Phương Pháp Epi-Lasik / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Epi Lasik – Phương Pháp Điều Trị Tật Khúc Xạ Tiên Tiến Được Nhiều Người Lựa Chọn

EPI – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. EPI – LASIK là phẫu thuật có thể xem như là giao thoa của hai phẫu thuật trên, nhưng khác nhau ở một số điểm mấu chốt.

Phương pháp phẫu thuật EPI – LASIK là gì?

EPI LASIK là một phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng Excimer Laser nhưng không phải cắt vạt giác mạc như LASIK. Phương pháp này được thực hiện trên thế giới từ năm 2005.

EPI-LASIK là một từ viết tắt, trong đó EPI là viết tắt của EPIthelial, và LASIK cho Laser in situ Keratomileusis.

Phẫu thuật EPI-LASIK cũng tương tự như các kỹ thuật phẫu thuật mắt bằng laser khác, vì nó cũng sử dụng chùm tia laser để định hình lại giác mạc. Nó có hiệu quả nhất đối với những người có mắt cận thị nhẹ, trung bình hoặc loạn thị. Nó cũng có thể rất hiệu quả cho những người có giác mạc mỏng.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật EPI-LASIK

Phẫu thuật EPI-LASIK cung cấp một vài lợi thế so với các hình thức cũ của phẫu thuật laser mắt. Ưu điểm chính của EPI LASIK là bản thân giác mạc không cần phải cắt, và vì vậy giác mạc không cần phải chữa lành.

EPI LASIK có thể điều trị được độ khúc xạ cao hơn, giác mạc tồn dư dày hơn, ít khô mắt hơn và thích hợp hơn đối với những người chơi thể thao có nguy cơ chấn thương mắt. Một số người giác mạc mỏng không mổ LASIK được vẫn có thể thích hợp với phương pháp này.

Phẫu thuật EPI-LASIK là một loại phẫu thuật và phẫu thuật mổ mắt EPI-LASIK là không có rủi ro. Sử dụng phương pháp phẫu thuật này có thể tránh được một số biến chứng do cắt vạt giác mạc của LASIK đồng thời chất lượng thị giác có thể cải thiện nhiều hơn do không bị ảnh hưởng bởi vạt giác mạc.

Phẫu thuật EPI-LASIK là một thủ tục cực kỳ nhanh chóng, cũng giống như tất cả các phẫu thuật bằng laser và hoàn thành trong vòng chưa đến 10 phút. Ban đầu, thuốc gây tê được nhỏ vào mắt để giảm thiểu cơ hội khó chịu hoặc đau đớn. Một khi chúng đã có hiệu lực, biểu mô được di chuyển sang một bên để laser có thể loại bỏ được số lượng yêu cầu của giác mạc.

Quá trình phẫu thuật bằng phương pháp EPI LASIK

1. Nhỏ thuốc tê

2. Tách biểu mô giác mạc

3. Chiếu Laser

4. Áp hoặc không áp MMC 0,02% trong 20 giây.

5. Rửa sạch.

6. Đặt contact lens khoảng 4 – 7 ngày.

Vì sao nên lựa chọn EPI LASIK

EPI – LASIK là một phương pháp phẫu thuật mắt bằng laser mới được phát triển để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của phẫu thuật LASIK và LASEK. EPI – LASIK là phẫu thuật có thể xem như là giao thoa của hai phẫu thuật trên, nhưng khác nhau ở một số điểm mấu chốt.

Trong LASIK, phẫu thuật viên cắt một vạt trên giác mạc với một lưỡi dao sắc hoặc bằng laser. Nhưng phương pháp này có nguy cơ cắt vạt quá dày, mặc dù gần đây đã phát triển nhiều kĩ thuật mới như LASIK không dao cắt (Bladeless LASIK) có thể hạn chế nguy cơ này.

Ngoài ra, thay vì sử dụng alcohol để làm lỏng vạt biểu mô trong LASEK thì EPI – LASIK sử dụng lưỡi dao đặc trưng, gọi là dụng cụ tách biểu mô dùng để tách biểu mô ra khỏi mắt. Nhờ đó tránh được phản ứng độc hại có thể xảy ra từ alcohol gây chết tế bào biểu mô.

