Chương 1 – Kiếm Và Đao.

“Luận bàn một chút.

Trong Thiên Ngoại Phi Thiên Dã Thần Ký có viết:

“Kiếm là vũ khí tượng trưng cho bậc đế vương, còn đao lại là đại diện cho kẻ bá giả. Kiếm và đao tuy hai mà một, tuy một mà hai. Thực chất thì đao ra đời sau kiếm cốt để bổ khuyết cho những thứ mà kiếm còn thiếu sót, đó chính là sức mạnh, sát thương, sự kiêu ngạo, mà kẻ dùng kiếm không có.”

Vậy kiếm là gì? Và đao là gì?

Hiểu đơn giản, kiếm là một loại vũ khí được rèn từ kim loại tốt như sắt, thép, hợp kim. Gồm hai phần lưỡi và chuôi. Tùy trường hợp mà lưỡi kiếm có thể có hai cạnh, mang tính đối xứng với phần đầu chĩa nhọn hay một cạnh với phần đầu có lúc hơi cong. Những cạnh lưỡi kiếm thường được mài cho sắc bén, chuyên dùng để đâm, chém.

Còn đao. Đao là binh khí có cán bằng gỗ cứng hoặc kim loại, lưỡi đao càng về phía trước càng to bản, được vát hơi cong dần về phía mũi. Và chỉ có một cạnh sắc bén, chuyên dùng để chém.

Có thể nhận thấy cả hai đều là binh khí chuyên dụng dùng để tấn công đơn và đa mục tiêu. Nhưng giữa đao và kiếm, khác nhau ra sao?

Chỗ khác nhau cơ bản nhất giữa đao và kiếm là trọng tâm của chúng.

Trọng tâm của kiếm thì nằm ở phần chuôi, khi một thợ rèn đúc kiếm, họ sẽ lắp một miếng kim loại nặng vào chuôi kiếm, có thể là chì, hay quặng khoáng, cốt yêu để chuôi nặng hơn lưỡi. Vì người sử dụng kiếm thường xuyên thực hiện các đòn đâm, chém, gạt, và sử dụng lực cổ tay là chủ yếu. Thế nên nếu phần lưỡi nhẹ, thì người dùng kiếm có thể dễ dàng tùy ý tấn công.

Còn đao, đương nhiên là ngược lại, trọng tâm của nó nằm ở gần mũi đao. Vì đao nặng nên khi sử dụng, kẻ dùng đao chỉ có thể chém, chém và… chém, lợi dụng tối đa lực ly tâm. Cốt yếu một nhát chí mạng, tuyệt không chừa đường sống.

Trong các trận chiến thực tiễn, người chiến binh dù võ công cao cường đến đâu mà không có vũ khí hữu dụng bên mình thì khó có thể đánh bại được kẻ thù.

Ngược lại, nếu như có một thanh kiếm bên người, họ có thể dễ dàng tận dụng các mũi nhọn và lưỡi kiếm một cách hiệu quả. Đó là bởi kiếm có tay cầm ngắn, nhỏ, lưỡi dài, sắc bén, dễ dàng kết hợp với những chiêu thức võ thuật để tạo ra những tuyệt kỹ vô song.

Còn đao thì khác, với ngoại hình cồng kềnh rất kén người sử dụng nên trong các trận chiến hiệu quả dù cao nhưng cũng không thể bằng kiếm.

Nếu như dùng kiếm tham chiến, và với một kiếm sĩ mạnh, cuộc chiến sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và để lại cho nạn nhân những vết chém chí mạng, những cú đâm chí tử. Dễ dàng lật ngược tình thế nếu bị vây hãm vào đường cùng.

Còn đao, khi tham chiến thì khả năng lật ngược thế trận tương đối thấp nếu bị dồn vào chân tường. Vì kích thước cũng như trọng lượng của nó không cho phép chủ nhân di chuyển linh hoạt hay ra chiêu dứt khoát được.

Tuy nhiên, nếu gặp kẻ địch am hiểu và thuần thục đao pháp thì kiếm pháp có thể dễ dàng thất thế. Mỗi đòn thế, đường lối tấn công của đao đều dựa vào sức mạnh, vì thế nếu dùng kiếm chống đỡ đao thì sẽ ra sao? Và nếu dùng đao đỡ kiếm thì sẽ như nào?

Trong thiên hạ, không ai mà không biết, vũ khí đế vương chính là kiếm. Vua của các loại binh khí.

Vậy nếu như con gặp đối thủ dùng đao, sẽ đối phó như thế nào? Và nếu gặp kẻ dùng kiếm?”

Người vừa bàn luận kiếm và đao tên gọi Hồng Kiến Minh, là một trưởng lão trong Đoạt Bảo đoàn. Người này tuổi ngoài năm mươi, mày rậm, mắt cao, dáng người cân đối, khuôn mặt dễ nhìn, hai hàng râu trên dưới miệng tô điểm lên sự già dặn. Người này mặc trang phục của Thanh Ngọc quốc gia, đất nước bên kia đại dương, với hoa văn cẩm tú thêu nổi trên y phục.

Người này lên tiếng và nhìn về một nhóm người đang dựng trại bên đường. Trong số đó có một thiếu niên tuổi tầm đôi mươi, dáng cao, thân hơi ốm, bên hông giắt một cây đoản đao ngắn, không biết được rèn từ thứ gì. Vỏ bọc đoản đao có họa tiết rồng phượng uốn lượn khá bắt mắt. Và y phục của thiếu niên này tất nhiên cũng giống người kia.

