Phương Pháp Ketosis / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Tkd Phương Pháp Ketosis Cho Người Tập Tạ Nặng Cường Độ Cao Skd Giảm Mỡ

Trong hai chương trình trước, chúng ta đã nói về phương pháp giảm cân Ketosis và CKD – Phương pháp giảm cân Keto có chu kì. Chương trình lần này, chúng ta sẽ đề cập phần cuối cùng của phương pháp Ketosis.

TKD Phương pháp Ketosis cho người tập tạ nặng cường độ cao SKD giảm mỡ cho nhân viên văn phòng

Liệu Gymer có đủ NGHỊ LỰC để Giảm Cân?

Giảm cân là một bài toán rất khó khăn. Nó đòi hỏi nghị lực vô cùng lớn. Với việc tăng cân, bạn chỉ cần ăn uống dư calories là được. Còn với giảm cân, bạn phải ăn uống thiếu hụt calories trong khoảng thời gian tương đối dài thì mới có thể giảm cân, giảm mỡ.

Khi bạn thực hiện việc đó, dẫn tới việc giảm sút sức khỏe. Vì vậy, bạn cần phải có một nguồn ý chí, nghị lực thật lớn lao thì bạn mới có thể vượt qua được, cần phải có quyết tâm mới có thể đi đến cái đích thành công cuối cùng của phương pháp giảm cân mà bạn chọn lựa. là một phương pháp giảm cân hiện đại, nó đòi hỏi bạn phải nỗ lực rất là nhiều nhưng bên cạnh đó nó sẽ cho bạn kết quả giảm cân, giảm mỡ nhanh chóng.

TKD – Phương pháp Ketosis cho người tập tạ nặng cường độ cao

Ketosis là phương pháp bao quát cho tất cả các đối tượng có mục đích giảm cân, giảm mỡ trong một giai đoạn. Chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp của Ketosis, tức là Ketosis cho người tập tạ, tập thể hình mà trong đó có quá trình Carb Up diễn ra từ ngày thứ sáu đến thứ bảy để cho bạn nạp nguồn carb nhiều dự trữ cho các buổi tập vào tuần sau. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một nhánh nhỏ của Ketosis, đó là phương pháp TKD (Targeted Keto Diet) .

Sự Khác Nhau giữa TKD và CKD

TKD và CKD không khác nhau nhiều, chỉ khác ở việc sử dụng carb. Với CKD, bạn sử dụng carb vào ngày Carb up (thứ sáu và thứ bảy), còn với TKD thì carb được sử dụng nhiều vào lúc trước và sau khi tập, không có giai đoạn Carb Up như CKD.

TKD thích hợp cho những đối tượng vận động nặng như vận động viên điền kinh chạy nước rút hay vận động viên thể hình, những người muốn duy trì tập nặng, không muốn chuyển qua cường độ thấp hơn. Những đối tượng này cần nguồn Glycogen đủ lớn để phục hồi cơ bắp và duy trì những bài tập nặng với cường độ cao, TKD ra đời để đáp ứng yêu cầu này.

TKD phù hợp cho những bạn mới bước vào Ketosis, cảm thấy mình chưa đủ level Fitness, tức là khả năng chịu đựng của cơ thể còn thấp, việc ăn uống còn tự nhiên, thoải mái, không thể nào ăn kiêng được, nó sẽ dễ hơn so với CKD.

Nhập môn TKD – Những điều cần thiết

TKD trên nguyên tắc nó vẫn là Ketosis nên nó phải tuân thủ nguyên tắc cơ bản là nạp vào năng lượng ở mức thâm hụt khoảng 20% so với BMR. Khi bạn nạp vào như vậy thì bạn phải gia tăng lượng Fat, lượng Protein tương đối và lượng Carb cực thấp, điều này đã được nói đến trong những chương trình trước.

Lấy lại số liệu cũ từ ví dụ của anh Duy, anh nặng 72kg, Bodyfat là 9%, LeanBody Mass là 65,5kg thì cần 144g protein để duy trì cơ bắp không bị mất. Đó là con số tối thiểu, bạn có thể nâng cao thêm một ít. Tuy nhiên đừng nâng cao quá sẽ khiến một phần protein chuyển hóa thành glycogen tích lại trong gan. Khi đó bạn sẽ bị văng ra khỏi trạng thái Keto, tức là phương pháp giảm cân Ketosis của bạn thất bại.

Ketosis được duy trì khi bạn luôn trong trạng thái Ketogenic, trạng thái mà cơ thể dùng Ketone để làm năng lượng hoạt động chứ không phải dùng glycogen nữa, đó là trạng thái Keto mà phương pháp này đề cập đến.

