Phương Pháp Nhịn Ăn If / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn 18/6

Bất cứ nơi nào bạn đọc, bạn đều nghe về những lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn (IF) như giảm cân (đặc biệt đối với phần mỡ bụng cứng đầu), nhiều năng lượng hơn, cải thiện tiêu hóa, giảm cảm giác thèm đường, phòng bệnh (như tiểu đường) và ngủ ngon hơn. Có rất nhiều cách thực hiện việc nhịn ăn gián đoạn, chắc chắn sẽ có một cách phù hợp với bạn.

Trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch ăn kiêng mới, bao gồm nhịn ăn gián đoạn, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước. Khi bạn được bác sĩ cho phép, hãy thử phương pháp 14:10 là phương pháp nhịn ăn tuyệt vời để bắt đầu, trong phương pháp này bạn nhịn ăn 14 giờ liên tục mỗi ngày và ăn trong 10 giờ. Nếu bạn đã sẵn sàng để thực hiện lâu hơn, phương pháp nhịn ăn 16:8 là bước tiếp theo hoàn hảo. Phương pháp này mở rộng cửa sổ nhịn ăn của bạn thêm hai giờ; ví dụ: ăn từ trưa đến 8 giờ tối. Nếu bạn thấy rằng bạn muốn ăn tối sớm hơn, bạn có thể muốn thử phương pháp 18:6.

Phương pháp nhịn ăn 18:6 là gì?

Phương pháp nhịn ăn 18:6 tức là bạn nhịn ăn trong 18 giờ mỗi ngày, và bạn chỉ ăn trong khung thời gian sáu giờ còn lại. Điều này có thể có nghĩa là ăn bữa trưa lúc 12:30, một bữa ăn nhẹ lúc 3 giờ chiều, sau đó kết thúc bữa tối lúc 6:30 chiều. Kế hoạch này có thể phù hợp với bạn nếu việc giảm cân của bạn bị đình trệ khi thực hiện 16: 8 hoặc nếu bạn có xu hướng ăn quá nhiều với khung thời gian ăn lâu hơn ở các phương pháp khác.

Làm thế nào phương pháp nhịn ăn 18:6 giúp giảm cân?

Chuyên gia nhịn ăn Jason Fung, MD, bác sĩ chuyên khoa thận (chuyên gia về thận) và tác giả của The Complete Guide to Fasting, giải thích rằng việc nhịn ăn gián đoạn làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng và giảm mức độ insulin, cả hai đều giúp đốt cháy nhiều chất béo.

Điều này khác với phương pháp giảm cân phổ biến là cần phải hạn chế calo. Tiến sĩ Fung cho biết nếu bạn giảm lượng calo từ 2.000 xuống 1.500 (để tạo ra mức thâm hụt 500 calo), cơ thể buộc phải giảm quá trình trao đổi chất xuống chỉ còn 1.500 calo. Sự trao đổi chất thấp hơn khiến bạn cảm thấy lạnh, mệt mỏi, đói và giảm cân cuối cùng việc giảm cân sẽ chững lại và bạn sẽ cần ăn ít hơn để giảm cân, điều này không bền vững. Đây là lý do tại sao Tiến sĩ Fung cho biết chế độ ăn kiêng hạn chế calo thất bại, điều này cũng đã được chứng minh trong chương trình truyền hình giảm cân The Biggest Loser.

Bác sĩ Fung làm việc với những bệnh nhân thừa cân mắc bệnh tiểu đường và nhịn ăn là thứ đã giúp họ giảm cân, đẩy lùi bệnh tiểu đường và không phải uống thuốc. Ông cho biết giảm cân tất cả đều xoay quanh về mức độ insulin. “Nếu insulin thấp, thì cơ thể có thể lấy năng lượng từ những nơi lưu trữ chất béo trong cơ thể.” Những người nhịn ăn thực sự thấy rằng cơn đói của họ giảm đi, đó là lý do tại sao nhịn ăn gián đoạn có thể giúp những người có vấn đề về ăn quá nhiều. Khi thực hiện bất kỳ hình thức nhịn ăn gián đoạn nào, bạn đặt mục tiêu ăn đủ lượng calo hàng ngày của mình, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ăn ngắn hơn.