Nhận thấy thiếu niên này ậm ừ suy nghĩ, có vẻ là đang phân vân. Hồng Kiến Minh cười rồi thốt.

“Tuy kiếm và đao là hai loại binh khí mạnh nhưng chúng vẫn có điểm yếu.”

Dường như nhận thấy hàm ý trong câu nói này, thiếu niên kia gật đầu. Rồi khẽ đáp.

“Theo con nghĩ. Kẻ dùng kiếm và đao sợ nhất chính là việc đối thủ tiếp cận mình trong khoảng cách an toàn.”

Kiến Minh gật đầu. Nhìn xung quanh, lều trại đều đã được dựng xong. Cách họ vài dặm đường chính là thành Vũ Thanh.

“Điểm yếu chí mạng của kẻ dùng kiếm và đao là không thể giữ khoảng cách với địch thủ. Vì hai binh khí đều là loại vũ khí dài thế nên nếu để đối thủ tiếp cận thì kiếm hay đao đều vô dụng.”

Thiếu niên gật đầu theo lời nói của Kiến Minh.

“Với việc con dùng đoản kiếm, vừa có lợi vừa có hại. Lợi là có thể sử dụng linh hoạt trong môi trường chật hẹp, nếu tiếp cận được địch thủ thì việc đoạt mạng, nắm trong lòng bàn tay. Còn hại, chính là với kích thước ngắn, con sẽ khó tiếp cận được kẻ dùng kiếm và đao, nếu gặp địch thủ mạnh, họ sẽ biết tiến biết lùi, không bao giờ tạo sơ hở để con có thể tiếp cận. Nếu như thế thì việc đại bại là điều tất yếu.”

Kiến Minh vừa nói vừa giơ một cây đoản kiếm khá đẹp giắt bên hông lên, đưa ngang qua mặt thiếu niên kia. Đoản kiếm dài tầm ba gang, cán nhỏ, lưỡi bén, dưới ánh lửa, lưỡi đoản kiếm toát lên màu xanh xẫm kì lạ.

“Vậy, có cách nào có thể biến hại thành lợi?” Thiếu niên lên tiếng, tò mò hỏi.

Kiến Minh trầm ngâm.

“Điều này phải dựa vào bản thân con. Binh khí là vật chết, người sử dụng là vật sống. Dù binh khí mạnh đến đâu mà người sử dụng yếu kém tất sẽ bị đoạt mạng. Ngược lại, nếu người sử dụng là một kẻ mạnh thì cho dù là cành cây ngọn cỏ, cũng có thể lấy mạng người khác.”

Thiếu niên ra chiều trầm tư.

“Con cũng tự biết học nghệ chưa thông, nhưng lần này vì muốn lập công cho hội nên con theo cha đến đây, nhưng con cũng nghe nói lần này, những kẻ nhúng tay vào cuộc săn đều là anh hùng hào kiệt. Con lo…”

Kiến Minh cười lớn.

“Lo lắng là điều tất nhiên. Thế theo con, thì lần này kẻ nào khiến con đáng ngại nhất.?”

Thiếu niên suy nghĩ hồi lâu. Rồi nói.

“Con chưa va chạm nhiều nên không thể biết.”

Kiến Minh nhìn thiếu niên, rồi rút cây đoản kiếm của anh ta, đưa ngang qua ánh lửa. Đoản kiếm này cũng khá giống với đoản kiếm của Kiến Minh, có điều nó không phát sáng.

“Theo ta biết thì lần này, ngoài hai kẻ võ phu Trần Gia Phong và Cao Thanh Dương, còn có thêm hai người từ phiên ngoại đến.”

“Họ là ai?”

“Theo tin tức nhận được, chúng gồm một nam và một nữ, nữ thì không rõ lai lịch, nhưng nam thì ta khá quen. Hắn họ Khúc, tên chỉ một chữ Tự. Là người làng Vũ Hoa, tỉnh Vũ Hải. Mười năm trước nổi danh trên giang hồ bởi tài nghệ kiếm thuật điêu luyện trong đại hội Hoa Đăng. Hắn sử dụng một đoản kiếm và một trường kiếm. Năng lực của hắn đến từ việc dễ dàng thuần thục mọi chiêu thức mà hắn học được, hắn là một nhân tài kiếm thuật.”

“Tại sao người này lại không dùng hai đoản kiếm hay hai trường kiếm?”

“Ta cũng không rõ lắm. Chỉ nghe nói rằng việc hắn có thể tối ưu hóa sát thương của đoản kiếm khi kết hợp trường kiếm đã khiến địch thủ khó tấn công trực diện hay cố gắng tiếp cận. Thế nên ta nghĩ việc người này sử dụng hai binh khí ấy là có lý do”

“Thế còn hai kẻ Tầm bảo sư bạch kim kia liệu có đáng ngại?”

“Ha ha. Đáng thì không mà ngại thì cũng chẳng có. Tuy nhiên nếu đối đầu sinh tử, thì con cũng chớ xem thường chúng. Việc có những kẻ tầm bảo bậc thấp mạnh hơn những kẻ bậc cao là điều không hiếm. Thế nên dù gì cũng chớ khinh địch.”

“Đối với con thì không thể khinh nhưng còn cha, dù gì cũng là thập tứ trưởng lão. Việc đối phó với chúng chắc chắn dễ ăn.”

Thiếu niên ra chiều nịnh bợ. Kiến Minh biết điều ấy nên chỉ cười.