Về phần Carb, bạn có thể ăn dưới 30g/ngày. Đây không phải là phần khuyến nghị bạn ăn thêm mà là bạn phải chấp nhận nguồn carb có trong đồ ăn mà bạn không thể từ chối được. Ví dụ như trong Whey protein sẽ có 1 – 2g carb thì bạn phải chấp nhận nó. Bạn không được ăn thêm trái cây, bánh ngọt hay uống đường glucose trong ngày, đó là nguồn carb bổ sung.

Vai trò của Carb trong dinh dưỡng theo phương pháp TKD?

Đó là vào thời điểm trước và sau tập, vai trò của rất quan trọng.

Trước tập, bạn phải nạp vào một lượng carb đủ lớn để buổi tập diễn ra một cách hiệu quả. Sau tập bạn cũng phải nạp một lượng carb đủ lớn để cơ bắp phục hồi. Vậy nạp bao nhiêu là đủ. Khuyến nghị của phương pháp này là không bao giờ nạp một lần quá 50g carb và phải nạp từ loại carb có GI cao để phục vụ tức thời thời điểm đó chứ không kéo dài gây tích glycogen trong gan làm mất trạng thái Keto.

Các loại thực phẩm có carb GI cao các bạn có thể dùng như bánh ngọt, nước năng lượng… nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa carb như vậy sẽ dễ dàng hơn cho việc tập luyện cũng như các vấn đề khác. Tối đa là 50g carb/lần vậy tối thiểu là bao nhiêu? Để đủ phục vụ cho buổi tập của bạn cần tối thiểu 25g carb và chắc chắn sau bữa tập các bạn phải nạp protein.

Nếu kết hợp Whey Protein và đường glucose từ thực phẩm bổ sung thì rất tốt. Loại thực phẩm bổ sung phục vụ cho việc này trên thị trường hiện nay là , nếu không có, bạn cũng có thể thay thế bằng loại thực phẩm khác, miễn là hàm lượng đường chiếm tương đối mạnh khoảng 24 – 50g là được.

CKD và TKD – Nên chọn phương pháp nào?

TKD đơn giản là như vậy. Nó không có quá trình Carb Up nên thứ bảy, chủ nhật bạn vẫn ăn uống bình thường dù bạn không tập nhưng vẫn phải theo Ketosis, nghĩa là không nạp carb, chỉ ăn fat và protein để trạng thái Keto được duy trì tốt. Phương pháp TKD này dễ dàng chấp nhận, dễ dàng tiếp thu và gần gũi với những người tập thể hình rất là nhiều. Còn CKD cũng rất tốt, rất quan trọng nhưng đôi khi các bạn cảm thấy xa lạ, cảm thấy sốc khi chưa tiếp cận được nó khi phải ăn nhiều chất béo mà chỉ ăn tinh bột vào ngày thứ sáu và thứ bảy khiến cơ thể chưa chấp nhận được.

Cả hai phương pháp này đều rất tốt nhưng nếu mục tiêu chính của bạn là giảm mỡ thì bạn theo phương pháp CKD sẽ tốt hơn. TKD cũng có giảm mỡ nhưng cũng có một phần tăng cơ, gần giống như LeanBody nhưng khác về phần dinh dưỡng và nó giảm mỡ nhiều hơn, tăng cơ chỉ là thứ yếu vì nó là Ketosis.

Ketosis truyền thống SKD (Standard Keto Diet)

Có một trường hợp, có một chị là nhân viên văn phòng. Chồng con, bạn bè, đồng nghiệp, công việc… chiếm hết thời gian của chị nên chị không thể đi tập gym mà vòng 2 của chị tích mỡ, chị bị mập… thì chị ấy có thể dùng phương pháp giảm cân Ketosis được hay không vì Ketosis phải kết hợp tập luyện?

Giảm cân truyền thống Ketosis cũng giống như CKD và TKD nhưng nó bỏ đi hai điều đặc biệt của hai phương pháp này là Carb Up đối với CKD và việc sử dụng carb trước và sau tập đối với TKD.

Thực đơn dinh dưỡng dành cho SKD

Vậy dinh dưỡng của Ketosis chỉ còn lại là tăng Fat, 30 – 50g carb, thậm chí bạn nên set up lượng carb chiếm 5% tổng kcal bạn nạp vào là được, loại bỏ hoàn toàn carb càng tốt. Còn protein, bạn chỉ cần tính LeanBodyMass rồi nhân 2,2 ra số gam protein, còn lại quy đổi ra chất béo là được. Đó là phương pháp giảm cân Ketosis truyền thống.