Để tìm ra lượng calo cần thiết, bạn cần tính tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) và tổng chi tiêu năng lượng (TDEE)

Mặt tốt

Không có nhiều gián đoạn trong lịch trình hàng ngày của bạn, về cơ bản, bạn bỏ bữa sáng và sau đó dùng bữa tối sớm hơn để dễ dàng duy trì mỗi ngày. Kế hoạch này cũng rất linh hoạt. Nếu bạn thích ăn bữa trưa muộn hơn, bạn có thể thay đổi khung thời gian ăn uống của mình (2 giờ chiều đến 8 giờ tối) hoặc chuyển nó sớm hơn (10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

Vì bạn đang tiêu thụ tất cả lượng calo hàng ngày trong một khung thời gian ngắn hơn, một ưu điểm khác là bạn có thể ngồi xuống và ăn những bữa ăn lớn hơn và cảm thấy no hơn so với khi bạn ăn ba đến sáu bữa nhỏ trong suốt cả ngày. Bạn có nhiều khoan dung hơn với các loại thực phẩm bạn ăn hơn, vì vậy bạn có thể chọn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn hoặc carb cao hơn mà bạn có thể đã không cho phép bản thân trước đây. Và ngay cả khi bạn bỏ bữa sáng, bạn vẫn có thể ăn các món ăn sáng bạn yêu thích. Điều cần làm là trì hoãn bữa ăn của bạn cho đến thời điểm thích hợp.

Khi bạn vượt qua tuần đầu tiên, hoặc tuần thứ 2, bạn thậm chí sẽ không cảm thấy đói, và bạn sẽ tự hỏi tại sao bạn lại ăn sáng suốt những năm qua. Bạn sẽ tiết kiệm tiền và thời gian mua và chuẩn bị thức ăn và có thể cống hiến trí lực của bạn cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ cảm thấy bớt chướng bụng, tỉnh táo hơn và nhẹ nhàng hơn trong tâm trí và cơ thể.

Mặt chưa được

Đối với những người đã quen ăn cả ngày, việc giới hạn bữa ăn và đồ ăn nhẹ vào khung thời gian 6 giờ dường như là không thể. Bạn cũng có thể gặp khó khăn nếu bạn phải tiêu thụ một lớn calo mà không cảm thấy bị quá no. Nếu bạn bắt đầu từ phương pháp 16:8, sẽ mất một tuần hoặc lâu hơn để làm quen với việc cắt khung thời gian ăn uống của bạn thêm hai giờ. Ngoài ra, nếu bạn không cố gắng ăn đủ calo hoặc ăn đủ protein và chất béo lành mạnh, phương pháp nhịn ăn gián đoạn18:6 có thể khiến bạn cảm thấy đói hoặc mệt mỏi.

Bất kỳ hình thức nhịn ăn gián đoạn nào, đặc biệt là 18:6, vì nó rất nghiêm ngặt, có khả năng là tác nhân gây ra các hành vi không lành mạnh cho những người có tiền sử rối loạn ăn uống. Lisa Eberly Mastela, MPH, RD, nói với POPSUGAR rằng bất kỳ hình thức nhịn ăn gián đoạn nào cũng cần được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và bất kỳ chế độ ăn uống nào khuyến khích một lịch trình ăn uống hạn chế nên được cân nhắc thận trọng ngay từ đầu. Bạn có thể ổn hơn khi thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn ít khắc nhiệt hơn, chẳng hạn như 16:8, nhưng nếu bạn có bất kỳ nghi ngại nào, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhà trị liệu. Nhịn ăn gián đoạn không nên ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.

Lời khuyên để thành công

Giống như bất kỳ thói quen ăn uống nào, bạn cần có một khoảng thời gian điều chỉnh. Lời khuyên tốt nhất là không nên nhảy ngay vào 18:6 nếu bạn chưa bao giờ nhịn ăn trước đây. Bắt đầu với một khung thời gian nhịn ăn 12 giờ, sau đó dần dần nâng thời gian nhịn ăn của bạn lên đến 14 giờ, sau đó 16 giờ. Uống cà phê đen, trà, nước có ga và nước lọc để lấp đầy bao tử của bạn trong khung thời gian nhịn ăn của bạn, và hãy chắc chắn ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm để tránh cảm giác thèm ăn do mệt mỏi.