“Ha ha. Lần này xem ra đưa con theo cũng giúp con được phần nào đấy. Ngày mai, chúng ta vào thành mua chút đồ rồi cấp tốc lên đường. Thời gian lúc này không thể chậm trễ hơn chúng được.”

“Vâng cha.”

“Đoạn đường từ thành vũ thanh đến chân Hồ Sơn khá dài, vì thế nên con hãy tranh thủ nghỉ ngơi. Bắt đầu từ mai sẽ là chặng đường gian khổ đấy.”

“À mà cha, theo cha thì kiếm là vua của mọi binh khí. Vậy thì nếu để mà xếp loại, trong thiên hạ này, thanh kiếm nào là quý nhất. Thanh kiếm nào là vua của mọi loại kiếm.”

Kiến Minh trầm ngâm. Hồi lâu mới lên tiếng.

“Ta từng nghe nói, bên kia đại dương, có một thanh kiếm được rèn hoàn toàn thủ công bằng Tử Tinh Thạch và Hắc Thiết, có tuổi đời nghìn năm, nhiều kẻ từng đồn rằng người sử dụng thanh kiếm này có thể điều khiển được các nguyên tố của tự nhiên. Điều mà ta hằng nghi hoặc. Làm gì có vũ khí mất cân bằng đến như thế tồn tại cơ chứ?. Tuy nhiên, nhiều năm trước, một vài tin tức cho hay nó đã được một kẻ nhập môn tầm bảo nắm giữ. Ta không biết thực hư, nhưng ta nghĩ có lẽ nói thanh kiếm ấy là vua của mọi loại kiếm cũng không ngoa. Còn con?”

“Theo con nghĩ, vua của kiếm tất nhiên phải là một trong tứ đại thần binh của Vô Danh triều. Linh Tử Kiếm.”

Thiếu niên ra chiều chắc chắn với nhận định của mình.

“Vô danh triều, thần binh. Ha ha. Đó cũng chỉ là lời đồn. Ta sống đến tuổi này, đi đây đi đó, cũng chỉ nghe nói chứ chưa bao giờ thấy có ai kiểm chứng sự chính xác của thanh kiếm ấy. Thần binh, có chăng chỉ là truyền thuyết. Nhưng dù sao, nếu nó tồn tại và ta có cơ duyên sở hữu nó thì có chết cũng được.”

“Thôi thôi. Cha đừng nói bậy. Tạm gác mấy chuyện kiếm đao này qua bên. Ngày mai, chúng ta đi săn Ngọc Lục Bảo, nhưng con tò mò là nó như thế nào?”

Kiến Minh cười rồi nói.

“Đến lúc thấy nó, con tự khắc biết.”

Thập Tam Sơn là dãy núi to lớn nằm tại phía nam tỉnh Vũ Sương, với chiều dài hơn tám trăm dặm, nó cũng trở thành ranh giới tự nhiên giữa đại lục Lục Lam và Thất Huyền hải, xa hơn nữa là đại lục Ngọc Bích.

Từ thành Vũ Thanh, nhóm hơn ba mươi người tầm bảo sư bắt đầu chuyến săn với đoạn đường gần ba mươi dặm.

Họ xuất phát từ tờ mờ sáng và đến giữa trưa cũng đã đến được khá gần chân núi. Trước mặt mọi người lúc này là bìa rừng Hồ Sơn, thuộc ngọn Hồ Sơn, dãy Thập Tam Sơn.

Dẫn đầu đoàn tầm bảo không ai khác chính là Trần Gia Phong và Cao Thanh Dương, hai tầm bảo sư có tên tuổi tại vùng này.

Từ tối hôm trước, họ đã cùng nhau bàn bạc về việc di chuyển. Vì tình hình ngoài dự đoán chính là Ngọc Lục Bảo sắp biến mất thế nên họ không chờ đợi hai người tầm bảo sư bậc Hắc Kim kia đến mà vội đi trước. Theo thông tin thì Ngọc Lục Bảo lần này được phát hiện khoảng giữa lưng chừng núi, cách địa điểm hiện tại tầm hai mươi ba dặm.

Họ chỉ cần vượt qua khu rừng này là đến được chân núi, từ đó, họ bắt đầu men theo những con đường cổ mà người xưa tạo tác, những con đường nằm trên độ cao quá tầm mắt, chật hẹp và khó mà di chuyển nhanh. Nếu vượt qua đoạn đường này, họ sẽ đặt chân đến một vùng gọi là Vô Sơn Hồ Quán.

Một vùng đất khá rộng được bao phủ bởi những cây đại thụ to lớn, bám đầy tuyết và cái lạnh của độ cao. Tại đây, có một vài ngôi nhà được những người tìm bảo đời trước xây dựng để tiện việc thu thập và bảo quản báu vật.

Vô Sơn Hồ Quán nằm phía Bắc ngọn Hồ Sơn, một bên là vách đá cheo leo, một bên là vực thẳm sâu hun hút, một bên là những đại cây rậm rạp, bao phủ một vùng trời. Từ lúc này, việc tìm kiếm Ngọc Lục Bảo sẽ bắt đầu.

Chuyến đi này, trên đoạn đường có khá nhiều người quen, đa số là thuộc những bang phái nhỏ lẽ khắp vùng đổ về, số còn lại thì là những kẻ không mấy quan tâm, Đoạt Bảo đoàn.