Thiết kế thực đơn dinh dưỡng cho Ketosis truyền thống thì phải có được 3 thông số: Cân nặng, bodyfat và BMR. Lấy lại số liệu cũ từ ví dụ của anh Duy, anh nặng 72kg, BMR là 2500, Bodyfat là 9%, LeanBody Mass là 65,5kg thì cần 144g protein. Với số protetin này nhân 4 ta sẽ có được lượng calories là 576kcal. Chỉ số BMR của anh Duy là 2500kcal. Muốn giảm cân, giảm mỡ, bạn phải ăn dưới BMR theo khuyến nghị là 20%, đồng nghĩa với việc muốn giảm mỡ thì anh chỉ được ăn 2000kcal/ngày. Lúc nãy chúng ta đã tính lượng kcal nạp vào từ protein là 576kcal, vậy còn 1424 kcal từ fat, ta chia cho 9 thì ra được 158g chất béo. Sau khi tính xong bài toán này, ta áp dụng chia nhỏ bữa ăn ra thành 8 bữa/ngày thì hiệu quả đốt mỡ rất tốt.

Áp dụng thực đơn này bạn vẫn có thể giảm cân mà không cần tập luyện nhưng kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn kết hợp tập luyện dù chỉ là đi bộ. Tùy hoàn cảnh và công việc mỗi người nhưng như thế nào mình vẫn có thể giảm cân được.

Kiên định, Quyết Tâm – Yếu tố chủ chốt đến Thành Công

Giảm cân là bài toán đơn giản, nhưng quá trình mình triển khai thực hiện có đủ nghị lực, quyết tâm hay không thì sẽ dẫn đến thành công hay thất bại. Tóm lại, Ketosis là phương pháp rất đáng để chúng ta theo đuổi, trải nghiệm.

Thứ nhất, đạt được mục tiêu là giảm tỉ lệ mỡ.

Thứ hai là khẳng định sức chịu đựng của mình với môi trường ăn uống khắc nghiệt như vậy. Không phải cứ tập thể hình là phải ăn cá, thịt đầy đủ, sang trọng mà tùy giai đoạn, mục tiêu để có chết độ ăn phù hợp.

Trong đời chúng ta nên thử qua một lần với Ketosis, phương pháp dùng Ketone duy trì nguồn năng lượng được đánh giá là cũng rất hay, rất thích hợp với người tập thể hình. Nên nhớ, trước khi sử dụng Ketosis, bạn nên đo khối lượng cơ thể và BodyFat để sau một tháng chúng ta biết cơ thể mình thay đổi như thế nào.

Cách Kiểm Tra Ketosis Khi Ăn Kiêng Keto

Chế độ ăn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, gồm có giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng tuổi thọ.

Mục đích của việc cắt giảm đi một lượng carb đáng kể trong chế độ ăn Keto là đạt được ketosis – một trạng thái trao đổi chất tự nhiên trong đó cơ thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng thay vì carb.

Khi thực hiện chế độ ăn Keto thì cần phải biết được cơ thể đã vào trạng thái ketosis hay chưa để có thể điều chỉnh việc ăn uống.

Có một số cách để biết được điều này.

Khi tiêu thụ nhiều carb trong chế độ ăn uống bình thường, các tế bào sử dụng glucose làm nguồn năng lượng chính. Glucose đến từ carb trong các loại thực phẩm, gồm có đường và tinh bột. (Carb còn gồm có cả chất xơ nhưng không được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ).

Khi hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn những thực phẩm chứa nhiều carb, chẳng hạn như trong chế độ ăn Keto, thì cơ thể sẽ không có đủ glucose để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Lúc này, cơ thể sẽ phải sử dụng nguồn năng lượng khác để thay thế.

Nguồn năng lượng này chính là chất béo. Lượng chất béo dự trữ bị phân hủy hành axit béo và xeton. Xeton thay thế glucose và cung cấp phần lớn năng lượng mà não bộ cần và dẫn đến trạng thái trao đổi chất được gọi là ketosis.

Trạng thái này làm tăng nồng độ xeton và có thể phát hiện được trong hơi thở, nước tiểu và máu.

Tóm tắt: Khi cắt giảm carb trong chế độ ăn uống xuống mức rất thấp, cơ thể sẽ tạo ra xeton từ chất béo và dẫn đến trạng thái ketosis.

Nếu muốn kiểm tra cơ thể có đang trong trạng thái ketosis hay không thì có thể dùng que thử nước tiểu hay que thử Keto. Đây là một cách đơn giản, giá rẻ và thuận tiện.

Ban đầu loại que thử này được sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 để xác định xem có bị nhiễm toan ceton hay không. Đây là một tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng.

Bạn có thể mua que thử Keto tại các hiệu thuốc. Một hộp có từ 50 đến 100 que và có giá khá rẻ.

Sản phẩm thường hết hạn sau từ 3 đến 6 tháng kể từ khi mở nên cần chú ý. Khi hết hạn thì que thử sẽ không còn chính xác nữa.

