Dấu Hiệu Trong Ung Thư Dạ Dày / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày

Việt Nam đã trở thành đất nước thuộc nhóm đứng thứ 2 thế giới về tỉ lệ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày – quả là một con số đáng báo động và theo các chuyên gia dự đoán, con số ấy sẽ không dừng lại. Số ca nhập viện điều trị bệnh ung thư dạ dày ở nước ta cũng theo đó mà tăng lên từng năm. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân có bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,…trong thời gian dài mà không chịu điều trị triệt để dẫn tới biến chứng nguy hiểm chính là ung thư.

Bất cứ vị trí nào của dạ dày bị tổn thương cũng có khả năng hình thành các tế bào ung thư, những tế bào này âm thầm phát triển, tạo thành khối u và có thể lây lan khắp bề mặt niêm mạc dạ dày hay thậm chí di căn tới thực quản, gan hay phổi. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể khắc phục hiệu quả và ngăn chặn tái phát cũng tốt hơn. Cùng xem bệnh lý này có biểu hiện như thế nào, nhận biết để phát hiện bệnh sớm nhất.

Để có thể nhận biết sớm và dự đoán chính xác mức độ của ung thư dạ dày thì dấu hiệu ung thư dạ dày được chia làm 2 đoạn chính: giai đoạn khởi phát và giai đoạn muộn của bệnh.

Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn khởi phát:

– Chức năng tiêu hóa kém, có biểu hiện ợ chua kiên tục: Có tới gần 70% bệnh nhân bị ung thư dạ dày có biểu hiện rõ ràng này và chúng là lời cảnh báo sớm nhất của bệnh.

– Hơi thở ra nóng, không còn tâm trạng ăn uống: tình trạng hô hấp không thay đổi gì nhưng có cảm giác hơi thở nóng ấm như khi bị sốt. Cả khi đói bụng cũng không muốn đụng đến thức ăn. Trở nên ghét nhưng món có nhiều mỡ, thậm chí là thịt nạc.

– Có biểu hiện nôn sau khi ăn xong: Mới đầu người bệnh chỉ có cảm giác khó chịu, buồn nôn những về sau những món không yêu thích hoặc món nhiều dầu mỡ ăn vào sẽ bị nôn ngay. Tình trạng bệnh nặng thì sẽ bị nôn sau mỗi bữa ăn.

– Những cơn đau bụng không ngớt: vị trí bị đau nhiều nhất đó là thượng vị, bị đau bất cứ lúc nào, hoàn toàn không có dấu hiệu cũng như chu kì cố định.

– Cân nặng giảm sút đáng kể: trước đó bệnh nhân bị mất cảm giác thèm ăn, cơ thể bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng, rất hay trong tình trạng uể oải, làm việc kém năng suất là những biểu hiện của ung thư dạ dày.

– Có dấu hiệu bị thiếu máu: khi bị ung thư dạ dày sẽ xuất hiện tình trạng chảy máu trong gây mất máu. Hậu quả là bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, da tái nhợt, hay bị hoa mắt, tinh thần uể oải, sức lực kém. Các dấu hiệu khác để nhân biết nữa là đại tiện phân đen do máu khô và mùi thối vì máu bị tiêu hóa một phần.

– Triệu chứng ung thư dạ dày cũng không thể không có nữa đó là đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu. Tần suất của các hiện tượng này tăng lên mỗi ngày.

Dấu hiệu ung thư dạ dày khi đã chuyển sang giai đoạn muộn

– Bị đau bụng quằn quại: nếu trước đây bị đau bụng có thể nhờ cậy đến thuốc giảm đau nưng ở giai đoạn này thuốc không còn nhiều tác dụng. Không chỉ vậy cơn đau dữ dội cũng kéo dài hơn hẳn so với trước.

– Bị chảy máu dạ dày nghiêm trọng hơn: biểu hiện bên ngoài như cơ thể gầy gò, ốm yếu da bợt màu, khi nôn không chỉ có thức ăn mà còn kèm theo máu, đi đại tiện phân có dính nhiều máu hơn, mùi rất khó chịu vì máu phân hủy. Tình trạng xuất huyết này cần được ngăn chặn sớm nếu không có thể làm hại đến tính mạng bệnh nhân. Tế bào ung thư lây lan rộng, cơ chế trao đổi chất bị đảo lộn, đường môn vị bị tắc nghẽn hoặc bị thủng.

