Nguyên Nhân Nước Anh Rời Khỏi Eu / 2023 / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Vì Sao Nước Anh Muốn Rời Khỏi Eu? / 2023

Với thắng lợi đồng nghĩa với việc Đảng Bảo thủ Anh có thể tự đứng ra thành lập chính phủ mới mà không cần liên minh với bất kỳ đảng nào khác như ở kỳ bầu cử năm 2010 – cũng đồng nghĩa với sự độc lập về kinh tế, chủ động về chính sách được tăng lên rất nhiều.

Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định: “Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể biến Vương quốc Anh trở thành một nơi tốt đẹp hơn, nơi mà tất cả mọi người đều được hưởng cuộc sống hạnh phúc, nơi mà luật pháp được tuân thủ. Cương lĩnh của chúng tôi hướng tới những người như vậy và tôi biết rằng Chính phủ mới có thể giúp người Anh đạt được điều đó”.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, một trong những chìa khóa giúp giành chiến thắng cho Đảng Bảo thủ trong kỳ bầu cử này chính là cương lĩnh tranh cử – trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc nếu trúng cử, ông Cameron sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc Anh tách ra khỏi EU. Đây là một động thái rất hiệu quả, bởi nó đánh thẳng và đánh trúng vào tâm lý của người Anh.

Giám đốc viện nghiên cứu kinh tế Châu Âu Raoul Ruparel cho biết: “Một cuộc trưng cầu dân ý sẽ là điều đầu tiên mà ông Cameron thực hiện khi thành lập Chính phủ mới. Bởi lẽ hơn ai hết, Thủ tướng Anh muốn nó được thông qua và ông ấy sẽ có thời gian thương lượng với Liên minh EU. Đặc biệt trong bối cảnh đảng Đối lập đang rơi vào tình trạng hỗn loạn”.

chúng tôi Đinh Công Tuấn, Nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu Châu Âu nhận định: “Theo quan điểm của riêng tôi, đây là nghệ thuật để tranh thủ lá phiếu của ông Cameron. Nhưng mà sau khi giành được chính quyền rồi, thành lập một chính phủ mới rồi thì nhất định là chính phủ của Thủ tướng Cameron dù có trưng cầu ý dân đi chăng nữa thì cũng cố gắng làm sao để cho nước Anh tiếp tục tham gia ngôi nhà chung của Liên minh Châu Âu. Bởi nếu tách ra khỏi thì nước Anh lúc bấy giờ sẽ rất yếu”.

Vì sao Anh lại muốn rời khỏi EU sau hơn 40 năm gia nhập? Câu trả lời nằm ở sự phát triển èo uột trong những năm gần đây của khối này. Sự quản lý không vững chắc, các chính sách ngặt nghèo, các vấn đề toàn cầu như di cư, nhập cư, căn bệnh trầm kha về kinh tế khiến cho Anh lưỡng lự. Đó là còn chưa kể đến sự sụt giảm đáng kể về vị thế và tiếng nói của người Anh trong khối này.

PGS.TS Đinh Công Tuấn, Nghiên cứu viên cao cấp Viện nghiên cứu Châu Âu cho biết: “Đối với Châu Âu, nước Anh cũng luôn là nước có vị trí ở Châu Âu. Nhưng vì lợi ích của riêng nước Anh nên nước này không tham gia một số các định chế của Châu Âu. Ví dụ như tham gia khu vực đồng tiền chung, cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu từ năm 2009. Đáng lẽ nước Anh phải cùng nhau tham gia xây dựng lại cái khu vực đồng tiền chung thì nước Anh lại đứng ra bên ngoài. Chính vì cái chủ nghĩa biệt lập của Anh như thế, cho nên ít nhiều có mặt trái chiều: Làm vị trí, vai trò của nước Anh ở Liên minh Châu Âu là không được lớn”.

Anh đi hay ở – đó là câu chuyện của 2 năm nữa! Về phần Liên minh Châu Âu, rõ ràng các nhà lãnh đạo khối sẽ không vui vẻ gì khi mất đi một cường quốc như vậy. Song, họ cũng hiểu rằng, cái giá phải trả để giữ nước Anh ở lại sẽ là không hề nhỏ đặc biệt là khi vị thế của Thủ tướng Anh David Cameron ngày hôm nay đã khác so với 5 năm trước.

