Phương Pháp Pomodoro Là Gì / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Pomodoro Là Gì? Pomodoro Sử Dụng Sao Cho Đạt Hiệu Quả

Pomodoro theo tên tiếng anh đầy đủ của nó là Pomodoro Technique. Đây là một phương pháp dùng để quản trị thời gian nâng cấp tối đa được một sự tập trung nhất định trong công việc và nó được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO và Pomodoro được cho là của 1 công ty phần mềm người Ý vào những năm 1980.

Và ở trong tiếng Ý thì Pomodoro có nghĩa là cà chua, nguyên nhân tạo ra phần mềm này là do Francesco Cirillo ông đã sử dụng một chiếc đồng hồ có hình quả cà chua để theo dõi thời gian của mình khi sáng tạo ra phương pháp này.

Trên một thực tế thì hầu như tất cả mọi người đề làm việc kém hiệu quả vì mất đi sự tập trung của bản thân. Theo một nghiên cứu thì khi chúng ta đang rất tập trung để làm một điều gì đó mà có một việc khác xem vào (ví dụ: Đang tập trung viết content mà lại đi nghe điên thoại) thì cần ít nhất phải 15 phút để lấy lại được sự tập trung ban đầu cho công việc.

Pomodoro là gì

Vào những năm 1980, khi Francesco Cirillo còn là sinh viên thì ông đã nhận thấy sự tập trung thường sẽ bị giảm mạnh sau một khoảng thời gian và sau đó thì ông sẽ rất khó để tập trung vào các bài học như lúc đầu. Nhận thấy được điều như vậy, ông đã đưa ra các phương pháp nghỉ giữa giờ ở các phiên học tập cũng như làm việc, và thường sẽ vào khoảng 20 phút, và ông gọi phương pháp này là Pomodoro, các phiên làm việc ngắn thì được gọi là Pomodori ( cấp số nhiều của Pomodoro)

1.1. 5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

– Quyết định được công việc mà mình sẽ làm

– Thiết lập riêng cho bản thân bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro ( theo “cha đẻ” sẽ là 20 phút cho một Pomodoro)

– Tập trung vào làm một công việc duy nhất mà mình đã đề ra cho đến khi đồng hồ của mình báo hết pomodoro

– Có một thời gian nghỉ khoảng từ 3 đến 5 phút cho mỗi Pomodoro

– Sauk hi kết thúc 4 phiên pomodoro thì sẽ có quãng thời gian nghỉ dài hơn là tuwg 15 đến 30 phút nghỉ ngơi.

1.2. Các nguyên tắc của phương pháp pomodoro

– Trong một pomodoro nhất định nào đó thì quy trình của nó sẽ vào khoảng 25 phút và nghỉ ngơi 5 phút, còn nếu như với một lý do nào đó, bạn buộc phải bắt buộc gián đoạn công việc mình đang làm thì pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, sẽ không có kiểu 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

– Trong thời gian đã quy định thì chỉ nên làm một công việc duy nhất với 100% thời gian đã định ra ban đầu

– Nếu công việc của bạn xong trước khi Pomodoro đã định ra, thì bạn nên dùng thời gian còn lại để kiểm tra công việc, tối ưu hóa các công việc cho đến hết Pomodoro đã được định ra lúc đầu

Các nguyên tắc của phương pháp pomodoro

1.3. Tại sao nên dùng Pomodoro

– Pomodoro sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác mệt mỏi

– Giúp cho chúng ta tăng cường thêm sự tập trung và quản lý được tốt được sự xao nhãnh trong công việc của mình

– Nâng cao hơn được sự nhận thức đối với các quyết định cuẩ chính bản thân bạn

– Động lực làm việc luôn được tăng cao và Pomodoro nó sẽ giúp bạn duy trì được nguồn động lực đó

– Pomodoro sẽ củng cố thêm cho bạn quyết tâm để thực hiện công việc và mục đích mà bạn đề ra lúc đầu

– Ước lượng được sự thông minh và chin hs xác trong thời gian bạn cần dùng để hoành thành xuất sắc được công việc đã đề ra

