Phương Pháp Ohsawa Là Gì / Top 14 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Channuoithuy.edu.vn

Thực Dưỡng Ohsawa Là Gì? Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa

nói riêng có thể được xem là cụm từ còn khá xa lạ đối với nhiều người hiện nay, đây là Thực dưỡng nói chung hay thực dưỡng Ohsawaphương pháp thực dưỡng phát triển mạnh trên đất nước Nhật Bản thông qua ăn uống. Phương pháp thực dưỡng Ohsawa đã được để xướng và áp dụng giúp chữa được nhiều căn bệnh nan y.

Thực dưỡng là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống, đây là phương pháp ăn đúng ( thực) để đem lại sức khỏe cho cả thể xác và tinh thần ( dưỡng). Phương pháp này được nghiên cứu bởi giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa (1893 -1966) và được thế giới biết đến rộng rãi vào năm 1982.

Theo giáo sư Georges Ohsawa khi chúng ta sống hòa hợp với môi trường thiên nhiên ắt hẳn sẽ đem đến một sức khỏe tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Trong các yếu tố tạo nên một sức khỏe và hạnh phúc là do tuyển chọn thực phẩm nấu nướng và ăn uống đúng trật tự vũ trụ.

Trong thực tế, thực dưỡng đã tồn tại qua hàng ngàn năm nay nó được thể hiện qua các cách ăn uống và y học cổ truyền trên thế giới biểu hiện ở khu vực Á Đông Như các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Tây Tạng và cả Việt Nam….

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa là như thế nào?

Từ lâu, chế độ ăn uống dưỡng sinh đã được đúc kết bởi các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, phương pháp này bắt đầu xuất hiện và phổ biến tại Việt Nam từ trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam.

Phương pháp thực dưỡng bao gồm các nguyên tắc cơ bản nó được xuất phát từ quy luật âm dương, nó không chỉ là lối ăn uống trong các thực phẩm ngũ cốc mà còn mở rộng ra khắp trong cuộc sống hàng ngày tôi các thực phẩm xung quanh đến lối sống hiện đại mà mọi người đang đối mặt hiện nay.

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa không chỉ giúp bạn có được cuộc sống vui vẻ nó còn hỗ trợ giúp điều trị được các bệnh tật từ thể xác đến tinh thần. Trong phương pháp này thực phẩm chính là các loại ngũ cốc và rau củ tự nhiên đặc biệt là gạo lứt và muối mè.

10 số ăn nhằm đạt được sức khỏe và hạnh phúc được phương pháp thực dưỡng ohsawa đưa ra như sau:

Theo tiên sinh Ohsawa: Ăn Số 7 là ăn 100% hạt cốc (cereals) và uống nước ít như có thể. Đối với người Việt, Số 7 là 100% gạo lứt muối mè. Số 7 là một trong 10 cách ăn uống mà tiên sinh đã lập ra (từ Số -3 đến Số 7). Nếu các bạn áp dụng ăn số thấp mà không cải thiện sức khỏe thì các bạn chọn ăn số cao hơn.

Cách ăn thực dưỡng số 6 bao gồm 90% là ngũ cốc và 10% còn lại là các loại rau dương như củ cải, cà rốt, rau củ các loại khác. Trong đó ngũ cốc bạn có thể bổ sung từ gạo lứt, trong gạo lứt có đầy đủ các chất và đủ quân bình âm dương. Còn 10% rau củ bạn có thể chế biến từ salad bông cải măng tây như sau.

Bông cải (giống broccolini), măng tây tươi, dưa chuột, dầu trộn. Ở phần dầu trộn bạn có thể dùng dầu olive và nước chanh theo tỉ lệ 3:1, muối tiêu và tỏi để cho mùi vị thêm đậm đà hơn. Ăn thực dưỡng số 6 với salad bông cải măng tây có thể giúp giải độc hiệu quả cho cơ thể, ngăn chặn bệnh ung thư.

Ăn 80% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp

Ăn 70% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp 10% canh súp

Ăn 60% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp

Ăn 50% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 10% thịt

Ăn 40% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 20% thịt

Ăn 30% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 20% thịt 10% rau sống, trái cây

Ăn 20% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 25% thịt 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng (món ngọt)

Ăn 10% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10% canh súp 30% thịt 15% rau sống, trái cây 5% tráng miệng (món ngọt)

Nước uống: càng ít càng tốt, vừa đủ giải khát.

Các số ăn càng cao thì hiệu quả trị bệnh càng nhanh. Phương pháp Số 7 (hay được gọi nôm na là “Gạo lứt muối mè”) là phương pháp nhanh nhất để chữa lành mọi bệnh tật, đạt được quân bình về cả thể xác lẫn tinh thần, giúp khai mở trí phán đoán vốn có của con người. Tuy nhiên, đòi hỏi ý chí rất cao của người thực hiện.

