Phương Pháp Học Kanji / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Phương Pháp Học Kanji Chất Lừ

Nếu đã từng học hoặc chỉ đơn giản là quan tâm đến Tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng “nghe danh” bảng chữ cái Kanji- nỗi e ngại của bất kì ai muốn làm bạn với Tiếng Nhật

Kanji là chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật cùng với Hiragana và Katakana. Chữ Kanji mà người Nhật đang sử dụng hiện tại bao gồm cả những chữ Hán du nhập từ Trung Quốc và những chữ Hán do người Nhật sáng tạo ra.

Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa, cần dựa vào chữ Kanji để xác định nghĩa của từ đó.

Hiện nay ở Nhật, tên các nhà ga, cửa hàng hoặc các biển chỉ dẫn hầu hết đều viết bằng chữ Kanji, bởi vậy việc học chữ Kanji là việc thiết yếu nếu bạn muốn du lịch hoặc sinh sống ở Nhật.

Học tốt Kanji bạn sẽ đọc và dịch được tốt các văn bản Tiếng Nhật, vì Kanji chiếm đến 70% nội dung của các bài báo hay tài liệu tiếng Nhật.

Mặc dù cần thiết như vậy nhưng việc học lại không hề dễ dàng chút nào. Hôm nay mình xin chia sẻ một số cách học Kanji hiệu quả do chính mình đúc kết sau quá trình học Kanji của bản thân

Nếu đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Phương pháp này thì mình cũng đã từng thử qua và theo quan điểm cá nhân thì nó khá nhàm chán và không hiệu quả với mình.

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ Kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm. Có một vài bộ sách khá hay giúp bạn bổ trợ cho việc học Kanji bằng hình thức liên tưởng này: “Remember the Kanji” của tác giả James Heisig hay quyển “Kanji Pict-O-Graphix” của Michael Rowley.

Đầu tiên, hãy đặt ra cho mình một kế hoạch học tập cụ thể, càng cụ thể và chi tiết càng tốt. Lí do vì sao lại cần một kế hoạch cụ thể. Mình đã từng đặt những kế hoạch chung chung như cần viết được bằng kanji, cần học giỏi tiếng Nhật,… nhưng mục tiêu chung chung như vậy chỉ giúp mình có động lực một thời gian ngắn và không duy trì được lâu. Khi học bằng website mình được thầy cô và sempai hướng dẫn lập mục tiêu cụ thể như: học 2000 kanji trong 3 tháng,đạt N3 sau 1 năm,…(tùy vào mục đích học tập của bạn), sau đó chia thành các kế hoạch nhỏ hơn cho từng tháng, từng tuần và từng ngày. Việc lập kế hoạch chi tiết cho từng ngày sẽ không khiến bạn cảm thấy “tôi còn nhiều thời gian mà, để mai học” vì ngày nào bạn đã có mục tiêu riêng của ngày đó. Bạn sẽ học một cách liên tục, tích lũy kiến thức từng ngày và sau quá trình học liên tục đó bạn sẽ đạt được một mục tiêu đặt ra ban đầu. Học mỗi ngày một từ trong một tháng còn hiệu quả hơn học 1 ngày 30 từ vì não bạn cần một quá trình để có thể *in* được từ lên vỏ não.

Tiếp theo và quan trọng nhất, bạn phải cố gắng giữ được động lực. Vì việc học Kanji là vô cùng khó khăn nên sẽ có vô số lý do khiến bạn “bỏ cuộc chơi”. Hãy giữ ngọn lửa của mình bằng nhiều cách. Có thể liên hệ Kanji đến những sở thích của bạn như anime, mangan chẳng hạn. Hoặc bạn cũng có thể đăng công khai tiến trình, mục tiêu học Kanji, cá cược với ai đó để tự tạo áp lực thúc ép mình học không ngừng.

Và cuối cùng, nhớ đừng ngủ quên trong chiến thắng. Khi đã đạt được “mục tiêu”, đừng tự hài lòng với kết quả của chính mình mà hãy lấy đó làm động lực để cố gắng tiếp.

Tuy vậy, bởi tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới nên việc tự học không hề dễ nếu bạn không có quyết tâm. Nếu mới học, tốt nhất mình nghĩ các bạn nên tham gia một lớp học offline của các trung tâm tiếng Nhật uy tín như của Akira tại Hà Nội để có người hướng dẫn và truyền cảm hứng. Còn nếu bạn bận rộn hay bạn nhanh chán, không kiên định, sợ mình sẽ học tiếng Nhật được vài buổi rồi bỏ thì có thể tham khảo chương trình học tiếng Nhật trực tuyến! Không những phong phú, đầy đủ về nội dung, chương trình học còn siêu thú vị vì được xây dựng trên nền trò chơi, vừa dễ học vừa vui ấy!