Việc đụng chạm lúc này có lẽ là không cần thiết thế nên tất cả các bang phái đều không tỏ vẻ gây hấn. Trái lại, họ mau chóng di chuyển, cố gắng đến được nơi cần đến trước tiên.

Ngoài Hồ Sơn Lâm lúc này số người tìm bảo có lẽ lên đến con số gần một trăm người, ai nấy đều nói chuyện bàn tán sôi nổi, làm cả vùng trở nên ồn ào, chim chóc vì thế bay tán loạn. Giờ là giữa trưa, là thời điểm để mọi người nghỉ ngơi sau một buổi sáng khá vất vả. Họ bắt đầu ăn uống ngủ nghỉ, chẳng mấy thời gian sau, bìa rừng đã chen kín những thảm trải, rác thải.

Thành Vũ Thanh, bên trong một quán trọ.

Vài tầm bảo sư được lệnh chờ đợi hai vị cao thủ của bang hội cuối cùng cũng hoàn thành nhiệm vụ.

Từ bên ngoài, hai người một nam một nữ bước vào. Người nam tên gọi Khúc Tự, tuổi tầm ba mươi, sở hữu hai thanh kiếm một ngắn một dài, thanh ngắn giắt bên hông còn thanh dài đeo sau lưng. Khuôn mặt ưa nhìn, dáng cao, người gầy, tóc buộc, trông giống những gã phiêu bạc giang hồ thời xưa.

Người nữ thì tên gọi Lục Tố Như, không thấy mang theo binh khí gì. Dáng người mảnh mai, trông liễu yếu đào tơ, nhưng ánh mắt lại có phần lẳng lơi, mặt trái xoan, tóc buộc ngang vai, khi cười để lộ má lúm đồng tiền bên má trái khá dễ thương. Nhìn vóc dáng cùng khuôn mặt thì đoán rằng chỉ tầm khoảng mười bảy mười tám tuổi.

Hai người bước vào liền nhận ra ám hiệu của hội đặt trên một cái bàn giữa quán. Ám hiệu là một tấm thẻ gỗ, có khắc hình bán nguyệt cùng một loài hoa lạ. Kèm theo ám hiệu là ba hòn đá nhỏ.

Theo hiểu biết, ám hiệu này có thể hiểu như sau: Di chuyển ba mươi dặm, ngoài thành. Gặp nhau tại vị trí có đánh dấu.

Khúc Tự nhìn ba người tầm bảo bậc thấp gật đầu ra hiệu nhận được thông tin. Họ cũng cúi đầu thi lễ. Cấp bậc họ thấp hơn thế nên không thể lỗ mãng mà đắc tội được.

Lục Tố Như nhìn Khúc Tự rồi tiến tới cạnh bàn, lấy tấm thẻ gỗ cất vào người rồi lên tiếng.

“Chúng ta đi thôi, nếu đi mau có lẽ đến tối sẽ bắt kịp họ. Hi vọng là họ vẫn chưa vào khu rừng ấy.”

Khúc Tự gật đầu rồi nhìn ba người kia.

“Các người đi hay ở?”

Một câu hỏi được đặt ra. Vừa dứt lời, một trong ba người lập tức lên tiếng.

“Tất nhiên là đi. Mời hai vị đi trước, chúng tôi sẽ theo sau, hộ tống. Quyết không để hai vị phải chịu khổ.”

Khúc Tự gật đầu lần nữa rồi nhìn Lục Tố Như.

“Hi vọng họ chưa đặt chân vào khu rừng ấy.”

Cả hai nhìn nhau rồi tiến ra khỏi quán trọ. Ba người kia đi sau.

Cả năm người lập tức được gia nhân trong quán đưa vài con thú cưỡi đặc trưng của vùng, chuyên để tiến vào núi. Họ gật đầu rồi lên thú cưỡi, hướng về khu rừng bên dưới chân núi mà tiến.

Ngọn núi phía trước, tuy xa mà gần đang có những biến động.

Tại Sao Kiếm Lại Lợi Hại Hơn Cả Đao Lẫn Thương?

Kiếm là một loại vũ khí được rèn từ kim loại tốt như sắt, thép, hợp kim. Nó được mài cho sắc bén dùng để đâm, chém. Kiếm được sử dụng trong nhiều cuộc chiến trên khắp thế giới từ thời thượng cổ cho tới thế chiến II.

Đao là binh khí có cán bằng gỗ cứng (hoặc kim loại), lưỡi đao càng về phía trước càng to bản, được vát hơi cong dần về phía mũi. Còn thương là vũ khí dài, cán làm bằng gỗ cứng, ở đầu có mũi kim loại hình thoi nhọn.

Đao và thương đều hữu ích trong chiến đấu. Nhưng hai thứ vũ khí này thường dài, nặng và cồng kềnh, rất kén người dùng. Và nếu so sánh với kiếm thì chúng ta có thể kết luận: “kiếm là thứ vũ khí lợi hại hơn cả”.

Vậy tại sao kiếm trở thành vũ khí không thể thiếu đối với cả tướng sĩ và binh lính?

Trong các trận chiến, người chiến binh dù võ công cao cường đến đâu mà không có vũ khí hữu dụng bên mình thì khó có thể đánh bại được kẻ thù.

Ngược lại, khi có 1 thanh kiếm bên người, họ có thể dễ dàng tận dụng các mũi nhọn và lưỡi kiếm một cách hiệu quả.

Đó là bởi kiếm có tay cầm ngắn, lưỡi dài, sắc bén, dễ dàng kết hợp với những chiêu thức võ thuật và tạo ra những tuyệt kỹ vô song.