Để kiểm tra ketosis hàng ngày bằng que thử nước tiểu thì trước tiên hãy chọn ra một thời điểm cụ thể, chẳng hạn như vào buổi sáng hoặc vài giờ sau bữa cuối cùng trong ngày, để có thể so sánh một cách chính xác nhất.

Các bước sử dụng que thử Keto như sau:

Rửa tay sạch, sau đó lấy mẫu nước tiểu vào một chiếc cốc nhỏ.

Nhúng đầu que thử vào mẫu nước tiểu trong vài giây và lấy ra.

Chờ trong khoảng thời gian được hướng dẫn trên sản phẩm để que thử chuyển màu.

So sánh màu trên que thử với bảng màu đi kèm.

Vứt que đi và rửa tay.

Que thử sẽ phản ứng với xeton trong nước tiểu và chuyển màu. Tùy vào nồng độ xeton mà que thử sẽ hiển thị màu sắc khác nhau. Màu càng đậm thì nồng độ xeton càng cao.

Tóm tắt: Dùng que thử nước tiểu là một cách đơn giản và thuận tiện để kiểm tra trạng thái ketosis. Làm theo hướng dẫn đi kèm sản phẩm để có kết quả chính xác.

Ngoài dùng que thử Keto, một cách khác để kiểm tra xem cơ thể có đang ở trong trạng thái ketosis hay không là dùng máy đo nồng độ xeton trong máu. Thiết bị này kiểm tra nồng độ xeton trong một mẫu máu nhỏ lấy từ đầu ngón tay. Đây là cách chính xác hơn để kiểm tra ketosis. Máy đo nồng độ xeton trong máu ban đầu cũng được sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 để phát hiện tình trạng nhiễm toan ceton nhưng sau này được dùng cho cả những người ăn kiêng Keto.

Cách sử dụng máy như sau:

Rửa tay sạch

Lắp kim vào đầu máy theo như hướng dẫn sử dụng

Đưa một que thử vào máy

Đâm kim vào đầu ngón tay để lấy một giọt máu nhỏ

Chấm máu lên que thử và chờ hiển thị kết quả

Vứt bỏ que thử và đầu kim theo hướng dẫn

Thiết bị có màn hình hiển thị số cho biết nồng độ xeton.

Nồng độ xeton trong máu ở trong khoảng 0.5 – 3mmol/L (9 – 54mcg/dl) có nghĩa là cơ thể đang trong trạng thái ketosis.

Mặc dù cách này có ưu điểm là chuẩn xác hơn phương pháp dùng que thử nước tiểu nhưng nhược điểm là giá của máy đo khá cao.

Tóm tắt: Đo nồng độ xeton trong máu là một cách kiểm tra ketosis chính xác hơn nhưng cũng đắt hơn.

Que thử nước tiểu là một cách đơn giản để kiểm tra xem cơ thể đã vào ketosis trong vài tuần đầu thực hiện chế độ ăn Keto hay chưa.

Trong thời gian này, có khả năng cơ thể chưa quen nên chưa thể sử dụng xeton một cách hiệu quả để tạo năng lượng và do đó lượng xeton bị đào thải ra cùng nước tiểu thường khá nhiều.

Nhưng khi đã tiến sâu hơn vào trạng thái ketosis, cơ thể sẽ thích nghi với việc sử dụng xeton để làm năng lượng và do đó, lượng xeton trong nước tiểu lúc này sẽ giảm.

Nói cách khác, khi cơ thể đã ở trong trạng thái ketosis được vài tháng thì que thử Keto có thể cho thấy rằng nước tiểu chỉ chứa một lượng nhỏ xeton. Điều này có thể khiến mọi người hiểu nhầm rằng mình không còn ở trong trạng thái ketosis nữa nhưng thực tế là trạng thái này vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên, sử dụng que thử nước tiểu khi mới bắt đầu ăn kiêng Keto là một cách đơn giản và giá thành rẻ để kiểm tra hiệu quả của chế độ ăn.

Mặt khác, nếu bạn đã thực hiện chế độ ăn Keto được vài tháng và muốn biết chính xác hơn về trạng thái trao đổi chất trong cơ thể thì nên đầu tư mua máy đo nồng độ xeton trong máu.

Máy này có giá khá cao và mỗi lần kiểm tra sẽ phải chích máu từ ngón tay.

Tóm tắt: Que thử Keto sẽ giúp xác định xem cơ thể có đang trong trạng thái ketosis hay không nhưng sau một thời gian có thể sẽ không còn chính xác. Nếu muốn có kết quả chính xác hơn thì nên dùng máy đo nồng độ xeton trong máu.

Đối với những người khỏe mạnh, có thể mất vài ngày theo chế độ ăn kiêng Keto để chuyển sang trạng thái ketosis và vài tuần sau đó để thích nghi với Keto.