Sau khi vạt biểu mô được tạo, Laser excimer được sử dụng như trong LASIK và PRK để chiếu vào mô giác mạc bên dưới. Một loại kính áp tròng đặc biệt được đặt trên mắt để mắt đỡ cộm, xốn, thúc đẩy lành vết thương, giúp biểu mô mau chóng tái tạo. Phẫu thuật viên sử dụng kính áp tròng loại Dk cao trong trường hợp này, có nghĩa là oxy được trao đổi rất tốt qua kính.

Lưu ý sau phẫu thuật EPI – LASIK

Sau phẫu thuật EPI LASIK sẽ đặt contact lens tại chỗ khoảng 4 – 7 ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân có thể bị chảy nước mắt, cộm xốn. Cần sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định khoảng 4 – 6 tuần. Thị lực cũng sẽ ổn định trong thời gian tương đương. Cũng giống như LASIK, bệnh nhân không cần phải nằm viện, có thể phẫu thuật hai mắt cùng lúc, thời gian mổ khoảng 10 phút. Bệnh nhân có thể trở lại làm việc sau 4 ngày.

Sau phẫu thuật ngày thứ ba thì việc tái tạo biểu mô đã hoàn tất nên bác sĩ có thể gỡ kính áp tròng cho bạn.

Thị lực của bạn có thể sẽ không được tối ưu ngay lập tức: trong 3 ngày nhiều bệnh nhân có thị lực 20/40 hoặc ngay cả 20/20 nhưng những người khác có thể lâu hơn  tới sau 3 hoặc 6 tháng – để đạt được kết quả thị lực cuối cùng. Thông thường bạn có thể lái xe sau phẫu thuật 1 tuần.

Thời gian để hồi phục lâu hơn so với LASIK. Bệnh nhân phẫu thuật LASIK thường đạt thị lực tốt từ vài ngày đến vài tuần và có thể lái xe sau khi phẫu thuật một ngày.

Cũng giống như những phẫu thuật laser khác, điều rất quan trọng là phải tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ của bạn một cách chính xác sau mổ EPI – LASIK bởi vì chất lượng thị lực cuối cùng bạn đạt được bị ảnh hưởng bởi quá trình lành sẹo của giác mạc. Đừng ngưng sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc các thuốc khác mà bác sĩ của bạn đã kê toa và đừng quên bất cứ lần tái khám nào.

Một số bất lợi có thể xảy ra

Thị lực sau phẫu thuật có thể không ổn định hay phục hồi chậm.

Có thể bị sẹo giác mạc.

Đục giác mạc do phản ứng sau mổ, ít xảy ra nếu cận thị dưới 6 độ nhưng nếu độ càng cao thì khó tránh khỏi và gặp ở nhiều mức độ.

Bệnh nhân có thể bị tổn thương đáy mắt nhưng rất hiếm hư tắc mạch, xuất huyết võng mạc do mắt cận thị nặng (trên 6D) đã sẵn có nguy cơ này.

Bệnh nhân có thể gặp khó chịu sau phẫu thuật nhiều hơn so với phương pháp LASIK.

EPI LASIK đã được sử dụng trên thế giới để phẫu thuật cận thị tới 14D. Tuy nhiên, những bệnh nhân cận thị trên 6D nên cân nhắc kỹ và phải chấp nhận những bất lợi có thể xảy ra khi quyết định chọn phương pháp phẫu thuật này.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

BS CKII. Nguyễn Đỗ Thanh Lam

Điều Trị Cận Thị Bằng Phương Pháp Femto Lasik

Femto Second Laser hay Femto Lasik là phương pháp phẫu thuật nâng cao của Lasik, với nhiều ưu điểm hơn. Giúp người cận thị có thêm nhiều sự lựa chọn và an tâm hơn khi chữa trị cho đôi mắt của mình.