Đao và thương thì khác, với ngoại hình cồng kềnh rất kén người sử dụng nên trong các trận chiến hiệu quả không được bằng kiếm.

Khi tham chiến, với một kiếm sĩ mạnh, cuộc chiến diễn ra một cách nhanh chóng và để lại cho nạn nhân những vết thương chí mạng. Kẻ thua cuộc có khả năng “ra đi” rất cao bởi các vết thương sâu hoắm gây mất máu nghiêm trọng.

Chúng ta hẳn đều biết đến các chiến binh Samurai Nhật Bản. Họ là những chiến binh được đào tạo kĩ càng và có kĩ năng chiến đấu rất tốt.

Đó là thanh kiếm Katana – vũ khí nổi bật nhất của các Samurai với hình dáng cong và chiều dài ít nhất 60 cm, là loại kiếm chỉ có một lưỡi cực kỳ sắc bén.

Katana sắc đến nỗi có thể cắt đôi một người thành 2 nửa chỉ với một nhát kiếm duy nhất và đối với thanh kiếm này thì “sắt với bùn… cũng như nhau”.

Điển hình là kiếm sĩ Miyamoto Musashi có khả năng sử dụng song kiếm (mỗi tay một thanh kiếm, sử dụng cả hai đồng thời và liên tục).

Ông được đánh giá là “đệ nhất kiếm sĩ trong thiên hạ” của Nhật Bản thời tiền Tokugawa. Ông trải qua cuộc đời của một kiếm sĩ samurai mà chưa từng thất bại trước bất cứ đối thủ nào.

Cùng xem đoạn phim võ sĩ Samurai chiến đấu với thanh kiếm Katana đầy lợi hại:

Mốt số thanh kiếm đầy “uy lực”: * Zweihaender

Zweihaender được coi là loại kiếm lớn nhất trong lịch sử với chiều dài 178cm và cân nặng từ 1.4 – 6.4 kg. Nó được bộ binh Thụy Sỹ và Đức sử dụng để chống lại giáo mác.

Đây là một loại vũ khí độc đáo với 2 tay nắm, một số loại còn có lưỡi nhỏ như một loại bảo vệ thứ cấp nhô ra từ lưỡi chính.

* Urumi

Urumi là một loại kiếm roi với lưỡi là một mảnh kim loại vô cùng mỏng có thể uốn cong được. Khi không sử dụng thì nó có thể dùng quấn quanh thắt lưng như một chiếc đai. Độ dài của lưỡi khác nhau, có thể từ 3-5m.

* Shotel

Hay trong tiểu thuyết Kim Dung nổi tiếng, Huyền Thiết Kiếm – thanh bảo kiếm của Độc Cô Cầu Bại, sau này được Dương Quá sử dụng, là thứ vũ khí có sức mạnh vô song.

Nhìn qua tưởng rằng thanh kiếm đen trũi này trông không có gì lạ, nhưng nó lại cực nặng, đốc kiếm dài hơn 3 thước, nặng trên 70 – 80 kg, gấp vài lần so với thứ binh khí nặng nhất trong chiến trận.

Cách Phân Biệt Phế Liệu Nhôm Và Tìm Kiếm Phế Liệu Nhôm

Phế liệu trong quá trình sản xuất được định nghĩa là một phần của sản xuất không thể được chấp nhận là sản phẩm cuối cùng do lỗi sản xuất. Điều này ảnh hưởng đến số lượng sản xuất. Theo các nghiên cứu trên thế giới thì tái chế phế liệu rất có lợi cho môi trường. Một trong các loại phế liệu được tái chế nhiều nhất hiện nay chính là nhôm.

Tái chế nhôm ít tốn kém và tốn nhiều năng lượng hơn so với việc tạo ra nhôm mới thông qua quá trình điện phân nhôm oxit trước tiên phải được khai thác từ quặng bauxite và sau đó được tinh chế. Tái chế nhôm phế liệu chỉ cần 5% năng lượng được sử dụng để sản xuất nhôm mới.

Tìm hiểu về phế liệu nhôm

Nhôm (Al) là một trong những loại kim loại sáng bóng, bền, chống ăn mòn, oxy hóa khá tốt. Dù để nhôm ngoài không khí lâu ngày thì chúng cũng rất ít bị oxy hóa như nhiều loại kim loại khác. Với lớp oxit bảo vệ trên bề mặt nhôm có thể chống lại sự ăn mòn của thời tiết. Vì thế mà nhôm có thể được xem là bền vững với thời gian.

Nhôm chỉ có tỉ trọng bằng 1/3 đồng hay sắt, nên nhẹ, dẻo dễ dát mỏng, chế tạo ra nhiều loại vật dụng, thiết bị. Việc chế tạo nhôm đã có từ năm 1942 và rất phát triển. Việc tái sử dụng phế liệu nhôm cũng từ đó mà phổ biến vì như vậy có thể tiết kiệm được một phần chi phí khi sản xuất trực tiếp từ quặng. Chính vì thế mà phế liệu nhôm được thu mua với giá cao và phổ biến trên thị trường hiện nay.

Tái chế phế liệu nhôm

Tái chế phế liệu nhôm là quá trình mạ nhôm thu mua về được tái sử dụng thông qua việc sản xuất những vật dụng, thiết bị mới. Quá trình tái chế gồm việc nấu chảy phế liệu nhôm. Cách này giúp tiết kiệm chi phí và năng lượng hơn so với phương pháp điện phân oxit nhôm (Al2O3); bắt buộc phải khai thác quặng boxit và phải tinh chế bằng quy trình Bayer.