Vì Sao Người Anh Một Mực Đòi Rời Khỏi Eu? / 2023

Những ngày này, Chủ tịch EU Donald Tusk đang phải vất vả đi lại như con thoi giữa các quốc gia thành viên, từ Paris sang Bucharest, Athens tới Praha, lại vòng về Berlin chỉ trong chưa đầy 2 ngày, với hy vọng củng cố sự đoàn kết giữa các quốc gia thành viên.

Thủ tướng Anh David Cameron và Chủ tịch EU Donald Tusk đang bận rộn với những cuộc tranh luận về tương lai của Anh tại EU. (Ảnh: Sky)

“Đây là thời khắc then chốt”, ông Tusk phát biểu từ thủ đô Bucharest của Romania. “Nguy cơ đổ vỡ là có thật”.

Về phần mình, Thủ tướng Anh David Cameron muốn có được một bản kế hoạch chi tiết về cải cách EU sau cuộc họp kéo dài 2 ngày sắp tới, để thuyết phục cử tri tại quê nhà trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi EU, dự kiến diễn ra vào tháng 6.

Ông Tusk thừa nhận đây là vấn đề rất hệ trọng, bởi nếu Anh rời bỏ EU, đó có thể là vết nứt trên đỉnh núi, mở đầu một trận tuyết lở mà không ai biết kết cục sẽ ra sao. Sự ra đi của người Anh có thể sẽ biến thành làn sóng rời bỏ EU.

“Tiến trình này thực sự rất mong manh. Phải xử lý một cách thận trọng. Đổ vỡ nếu xảy ra sẽ không thể hàn gắn”, ông Tusk khẳng định.

Vì sao người Anh muốn rời EU?

Theo tờ LA Times, EU được xây dựng từ đống tro tàn của Thế chiến II, và ban đầu phải mất hàng thập niên để hồi sinh sự thịnh vượng về kinh tế. Tiếp đó là nỗ lực kết nối những khác biệt khổng lồ về ý thức hệ, vốn phân chia lục địa châu Âu thành phe tư bản ở phía tây và xã hội chủ nghĩa ở phía đông.

Là một người Ba Lan, bản thân ông Tusk trưởng thành trong một quốc gia xã hội chủ nghĩa trước khi Liên Xô sụp đổ. Và 12 năm trước, Ba Lan gia nhập EU khi khối này đang ở đỉnh cao của sự phát triển. Và giờ chắc chắn ông Tusk không muốn là người chứng kiến sự sụp đổ của cái ông nhất mực tin tưởng.

Ai cũng biết rằng người Anh nổi tiếng thích tranh luận và không dễ dàng nhượng bộ. Vấn đề là chính sự thiếu nhượng bộ và ngoan cố này đang đe dọa nền móng của EU nhiều hơn bao giờ hết.

Vương quốc sương mù từ lâu vẫn có mối quan hệ không mấy êm ả với liên minh 28 quốc gia này, khi sử dụng vị thế cường quốc kinh tế làm cái cớ để từ chối sử dụng đồng tiền chung. Tất cả các thành viên khác, ngoại trừ Đan Mạch, hiện đã sử dụng đồng Euro, hoặc đang chuẩn bị đưa đồng tiền này vào thay thế nội tệ.

Những người cổ vũ rời khỏi EU tranh luận rằng việc này có thể giúp tiết kiệm hàng tỷ USD phí thành viên, giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn các tuyến biên giới và giải phóng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh khỏi các quy định của EU.

Nhóm những người có tư tưởng này đã không ngừng lớn mạnh, đến độ trong cuộc tranh cử năm 2013, Thủ tướng David Cameron cam kết sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về tương lai của Anh tại EU nếu đắc cử nhiệm kỳ hai.

Trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, cử tri Anh sẽ được đề nghị trả lời “Có/Không” cho câu hỏi: “Vương quốc Anh có nên tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu hay rời khỏi Liên minh châu Âu?”