Khoảng vài năm trở lại đây, công nghệ Femto Second Laser đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam và trở thành một phương pháp phẫu thuật điều trị cận thị (tật khúc xạ) an toàn.

So với phương pháp phẫu thuật Lasik trước đây, sự ra đời của phương pháp Femto Lasik là một bước tiến trong phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ.

Ưu điểm quan trọng nhất mà phẫu thuật Femto Lasik mang lại chính là loại bỏ biến chứng trong và sau mổ với thời gian phục hồi nhanh, ít tác dụng phụ và không bị viêm nhiễm. Người được phẫu thuật mắt sau khi trải qua cuộc phẫu thuật đều có cảm giác thật nhẹ nhàng và nhanh chóng, giảm bớt tâm lý sợ dao phẫu thuật nhờ công nghệ. Ngay sau khi mổ, bệnh nhân có thể nhìn rõ và sinh hoạt bình thường.

Đặc biệt là phương pháp này cho phép chỉnh được cận thị nặng cho bệnh nhân có giác mạc mỏng, vốn không thể điều trị được bằng phương pháp Lasik cũ. Vì vậy, nó mang đến nhiều cơ hội hơn cho những người có tật khúc xạ.

Phẫu thuật Femto lasik được thực hiện trong thời gian rất nhanh, ít xâm lấn nên bệnh nhân có thể thực hiện các sinh hoạt hàng ngày bình thường mà không cần người thân giúp đỡ.

Để đảm bảo an toàn cho mắt sau phẫu thuật Femto Lasik bạn cần lưu ý những điều sau:

– Nhắm mắt nghỉ ngơi trong vài giờ đầu

– Đeo kính bảo vệ mắt 24/24 kể cả khi ngủ trong vòng 3  ngày đầu

– Vệ sinh mắt hằng ngày với NaCl 0.9% và gạc vô khuẩn

– Nhỏ thuốc và uống thuốc theo đơn, các thuốc nhỏ cách nhau 5-10 phút

– Vệ sinh kính hằng ngày

TRONG 2 TUẦN ĐẦU SAU PHẪU THUẬT FEMTO LASIK CẦN NHỚ:

– Tuyệt đối không được dụi tay vào mắt, không nhíu mắt

– Không trang điểm vùng mắt

– Tránh không cho mồ hôi, nước bẩn, xà phòng hay bụi, khói vào mắt

– Hạn chế xem tivi, đọc sách và làm việc với máy tính

TRONG HAI THÁNG ĐẦU SAU PHẪU THUẬT FEMTO LASIK:

– Không đi bơi

– Tránh va chạm vùng mắt

– Chế độ ăn bình thường, kiêng đồ cay nóng và một số chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…)

GHI NHỚ LỊCH KHÁM LẠI SAU PHẪU THUẬT FEMTO LASIK

Sau phẫu thuật 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và định kỳ 6 tháng/ 1lần hoặc bất cứ lúc nào bạn thấy mắt có dấu hiệu bất thường.

Mổ Cận Thị Bằng Phương Pháp Lasik: Những Điều Cần Biết

Trong các phương pháp mổ mắt cận thị, phẫu thuật Lasik là phương pháp hiệu quả, an toàn, được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất vì ưu điểm diễn ra nhẹ nhàng nhanh chóng khoảng 2-5 phút mỗi mắt.

Phẫu thuật Lasik hay mổ mắt Lasik có thể chữa khỏi một phần tật cận thị, viễn thị và loạn thị, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phẫu thuật Lasik. Mục đích chính của phẫu thuật Lasik là giảm sự phụ thuộc vào kính hoặc kính áp tròng chứ không thể lấy lại tầm nhìn 20/20. Tất cả các trường hợp phẫu thuật Lasik thành công tuy không giúp mắt hết cận hoàn toàn nhưng có thể lấy lại tầm nhìn sắc nét.

Mổ mắt cận bằng Lasik là gì?

