Phương Pháp Cấy Chỉ Cho Trẻ Tự Kỷ / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Điều Trị Tự Kỷ Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, đặc biệt và độc đáo của châm cứu Việt Nam, bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ.

Đây là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu.

Từ nhiều năm qua, phương pháp cấy chỉ đã được thực hiện tại một số bệnh viện Y học cổ truyền, đặc biệt là tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Hơn 30 năm qua, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã thực hiện cấy chỉ cho nhiều thể loại bệnh khác nhau thu được kết quả đáng khích lệ, phương pháp cấy chỉ đã dần khẳng định giá trị đích thực. Đó chính là phương pháp điều trị đặc biệt của châm cứu, phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Mới đây, tại Viện Y dược học dân tộc TP. HCM đã được nhận chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ từ Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Ông Huỳnh Nguyễn Lộc, Phó Viện trưởng điều hành Viện Y Dược học dân tộc chúng tôi cho biết, Viện là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được chính thức chuyển giao kỹ thuật. Việc này góp phần tiếp cận và thực hiện chuyển giao đối với các kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân, đồng thời trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành về kỹ thuật cấy chỉ trong điều trị một số bệnh lý mãn tính cho các cán bộ, viên chức tại viện.

Trong thời gian qua, rất nhiều bệnh mãn tính đã được điều trị khỏi bằng phương pháp cấy chỉ. Các dạng bệnh điều trị bằng kỹ thuật cấy chỉ gồm: chứng liệt, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, bại não trẻ em và chứng tự kỷ. TS. Phạm Hồng Vân, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết: “Với chứng tự kỷ, châm cứu rất hiệu quả trong việc tăng độ tập trung chú ý của trẻ, tăng độ hiểu lời của trẻ. Cấy chỉ có tác dụng trong 15 – 20 ngày, trong điều trị chứng tự kỷ còn phối hợp với nhiều phương pháp khác như ngôn ngữ trị liệu, phục hồi chức năng”.

Phương pháp này hiện nay được ứng dụng phổ biến để điều trị các chứng liệt do tai biến gây ra. Rất nhiều bệnh nhân đang điều trị vật lý trị liệu các chứng liệt do tai biến được đội ngũ y bác sĩ tại viện bắt đầu dùng phương pháp cấy chỉ điều trị. Có mặt trong ngày điều trị đầu tiên từ rất sớm, người nhà bệnh nhân Phan Gia Huy (74 tuổi, ngụ tại quận 5) tỏ ra vui mừng, phương pháp điều trị này sẽ bổ trợ rất nhiều cho ông. Vì khi bị liệt do di chứng của tai biến, ông Huy hay cáu gắt, nóng tính, tay chân bị liệt nên di chuyển khó khăn. Dù không nói được nhưng khi nghe bác sĩ và người nhà giải thích hiệu quả của phương pháp này. Ông Huy đã gật đầu nhanh đồng ý điều trị. Ông Ngọc (ngụ tại Thủ Đức) – một bệnh nhân đang điều trị tại viện gần 3 tháng nay xúc động nói: “Không phải ai cũng may mắn được dùng phương pháp này, vì lúc trước nghe đâu phải ra tới Hà Nội điều trị. Nghe bác sĩ bảo mình được chữa bằng cấy chỉ miễn phí thì thấy tinh thần phấn chấn hẳn. Người nhà tôi nghe cũng mừng lắm. Nghĩ đến cái chân mình nhanh phục hồi thôi là tôi vui rồi ”.

Được biết, trong thời gian từ ngày 8/6/2015 đến 14/6/2015, bệnh nhân thuộc các bệnh đã kể trên có thể đăng ký theo số điện thoại: 08.38445103 – 0964392632 để được điều trị miễn phí tại viện ( địa chỉ: 273-275 Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Bằng phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Chỉ catgut cấy vào huyệt vị có tác dụng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ. Cấy chỉ hiện nay không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt các nước châu Âu, xứng đáng mang tên “cấy chỉ Việt”.

(Theo Người Tiêu Dùng)

Tranh Cãi Về Phương Pháp Aba Cho Trẻ Tự Kỷ

Ánh Dương/Sức khỏe Cộng đồng

Tại sao một số phụ huynh và những người đang hoạt động vì người tự kỷ lại cho rằng phương pháp Phân tích Hành vi Ứng dụng (ABA) có những điểm tiêu cực?