– Hoàn thành các công việc tất hơn

– Pomodoro còn giúp bạn cần bằng và ổn định cuộc sống

1.4. Nếu quá trình Pomodoro bị làm phiền thì sao?

Chắc hẳn khi có những vấn đề gây phiền nhiễu trong lúc đang thực hiện phương pháp kĩ thuật Pomodoro thì thật là phiền phức và không thể tránh khỏi. Và đôi khi thì nó cần bản thân bạn phải chú ý và xử lý ngay lập tức, còn nếu như thường xuyên gặp phải các vấn đề bị phiền nhiễu trong quá trình Pomodoro thì có lẽ bạn phải nên xem lại kế hoạch làm việc của mình.

Cirillo đã có một đề xuất rằng ra chiến lược inform, negotiate, schedule and call back để có thể xử lý được triệt để vấn đề tương tự như thế này.

– Inform: Hãy thẳng thắn thông báo cho đồng nghiệp của mình nếu như họ đã làm bạn xao nhãng trong lúc làm việc

– Negotiate: Hãy ngồi lại và thương lượng cùng với đồng nghiệp của mình về quãng thời gian mà bạn sẽ dành ra để xủa lý, giải quyết những vấn đề mà họ đưa ra. Ví dụ như chỉ cần một câu nói: Anh có thể vui long chờ tôi khoảng 15 phút nữa được không?

– Schedule: Ngay lúc đó hãy cho mình ngay kế hoạch follow-up.

– Call back: Quay sang với vấn đề của đồng nghiệp khi mà bạn đã hoàn thành công việc của mình và đã trong tư thế sãn sàng để xửa lý công việc kia.

2. Các ứng dụng có thể hỗ trợ tối ưu phương pháp Pomodoro trong công việc

Thật ra thì có rất nhiều trang web và phần mềm để bạn có thể sử dụng được Pomodoro, và hầu hết thì cách sử dụng đều giống nhau. Để bắt đầu với phần mềm kỹ thuật này bạn chỉ việc nhân nút chon Start, sau đó 25 phút đầu tiên sẽ bắt đầu trôi qua và đây sẽ là quãng thời gian dành cho bạn làm việc, bạn phải tập trung hết cỡ với công việc mà bạn đang làm hiện tại. Sau khi đã hoàn thành 25 phút đầu tiên, bạn hãy ấn phím tổ hợp nút Alt+S để tự thưởng cho chính bản thân mình 5 phút nghỉ ngơi và thư giãn sau khi mà đã hoàn thành công việc đầu tiên mà bạn đặt ra. Tiếp theo, khi đã hết 5 phút nghỉ ngơi, một khoảng thời gian là 25 phút làm việc tiếp theo bắt đầu. Với cường độ 4 lần nghỉ giải lao trong vòng 5 phút như vậy thì bạn sẽ được nghỉ lâu hơn với thời gian định mức ban đầu là 10 phút bằng cách ấn tổ hợp Alt+l. Bạn cũng có thể cài đặt đi cài đặt lại vòng tuần hoàn như vậy trong vòng làm việc, khu làm việc của bạn trong 8 tiếng làm việc mỗi ngày. Như vậy thì bạn sẽ thấy được rằng bản thân mình đã làm được nhiều công việc hơn, nhưng bản thân lại không hề cảm thấy mệt mỏi và nhàm chán như trước nữa.

– Marinara Timer: Chắc hẳn đây là một ứng dụng web và ứng dụng của trang web này cho phép bạn có thể tự thiết lập cho mình quỹ thời gian nghỉ giải lao và quỹ thời gian làm việc của mình. Nhìn chung thì cách sử dụng ứng dụng này cũng sử dụng khá giống với ứng ứng dụng Tomato Timer

Ứng dụng có thể hỗ trợ tối ưu phương pháp Pomodoro trong công việc

– Tomighty (Win/Mac/Linux): Đây là một phần mềm đa dạng và đa nền tảng và cho phép bạn cài đặt ttreen máy tính để có thể sự dụng ứng dụng này một cách thuận lợi hơn.