Chế độ ăn Keto có nhiều chất béo, lượng protein vừa phải và rất ít carb.

Một số người lầm tưởng chế độ ăn này có ít carb và nhiều protein. Nhưng tiêu thụ quá nhiều protein sẽ ngăn cản cơ thể bắt đầu trạng thái ketosis.

Cụ thể, chế độ ăn kiêng Keto có 65 – 90% tổng lượng calo đến từ chất béo, 10 – 30% đến từ protein và chưa đến 5% đến từ carb.

Để so sánh, tỷ lệ các chất dinh dưỡng đa lượng này ở chế độ ăn bình thường như sau:

20 – 35% calo đến từ chất béo

10 – 35% calo đến từ protein

45 – 65% calo đến từ carb

Thông thường, nạp vào ít hơn 50 gram carb mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bước vào ketosis. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người là khác nhau, một số người phải ăn ít hơn nữa trong khi một số người lại có thể ăn nhiều hơn mà vẫn đạt được ketosis.

Nếu bạn chưa quen với chế độ ăn kiêng Keto và muốn đảm bảo rằng mình đang đi đúng hướng thì có thể dùng que thử nước tiểu để kiểm tra ketosis.

Tóm tắt: Chế độ ăn kiêng Keto là chế độ ăn nhiều chất béo, ít carb và protein vừa phải. Phải mất vài ngày để cơ thể bước vào trạng thái ketosis và vài tuần sau đó để thích nghi với việc sử dụng xeton làm năng lượng.

Tóm tắt bài viết

Khi thực hiện chế độ ăn kiêng Keto, có nhiều cách để kiểm tra xem cơ thể đã bước vào trạng thái ketosis hay chưa. Có thể dùng que thử nước tiểu hoặc máy đo nồng độ xeton trong máu.

Que thử nước tiểu là lựa chọn phù hợp nếu bạn chưa quen với chế độ ăn này và muốn tìm một cách đơn giản, giá cả hợp lý để đảm bảo việc ăn kiêng đang có hiệu quả.

Khi cơ thể đã thích nghi với Keto thì máy đo nồng độ xeton trong máu sẽ chính xác hơn nhưng giá cũng đắt hơn.

Cả hai cách này đều giúp bạn theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cho phù hợp để duy trì trạng thái ketosis.

Phương Pháp Scrum Vs Phương Pháp Kanban

Scrum và Kanban là hai từ thường được sử dụng thay thế cho nhau hoặc được mọi người hiểu sai nó là cặp từ đồng nghĩa. Trong thực tế, hai phương pháp Scrum và Kanban là khác nhau và thường được kết hợp với nhau Scrumkanban. Hiểu được những sự khác biệt của hai phương pháp sẽ giúp bạn chọn được phương pháp tốt nhất và phù hợp nhất cho công ty của bạn. Như vậy, Ecci vietnam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Khái niệm cần nắm

Về cơ bản, phương pháp Scrum là bộ khung làm việc (framework) giúp các công ty, tổ chức chia nhỏ công việc thành những phần nhỏ hơn, để quản lý dễ dàng hơn và đượchoàn thành bởi một nhóm liên chức năng (cross-function) trong một khoảng thời gian quy định (còn gọi là sprint trong 2-4 tuần).

Nhóm Scrum thường sử dụng Bảng Scrum để theo dõi công việc của từng thành viên trong nhóm (dòng chảy công việc – flow of work). Mỗi nhiệm vụ (task) được chia thành các đoạn nhỏ gọi là “stories”, mỗi stories chuyển giao trong Bảng gọi là “backlog” (những việc phải làm), trở thành “work-in-progess” (việc đang triển khai)

Đó là một quy trình phát triển phần mềm theo mô hình linh hoạt (agile), cung cấp rất nhiều phương pháp luận, quy trình và các thực nghiệm để cho việc phát triển phần mềm trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Với nguyên tắc chính là chia nhỏ phần mềm cần sản xuất ra thành các phần nhỏ để phát triển (gọi là Sprint. Sprint phải độc lập và release được), lấy ý kiến khách hàng (Product Owner) và thay đổi cho phù hợp ngay trong quá trình phát triển để đảm bảo sản phẩm release đáp ứng những gì khách hàng mong muốn.

Mô hình Scrum vận hành dựa trên đặc tính tư nhiên của người phát triển nên rất dễ hiểu, dễ áp dụng, tạo nên tính tương tác cao giữa những thành viên trong nhóm thay vì chịu sự áp đặt từ bên ngoài.

Ưu điểm của mô hình Scrum là gì?