Hãy nhớ rằng chỉ vì bạn chỉ ăn sáu giờ trong ngày không có nghĩa bạn có thể ăn nhiều bao nhiêu tuỳ ý. Chọn thực phẩm lành mạnh, nhiều chất dinh dưỡng. Ăn cho đến khi bạn no nhưng không quá nhiều, và tập trung vào việc dung nạp thực phẩm giàu protein, chất béo lành mạnh, carbs phức tạp và nhiều chất xơ.

Sử dụng một ứng dụng nhịn ăn gián đoạn có thể hữu ích để theo dõi tiến trình hàng ngày của bạn và truyền cảm hứng cho bạn để gắn bó với nó. Nhưng hãy luôn nhớ quy tắc chính yếu về việc nhịn ăn: nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy kết thúc nhanh và thử lại vào ngày hôm sau.

Nguồn Popsugar

Tìm Hiểu Về Phương Pháp Ăn Kiêng Nhịn Ăn Gián Đoạn Intermitten Fasting

(3 votes, average: 5.00 out of 5)

votes, average:out of 5)

Loading…

Loading…

Gần đây, phương pháp ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn Intermitten Fasting (IF) đang được mọi người ưa chuộng vì hiệu quả mang lại. Thế nên, còn xuất hiện nhiều hội nhóm bán hàng đa cấp trục lợi dựa trên phương pháp IF này. Liệu IF có cần tốn kém như vậy không? Phương pháp này như thế nào, thực hiện ra sao và có những lợi ích gì? KVBro xin lược dịch một bài viết của Bác sĩ Monique Tello – Giám đốc Trung tâm MGH DGM Healthy Lifestyle Program, giảng viên tại Đại học Y Harvard được đăng vào năm 2018 và cập nhật vào 02/2020 trên Harvard Health Publishing để giới thiệu sơ lược về phương pháp này; các bài viết tiếp theo sẽ phân tích sâu hơn và hướng dẫn chi tiết cách thức IF, những điều cần lưu ý cho các bạn tham khảo. Tất cả các bài viết của KVBro đều được tổng hợp và lược dịch dựa trên các tài liệu khoa học từ các tạp chí khoa học uy tín.

Có rất nhiều nghiên cứu về việc nhịn ăn gián đoạn IF đầy hứa hẹn được thực hiện trên chuột béo. Chuột giảm cân, huyết áp, cholesterol và đường trong máu cải thiện nhưng đó là chuột. Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng IF an toàn và hiệu quả đến không ngờ, nhưng lại không hiệu quả hơn bất kỳ phương pháp ăn kiêng nào khác. Thêm vào đó, rất nhiều người thấy khó nhịn ăn gián đoạn.

Nhưng một cơ quan nghiên cứu đang phát triển cho thấy rằng thời gian nhịn ăn gián đoạn là chìa khóa, và có thể khiến IF trở thành một cách tiếp cận thực tế, bền vững và hiệu quả hơn để giảm cân, cũng như phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Cơ sở của việc nhịn ăn gián đoạn IF

IF là một phương pháp giảm cân đã xuất hiện dưới nhiều hình thức từ rất lâu, nhưng được phổ biến rộng rãi vào năm 2012 bởi nhà báo, nhà phát thanh BBC Tiến sĩ Michael Mosley trong bộ phim tài liệu “Eat Fast, Live Longer” and cuốn sách The Fast Diet; tiếp theo là cuốn sách The 5:2 Diet của nhà báo Kate Harrison dựa trên chế độ ăn kiêng của bản thân; và tiếp theo là cuốn sách bán chạy nhất năm 2016 của Tiến sĩ Jason Fung “The Obesity Code” (Bộ luật Béo phì). IF đã tạo ra tiếng vang tích cực, ổn định khi các giai thoại về hiệu quả của phương pháp này tăng lên.

Với tư cách là một bác sĩ nghiên cứu về lối sống, tôi cần hiểu IF ở góc độ khoa học. Cuốn sách “The Obesity Code” dường như là tài liệu tóm tắt dựa trên bằng chứng nhất và tôi rất thích nó. Fung đã kết hợp thành công nhiều nghiên cứu, kinh nghiệm lâm sàng và tư vấn dinh dưỡng hợp lý, và cũng chỉ ra rằng áp lực kinh tế xã hội cũng làm cơ thể tạo ra mỡ. Ông khẳng định rõ chúng ta cần ăn nhiều trái cây và rau, chất xơ, protein lành mạnh và chất béo, và tránh đường, ngũ cốc tinh chế, thực phẩm chế biến và vì lợi ích của Chúa, hãy ngừng ăn vặt.

Kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra, tôi hoàn toàn đồng ý. Phần duy nhất còn nghi ngờ trong tâm trí tôi là phần nhịn ăn gián đoạn IF.

IF có thể giúp giảm cân

IF có ý nghĩa trực quan. Thực phẩm chúng ta ăn bị phá vỡ bởi các enzyme trong ruột và cuối cùng kết thúc dưới dạng các phân tử trong máu. Carbohydrate, đặc biệt là đường và ngũ cốc tinh chế(như gạo và bột trắng) nhanh chóng bị phân hủy thành đường. Các tế bào của chúng ta sử dụng năng lượng. Nếu các tế bào của chúng ta không sử dụng hết, chúng ta sẽ lưu trữ năng lượng đó trong các tế bào mỡ, cũng như chất béo. Nhưng đường chỉ có thể xâm nhập vào tế bào của chúng ta bằng insulin, một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy. Insulin đưa đường vào các tế bào mỡ và giữ nó ở đó.

Giữa các bữa ăn, miễn là chúng ta không ăn vặt, nồng độ insulin sẽ giảm và các tế bào mỡ sau đó có thể giiar phóng lượng đường dự trữ của chúng để sử dụng làm năng lượng. Chúng ta giảm cân nếu chúng ta để mức insulin xuống thấp. Toàn bộ ý tưởng của IF là cho phép mức insulin đi xuống đủ thấp và đủ lâu để chúng ta đốt cháy chất béo.

IF có thể rất khó khăn … nhưng có lẽ không phải như thế

Các nghiên cứu ban đầu của con người so sánh việc nhịn ăn mỗi ngoài với ăn ít hơn mỗi ngày cho thấy cả hai đều có tác dụng giảm cân như nhau, mặc dù mọi người vật lộn vào những ngày nhịn ăn gián đoạn. Vì vậy, tôi đã viết rằng IF không tốt hơn hoặc tệ hơn là chỉ ăn ít hơn, chỉ là khó chịu hơn nhiều. Lời khuyên của tôi là chỉ cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, dựa trên thực vật, theo kiểu Địa Trung Hải.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng không phải tất cả các cách tiếp cận IF đều giống nhau, và một số thực sự rất hợp lý, hiệu quả và bền vững, đặc biệt là khi kết hợp với chế độ ăn uống dựa trên thực vật bổ dưỡng. Vì vậy, tôi đã chuẩn bị để thực hiện điều này (và thậm chí sửa lại bài viết trước của tôi).

Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Alabama đã tiến hành một nghiên cứu với một nhóm nhỏ những người đàn ông béo phì bị tiền tiểu đường. Họ so sánh một hình thức IF được gọi là “ăn trong thời gian hạn chế sớm”, nghĩa là bạn ăn tất cả thức ăn trong ngày vào 8 giờ sớm trong ngày (như từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều), hoặc kéo dài hơn 12 giờ (từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối). Cả hai nhóm duy trì cân nặng (không tăng hay giảm), nhưng sau 5 tuần, nhóm nhịn ăn IF 8 giờ giảm mức insulin và độ nhạy insulin cải thiện đáng kể, cũng như giảm huyết áp đáng kể. Phần tốt nhất của thí nghiệm này? Nhóm 8 giờ cũng giảm cảm giác thèm ăn một cách đáng kể. Họ không thấy đói.

Chỉ cần thay đổi thời gian của bữa ăn, bằng cách ăn sớm hơn trong ngày và kéo dài qua đêm nhanh, đã giúp ích rất nhiều cho quá trình trao đổi chất ngay cả ở những người không giảm cân.

Tại sao thay đổi thời gian lại có hiệu quả?

