Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Và Hậu Quả / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Nguyên Nhân Và Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Đất

Đất ô nhiễm bị gây ra bởi sự có mặt của hóa chất xenobiotic (sản phẩm của con người) hoặc do các sự thay đổi trong môi trường đất tự nhiên. Nó được đặc trưng gây nên bởi các hoạt động công nghiệp, các hóa chất nông nghiệp, hoặc do vứt rác thải không đúng nơi quy định. Các hóa chất phổ biến bao gồm hydrocacbon dầu, hydrocacbon thơm nhiều vòng (như là naphthalene and benzo(a)pyrene), dung môi, thuốc trừ sâu, chì, và các kim loại nặng. Mức độ ô nhiễm có mối tương quan với mức độ công nghiệp hóa và cường độ sử dụng hóa chất.

Ô nhiễm môi trường đất là sự đưa vào môi trường các chất thải nguy hại hoặc năng lượng đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh vật, sức khỏe con người hoặc làm suy thoái chất lượng môi trường. Đất được xem là ô nhiễm khi nồng độ các chất độc tăng lên quá mức an toàn, vượt lên khả năng tự làm sạch của môi trường đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường được xác nhận là do nhiều yếu tố: do con người và do tự nhiên.

Ô nhiễm môi trường đất được xem là tất cả các hiện tượng làm hàm lượng các chất tự nhiên trong đất tăng lên, hoặc thêm các độc chất lạ (đến mức vượt tiêu chuẩn cho phép), gây độc hại cho môi trường, sinh vật và làm xấu cảnh quan.

Phân loại ô nhiễm môi trường đất : chúng ta có thể phân loại đất bị ô nhiễm theo nguồn gốc phát sinh và theo các tác nhân gây ô nhiễm cho đất:

– Theo nguồn gốc phát sinh gồm: ô nhiễm do chất thải công nghiệp, do các hoạt động nông nghiệp và do tác động của các hoạt động sinh hoạt dân cư.

– Theo tác nhân gây ô nhiễm gồm: Ô nhiễm do hóa học, do sinh học và ô nhiễm do vật lý.

Đất bị ô nhiễm sẽ xuống cấp một cách nghiêm trọng với một số biểu hiện như:

– Dễ bị xói mòn do nước, khi gặp các chuyển động lớn như lở đất khi lượng mưa cao, thảm thực vật bị phá hủy, canh tác không hợp lý, chất dinh dưỡng bị mất do trầm tích và bị rửa trôi theo dòng nước, gấp khoảng 10 lần lượng dinh dưỡng và bị trôi.

– Dư thừa muối: đất dư thừa Na+ nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Làm thay đổi thành phần và tính chất của đất; làm chai cứng đất; làm chua đất; làm thay đổi cân bằng dinh dưỡng giữa đất và cây trồng do hàm lượng nitơ còn dư thừa trong đất (chỉ có khoảng 50% nitơ bón trong đất là được thực vật sử dụng, số còn lại là nguồn gây ô nhiễm môi trường đất).

– Gây một số bệnh truyền nhiễm, bệnh do giun sán, ký sinh trùng mà đa số người dân mắc phải đặc biệt là trẻ em ở các vùng nông thôn.

– Các chất phóng xạ, kim loại, nylon, do không phân hủy được nên gây trở ngại cho đất.

Hậu quả đến sức khỏe khi tiếp xúc với đất ô nhiễm rất khác nhau tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm, cách thức tấn công và tính dễ bị tổn thương của người dân khi tiếp xúc. Tiếp xúc mãn tính với crôm, chì và các kim loại khác, xăng dầu, dung môi, và nhiều công thức thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể gây ung thư, có thể gây ra rối loạn bẩm sinh, hoặc có thể gây ra các bệnh mãn tính khác. Nồng độ của các chất tự nhiên trong công nghiệp hoặc nhân tạo, chẳng hạn như nitrat và amoniac kết hợp với phân gia súc từ các hoạt động nông nghiệp, cũng đã được xác định là mối nguy hiểm sức khỏe trong đất và nước ngầm.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Ô Nhiễm Môi Trường: Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp Khắc Phục

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường nhìn chung là sự thay đổi của môi trường về cả sinh – lý – hóa. Tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với con người cũng như động – thực vật. Về nguyên nhân của tình trạng này, do cả hoạt động của con người và những nguyên nhân khách quan khác.