Mục đích của thực dưỡng không chỉ là để chữa bệnh cho con người, nó còn hướng tới giúp con người đạt được sự hài hòa về thể xác, lẫn tinh thần, hòa nhập cùng cuộc sống của vũ trụ. Sự thay đổi của máu huyết trong quá trình ăn thực dưỡng sẽ giúp thay đổi cuộc sống xung quanh của họ. (Nguồn: Wikipedia)

Thực phẩm chính của thực dưỡng Ohsawa là các loại ngũ cốc và rau củ tự nhiên trong đó gạo lứt và muối mè là một trong những thành phần chính.

Theo các nhà khoa học phương Tây thành phần gạo lứt bao gồm: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin B1, B2, B3, B6 và các acid như pantotenic, paraamin-obenzoic, chất canxi, sắt, magiê, xelen, glutathiôn, kali và natri… giúp tăng cường chức năng của vỏ não, chống viêm da và các bệnh ung bướu ác tính. Đồng thời gạo lứt là một trong những thực phẩm giúp ngăn chặn và phòng chống các bệnh về tim mạch và làm giảm nguy cơ của một số bệnh ung thư hiệu quả hiện nay.

Trong dầu vừng( mè) có các thành phần như viatamin H, E, K, vitamin A, các chất phốt pho, chất béo chưa bão hoà. Có thể thấy rằng việc duy trì một chế độ ăn gồm gạo lứt muối vừng rất tốt cho một số bệnh nhân hiện nay đồng thời đó là một loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày.

Thực đơn thực dưỡng đúng cách tốt cho sức khỏe

Thực dưỡng được xây dựng mô hình ăn uống như sau:

50 đến 60% các loại ngũ cốc nguyên cám bao gồm gạo lứt, lúa mạch, yến mạch, lúa mì… các loại thực phẩm này có thể nói riêng hoặc trộn chung với nhau thành cháo cơm bún hoặc phở

25 đến 30%, các loại cũ dạng rể như củ cải, cà rốt, củ sen… thường mang tính dương hơn

10 đến 15% chủ yếu là từ thực vật như các loại đậu và các sản phẩm từ đậu. Các loại đậu thường được dùng trong thực dưỡng như đậu đỏ, đậu tương, đậu gà….

Nên chọn những thực phẩm được chế biến theo phương pháp truyền thống như tương tamari, miso nên chọn loại lâu năm, tekka ăn bổ dưỡng, ca la thầu, mơ muối tốt cho đường ruột…

Trà gạo lứt dành cho người mỡ máu, tiêu hóa kém, huyết áp, ung bướu. Trà củ sen dành cho người bệnh phổi, trà bồ công anh dành cho người bị ung bướu….

Hướng dẫn ăn thực dưỡng tốt cho sức khỏe Hướng dẫn ăn thực dưỡng theo thực đơn số 1:

Buổi sáng: Nên ăn một bát cháo nấu từ gạo lứt

Buổi trưa: Kết hợp cơm gạo lứt với muối mè, có thể thêm đậu phụ trắng hoặc các loại rau

Buổi chiều: Ăn cháo hoặc ăn cơm gạo lứt

Ngoài việc ăn các loại thực dưỡng trên bạn cần nên uống các loại nước tự nhiên như gạo lứt rang, nước lọc, trà bồ công anh….

Hướng dẫn ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7

Buổi sáng, buổi trưa: Với phương pháp số bảy này chủ yếu chỉ ăn cơm gạo lứt kết hợp với 3 muỗng cà phê muối mè

Buổi tối: Bạn nên ăn ít hơn buổi sáng và buổi trưa

Ngoài ra, cần kết hợp mỗi bữa ăn với 0,75 lít nước trà Gạo lứt hoặc nước sôi ấm 37 độ. Sử dụng cách ăn thực dưỡng theo phương pháp số 7 là một trong những cách ăn hiệu quả để phòng và chữa các bệnh tật như ung thư tiểu đường bệnh gút thậm chí là cả tâm thần.

Để có thể áp dụng hiệu quả các hướng dẫn ăn thực dưỡng Ohsawa đúng cách và đạt kết quả tốt nhất, bạn phải tuân thủ các lưu ý sau đây:

Không nên sử dụng các loại thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, đồ đông lạnh…

Không được làm chín thực phẩm bằng sóng điện từ

Không dùng sản phẩm đã nuôi trồng chế biến và sản xuất bằng các công nghiệp quy mô lớn vì chúng dễ sử dụng các loại hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Không sử dụng bất kỳ một loại phụ gia nào bột ngọt, chất tạo màu hay bột nêm trong quá trình nấu nướng

Nếu tâm trạng không vui hoặc không khỏe thì không nên ăn cũng không nên nấu

Nên lựa chọn ăn uống dưỡng sinh Ohsawa ở mức hợp lý,Cần kết hợp với chế độ tập luyện ăn nhiều rau củ quả tươi và hoạt động nhiều

Thực dưỡng được xem là một trong những phương pháp giúp con người có nhiều sức khỏe và cuộc sống hạnh phúc, đặc biệt giúp con người quay về đúng trật tự của vũ trụ. hi vọng rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được thêm những kiến thức bổ ích về phương pháp thực dưỡng Ohsawa và lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp để lựa chọn được ăn uống dưỡng sinh Ohsawa thích hợp.

Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Là Gì?

Phương pháp Thực dưỡng Ohsawa (Macrobiotics) là “Phương pháp thực dưỡng thông qua ăn uống”. Phương pháp được khám phá và phát triển bởi giáo sư người Nhật có tên Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa). Nhà y triết lỗi lạc đề xướng và truyền bá từ đầu thế kỷ 20 và đã giúp nhiều người tự hỗ trợ điều trị bệnh kể cả những bệnh “nan y” và sống được hạnh phúc.

Phương pháp Thực dưỡng Ohsawa Nhật Bản – Theo giáo sư, khi chúng ta sống hòa hợp với môi trường thiên nhiên thì tự động được khỏe mạnh, hạnh phúc. Trong các yếu tố tạo nên cuộc đời khỏe mạnh hạnh phúc, cơ bản nhất là tuyển chọn thực phẩm, nấu nướng và ăn uống đúng Trật Tự Vũ Trụ.

Phương pháp Thực dưỡng Ohsawa là gì?

Phương pháp thực dưỡng phát triển mạnh trên đất nước Nhật Bản sau ngày Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki… và được thế giới biết đến rộng rãi vào năm 1982, sau khi một số tờ báo có uy tín trên thế giới như tờ Paris Match ở Pháp, tờ Life ở Mỹ, tờ Atarashiki Sekaia ở Nhật đồng loạt đăng tải về trường hợp bác sĩ Anthony Sattilaro, giám đốc Bệnh viện Methodist, bang Philadelphia (Mỹ) đã hỗ trợ điều trị bệnh ung thư xương bằng cách ăn gạo lứt + muối vừng. Phương pháp Oshawatrở nên phổ biến, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp phòng và hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh.

Thực dưỡng Osawa nói đơn giản là một phương pháp ăn chay thuận với thiên nhiên và cân bằng Âm – Dương của cơ thể. Trong xã hội hiện đại, hầu như tất cả chúng ta đều đánh mất sự quân bình Âm – Dương trong cơ thể. Nguyên nhân là do chúng ta chưa biết lắng nghe cơ thể mình và dung nạp thức ăn bừa bãi mà chẳng hiểu gì về chúng. Chính vì thể mà ngày càng xuất hiện nhiều căn bênh lạ và khó trị hơn khiến cho tuổi thọ con người trở nên ngắn lại.

Phương pháp thực dưỡng Osawa không chỉ giúp bạn có cuộc sống vui khoẻ mà còn có thể hỗ trợ điều trị mọi bệnh tật từ thể xác đến tinh thần. Thực phầm chính của thực dưỡng Osawa là các loại ngủ cốc và rau củ tự nhiên đặc biệt là gạo lứt và muôí mè. Theo các nhà khoa học phương Tây thành phần của gạo lứt gồm có: chất bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin B1, B2, B3, B6 và các acid như: pantotenic, paraamin-obenzoic, chất canxi, sắt, magiê, xelen, glutathiôn, kali và natri… Còn trong dầu vừng (mè) có: viatamin H, E, K, tièn vitamin A, các chất phốt pho, chất béo chưa bão hoà. Chất xelen có khả năng ngăn ngừa mầm ung thư, chất glutathion phòng nhiễm bụi phóng xạ. Acid pantatenic giúp tăng chức năng của vỏ não, chống viêm da, u bướu ác tính. Vì thế, việc duy trì một chế độ ăn gồm toàn gạo lứt muối vừng sẽ rất tốt cho một số người bệnh.

MỘT LỐI SỐNG CỰC KỲ GIẢN DỊ, ĐEM LẠI HẠNH PHÚC CHO NHÂN LOẠI

Ăn uống theo PP trường sinh OHSAWA rất giản dị, chúng ta chỉ cần hạt gạo lức, muối mè, một chút rau cải không dùng phân hoá học và thuốc trừ sâu và nước tương thiên nhiên (gạo lứt chiếm 60% trở lên). Khi ta ăn phải nhai kỹ, ăn ít và uống ít nước ( nếu làm việc tay chân nhiều thì ta mới ăn nhiều ).

Ngài OHSAWA khuyên ta hoàn toàn không nên dùng hoá chất, ngay cả hoá chất được nhà nước cho phép đặc biệt nên tránh xa đường tinh tuyện, đường cát trắng vì chúng cực âm khiến con người trở nên mệt mỏi, chán nản và bệnh tật. Gạo lứt không đủ sức hoá giải những hoá chất trong bánh kẹo, thực phẩm chế biến.

Chúng ta không nên dùng nước uống quá lạnh, nước đá, vì những thức uống này làm trì trệ sự tiêu hoá.