Cấu tạo mắt bao gồm 1 hệ thấu kính giúp hình ảnh hội tụ trên võng mạc, từ đó truyền lên não để ta có thể thấy rõ hình ảnh. Khi thị lực suy giảm như viễn thị hay cận thị, hệ thấu kính này có vấn đề khiến hình ảnh không hỗi tụ đúng trên võng mạc. Khi gặp tình trạng này, khó có thể can thiệp và thuỷ tinh thể vì đây là bộ phận thì nằm sâu trong mắt. Cách đơn giản nhất là tác động lên võng mạc.

Phương pháp phẫu thuật Lasik là dùng tia lase mài mỏng mặt trong của giác mạc, giúp tia sáng hội tụ đúng trên võng mạc, hạn chế tật cận thị, viễn thị và cả loạn thị. Laze sử dụng có công nghệ cao, tác động trực tiếp đến võng mạc giúp phục hồi thị lực ban đầu của mắt.

Ưu điểm của phẫu thuật Lasik

– Nhẹ nhàng không đau, chỉ cần nhỏ thốc tê, không chảy máu.

– Độ an toàn, chính xác cao với các thế hệ máy Laser hiện đại.

– Phẫu thuật nhanh trong vài phút và xuất viện ngay sau mổ.

– Thị lực phục hồi trong ngày, trở lại công việc cơ bản ngay ngày hôm sau.

Điều kiện phẫu thuật Lasik:

Để chỉ định cụ thể cho phương pháp phẫu thuật này, người bệnh cần được khám, tư vấn kỹ càng trước mổ và tự nguyện phẫu thuật. 

– Tuổi: Phải từ 18 tuổi trở lên.

– Sức khoẻ tổng quát: Để đủ điều kiện phẫu thuật Lasik, bệnh nhân phải có sức khoẻ tổng quát tốt và không có một số vấn đề về sức khoẻ, như bệnh tiểu đường, bệnh tự miễn hoặc bệnh mạch máu collagen, hay uống bất kỳ loại thuốc nào hoặc có bất cứ tình trạng nào ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

– Sức khoẻ mắt: Bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật không bị bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, bệnh giác mạc và một số bệnh thần kinh võng mạc và thị giác.

Bệnh nhân liên tục bị khô mắt nên điều trị khô mắt trước khi phẫu thuật Lasik.

– Chấn thương mắt: Bệnh nhân không bị các nhiễm trùng mắt hoặc chấn thương mắt.

– Phụ nữ mang thai và cho con bú: Bệnh nhân không nên cho con bú hoặc đang mang thai khi phẫu thuật Lasik. Hormon có thể ảnh hưởng đến sự ổn định sau phẫu thuật. Do đó, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên phẫu thuật Lasik cho đến khi hết ba chu kỳ kinh nguyệt sau khi cho con bú.

– Thị lực ổn định: Thị lực của bệnh nhân phải ổn định trong ít nhất một năm trước khi tiến hành phẫu thuật Lasik.

– Độ dày giác mạc: Độ dày giác mạc đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật Lasik hay không. Do độ phức tạp của phẫu thuật, bệnh nhân phải có độ dày giác mạc nhỏ nhất khoảng 0,5 mm.

Lưu ý sau phẫu thuật Lasik

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được khám lại và xuất viện ngay sau mổ vài phút. Cảm giác khó chịu như xốn cộm và chảy nước mắt, khó mở mắt diễn ra trong vài giờ sau mổ, tuy nhiên sau một giấc ngủ ngắn các triệu chứng sẽ qua đi.

Thị lực cải thiện trong ngày, có thể đạt gần tối đa ngay ngày đầu tiên sau mổ. Khi tình trạng khô mắt và quá trình lành vết thương hoàn toàn bình phục sau vài tháng thì thị lực và khúc xạ cũng ổn định hơn. Các triệu chứng mỏi mắt, lóa mắt hay quầng sáng quanh đèn có thể gặp trong thời gian đầu sau mổ.

– Các hoạt động cơ bản như đọc sách, xem tivi hoặc làm việc đơn giản có thể làm sau ngày mổ một ngày. Cần thường xuyên nghỉ ngơi xen kẽ và nhỏ nước mắt nhân tạo như hướng dẫn.