Có rất nhiều biểu hiện cho thấy sự ô nhiễm môi trường đang diễn ra. Đó là hiện tượng trái đất nóng lên, băng tan ở hai cực, nước biển dâng cao, đất liền bị xâm nhập.  Tình trạng sạc lở đất diễn ra nhiều hơn. Thời tiết mưa nắng thất thường, khí thì quá nóng, khi thì quá lạnh. Hiện tượng sâu bệnh gây hại cho mùa màng nhiều lên và khó tiêu diệt hơn. Nguồn nước ngày càng ô nhiễm, mất dần. Trong khi đó, con người chúng ta ngày càng nhiều bệnh tật hơn.

Ô nhiễm môi trường gồm 04 dạng chính. Đó là ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường đất. Dạng ô nhiễm nào cũng đều gây những hậu quả khó lường đối với chính sức khỏe và sự sống của con người.

2. Thực trạng môi trường hiện nay ở Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang là vấn nạn đáng báo động. Nó đang diễn ra từng ngày, từng giờ tại mọi nơi trên Việt Nam. Dạng ô nhiễm lớn nhất là không khí và nguồn nước.

Về ô nhiễm không khí, theo AQI đo được, chất lượng không khí tại Việt Nam thường trong mức trung bình đến có hại, màu cam đến đỏ đậm. Điều này rất đáng lo ngại, bởi nếu từ màu tím đến màu nâu là tình trạng ô nhiễm gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Vấn đề xử lý rác thải còn nan giải khi các nhà máy xí nghiệp mọc lên chóng mặt. Rác thải từ người dân không có ý thức phân loại rác đúng cách. Nguồn nước cũng ô nhiễm do rác thải bị ném thẳng xuống nguồn nước.

Thực trạng trồng rau xanh của người dân bị ảnh hưởng do chất thải từ nhà máy, đất bị ngập mặn và hạn hán thiếu nước.

Gia súc, gia cầm dễ mắc dịch bệnh ảnh hưởng đến sản lượng cung cấp ra thị trường.

Chưa kể, hiện tượng cháy rừng và sạt lở vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình mưa lũ. Sự ô nhiễm của các mạch nước ngầm cũng biến chất màu nước đen sì.

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Tình trạng môi trường bị ô nhiễm do hai tác nhân chính là con người và thiên nhiên. Cuộc sống con người thay đổi dẫn đến nhiều tác động xấu cho thiên nhiên.

3.1. Tác nhân từ con người

Xả rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Không phân loại rác dẫn đến rác thải không thể phân hủy, gây ô nhiễm. Các nhà máy, xí nghiệp xả nước thải ra nguồn nước khi chưa qua xử lý cũng gây ảnh hưởng nguy hiểm đến môi trường.

Tình trạng đốt cây, đốt rơm rạ làm nơi canh tác đất dễ dấn đến tình trạng cháy rừng ở diện rộng.

Việc xử lý xác chết vật nuôi đối với các cơ sở giết mổ thịt gia súc, gia cầm không đúng cách. Điều này dẫn đến ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền dẫn đến những sai phạm liên tiếp. Việc xử lý những hành vi gây ô nhiễm với mức phạt thấp, không mang tính răn đe cho đối tượng.

3.2. Tác nhân từ thiên nhiên

Ngoài tác nhân đến từ các hoạt động của con người, yếu tố thiên nhiên không thể không kể đến. Một số thảm họa thiên nhiên cũng ảnh hưởng tới tình trạng ô nhiễm môi trường.  Cụ thể như động đất, sóng thần, vòi rồng, bão….Việc tác nhân từ thiên nhiên chúng ta hoàn toàn không thể thay đổi được. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy hành động có ý thức để bảo vệ môi trường.

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

4.1. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi

Khi ô nhiễm không khí, chúng ta hít vào sẽ khiến chức năng phổi dễ bị suy yếu, dẫn đến các bệnh về hô hấp, phổi.

4.2. Nguyên nhân của tình trạng ung thư

75% – 80% nguyên nhân ung thư được nghiên cứu là do môi trường. Khi ô nhiễm môi trường đất, nước sẽ dẫn đến rau củ, vật nuôi chịu nhiễm độc. Con người ăn phải thực phẩm chứa độc tố đó sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.

4.3. Nguy cơ mắc bệnh về tim, mạch

Tình trạng ô nhiễm kéo dài dễ khiến cơ thể tăng nguy cơ bi rối loạn nhụp tim, đau tim, thậm chí đột tử.

5. Biện pháp bảo vệ môi trường

Đứng trước thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra từng ngày. Việc bảo vệ môi trường cần được đặt lên hàng đầu với toàn dân. Một số biện pháp khắc phục tình trạng này có thể kể đến như:

5.1. Ý thức quyết định hành động

Để toàn dân cùng hành động, hãy thay đổi ý thức của họ bằng những sự kiện, slogan kêu gọi thiết thực. Chỉ khi mọi người đều có ý thức thì mới giải được bài toán môi trường khó khăn này.

5.2. Trồng nhiều cây xanh

Trồng cây xanh nhiều hơn ở bất cứ nơi đâu có thể sẽ giúp lọc không khí tuyệt vời. Cây xanh sẽ cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí cực tốt.

5.3. Phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định

Việc phân loại rác thải từ rác có thể phân hủy, rác có thể tái chế, rác độc hại sẽ giúp việc xử lý chúng được dễ dàng. Ngoài ra, cần giáo dục con trẻ có ý thức sử dụng rác thải tái chế để làm dụng cụ trang trí, đồ chơi.

Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Ô nhiễm môi trường nước luôn được rất rất nhiều quốc gia quan tâm hiện nay. Vì đó không những ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển, tồn tại của cả quốc gia hiện nay.

Nước bao phủ khoảng 70,8% diện tích bề mặt Trái Đất. Và là sự sống của con người, là thành phần không thể thiếu ở mọi cơ thể sống. Tuy nhiên ngày nay, ô nhiễm nguồn nước trở thành vấn nan giải trên toàn cầu. Đặc biệt những nước đang phát triển như Việt Nam hoặc chưa phát triển do các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm môi trường chưa được thực hiện đúng mức tối ưu.

Vậy ta hiểu ô nhiễm môi trường nước là gì?. Những hậu quả, nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam như thế nào?

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là sự biến đổi tính chất vật lý, tính chất hóa học và thành phần sinh học của nước không phù hợp với tiêu chuẩn. Là khi các nguồn nước bị nhiễm các chất gây bất lợi cho sức khỏe của các sinh vật sống.

Ô nhiễm nước xảy ra khi các loại hoá chất độc hại, các loại vi khuẩn gây bệnh, virut,… phát sinh từ các nguồn thải khác nhau được đẩy ra các ao, hồ, sông, suối hoặc ngấm xuống nước ngầm mà không qua xử lý hoặc với khối lượng quá lớn không kiểm soát. Các chất gây ra ô nhiễm môi trường nước gồm: phân bón và thuốc trừ sâu từ sản xuất nông nghiệp; nước thải và chất thải từ chế biến thực phẩm; chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác; chất thải hóa học từ các ngành công nghiệp. Các chất này có thể hòa tan, lơ lửng hoặc đọng lại trong nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước như thế nào?

Nguyên nhân tự nhiên:

Ô nhiễm nước do mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão… (các hiện tượng làm giảm chất lượng nước).

Do các sản phẩm hoạt động sống của sinh vật, kể cả xác chết của chúng. Các xác chết của vi sinh vật khi bị phân hủy sẽ ngấm vào nước ngầm, gây ô nhiễm.

Ngoài ra còn do các đặc tính của đất như là: nước trên đất phèn thường chứa nhiều sắt, nhôm; nước lấy từ lòng đất thường chứa nhiều canxi…

Nguyên nhân nhân tạo:

Chủ yếu đều bắt nguồn từ các hoạt động của con người, chủ yếu là:

Do sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông, công nghiệp

Do các chất thải từ sinh hoạt, y tế. Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp (hoặc những chất thải chưa qua xử lí)

Rò rỉ dầu do tai nạn, rò rỉ lưu trữ dưới lòng đất

Hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Chất thải phóng xạ

Đô thị hóa

Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước là gì?

Đối với con người, sinh vật:

Kim loại nặng được thải ra từ công nghiệp có thể tích lũy dần ở các hồ, sông gần đó. Chúng độc hại đối với sinh vật biển hoặc động vật có vỏ. Những người ăn phải chúng sẽ bị chậm phát triển; dẫn đến dị tật bẩm sinh hoặc mắc bệnh ung thư

Ô nhiễm nước sẽ không gây hại cho sức khỏe của chúng ta ngay lập tức, nhưng nó sẽ gây hại cho chúng ta sau khi tiếp xúc lâu dài. Có thể ban đầu chỉ là bệnh ngoài da và sau đó gây ung thư nghiêm trọng các cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, ô nhiễm môi trường nước còn trực tiếp gây ra

Ngoài ra ô nhiễm nguồn nước còn để lại những bệnh truyền nhiễm cho các loài thủy sản hay những động vật trên cạn uống nguồn nước ấy. Nước ô nhiễm các vi sinh vật cũng là một vấn đề nan giải vô cùng lớn ở các nước đang hoặc chưa phát triển. Được biết  các bệnh như dịch tả và sốt thương hàn là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh do ô nhiễm nước gây ra.

Chúng còn để mầm bệnh thông qua cách gián tiếp theo chuỗi thức ăn. Những loài động vật nếu sinh sống hay được chăn nuôi thủy sản ở nguồn nước bị ô nhiễm. Sẽ làm cho sinh vật chết hàng loạt, không những thế người tiêu dùng như chúng ta cũng sẽ mắc những bệnh. Ô nhiễm nguồn nước còn gây ức chế miễn dịch, suy sinh sản hoặc ngộ độc cấp tính, hoặc có thể dẫn dến tử vong

Các hạt sunfat (do mưa axit) có thể gây hại cho các sinh vật biển, có thể gây tử vong. Các hạt lơ lửng trong nước ngọt không những làm giảm chất lượng nước uống cho sinh vật sống, mà con làm giảm lượng ánh sáng mặt trời xuyên qua nước, gây gián đoạn quá trình phát triển của thực vật quang hợp và vi sinh vật.

Đối với kinh tế:

Ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn hại không nhỏ đến kinh tế đất nước. Vì phải mất rất nhiều chi phí cũng như thời gian để xử lí các chất thải khó hoặc không phân hủy nhanh tích tụ trong nước và chảy ra đại dương.

Ô nhiễm mạch nước ngầm còn được ngăn chặn bằng cách ngăn chặn các chất thải, độc hại làm ô nhiễm các vùng nước gần  khu vực đó. Ngoài ra có một số phương pháp, thiết bị công nghệ tiên tiến như: bộ lọc sinh học, hóa chất, bộ lọc cát,…

Việc làm sạch nguồn nước có chi phí đắt đỏ hơn so với việc ngăn ngừa nguồn nước ô nhiễm.

Chi phí cho việc làm sạch nước bị ô nhiễm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

Vị trí, nơi mà nguồn nước bị ô nhiễm rất thuận lợi trong việc biết được chi phí dọn dẹp. Nếu những nơi thuận tiện di chuyển làm sạch, thì chi phí sẽ rẻ hơn

Quy mô, phạm vi nguồn nước ô nhiễm cũng là một yêu tố quan trọng. Nếu như diện tích ô nhiễm càng lớn, thì chi phí dọn dẹp kèm đó cũng tăng theo.

Thành phần cấu tạo, loại chất chất gây ô nhiễm cũng rất quan trọng trong việc xác định chi phí. Những hợp/loại chất càng khó xử lí thì chi phí để làm sạch chúng cũng sẽ đắt hơn.

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Có 5 biện pháp chống ô nhiễm nguồn nước cơ bản và mang lại hiệu quả nhất:

Xử lý nước, rác thải đúng cách

Các nhà máy, công nghiệp cần có quy trình làm sạch nước thải kỹ thuật tiên tiến hơn, xử lí nước thải đúng quy luật trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Phải luôn bảo trì, phát hiện kịp thời thay thế và sửa chữa cơ sở hạ tầng xử lý nước thải bị rò rỉ và bị lỗi.

Các bể tự hoại trong gia đình phải cần được đảm bảo xử lý trước chỗ nước thải khi thấm vào đất.

Bên cạnh đó, ta không nên xả rác, vứt rác xuống cái hồ, sông, suối, biển,… Đặc biệt những khu vui chơi có chứa diện tích nước rộng lớn, điều đó cũng gây ra sự ô nhiễm nước nếu lượng rác thải quá lớn.

Hướng đến nông nghiệp xanh

Nông dân có thể thực hành nền nông nghiệp xanh bằng cách xây dựng và thực hành các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng nông nghiệp để hạn chế hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa, việc này làm giảm khả năng ô nhiễm nước ngầm từ phốt phát và nitrat.

Ngoài ra khi sử dụng các kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), các tác nhân của thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ có thể được quản lý, cũng như kiểm soát dịch hại sinh học, sâu bệnh và giảm đi sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu hóa học.

Luôn tiết kiệm nước

Cũng như ta đã biết ngày nay nước sạch bị cạn kiệt dần, có những nơi không có nguồn nước sạch để sinh hoạt. Vì thế chúng ta cần tiết kiệm nước.

Hãy giảm sự lãng phí nước bằng những việc đơn giản trong cuộc sống như: tắt vòi nước khi đang đánh răng, kiểm tra và bảo dưỡng các đường ống dẫn nước thường xuyên, …

Ngoài ra, hãy tận dụng những nguồn nước từ tự nhiên như nước mưa vào việc tưới cây, cọ rửa,… để tránh lãng phí nước sạch

Luật pháp và chính sách chống ô nhiễm nước

Ở Việt Nam, các luật phòng chống ô nhiễm nguồn nước cũng nên thiết lập các biện pháp hạn chế hậu quả của ô nhiễm nước hàng đầu như việc xử lý chất thải công nghiệp và quản lý rác thải.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đây chính là biện pháp quan trọng nhất. Mỗi con người cần phải được nâng cao ý thức. Biết tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

Tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường nước. Chúng ta sẽ có được một cộng đồng tốt, một sức khỏe tốt.

Các cá nhân và tổ chức có thể giáo dục gia đình, bạn bè và thậm chí cả xã hội thông qua các chiến dịch vận động để hiểu rõ được sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường nước.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Ô Nhiễm Môi Trường Đới Ôn Hòa : Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Giải Pháp

1. Tìm hiểu nguyên nhân ô nhiễm môi trường đới ôn hòa

Môi trường đới ôn hoà nằm giữa đới nóng và đới lạnh, trong khoảng từ chí tuyến đến vòng cực ở cả hai bán cầu Nam Bắc. Tuy nhiên, phần lớn diện tích đất nổi của đới ôn hoà nằm ở bán cầu Bắc, ở bán cầu Nam chỉ chiếm một phần nhỏ.

Ô nhiễm môi trường đới ôn hòa là hiện tượng môi trường bị thay đổi. Theo đó, những yếu có có tính chất vật lý, sinh học cũng như hóa học của môi trường có sự biến đổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và sinh vật. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến ô nhiễm môi trường đới ôn hòa?

Nguyên nhân chính của việc ô nhiễm môi trường không khí ở đây được chỉ ra là do sự phát triển công nghiệp, giao thông vận tải bắt buộc phải sử dụng nhiều nguồn nguyên nhiên liệu, làm cho bầu khí quyển ô nhiễm nặng nề.

Những chất khí nhà kính khiến cho Trái Đất nóng lên, băng tan ở hai cực, mực nước biển dâng cao, lỗ thủng tầng ozon ngày càng lớn đã đe doạ cuộc sống con người không chỉ ở đới ôn hoà mà ảnh hưởng lên tầm thế giới.

Nước biển, nước sông hồ, nước ngầm… đều bị ô nhiễm nặng nề. Đô thị hoá ở môi trường đới ôn hoà tập trung phần lớn vào một dải đất rộng không quá 100 km ven biển đã làm cho nguồn nước biển ô nhiễm nặng nề.

Hiện tượng “thuỷ triều đen” do váng dầu tạo nên cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm. Và tất nhiên, không thể thiếu hoá chất thải ra từ các nhà máy, thuốc trừ sâu, phân lân hoá học dư thừa trên các cánh đồng cùng với chất thải sinh hoạt hằng ngày… đều có thể làm trầm trọng vấn đề ô nhiễm môi trường.

2. Hậu quả của ô nhiễm môi trường đới ôn hòa là gì?

Môi trường không khí ở đới ôn hòa ngày một tăng ở mức báo động, dẫn đến những trận mưa axit, làm chết cây cối, ăn mòn các công trình xây dựng cũng như gây ra các bệnh về đường hô hấp cho con người.

Sự biến đổi của môi trường cũng làm tăng hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên, khí hậu biến đổi và băng ở 2 cực tan chảy. Đồng thời, tạo lỗ thủng trong tầng ô xôn, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Môi trường nước tại đới ôn hòa bị ô nhiễm gây hiện tượng thủy triều đỏ, thủy triều đen, gây tác hại mọi mặt đến hệ sinh thái biển.

Bên cạnh tác hại về hệ sinh thái thì ô nhiễm môi trường cũng gây ảnh hưởng tới đời sống kinh tế- xã hội như gây thiệt hại về kinh tế do sự xuất hiện của bật tật, ảnh hưởng đến nông sản và thủy sản, thiệt hại cho hoạt động du lịch..

3. Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đới ôn hòa

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong nhà máy, khu công nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra và giám sát về môi trường. Cần phối hợp chặt chẽ giữa những cơ quan chức trách để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thực hiện ký kết Nghị định thư Ki-ô-tô nhằm cắt giảm lượng khí thải gây ô nhiễm, bảo vệ bầu không khí trong lành của trái đất. Đồng thời hạn chế sự cố tràn dầu, rò rỉ dầu do khai thác, vận chuyển và đắm tàu.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm của người dân trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.