Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Việt Nam / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Channuoithuy.edu.vn

Nguyên Nhân Nào Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Việt Nam

Bọc Răng Sứ Gây Hôi Miệng

Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Ở Trẻ Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Viêm Mũi Dị Ứng Gây Hôi Miệng: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Dẫn Đến Hôi Miệng Ở Trẻ Em

Chứng Hôi Miệng Ở Trẻ Em

1. Khí thải từ phương tiện giao thông

Đây được coi là một trong những nguyên nhânchủ yếu gây ra tình trngj ô nhiễm môi trường không khí. Hàng ngày TP. Hà Nội có hơn 770 nghìn xe ô tô và gần 5,8 triệu xe máy tham gia lưu thông trên đường. Con số này ở TPHCM lầ lần là 700 nghìn ô tô và 7,5 triệu xe máy. Chưa tính đến các phương tiện giao thông từ các địa phương khác đi qua. Có nhiều phương tiện trong đó cũ không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải.

2. Khói bụi từ hoạt động xây dựng

Tạ các thành phố lớn, các hoạt động xây dựng, cải tạo, sửa chữa dường như diễn ra liên tục mới. Nhiều trong số không có biện pháp che chắn bụi. Nhất là các phương tiện chuyên chở nguyên vật liệu, phế thải xây dựng ctrên đường.

3. Khí thải từ sản xuất công nghiệp

Khí thải từ các cơ sở dản xuất công nghiệp là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Ở Việt Nma hiện nay có nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp như: khai tahcs than, khai thác dàu khí, nhà máy nhiệt điện, sản xuất gạch, tái chế rác… cùng với đó là hàng trăm các làm nghề khác. Các cơ sở sản xuất này thải ra môi trường một lượng lớn các khí CO, CO2, Fluor, SOx …. độc hại cho cơ thể.

Đốt rơm rạ từ lâu đã trở thành một thói quen của nhiều người dân Việt Nam. Tại nhiều địa phương người dân đốt rơm ra để làm phân cho chất, tiêu diệt mầm cỏ dịch hại. Nhưng trong khói trong khói đốt rơm rạ có các hạt bụi nhỏ, bồ hóng, khí CO, CO2, SO2, NO2… Đây đều là những chất độchại cho sức khỏe con người.

5. Sử dụng bếp than tổ ong

Bếp than tổ ong từ lâu đã được người dân sử dụng để đun nấu trong sinh hoạt cũng như để kinh doanh. Chỉ tính riêng TP Hà Nội đã có khoảng 60.000 bếp than tổ ong được sử dụng mỗi ngày.

6. Ảnh hưởng bởi yếu tố khách quan

Ngoài 5 nguyên nhân kể trên ô nhiễm không khí còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như thời tiết, khí hậu giao mùa, núi lử, cháy rừng.

Chủ động phòng tránh ô nhiễm không khí

Để tránh tình trạng ô nhiễm không khí chúng ta cần thực hiện nhiều biện pháp từ thụ động đến chủ động. Một số biện pháo thụ động có thể kể đến như

Hạn chế ra đường trong những ngày ô nhiễm cao

Đeo khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường

Lau dọn nhà cửa

Sử dụng máy lọc không khí

Biện pháp tốt nhất đề giảm thiểu ô nhiễm không khí đó là giảm thiểu tối đa các hoạt động gây ô nhiễm không khí.

Không đốt vàng mã, đốt nhang quá nhiều vào các dịp lễ, tết.

Không đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong.

Tắt máy xe khi dừng đèn đỏ

Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, các công trình xây dựng phải được che chắn kỹ.

Xử lý rác công nghệ tiên tiến, không đốt rác.

Xử lý khói bụi xuất phát từ các làng nghề công nghiệp.

Trồng thêm cây xanh góp phần bảo vệ môi trường trong lành.

Xác Định Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Nặng Ở Tp Hcm

Xác Định Nguyên Nhân Chính Gây Ô Nhiễm Không Khí Tại Hà Nội

Ô Nhiễm Bầu Khí Quyển Việt Nam.