Về phương diện tâm lý, thức ăn và cách ăn tác dụng mạnh tới nhận thức, suy nghĩ của não bộ con người. Nếu ăn đúng thì nhận thức đúng và hành động đúng. Ngài OHSAWA nói thức ăn vào cơ thể tạo thành máu và tạo nghiệp. Ăn uống sai thì bệnh tật đến và vọng niệm phát sinh, 6 căn dính mắc 6 trần, con người trầm luân đau khổ. Ăn uống đúng thì cơ thể khoẻ mạnh và tâm không khởi vọng niệm, tâm lặng yên thanh tịnh. Tâm yên tịnh thì đó là Niết Bàn, giải thoát.

Chỉ cần ăn đúng quân bình âm dương là trị dứt hẳn mọi bệnh hoạn thân xác (kể cả bệnh nan y) và tiêu trừ các vọng tưởng đảo điên tức là trị hỗ trợ phòng chống tinh thần.

Một mũi tên Vô Song Nguyên Lý bắn trúng được hai con chim dữ. Thực hành PP OHSAWA thì tâm và thân được an lạc. Thật là một phương pháp xưa nay chưa từng có!

Phương pháp thực dưỡng OHSAWA tức là phương pháp ĂN GẠO LỨT MUỐI MÈ có mặt tại Việt Nam từ năm 1963 do chi hội Thông Thiên học ở Huế thành lập và Nhóm Gạo Lứt Việt Nam đầu tiên được hình thành. Lúc bấy giờ , ngày 03/04/1963 , có ông Takahashi – Tsuneo người Nhật – một vị kĩ sư canh nông, đến Việt Nam trực tiếp truyền phương pháp này cho gia đình ông Ngô Thành Nhân. Sau đó ông bà Ohsawa đã đến thăm Nhóm Gạo Lứt Việt Nam vào năm 1965 và tiếp tục truyền bá cho đến bây giờ.

Thoạt đầu ở Huế, những người có bệnh không tin tưởng lắm nhưng đã uống thuốc khắp nơi không lành đành ăn thử chơi không ngờ lại hiệu nghiệm vô cùng nên tiếng lành đồn xa, dần dần, giới thượng lưu, trí thức đều tham gia rất đông.

Sau biến cố Mậu Thân 1968, Nhóm Gạo Lứt Huế dời vào Đà Nẵng và dần dần phát triển khắp cả nước Việt Nam. Bây giờ phương pháp này có mặt và phát triển khắp nơi trên thế giới vì những hiệu nghiệm của nó.

Ăn gạo lứt có các ưu điểm sau:

-Đầy đủ chất bổ dưỡng

-Phòng và Chữa được hầu hết các bệnh nan y – không dùng thuốc

-Giản dị trong việc bếp núc

-Thực hành được mọi lúc mọi nơi

Trước khi thực hành phương pháp này, bạn phải xem kỹ các sách của Tiên Sinh Ohsawa để hiểu vì sao thân thể có bệnh, ăn đúng như thế nào để hết bệnh và sau khi hết bệnh nên ăn như thế nào mới duy trì được sức khỏe khang kiện. Đó là một triết lý của nền y học phương Đông mà ông cha ta đã áp dụng từ ngàn xưa. Ohsawa tiên sinh đã dạy :” Lý thuyết mà không thực hành thì vô bỗ, thực hành mà không lý thuyết thì hiểm nguy”.

Phương pháp thực dưỡng này không những đem lại cho con người một thân thể khỏe mạnh mà còn làm cho tâm hồn thanh cao trong sáng, vui sống tự nhiên, ý chí kiên cường và cao hơn nữa là đi đến con đường giác ngộ, giải thoát. Các bạn không tin ư, các bạn thử thực hành cho đúng các bạn sẽ thấy được ” một tâm hồn lành mạnh trong một thân thể khỏe mạnh” , các bạn sẽ thấy cánh cựa lạc hiện tiền không cần tìm ở cõi Tây Phương.

Thực hành đi các bạn sẽ thấy hạnh phúc và tình thương yêu vô hạn ngay trong cõi đời này.

Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa Dưỡng Sinh Là Gì

Ở Việt Nam những năm gần đây phương pháp ăn thực dưỡng dưỡng sinh nổi lên rầm rộ như một phong trào, trong đó nổi bật nhất là phương pháp thực dưỡng ohsawa – gạo lứt muối mè. Vậy cụ thể phương pháp ăn thực dưỡng là gì, phương pháp dưỡng sinh ohsawa là gì và thực phẩm dưỡng sinh ohsawa gồm những gì, ăn sao cho đúng cách…

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa hay ăn chay thực dưỡng là cách sử dụng thực phẩm dưỡng sinh ohsawa như gạo lứt và các thực phẩm tốt cho sức khỏe có đặc tính cân bằng Âm – Dương.

Duy trì được chế độ ăn tốt cho sức khỏe lâu dài có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh tật, giúp cho tinh thần được thư giãn, con người khỏe mạnh hơn.