Ông Cameron đến nay muốn nước Anh ở lại EU, chừng nào khối này sẵn lòng thực thi những cải cách then chốt mà London đề xuất. Theo bản dự thảo thỏa thuận giữa EU và Anh được công bố, một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất đó là nước Anh muốn hoãn việc chi trả phúc lợi cho những người di cư EU đang làm việc nếu họ có thâm niên làm việc dưới 4 năm tại Anh.

Với đề xuất này, giới chức Anh muốn chặn dòng người di cư từ các nước EU khác sang Anh và xin hưởng các phúc lợi về việc làm, nhà ở. Đây là một điều khoản mà lãnh đạo Ủy ban châu Âu cho là “rất rắc rối”.

Đức, với tư cách thành viên lớn nhất của EU, đang đi đầu trong nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn của khối này. Tuy nhiên, đề xuất cải tổ lại bị các thành viên đến từ đông Âu phản đối, mà mạnh mẽ nhất chính là quê hương Ba Lan của Chủ tịch Donald Tusk, khi họ xem đó là hành động phân biệt đối xử.

Phát biểu trước Hạ viện Anh hôm 3/2, ông Cameron tuyên bố: “Tôi không tranh luận, và sẽ không bao giờ tranh luận về việc liệu Anh có thể tồn tại bên ngoài EU hay không. Câu hỏi không phải là liệu Anh có thể thành công khi rời EU hay không, mà là cần làm gì để chúng ta thành công nhất…làm gì để chúng ta có ảnh hưởng lớn nhất lên những quy tắc định hình kinh tế toàn cầu sẽ tác động tới chúng ta”.

Và chừng nào các bên còn chưa chịu nhượng bộ, tương lai của EU sẽ còn tiếp tục đối diện nhiều rủi ro khó lường.

Thanh Tùng

Vì Sao Nước Anh Tách Khỏi Eu? / 2023

Kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu rời – ở lại EU của nước Anh (Nguồn CNN)

Một trong những vấn đề tác động sâu sắc đến quyết định rời khỏi EU của Anh là làn sóng nhập cư vào Châu Âu. Hiện nay Châu Âu đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhập cư nghiêm trọng, chủ yếu xuất phát từ các nước Trung Đông và Bắc Phi. Làn sóng này đã và đang làm tăng thêm gánh nặng kinh tế và tiềm ẩn nguy cơ an ninh cho EU. Điều đáng lo ngại nhất là làn sóng người nhập cư có thể trở thành “bình phong” để tội phạm và khủng bố trà trộn vào châu Âu. Theo thống kê mới đây nhất của các cơ quan an ninh EU, tại Đức, đã có khoảng 100 người xin tị nạn bị nghi là tội phạm. Và cứ 100 người tị nạn Syria nhập cư vào châu Âu có 2 nghi phạm là chiến binh của tổ chức khủng bố IS. Trên thực tế, Châu Âu đã không còn được coi là mảnh đất bình yên từ sau loạt vụ tấn công vào Pháp mà đỉnh điểm là vụ tấn công đẫm máu ở Paris ngày 13/11/2015, theo sau đó là các vụ tấn công tại Bỉ và Đức – những quốc gia trụ cột của Châu Âu và gần đây nhất là vụ xả súng ở Munich (Đức). Đặc biệt, thủ phạm của những vụ tấn công này hầu hết là người nhập cư. Tình trạng này đã làm dấy lên mối lo ngại về người nhập cư ở Châu Âu. Người nhập cư có thể là nguồn lao động dồi dào cho các nước EU nhưng bên cạnh đó cũng trở thành mối đe dọa về an ninh cho cả Châu Âu.

Huyền Trang – Tạp chí CSND – T32

Anh Rời Khỏi Eu Và Những Tác Động Đối Với Tình Hình Thế Giới / 2023

Sau 1.316 ngày đàm phán, Vương quốc Anh giờ chỉ còn một mình khi là quốc gia đầu tiên rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Nỗi lo của nước Anh

Một giờ trước khi Brexit cuối cùng xảy ra, Thủ tướng Boris Johnson thừa nhận rằng đất nước bị chia rẽ: “Đối với nhiều người, đây là khoảnh khắc hy vọng, một khoảnh khắc họ nghĩ sẽ không bao giờ đến. Và có rất nhiều người cảm thấy một cảm giác lo lắng và mất mát … Tôi hiểu tất cả những cảm giác đó, và công việc của chính phủ – công việc của tôi – là mang đất nước này lại với nhau và đưa chúng ta về phía trước.”