– Không để nước vào mắt trong tuần đầu sau mổ. Tuyệt đối không được dụi mắt hoặc để chấn thương vào mắt. Đeo kính bảo hộ 24/24 trong ít nhất 3 ngày đầu.

– Các hoạt động mạnh có va chạm nên tránh trong 1 tháng; các môn thể thao như đánh bóng, đá bóng hay bơi lội nên kiêng trong 3 tháng.

– Không kiêng ăn gì nhưng lưu ý không nên ăn các thức ăn từng dị ứng vì gây ngứa. Một số thuốc kháng histamin cũng hạn chế vì có thể gây khô mắt, hoặc các thuốc steroid có thể gây chậm lành vết thương.

– Lịch tái khám sau mổ mắt Lasik: 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng.

Hồng Vân

ad syt ad

Femto Lasik Phương Pháp Điều Trị Tật Khúc Xạ An Toàn, Chính Xác

Cập nhật lúc: 05/01/2021 118

Femto LASIK là công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ tiên tiến, an toàn hơn rất nhiều so với LASIK thông thường. Thay vì sử dụng dao cơ học, Femto LASIK sử dụng công nghệ laser femtosecond tạo ra một chùm ánh sáng hàng nghìn xung mỗi giây giúp tạo vạt giác mạc an toàn và chính xác tuyệt đối.

Femto LASIK là gì?

Tia Femto Laser là Laser năng lượng thấp với tần số cao (tính theo femto giây: 1 giây = 1015 femto giây) và cực kỳ ổn định tạo ra các hạt tinh thể Nano với độ đồng đều cực cao sử dụng tách mô giác mạc ở mật độ phân tử, ko gây ảnh hưởng đến mô lân cận.

Femto LASIK là công nghệ kết hợp giữa tia laser femtosecond và tia laser exicmer. Đầu tiên tia laser femtosecond sẽ tạo một vạt giác mạc, sau đó bác sĩ chiếu tia laser excimer để điều chỉnh tật khúc xạ.

Việc dùng tia Laser Femto thay cho dao vi phẫu giúp tạo vạt giác mạc với độ chính xác tuyệt đối, hạn chế tối thiểu nguy cơ biến chứng do tạo vạt. Hiện nay ở các nước tiên tiến đang dần áp dụng phương pháp Femto LASIK thay thế cho LASIK thường quy.

Ưu điểm của Femto Lasik

An toàn hơn: Với kỹ thuật điều khiển tia laser bằng máy tính của Femto Lasik, nguy cơ biến chứng do tạo vạt giác mạc giảm đáng kể. Tại bệnh viện mắt Sài Gòn, chúng tôi sử dụng các loại máy tiên tiến nhất như AMO Visx Star S4, AMO Visx Star S4 đều là những máy ngoại nhập tiên tiến nhất.

Kết quả chính xác hơn: Độ chính xác mức micron của Femto-Lasik cho phép bác sĩ hiệu chỉnh thị giác bằng laser chính xác hơn dẫn đến kết quả cao hơn trong phẫu thuật.

Có thể phẫu thuật với đại đa số bệnh nhân: Với Femto-Lasik, độ dày của nắp có thể điều chỉnh khiến cho độ dày giác mạc dư thừa nhiều hơn. Điều này đặc biệt có lợi cho những người có giác mạc mỏng.

Điều trị điều trị bệnh giác mạc.: Ngoài điều chỉnh tật khúc xạ, Femtosecond còn giúp can thiệp vào quá trình điều trị các bệnh khác như giác mạc hình nón, ghép giác mạc

Femto Lasik có tốt hơn LASIK tiêu chuẩn không?

Femto lasik tạo vạt giác mạc bằng tia laser femtosecond

Cả hai phương pháp đều có thể mang lại kết quả chính xác. Tuy nhiên phương pháp Femto Lasik cho phép tạo vạt chính xác hơn nhiều so với phương pháp LASIK thường quy.