Ô Nhiễm Không Khí Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả Và Biện Pháp Khắc Phục

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Trong Nhà

Ô Nhiễm Không Khí Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí

Tổng Hợp Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng

5 Nguyên Nhân Gây Hôi Miệng Phổ Biến & Cách Điều Trị Dứt Điểm

Chính Sách An Sinh Xã Hội Đối Với Già Hóa Dân Số Ở Việt Nam

7 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước & Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi thành phần của không khí. Thể hiện ở chỗ khói, bụi, hơi, khó lạ xâm nhập vào không khí. Làm cho không khí phát sinh mùi, giảm tầm nhìn, gây nên sự biến đổi khí hậu. Đặc biệt, gây nên nhiều tác hại đến cho con người, sinh vật, hệ sinh thái.

Với nguyên nhân chính do các hoạt động của con người và các yếu tố tự nhiên gây nên ô nhiễm hiện nay.

Với thống kê chưa đầy đủ, ô nhiễm không khí khiến cho hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Và Ô nhiễm không khó đe dọa gần như tất cả các thành phố lớn trên thế giớ

Nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường biển như thế nào? Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng có chất lượng thi công hàng đầu hiện nay.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí?

Những yếu tố gây nên ô nhiễm môi trường không khí thường có rất nhiều tác động. Nhưng có hai yếu tố chính đó là: yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo (những việc làm của con người) tạo ra. Vậy ta sẽ tìm hiểu những yếu tố này có gì mà gây ra vấn đề báo động trên toàn câu như thế?

Những yếu tố tự nhiên gây ô nhiễm không khí

Từ gió bụi:Đây là một trong những tác nhân gây ra chủ yếu và lan truyền ô nhiễm môi trường theo diện rộng. Đa phần các bụi bẩn, các chất khí thải được gió đẩy xa.

Từ bão, lốc xoáy:Trở thành một trong những yếu tố gây ra ô nhiễm môi trường vì có khả năng sinh ra khí NOx , có thể kèm theo những bụi mịn (PM10, 5) khi xảy ra bão cát.

Từ cháy rừng: Là tác nhân của việc lượng khí Nito Oxit tăng lên trong không khí mỗi năm. Vì quy mô những đám cháy lớn và thời gian dập tắt chúng thường lâu.

Từ núi lửa phun trào:khi núi lửa phun trào sẽ bốc lên một lượng khí lớn đa phần có thành phần sulphur dioxide, gây ô nhiễm môi trường và thậm chí tạo nên mưa axit.

Từ hiện tượng nghịch nhiệt: Hiện tượng này thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa. Hiện tượng nghịch nhiệt tạo ra lớp sương mù tầng thấp . Làm các chất gây ô nhiễm trong không khí bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, gây ô nhiễm

Bên cạnh đó, các yếu khác như là chất phóng xạ, sóng biển, các quá trình phân hủy xác động – thực vật,… cũng là những yếu tố gây ô nhiễm không khí. Nhưng đây đều là những yếu tố khách quan nên khó có thể ngăn chặn và loại bỏ chúng.

Yếu tố nhân tạo gây nên ô nhiễm môi trường không khí

Con người vừa là yếu tố gây nên nhưng cũng chính là nạn nhân của việc không khí bị ô nhiễm. Bởi vì các hoạt động, việc làm của con người thường tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới việc môi trường bị ô nhiễm

Hoạt động sản xuất công, nông nghiệp

Những khói, bụi, khí thải độc như CO2, CO, SO2, NOx ,… từ các nhà máy góp phần lớn nhất trong việc không khí bị ô nhiễm trên diện rộng. Phân bón có chứa Nitơ ở các trang trại là nguồn phát thải khí ammoniac.

Khi quá trình đốt cháy chất thải xảy ra. Sol khí (chất lơ lửng trong không khí với kích thước vô cùng nhỏ, dạng keo, tương đối bền và khó lắng) cũng được hình thành. Đặc biệt, cùng với những chất hữu cơ khó cháy hoặc chưa cháy hết (muội than, bụi…) cũng tổn hại đến sức khỏe của những người dân.

Hiện tượng mưa axit cũng bắt nguồn các nguyên nhân trên. Góp phần gây ảnh hưởng không chỉ ở con người mà còn mùa màng, kinh tế.

Phương tiện giao thông

Là một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Các phương tiện đi lại, vận chuyển như ô tô, xe máy,… thường sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động.

Quá trình hoạt động các phương tiện giao thông đều thải ra lượng lớn khí độc hại như: Bụi, CO,… gây hại đến con người cũng như môi trường.

Nhưng ngày này các nước phát triển như Mỹ, Nhật,… đã sử dụng các phương tiện giao thông, cơ sở hạ tầng cho dịch vụ di chuyển như là tàu đệm từ hay xe điện đồng cực từ tính,… để tránh gây ô nhiễm.

Tuy nhiên ở các nước chưa phát triển hay đang phát triển thì vấn đề này còn tiếp diễn thậm chí đang diễn biến phức tạp do các phương tiện giao thông chưa được cải tiến, còn lạc hậu, lỗi thời.

Công nghiệp quốc phòng

Trong quá trình sản xuất, thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chế tạo, thử nghiệm vũ khí đã phát sinh nhiều chất thải. Không những thế các khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là những yếu tố gây ra sự ô nhiễm.

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất

Các hoạt động xây dựng hoặc phá dỡ công trình dù với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến song nó cũng gây ra ô nhiễm KK nặng nề.Đặc biệt là ở các trung tâm, thành phố lớn.

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất như lò rèn, lò đốt rác,… đều tác động tới tình trạng ô nhiễm ngày càng nhiều.

Hoạt động sinh hoạt

Các hoạt động nấu nướng được sử dụng các nguyên liệu đốt cháy như củi, than,… làm tăng khói bụi và các chất khí độc ra môi trường.

Việc này thường thấy ở các nông thôn, hoặc nơi có kinh tế thấp kém.

Các việc thu gom, xử lý rác thải

Nguồn ô nhiễm chính là do khói khí đốt từ rơm rạ và các loại rác thải khác.

Các bãi tập kết rác sau khi được xe thu gom và phân loại, họ sẽ đốt để giảm lượng rác bãi chứa vì lượng rác quá nhiều.

Điều đó đã và đang làm cho không khí chúng ta ngày càng ô nhiễm một cách nặng nề và nghiêm trọng

Hậu quả của ô nhiễm môi trường không khí

Tác động đến động – thực vật

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng sâu sắc đến với động – thực vật. Các hợp chất nguy hiểm như SO2, NO2,… có thể gây tắc nghẽn khí quản của sinh vật sống. Làm hư hại, suy giảm hệ thống miễn dịch cũng như các quá trình bên trong cơ thể

Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu cũng do ô nhiễm không khí gây nên, đặc biệt có thể tạo ra hiện tượng mưa axit. Hiện tượng này tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên thực vật .

Có thể làm ion nhôm giải phóng vào nước làm tổn hại rễ cây. Không chỉ thế mưa axit còn làm giảm hấp thu thức ăn và nước của chúng, và còn ăn mòn lớp phủ bảo vệ lá cây. Từ đó, khiến cây trở nên kém phát triển và chúng sẽ chết dần.

Ngoài ra, ô nhiễm không khí còn tác động đến động thực vật như:

Bên cạnh đó, khí Flo gây nhiều tai họa hơn cả. Các động vật, đặc biệt thú nuôi bị nhiễm độc do hít trực tiếp hoặc gián tiếp qua các chuỗi thức ăn.

Hầu hết các chất gây ô nhiễm không khí đều có tính acid, nếu kết hợp với các giọt nước trong không khí, làm nước có tính axit. Khi những giọt nước mưa ấy rơi xuống sẽ gây hại cho môi trường, giết chết nhiều thực – động vật. Mưa axit cũng làm thay đổi tính chất của nước ở các sông, hồ,…làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật ở môi trường nước, hệ sinh thái.

Tác động đến con người

Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết. Cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 µm.

Điều đó cho thấy được ô khí bị ô nhiễm rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người như nào, nó cũng chính là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất,…

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiêm không khí

Đứng trước những hậu quả khôn lường, nghiêm trọng mà không khí ô nhiễm mang lại. Mỗi chúng ta cần phải có biện pháp khắc phục và bảo vệ môi trường không khí. Chẳng hạn như: trồng thêm cây xanh, đi xe đạp thay cho các phương tiện sử dụng nhiên liệu. Đóng kín cửa, mang khẩu trang, sử dụng các thiết bị lọc không khí, thông gió,…

Tuy nhiên những phương pháp này chỉ ngăn ngừa tạm thời ,hoặc giảm bớt được một phần nhỏ nào từ những tác hại mà ô nhiễm không khí gây ra.

Nguồn https://xulychatthai.com.vn/

Tổng Hợp Những Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc Nhiều

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Nguyên Nhân Hậu Quả Và Biện Pháp

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng, Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Hậu Quả, Giải Pháp Khắc Phục

Fanpage Bị Xóa, Bị Khóa Do Đâu???

Nguyên Nhân Khiến Fanpage Facebook Bị Khóa

Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Ở Việt Nam

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nước Và Phương Hướng Khắc Phục

Ô Nhiễm Môi Trường Đất

Các Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

Chuyên Gia Lý Giải Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Ở Hà Nội

Bài 54. Ô Nhiễm Môi Trường

Trong những năm gần đây, người dân cả nước đã chứng kiến sự phát triển không ngừng về kinh tế xã hội, mức sống của người dân ở nhiều nơi được cải thiện rõ rệt. Các khu đô thị, nhà máy xí nghiệp được xây dựng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu của con người và tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, song song với việc phát triển về kinh tế xã hội, vấn đề ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng gây rất nhiều bức xúc cho dư luận xã hội và gây ra những tác hại không nhỏ đến con người, sinh vật và thiên nhiên.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay?

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí ở nước ta hiện nay:

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí đang là vấn đề thời sự nóng bỏng của cả thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được dư luận đặc biệt quan tâm và cũng gây không ít bức xúc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến không khí bị ô nhiễm, nhưng các hoạt động công nghiệp và giao thông vận tải đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu ở nước ta hiện nay.

Các quá trình hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ nông nghiệp và nông nghiệp là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường không khí. Các quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, quá trình thất thoát, rò rỉ trên dây truyền công nghệ, các quá trình vận chuyển các hóa chất bay hơi, bụi.

Nguồn gây ra ô nhiễm không khí từ hoạt động công nghiệp có nồng độ chất độc hại cao, thường tập trung trong một không gian nhỏ. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ, quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại và loại chất độc hại sẽ khác nhau.

Hoạt động giao thông vận tải cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm môi trường không khí. Các quá trình tạo ra các khí gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu động cơ: CO, CO2, SO2, NOx, Pb,CH4 Các bụi đất đá cuốn theo trong quá trình di chuyển.

Nếu xét trên từng phương tiện thì nồng độ ô nhiễm tương đối nhỏ nhưng nếu mật độ giao thông lớn và quy hoạch địa hình, đường xá không tốt thì sẽ gây ô nhiễm nặng cho hai bên đường.

Ngoài nguyên nhân về công nghiệp và giao thông vận tải, tình trạng ô nhiễm không khí còn có một số nguyên nhân khác như nguyên nhân tự nhiên, sinh hoạt…

Ô nhiễm nguồn nước do con người là nguy cơ trực tiếp gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và cuộc sống con người, trong đó đáng kể là chất thải con người (phân, nước, rác), chất thải nhà máy và khu chế xuất và việc khai thác các khoáng sản, mỏ dầu khí.

Ngoài ra chất thải khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, chất thải khu giết mổ, chế biến thực phẩm; và họat động lưu thông với khí thải và các chất thải hóa chất cặn sau sử dụng.

Trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, dưới tốc độ phát triển như hiện nay con người vô tình làm ô nhiễm nguồn nước bằng các hóa chất, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp. Các đơn vị cá nhân sử dụng nước ngầm dưới hình thức khoan giếng, sau khi ngưng không sử dụng không bịt kín các lỗ khoan lại làm cho nước bẩn chảy vào làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Các nhà máy xí nghiệp xả khói bụi công nghiệp vào không khí làm ô nhiễm không khí, khi trời mưa, các chất ô nhiễm này sẽ lẫn vào trong nước mưa cũng gây nên ô nhiễm môi trường nước.

Cuối cùng và cũng là nguy hiểm nhất là chất thải phóng xạ.

Ô nhiễm do tự nhiên là do sự bào mòn hay sự sụt lở núi đồi, đất ven bờ sông làm dòng nuớc cuốn theo các chất cơ học như bùn, đất, cát, chất mùn… hoặc do sự phun trào của núi lửa làm bụi khói bốc lên cao theo nước mua rơi xuống đất, hoặc do triều cường nước biển dâng cao vào sâu gây ô nhiễm các dòng sông, hoặc sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Arsen, Fluor và các chất kim loại nặng…

Điều đáng nói là tự nhiên vốn có sự cân bằng, nước bị ô nhiễm do tự nhiên sẽ được quá trình tuần hoàn và thời gian trả lại nguyên vẹn, tuy nhiên với con người thì khác, đó là một gánh nặng thêm với tự nhiên, khi dân số tăng quá nhanh và việc sử dụng nước sạch không hợp lý, không giữ vệ sinh môi trường sẽ phá vỡ cấu trúc tự nhiên vốn có.

Các loại chất thải công nghiệp: dùng than để chạy nhà máy nhiệt điện, khai thác mỏ, sản xuất hóa chất, nhựa dẻo, nylon…, các loại chất thải sinh hoạt (phân, nước thải, rác, đồ ăn,…), các loại chất thải nông nghiệp như phân và nước tiểu động vật: nguồn phân bón quý cho nông nghiệp nếu áp dụng biện pháp canh tác và vệ sinh hợp lý; những sản phẩm hóa học như phân bón, chất điều hòa sinh trưởng, thuốc trừ sâu, trừ cỏ… là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường đất ở nước ta.

Nhiễm phèn: do nước phèn từ một nơi khác di chuyển đến. Chủ yếu là nhiễm Fe2+, Al3+, SO42-, pH môi trường giảm gây ngộ độc cho cây con trong môi trường đó.

Nhiễm mặn: do muối trong nước biển, nước triều hay từ các mỏ muối, nồng độ Na+, K+ hoặc Cl- cao làm áp suất thẩm thấu cao gây hạn sinh lý cho thực vật. Gley hóa trong đất sinh ra nhiều chất độc cho sinh thái (CH4, N2O, CO2, H2S, FeS…). Sự lan truyền từ môi trường đã bị ô nhiễm (không khí, nước); từ xác bã thực vật và động vật…

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó những chế tài xử phạt phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Cần xây dựng đồng bộ hệ thống quản lí môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.

Tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, nhất là giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp, nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân.

Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường; trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị, đảm bảo tính khoa học cao, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển, từ đó có chính sách phù hợp; tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ.

Ô Nhiễm Môi Trường Do Chăn Nuôi: Hiện Trạng Và Giải Pháp Khắc Phục

Các Trại Chăn Nuôi Gây Ô Nhiễm Môi Trường Nghiêm Trọng

Ô Nhiễm Môi Trường Trong Hoạt Động Chăn Nuôi Thú Y

Giải Vở Bài Tập Giáo Dục Công Dân 7

Trình Bày Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường? Nêu Các Biện Pháp Phòng Chống

Các Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường Đất Ở Việt Nam

Khí Thải Xe Máy, Một Trong Những Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ngọt Biển Và Đại Dương Hiện Na

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Ởvà Cách Khắc Phục

Thực Trạng Nguồn Nước Ô Nhiễm Ở Tphcm Hiện Nay

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Ô Nhiễm Môi Trường Ở Nước Ta

Môi trường đất bị ô nhiễm là khi có sự xuất hiện của các tác nhân xấu, làm cho tính chất và các thành phần của đất bị nhiễm bẩn, thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, ảnh hưởng không tốt đến các quần xã trên và trong lòng đất cũng như đời sống, sức khỏe con người. Các tác nhân làm môi trường đất bị ô nhiễm có thể kể đến:

– Tác nhân hóa học: Bao gồm các thành phần xenobiotic, hydrocacbon dầu, hydrocacbon thơm nhiều vòng, dung môi, kim loại nặng, clo hữu cơ, photpho hữu cơ,….

– Tác nhân sinh học: Các loại ký sinh trùng, trực khuẩn lị, thương hàn,….

– Tác nhân vật lý: Nhiệt độ, chất phóng xạ.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất là gì?

Cũng giống như các môi trường khác, nguồn đất hiện nay đang ngày càng trở nên ô nhiễm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, phần lớn là do những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người và một phần nhỏ bởi sự tác động của các yếu tố tự nhiên.

1. Đất bị ô nhiễm do tác động của tự nhiên

– Mưa bão: Mưa bão làm cho nguồn nước phèn ở một số nơi, di chuyển đến vùng đất mới và làm chúng bị ô nhiễm. Trong nước bị nhiễm phèn thường có chứa các kim loại nặng. Chúng sẽ làm cho vùng đất mới bị nhiễm Fe2+, Al3+, SO42-, từ đó pH môi trường giảm và dẫn đến ô nhiễm.

– Triều cường dâng: Triều cường dâng làm cho rác cùng nước bẩn tràn lên bề mặt đất, sau đó ngấm sâu xuống lòng đất làm ô nhiễm cục bộ ở một khu vực nào đó. Ngoài ra, triều cường dâng còn làm cho nước biển dâng cao. Vì có chứa hàm lượng các muối như: Na+, K+ hoặc Cl- cao nên nước biển làm cho vùng đất mà chúng xâm lấn bị ô nhiễm.

– Gley hóa trong đất: Gley hóa trong đất là một thành phần tự nhiên của môi trường này. Chúng có khả năng sinh ra nhiều chất độc cho sinh thái như: CH4, N2O, CO2, H2S, FeS,….

– Xác chết động, thực vật: Các loài thực vật và động vật trong tự nhiên khi chết đi, chúng sẽ bị phân hủy và sinh ra những thành phần có hại, làm ô nhiễm môi trường đất.

– Sự lan truyền từ các môi trường bị ô nhiễm khác: Các môi trường nước và không khí đều có thể bị ô nhiễm do một số tác nhân tự nhiên hoặc nhân tạo. Và khi các môi trường này bị ô nhiễm sẽ xuất hiện một số thành phần lạ ở trạng thái rắn, lỏng hoặc khí. Các tác nhân này cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường đất và gây ra ô nhiễm.

2. Đất bị ô nhiễm bởi hoạt động của con người

– Hoạt động sản xuất công nghiệp: Các nhà máy nhiệt điện, sản xuất hóa chất, nhựa dẻo, nilon,…khi hoạt động đều xả ra môi trường một lượng lớn chất thải. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% số chất thải đó đã được đưa qua hệ thống xử lý . Số còn lại chứa những chất độc hại, sẽ làm cho môi trường đất bị ô nhiễm. Ngoài ra, các hoạt động khai thác quặng, dầu mỏ, khí đốt,…cũng làm phát sinh ra các chất độc hại, khó phân hủy, đặc biệt là kim loại khiến cho môi trường đất ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.

– Hoạt động sản xuất nông nghiệp: Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…giúp nâng cao năng suất của cây trồng. Tuy nhiên, lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chỉ được cây trồng hấp thụ một nửa. Số dư lượng còn lại sẽ ngấm xuống đất, làm các thành phần trong đất thay đổi và dẫn đến ô nhiễm. Ngoài ra, phân, nước tiểu, thức ăn thừa,…của gia cầm, gia súc trong quá trình chăn nuôi, không được xử lý đúng cách cũng là nguyên nhân làm cho môi trường đất bị ô nhiễm.

– Rác thải sinh hoạt: Những loại rác thải hàng ngày của con người như thức ăn thừa, bao bì ni lông, phần bỏ đi của thực phẩm trong quá trình chế biến, chai lọ,…nếu không được phân loại, vứt đúng nơi quy định mà xả bữa bãi ra môi trường sẽ làm cho nguồn đất, nước và cả không khí bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, tro than thải ra từ hoạt động nấu nướng hay sưởi ấm của con người cũng làm cho đất bị ô nhiễm.

5 Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Môi Trường.

Top 4 Bài Nghị Luận Về Ô Nhiễm Môi Trường Lớp 9 Hay Nhất

Nghị Luận Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường Trong Xã Hội Hiện Đại

Nghị Luận Xã Hội Về Vấn Đề Ô Nhiễm Môi Trường

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Và Cách Khắc Phục

🌟 Home
🌟 Top