Nhưng tại sao chỉ đơn thuần thay đổi thời gian cho phép nhịn ăn gián đoạn IF tạo ra sự khác biệt trong cơ thể chúng ta? Một đánh giá chuyên sâu về khoa học về IF được công bố gần đây trên Tạp chí Y học New England đã làm sáng tỏ. Nhịn ăn xâm nhập vào sinh lý của chúng ta, kích hoạt một số chức năng tế bào thiết yếu. Việc chuyển đổi từ trạng thái ăn sang trạng thái nhịn ăn không chỉ giúp chúng ta đốt cháy calo và giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu qua hàng chục nghiên cứu trên động vật và con người để giải thích cách nhịn ăn đơn giản cải thiện trao đổi chất, giảm lượng đường trong máu, giảm viêm và giúp cải thiện một loạt các vấn đề sức khỏe từ đau khớp đến hen suyễn, và thậm chí giúp loại bỏ độc tố và các tế bào bị hư hại, giảm nguy cơ ung thư và tăng cường chức năng não. Đây là bài viết chuyên sâu, nhưng đáng để bạn dành thời gian đọc.

Vậy, IF có tốt như  vậy không?

Tôi rất tò mò về điều này, vì vậy tôi đã hỏi ý kiến của chuyên gia trao đổi chất Tiến sĩ Deborah Wexler – Giám đốc Trung tâm Đái tháo đường Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Phó Giáo sư tại Trường Y Harvard. Đây là những gì cô ấy nói với tôi. “Có bằng chứng cho thấy cách tiếp cận nhịn ăn nhịp sinh học, trong đó các bữa ăn được giới hạn trong khoảng thời gian 8 đến 10 giờ vào ban ngày có hiệu quả, mặc dù nói chung, cô khuyên mọi người nên sử dụng phương pháp ăn uống phù hợp và bền vững với họ.

Vì thế, đây là cách nên làm. Có một số bằng chứng khoa học tốt cho thấy rằng nhịn ăn nhịp sinh học khi kết hợp với chế độ ăn kiêng và lối sống lành mạnh, có thể là một cách tiếp cận đặc biệt hiệu quả cho việc giảm cân, đặc biệt đối với người có nguy cơ tiểu đường. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang dùng thuốc trị bệnh tiểu đường, người có tiền sử rối loạn ăn uống như chán ăn và chứng cuồng ăn và phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên nhịn ăn gián đoạn trừ khi có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ điều trị.

4 cách sử dụng thông tin này để có sức khỏe tốt hơn

Tránh đường và ngũ cốc tinh chế. Thay vào đó, hãy ăn trái cây, rau, đậu, đậu lăng, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh (chế độ ăn hợp lý, dựa trên thực vật, theo kiểu Địa Trung Hải).

Hãy để cơ thể đốt cháy chất béo giữa các bữa ăn. Không ăn vặt. Hãy năng động suốt cả ngày. Tạo cơ bắp.

Cân nhắc một hình thức nhịn ăn gián đoạn đơn giản. Hãy xem giờ trong ngày khi bạn ăn, và để có hiệu quả tốt nhất, hãy thực hiện sớm hơn trong ngày (từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, hoặc thậm chí 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, nhưng chắc chắn không phải trong buổi tối trước khi đi ngủ).

Tránh ăn vặt hoặc ăn vào ban đêm vào mọi lúc.

Hy vọng rằng bài viết này của KVBro cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy liên lạc với fanpage KVBro để có câu trả lời sớm nhất.

Đánh giá bài viết:  (3 votes, average: 5.00 out of 5)

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Mặt Trái Của Phương Pháp Giảm Cân Nhịn Ăn Gián Đoạn

(SGTTO) – Một trong những phương pháp giảm cân được lựa chọn hiện nay là nhịn ăn gián đoạn. Khoan nói về tác hại của việc nhịn ăn trong thời gian dài lên dạ dày, những nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp này không thật sự hiệu quả. Cân nặng giảm đi, nếu có, là rất ít.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn hiện là xu hướng đang lên trong các chiến lược giảm cân. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy rằng một trong những hình thức phổ biến nhất của nhịn ăn gián đoạn là ăn trong một thời gian nhất định không chỉ có hiệu quả giảm cân rất nhỏ mà còn làm giảm lương cơ của cơ thể.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn gây mất cơ

Nghiên cứu qua các năm cho thấy rằng việc sử dụng phương pháp này thúc đẩy quá trình giảm cân và cải thiện khả năng trao đổi chất. Mặc dù hầu hết dữ liệu này đến từ các thí nghiệm trên động vật hoặc các nghiên cứu nhỏ trong thời gian tương đối ngắn ở người. Các chuyên gia cho biết chế độ ăn kiêng này có kết quả vì nó cho phép người áp dụng phương pháp này tự do ăn những gì họ muốn trong thời gian nhất định, điều này, nhìn chung khiến họ tiêu thụ ít calo hơn.