– Thời gian hoàn thành dự án linh hoạt, không bị cố định từ đầu

– Thời gian tạo ra sản phẩm dựa vào mô hình Scrum nhanh, tốc độ phát triển nhanh, tiết kiệm thời gian

– Phân phối sản phẩm mềm dẻo: nội dung sản phẩm chuyển giao được xác định linh hoạt theo môi trường sử dụng thực tế.

– Mỗi thành viên phụ trách một “sprint” nên hiệu quả công việc cao hơn, năng suất cao hơn và tính chính xác cao hơn

– Khách hàng tham gia vào quá trình phát triển phần mềm để đảm bảo sản phẩm đầu ra đáp ứng đúng nhu cầu phát triển.

– Kiểm soát quá trình thực nghiệm vì nhóm Scrum có thể điều chỉnh và sửa chữa các practice bằng cách sử dụng hướng dẫn thực tế nhất từ các thử nghiệm và báo lỗi

– Các bugs (lỗi) và các vấn đề trong mô hình Scrum được phát hiện sớm hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống

– Chất lượng sản phẩm tốt và giảm rủi ro sản xuất, chi phí thấp. Khả năng trao đổi giữa khách hàng và nhà phát triển, giữa những thành viên trong đội được đặt lên mức cao.

Mô hình Agile Scrum mang lại lợi ích gì?

Agile Scrum đang ngày trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rải bởi những nhà phát triển phần mềm. Vậy vì những lợi ích gì mà mô hình Agile Scrum lại được ưa chuộng như vậy?

Cải thiện chất lượng phần mềm

Framewrok của Scrum giúp nhóm phát triển Scrum nhận phản hồi liên tục và nhanh chóng điều chỉnh để đảm bảo chất lượng phần mềm cao nhất, đồng thời đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường luôn thay đổi. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc nghiệm ngặt trong mô hình Scrum, nhóm phát triển Scrum có thể đưa ra thị trường các sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Rút ngắn thời gian phát hành phần mềm

Scrum đã được chứng minh là cung cấp sản phẩm đến tay khách hàng cuối cùng nhanh hơn 30%-40% so với phương pháp truyền thống. Vì mô hình Scrum làm việc với nguyên tắc chính là chia nhỏ phần mềm cần sản xuất ra thành các phần nhỏ để phát triển gọi là Sprint. Mỗi Sprint thường mất 2- 4 tuần để hoàn thành.

Nâng cao tinh thần đồng đội

Mô hình Scrum áp dụng cách thức tự quản và tự tổ chức (self-managing & self-organizing ), với mục đích các thành viên trong nhóm Scrum có thể vui vẻ làm việc cùng nhau, khơi dậy sự sáng tạo, chủ động trong họ. Cách thức tự quản lí cũng cho phép mọi thành viên trong nhóm Scrum đều có thể ra quyết định. Trong nhóm Scrum sẽ không có nhóm trưởng mà chỉ có Scrum Master, là người giúp nhóm vượt qua các trở ngại và che chắn cho nhóm khỏi những ảnh hưởng từ nội bộ hay bên ngoài.

Gia tăng tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI)

Giảm thời gian sản xuất là lí do chính yếu nhất giúp các dự án Scrum đạt được ROI cao hơn. Bởi vì doanh thu và các mục tiêu khác đến sớm hơn, nên tổng lợi nhuận cao hơn theo thời gian. Đây là một nguyên lý cơ bản của giá trị hiện tại thuần (NPV)

Tăng mức độ hài lòng của khách hành

Nhóm Scrum cam kết sản xuất ra các sản phẩm hoặc dịch vụ có thể khiến khách hàng hài lòng. Sở dĩ như vậy vì nhóm Scrum xem khách hàng là đối tác và giữ khách hàng tham gia vào dự án; thành phần tham gia dự án Scrum còn có Product Owner là người hiểu rõ các yêu cầu (requirements) của dự án và nhu cầu của khách hàng; thời gian cung cấp sản phẩm nhanh hơn

Mô hình Scrum giúp giảm thiểu rủi ro thất bại hoàn toàn khi mất một số tiền đầu tư khổng lồ và thời gian dài để triển khai dự án mà không thu lại được ROI. Vì như đã trình bày, Scrum làm việc theo từng giai đoạn, từng Sprint, nên nhóm dự án có thể thực hiện từng bước, sau đó rút kinh nghiệm hoặc tiếp tục phát huy các ưu điểm của Sprint trước để cải thiện hơn sản phẩm trong Sprint sau tránh gây thất thoát quá lớn trong suốt dự án.

Phương pháp Kanban là gì?

Kanban cũng là một công cụ được sử dụng để giúp các công ty tổ chức đạt hiệu quả cao trong công việc. Kanban là công cụ kiểm soát sản xuất, dùng nhiều màu sắc để chỉ định nguyên liệu và các công đoạn khác nhau.