Phương pháp ăn thực dưỡng là gì

Thực dưỡng là gì? Thực dưỡng được hiểu là 1 cách dưỡng sinh thực hiện bằng ăn uống. Phương pháp ăn thực dưỡng là cách ăn uống giúp chúng ta khỏe mạnh giảm bớt bệnh tật, mệt mỏi….

Hay phương pháp ăn thực dưỡng là chế độ ăn uống có tính toán và khoa học buộc mỗi người phải kiên trì, thực hiện theo những nguyên tắc và các điều kiện nhất định.

Đến năm 1960, phương pháp ăn thực dưỡng đã được phổ biến rộng rãi nhờ triết gia người Nhật tên là George Ohsawa cùng với Michio Kushi một người môn đệ của ông,.

Dưỡng sinh tiếng anh là gì? Trả lời là Ayurvedic.

Phương pháp thực dưỡng ohsawa là gì

Như đã nói ở trên thì phương pháp thực dưỡng ohsawa là phương pháp dưỡng sinh bằng ăn uống được Georges Ohsawa (1893 -1966) nghiên cứu ra. Phương pháp dưỡng sinh ohsawa lấy tên từ tên giáo sư người Nhật Bản này và được thế giới biết đến áp dụng rộng rãi vào năm 1982.

Ông đã đề ra một số điều kiện và các nguyên tắc trong ăn uống dựa trên nguyên lý Âm – Dương trong kết hợp các loại thực phẩm và cách sinh hoạt lành mạnh.

Nguyên tắc ăn theo phương pháp dưỡng sinh ohsawa

Bạn có thể tưởng tượng quá trình áp dụng phương pháp dưỡng sinh ohsawa cũng giống như việc đi lên những nấc thang, đi từ các nấc thấp đơn giản nhất đến những nấc cao hơn và khó hơn nhưng lại mang hiệu quả tốt hơn.

Phương pháp thực dưỡng ohsawa số 7

Các bạn ăn 100% gạo lứt

Ăn 90% gạo lứt cùng 10% rau củ xào,hấp

Ăn 80% gạo lứt thêm 20% rau củ xào,hấp

Ăn 70% gạo lứt kết hợp cùng 20% rau củ xào, hấp 10% canh súp

Ăn 60% gạo lứt cùng 30% rau củ xào hay hấp và 10% canh súp

Ăn 50% gạo lứt cùng 30% rau củ xào,hấp và 10% canh súp 10% thịt

Ăn 40% gạo lứt cùng 30% rau củ xào,hấp và 10% canh súp 20% thịt

Ăn 30% gạo lứt kết hợp cùng 30% rau củ xào,hấp 10% thêm canh súp 20% và thịt 10% rau sống, trái cây

Ăn theo tỉ lệ 20% gạo lứt, 30% rau củ xào,hấp cùng 10% canh súp 25% là thịt và 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng (món ngọt)

Ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm theo tỉ lệ 10% gạo lứt, 30% rau củ xào,hấp. 10% là canh súp, 30% là các loại thịt, 15% rau sống, trái cây và món tráng miệng 5% (món ngọt)

Các số ăn bậc càng cao thì hiệu quả trị bệnh tăng cường sức khỏe càng nhanh. Phương pháp Số 7 còn có tên gọi dễ hiểu là Gạo lứt muối mè là cách nhanh nhất để chữa lành bệnh tật, cải thiện tinh thần tuy nhiên nó đòi hỏi người thực hiện phải có ý chí rất cao.

Và phương pháp thực dưỡng Ohsawa có thực sự hiệu quả?

Hiệu quả của phương pháp thực dưỡng ohsawa có lẽ chính là mối quan tâm lớn nhất của tất cả chúng ta. WHO (Tổ chức Y tế thế giới) đã từng công nhận đây phương pháp dưỡng sinh ohsawa là phương pháp phòng và chữa bệnh bằng cách ăn uống khoa học và có thật sự hiệu quả.

Ngoài ra, phương pháp dưỡng sinh ohsawa còn có những kiến thức rất hay về cách chuẩn đoán bệnh tật qua sắc thái cơ thể và cách chữa bệnh bằng các thực phẩm tự nhiên vô cùng thú vị.

AnnamShop có bán 1 số loại thảo dược như ngưu bàng, nấm đông cô, trà ngưu bàng, cao ngưu bàng dưỡng sinh, …rất tốt trong phương pháp thực dưỡng ohsawa

Phương Pháp Ohsawa Mang Lại Điều Gì?

Phương pháp Ohsawa mang lại điều gì? Trong vấn đề tìm hiểu thực tế, đương nhiên là mình phải thực hành, nhưng chúng tôi tò mòn muốn biết phương pháp Ohsawa đã đem đến điều gì cụ thể nhất cho chính các ông mà các ông hết lòng truyền bá cho quảng đại quần chúng?

Phương pháp Ohsawa là một phép ăn kiêng tuy dễ hiểu về lý thuyết mà về phần thực hành không phải là không làm cho nhiều người phải thối lui. Và cũng có rất nhiều người không những không thối lui mà còn hăm hở tiến bước thì chắc chắn phương pháp ấy sẽ đem đến cho họ những lợi ích lớn lao nào đó.