Nhưng nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng những người trưởng thành thừa cân áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn không đạt được hiệu quả cao. Trong suốt thời gian 3 tháng, trung bình họ chỉ giảm khoảng 1kg đến 1,5kg, chỉ hơn một chút so với nhóm ăn 3 bữa có kiểm soát. Trong đó, phần lớn cân nặng họ giảm được không phải từ mỡ cơ thể mà từ phần cơ.

Mặc dù bình thường trong quá trình giảm cân, một số lượng cơ sẽ bị giảm đi, nhưng phương pháp giảm cân gián đoạn khiến việc mất cơ diễn ra nhanh hơn nhiều so với bình thường. Điều này rất đáng lo ngại bởi vì cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó bảo vệ cơ thể trước tác động của lão hóa lên vận động và thậm chí làm giảm tỉ lệ tử vong. Cơ cũng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ tăng cân trở lại sau khi giảm cân. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ ít đạm hơn trong chế độ giảm cân gián đoạn là nguyên nhân chính khiến lượng cơ bị giảm đi.

Đi ngược lại đồng hồ sinh học của cơ thể

Nhiều chuyên gia chỉ ra sự đối nghịch giữa phương pháp nhịn ăn gián đoạn với những nghiên cứu trước đây. Các nghiên cứu trước đây cho thấy giảm cân hiệu quả hơn khi chúng ta tiêu thụ calo vào sáng sớm, khi cơ thể chuyển hóa thức ăn tốt hơn chứ không nên bỏ bữa sáng và ăn hầu hết các bữa vào trưa và chiều tối. Bởi cách làm này đi ngược lại quy tắc hoạt động của đồng hồ sinh học cơ thể.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người trưởng thành thừa cân giảm được nhiều cân nặng hơn và cải thiện sức khỏe đáng kể khi họ ăn sáng đầy đủ, ăn trưa vừa phải và ăn tối nhẹ so với những người ăn sáng ít và ăn tối quá nhiều.

Courtney Peterson, nhà nghiên cứu về phương pháp giảm cân gián đoạn tại Đại học Alabamatại (Birmingham, Anh) nhận định những lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn thực chất không được nhiều như chúng ta nghĩ, thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn ăn sớm hơn trong ngày.

Nhiều nền văn hóa trên thế giới cũng áp dụng chế độ ăn kiêng gián đoạn vì mục đích tôn giáo hoặc tâm linh. Nhưng phương pháp này trở nên phổ biến trong lĩnh vực sức khỏe kể từ một nghiên cứu nhỏ cho thấy phương pháp này kéo dài tuổi thọ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện tỉ lệ cholesterol và giảm mức độ kháng insulin. Một vài hình thức giảm cân gián đoạn khác là giảm cân theo ngày (chỉ được ăn tối đa 500 calo mỗi ngày) và chế độ ăn 5:2 (chế độ ăn 5 ngày mỗi tuần và không ăn trong 2 ngày còn lại).

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhịn ăn được trong thời gian dài như vậy. Krista Varady, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) nhận định con người giảm cân với tiến độ chậm hơn khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn so với những hình thức giảm cân khác song phương pháp này lại là phương pháp dễ áp dụng nhất. Giáo sư Varady nhận định: “Con người có xu hướng tiêu thụ ít hơn khoảng 300 calo đến 500 calo mỗi ngày khi họ giới hạn bản thân chỉ được ăn trong 8 giờ. Trong thời gian được phép ăn uống, người ta có thể ăn bất cứ thứ gì và không phải đo lường cẩn thận lượng carb, calo tiêu thụ.”