Tái chế nhôm phế liệu chỉ mất đi 5% năng lượng để làm ra sản phẩm mới. Chính vì thế mà nhôm thành phẩm đa phần là từ quá trình tái chế nhôm.

Nguồn phế liệu nhôm đa số được loại ra từ máy bay, ô tô, xe đạp, đồ gia dụng…Quá trình tái sử dụng nhôm không chuyển hóa nguyên tố Al nên nhôm có thể vô hạn định tái chế và được dùng để làm ra nhiều loại sản phẩm với chất lượng không hề kém cạnh nhôm mới.

» » »   Tại Sao Cần Tái Chế Nhôm? Nơi Để Tìm Phế Liệu Nhôm?

Cách phân loại phế liệu nhôm

Trước khi được đem đi tái chế nhôm sẽ được phân loại theo cách như sau:

∴ Phế liệu nhôm loại 1: Đây là những vật dụng, thiết bị bằng nhôm cứng, nhôm đã được bỏ đi trong quy trình làm khung nhôm hoặc dạng nhôm khối ít lẫn tạp chất và các kim loại khác. Phế liệu nhôm loại 1 có giá thành cao nhất.

∴ Phế liệu nhôm loại 2: Đây là những vật dụng, thiết bị nhôm rẻ hơn loại 1, loại này thường là các chi tiết nhỏ của máy móc do hỏng hóc và nhôm dư từ khuôn làm giày của nhà máy.

∴ Phế liệu nhôm loại 3 và ba zớ nhôm: Loại này gồm các loại nhôm vụn được loại ra từ quá trình tiện, phay hay bào. Tuy nhiên phế liệu nhôm loại này không được lẫn lộn với các loại tạp chất ba zớ khác. Phế liệu nhôm loại 3 có giá thành thấp nhất trên thị trường hiện nay.

7 Đồ Vật Có Thể Tìm Kiếm Nhôm Phế Liệu Tách phế liệu nhôm từ Tấm nhôm Tách phế liệu nhôm từ Nhôm đúc

››››   Một loại nhôm trông có vẻ đã được đổ vào khuôn. Một cái gì đó như vỉ nướng BBQ, khuôn từ các ứng dụng nhất định hoặc cơ sở cột đèn lớn hơn.

Tách phế liệu nhôm từ Nhôm bẩn

››››   Đây sẽ là bất cứ thứ gì có thép, cao su hoặc nhựa đi kèm. Nếu có những bu lông thép xuyên qua thứ gì đó, chúng tôi cũng sẽ phân loại nó là bẩn. Khi các bãi phế liệu nhìn thấy bất kỳ loại vật liệu phi nhôm nào được trộn lẫn với nhôm sạch sạch mà bạn đang cố gắng bán, rất khó để có được giá sạch cho nó.

Tách phế liệu nhôm từ Lon nhôm

››››   Một trong những mặt hàng phổ biến hơn được mang đến bãi phế liệu, là lon nhôm. Tái chế lon nhôm góp phần cải thiện môi trường rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là: Làm sao để thu thập lon nhôm và bán lon nhôm cùng các kim loại khác? Với sự sẵn có chung của chúng từ soda và lon thực phẩm, nhiều người dọn dẹp, nghiền nát và thu thập lon trước khi mang chúng đến một sân.

Tách phế liệu nhôm từ Máng xối / Vách nhôm

››››   Chủ yếu được thu thập bởi các nhà thầu và thợ lợp tổng hợp, máng xối và vách nhôm là những loại nhôm phổ biến để tìm đường đến bãi phế liệu. Với nhiều người lựa chọn mặt nhựa vinyl, có ít nhôm hơn trên các tòa nhà dân cư.

Tách phế liệu nhôm từ Dây nhôm

››››   Khi bạn rút dây cáp và dây điện, bạn có thể thấy dây điện mà trước tiên bạn cho rằng sẽ là đồng, nhưng thay vào đó bạn thấy chúng có màu bạc. Miễn là chúng không có từ tính, đây sẽ là dây nhôm. Hãy chắc chắn sắp xếp để tách các dây này khỏi đồng.

Tách phế liệu nhôm từ Vành nhôm

››››   Phổ biến cho ô tô và xe tải, vành nhôm là một loại phế liệu nhôm khác nên được phân loại. Để tối đa hóa lợi nhuận của bạn cho họ, hãy chắc chắn rằng bất kỳ lốp cao su và trọng lượng bánh xe chì nào được loại bỏ khỏi chúng.

Một điều mà bạn có thể thấy sẽ là một mức giá bằng một nửa so với giá sạch (thậm chí có thể ít hơn thế). Điều đó xảy ra bởi vì bạn phải nghĩ về lao động đi vào vật liệu làm sạch bị bẩn nghiêm trọng.

Ưu điểm của việc tái sử dụng nhôm

Việc tái chế phế liệu nhôm tạo ra các sản phẩm mới có ích cho cuộc sống giúp tiết kiệm chi phí sản xuất một cách đáng kể, bao gồm cả chi phí thu mua, phân loại và quá trình tái chế nhôm. Về lâu về dài thì việc tái chế nhôm có ích trong việc tiết kiệm chi phí đầu tư các bãi chôn lấp phế liệu hay chi phí nhập khẩu nhôm nguyên liệu…Đặc biệt nhất là hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường.