Phương Pháp Học Kanji Tiếng Nhật Đơn Giản Dễ Nhớ

Kanji là một trong bốn hệ chữ của Tiếng Nhật với một số lượng từ mới khổng lồ có gốc mượn từ chữ Hán hoặc do người Nhật sáng tạo ra, nó chiếm khoảng 70% lượng từ vựng của Tiếng Nhật. Khi mới du nhập vào Nhật, Kanji được phát âm gần giống nhất với tiếng Trung (âm ON), nhưng theo thời gian thì một số Kanji khi ghép âm với các từ lại được đọc theo âm khác (âm KUN).

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI TIẾNG NHẬT ĐƠN GIẢN DỄ NHỚ

1. Học và liên tưởng chữ tượng hình Kanji

Vì chữ Kanji là chữ tượng hình nên cách học chữ Hán trong tiếng Nhật cũng có nhiều phần thú vị. Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Bởi vậy, một trong những mẹo học chữ kanji là hãy tưởng tượng và so sánh chữ Kanji theo sự vật, hiện tượng ngoài cuộc sống. Bằng cách này chữ Kanji sẽ in sâu hơn vào trí não của bạn chứ không phải chỉ là học vẹt như thông thường bạn vẫn làm.

2. Học các bộ thủ cơ bản

Mỗi chữ Kanji bất kỳ đều cấu thành từ 1 hoặc nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ nhưng thật ra các bạn chỉ học 1 số bộ thủ cơ bản và quan trọng nhất. Không nhất thiết phải học hết 214 bộ thủ. Ví dụ: Chữ Tưởng 想 gồm chữ 相tương + 心tâm = 木mộc + 目mục +心tâm Chữ Vọng 望 gồm chữ 亡vong, 月nguyệt, 王vương Chữ Xuân 春 gồm chữ 三 tam +人nhân +日nhật

3. Học âm Hán Việt của Kanji

Phương pháp này khá là phù hợp với người Việt. Một công đôi việc, cũng là một lần bạn học lại tiếng Việt. Rất hay và cũng dễ nhớ.

国家 Kokka Quốc gia 運命 Unmei Vận mệnh 草木 Soumoku Thảo mộc 創造 Souzou Sáng tạo

4. Học bằng các ứng dụng

Nếu đã từng tìm hiểu về các phương pháp học Kanji hiệu quả, có lẽ bạn cũng đã biết đến phương pháp dùng flashcard. Hiện thẻ học Kanji có bán ngoài hiệu sách, cửa hàng rất nhiều, mức giá chỉ khoảng mấy chục ngàn đồng. Ngoài ra nếu không thích dùng thẻ off line bạn có thể dùng thẻ online.

Hiện nay các app học tiếng Nhật cũng xuất hiện rất nhiều. Các app này được thiết kế với cấu trúc và bố cục bài học rất dễ dàng cho người học.

5. Đọc sách báo, tin tức bằng tiếng Nhật

6. Có phương pháp tra từ điển đúng cách

Tra từ điển giấy Đây là cách mất thời gian, nhưng sẽ giúp bạn hiểu căn bản về cách viết và cách tra chữ kanji. Bạn phải tìm được bộ và đếm được số nét.

Bộ ở bên phải, như chữ 燃 nhiên, 清 thanh. Bộ ở bên trên, như chữ 芳 phương, 学 học. Bạn nên học quy tắc viết chữ kanji, từ đó sẽ dễ dàng đếm số nét của nó. Việc này bạn có thể học bằng kinh nghiệm khi nhìn bảng chữ kanji và số nét tương ứng của nó.

Tra kim từ điển

Kim từ điển sẽ giúp bạn tra chữ kanji nhanh hơn rất nhiều từ điển giấy. Với kim từ điển bạn có thể tra theo bộ bằng cách nhập số nét của bộ chính của chữ (ví dụ chữ然 có bộ là bộ hỏa 4 nét), nhập số nét của chữ (chữ nhiên là 12 nét), hoặc nhập cách đọc các bộ phận tạo nên chữ đó, ví dụ chữ nhiên bạn có thể nhập ひ (bộ hỏa=lửa), いぬ(khuyển = chó.) Và quan trọng hơn bạn có thể kết hợp các cách trên, sẽ tra nhanh và chính xác. Cần lưu ý là, nếu bạn nhập ít thông tin thì các chữ “tiềm năng” sẽ hiện ra càng nhiều và bạn sẽ mất thêm công lựa chọn.