Giống như phương pháp Scrum, Kanban cũng dùng Bảng Kanban và chia công việc thành những phần nhỏ. Trong khi phương pháp Scrum giới hạn thời gian cho phép để hoàn thành một công việc cụ thể (sprint) thì Kanban giới hạn số lượng công việc cho phép trong một điều kiện nhất định (bao gồm nhiều task trên một thẻ Kanban và trên To do list – chỉ định rõ phải nhận bộ phận, chi tiết hay nguyên liệu nào từ trạm trước nó với số lượng bao nhiêu)

Scrum và Kanban khác nhau ở điểm gì?

Cả hai phương pháp Scrum và Kanban đều chia nhỏ các task lớn và phức tạp thành những đoạn nhỏ và hoàn thành theo một quy trình nhất định.

Cả hai phương pháp thúc đẩy cải tiến liên tục, tối ưu hóa công việc và quá trình.

Cả hai phương pháp đều tập trung vào dòng chảy công việc để khuyến khích các thành viên tham gia vào quy trình

Phương pháp Scrum là giải pháp tốt nhất cho sản phấm và phát triển dự án. Kanban là giải pháp tốt nhất để hỗ trợ sản xuất. Sự khác nhau giữa phương pháp Scrum và Kanban là triết lý đằng sau và các ứng dụng thực tế của Scrum và Kanban. Có rất nhiều lí do khác nhau tuy nhiên có 3 điểm khác biệt lớn như sau:

1. Lập kế hoạch, sự lặp lại

Phương pháp Scrum đề cao tầm quan trọng về lịch trình. Các nhóm Scrum sẽ được cung cấp một danh sách ưu tiên của các task cần được hoàn thành, hoàn chỉnh chức năng và sẵn sàng chuyển giao (shippable) cho khách hàng. Các nhóm phải quyết định nhận task nào mà họ nhận thấy có thể được hoàn tất trong vòng một sprint.

Nhóm Kanban không có khung thời gian (time box) hay quy trình lặp đi lặp lại. Sự cải tiến liên tục ​​sẽ diễn ra liên tục trong suốt quá trình hoàn thành sản phẩm. Sự giới hạn trong dòng chảy công việc sẽ được điều chỉnh ở nhóm hay trong tổ chức dựa trên phương pháp Kanban cho đến khi đạt được sự tối ưu của các điều kiện và điểm giới hạn đến để giữ cho dòng chảy công việc đều đặn và hiệu quả

2. Vai trò và trách nhiệm

Trong một nhóm Scrum, có ít nhất ba bên được phép chỉ định xử lý công việc: PO, Scrum Master và nhóm phát triển. Mỗi bên bị ràng buộc bởi về trách nhiệm riêng biệt và họ phải làm việc cùng nhau để đạt được một sự cân bằng giữa yêu cầu và sản phẩm cuối. Nhóm Scrum bắt buộc là nhóm liên chức năng, hay nói cách khác nhóm Scrum phải có tất cả các nguồn lực cần thiết để hoàn thành công việc.

Với phương pháp Kanban, không có quy định nào về vai trò. Có thể hiểu là một người sẽ đảm nhận vai trò như người quản lý dự án hoặc giám sát, đặc biệt là đối với các dự án Kanban có quy mô lớn và phức tạp thì không có bất cứ quy định về các vai trò. Một nhóm Kanban không nhất thiết phải là nhóm liên cá nhân như phương pháp Scrum.

Bất kỳ hoặc tất cả các nhóm đều có thể tham gia dự án. Do đó, một nhóm chuyên gia hay một một riêng biệt đều có thể làm việc trên các khía cạnh khác nhau của dự án Kanban tương tự từ cùng một bảng Kanban.

Trên một bảng Scrum, các cột được dán nhãn để phản ánh các giai đoạn của dòng chảy công việc. Các task lần lượt theo thứ tự, làm tất cả mọi việc mỗi sprint trong một vài tuần (khoảng thời gian thông thường cho sprint) và chuyển chúng sang trạng thái hoàn thành (cột Done) và cuối cùng sẽ xử lý hết những sprint còn ở trạng thái chờ

Trên một bảng Kanban, các cột tương tự được dán nhãn để hiển thị trạng thái flow of work. Tuy nhiên khác biệt ở chỗ có sự giới hạn về số lượng tối đa cho phép của mỗi cột tại bất kỳ thời điểm nào và hạn chế khả năng thực thi mỗi task.

Vì mỗi cột có một số giới hạn khác nhau và không yêu cầu thời gian (như sprint), nên không có lý do để lặp lại quy trình như phương pháp Scrum. Tiến trình sẽ tiếp tục chạy với những task mới được bổ sung khi cần thiết và được đánh giá lại nếu cần.