Trong vài thập kỷ qua, Phân tích Hành vi Ứng dụng, hay ABA, đã phát triển thành một nhóm gồm rất nhiều phương pháp và kỹ thuật để giúp trẻ tự kỷ. Nguyên tắc trị liệu hành vi – củng cố tích cực các hành vi mong muốn – được sử dụng, thường chuyên sâu, để giúp trẻ tự kỷ phát triển các kỹ năng mà chúng không có được một cách tự nhiên và giảm các hành vi có hại, như tự gây thương tích.

Nhưng khi ABA, do Ivar Lovaas, một nhà tâm lý học tại Đại học California ở Los Angeles phát triển, mở rộng và trở nên phổ biến hơn, nó cũng vấp phải nhiều sự chỉ trích từ các bậc cha mẹ và những người đang hoạt động vì chứng tự kỷ khi họ nhìn thấy các vấn đề và cách các phương pháp này đang được thực hiện.

Quá khắc nghiệt với trẻ?

Một nguồn chỉ trích xuất phát từ thực tế rằng Đào tạo Thử nghiệm Rời rạc (DTT) một kỹ thuật thuộc ABA không hoàn toàn dựa trên việc củng cố tích cực các hành vi mong muốn.

Tiến sĩ Susan Epstein chuyên về thần kinh lâm sàng, giải thích: “Tiến sĩ Lovaas đã sử dụng các nguyên tắc củng cố tích cực và trừng phạt để giảm các hành vi tự gây thương tích trong các trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ, điều trị cho những người bị suy yếu nghiêm trọng”.

Ngày nay, việc sử dụng các phương pháp củng cố gây khó chịu, bao gồm sốc điện, không còn được chấp nhận, phương pháp ABA, bao gồm nhiều thực hành lặp đi lặp lại, vẫn bị cho là gây khó khăn cho trẻ và các kỹ năng mà chúng học không phải lúc nào cũng bao quát cho các tình huống khác.

Nhiều người có định kiến rằng các nhà trị liệu luôn giao những nhiệm vụ nặng nề cho trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, tiến sĩ Catherine Lord, giám đốc trung tâm về tự kỷ và phát triển não bộ Center for Autism and the Developing Brain tại Đại học Y Weill Cornell & Bệnh viện Presbyterian ở New York, lưu ý rằng hầu hết các nhà trị liệu ABA truyền thống đều được đào tạo để trở nên siêu sinh động và vui nhộn. “Đôi khi bạn thấy một người không hài hước. Nhưng đó chỉ là cách dạy kém chứ không phải là lỗi của ABA”, bà Catherine nói.

Và hầu hết các nhà trị liệu và chương trình ABA hiện không sử dụng hình thức DTT, tức trẻ ngồi ở bàn mà dựa trên trò chơi. Sara Germansky, một nhà phân tích hành vi có chứng chỉ BCBA – chứng nhận cao nhất được trao cho những người được đào tạo bởi tổ chức ABA chuyên nghiệp – đưa ra ví dụ như sau:

“Tôi có thể thiết lập một cái gì đó khi trẻ chơi ô tô đồ chơi và nếu tôi muốn nói về màu sắc, tôi có thể để hai chiếc ô tô trước mặt – một chiếc màu đỏ và một chiếc màu vàng. Và nếu trẻ nói ‘Cháu có thể mượn một chiếc xe không?’ Tôi sẽ nói ‘Ồ, cháu muốn chiếc xe màu đỏ hay chiếc xe màu vàng?’ Sau đó trẻ sẽ phải mở rộng ngôn ngữ của mình bằng cách nói ‘Cháu muốn chiếc xe màu đỏ’. Sau đó tôi sẽ nói ‘Cái nào màu đỏ?’ Và trẻ sẽ phải xác định màu sắc. Vì vậy, có nhiều cách thiết lập môi trường để trẻ học hỏi những kỹ năng này một cách tự nhiên hơn”.

Bên cạnh đó, bà nói thêm, trẻ có nhiều khả năng khái quát các kỹ năng học được trong một tình huống tự nhiên ngoài các buổi trị liệu và đưa các kĩ năng đó ra thế giới.