Câu hỏi quan trọng cần trả lời trong 11 tháng tới là Vương quốc Anh sẽ gắn bó với các nước láng giềng Châu Âu và quan điểm đa phương của họ về thế giới? Hay sẽ trôi dạt trên Đại Tây Dương và hợp tác với chính sách đối ngoại ngày càng cứng rắn của Mỹ?

Tại sao phải 11 tháng? Bởi vì, theo thỏa thuận mà Anh đã ký với EU, giai đoạn chuyển đổi Brexit này kết thúc vào ngày 31 tháng 12, và bất kỳ thỏa thuận nào hai bên đã đạt được về mối quan hệ tương lai của họ – nếu có – sẽ xảy ra.

Mark Leonard, giám đốc Hội đồng quan hệ Đối ngoại Châu Âu cho rằng Johnson phải đối mặt với một lựa chọn chiến lược to lớn: “Trong nhiều thập kỷ, nền tảng của chính sách đối ngoại của Anh đã dựa trên hai trụ cột: Vương quốc Anh là một thành viên có ảnh hưởng của EU; nó cũng là một phần của liên minh xuyên Đại Tây Dương, với cốt lõi là NATO và Mỹ.”

Trong một khía cạnh tích cực, nước Anh thời hậu Brexit giờ đây có thể tự do tạo dựng các mối quan hệ kinh tế mới với cả EU và Mỹ, đồng thời duy trì trạng thái cân bằng ngoại giao cho phép nước này trở thành nhà môi giới quyền lực giữa hai bên.

Nhưng Mỹ, EU hoàn toàn không nghĩ thế vì họ cho rằng sẽ có rất nhiều vấn đề lớn sẽ diễn ra – từ biến đổi khí hậu đến sự can dự của Iran với Trung Quốc – bất kỳ quyết định nào mà Johnson đưa ra đều có nguy cơ làm căng thẳng mối quan hệ với bên kia.

Tương lai bất ổn

Vấn đề Trung Quốc đối với EU là khá nghiêm trọng. Một mặt, các nền kinh tế của các quốc gia trì trệ được hưởng lợi từ đầu tư của Trung Quốc. Mặt khác, khoản đầu tư đó đi kèm với rủi ro tiềm ẩn khi các công ty Trung Quốc hoạt động ở Châu Âu. Và điều đó có ý nghĩa đối với Mỹ.

Trong thời gian tới, chính phủ của Johnson đã quyết định cho phép công ty viễn thông Trung Quốc Huawei xây dựng một phần của mạng 5G của tại Anh, bất chấp những lo ngại về an ninh nghiêm trọng. Chính phủ cho biết vai trò của Huawei trong dự án sẽ bị hạn chế ở những khu vực không gây rủi ro cho Vương quốc Anh.

Một người khó có thể hài lòng về điều này là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc, Trump đang tìm kiếm đồng minh. Và khi Anh rời khỏi EU, Trump mong muốn ký kết các thỏa thuận thương mại với hy vọng kéo Anh vào quỹ đạo của mình.

Việc Anh đã hoàn toàn rời khỏi EU khi cho Trump đứng ngồi không yên. Vì bất cứ quyết định nào của nước Anh luôn tạo ra một vấn đề cho hành động cân bằng quyền lực của Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

“Ưu tiên hàng đầu của EU là cân bằng quan hệ giữa hai nước lớn: Trung Quốc và Mỹ”, Steven Blockmans, người đứng đầu bộ phận đối ngoại tại Trung tâm nghiên cứu chính sách Châu Âu nói. “Nếu Vương quốc Anh có mối quan hệ chặt chẽ hơn với một trong hai, nó có thể tạo ra vấn đề cho Châu Âu.”

Johnson là thư ký ngoại giao của Anh vào thời điểm đó và đã nhanh chóng đổ lỗi cho Moscow, thúc đẩy sự trục xuất quốc tế của các nhà ngoại giao Nga.