Phương pháp nào tốt hơn?

Đây là một câu hỏi khó và không ai có thể trả lời câu hỏi này ngoài doanh nghiệp của bạn. Tùy vào nhu cầu, điều kiện và chiến lược riêng của từng doanh nghiệp để lựa chọn cho mình phương pháp Scrum hay Kanban.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể thử phương pháp Scrum-Kanban – kết hợp của phương pháp Scrum và Kanban. Scrumban được giới thiệu như một quy trình đơn giản để quản lý những dự án phức tạp. Hiện nay Scrumban được áp dụng tốt nhất khi phát triển website, phát triển phần mềm hoặc maintenance.

Phương Pháp, Phương Pháp Luận Và Vai Trò Của Phương Pháp Luận Triết Học Mác Lênin

Thứ năm – 15/12/2016 07:51

ThS. Trần Thiên TúPhó Trưởng khoa LL M-LN, TT HCM `

Ngoài chức năng thế giới quan, phương pháp luận là một trong hai chức năng cơ bản nhất của triết học, nó định hướng cho con người xác định, lựa chọn, sử dụng phương pháp trong nhận thức và hoạt động thực tiễn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay, do chưa nghiên cứu sâu, có nhiều người vẫn hiểu chưa đúng và chưa phân biệt giữa phương pháp luận với phương pháp luận triết học; ngoài ra, họ còn đồng nhất phương pháp với phương pháp luận, phương pháp luận với phương pháp hệ, phương pháp luận với phương pháp luận triết học. Việc nhầm lẫn này sẽ đánh giá không đúng vị trí, vai trò của triết học trong cuộc sống cũng như hạ thấp chức năng của triết học. Hiểu đúng về phương pháp luận nói chung và phương pháp luận triết học nói riêng sẽ có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với hoạt động dạy và học lý luận. Trong giảng dạy lý luận, đặc biệt là triết học, giảng viên sẽ phải chú trọng nhiều hơn đến phần ý nghĩa phương pháp luận; trong quá trình học tập, học viên sẽ hiểu sâu phần này hơn; trong hoạt động thực tiễn, con người sẽ biết vận dụng sáng tạo, triệt để hơn lý luận vào thực tế. Tất cả những điều này sẽ giúp con người hiệu quả hơn trong hoạt động cải tạo tự nhiên và xã hội. Với tầm quan trọng như trên, con người phải được trang bị lý luận về phương pháp luận, đặc biệt là phương pháp luận triết học. Để hiểu đúng về phương pháp luận, chúng ta phải hiểu về khái niệm phương pháp, phương pháp luận, phương pháp hệ; các cấp độ của phương pháp và phương pháp luận; vai trò của phương pháp luận triết học.1. Phương pháp, phương pháp hệ, phương pháp luậna. Phương pháp (methos): Có các cách hiểu về phương pháp như sau:

Theo phạm vi ảnh hưởng, có thể phân phương pháp thành các cấp độ sau: – Phương pháp riêng (ngành): là các phương pháp chỉ sử dụng trong các ngành riêng biệt. Mỗi khoa học đều có các phương pháp đặc thù, chỉ sử dụng riêng trong ngành mình, không thể sử dụng cho ngành khác; ví dụ: ẩn dụ, thậm xưng, … trong văn học; log, tích phân, … trong toán học. – Phương pháp chung: là các phương pháp có thể được áp dụng trong nhiều ngành khác nhau; ví dụ: quy nạp, diễn dịch, phân tích, tổng hợp, điều tra xã hội học, xác suất thống kê, … – Phương pháp chung nhất: là các phương pháp có thể sử dụng cho tất cả các ngành khoa học, đó là phương pháp của triết học.b. Phương pháp hệ (Methodica): là nhóm các phương pháp được sử dụng phối hợp trong một lĩnh vực khoa học hay một đề tài cụ thể; là hệ thống các thủ thuật hoặc biện pháp để thực hiện có tuần tự, có hiệu quả một công trình nghiên cứu khoa học. Sử dụng phối hợp các phương pháp là cách tốt nhất phát huy các điểm mạnh và khắc phục điểm yếu của từng phương pháp. Đồng thời chúng hỗ trợ, bổ sung, kiểm tra lẫn nhau trong quá trình nghiên cứu và để khẳng định tính xác thực của các luận điểm khoa học. Như vậy, thì phương pháp hệ thống nhất với nghĩa thứ 2 của “phương pháp” và được sử dụng trong nghiên cứu khoa học.c. Phương pháp luận (Methodology): hiện nay, có nhiều cách hiểu gần giống nhau về phương pháp luận. Có ba cách hiểu phổ biến nhất:

Những tin mới hơn Những tin cũ hơn