– Khám thấy khối u vùng thượng vị: thường ở trên hoặc ngang rốn (có thể thấy ở dưới rốn nếu dạ dày sa) u rắn chắc, nổi rõ sau bữa ăn, di động ít nhiều sang trái, phải di động theo nhịp thở lên xuống. Tính di động không còn nếu K dính vào tạng lân cận (do K lan tràn).

– Dấu hiệu hẹp môn vị, Bouveret (+) đột ngột. Dấu hiệu thủng dạ dày: bụng co cứng, mất vùng đục trước gan, choáng, nôn máu, ỉa phân đen.

– Dấu hiệu ngoài đường tiêu hoá:

+ Đột nhiên sốt kéo dài, phù 2 chân, viêm tắc tĩnh mạch tái phát. + Gan to đau, mặt gan lổn nhổn (có thể có di căn của UTDD) + Di căn phúc mạc: sờ bụng lổn nhổn, có dịch ổ bụng. + Sờ thấy hạch Troisier (ở hố thượng đòn trái, di động dưới da, nhỏ sờ kỹ mới thấy khi bệnh nhân hít sâu vào).

2. Phương pháp điều trị bệnh ung thư dạ dày

Ba phương pháp thường dùng nhất là phẫu thuật, hoá trị và xạ trị. Nếu ung thư dạ dày sớm ở niêm mạc và dưới niêm mạc, chưa xâm lấn vùng hạch thì điều trị qua nội soi cắt bỏ rộng niêm mạc và dưới niêm mạc, chưa điều trị hoá chất và xạ trị. Nếu ung thư dạ dày tiến triển thì cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày tuỳ mức độ xâm lấn khối u dạ dày.

Hoá và xạ trị thường dùng hỗ trợ nhằm giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh. Chúng có thể được dùng riêng rẽ hay kết hợp với nhau. Điều không may là bên cạnh các tế bào ung thư, chúng cũng hủy hoại các tế bào lành mạnh và gây ra các triệu chứng phụ, do đó bệnh nhân cũng thường cần phải được điều trị cho các triệu chứng gây ra bởi việc điều trị.

→ Đồng thời, để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày chúng ta cần thực hiện tốt những điều sau:

Về vấn đề ung thư ở Việt Nam, các chuyên gia đánh giá tỷ lệ mắc và tử vong hàng năm do ung thư rất đáng báo động. Tuy nhiên, ở nước ta lại đang tồn tại một mâu thuẫn, đại đa số người dân đều coi ung thư là căn bệnh “tử thần”, là nỗi sợ hãi kinh hoàng, nhưng ít người quan tâm đến việc dự phòng, trong khi ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Như đã nói, bệnh ung thư dạ dày có thể bắt nguồn từ chính những căn bệnh thường gặp như loét dạ dày, đau bao tử, viêm, xuất huyết hang vị,… vì vậy khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong tiêu hóa bạn đừng chậm trễ đến bệnh viện kiểm tra. Nếu có mầm mống bệnh ung thư thì cũng được phát hiện sớm và điều trị triệt để dễ dàng hơn.

Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Dạ Dày

– Ung thư dạ dày là bệnh ác tính khá phổ biến hiện nay bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học. Bệnh dễ di căn và gây tử vong cao vì triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất mơ hồ và không đặc hiệu. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày là cơ sở để xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả, tăng cơ hội sống khỏe cho người bệnh.

là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Các giai đoạn ung thư dạ dày:

Khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô.

– Giai đoạn 1: Khối u chỉ xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày phần dưới niêm mạc tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.

– Giai đoạn 2: Khối u chỉ xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác.

– Giai đoạn 3: Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ hoặc khối u đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng, hoặc lá lách. Các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa.