Việc sử dụng công nghệ laser điều khiển bằng máy tính sẽ giúp các bác sỹ tạo vạt chính xác đến từng micro. Phương pháp Femto LASIK giúp mang lại cơ hội phẫu thuật cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng không thể phẫu thuật bằng phương pháp LASIK thông thường.

Bảng so sánh ưu điểm của Femto LASIK So với LASIK thường quy

Ai được phẫu thuật Femto Lasik?

Gần như tất cả mọi người bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị có thể được điều trị bằng phương pháp Femto Lasik. Ngoài ra bạn cần một số điều kiện như

Trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi

Có sức khỏe tốt không bị mắc các bệnh truyền nhiễm

Tật khúc xạ giữa -12 và +6

Tật ỗi khúc xạ ổn định trong 1 năm

Không dành cho những người nhiễm trùng mắt do virus, herpes, đái tháo đường, giác mạc hình nón

Phương pháp không dành cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật Femto LASIK

Ngay sau khi phẫu thuật:

Trong một vài giờ sau phẫu thuật cảm giác cộm xốn, chảy nước mắt, khó chịu là hoàn toàn bình thường, bạn nên nhắm mắt cho mắt nghỉ ngơi.

Không dụi mắt, không nhíu hay nheo mắt mạnh

Ăn uống bình thường.

1 tuần sau phẫu thuật:

Khoảng thời gian này mắt vẫn còn khá nhạy cảm so với ánh sáng, tuy nhiên hiện tượng này sẽ dần biến mất.

Sau 1 tuần đầu, do mắt chưa điều tiết tốt nên bạn có thể cảm giác nhìn mờ ở khoảng cách gần

Nhỏ nước mắt, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trong tuần đầu sau phẫu thuật hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại….

Vệ sinh tay trước khi nhỏ thuốc, nhỏ thuốc mắt đúng cách

Mang kính râm bất cứ lúc nào ra ngoài nắng để bảo vệ mắt.

Dùng kính bảo vệ mắt 24/24 trong tuần đầu để tránh vô thức dụi tay vào mắt.

Tái khám đúng lịch hẹn.

Đi khám ngay nếu có các biểu hiện bất thường ở mắt

1 tháng sau phẫu thuật

Sau 1 tuần, bạn có thể tham gia các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ

Trong tháng đầu, không tham gia các môn thể thao đối kháng hay hoạt động mạnh. Sau 3 tháng phải có sự đồng ý của bác sĩ nếu muốn tham gia môn thể thao hay hoạt động mạnh

Không tham gia môn thể thao nguy cơ bám bụi vào mắt như đá bóng, không đi bơi trong 1 tháng đầu

Không trang điểm mắt trong 1 tháng đầu

Tránh để xà phòng, sữa rửa mặt, các hóa chất dính vào mắt.

Tái khám đúng lịch hẹn

6 tháng sau phẫu thuật

Tuân thủ đúng nguyên tắc làm việc trước máy tính, thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn khi ngồi lâu trước máy tính

Thường xuyên chớp mắt, nếu cần có thể sử dụng nước mắt nhân tạo (theo toa của bác sĩ) để giữ ẩm cho mắt.

Ngủ đủ giấc 1 ngày

Tái khám đúng lịch hẹn

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật Femto LASIK

Duy trì chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh, sử dụng nhiều các thực phẩm tốt cho mắt

Các thực phẩm giàu vitamin A: trứng, sữa, cà rốt…

Beta-caroten: các loại rau màu xanh đậm

Vitamin C: cam, quýt, ổi, cải xanh, hành lá…

Vitamin E: dầu thực vật, các loại hạt…

Lutein: cải xoăn, cải bó xôi, rau bina…

Selenium: các loại hải sản, ngũ cốc, thịt. trứng…

Theo các chuyên gia, phương pháp chăm sóc mắt sau phẫu thuật Femto Lasik là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của mắt. Ngoài ra sau khi phẫu thuật xong, nên biết cách chăm sóc, giữ gìn mắt cẩn thận để không bị tái cận.