Ngoài ra, gần như không bao giờ ABA được sử dụng tới 40 giờ một tuần như Tiến sĩ Lovaas khuyến nghị ban đầu. Theo ông Germansky, người trị liệu một thầy một trò cho trẻ tự kỷ ở thành phố New York, cho biết hầu hết trẻ được trị liệu 10 giờ một tuần hoặc 20 giờ một tuần. “Trẻ có hành vi càng nghiêm trọng hoặc càng bị trở ngại, số giờ học càng nhiều. Tôi thấy trẻ thường được trị liệu hai giờ mỗi ngày trong tuần”, ông nói.

Quá tập trung vào việc loại bỏ các hành vi?

Một phàn nàn khác về ABA bắt nguồn từ việc một số người thực hành phương pháp này không tập trung phát triển các kỹ năng cùng với việc cố gắng giảm hoặc loại bỏ các hành vi có vấn đề. Tameika Meadows, một BCBA ở Atlanta, nói rằng bà thấy vấn đề này khi đến thăm một số trường để tư vấn về cách áp dụng ABA.

Một trong những điều đầu tiên bà để ý là việc loại bỏ các hành vi không mong đợi dường như đang là trọng tâm ở đây. Trong khi trẻ không được dạy làm gì thay vì nổi giận , hay thay vì cố gắng trốn khỏi tòa nhà cả ngày.

Ari Ne’eman, vốn là một người tự kỷ, đang là nhà hoạt động vì người tự kỷ nổi tiếng, phản đối ABA với lý do nó tập trung vào việc khiến những người tự kỷ không khác biệt với bạn bè cùng trang lứa (indistinguishable from their peers). Theo ông, điều đó có nghĩa là nó ngăn cản các hành vi mà không thừa nhận nội dung cảm xúc của họ.

“Việc nhấn mạnh vào những thứ như giao tiếp bằng mắt hoặc ngồi yên hoặc không tự kích thích – đang xoay quanh việc cố gắng tạo ra những khuôn mẫu của đứa trẻ điển hình, mà không thừa nhận thực tế rằng những đứa trẻ khác nhau có nhu cầu khác nhau. Có thể sẽ gây hại khi chúng ta nói với trẻ còn rất nhỏ rằng cách chúng hành động, cách chúng di chuyển đang sai cơ bản”, ông nói.

Ne’eman, hiện là chủ tịch và đồng sáng lập mạng lưới Tự bênh vực của người tự kỷ Autistic Self Advocacy Network, không phản đối việc can thiệp có cấu trúc sớm vào trẻ tự kỷ và ông thừa nhận hành vi tự gây thương tích – một trong những điều ABA được thiết kế để giảm thiểu – là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông lập luận rằng các can thiệp có cấu trúc khác nhằm vào lời nói và ngôn ngữ có thể có giá trị hơn, đặc biệt là đối với trẻ không nói hay chỉ dùng hành vi làm hình thức giao tiếp.

Cố gắng loại bỏ sự khác biệt?

Những người bảo vệ ABA cho rằng phương pháp này không nhằm mục đích lấy đi sự đa dạng thần kinh của trẻ tự kỷ mà đem lại cho trẻ sự độc lập.

“ABA dựa trên tiền đề thao túng các biến môi trường để mang lại sự thay đổi hành vi. Vì vậy chúng tôi không cố gắng thay đổi con người, chúng tôi không cố gắng thay đổi cách suy nghĩ của họ, chúng tôi không cố thay đổi cách họ cảm nhận”, Germansky nói.

Đó là điều mà Stephanie Kenniburg đã có với con trai Holden, hiện 6 tuổi bằng liệu pháp ABA. “Điều tôi thích là họ đang cố gắng giúp thằng bé sống độc lập nhất có thể mà không cố để thằng bé không còn tự kỷ. Giống như có một số phần nhất định của thằng bé bị tự kỷ – cách bộ não hoạt động, cách suy nghĩ – và họ không xem đó là cái gì đó tiêu cực cần phải biến mất. Họ đang kiểu như ‘Đây là cách cậu bé nghĩ nên chúng tôi sẽ dạy cậu bé theo cách này để sống trên thế giới'”.

