Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Sông / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Sớm Tìm Ra Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Sông Cái Nước Đục

Trong những ngày vừa qua, cá nuôi lồng trên sông Cái nước đục của hộ dân thuộc địa bàn xã Vĩnh Thuận Đông (huyện Long Mỹ) và phường Thuận An, (TX. Long Mỹ), tỉnh Hậu Giang chết hàng loạt. Nhiều người dân ở đây cho rằng, lý do khiến cho cá của họ bị chết là do chất thải từ Nhà máy đường Long Mỹ Phát thải ra sông làm cho nguồn nước bị ô nhiễm.

Anh La Bảo Khánh ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ cho biết: Vào rạng sáng ngày 20/4/2019 nghe tiếng cá lóc nuôi trong vèo nhảy liên tục, anh tưởng có người trộm cá nên chạy ra nhưng không thấy ai. Đến sáng, khi ra vèo thăm cá thì anh Khánh hốt hoảng phát hiện cá trong vèo đã nổi trắng trên mặt nước.

Chị Phạm Thị Thúy Linh, ở khu vực 5, P. Thuận An, TX. Long Mỹ nuôi khoảng 8.000 con ếch, tuy nhiên do nguồn nước trên sông Cái nước đục có mùa đen và hôi, khiến cho con ếch bị tuột nhớt và chết. “Tôi nhẩm tính tiền mua con giống khoảng 8 triệu đồng với tiền thức ăn nuôi thời gian qua khoảng hơn 20 triệu nữa, toàn bộ số tiền này đều đang nợ của người ta, sau khi bán ếch xong mới có tiền trả cho người ta, giờ ếch chết hết tiền đâu để trả…” – chị Linh than thở.

Theo ông Lưu Văn Sáu, Phó trưởng ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, trước đây mấy ngày, người dân ở khu vực này có báo cho tôi và trực tiếp tôi thấy nước ở sông Cái nước đục bị ô nhiễm, người dân làm ruộng cũng cho biết nước từ sông chảy vào kinh Quảng Tấn ở khu vực này cũng bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối. Sau đó vèo cá của cháu Khánh bị chết, tôi và một số cán bộ Công an xã, UBND xã và huyện có xuống tận nơi thấy cá của gia đình cháu Khánh chết khá nhiều, nhiều hộ dân gần đây cũng bị thiệt hại như: cá lóc, cá trê, lươn, ếch thiệt hại ban đầu ước tỉnh khoảng 2 đến 3 tấn…

Trao đổi với Phóng viên, một một vị Lãnh đạo Nhà máy đường Long Mỹ Phát cho rằng, cặp tuyến sông Cái nước đục, ngoài Nhà máy đường còn có nhiều cơ sở sản xuất khác có cùng điểm tiếp nhận nguồn xả thải là sông Cái nước đục. Việc người dân khăng khăng cho rằng nguồn nước trên sông này bị ô nhiễm làm cá chết từ Nhà máy là chưa thỏa đáng. Vì vậy, Nhà máy đường Long Mỹ Phát mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang sớm xác định những nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm để xử lý.

Báo TN&MT sẽ theo dõi để thông tin đến bạn đọc khi có kết luận vụ việc này từ cơ quan chức năng của tỉnh Hậu Giang. Lê Hùng – Báo TN&MT

Theo Tài nguyên & Môi trường

Ảnh: Vèo cá lóc và lươn của hộ anh Khánh bị chết vì nguồn nước sông Cái nước đục bị ô nhiễm

Nguyên Nhân Ô Nhiễm Nguồn Nước Sông? Hậu Quả, Giải Pháp

Nước là yếu tố tự nhiên không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Là nguyên tố hình thành nên sự sống trên trái đất, trong cơ thể con người nước chiếm tới 70%. Nước được dùng trong nấu nướng, sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất và dịch chuyển theo cơ chế vòng tuần hoàn. Tuy nhiên dưới tác động của những yếu tố thuộc về môi trường tự nhiên và ý thức con người nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam

Ở Việt Nam, tình trạng ô nhiễm nước đang ở mức đáng báo động đỏ. Chúng ta dường như đã quen thuộc với hình ảnh những con sông chứa đầy rác thải, mặt hồ đen kịt đầy rong rêu, cống rãnh bốc mùi hôi thối. Một ví dụ sinh động, gần gũi nhất đó là hình ảnh con sông Tô Lịch ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Ở đô thị, khu dân cư tập trung: nước thải sinh hoạt của người dân các cửa hàng kinh doanh buôn bán, nhà hàng, khách sạn được xả thẳng vào môi trường tự nhiên. Nước ở ao hồ, kênh mương xung quanh khu vực này có màu đen, bốc mùi, ruồi nhặng, muỗi phát triển.