Cách Học Kanji Theo Bộ

_ Phần bộ (Chỉ ý nghĩa của chữ)

_ Phần âm (Chỉ cách đọc, phát âm của chữ)

Bí quyết viết bài luận săn học bổng du học

Bộ thường sẽ được viết phía bên trái như bộ nhân đứng イ trong chữ trú 住 , hoặc bên phải như bộ dao 刂 trong chữ phẩu 剖 (dùng để giải phẩu) hoặc trên như bộ thảo 艹 trong chữ dược 薬 ( vì thuốc ngày xưa hầu hết làm từ cây cỏ). Hoặc dưới như bộ tâm 心 trong chữ cảm 感 ( con tim cảm nhận).

Phần chỉ âm

Cạnh phần bộ là phần âm của chữ. Cách đọc của phần âm người ta thường căn cứ phát âm chuẩn dựa trên âm đọc của người Hoa. Khi chuyển sang âm Việt, cách đọc này thường không còn chính xác. Ta vẫn có một số quy tắc nhận biết cách đọc trong một vài trường hợp.

Ví dụ: 白 bạch ( trắng), 拍 phách (nhịp), 迫 bách ( thúc bách)…

Các ví dụ trên là tiêu biểu, số lượng cũng khá nhiều tuy nhiên không phải tất cả các chữ đều có thể viết theo quy tắc đó. Ta vẫn có thể phán đoán được âm đọc, đoán được ý nghĩa của phần bộ.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Mỗi từ chữ Hán đều được cấu thành từ nhiều bộ phận, từ nhiều chữ đơn giản.

Ví dụ: Chữ phúc gồm bộ thị ネ , chữ nhất 一 , chữ khẩu ロ , chữ điền 田 . Do vậy, để dễ nhớ ta có thể đánh vần từng phần như chữ Phúc ta sẽ đánh vần như sau: bộ thị, nhất , khẩu, điền ( các bạn nhớ đánh vần theo thứ tự viết).

Bởi chữ Hán được tạo thành từ nhiều bộ phận chữ hợp lại, vì thế việc hiểu và nhớ từng thành phần của nó sẽ giúp ta liên tưởng nhanh hơn mặt chữ.

Ví dụ:_ chữ nam 男 gồm bộ điền cộng với lục, có nghĩa là người làm việc trên đồng ruộng.

_ Chữ dũng gồm chữ マ, chữ nam 男

Cách liên tưởng này sẽ không hoàn toàn đúng với mọi chữ, nhưng có thể dùng nó để đặt thành những câu dễ hiểu, dễ nhỡ.

Tóm lại, khi học Hán tự cần chú ý đến các ” bộ ” và các chữ có cấu trúc giống nhau thường có âm đọc gần giống nhau, nghĩa của chữ bạn cũng có thể suy luận từ các bộ phận nhỏ cấu thành từ đó.

Cách nhớ mặt chữ

Bên cạnh cách nhớ chữ Hán bằng cách tách 1 chữ thành nhiều bộ phận nhỏ xong ghi nhớ từng phần, đánh vần ghép lại ta còn có thể học cách nhớ nhanh mặt chữ Hán bằng việc:

_ Ôn tập thường xuyên, xem đi xem lại 1 chữ từ 4 đến 5 lần trong một ngày, ghi nhớ nét viết từng chữ đồng thời phân biệt các chữ có nét giống nhau.

Cách viết

Chữ Hán hay còn gọi là chữu Kanji được viết theo thứ tự: trái trước, phải sau, trên trước, dưới sau, ngang trước, sổ sau.

Ví dụ: Chữ hiệu 校 ,ta sẽ viết bộ mộc trước vì nó nằm ở bên trái ( gồm 1 nét ngang và 1 nét sổ thẳng, 2 nét phẩy 2 bên) rồi tới dấu ( gồm 1 chấm, 1 ngang) và chữ chữ giao ( gồm chữ bát và 2 nét phẩy đè lên nhau) theo thứ tự trên dưới…

Tổng hợp bộ thủ Kanji

Với tầm quan trọng của Bộ thủ trong việc cấu thành chữ Kanji, về mặt cấu trúc Bộ thủ cũng đóng vai trò tương đương như mẫu chữ cái A, B, C của chữ Lalinh, vì việc đầu tiên trước khi học chữ Hán là bạn cần nắm thật vững các Bộ.

Để các bạn có cái nhìn tổng thể, cũng như hệ thống dễ dàng về các bộ thủ Kanji, bài viết sẽ tổng hợp trọn bộ 214 bộ thủ Kanji, đây là bảng đầy đủ và chính xác nhất, với ký hiệu, cách đọc và dịch nghĩa cho mỗi bộ thủ Kanji.