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày có thể không xuất hiện triệu chứng hoặc có một số biểu hiện nhưng thường không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện khi tế bào ung thư đã di căn ra các cơ quan khác hay khi khám sức khỏe tổng quát hoặc kiểm tra bệnh lý định kỳ.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày cần lưu ý gồm:

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, gồm:

Nội soi dạ dày giúp phát hiện ung thư sớm một cách hiệu quả

Trong đó, tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, đặc biệt là sau 50 tuổi là cách dự phòng bệnh tốt nhất. Đối với đối tượng có người thân đã từng mắc ung thư dạ dày thì nên tiến hành tầm soát sớm hơn. Phòng khám đa khoa Hoàng Long là phòng khám chuyên sâu vào tiêu hóa, hướng mục tiêu đến chăm sóc sức khỏe đường tiêu hóa của người bệnh một cách tốt nhất. Tại đây, chúng tôi trang bị tới 30 dàn máy nội soi thế hệ mới, kết hợp với 180 dây soi cao cấp có thể cho độ phóng đại 300 lần giúp phát hiện tế bao ung thư từ giai đoạn sớm. Không chỉ vậy, phòng khám còn sở hữu máy SU-1 hiện đại nhất trên thế giới nhằm xác định vùng xâm lấn của các khối u hay polyp bất thường. Việc phát hiện sớm ung thư dạ dày hay ung thư đường tiêu hóa nói chung có thể tăng cơ hội điều trị, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối

1. Tìm hiểu về ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì biểu hiện thấy rõ nét nhất là những cơn đau mãn tính và cấp tính ở vùng bụng. Bệnh nhân có tình trạng nôn, muốn nôn khó chịu mọi lúc mọi nơi. Người bệnh ốm yếu gầy mòn, do không ăn uống ngon miệng cũng như không muốn ăn. Hiện tượng tiêu chảy, táo bón, thiếu máu… là những biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn bệnh nguy hiểm này. Người bệnh đừng nên chủ quan mà phải tiến hành tầm soát sớm ung thư dạ dày sớm tại bệnh viện uy tín, không để đến khi bệnh đến giai đoạn cuối rất khó chữa trị.

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Để xác định giai đoạn bệnh bạn có thể dựa vào những dấu hiệu ung thư dạ dày vào giai đoạn cuối quan trọng sau đây:

2.1 Đau cấp và mãn tính

Bệnh nhân sẽ có những cơn đau cấp và mãn tính ở vùng dạ dày. Những cơn đau đến đột ngột gây nên những tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần cho người bệnh. Lúc này, người bệnh được kê thuốc giảm đau.

2.2 Buồn nôn và nôn 2.3 Chán ăn, khô miệng

Bạn cũng thấy được hiện tượng chán ăn, khô miệng ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nguyên nhân chính là do hậu quả xạ trị, thuốc giảm đau, thuốc an thần,…

2.4 Táo bón và tiêu chảy

Ảnh hưởng của bệnh nên người bệnh ít uống nước, hoạt động kém dẫn đến tình trạng táo bón thường xuyên hơn. Người bệnh cần đăng ký tầm soát ung thư dạ dày chuẩn xác ngay từ khi có dấu hiệu tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài. Phần cơ bụng bị suy yếu cũng gây nên tình trạng táo bón của người bệnh. Chức năng tiêu hoá, hệ vi khuẩn bị rối loạn trong khi dùng hoá chất, kháng sinh, trầm cảm điều trị khiến bị tiêu chảy.

2.5 Sụt cân

Người bệnh ung thư giai đoạn cuối ăn uống kém, cơ thể suy nhược, giảm cân nhiều. Qua quá trình điều trị hầu như người bệnh đều giảm cân, không giữ được cân nặng như trước.

2.6 Thiếu máu

Do cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất đồng thời có các hiện tượng tiêu chảy nên cơ thể người bệnh còn phải đối diện với tình trạng thiếu máu cho cơ thể.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có lây không?

Hiện nay, chưa có bằng chứng cũng như cơ sở khoa học nào cho thấy ung thư dạ dày có thể lây lan từ người này sang người khác. Tuy nhiên, vấn đề mà bạn cần quan tâm hàng đầu với căn bệnh này là vẫn có khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP. Vì bản chất của bệnh này là lây nhiễm qua đường ăn uống và sinh hoạt hàng. Việc bạn cần cẩn trọng là do vi khuẩn HP chính là nguyên nhân nguy hiểm gây nên bệnh ung thư dạ dày hàng đầu hiện nay.

4. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống bao lâu?

Hiện nay, qua tham khảo từ những nghiên cứu khoa học đã khẳng định không thể có thời gian chính xác về việc thời gian sống bao lâu của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Thống kê cho thấy phần lớn bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối chỉ có thể sống từ 1-2 năm, chỉ có khoảng 5% sống được trên 5 năm.

5. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không?

Tổng hợp những nguồn thông tin được thông cáo đầy đủ thì ung thư phần dạ dày giai đoạn cuối thường là không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá buồn bã và quá lo lắng bởi vì hiện vẫn có những phương pháp điều trị ung thư giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

6. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khi xác định được giai đoạn của bệnh là giai đoạn cuối thì các bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp điều trị sau đây.

6.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh được áp dụng khá nhiều. Phương pháp này sẽ cắt bỏ toàn bộ phần dạ dày đã bị xâm lấn tổn thương nhằm ngăn chặn sự phát tán của ung thư dạ dày sang các bộ phận khác trong cơ thể. Có 3 loại phẫu thuật được áp dụng là: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt bỏ một phần, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ.

6.2. Sử dụng tia laser

Sử dụng tia laser là một trong những cách điều trị bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối. Thông thường, biện pháp được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật nội soi. Các bác sĩ sẽ chiếu chùm tia laser nhằm mục đích phá huỷ đi sự tồn tại của các khối u có trong dạ dày. Tùy vào sức khỏe cũng như tình trạng của bệnh mà liệu trình cũng như liều lượng sử dụng sẽ được bác sĩ điều trị cân nhắc.

6.3. Hóa trị, xạ trị

Đây là phương pháp điều trị được áp dụng hầu hết cho bệnh nhân ở giai đoạn của ung thư dạ dày. Với xạ trị thì bác sĩ sẽ dùng tia X để chiếu vào vùng bị nhiễm ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u cho người bệnh.

Với hoá trị thì bệnh nhân sẽ được truyền trực tiếp hoá chất vào cơ thể cũng với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư. Có hai hình thức điều trị hoá chất để chữa bệnh là uống hoặc tiêm trực tiếp. Dù áp dụng phương pháp nào thì bệnh nhân cũng được theo dõi tình trạng đáp ứng thuốc để điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất.

6.4. Liệu pháp mục tiêu

Đây là phương pháp sử dụng thuốc để điều trị. Thuốc sẽ được đưa vào cơ thể nhằm mục đích tìm và tiêu diệt những tế bào ung thư khác biệt nhằm loại bỏ ngăn chặn sự nguy hại của nó. Liều lượng cũng như thời gian điều trị của bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê đơn và theo dõi thực hiện nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

6.5. Liệu pháp miễn dịch

Bản chất của liệu pháp này là kích hoạt hay ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lúc này hệ miễn dịch của cơ thể sẽ ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiêu diệt tế bào ung thư. Ngày nay, việc sử dụng liệu pháp này được đánh giá cao.

Đặc biệt, khi kết hợp cùng các phương pháp khác sẽ tăng khả năng cũng những hiệu quả điều trị bệnh cho người bệnh. Đồng thời, liệu pháp này còn tham gia vào việc giảm đau, trấn an tinh thần, giảm mệt mỏi, nặng nề cho người bệnh. Bởi điều trị ung thu nói chung và ung thư dạ dày nói riêng thì liệu pháp giảm đau luôn được cân nhắc.

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Sớm

Ung thư dạ dày (UTDD) là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả 2 giới. UTDD đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

UTDD là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết. UTDD nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó đa số người bệnh đến khám và điều trị căn bệnh này tại bệnh viện ở giai đoạn muộn, đã di căn, gây khó khăn trong việc điều trị và tốn kém về kinh phí. Biết dấu hiệu UTDD giai đoạn đầu để người bệnh đi khám, được chẩn đoán bệnh kịp thời, từ đó xây dựng phác đồ điều trị bệnh hiệu quả. UTDD phát triển qua 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn sớm (giai đoạn đầu). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác. Giai đoạn 2: Khi chuyển qua giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn…. Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể. Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh UTDD. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị. UTDD giai đoạn đầu (hay giai đoạn sớm) là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp hạ niêm mạc. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày.

Hình ảnh ung thư dạ dày.

Dấu hiệu UTDD giai đoạn đầu

Để phát hiện sớm UTDD, cách tốt nhất là sàng lọc ung thư thực quản – dạ dày. Khám sàng lọc được thực hiện cho những bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm để kiểm tra như: Nội soi dạ dày, sinh thiết tổn thương nghi ngờ, xét nghiệm về chất chỉ điểm khối u… Khi thấy có dấu hiệu bất thường về tiêu hóa, thì cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm nhất.

BS. Trung Hưng