Kenniburg nói rằng cả gia đình đã học được cách giúp Holden phát triển các kỹ năng thông qua ABA. “Tôi thích việc họ chấp nhận sự đa dạng thần kinh của thằng bé và rằng họ đã chấp nhận thằng bé như một người. Họ thực sự đã giúp gia đình chúng tôi dạy thằng bé cách tự lập hơn”, cô cho hay.

Phương pháp ABA giúp trẻ có nhiều lựa chọn hơn – và nhiều niềm vui hơn

Tiến sĩ Lord thừa nhận ABA ban đầu tập trung vào mục tiêu rằng trẻ em sẽ phù hợp với một lý tưởng điển hình. “ABA được tạo ra với một kiểu mẫu với cách trở thành hoàn hảo và chúng tôi biết đó là gì, chúng tôi sẽ dạy trẻ làm thế nào để trở thành sự hoàn hảo đó”, bà nói.

Tuy nhiên, các phương pháp ABA giờ đây cá nhân hóa hơn nhiều, dù vẫn luôn có mục tiêu. “Một trong những điều khó khăn khi làm việc với trẻ là bạn luôn phải đưa ra các giả định về những gì sẽ là tốt nhất cho đứa trẻ này.

Tiến sĩ Lord đồng ý với Ari Ne’eman khi ông lưu ý về việc đang có những sự can thiệp sớm và mạnh. Ngoài ra, đối với những trẻ ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chứng tự kỷ, việc chọn chương trình ABA hay chương trình gì khác ít quan trọng hơn. Nhưng bà nói rằng những đứa trẻ có nguy cơ không nói đã được chứng minh là có cơ hội nói cao hơn khi được trị liệu bằng ABA.

Theo bà, một nhà trị liệu giỏi, dù dùng ABA hay không, là cố gắng tìm ra những cách thúc đẩy điểm mạnh của một đứa trẻ, giúp chúng hòa nhập vào xã hội và điều đó sẽ cho chúng những lựa chọn tốt nhất. “Đó là những gì chúng tôi muốn. Chúng tôi không muốn một người cư xử tốt nhất, chúng tôi muốn một người có thể làm nhiều nhất có thể và có được nhiều niềm vui nhất bên ngoài thế giới.