Ngoài ra, để có thể học Kanji một cách bài bản và hiệu quả nhất, các bạn có thể đăng ký tham gia lớp học chuyên về Hán tự gồm Hán tự sơ cấp và Hán tự trung cấp tại Ichigo.

Cách Học Kanji 1 Lần Nhớ Tận Mai Sau

Kanji luôn là một trong những điều khó nuốt nhất trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được cách học kanji này, thì chuyện học và nhớ kanji sẽ trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

Phương pháp học kanji hiệu quả

1. Học âm Hán Nhật – Thuần Nhật – Hán Việt

Hán Nhật: còn gọi là onyomi, là cách đọc chữ kanji đó theo tiếng Trung. Như các bạn biết thì Kanji bắt nguồn từ tiếng Trung, nên hệ thống cách đọc theo tiếng Trung trong tiếng Nhật rất quan trọng vì chúng xuất hiện rất nhiều trong tiếng Nhật. Cách đọc Onyomi thường được áp dụng khi ghép 2 chữ kanji trở lên với nhau. Vì thế nhớ được cách đọc âm On, bạn có thể tự khắc đọc được vô vàn những từ ghép có mặt chữ kanji đó.

Thuần Nhật: còn gọi là kunyomi, là cách đọc chữ kanji đó thuần Nhật. Các bạn có biết tên người Nhật thường được phát âm theo âm kun? Âm kun thường được phát âm theo âm kun khi chữ kanji đó đứng một mình (vd: động từ, tính từ…).

Để dễ hình dung mình lấy tiếng việt để giải thích, trong tiếng Việt của chúng ta có âm Hán Việt và âm thuần Việt. ví dụ: “Hỏa” là âm Hán Việt (nghĩa: lửa) “Lửa” là âm thuần Việt

Trong tiếng Nhật cũng tương tự có âm Hán Nhật (On’yomi) và âm thuần Nhật (Kun’yomi) ví dụ: 水 すい “sui” là âm Hán Nhật, dùng trong từ ghép như 温水 (onsui, ôn thủy = nước nóng) 水 みず “mizu” là âm Nhật (kun’yomi) Thực chất “mizu” là một từ thuần Nhật nhưng được viết bằng kanji cho dễ đọc.

Khi nào thì dùng Kunyomi khi nào thì dùng Onyomi ?

Nếu Kanji đi cùng với một Hiragana, hãy đọc nó bằng Kunyomi. Ví dụ: 情け nasake :sự cảm thông 赤い akai :đỏ 新しい atarashii “mới” 見る miru: nhìn 必ず kanarazu: nhất định, nhất quyết

Nếu Kanji đứng cùng với Kanji khác, hãy đọc nó bằng Onyomi. Ví dụ: 情報 jōhō: thông tin 学校 gakkō: trường học 新幹線 shinkansen: tàu siêu tốc

Cũng có một quy tắc đặc biệt, khi Kanji đứng lẻ, phần lớn sẽ đọc bằng Kunyomi: 愛 ai :tình yêu 禅 Zen: thiện 点 ten: dấu chấm…

2. Để học kanji tốt phải học bộ thủ

Trước kia khi học tiếng Nhật thì phần trước tiên chúng ta học là 2 bảng chữ cái hiragana và katakana. Học chữ Kanji chúng ta cũng phải học chữ cái, bảng chữ cái của chữ kanji đó chính là các bộ. Có thể nhiều bạn đã bỏ qua bước này mà học luôn chữ kanji mà không cần học bộ, với những chữ ít nét thì các bạn có thể nhớ được, còn với những chữ có nhiều nét thì sẽ rất khó nhớ. Đó là học vẹt và không bài bản (nhớ rồi vẽ lại, chứ không phải là viết)

Học bộ thủ trước là cách học kanji vô cùng hiệu quả

Có khoảng 214 bộ thủ để cấu thành trên 2000 chữ kanji. Nếu bạn không học bộ thủ, thì bạn sẽ dễ bị loạn bởi số nét trong mỗi chữ. Nét nào trước? Nét nào sau? Bao nhiêu nét mới đủ? Tất cả những chuyện này sẽ dễ dàng được giải quyết nếu các bạn học bộ thủ. Nếu học bộ thủ, các bạn sẽ tiết kiệm từ gấp 2 lần thời gian trở lên khi nhớ một kanji thay vị phải nhớ từng nét xuất hiện trong chữ đó.

3. Viết kanji vào giấy sticker và dán ở những nơi bạn dễ nhìn thấy

Cách học kanji hiệu quả

4. Luyện viết Kanji

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Chia sẻ ngay