Để biết nhiều chuyện thú vị về vấn đề ấy, kính quý vị xem cuốn “Những bức thư chân tình” của độc giả báo Sống vui trước năm 1975 do ông Ngô Thành Nhân chủ biên, có góp ý của người viết tập hỏi đáp này. Nơi đây, tôi chỉ có thể nói sơ qua tình trạng thay đổi của con người mình qua các tiêu chuẩn về sức khỏe để quý vị thưởng lãm.

Như tôi đã thường nói, tôi sinh ra với một cơ thể ốm yếu. Cha mẹ tôi sợ tôi chết yểu như đứa con đầu lòng nên khi tôi chào đời, ông bà chao mẹ cho tôi đeo vòng, kiền bằng bạc và xỏ lỗ tai giả giá. Tai tôi giờ vẫn còn lỗi và có thể đeo bông được. Làm gì thì làm, tôi không chết là may chớ người èo uột lắm. Là con coi như đầu nên tôi được cưng chiều, cha mẹ cho ăn uống tẩm bổ đều đều. Tiên sinh Ohsawa thường nói với những bậc cha mẹ, ai muốn cho con cái sau này có sự nghiệp lớn thì phải cho chúng nếm mùi đói lạnh. Trung ngôn thì nghịch nhĩ, dễ dầu có nhiều người nghe. Về sau, tôi biết PP Ohsawa và đuoẹc hết bệnh thfi tôi mới biết cái sai của cha mẹ mình vì quá thương con mà ra nông nỗi. Nghĩ đi thì cũng nên nghĩ lại, nhờ bệnh hoạn lề mề, không thấy thuốc thang nào công hiệu nên khi biết PP Ohsawa, thực hành hết bệnh, không như nhiều người trở lại con đường ẩm thực khoái khẩu sai lầm cũ, tôi coi đây là một pháp môn khế cơ, hơn hẳn những pháp môn mình từng áp dụng trong quá khứ để định hướng tốt cho cuộc đời mình kể từ đây.

Khi con người ta bệnh hoạn thì tình thần hầu như là bạc nhược. Họ không những không thích làm việc tay chân mà về tinh thần cũng thích học hỏi, đọc sách để tâm hồn trở nên phong phú hơn. Tôi không phải là người ngoại lệ. Hồi tôi còn bệnh, đi bác sỹ Tây thì được khuyên là phải nghỉ ngơi hoàn toàn (repos complet). Nghỉ thì nghỉ, chớ đâu phải nghỉ là bệnh thuyên giảm. Sau này đọc sách Ohsawa, tôi mới biết nghỉ như vậy là đi đến chỗ chết. Ngày nay, tôi làm việc như trâu mà có thấy hết mệt gì đâu. Kể từ khi tôi hết bệnh thì sức khỏe tuổi thanh niên sung mãn trở lại. Tôi hang hái làm việc, hăng hái trao đổi kiến thức. Tôi vốn yêu sách nên sách vở tôi mua hồi còn ở quê chồng chất cả nhà như một tiệm sách nhỏ mà hồi túng bấn có thể bán để có đồng vốn kinh doanh. Về điểm này, tôi có thể nói là, khi chúng ta có con cái mà không hiểu sao, chúng làm biếng quá đỗi, thì coi chừng chúng mắc một vài chứng bệnh nào đó và hãy lo chữa cho chúng đi, chứ đừng bắt chúng làm việc, học tập hăng say giống ta. Mà dầu có ép buộc chúng đến đâu, ta cũng đừng không mong gì thành công, chỉ chuốc lấy biết bao phiền muội thì có. Chỉ cần tìm nguyên nhân làm biếng mà chữa là xong. Tự nhiên là thế. Chúng ta đều beiets bản chất của sự sống là động, sống động nghĩa là một cái động do âm dương chi phối khi trồi khi sụt. Bất động là cái chết. Ngay cả mạch tim đập thật là đều thì cũng là một triệu chứng tiết lộ sự sống sắp đến hồi kết thúc. Một bác sỹ Tây y kinh nghiệm ở bệnh viện đã cho tôi biết như thế khi quan sát điện tâm đồ của những ca bệnh nặng.

Thân xác ta là do vô vàn nguyên tử cấu thành. Những điện tử quay quanh nhân có bao giờ chúng mệt và ngừng nghỉ đâu. Chúng không ngừng nghỉ một chút xíu nào thì sao ta lại mệt và ngừng nghỉ chứ? Chúng quay quanh nhân của nó với một tốc độ nhanh đến đâu cũng không làm ta khủng khiếp chớ trái đất quay quanh mặt trời với vận tốc hơn mười ngàn cây số một giờ há không phải là chuyện mà thấy nhãn tiền ắt không kinh hồn tán đởm hay sao và cũng đâu có chuyện mệt mỏi (thiệt ra đôi khi có chậm, có nhanh tùy mùa mà khoa học không rõ nguyên nhân, nhưng người trong giới Ohsawa có thể rõ đấy, cũng như sẽ biết Tại sao trái đất lại quay chung quanh mặt trời và mặt trời tại sao lại chói lọi hoài hàng tỉ năm nay chẳng có dấu hiệu lu mờ mà khoa học cho là phải ứng hạt nhân?). Đó là chưa nói đến Kim tinh quay quanh mặt trời với một tốc độ đến 180.000 Km/h hàng tỷ năm nay cũng không mỏi mệt, trong khi chúng ta chạy xe gắn máy hay lái xe hơi với vận tốc mà lên đến 120 km/h trong tích tắc thôi thì coi như sắp giáp mặt tử thần. Thế mà đó là những chuyện thường thiên trong thiên văn đấy. Từ đó, chúng tôi thấy, đôi khi trong cuộc đời, một vài người làm việc phi thường và để lại cho đời những công trình đồ sộ, hiển hách thì đó cũng không phải là chuyện khó hiểu vì ai cũng có thể làm được như thế nếu họ không phải bệnh tật chờ chết. Bản thể thiên nhiên là thế. Đây là điểm đầu tiên tôi nhận thấy có thực trong bảy điều kiện sức khỏe về sự không mệt mỏi khi người ta ăn uống thật nghiêm chỉnh lâu dài.

Vả lại, nhờ không bao giờ thấy mỏi mệt mà chúng ta có thể vượt qua những cảnh đói nghèo, trường hợp này đã xảy ra nơi tôi làm bằng chứng, tôi đã kể trong quyển “Những bức thư chân tình” và tôi tin chắc rằng nhờ đó mà ai ai cũng vậy, sẽ thành tựu được những gì mà mình hằng mong ước, mộng mơ, chứ nếu không thì hầu hết coi như thua, toàn là chuyện mộng hão, mơ huyền. Điều này, Ohsawa thường nhấn mạnh trong các tác phẩm của mình.

Tiếp theo là chuyện Ăn và Ngủ thấy ngon, Trí nhớ tốt, Tành tình vui vẻ, phán đoán và hành động nhanh chóng, tôi thấy tất cả đều có tiến bộ mà bất cứ ai khi vào con đường thực dưỡng này đều có thể kiểm chứng một cách dễ dàng. Đặc biệt về vấn đề ngủ nghỉ, chúng tôi thường thấy bác sỹ khuyên người ta nên ngủ ngày 8 tiếng. Trên báo chí gần đây có người khoe ngủ 9 tiếng nữa đấy. Hay ho gì chuyện ấy, chỉ tổ uổng phí thời gian quý hiếm. Theo kinh nghiệm của tôi thì người trong giới Ohsawa, chỉ cần ngủ 6 tiếng/ ngày hay 4 tiếng/ ngày mà vẫn đủ sức khỏe. Đối với Ohsawa, Tiên sinh còn ngủ ít hơn. Có nhiều thì giờ để làm việc thì vui hơn là ngủ nghỉ chứ.

Điểm cuối tôi muốn nói để anh em trong giới Ohsawa chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi. Điều này đã có người hỏi là ngoài việc ăn uống đơn giản như thế này, ông có dư thì giờ nhiều, vậy ông làm cái gì để giết thì giờ?

Thêm nữa, ngoài sinh hoạt bình thường như tất cả ai ai, người trong giới tôn giáo còn có thời giờ tu luyện với pháp môn nào mà mình thấy thích hợp để đạt một cứu cánh như tự do, giải thoát,…Người theo đuổi khoa học thì chuyên chú vào môn mà mình thiết tha để mong khám phá ra một cái gì còn nằm trong bóng tối, thì người trong giới Ohsawa có gì đặc biệt hơn?

Có thể nói, ai mà đi vào con đường thực dưỡng Ohsawa thì hầu như dùng nó để mưu cầu sức khỏe cho bản thân bấy lâu bị bệnh hoạn hành hạ khốn đốn. Tiên sinh khi đưa ra phương pháp này đầu tiên là muốn cho con người cải thiện lại cơ thể mình cho tốt lành để thượng tầng kiến trúc của nó là trí tuệ được kiện toàn viên mãn về sau. Vậy đây là một pháp môn tu mà đường đi của nó đã được trải thảm đỏ và chúng ta cứ ung dung mà tiến bước. Hai bên đường ấy, nhận thấy có “hoa thơm và cỏ lạ” và chúng tôi chẳng ngại ngùng mà không say đắm và đôi khi đỡ gọn vài cành chơi. Đó là tôi muốn nói, khi nhìn lại mình, nhìn lại người hay khi đọc sách vở, không biết sao chúng tôi lại có cái nhìn mới lạ hơn trước. Cái nhìn này bớt đi nhiều cái trách móc, khó chịu, dễ dàng cho qua những gì mà trước đây phải ăn thua đủ hay gâm gút trong lòng, sống để dạ, chết mang theo.