Cấy Chỉ Vào Huyệt Đạo – Hiệu Quả Bất Ngờ Cho Căn Bệnh Tự Kỷ Ở Trẻ Em

    Tự kỷ là căn bệnh khá phổ biến và đang trở thành mối lo lắng của gia đình, xã hội khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng ở trẻ em. Phương pháp châm cứu ở Việt Nam đã có những bước đầu khả quan, nhưng mức độ vẫn còn chậm và gây e ngại cho trẻ khi phải tiến hành nhiều lần. Nhưng với phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo, một bước phát triển trên cơ sở châm cứu truyền thống đã đem lại hiệu quả bất ngờ trong điều trị, phục hồi chức năng bệnh tự kỷ.   Hy vọng mới cho bệnh tự kỷ ở trẻ   Tự kỷ được biết đến như một khuyết tật phát triển phức tạp. Các chuyên gia tin rằng tự kỷ có biểu hiện trong ba năm đầu đời của một người. Đây là hậu quả của những rối loạn thần kinh có ảnh hưởng đến chức năng bình thường của não bộ, ảnh hưởng đến phát triển kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội của người đó. Trẻ mắc bệnh tự kỷ có các rối loạn hành vi rối loạn ngôn ngữ, giao tiếp xã hội bị hạn chế… Hội chứng tự kỷ với các biểu hiện thường gặp như khó khăn trong giao tiếp, thiếu kỹ năng tương tác, không hiểu được hành vi, cử chỉ thể hiện tình cảm của người đối diện, tự gây thương tích, có thể gặp rối loạn ngôn ngữ (chậm nói, nói khó…), tăng động (rất hiếu động), trẻ không hiểu được lời nói, hành vi của mình, có bệnh nhi còn có biểu hiện của rối loạn vận động như đi kiễng chân, động kinh… Điều đáng lo ngại là căn bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng và bệnh tự kỷ có thể trở thành bệnh mãn tính tồn tại suốt đời bệnh nhân nếu không can thiệp đúng lúc và kịp thời. Trong Đông y, không có bệnh danh “tự kỷ”. Các triệu chứng của căn bệnh này có thể quy nạp vào chứng “ngũ trì” với các biểu hiện triệu chứng nói trên, do nguyên nhân rối loạn chức năng một số tạng phủ như thận, tâm, can, đởm, tỳ… gây ra. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi các trung khu thần kinh trên não bộ bị rối loạn chức năng chức năng thì các trung khu thần kinh khác có thể đảm nhiệm, chia sẻ chức năng của các trung khu thần kinh bị rối loạn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, châm cứu, cấy chỉ có thể tác động đến các trung khu thần kinh trên não bộ, kích thích quá trình phục hồi các trung khu thần kinh, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn vận động, kích thích khả năng tư duy cũng như giao tiếp xã hội cho trẻ tự kỷ. Cấy chỉ là bước đột phá mới từ châm cứu truyền thống, phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo đang được xem như một “diệu pháp” điều trị – PHCN bệnh tự kỷ cho trẻ. Trao đổi về vấn đề này, Thầy thuốc ưu tú, Đại tá, bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho biết: “Bước đầu áp dụng phương pháp này cho trẻ mắc bệnh tự kỷ đã có những hiệu quả rất tốt. Sau điều trị, trẻ tương tác tốt hơn đối với người xung quanh, thể hiện được cảm xúc cá nhân, đặc biệt là giảm bớt sự tăng động. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp giúp người bệnh giảm thiểu thời gian điều trị và không cần phải điều trị nội trú như những phương pháp khác”. Niềm vui của mẹ khi các con hết bệnh tự kỷ Niềm vui của gia đình chị Hoàng Thu Giang, giảng viên trường Đại học Thủy Lợi chưa kịp trọn vẹn khi chào đời đứa con đầu lòng của mình, thì mãi đến khi bé Thỏ được 12 tháng tuổi mới được phát hiện mắc bệnh tự kỷ. Hồi tưởng lại thời điểm nhận được tin dữ, chị Giang nói: “Ngày còn mang thai bé Thỏ, tôi bị động thai mấy lần do quá căng thẳng, buồn phiền, cộng thêm bị vỡ ối sớm, lại sinh khó, mổ muộn. May mắn là ca mổ mẹ tròn con vuông. Nhưng đâu ngờ chỉ một thời gian ngắn thì cháu bắt đầu có những biểu hiện lạ khiến gia đình hoang mang. Hơn một tuổi nhưng cháu vẫn chưa thể bò, hay bập bẹ được câu nào. Tình trạng sức khỏe cũng yếu dần vì những bệnh lặt vặt thay đổi theo thời tiết. Sau khi đi khám ở bệnh viện, gia đình tôi mới biết con mình bị mắc bệnh tự kỷ và chậm phát triển bẩm sinh”.  