Trong cuộc bầu cử năm ngoái, Johnson đã hứa hẹn sẽ vực dậy nền kinh tế của Anh. Do đó, các khoản đầu tư của Nga có thể giúp Anh kiếm tiền, vì Luân Đôn là điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có.

Blockmans nói: “Việc kiểm soát các tài sản được giữ hoặc chuyển qua Luân Đôn là rất quan trọng để duy trì lập trường chung của Châu Âu”. Các cố vấn của Johnson cho rằng ông sẽ kiên trì với đường lối cứng rắn của mình đối với Nga, nhưng  cũng có những mối quan ngại lâu dài ở Đông Âu. Nếu Anh có động thái dù chỉ một chút, điều đó sẽ gây ra vấn đề cho Ukraine, nơi độc lập khỏi Nga là ưu tiên hàng đầu của EU.

Sarah Lain, một đồng sự tại Viện Dịch vụ Hoàng gia, nói rằng Brexit “tạo ra sự không chắc chắn về những nguồn lực mà nước Anh sẽ phải duy trì vị trí của mình ở Đông Âu.”

Trong khi Anh vẫn cam kết hỗ trợ Ukraine, mối quan tâm của Kiev là: “do tác động kinh tế có thể có từ Brexit” và nước Anh có thể không thể hỗ trợ Ukraine như đã cam kết từ trước đó, Lain nói.

Sự thay đổi chính sách của Johnson có thể tinh tế nhưng nó sẽ tô màu một bức tranh phức tạp trong cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi đang trong giai đoạn đàm phán trật tự thế giới mới và Anh cần điều hướng một con đường duy trì mối quan hệ bền chặt với càng nhiều đồng minh càng tốt”, Sophia Gaston, giám đốc điều hành của nhóm Chính sách đối ngoại của Anh nói.

Trật tự thế giới mới phần lớn sẽ được quyết định bởi mức độ thành công của Trump trong nỗ lực định hình lại thế giới theo hướng có lợi cho Mỹ. “Anh đang rời khỏi EU vào thời điểm Trump đang cố gắng đàm phán lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi ông thu hút sự chú ý của mình từ Châu Âu và Trung Đông để cạnh tranh với Trung Quốc và châu Á”, Leonard nói.

Không có gì chắc chắn rằng ưu tiên của Trump với Brexit là một thỏa thuận thương mại có thể làm giảm các tiêu chuẩn toàn cầu về tiêu chuẩn thực phẩm và quy định về thuốc. Làm như vậy sẽ mang lại cho Mỹ cơ hội thiết lập các tiền lệ trong thương mại mà trước đây không có được – và thậm chí có thể thấy sự tăng vọt của giá thuốc toàn cầu.

Đối với Johnson, một thỏa thuận thương mại với Washington sẽ là một giải pháp chính trị, chứng minh rằng Brexit đã có giá trị từ lâu. Tuy nhiên, một thỏa thuận rộng rãi với Mỹ có thể làm hỏng mối quan hệ của Vương quốc Anh với EU. Leonard nói rằng Trump, không giống như các tổng thống trước ông với các chính sách “mềm mỏng hơn”. Vì thái độ cứng rắn của ông có thể khiến Johnson phải trả giá đắt với các đồng minh Châu Âu.

Câu hỏi lớn đặt ra là vị thế mà Johnson muốn nước Anh trong 5 năm tới khi hoàn toàn tách ra khỏi EU? “Có một mối nguy hiểm khi nước Anh rời khỏi EU, nó đặt các thỏa thuận thương mại lên trên tất cả và song phương”, Leonard nói.

Trong khi một số người cho rằng điều này sẽ không thành vấn đề, thì đó không phải là một quan điểm được chia sẻ bởi những người ở vị trí lãnh đạo của nhiều cường quốc thế giới. Nếu Johnson quyết định tiến xa hơn từ Châu Âu, thì “nguy cơ từ góc độ Châu Âu rằng Anh có thể trở thành một kẻ phá rối, giống như Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Nga, cố gắng chia rẽ và cai trị các quốc gia châu Âu khác nhau, không đáng tin cậy và không thể đoán trước được”, Leonard nói.

Theo CNN