Trong một nghiên cứu, giáo sư Ethan Weiss, giáo sư trong lĩnh vực tim mạch tại trường Đại học California, (San Fransico, Mỹ) kết luận đối với những người giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, 65% cân nặng giảm được từ khối lượng cơ. Lý giải điều này, giáo sư cho rằng nhịn ăn gián đoạn bị mất một lượng cơ bất thường bởi vì lượng đạm cơ thể hấp thu giảm đi do không ăn sáng. Tuy nhiên điều này có thể tránh được, theo một nghiên cứu khác, con người hoàn toàn có thể duy trì lượng cơ trong khi giảm cân bằng cách tăng cường tập luyện thể dục và tiêu thụ đạm trong suốt thời gian được phép ăn uống.

Theo The New York Times

Giảm Cân Hiệu Quả Với Phương Pháp Nhịn Ăn Gián Đoạn 16/8

Từ rất lâu, người ta luôn cho rằng “ăn kiêng” là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả. Chính vì thế, “ăn kiêng” được thực hiện một cách phổ biến với nhiều chế độ ăn khác nhau, một trong những chế độ ăn được đánh giá tiện lợi và đơn giản để thực hiện là phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 (Intermittent Fasting) là gì ?

Với phương pháp trên, đồng nghĩa bạn phải kiêng ăn trong vòng 14-16 giờ ( bao gồm thời gian ngủ ) và chỉ uống nước lọc, cà phê hoặc trà không đường, không sữa, đồng thời bạn duy trì một khẩu phần ăn hoàn toàn cân bằng và lành mạnh trong khoảng 8-10 giờ còn lại. Trong khi những chế độ ăn kiêng truyền thống khiến bạn mệt mỏi thì chế độ ăn 16/8 được áp dụng một cách phổ biến vì tính đơn giản, đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của người thực hiện.

Lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 ?

Với tính tiện lợi, dễ dàng thực hiện đồng thời đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Chính vì vậy, phương pháp ăn kiêng 16/8 được biết đến và áp dụng phổ biến vì những mục đích như sau:

Hỗ trợ giảm cân: Nhờ cắt giảm lượng tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định và kết hợp khẩu phần ăn lành mạnh trong vòng 8-10 giờ còn lại, giúp bạn cắt giảm một lượng calo nhất định, bên cạnh đó còn tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.

Kiểm soát đường huyết:Theo nghiên cứu người ta nhận thấy rằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn có khả năng làm giảm nồng độ insulin lúc đói lên đến 31% tăng cường quá trình đốt cháy mỡ thừa và nồng độ đường huyết từ 3-6%, từ đó làm giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường.

Kéo dài tuổi thọ: Với những bằng chứng trên cơ thể người bị giới hạn, tuy nhiên người ta lại có những nghiên cứu trên các loài động vật và nhận thấy rằng có sự kéo dài đời sống đối với những cá thể được thực hiện phương pháp trên.

Hạn chế của phương pháp nhịn ăn gián đoạn?

Bất kì phương pháp ăn kiêng nào cũng có những mặt lợi và hại của riêng chúng. Đối với chế độ ăn 16/8 này, bạn có thể nhận thấy hạn chế duy nhất là gây cảm giác mệt mỏi, vì thời gian nhịn đói khá dài, dễ khiến cho bạn có cảm giác thèm ăn dữ dội và ăn bù, từ đó dễ gây tăng cân, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Để tránh những tác hại trên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ và cân nhắc thật kĩ trước khi thực hiện.

Thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8 như thế nào?

Để bắt đầu với chế độ ăn kiêng này, bạn cần xây dựng cho mình khoảng thời gian ăn uống phù hợp theo tỉ lệ 16/8, thông thường bao gồm kể cả thời gian ngủ, bạn sẽ bắt đầu bữa ăn đầu trong ngày muộn hơn. Sau 14-16 giờ nhịn ăn bạn có thể thực hiện khẩu phần ăn bình thường mà không cần cắt giảm, tuy nhiên cần hạn chế những thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ.

Vậy phương pháp nhịn ăn 16/8 có phù hợp với bạn?

Chế độ ăn kiêng 16/8 một sự lựa chọn đúng đắn cho những ai muốn giảm cân, đồng thời ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng phương pháp trên an toàn với cơ thể, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của mình, đặc biệt nếu bạn đang điều trị bệnh lý.

Lưu ý:

Sử dụng thuốc đái tháo đường

Phụ nữ đang mang thai & cho con bú