Địa chỉ thu mua phế liệu nhôm giá cao, uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu nhôm nhưng không phải nơi nào cũng mua bán với giá cả hợp lý và uy tín. Công ty Phế Liệu Thanh Hùng là một đơn vị thu mua phế liệu nhôm được nhiều khách hàng tin tưởng luôn tự hào đem đến cho bạn những gì có ích nhất.

〈↑〉   Công ty Phế Liệu Thanh Hùng nhận tháo gỡ nhà xưởng, thu mua phế liệu uy tín, nhanh chóng, gọn gàng. Công ty cam kết mua với giá hợp lý, không ép giá. Lấy chữ tín làm mục tiêu để phát triển lâu dài, công ty Phế Liệu Thanh Hùng luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sạch sẽ, gọn gàng của quý khách sau khi thu mua.

〈↑〉   Với đội ngũ tháo dỡ nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệp trong ngành cam kết sẽ không làm bạn thất vọng. Khi đồng ý bán phế liệu cho Phế Liệu Thanh Hùng sẽ có nhân viên đến khảo sát chất lượng và đưa ra giá hợp lý cho khách hàng.

Công ty Phế Liệu Thanh Hùng chuyên thu mua phế liệu nhôm giá cao:

   Thu mua phế liệu ở các tỉnh thành từ Bắc chí Nam…

 – – –   Thu mua phế liệu tại Hà Nội

 – – –   Thu mua phế liệu Vĩnh Phúc

 – – –   Thu mua phế liệu Nam Định

 – – –   Thu mua phế liệu Ninh Bình

 – – –   Thu mua phế liệu Bắc Giang

 – – –   Thu mua phế liệu Hải Phòng

 – – –   Thu mua phế liệu Thanh Hóa

 – – –   Thu mua phế liệu Bình Dương

 – – –   Thu mua phế liệu Vũng Tàu

 – – –   Thu mua phế liệu TP Hồ Chí Minh

   Thu mua phế liệu kim loại số lượng lớn…

 – – –   Thu mua phế liệu nhôm giá cao

 – – –   Thu mua phế liệu sắt thép công trình

 – – –   Thu mua phế liệu Inox số lượng lớn

 – – –   Thu mua phế liệu thép toàn quốc

 – – –   Thu mua phế liệu đồng giá cao

 – – –   Thu mua phế liệu hợp kim

   Thu mua nhà xưởng cũ, nhà thép tiền chế…

 – – –   Thu mua phế liệu công trình, nhà xưởng

 – – –   Thanh lý nhà xưởng

   Thu mua máy móc, máy cơ khí cũ…

 – – –   Thu mua ắc quy phế liệu

 – – –   Bán dây cáp điện

   Thu mua vật liệu bị lỗi trong quá trình sản xuất…

nên chúng tôi không hề ngần ngại đến tận nơi thu mua. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau đây khi có nhu cầu bán phế liệu:

Cơ sở thu mua phế liệu tại Hà Nội

Số 25, ngách 168/186 Thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp, Huyện Thanh Trì, Hà Nội

Cơ sở thu mua phế liệu tại TP Hồ Chí Minh

Phòng 13.09 – Lô C, Số 974A Trường Sa (Co.opmart Nhiêu Lộc), Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh

Email: [email protected]

Mobile: 0986.878.336 – 0911.320.111

Giảm Cân Với Nước Bí Đao Và Gừng

Cập nhật ngày: 22/08/2024

Bí đao là một món ăn thanh mát, được dùng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Ngoài ra nước ép bí đao còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Giảm cân bằng bí đao là phương pháp luôn được “xướng danh” hàng đầu khi ai đó bắt đầu kế hoạch giảm cân của mình trong thời gian gần đây. Bí đao rất được ưa chuộng chính bởi vì “cô nàng” này sở hữu một hàm lượng nước và chất xơ rất cao, và hoàn toàn ko chứa chất béo. Không những thế bí đao còn chứa hợp chất hyterin – caperic ức chế sự chuyển hóa con đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể.

Cách nấu nước bí đao với gừng uống giảm cân

Như vậy qua những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã biết được lý do vì sao mà cách nấu nước bí đao với gừng uống giảm cân lại được nhiều sự lựa chọn rồi phải không. Tiếp theo ngay sau đây sẽ là các bước chuẩn bị cũng như thực hiện để nấu nước bí đao với gừng giảm cân. Tuy nhiên như đã lưu ý với các bạn ở trên. Hãy thật cẩn thận với những công thức sau vì trong cách nấu bí đao với gừng chỉ cần một chút sai sót thôi cũng khó có thể phát huy được công dụng của loại nước “thần kì” này. Để có một ly nước bí đao và gừng thơm ngon dễ uống mà lại mang đến hiệu quả giảm cân thần kì bạn cần chuẩn bị các thành phần sau đây:

+ Gừng: 10 gr (1 củ nhỏ)

+ Nước sạch: 300ml (Hiện tại đang trong mùa dịch Covid-19 Hội người béo khuyên bạn nên lựa chọn nước lọc để thực hiện)

+ Trần bì (vỏ quýt khô): 2 gr

+ Muối tinh: 1 thìa cafe

Cách nấu nước bí đao và gừng uống giảm cân vô cùng đơn giản:

+ Bí đao rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ (để cả vỏ)

+ Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập giập

+ Trần bì ngâm qua nước khoảng 5 phút

+ Đun nước sôi sau đó bỏ bí đao vào đun chín mềm (tương tự khi luộc bí)

+ Khi bí chín và sôi, thêm gừng, trằn bì và muối vào là hoàn thành ngay 1 nồi nước bí đao và giảm cân.