Chúng tôi không nói đến những người lòng cố chấp tích lũy lâu đời trong tâm khảm khó bóc cho ra hay lấy pháp môn Ohsawa làm phương tiện cạn cợt trong sinh hoạt đời thường, không dùng nó để thảm sát con người kỳ diệu. Còn người mà, A.Carrel nói là bí ẩn, nay chúng ta may mắn, như được dành cho mtooj chỗ ngồi trong cỗ xe hạnh phúc, do tự mình điều khiển, khám phá giới tự nhiên và tâm linh, thì có hạnh phúc nào lớn hơn. So với nhiều tôn giáo, người trong giới Ohsawa được ưu đãi, được cưng chìu nhiều, hơn nhiều vì có cơ sở sinh học vững chai. Không cần phải nhảy qua một cỗ xe khác cho là đi mau hơn nhưng cái thắng không chắc ăn. Cỗ xe Ohsawa, máy móc toàn hảo, cổ mà mới tinh, phương tiện điều chỉnh nằm sẵn nơi tay, muốn mau muốn chậm tùy mình. Quả là xưa nay chưa từng có và đây lần đầu tiên xuất hiện trọn vẹn trong lịch sử loài người. Ohsawa thường nhấn mạnh điều này trong các tác phẩm của mình một cách dường như là kiêu mạn nhưng chúng tôi nghĩ đó là sự thật được phát ngôn một cách ngang tàng và khí phách, giống như tiếng rống của sư tử mà trong đạo Phật cho là chỉ có ở một đại tông sư liễu ngộ được sự thật muôn đời.

Phương Pháp Ohsawa Là Gì? Các Bài Học Ăn Thực Dưỡng Hiệu Quả

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa là gì?

Cho đến nay, tại nhiều nơi trên thế giới, phương pháp thực dưỡng Ohsawa đã được biết đến như một phương pháp phòng chống và chữa trị bệnh tật hiệu quả. Phương pháp này bắt đầu xuất hiện và phổ biến tại Việt Nam từ trước năm 1975. Do được tổng hợp và truyền bá rộng rãi khắp thế giới bởi giáo sư người Nhật Bản Georges Ohsawa nên tên gọi của phương pháp ăn uống này khi ra đời đã mang tên ông.

Theo đó, điểm hội tụ của triết lý và thực hành thực dưỡng nằm chính yếu ở thực phẩm và sự ăn uống. Nếu cơ thể chúng ta được nuôi dưỡng bằng thực phẩm phù hợp, dựa trên nền tảng quy luật của vũ trụ, các cơ quan sẽ hoạt động điều hòa, giúp phục hồi sức khỏe và trí tuệ sáng suốt, có khả năng nhận thức được chân lý.

– Tính kinh tế trong cuộc sống

Bên cạnh đó, thực dưỡng Ohsawa được chia thành 10 cơ sở thực hành. Trong đó, phương pháp thực dưỡng Ohsawa số 7 hay cách ăn số 7 là ăn 100% ngũ cốc lứt nguyên cám hay gạo lứt muối mè được xem là “nấc thang” khó nhất cho những người áp dụng cách ăn thực dưỡng. Cũng do nền tảng của cách ăn thực dưỡng là sử dụng gạo lứt muối mè nên tại Việt Nam, nhiều người thường biết đến phương pháp thực dưỡng Ohsawa với tên gọi quen thuộc gạo lứt muối mè.

Nguyên tắc các bài ăn thực dưỡng theo phương pháp Ohsawa

Càng ít lãng phí thực phẩm thì chúng ta càng có thêm nhiều thực phẩm cho những người khác.

Kết hợp ăn các thực phẩm cân bằng theo nguyên lý Âm – Dương một cách khéo léo để đạt được sức khỏe và hạnh phúc.

Thực dưỡng về mặt nào đó chính là một nghệ thuật sống. Phương pháp này mang đến sức khỏe, hạnh phúc và tự do. Vậy nên phải đặt trên nền tảng nhận thức rằng chỉ có bạn mới là chủ nhân đích thực của bản thân mình chứ không phải là ai khác.

Khi ăn, chúng ta cần tỏ lòng tri ân đối với thực phẩm, bởi chúng đã hấp thụ những tinh túy từ trời đất để nuôi sống con người. Đồng thời, phải biết ơn những người đã vất vả làm ra nó.

Để áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa thành công, bạn phải có niềm tin ngay cả trước bất kỳ sự suy giảm nhất thời nào của sức khoẻ để không đi lạc từ cách ăn này đến cách ăn khác. Phải nắm chắc phương pháp để xem xét khả năng, cách áp dụng đúng cách, phù hợp.

Nguyên tắc này còn có nghĩa là bạn hãy sống cuộc sống như sở thích. Chúng ta có thể bắt đầu hưởng thụ cuộc sống của mình một cách đầy đủ, chia sẻ niềm vui vô tận và lòng biết ơn tới mọi con người mà ta đã gặp.