Ở các khu sản xuất công nghiệp: Nước thải công nghiệp đổ ra môi trường rất lớn. Nước thải khu vực này vẫn bị biến đổi màu, có váng nổi lên, có mùi lạ, chứa nhiều chất thải rắn, khí thải độc hại, kim loại nặng mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng.

Khu canh tác nông nghiệp: Hầu hết rác thải sinh hoạt; chất thải chăn nuôi; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… vẫn được xả trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Theo thời gian chất thải này ngấm và gây nhiễm độc nguồn nước ngầm, phá hủy hệ thống vi sinh vật.

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước là gì ?

Chúng ta có thể kể tên rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Tùy thuộc vào đối tượng tác động có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính:

Nguyên nhân khách quan

Hiện tượng tự nhiên: Lũ lụt, sạt lở, xói mòn là các nguyên nhân tự nhiên dễ thấy làm giảm chất lượng của nước.

Các hệ sinh vật chết đi phân hủy thành các chất ngấm vào nguồn nước.

Ngoài ra có thể do đặc tính địa lý: đất chưa nhiều phèn, chất mặn.

Nguyên nhân chủ quan

Chất thải từ sinh hoạt, hoạt động ăn uống nhà hàng: Việt Nam là top quốc gia có dân số đông trên thế giới. Với hơn 90 triệu dân, nhu cầu nước sinh hoạt và lượng rác thải xả ra môi trường là rất lớn. Nhu cầu ăn uống tăng, lượng chất thải dầu mỡ ở nhà hàng, khách sạn cũng tăng.

Chất thải từ khu sản xuất công nghiệp: Nước sử dụng như một nguyên liệu đầu vào trong sản xuất công nghiệp. Lượng nước thải xả ra vô cùng lớn và chứa liều lượng tạp chất không được xử lý triệt để.

Hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp: Người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, thuốc trừ sâu vào chăn nuôi và sản xuất. Rác thải nông nghiệp xả thẳng vào nước mà không được thu gom xử lý đúng quy trình.

Hậu quả của việc ô nhiễm nguồn nước

Chúng ta đau lòng khi hàng ngày vẫn đọc được đâu đó tin tức về người này chết vì ung thư dạ dày, người kia chết vì ung thư trực tràng, những câu chuyện về ” làng ung thư”…

Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước đang gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh,nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản.

Giải pháp khắc phục ô nguồn nước ô nhiễm

Muốn khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước như hiện nay, chúng ta cần đến sự chung tay góp sức của toàn cộng đồng. Bắt đầu từ ý thức của mỗi người dân, nâng cao hiểu biết của bản thân để sử dụng hiệu quả tránh ô nhiễm nước.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tìm cho mình giải pháp tối ưu cho quy trình xử lý nước thải, áp dụng sản phẩm vi sinh vào xử lý

Các lực lượng chức năng phải vào cuộc, tiến hành kiểm tra, giám sát đánh giá để sớm phát hiện ra vấn đề và khắc phục tình trạng ô nhiễm nhanh nhất.

Các cơ quan nhà nước hoàn thiện cơ chế, pháp quyền nghiêm khắc xử lý các đơn vị vi phạm, tạo điều kiện cho sự ứng dụng công nghệ mới.

Từ những vấn đề phân tích ở trên cho thấy việc xử lý nguồn nước bị ô nhiễm ở nước ta là một vấn đề cấp bách hàng đầu, cần được quan tâm xử lý tốt.

Liên hệ:

Địa chỉ: Số 2, Đường số 4, KDC Vạn Phúc, QL.13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Email: cskh@dathop.com.vn.

Điện thoại: 083 6208 606 – 083 6208 601.

Hotline: 0909 538 514

Nguyên Nhân Nào Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngầm

Trong tất cả chúng ta ở đây thì chắc mọi người đều biết rằng sự quan trong của nước là như thế nào, cơ thể chúng ta không thể sống mà thiếu nước được. Ở Việt Nam hiện nay thì mọi người còn đánh giá rất thấp tầm quan trọng của nguồn nước. Theo một thống kê thì ở Việt Nam gần 90% lượng nước thải được đổ thẳng trực tiếp ra bên ngoài môi trường qua các nơi như ao hồ, sông suối từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến hệ sinh thái và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong sinh hoạt.

Bảo vệ môi trường đảm bảo nguồn nước ngầm.

Trong công cuộc hiện đại hóa đất nước thì các nhà máy, xí nghiệp hay các quán ăn nhà hàng mộc lên rất nhiều, chưa kể đến các cụm dân cư tập trung lại với nhau. Có một điều thất sự không muốn nói ra ở đây là ý thức của người dân chúng ta chưa được cao cho lắm. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nguồn nước ngầm của chúng ta ngày một ô nhiễm.

Bạn đang cảm nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thường ngày của mình. Nếu bạn sống ở khu vực đô thị gần những con kênh thì dễ dàng cảm nhận được rỏ nhất mùi hôi từ nó bốc lên là kinh khủng như thế nào. Một số chất được xả trực tiếp ra như đồng, chì, kẽm… là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ung thư cho chúng ta. Hiện nay vấn đề ưu tiên của nhà nước và mỗi chúng ta là xử lý vấn đề ô nhiễm nguồn nước môi trường, như bạn thấy không có một quốc gia phát triển nào mà để tình trạng ô nhiễm nguồn nước xảy ra.

Ô nhiễm nguồn nước với các chất độc hại và kim loại nặng gây ảnh hưởng rất nặng nề, bạn có bao giờ nghe tới cả một làng bị mắc bệnh ung thư do ô nhiễm nguồn nước hay chưa, đây là một trong những sự thật đau lòng mà chúng ta cần tránh phải.

Xử lý rác thải bảo vệ nguồn nước.

Chất thải công nghiệp: Khỏi cần nói thì bạn cũng biết ảnh hưởng nặng nề như thế nào khi bị xả chất thải công nghiệp ra môi trường. Đa số các nhà máy đều phải tuân thủ các biện pháp xử lý chất thải theo tiêu chuẩn, nhưng vì muốn tiết kiệm chi phí nên những đơn vị này mới cố tình xả chất thải thẳng ra ngoài môi trường. Đa số đây đều là những hóa chất độc hại bị nhiễm nặng nên khi vừa mới xả ra ngoài chúng ta dễ dàng nhận biết, thiết nghĩ đây là vấn đề mà người dân và nhà nước cùng nhau chung lòng mạnh tay xử lý.

Rác cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Chất thải từ nhà máy xả ra môi trường.

Hóa chất bảo vệ thực vật: Bạn đã thấy những cánh đồng lúa hay hoa màu được phun thuốc hay chưa, một phần thuốc này sẽ trực tiếp đổ ra sông, ao hồ trực tiếp gây ra tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, đây cũng là một phần nguyên nhân làm cho động vật trong nước dần mất môi trường sinh sống.

Chất thải động vật: Những cơ sở giết mổ động vật hay xác động vật chết không được xử lý, đây là một trong những nguyên nhân chính gây bùn phát các dịch bệnh như dịch tả, tiêu chảy… Lây lan qua đường nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Nguồn nước ngầm được đưa vào sử dụng.

Nguồn nước ngầm

Tất cả các nguồn nước trên sau khi thấm vào ao hồ thì chúng bắt đầu thấm vào nguồn nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì theo một thống kê tại Việt Nam hơn 50% dân số sử dụng nguồn nước này.

Hãy Nêu Rõ Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Và Hậu Quả Của Việc Nguồn Nước Bị Ô Nhiễm

Nguyên nhân tự nhiên: Bất cứ một hiện tượng nào làm giảm chất lượng nước đều bị coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước.Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão… hoặc do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng. Cây cối, sinh vật chết đi, chúng bị vi sinh vật phân hủy thành chất hữu cơ. Một phần sẽ ngấm vào lòng đất, sau đó ăn sâu vào nước ngầm, gây ô nhiễm, hoặc theo dòng nước ngầm hòa vào dòng lớn.

Lụt lội có thể làm nước mất sự trong sạch, khuấy động những chất dơ trong hệ thống cống rãnh, mang theo nhiều chất thải độc hại từ nơi đổ rác, và cuốn theo các loại hoá chất trước đây đã được cất giữ.

Nước lụt có thể bị ô nhiễm do hoá chất dùng trong nông nghiệp, kỹ nghệ hoặc do các tác nhân độc hại ở các khu phế thải. Công nhân thu dọn lân cận các công trường kỹ nghệ bị lụt có thể bị tác hại bởi nước ô nhiễm hoá chất.

– Ô nhiễm nước do các yếu tố tự nhiên (núi lửa, xói mòn, bão, lụt,…) có thể rất nghiêm trọng, nhưng không thường xuyên, và không phải là nguyên nhân chính gây suy thoái chất lượng nước toàn cầu.

– Sự suy giảm chất lượng nước có thể do đặc tính địa chất của nguồn nước ví dụ như: nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm. nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…

Nguyên nhân nhân tạo

Hiện tại hoạt động của con người đang là nguyên nhân chính gây suy giảm chất lượng nguồn nước. Có thể xếp thành các nguyên nhân sau:

* Do các chất thải từ sinh hoạt, y tế

Mỗi ngày có một lượng lớn rác thải sinh hoạt thải ra môi trường mà không qua xử lý bên cạnh đó dân số ngày càng gia tăng dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng theo. Ở các nước phát triển, tỷ lệ gia tăng dân số khoảng 5 % trong khi đó tỷ lệ gia tăng dân số ở các nước đang phát triển là hơn 2 %.

Ở Việt Nam với mức tăng dân số nhanh chóng đã đưa nước ta vào hàng thứ 12 trong các quốc gia có dân số đông nhất Thế giới. Trong vòng hơn 50 năm gần đây (1960- 2013), dân số nước ta tăng gần 4 lần từ 30,172 triệu người lên 90 triệu người. Dân số tăng nhu cầu dùng nước cho sinh hoạt và phát triển kinh tế tăng lên, các nguồn thải tăng, sự ô nhiễm môi trường nước cũng tăng lên.

Nước thải sinh hoạt (Domestic wastewater): là nước thải phát sinh từ các hộ gia đình, bệnh viện, khách sạn, cơ quan trường học, chứa các chất thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của con người. Thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt là các chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học (cacbohydrat, protein, dầu mỡ), chất dinh dưỡng (photpho, nitơ), chất rắn. Tùy theo mức sống và lối sống mà lượng nước thải cũng như tải lượng các chất có trong nước thải của mỗi người trong một ngày là khác nhau. Nhìn chung mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng thải càng cao.

Ở nhiều vùng, phân người và nước thải sinh hoạt không được xử lý mà quay trở lại vòng tuần hoàn của nước. Do đó bệnh tật có điều kiện để lây lan và gây ô nhiễm môi trường.

* Do sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp quá mức

Các hoạt động chăn nuôi gia súc: phân, nước tiểu gia súc, thức ăn thừa không qua xử lý đưa vào môi trường và các hoạt động sản xuất nông nghiệp khác: thuốc trừ sâu, phân bón từ các ruộng lúa, dưa, vườn cây, rau chứa các chất hóa học độc hại có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt.

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, đa số nông dân đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gấp ba lần liều khuyến cáo. Chẳng những thế, nông dân còn sử dụng cả các loại thuốc trừ sâu đã bị cấm như Aldrin, Thiodol, Monitor… Trong quá trình bón phân, phun xịt thuốc, người nông dân không hề trang bị bảo hộ lao động.

Hiện nay việc sử dụng phân hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật tràn lan trong nông nghiệp làm cho nguồn nước cũng bị ảnh hưởng. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ngấm xuống các tầng nước ngầm gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.

Đa số nông dân không có kho cất giữ bảo quản thuốc, thuốc khi mua về chưa sử dụng được cất giữ khắp nơi, kể cả gần nhà ăn, giếng sinh hoạt… Đa số vỏ chai thuốc sau khi sử dụng xong bị vứt ngay ra bờ ruộng, số còn lại được gom để bán phế liệu…

* Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển kéo theo các khu công nghiệp được thành lập. Do đó lượng rác thải do các hoạt động công nghiệp ngày càng nhiều và chưa được xử lý triệt để thải trực tiếp ra môi trường hay các con sông gây ảnh hưởng tới chất lượng nước.