– Pomodorable (OS X): phải chăng đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa một bên là phần mềm quản lý thời gian áp dụng phương pháp của Pomodoro và một bên là phần mềm todo list. Với Pomodorable thì chắc chắn bạn sẽ nắm được khi nào các công việc hoàn thành và việc gì cần làm tiếp theo cũng như cần thiết lập bao nhiêu Pomodoro để làm xong một công việc lúc đầu định ra.

– Simple Pomodoro (Android): Lại là một phần mềm ứng dụng dùng để theo dõi quỹ thời gian và nó sẽ không có nhiều tùy chỉnh như tất cả các công cụ khác. Tuy là như vậy, nhưng nó cũng sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông báo hữu ích khi đã đến giờ nghie ngơi cũng như làm việc và nắm được bao nhiêu Pomodoro mà bạn đã hoàn thành được ở trong một ngày. Quan trọng hơn cả là phần mềm ứng dụng SimplePomodoro nó tương thích với Google Tasks.

– Focus Timer (iOS) đây là một trong những phần mềm rất lý tưởng và hợp lý dùng cho Iphone và Ipad. Phần mềm ứng dụng này khi đã được cài đặt thì bạn có thể tùy ý để biến khoảng thời gian theo ý thích của mình, bạn cũng sẽ thay đổi được âm thanh thông báo, xem lại lịch sử những việc đã làm, lịch sử làm việc và ở ứng dụng này cũng cung cấp một hệ thống đánh giá dựa trên một ngôi sao để tạo ra động lực giúp bạn cố gắng. Cuối cùng một điều quan trọng cần nhớ trong phần mềm là Pomodoro đây sẽ là một phương pháp mà có thể tối ưu hóa năng suất làm việc, hướng đến một khả năng tạo nên sự tập trung cao, tránh sự mệt mỏi chứ nó không hẳn sẽ giúp bạn trong việc quản lý thời gian. Chính vì lý do đó nên bạn cũng có thể kết hợp cùng với các kĩ thuật khác như ma tương tự với phương pháp ma trận Eisenhower này, như thế này thì có thể kiểm soát được tốt hơn mọi thứ có trong cuộc sống.

Có một điều tôi đảm bảo chắc chắn với bạn rằng khi mới bắt đầu một việc nào đó thì luôn gặp khó khăn, đối với việc này cũng vậy. Bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn đấy, chẳng hạn như việc bạn phải mất 5 hay 6 Pomodoro thì bạn mới có thể làm xong một công việc lúc đầu mà bạn đã đề ra hay bạn mất sự tập trung, chưa thật sự tập trung vào công việc của mình. Bỏi vì Pomodoro thật sự nó đòi hỏi đến sự nỗ lực bản thân của từng người và nó cũng chỉ thực sự tác động tới cách làm việc của bạn khi bạn thật sự cố gắng trong công việc làm mà bạn đề ra. Vì vậy hãy kiên trì thực hiện, nếu như bạn kiên trì thực hiện, không bỏ cuộc thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được kết quả tốt nhất cho bản thân mình.

3. Đối tượng phù hợp với Pomodoro

Phương pháp quả cà chua này phù hợp với những người như:

– Nhà văn: Tạo ra động lực cho bản thân họ khi viết văn, giới hạn được sự xao nhãng trong việc sáng tác văn chương của họ, theo dõi được thời gian mà họ tiêu tốn ttrong quá trình soạn thảo, quá trình sáng tác văn chương. Giảm cho họ không bị đau cổ, đau lưng bằng việc họ sẽ đi lại, di chuyển nhẹ nhàng trong thời gian mà nhà văn nghỉ ngơi.

– Lập trình viên: Những người làm lập trình viên khi áp dụng Pomodoro thì sẽ hạn chế cho họ việc gửi gmail trong một hoặc 2 Pomodoro trong mỗi một ngày để dành thời gian thực sự cho lập trình. Họ sẽ chia nhỏ được ra các nhiệm vụ lớn mà họ phải làm, xác định lại các nhiệm vụ cụ thể cần phải nhoàn thành trong quỹ thời gian ấy, dành ra được thời gian cho việc phát triển và tái cấu trúc mã nguồn, giảm đi được phần nào số lượng code xấu.

– Các bậc phụ huynh: Áp dụng kỹ thuật Pomodoro vào để dạy con cái. Ví dụ như: Dọn dẹp đồ chơi mà mình đã bày ra trong quãng thời gian Pomodoro. Bạn hãy thưởng thêm cho con trẻ các quãng thời gian giải lao giữa các Pomodoro để giải tỏa được năng lượng, khả văn vận động của trẻ.

Đối tượng phù hợp với Pomodoro

– Sinh viên: Khi áp dụng phương pháp kĩ thuật Pomodoro thì sinh viên sẽ tăng được tốc độ học và đọc bài, theo dõi tốt các hệ thống bài tập, viết bài tốt, và chia nhỏ các nhiệm vụ học tập lớn ra như việc chia nhỏ việc hoàn thành bản báo cáo thực tập tốt nghiệp…

Tuy nhiên thì cũng không thể nói rằng kỹ thuật Pomodoro không thể không được sử dụng bởi những người làm trong nhiều lĩnh vực khác. Bất cứ một ai cũng có thể dùng phương pháp kĩ thuật Pomodoro khi đang có hiện tượng “bội thực” hay là đang rất rất nhiều việc đang chờ mình giải quyết xong và cảm thấy thật bực bội, bất lực trước hàng tá mớ hỗn ddoonnj công việc như vậy, không thể tập trung dù đã cố gắng và chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Vậy thì hãy áp dụng phương pháp quả cà chua này, bạn sẽ thấy hiệu quả công việc của mình rõ rệt.

Làm Việc Hiệu Quả Bằng Phương Pháp Pomodoro

Pomodoro đầy đủ theo tên tiếng Anh là Pomodoro Technique. Là 1 phương pháp quản trị thời gian nhằm nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc . Được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO 1 công ty phần mềm người Ý năm 1980.

Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Hầu hết mọi người làm việc mất đi sự hiệu quả do không thể tập trung. Theo nghiên cứu, khi con người tập trung làm 1 việc mà có người xen vào, bạn sẽ cần ít nhất 15′ để lấy lại được sự tập trung vào công việc chính.

Năm 1980 Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian. Ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro). Đây là lúc ông còn là sinh viên.

5 bước để thực hiện phương pháp Pomodoro để làm việc hiệu quả

1. Quyết định công việc sẽ làm

2. Thiết lập bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút (Đôi khi, bạn sẽ nghe nói đến Pomodori – Pomodori là số nhiều của Pomodoro)

3. Tập trung làm 1 việc duy nhất đã định cho đến khi đồng hồ báo hết Pomodoro

4. Nghỉ ngắn từ 3 – 5 phút giữa các Pomodoro

5. Sau 4 phiên Pomodoro thì nghỉ dài hơn từ 15 – 30 phút

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

1. Trong 1 Pomodoro, nếu bạn buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu. Không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro

2. Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian.

3. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

4. Trong các khoảng thời gian nghỉ, bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều (VD như phi tiêu hay ngắm cá cảnh…

Phần mềm Pomodoro

Rất nhiều phần mềm thực hiện công việc theo dõi Pomodorp, bạn có thể tìm kiếm bằng từ khóa Pomodoro để tải về.

P/S: Bài viết này được tôi thực hiện trong đúng 1 Pomodoro 🙂

Tìm kiếm với google

Quản lý thời gian hiệu quả

Phương pháp Pomodoro

Pomodoro là gì

Phương pháp làm việc hiệu quả với pomodoro

Phương Pháp Pomodoro: Cách Làm Chủ Thời Gian

Phương pháp Pomodoro rất đơn giản: Khi làm một công việc lớn hãy chia nhỏ chúng ra thành những bước nhỏ và làm trong khoảng thời gian ngắn, xen giữa trong lúc làm là những quãng nghỉ. Phương pháp này luyện cho bạn khả năng tập trung trong thời gian ngắn, hoàn thành công việc đúng thời hạn và thường xuyên được nghỉ ngơi nạp năng lượng.

Với nguyên lý đơn giản phương pháp quản lý thời gian này phù hợp với tất cả mọi người từ một CEO của các tập đoàn cho đến các bạn học sinh đang trên ghế nhà trường. Bất cứ ai đang “chìm đắm” trong công việc và đang cần một công cụ giúp họ vượt qua khó khăn về sự thiếu tập trung của bản thân. Phương pháp “quả cà chua” có thể là lời giải đáp mà đang tìm kiếm.

3. Áp dụng Pomodoro như thế nào?

Phương pháp này gồm 6 bước chính

Bước 1: Chọn một công việc nào mà bạn muốn hoàn thành

Không quan trọng đó là việc to hay nhỏ, kể cả những việc dang dở từ lâu. Điều quan trọng ở đây là nó xứng đáng để bạn tập trung hoàn toàn.

Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút

Hãy hứa với bản thân rằng: tôi sẽ dành hết 25 phút vào việc này và sẽ không để bản thân bị sao nhãng.

Bước 3: Làm việc đó cho đến lúc chuông reo

Trong 25 phút tới hãy tập trung hoàn toàn vào công việc. Nếu bỗng nhiên bạn nhớ ra một việc quan trọng khác cần làm hãy ghi lại nó vào một tờ giấy.

Bước 4: Khi chuông reo, hãy đánh một giấu tích trên tờ giấy

Chúc mừng, bạn đã dành trọn 25 phút để làm việc và không bị gián đoạn.

Bước 5: Nghỉ một quãng ngắn

Hít thở, uống một tách cà phê, đi lại xung quanh, hoặc bất cứ thứ gì giúp bạn thư giãn. Bạn xứng đáng được nghỉ.

Bước 6: Sau mỗi 4 lần như vậy, hãy nghỉ một quãng dài

Sau khi làm được 4 lượt pomodoro, hãy nghĩ một khoảng dài, từ 20 đến 30 phút. Hãy để cho não của bạn xử lý, tiếp thu những thông tin mới và chuẩn bị tiếp tục làm việc.

4. Các nguyên tắc khi sử dụng Pomodoro

Một Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu bạn bắt buộc phải gián đoạn Pomodoro thì hãy bắt đầu lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro

Hãy tập trung vào một việc duy nhất trong khoảng thời gian đã định

Nếu bạn hoàn thành công việc trước khi thời gian hết, hãy dùng số thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hoá phần việc đã làm cho tới khi hết thời gian.

Trong khoảng nghỉ, hãy để cho não bộ được thư giãn hoàn toàn. Bạn có thể nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, đi lại trong văn phòng, uống một cốc nước,… hãy làm những việc đơn giản không cần nhiều tư duy. Tuyệt đối, đừng sử dụng Facebook, Internet,… vì chúng có thể kích thích sự hưng phấn nhưng vẫn làm não bộ thêm mệt mỏi.

Việc sử dụng phương pháp “quả cà chua”sẽ tạo cho bạn thói quen hoàn thành mọi việc vào ngày hôm nay, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong tương lai. Khi sử dụng Pomodoro bạn sẽ thấy:

Bạn sẽ nỗ lực để hoàn thành công việc trong thời gian giới hạn.

Loại trừ được sự mất tập trung hoặc tìm cách xử lý không gây ảnh hưởng tới việc làm.

Ước tính được khối lượng thời gian cho mỗi công việc, giúp bạn kiểm soát và quản lý quỹ thời gian.

Bạn sẽ tìm được cách làm việc năng suất nhất trong một khoảng thời gian giới hạn.

Việc quản lý thời gian tốt hơn cho công việc sẽ giúp bạn có thêm thời gian để vui chơi tận hưởng cuộc sống.

6. Một số ứng dụng hỗ trợ tối ưu hoá phương pháp Pomodoro

Tomato Timer là một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi thời gian. Với phím tắt được tích hợp sẵn bạn có thể dễ dàng bắt đầu Pomodoro đầu tiên của mình.

Marinara Timer là một ứng dụng web giúp thiết lập thời gian làm việc và nghỉ ngơi, cách sử dụng tương tự như Tomato Timer

Tomighty phần mềm đa nền tảng cho phép cài đặt trên máy tính thuận lợi cho sử dụng

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: Website: Hotline: CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO EFA VIỆT NAM EFA Vietnam Education Consultancy and Training Co., Ltd.

www.efa.edu.vn – chúng tôi Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Sapphire Palace, số 4 Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội. +84 915 344 158 hoặc +84 916 159 707

Lập kế hoạch du học

Đăng ký Tư vấn du học miễn phí với EFA Việt Nam ngay bây giờ!

Làm Việc Hiệu Quả Cùng Phương Pháp Pomodoro Hiệu Quả

Tôi, bạn, chúng ta đều có xuất phát điểm không giống nhau. Nhưng, tôi tin chắc bạn sẽ không tránh khỏi những chông gai, khó khăn khiến bạn bi quan, đôi khi là muốn từ bỏ vì đã bất lực, muốn buông xuôi mọi thứ.

Dừng lại ở đây.

Nếu bạn là người đang phải chịu khá nhiều áp lực trong công việc thì hãy đọc tiếp… Ngân sẽ giúp bạn có góc nhìn khác đối với áp lực cuộc sống trong công việc.

Khó Khăn Ngày Từ Lúc Bắt Tay Làm Việc

Một tiếng sau …

Bạn vẫn chưa bắt đầu vào công việc, thậm chí động lực không còn máu như lúc bạn quyết tâm rằng mình sẽ giải quyết hết công việc ngày hôm nay nữa, bạn tự nhủ với mình chỉ một lúc nữa thôi, mình có cả một ngày cơ mà.

Và rồi bạn mất cả buổi sáng để chỉ chat với bạn bè, xem tik tok… Nếu sử dụng mạng xã hội đúng mục đích thì tôi nghĩ không vấn đề gì. Nhưng nếu bạn còn chưa biết mình lướt để làm gì, tại sao mình lại lướt…Để rồi đống deadline công việc này càng nhiều. Khiến bạn trở nên bất lực với bản thân và quyết định buông bỏ. Đến cuối ngày, công việc của bạn vẫn chưa hoàn thành và bạn tự an ủi mình: ” Thôi việc đấy ngày mai chắc chắn sẽ hoàn thành xong, mình còn cả tuần mà”.

Và rồi chúng ta cứ mãi chìm đắm trong mạng xã hội mà không hề hay biết deadline công việc sẽ tỷ lệ thuận với việc bạn trì trệ công việc, nói cách khác deadline tỷ lệ thuận với thời gian bạn ngồi xem tiktok, tán gẫu với bạn bè… Bên cạnh đó, nhiều bạn thì đã cố gắng nỗ lực rất nhiều, song kết quả lại không như bạn mong đợi.

Đầu Tiên Hãy Sống Và Làm Việc Thật Lạc Quan

Bạn nghĩ mình đau khổ, xuất phát điểm thấp, lương không cao, công việc áp lực, đồng nghiệp chèn ép, deadline đuổi theo… là một sự bất hạnh. Song, ngoài kia Ngân vẫn bắt gặp có nhiều mảnh đời càng bất hạnh hơn chúng ta rất nhiều. Cụ bà đã 90 tuổi vẫn phải ngồi lề đường ăn xin, người người đêm đêm phải ngủ và làm bạn với thùng rác trên những góc phố quận 10, quận 4…Thậm chí quận 1 tráng lệ vẫn có người phải lang thang ngoài đường. Hãy luôn nhớ rằng những đau khổ của bạn cũng chỉ như chiếc lá nhỏ giữa rừng thu đầy lá.

Do đó, đừng chỉ vì một thất bại nhỏ mà bi quan. Ngày tháng còn dài, tương lai vẫn còn ngay trước mắt. Bạn còn trẻ đồng nghĩa còn cơ hội, cần gì phải lãng phí tuổi trẻ cho những thất bại không thể vãn hồi? Dù bạn là U20. U30, U40 hay là bất cứ ai. Hãy mỉm cười, lạc quan lên và luôn tin rằng mình làm được.

Xóa Bỏ Áp Lực Bằng Phương Pháp Pomodoro

Cười thôi chưa đủ. Vậy làm sao để chúng ta có thể xóa bỏ áp lực?

Nếu bạn là nhà sáng tao, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản…. Bất cứ ai đang bị “khó ở” hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn có một suy nghĩ khác khi làm việc.

Phương pháp Pomodoro

Pomodoro (tiếng Italia là quả cà chua) là một phương pháp quản lý thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980. Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này.

Bởi lý do chúng ta cảm thấy áp lực và không hoàn thành deadline vì làm việc mất tập trung. Vậy nên khi phải đối mặt với nhiệm vụ lớn hoặc chuỗi nhiệm vụ thì chia ra thành các nhiệm vụ nhỏ để làm trong một khoảng thời gian ngắn, xen giữa các khoảng làm việc ngắn là những khoảng nghỉ ngắn. Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng.

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.

Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.

Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Phương Pháp Pomodoro

1 . Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

2. Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

3 .Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), bạn cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều.

Làm việc trong khoảng thời gian 90 phút: Thay vì tập trung một Pomodoro 25 phút, thử làm việc trong các phiên 90 phút. Đây cũng là một chu kì tập trung tự nhiên.

Bạn có thể tự điều chỉnh phương pháp Pomodoro để phù hợp với phong cách làm việc cá nhân.

Làm việc trong khoảng thời gian tự nhiên: có thể đặt ra những mốc thời gian tự nhiên trong cuộc sống của bạn, ví dụ như khoảng thời gian giữa các cuộc họp, thời gian cho đến khi con cái bạn về nhà hoặc đến khi ngồi vào bàn ăn,..

Cá nhân hóa: theo dõi hiệu suất làm việc và tự tìm ra cách làm việc tốt nhất cho bạn

Tất cả các phương pháp này vẫn giữ các nguyên tắc cốt lõi của Pomodoro để làm việc trong các khoảng thời gian cụ thể – nhưng chúng điều chỉnh các giai đoạn để phù hợp hơn với nhu cầu cá nhân.

Nghiên cứu của Peretz Lavie về nhịp điệu Ultradian cũng trùng với những phát hiện trên, đó là: quãng thời gian làm việc hiệu quả kéo dài (90-100 phút), sau đó là một đợt nghỉ giải lao ngắn (15-30 phút) thì có sự đồng bộ với chu kỳ năng lượng tự nhiên của con người, và nhờ đó cho phép chúng ta duy trì một mức độ tập trung và mức độ năng lượng cao xuyên suốt cả ngày.

Lợi ích của việc sử dụng phương pháp Pomodoro

Không còn mắc sai lầm do sự thiếu tập trung

Giảm sự mệt mỏi, căng thẳng

Học cách đơn giản hóa và sắp xếp nhiệm vụ

Tăng thêm động lực, sự hứng thú làm việc

Học cách làm bạn với thời gian chứ không còn là kẻ thù

Hoàn thành công việc đúng thời hạn

Tạo thời gian biểu nhóm hiệu quả để đạt được nhiều mục tiêu, xử lý các nhiệm vụ và thay đổi ngoài dự kiến.

Một Số Ứng Dụng Hỗ Trợ Phương Pháp Pomodoro

1. Tomato Timer: trang web này cung cấp cho bạn một chiếc đồng hồ điện tử giúp theo dõi Pomodoro.

2. Marinara Timer: đây là một trang web cho phép bạn thiết lập thời gian nghỉ giải lao và làm việc.

Link web: https://www.marinaratimer.com/IaUtOMOa

3. Tomighty (Win/Mac/Linux) là phần mềm đa nền tảng cho phép bạn cài đặt trên máy tính để có thể sử dụng thuận lợi hơn.

Link Tomighty: https://tomighty.github.io/

Phương pháp Pomodoro tưởng chừng rất dễ thực hiện, nhưng mới thực hiện không hẳn ai cũng có thể thành công, và cũng phụ thuộc vào quyết tâm của từng người.

Writer: Thu Ngann