượng nước tưới cho cây cũng cần điều chỉnh theo mỗi giai đoạn. Khi cây còn bé, cần khoảng 500ml mỗi gốc, nhưng khi đang giai đoạn phát triển mạnh hay ra quả thì cần lượng nước nhiều hơn.

Những lưu ý khi tưới nước chăm sóc cà chua

Giữ cho đất trong chậu ẩm, không có nghĩa là bạn tưới càng nhiều nước càng tốt. Nếu đất bị ngập nước, hoặc ướt sũng thì rễ cây sẽ bị thối.

Tăng dần lượng nước tới sau 10 ngày đầu tiên khi trồng.

Khi cây đã trưởng thành, mỗi tuần bạn nên chọn 2-3 lần tưới nhiều nước hơn bình thường. Khoảng 4-5 lít nước mỗi lần. Tuy nhiên còn tùy theo thời tiết, bạn điều chỉnh tăng nước tưới nếu trời quá nóng và ngược lại.

Đất trồng luôn luôn được giữ thông thoáng, tránh ngập úng. Nếu như đất bị ngập úng sẽ làm cho rễ bị thối, dẫn đến các loại sâu bệnh hại phát triển theo. Trong thời gian đậu quả, nếu gặp thời tiết mưa nhiều dẫn đến thừa nước làm quả có hiện tượng nứt. Bạn nên che chắn chắn cho cây nếu thời tiết mưa nhiều lúc cây đang đậu quả.

Nếu như đất bị khô hạn cũng gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Gặp những ngày nắng nóng, hay khô hạn kéo dài dẫn đến nước bay hơi nhanh. Bạn nên phủ trên bề mặt đất ít rơm khô, hoặc cỏ khô để hạn chế nước bay hơi.

Cà chua có thân yếu, rất dễ đổ khi gặp gió – mưa to, đặc biệt khi cây ra nhiều quả. Nên bạn cần làm giá đỡ cho cây ngay thời kỳ trước khi ra hoa (1.5 – 2 tháng sau khi trồng). Sử dụng các cọc tre, và dây treo. Cố định các cọc tre lại với chậu, và buộc thân cây vào các cọc tre.

Kích cỡ của giá đỡ hay cọc tre phụ thuộc vào giống cà chua ban trồng. Nếu như là các giống cà chua quả nhỏ bạn có thể dựng cọc đỡ thẳng đứng. Tuy nhiên với giống cà chua quả to, cây sinh trưởng tốt thì bạn cần làm giàn đỡ chắc chắn mới chịu được trọng lượng của quả.

Bạn lưu ý khi làm giàn, hay cắm cọc đỡ tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Có thể tận dụng các thanh gỗ, tuýp săt, các thanh nhựa … để làm giá đỡ.

Để cây có thể cho ra một lượng quả nhiều, đồng thời quả mọng bạn cần bổ sung phân bón khi cây bắt đầu vào giai đoạn ra hoa.

Trong giai đoạn này, bạn hãy sử dụng phân hóa học để bón cho cây. Nếu sử dụng phân xanh trong giai đoạn này, thì cây sẽ tốt thân và lá nhưng quả lại kém phát triển. Nên bạn ưu tiên dùng phân hữu cơ tốt, kích thích sự phát triển của quả.

Hãy nhớ rằng mục đích của mình là lấy quả chứ không phải lấy lá. Nếu bạn chọn sai loại phân bón trong giai đoan này, thì có thể thứ bạn thu được là lá cây phát triển xanh tốt đó. Nên khi mua phân tại các cửa hàng, bạn nên nhờ họ tư vấn kỹ hơn.

Để có thể đạt năng suất cao, bạn nên tìm hiểu một chút sâu bệnh hại cây cà chua. Để có biện pháp phòng ngừa sớm, và chữa dứt điểm.

Sâu xám: Thường gây hại cây con khi mới trồng. Ban ngày chúng chui xuống đất, ban đêm ngoi lên cắn cây. Bạn nên làm sạch đất, phơi ải đất vài ngày trước khi cho vào trong chậu để hạn diệt loại sâu này.

Sâu đục quả: Loại sâu này thường đẻ trứng trên lá, khi nở thành con sẽ đục lá và ăn vào đến quả cà chua. Nếu phát hiện hiện tượng quả bị đục, hay lá bị sâu phá hoại. Hãy đến các tiệm thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc phun trừ.

Sau khoảng 2 tháng kể từ ngày trồng, là bạn có thể thấy được những quả bé xuất hiện. Ban đầu, quả có màu xanh nhat và cứ lớn dần quả xanh đậm hơn và khi chín là màu đỏ đậm. Khi cà chua vẫn còn xanh, bạn không nên sử dụng. Vì khi đó trong quả cà chua xanh có nhiều chất gây ngộ độc.

Khi cà chua đã chín đỏ là thời điểm thích hợp để bạn thu hoạch. Lúc này quả cà chua chứa nhiều vitamin C nhất, đồng thời cũng tích đủ lượng đường cần thiết. Cà chua ở nhà trồng sẽ ngon hơn cà chua mua ở chợ, lý do đơn giản vì cà chua đem bán sẽ được thu hoạch khi chưa chín hẳn nên lượng đường và vitamin C chưa phải nhiều nhất.

Lưu ý khi thu hoạch bạn dùng kéo cắt, hoặc dao tỉa nhẹ nhàng những quả chín. Tránh làm ảnh hưởng đến giá thể cây, cũng như các quả khác trong chùm.

Cà chua khi lấy xong chứa nhiều vitamin A, vitamin C. Được sử dụng làm gia vị trong các món ăn, hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Nếu như bạn thu hoạch được quá nhiều cà chua, không sử dụng hết ngay thì có thể làm 1 trong 2 cách sau để bảo quản.

Cách 1:

Lấy những quả cà chua chín, vỏ bóng và còn cứng. Bạn rửa sạch rồi hấp chín. Sau khi chín mềm, bạn nghiền nhuyễn rồi lọc bỏ hột (hạt). Đem đun lại cho đến khi sền sệt, cho một chút muối vào. Để nguội rồi cho vào chai.

Đun một chút mỡ sôi, để nguội rồi đổ lên phía trên miệng chai cà chua. Phương pháp này bạn có thể để được cà chua quanh năm.

Cách 2:

Chọn những quả cà chua chín, vỏ vẫn còn cứng và bóng. Rửa sạch để khô. Chuẩn bị những lọ to, rửa sạch hong khô. Xếp lần lượt cà chua và muối vào lọ. Cứ một lớp cà chua lại đến một lớp muối.

Đậy kín lọ, để ở những nơi thoáng gió. Bạn có thể giữ được cà chua trong khoảng 1 tháng với cách làm này.

Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng cà chua cho ra quả nhiều, năng suất cao. Cùng với đó là kỹ thuật chăm sóc cây cà chua. Những lưu ý khi tưới nước, làm giàn và bón phân cho cây.

Chỉ cần bỏ ra một chút công sức, là gia đình bạn đã có một vườn cà chua tươi tốt. Không những mang lại nguồn quả sạch mà còn giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cập nhật 21/06/2020

Áp Dụng Nguyên Tắc 5T Trong Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn Để Sớm Đón Con Yêu!

Đào Tạo Thực Hành Phương Pháp 5S

Phương Pháp Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Hiệu Quả

Cách Giúp Trẻ Phát Triển Ngôn Ngữ Và Tăng Tương Tác Giao Tiếp Tâm Lý Á Châu

Phát Triển Ngôn Ngữ Nói Mạch Lạc Cho Trẻ Từ 3

🌟 Home
🌟 Top