Nuôi hy vọng cho đứa con thơ, gia đình chị Giang tiếp tục đến những trung tâm, bệnh viện để tìm cách chữa bệnh cho con. “Năm đầu tiên vào viện điều trị nhưng kết quả vẫn không có gì rõ rệt, 23 tháng tuổi cháu vẫn chưa đi được, nói được. Đôi khi cháu không làm chủ được cảm giác, không biết sợ, không biết đau. Thấy bệnh tình con không mấy tiến triển, tôi lại đưa cháu đến điều trị tại các trung tâm châm cứu, phục hồi chức năng. Mấy ngày đầu bé Thỏ có tiến bộ nhiều như đi vững hơn, tay cầm nắm được và nhận thức tốt hơn. Nhưng càng lâu mức độ tiến bộ càng chậm dần và vẫn ốm yếu vì không thể tăng cân. Cứ thế, ai bảo đâu chữa tốt thì gia đình lại tìm đến chỉ với hi vọng có thể chữa khỏi bệnh cho con nhưng vẫn vô vọng”, chị Giang cho biết thêm. Biết đến phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo thông qua lời chỉ dẫn, tư vấn của một số phụ huynh có con bị bệnh tự kỷ điều trị cùng trung tâm với con mình, chị Giang quyết định nuôi tiếp hy vọng. “Nghe nhiều tư vấn nhưng tôi vẫn hơi băn khoăn vì vốn dĩ bệnh tự kỷ này rất khó chữa. Nhưng sau 2 lần cấy chỉ thì hiệu quả bất ngờ. Cháu biết giao tiếp và hòa đồng cùng các bạn hơn, giảm tăng động, cân nặng cũng tăng lên rõ rệt và trộm vía là không hay ốm vặt nữa. Cháu cũng đã đi học trường mầm non bình thường như các bé khác. Và đến nay thi thoảng mình vẫn cho cháu đi cấy chỉ”. Một trường hợp khác cũng được điều trị – PHCN thành công bằng phương pháp cấy chỉ là bệnh nhi Nguyễn Đức Duy, quê ở Quang Trung, Phủ Lý, Hà Nam từng được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ thể tăng động. Nhưng sau 5 lần được điều trị, phục hồi chức năng bằng phương pháp cấy chỉ thì đến nay Duy đã khỏi bệnh và đi học bình thường như bao đứa trẻ bình thường. Khẳng định về hiệu quả của phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo điều trị – PHCN bệnh tự kỷ ở trẻ, bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho hay: “Cấy chỉ là một phương pháp châm cứu hiện đại. Đây là phương pháp không dùng thuốc nên không gây nghiện các thuốc hướng thần thường dùng điều trị tự kỷ. Phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo giúp điều chỉnh hành vi, nhận thức của trẻ. Kích thích khả năng nhận thức cho trẻ cho trẻ mắc bệnh. Làm an dịu trẻ hiếu động, kích thích hoạt động ở trẻ trầm cảm. Ngoài ra, cấy chỉ còn hiệu quả trong phục hồi các chức năng bị khiếm khuyết do bệnh gây ra như chậm hoặc không biết nói, rối loạn vận động… Nhờ đó, trẻ có thể có đời sống sinh hoạt bình thường mà không cần đến sự hỗ trợ của người thân.   Tùy thuộc vào bệnh lý của từng trẻ mà có phác đồ lộ trình điều trị phù hợp, hiệu quả. Tối thiểu là 10 liệu trình, mỗi lần cách nhau 20 ngày cấy chỉ.   BOX: Theo ý kiến của giáo sư Nguyễn Tài thu, Chủ tịch hội Châm cứu Việt Nam: Châm cứu kết hợp các biện pháp phối hợp khác như tham gia các lớp giáo dục hành vi, dạy nói; tăng cường sinh hoạt tập thể; tăng cường sự quan tâm của gia đình… đã mang lại kết quả khả quan trong điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ.   Hiền Anh (Báo Sức khỏe Cộng đồng)    