Với cách nấu nước bí đao và gừng giảm cân này bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả giảm béo. Gợi ý thêm với các bạn một bài mẹo nhỏ. Bí đao nên chọn quả non, khi cầm chắc tay, vỏ không được mềm. Bí ngon thường có cuống to và mập, đó là những quả non vừa, ăn sẽ có vị ngọt đặc trưng.

Đến đây chắc chắn rừng các bạn đã nắm trong tay được công thức nấu nước bí đao và gừng để giảm cân cũng như review về phương pháp này rồi phải không nào. Tuy nhiên để áp dụng cách giảm cân với nước bí đao và gừng hiệu quả và tốt cho sức khoẻ thì bạn sẽ phải cần những lưu ý khi detox cơ thể bằng nước bí đao và gừng giảm cân như sau.

+ Và hãy lưu ý rằng giảm cân bằng bí đao và gừng không phải là một phương pháp giảm cân cấp tốc. Chính vì vậy khi áp dụng uống nước bí đao và gừng giảm cân cần phải kiên trì trong một thời gian dài. Không nên bỏ dở giữa chừng vì chán nản.

+ Hãy kết hợp uống nước bí đao và gừng giảm cân với một số bài tập thể dục giảm câ n để rú ngắn quá trình giảm cân đốt cháy mỡ thừa của cơ thể.

Hơn nữa để đảm bảo sức khẻo những người có tiền sử các bệnh về huyết áp hay tiêu hoá, khó hấp thụ protein không nên áp dụng cách giảm cân bằng bí đao và gừng. Đặc biệt là các chị em đang cho con bú.

Cách Giảm Cân Bằng Bí Đao Hiệu Quả Và An Toàn

Giảm cân bằng bí đao là phương pháp giám cân đang được nhiều chị em áp dụng. Đây là phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn. Những thực đơn chế biến từ bí đao để giảm cân như: bí đao luộc, canh bí đao nấu gừng.

Giảm cân bằng bí đao hiệu quả và an toàn

Áp dụng bí quyết giảm cân bằng bí dao, bạn sẽ nhận được kết quả ngoài sức mong đợi chỏ trong vòng một tuần. Bí đao là thực phẩm có thành phần chủ yếu là nước, chứa nhiều chất xơ, và không chứa chết béo. Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao có tác dụng cực kỳ tốt trong việc làm đẹp da và giảm cân.

Hướng dẫn cách giảm cân bằng bí đao hiệu quả và an toàn

Ngoài ra, lượng natri thấp và có thêm axit, sẽ giúp cơ thể tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, và ức chế sự chuyển hóa đường thành mỡ, chống lại sự tích mỡ trong cơ thể. Vì vậy đây là nguyên nhân giảm cân bằng bí đao được nhiều người ưa chuộng.

Bạn có thể giảm 3kg trong vòng 1 tháng nếu như áp dụng thực đơn giảm cân bằng bí đao hàng ngày. Đặc biệt, sử dụng phương pháp giảm cân bằng bí đao, bạn vẫn có thể ăn sáng và ăn trưa như bình thường với những món ăn ưa thích. Bữa tối, bạn hãy thay hoàn toàn cơm bằng bí đao.

Giảm cân bằng nước ép bí đao

Nước ép bí đao rất ít năng lượng, có tác dụng giảm mở bụng một cách tự nhiên và làm đẹp da. Chính vì thế, uống nước ép bí đao hằng ngày sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nước ép bí đao có tác dụng giảm cân

Bí xanh bỏ vỏ, cắt ruột thành từng miếng. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ thành từng miếng tùy ý. Cho bí xanh, dứa vào máy ép (hoặc có thể dùng máy xay sinh tố). Đổ nước ép ra cốc, cho thêm đá vào để được một ly nước ép hoa quả thơm ngon.

Bạn có thể lấy nước ép bí đao để uống thay nước hằng ngày vừa có tác dụng giải khát lại vừa giúp cơ thể triệt tiêu mỡ thừa rất hiệu quả mà lại an toàn cho sức khỏe.

Bí đao luộc

Một đĩa bí đao luộc buổi tối thay cho cơm sẽ giúp bạn giảm cân một cách nhanh chóng trong vòng 1 tháng. Đặc biệt chế biến thực đơn bí đao luộc rất đơn giản. Bí đao sau khi mua về nên nạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh và loại bỏ ruột rồi đổ vào nồi nước sôi. Khi bí sôi bạn nên mở vung, để sôi khoảng 2 phút thì bỏ xuống.

H.Nguyên (Tổng hợp)

Thừa cân, béo phì là tình trạng tích lũy năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ trắng, ảnh hưởng đến vóc dáng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

LIC chứa tinh chất thiên nhiên từ Belaunja và Mangastin giúp giảm cân an toàn & hiệu quả theo nguyên tắc khoa học, phù hợp với sinh lý cơ thể thông qua cơ chế giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng, đặc biệt ở vùng eo, bụng, đùi sau 2-8 tuần sử dụng. Sản phẩm được sản xuất và kiểm chứng lâm sàng tại Mỹ, không gây mất nước, mệt mỏi, chán ăn, hay ức chế thần kinh…

Tham khảo kinh nghiệm giảm cân thành công tại chúng tôi và gặp gỡ chuyên gia tư vấn: 08 – 38112777

“Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh“