Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Biển Vùng Ven Biển / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Biển

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Khái niệm

Do đó việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ làm hại các loài sinh vật sống dưới biển, gây nguy cơ tuyệt chủng cao. Kéo theo hệ sinh thái, cảnh quan ở dưới đại dương cũng bị ảnh hưởng không còn đa dạng nữa.

Ô nhiễm môi trường biển không chỉ là vấn đề cấp bách và nan giải ở Việt Nam mà còn là tình trạng đáng báo động trên cả toàn Thế Giới. Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển bị ảnh hưởng và có thể bị tuyệt chủng.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì?

Để nói về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển thì rất nhiều. Tình trạng ô nhiễm này có nguyên nhân chính là những hoạt động phát triển về kinh tế nhất là từ các nguồn thải công, nông nghiệp, vận tải biển. Có thể kể đến một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

Nguyên nhân tự nhiên

+ Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi gây ra, đất đá rơi xuống biển.

+ Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển gây ra các hiện tượng làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Khiến cho nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực.

+ Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền gây nên ô nhiễm sông ngòi.

+ Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có cả chất gây ung thư như Asen và các chất kim loại nặng khác,…

+ Do sự phun trào núi lửa làm bụi khói bốc lên cao, khi gặp mưa theo nước mưa rơi xuống đất.

+ Do hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân do con người

+ Con người dùng chất nổ, điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến nhiều sinh vật biển chết hàng loạt. Có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật. Ngoài ra do việc khai thác này khó mà kiểm soát được nên xác của các sinh vật biển còn sót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho môi trường nước biển.

+ Các vùng nước lợ, rừng ngập mặn và các rạn san hô chưa được bảo tồn dẫn đến làm mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển, mất đi môi trường sống của một số loài vật lưỡng cư.

+ Khai thác dầu cũng là nguyên nhân làm nước biển bị ô nhiễm. Sự cố tràn dầu của các tàu thuyền đánh bắt cũng gây nên những hậu quả ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

+ Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp nông nghiệp,… chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất hoặc khu đô thị đổ thẳng ra sông rồi theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm đại dương.

+ Do việc nuôi thủy hải sản ở ven biển của nhà nước, công ty, doanh nghiệp tư nhân cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động này gây ra.

Ô nhiễm môi trường biển gây ra hậu quả gì?

Không chỉ gây ra những biến đổi không tốt cho hệ sinh thái mà ô nhiễm biển còn khiến nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Vì sao?

Kinh tế đi xuống

Tài nguyên biển chính là nguồn sống chính của các ngư dân đánh bắt. Một khi tài nguyên bị giảm ắt sẽ kéo theo tài chính của ngư dân cũng bị ảnh hưởng theo. Đây là một bài toán kinh tế khó giải cho Chính Phủ Việt Nam.

Gây hại cho hệ sinh thái biển

Đây là hậu quả trực tiếp mà đại dương phải gánh chịu do ô nhiễm môi trường. Sự sống của các loài sinh vật biển bị đe dọa, dẫn tới nguy cơ tuyệt chủng cao. Hiện nay đã có hơn 100 loài sinh vật biển ở Việt Nam được liệt vào danh sách đỏ cần bảo tồn gấp, số lượng cá thể loài đã giảm quá nhiều ở mức rất báo động.

Nguồn lợi từ biển mất đi

Hiện nay, sản lượng hải sản đã giảm đi, cụ thể năng suất nuôi tôm chỉ còn 80kg/ha/vụ, trung bình sản lượng hải sản khai thác được chỉ bằng 1/20 so với lúc trước.

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản mà ô nhiễm biển và đại dương còn khiến ngành du lịch biển bị ảnh hưởng nặng nề, giảm sức hút với du khách.

Biện pháp khắc phục

Nếu không thể kiểm soát được nguyên do từ thiên nhiên thì chúng ta sẽ giải quyết các tác động từ con người:

Xử phạt nghiêm khắc với các hành vi khai thác thủy hải sản vô tổ chức.

Tích cực tuyên truyền giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

Đầu tư thêm vào các ngành nghiên cứu và bảo tồn hệ sinh thái biển.

Siết chặt và kiểm soát các hoạt động khai thác trên biển như: đánh bắt thủy hải sản, khai thác dầu, than,…

Nghiêm cấm và xử phạt nặng các hành vi sử dụng chất nổ, điện, thuốc độc,… trong các hoạt động đánh bắt hải sản.

Đưa ra các quy định chặt chẽ để bảo vệ Môi trường nước như thu lệ phí xả thải, phạt nặng các hành vi xả thải xuống biển chưa qua xử lý,…

Và qua bài viết này, mình hy vọng mọi người sẽ nâng cao nhận thức về tình trạng ô nhiễm môi trường biển và tìm biện pháp để bảo vệ chúng.

Đánh Giá Bài Viết

Tìm Hiểu Tác Nhân Gây Nên Ô Nhiễm Môi Trường Biển

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nước biển bị các nguyên nhân khác nhau tác động làm thay đổi tính chất. Gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới các chỉ số sinh hóa của nước biển. Đồng thời, nó gây hại tới sức khỏe con người. Cũng như các sinh vật sống trên biển.

Bởi, việc nguồn nước biển ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển có nguy cơ bị tuyệt chủng. Kèm theo đó là hệ sinh thái, cảnh quan của biển cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề.

Thực trạng ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam

Tuy nhiên, không chỉ riêng Việt Nam, vấn đề khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở nhiều khu vực, quốc gia đang đứng trước những thách thức. Nguồn tài nguyên bị khai thác cạn kiệt, môi trường biển nhiều nơi bị ô nhiễm đến mức báo động. Gây ra thiệt hại nghiêm trọng, cản trở sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều quốc gia.

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm biển hiện nay

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển có rất nhiều. Nhưng chúng được phân loại và chia thành hai nguyên nhân lớn:

Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển . Đã gây ra nhiều tác nhân làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt, khiến cho nguồn nước cũng bị thay đổi xấu đi.

Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.

Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.

Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao. Bao gồm cả chất gây ung thư ( Asen, chất kim loại nặng,…)

Do sự phun trào núi lửa, bụi khói bốc lên cao, sẽ bị kéo xuống biển theo các hạt mưa

Do hiện tượng băng tan.

Dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, nếu việc khai thác này không được kiểm soát thì các xác của các sinh vật biển còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy, sẽ gây ô nhiễm cho nước biển.

Ở các vùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt . Có thể dẫn đến hậu quả xấu như mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển. Làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… chưa qua xử lí từ các nhà máy, khu đô thị,… sẽ được đổ ra sông, theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa trong hoạt động du lịch, sinh hoạt tập thể. Việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển, công ty, doanh nghiệp cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Làm nước biển nhiễm một số chất độc hại, gây ra cái chết hàng loạt cho nhiều sinh vật biển.

Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Biển

Ô nhiễm môi trường biển hiện nay vẫn là vấn đề nan giải và cũng là một mối quan tâm khắp thế giới. Các vùng biển trên toàn cầu đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng và chưa được khắc phục một cách tối ưu. Cũng chính vì điều ấy đã gây hại cho sức khỏe và hoạt động sống của các sinh vật sống và con người. Vậy ta hiểu ô nhiễm không khí là như thế nào?. Nguyên nhân, thực trạng và hậu quả của chúng là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là hiện tượng nguồn nước biển bị biến đổi tính chất (vật lí và hóa học) và thành phần không đúng tiêu chuẩn. Theo chiều hướng xấu, hay còn được gọi là nguồn nước bị nhiễm bẩn. Và nó dễ gây hại cho sinh vật sống và con người.

Vì là thành phần không thể thiếu trong mọi cơ thể sống. Khi nguồn nước bị nhiễm bẩn cũng kéo theo những hậu quả phức tạp.  Đặc biệt hệ sinh thái biển và con người.

Thực trạng  môi trường biển ở Việt Nam hiện nay

Tính tới năm 2018, Việt Nam đã đứng thứ tư trên toàn thế giới về số lượng rác thải nhựa được đổ ra biển với khoảng 1,8 triệu tấn.

Ở một số khu biển ven bờ và cửa sông bị ô nhiễm dầu, các tàu nhỏ chạy bằng xăng dầu đã thải ra biển khoảng 70% lượng dầu thải., chất hữu cơ từ chất thải sinh hoạt, hay các nhà máy, khu công nghiệp thiếu quy hoạch, hệ thống xử lý nước thải còn ít.

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm biển hiện nay

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường biển có rất nhiều. Nhưng chúng được phân loại và chia thành hai nguyên nhân lớn:

Nguyên nhân tự nhiên:

Sự phun trào dung nham của núi lửa dưới lòng đáy biển . Đã gây ra nhiều tác nhân làm các loài sinh vật biển chết hàng loạt, khiến cho nguồn nước cũng bị thay đổi xấu đi.

Do sự bào mòn, sạt lở núi đồi.

Do triều cường nước dâng cao vào sâu trong đất liền làm ô nhiễm sông ngòi.

Hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao. Bao gồm cả chất gây ung thư ( Asen, chất kim loại nặng,…)

Do sự phun trào núi lửa, bụi khói bốc lên cao, sẽ bị kéo xuống biển theo các hạt mưa

Do hiện tượng băng tan.

Nguyên nhân nhân tạo

Dùng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản sẽ khiến các loài sinh vật biển chết hàng loạt. Có thể khiến một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, nếu việc khai thác này không được kiểm soát thì các xác của các sinh vật biển còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy, sẽ gây ô nhiễm cho nước biển.

Ở cácvùng nước lợ, rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt . Có thể dẫn đến hậu quả xấu như mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển. Làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

Các chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp,… chưa qua xử lí từ các nhà máy, khu đô thị,… sẽ được đổ ra sông, theo dòng chảy ra biển làm ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng.

Vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa trong hoạt động du lịch, sinh hoạt tập thể. Việc nuôi trồng thủy hải sản ở ven biển, công ty, doanh nghiệp cùng với sự phát triển kinh tế cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm nước biển từ các chất thải của hoạt động gây ra.

Sự cố tràn dầu có lẽ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nhiều nhất. Làm nước biển nhiễm một số chất độc hại, gây ra cái chết hàng loạt cho nhiều sinh vật biển.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển

Việc ô nhiễm mỗi trường biển gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, đặc biệt là hệ sinh thái san hô.

Phá hoại môi trường sống và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản. Làm giảm nguồn lợi từ biển, trữ lượng hải sản giảm.

Làm mất mỹ quan, kéo theo nhiều hệ lụy cho ngành du lịch.

Làm hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.

Tác động tiêu cực và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển, tác động xấu đến sinh kế của triệu ngư dân.

Các biện pháp bảo vệ môi trường biển

Đứng trước sự nguy hiểm và hậu quả khôn lường do ô nhiễm môi trường biển gây nên, chúng ta phải có những biện pháp để ngăn tình trạng này như:

Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác biển. Nghiêm cấm đánh bắt thủy hải sản bằng điện, chất nổ, hóa chất độc hại.

Xử phạt nặng những hành vi khai thác quá mức, tràn lan, không đúng tiêu chuẩn và pháp luật.

Xây dựng nhiều hệ thống xử lí nước thải, chất thải tốt, đạt chuẩn trước khi thải ra.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát về môi trường. Xây dựng hệ thống quan trắc, đánh giá phạm vi và mức độ của nguồn gây ô nhiễm để xử lí kịp thời và nhanh chóng

Đánh vào yếu tố kinh tế trong việc bảo vệ môi trường biển như lệ phí xả thải, lệ phí ô nhiễm. Đặc biệt là khâu cấp phép và thu hồi giấy khai thác,…

Cần có sự phối hợp giữa các vùng, ngành, hay giữa các quốc gia cùng giúp đỡ để xử lí và khắc phục kịp thời những vấn đề môi trường biển, đại dương bị ô nhiễm.

Việc xây dựng các hệ thống đê, mương,… để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,…cần dùng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên để làm sạch môi trường (như vôi, than hoặc tính,..)

Tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân về việc bảo vệ môi trường biển. Tích cực phát động những hành động như dọn dẹp vệ sinh, rác thải ở các vùng biển.

Tóm lại

Biển và đại dương được các nhà khoa học công nhận là cội nguồn của sự sống trên Trái đất. Vì vậy ta có thể thấy được tầm quan quan trọng của biển đối với mọi sinh vật sống. Bảo vệ biển là bảo vệ môi trường chung của nhân loại, là bảo vệ tương lai của loài người.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Ô Nhiễm Môi Trường Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Giải Pháp

5

/

5

(

1

vote

)

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng các vùng biển ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Cùng phế liệu Bảo Phong tìm hiểu và làm rõ vấn đề này!

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Ô nhiễm môi trường biển được hiểu là hiện tượng nước biển bị thay đổi tính chất do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc này sẽ gây nên những tác động xấu và tiêu cực đến đến các chỉ số sinh hóa trong môi trường nước của nước biển đồng thời gây hại đến con người cũng như các sinh vật sống trên biển.

Hệ sinh thái, cảnh quan của biển từ đó cũng sẽ gặp những tác động tiêu cực và ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường biển cũng sẽ gây hại trực tiếp đến sức khỏe, kinh tế và các hoạt động sống của con người.

Ô nhiễm môi trường biển không chỉ là vấn đề cấp bách và nan giải ở Việt Nam mà còn là tình trạng đáng báo động trên toàn Thế Giới. Việc nguồn nước biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo các loài sinh vật dưới biển có nguy cơ ảnh hưởng và có thể bị tuyệt chủng.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì?

Tình trạng Ô nhiễm môi trường nói chung và tình trạng ô nhiễm môi trường biển nói riêng đều có rất nhiều những nguyên nhân gây ra. Trong đó, nguyên nhân từ con người vẫn là nguyên nhân đáng nhắc đến và lên án vì gây nên những hậu quả nghiêm trọng nhất.

Chất thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp,.. chưa được xử lý từ các khu đô thị hay các nhà máy sản xuất công nghiệp đổ ra sông rồi theo dòng chảy ra biển gây là nguyên nhân ô nhiễm nặng nề.

Việc sử dụng chất nổ, dùng điện, chất độc để đánh bắt thủy hải sản của con người sẽ khiến các loài sinh vật chết hàng loạt, việc này có thể dẫn đến việc một số loài bị tuyệt chủng. Ngoài ra, do việc khai thác này rất khó kiểm soát nên các xác thủy hải sản còn xót lại trên biển sẽ bị phân hủy và gây ô nhiễm cho nước biển.

Các rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn tốt dẫn đến mất cân bằng hệ sinh thái dưới biển và làm mất đi môi trường sống của một số loài lưỡng cư.

Ngoài ra, việc vứt rác thải bừa bãi, thiếu văn hóa từ hoạt động du lịch cũng sẽ gây nên hậu quả ô nhiễm môi trường biển nặng nề

Sự phun trào nham thạch của núi nửa dưới lòng biển cũng gây nên hiện tượng các loài sinh vật bị chết hàng loạt, khiến nguồn nước bị thay đổi theo chiều hướng tiêu cực

Khói hoặc xăng dầu từ các tàu thuyền cũng là nguyên nhân khiến nước biển bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sự cố tràn dầu cũng sẽ nước biển nhiễm một số chất độc hại mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

ô nhiễm môi trưởng biển

Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển hiện nay

Ô nhiễm môi trường biển sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng như:

Làm mất mỹ quan, khiến doanh thu cảu ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề Làm hư hỏng những thiết bị máy móc, thiết bị khai thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy

Làm suy thoái đa dạng sinh học biển, điển hình là hệ sinh thái san hô Phá hoại và làm tuyệt chủng một số loài sinh vật, hải sản gần bờ Tác động và kìm hãm sự phát triển kinh tế biển,..

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là gì?

Sử dụng các giải pháp sinh học khắc phục tình trạng o nhiễm môi trường biển

Bên cạnh việc xây dựng các hệ thống đê, kè, mương máng để kiểm soát tình trạng thiên tai, lũ lụt,.. thì chúng ta cần sử dụng một số nguyên liệu có khả năng khử độc, khử khuẩn,.. có nguồn gốc tử thiên nhiển để làm sạch môi trường như: vôi, than hoạt tính gáo dừa,..

2. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác

Một trong những phương pháp để bảo vệ môi trường biển hiệu quả nhất là cần có những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt, khai thác trên biển.

Nghiêm cấm những hành vi sử dụng chất nổ, kích điện hay hóa chất độc hại vì những hoạt động này sẽ khiến thủy hải sản bị chết hàng loạt khiến một số loài có khả năng bị tuyệt chủng. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi cố tình hay không chấp hành luật pháp của nhà nước.

Ngoài ra, cần quy hoạch hoạt động đánh bắt thủy hải sản theo các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề,.. để tránh tình trạng khai thác tràn lan, không phù hợp và khó quản lí như hiện nay.Yêu cầu xây dựng các hệ thống xử lý khí thải, rác thải từ hoạt động công nghiệp

3. Kiểm soát và xử lý triệt để vấn đề nước thải

Nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp và công nghiệp là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước và biển rất đáng chú ý. Do đó, nhà nước cần yêu cầu những công ty phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải trước khi thải xả ra môi trường.

4. Giáo dục ý thức dân

Đồng thời, tích cực phát động những hoạt động dọn dẹp vệ sinh môi trường theo định kỳ và giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ trên ghế nhà trường.

Thông tin thêm về việc Ô nhiễm đại dương

Biển bị acid hóa Khi chúng ta đốt nhiên liệu hóa thạch, chúng ta cũng không gây ô nhiễm không khí mà cả đại dương. Thật vậy, các vùng biển ngày nay hấp thụ tới một phần tư lượng khí thải carbon nhân tạo , làm thay đổi độ pH của nước mặt và dẫn đến axit hóa. Vấn đề này đang nhanh chóng làm xấu đi các đại dương của Haiti hiện đang bị axit hóa nhanh hơn so với những gì chúng có trong khoảng 300 triệu năm. Người ta ước tính rằng vào cuối thế kỷ này, nếu chúng ta bắt kịp với các hoạt động phát thải hiện tại, nước mặt của đại dương có thể có tính axit cao hơn gần 150% so với hiện tại.

Vậy chuyện gì xảy ra khi hóa học của đại dương bị đánh bật ra? Các hệ sinh thái biển và các nền kinh tế ven biển phụ thuộc vào chúng cũng đi ra khỏi khu vực này. Lấy đá ngầm và động vật có vỏ, để bắt đầu. Để xây dựng vỏ và bộ xương của chúng, các sinh vật như trai, trai, san hô và hàu cần canxi cacbonat (hợp chất tương tự được tìm thấy trong phấn và đá vôi). Nhưng mức độ carbonate của đại dương đi xuống khi mức độ axit tăng lên, đe dọa sự sống sót của những động vật này. Hai mảnh vỏ nằm ở dưới cùng của chuỗi thức ăn, vì vậy những hiệu ứng này gợn lên nhiều loài cá, chim biển và động vật có vú biển. Nước có nhiều axit cũng góp phần tẩy trắng các rạn san hô và khiến một số loại cá khó cảm nhận được động vật săn mồi và những loài khác để săn mồi .

Thùng rác trong đại dương Phần lớn rác thải ra biển mỗi năm là nhựa dẻo và ở đây. Đó là bởi vì không giống như các loại rác khác, túi tạp hóa sử dụng một lần , chai nước, ống hút và hộp đựng sữa chua, trong số tám triệu tấn các mặt hàng nhựa mà chúng tôi ném (thay vì tái chế), sẽ không bị phân hủy. Thay vào đó, chúng có thể tồn tại trong môi trường trong một thiên niên kỷ, làm ô nhiễm các bãi biển của chúng ta, vướng vào sinh vật biển và bị cá và chim biển nuốt chửng.

Trường hợp tất cả các mảnh vỡ này bắt nguồn từ đâu? Trong khi một số được đổ trực tiếp ra biển, ước tính 80% rác thải trên biển xuất phát từ các nguồn trên đất liền – bao gồm cả những vùng xa xôi thông qua cống thoát nước mưa, cống rãnh và các tuyến đường khác. (Một lý do tuyệt vời tại sao tất cả chúng ta nên giảm ô nhiễm nhựa , bất kể chúng ta sống ở đâu.) Dầu từ thuyền, máy bay, ô tô, xe tải, và thậm chí cả máy cắt cỏ cũng đang bơi trong nước biển. Xả hóa chất từ ​​các nhà máy, nước thải thô tràn ra từ hệ thống xử lý nước, và nước mưa và dòng chảy nông nghiệp bổ sung các dạng chất gây ô nhiễm độc biển khác vào bia độc.

Nói với các thượng nghị sĩ của bạn để lưu các di tích biển của chúng tôi

Đại dương cách xa thế giới im lặng của người Hồi giáo . Sóng âm thanh truyền đi xa hơn và nhanh hơn ở độ sâu tối của biển so với trong không khí, và nhiều động vật có vú biển như cá voi và cá heo, ngoài cá và các sinh vật biển khác, dựa vào giao tiếp bằng âm thanh để tìm thức ăn, giao phối và điều hướng. Nhưng một sự gia tăng của ô nhiễm tiếng ồn đại dương do con người tạo ra đang làm thay đổi cảnh quan âm thanh dưới nước, gây hại cho bộ phận sinh học và thậm chí giết chết các loài sinh vật biển trên toàn thế giới.

Trong khi đó, trong cuộc săn lùng dầu khí ngoài khơi, các tàu được trang bị súng hơi công suất cao bắn khí nén vào nước cứ sau 10 đến 12 giây trong vài tuần đến vài tháng. Du lịch xa như 2.500 dặm, những vụ nổ địa chấn chói tai phá vỡ tìm kiếm thức ăn, giao phối, và hành vi quan trọng khác của bị đe dọa loài cá voi (và cuối cùng có thể đẩy một số người, chẳng hạn như cá voi ngay Bắc Đại Tây Dương, đến tuyệt chủng ). Các vụ nổ dẫn một số loài cá thương phẩm để từ bỏ môi trường sống của họ -a hit trực tiếp đến nền kinh tế ven biển phụ thuộc vào tỷ lệ bắt; chúng cũng làm bị thương và giết động vật không xương sống biển, bao gồm sò, cua và mực.

Ngăn chặn cuộc tấn công vào cá voi, cá heo và các động vật có vú dưới biển khác

Ngoài ô nhiễm tiếng ồn, các hoạt động thường ngày của ngành dầu khí còn thải ra các sản phẩm phụ độc hại, thải ra lượng khí nhà kính cao và dẫn đến hàng ngàn sự cố tràn vào vùng biển Hoa Kỳ mỗi năm. Dầu đó có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ và gây thiệt hại không thể đảo ngược đối với các hệ sinh thái biển tinh tế. Lấy tàu chở dầu Exxon Valdez năm 1989 tràn vào Prince William Sound của Alaska, từ đó dầu vẫn còn, hoặc thảm họa khoan ngoài khơi BP Deepwater Horizon năm 2010, đã lan truyền hàng triệu gallon dầu khắp Vịnh Mexico. Nhưng ngay cả những sự cố tràn nhỏ hơn cũng làm ô nhiễm môi trường đại dương (và không khí) với những tác động lâu dài. Ngay cả những nỗ lực dọn dẹp tiên tiến nhất cũng chỉ loại bỏ một phần dầu và đôi khi họ sử dụng các công nghệ nguy hiểm. Các chất phân tán hóa học được sử dụng trong các nỗ lực ứng phó sự cố tràn lớn nhất. 1,8 triệu gallon đã được thả ra vùng Vịnh sau khi thảm họa BP là những chất gây ô nhiễm nguy hiểm.

Nói với Trump để rác kế hoạch khoan ngoài khơi của mình một lần và mãi mãi

Số phận của biển của chúng tôi không chỉ phụ thuộc vào chính phủ hoặc ngành công nghiệp. Cá nhân của chúng ta, hành động hàng ngày quan trọng, quá. Bạn có thể bắt đầu bằng cách giảm ô nhiễm nước và dòng chảy tại nhà, chú ý hơn đến việc tiêu thụ nhựa hoặc tổ chức dọn dẹp đường thủy địa phương. Bạn cũng có thể hỗ trợ công việc của NRDC và các nhóm vận động môi trường khác cũng như các doanh nghiệp và tổ chức khác hoạt động để bảo vệ bờ biển và vùng biển của chúng tôi.

0/5

(0 Reviews)