Cấy Chỉ Hỗ Trợ Điều Trị Tự Kỷ, Bại Não

Lần đầu tiên, Viện Y dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh triển khai kỹ thuật cấy chỉ vào các huyệt của cơ thể để hỗ trợ điều trị các bệnh: tự kỷ, bại não, căng cơ, viêm mũi, mất ngủ…Kỹ thuật này được chuyển giao từ Bệnh Viện Châm cứu Trung Ương.

CÒN NƯỚC CÒN TÁT.

Dứt ca bệnh nhân đầu tiên, các BS vội vàng chuyển qua phòng số 2 đang có BN H.T.T(60 tuổi,nhà ở Q.Tân Bình) đợi cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi. Bà T. cho biết vào những lúc chuyển mùa, bà hay bị hắt hơi, chảy mũi tái đi tại lại nên tìm đến Đông Y liên tục. Sau năm phút vùi chỉ dưới da, bà T. được dặn dò trong vòng sau giờ không được tắm để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt, có BN nam V.M.A ( 26 tuổi) bay từ Hà nội vào để được cấy chỉ. BN này bị căng cơ do chơi bóng đá, bóng chuyền quá sức và không đúng tư thế.

Bên cạnh những BN đến điều trị vì muốn thử phương pháp mới thì cũng có những BN đến vì đã rơi vào đường cùng của bệnh tật. Ngày cuối tuần, bé Ph.V.Th.A. bị bại não từ nhỏ được ông bà nội và mẹ đẩy xe lăn đến cấy chỉ. Bé 14 tuổi nhưng thân hình nhỏ thó giống trẻ mới lên 10, bà nội của bé rầu rĩ: “Chổ nào cũng chạy hết rồi. Cháu tập vậy lý trị liệu nhiều năm liên tục ở hai BV nhi đồng chúng tôi rồi đưa về quê Tiền Giang điều trị ở BV tỉnh, thuê người xoa bóp mỗi ngày; thậm chí gia đình còn chạy ra tận Quảng Bình…Vậy mà, bao nhiêu trẻ bại não khác đi đứng được, nhưng cháu vẫn chưa thể!”. Cũng áp dụng “liệu pháp tâm lý”, BS vừa hỏi chuyện cậu bé, vừa nhẹ nhàng đưa đoạn chỉ đầu tiên vào cùng đầu. A.mãi nghe chuyện BS và mẹ nói, quên đau, còn cười tươi và giơ hai cẳng chân bắt treo, biểu lộ sự mắc cỡ khi mẹ khen bé “đẹp trai”. Đứng ôm con,mẹ bé A. cho biết thêm :”Tất cả những cảm xúc của bé đều nhận thức và biểu hiện được hết;thậm chí còn dùng chân đẻ lướt điện thoại để chơi game, biết đếm số…., nhưng khả năng đi đứng, ăn uống còn phải phụ thuộc nên gia đình cố gắng chạy chữa khắp nơi”.

CHỈ TỰ TIÊU SAU HAI TUẦN

Cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được áp dụng từ Việt Nam từ năm 1960; một số nước Châu Âu cũng đã ứng dụng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được chuyển giao cho một BV phía nam. BS Ân giải thích: Đây là một dạng châm cứu bằng phương pháp mới dựa trên việc phối hợp của tiến bộ khoa học kỹ thuật, bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau: chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ. Loại chỉ đưa vào cơ thể người bệnh là chỉ catgut-một loại chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, sẽ tự tiêu trong vòng 10-15 ngày. Bs sẽ đưa chỉ catgut vào huyện châm cứu, có tác dụng làm tăng protein, carbonhydrate, tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ. Nhờ có sự kích thích liên tục ở huyệt vị mà tuần hoàn máu được cải thiện ở vùng được cấy chỉ hoặc vùng liệt của BN, giúp tăng trương lực các sợi cơ để duy trị sự kích thích lâu dài, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu.Việc này có thể hỗ trợ cho trẻ bại não kích thích được các nhóm cơ bị co cứng, còn trẻ tự kỷ có thể tạo ra phản xạ ở não bộ…Hiện Viện Y dược học dân tộc chúng tôi có hai loại kim và hai loại chỉ với kích thước khác nhau. Tùy vào vị vùng đầu mặt hay vùng chân tay, thân mình hoặc lứa tuổi mà BS sẽ cho dùng kim và chỉ có kích cỡ lớn hay nhỏ. Với loại kim và chỉ có kích cỡ lơn, BN sẽ đau, chảy máu nhiều hơn nhưng thời gian cấy chỉ lần tiếp theo sẽ lâu hơn, thường sau 20-25 ngày. Nếu dùng loại kim và chỉ nhỏ, người bệnh sẽ ít đau, ít chảy máu hơn nhưng thời gian cấy chỉ lần kế tiếp sẽ đến sớm hơn, thường sau 10-15 ngày kể từ lần cấy chỉ trước đó.

Theo các BS, kỹ thuật cấy chỉ dùng hỗ trợ việc điều trị một số bệnh lý như :viêm xoang, thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng, khớp gối, đau lưng cấp, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bệnh dời leo, viêm dạ dày, viêm mũi dị dứng. Những người mắc bệnh này sau bốn-sáu lần cấy chỉ sẽ đạt hiệu quả tốt. Riêng những bệnh lý khác như: tự kỷ, bại não, hen suyễn… thì phải cấy chỉ nhiều lần hơn và mang tính hỗ trợ. Trước khi đi cấy chỉ, BN phải tắm sạch sẽ để tránh tình trạng nhiễm trùng; đồng thời nên ăn uống đầy đủ. Phụ nữ có thai hoặc người bị tăng huyết áp, người bệnh đang sốt cao, người suy kiệt hoặc có bệnh lý chống chỉ định với châm cứu ..sẽ không được cấy chỉ.

(Theo Phụ nữ online)