Dấu Hiệu Sắp Sinh Dễ Nhận Biết Nhất / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Sắp Sinh Dễ Nhận Biết Nhất

Bụng bầu tụt xuống

Trong vài tuần cuối của thai kỳ, chị em có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới. Tuy nhiên với mẹ mang thai lần hai thì có thể khác một chút. Ở lần bầu bí thứ 2 chị em sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Đây là dấu hiệu đầu tiên mẹ có thể dễ dạng nhận ra rằng đã sắp đến ngày được gặp mặt con yêu rồi.

Tăng tiết dịch âm đạo

Khi mẹ đang đến gần những ngày sinh nở, một dấu hiệu rất dễ dàng nhận ra đó là sự tăng tiết dịch ở âm đạo. Nguyên nhân là do cổ tử cung bắt đầu mở dần và tiết dịch âm đạo sẽ làm cổ tử cung mềm hơn, tạo điều kiện cho ca sinh nở được dễ dàng.

Đau lưng

Nếu mẹ bầu bị đau lưng khi mang thai, đặc biệt là kèm theo những dấu hiệu bất thường. Không phải tất cả nhưng rất nhiều phụ nữ chia sẻ rằng họ bị đau lưng dưới dữ dội trong những ngày săp sinh nở. Đây là triệu chứng hết sức bình thường, mẹ đừng quá lo lắng. Nếu cơn đau quá sức chịu đựng của mẹ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để uống thuốc giảm đau và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Đi tiểu thường xuyên

Các cơn co thắt

Càng gần đến ngày sinh nở, những cơn co thắt ở bụng sẽ càng nhiều và mạnh mẽ hơn. Lúc này, mẹ có thể tắm bằng vòi hoa sen với nước ấm sẽ giúp giảm đau đáng kể.

Xuất hiện dịch nhầy đỏ

Trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ “đóng nắp” bọc nước ối nhưng đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này ít dính đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ.

Khi thấy xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng có thể lên đến 1 tuần.

Ngừng tăng cân hoặc sụt cân

Một vài thai phụ bị giảm tới ½-1kg cân nặng một ngày trước khi lâm bồn. Đó là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể mẹ.

Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng + đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

Rò rỉ hoặc vỡ ối

Trong thời gian mang thai, em bé được bảo vệ trọng một bọc nước ối và khi đến ngày sinh nở bóc nước ối này sẽ vỡ ra hoặc rò rỉ dần. Khi bị vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ chỉ trong khoảng 12-24 giờ tới.

Bình Luận

Bình Luận

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Dễ Nhận Biết Nhất Dành Cho Các Mẹ Bầu

Những dấu hiệu sắp sinh con dễ nhận biết nhất

Thực ra ngày dự sinh mà bác sĩ khám và đưa ra cho mẹ không phải lúc nào cũng đúng, tuy nhiên các mẹ bầu có thể dựa vào những dấu hiệu sắp sinh sau đây để mẹ nhận biết được thời điểm vượt cạn sắp đến và sắp được gặp thiên thần nhỏ đáng yêu của mình.

Bụng bầu tụt xuống thấp, sa bụng

Đây là dấu hiệu thường gặp nhất khi các mẹ bầu sắp sinh. Thường thì vào thời điểm bé sắp chào đời, vùng bụng của mẹ bầu sẽ bị tụt xuống thấp hơn vì em bé đã bắt đầu dịch xuống phía dưới khung xương chậu.

Giai đoạn này có thể khiến mẹ thoải mái hơn một chút vì thai nhi đã không còn lấn chiếm các không gian của của các bộ phận trên cơ thể, tuy nhiên sẽ làm cho mẹ bầu thường xuyên muốn đi tiểu hơn do thai nhi tụt xuống làm chèn ép cổ tử cung và đè lên bàng quang.

Các mẹ bầu nên lưu ý thêm là dấu hiệu này chỉ đúng và rõ rệt nhất đối với lần sinh đầu tiên còn đối với những lần sinh sau thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ, có mẹ tụt bụng có có mẹ không tụt.

Xuất hiện các cơn thắt cổ tử cung nhiều, mạnh hơn

Ở những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu sẽ không thể tránh khỏi được những cơn co thắt cổ tử cung, càng gần thời điểm sinh những cơn co thắt sẽ càng mạnh hơn và dày đặc hơn.

Cơn co thắt tử cung này rất đau, quặn thắt dữ dội và rất khó chịu, nếu các cơn đau diễn ra theo từng đợt thì đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Mẹ cần đi đến bệnh viện ngay để được theo dõi nếu những cơn co thắt và đau diễn ra thường xuyên với tần suất 10 – 15 phút/lần.

Cổ tử cung bắt đầu mở

Một trong những dấu hiệu sắp sinh con dễ nhận biết nhất đó là mở cổ tử cung. Vào thời điểm sắp sinh mẹ có thể cảm nhận được cổ tử cung mở rộng hơn, tốt nhất mẹ nên đi khám để bác sĩ theo dõi độ mở của tử cung là bao nhiêu.

Bong nút nhầy tử cung

Vào một vài ngày trước khi sinh, mẹ sẽ nhận thấy dịch nhầy ở âm đạo đặc hơn và tiết ra khá nhiều. Ngoài dịch nhầy màu trắng đôi lúc mẹ sẽ thấy một chút máu hồng hoặc đỏ người ta thường gọi là máu báo sắp sinh.

Nguyên nhân máu báo xuất hiện là do bong nút nhầy tử cung, dấu hiệu này cho thấy đã sẵn sàng cho cuộc vượt cạn. Nút nhầy tử cung là bộ phận có chức năng bảo vệ cổ tử cung giúp ngăn ngừa những những bệnh viêm nhiễm trong quá trình mẹ mang thai.

Rỉ nước ối hoặc vỡ ối

Rỉ nước ối hoặc vỡ ối cũng là dấu hiệu thường gặp đối với các mẹ bầu sắp sinh. Nếu tự nhiên mẹ cảm thấy ẩm ướt ở khu vực vùng kín thì có thể nước ối đã bị rỉ ra ngoài, còn nếu gặp phải trường hợp nước chảy nhiều từ vùng kín ra ngoài không tự chủ được thì đó chính là vỡ nước ối, mẹ cần nhanh chóng đến ngay bệnh viện để gặp bác sĩ vì nếu vỡ ối trong thời gian dài sẽ làm thai nhi bị ngạt.

Tiêu chảy

Dấu Hiệu Sắp Sinh Sớm, Chính Xác Bà Bầu Dễ Nhận Biết

9 Dấu hiệu sắp sinh sớm trước 1 tháng

1. Chuột rút nhiều hơn

Ở tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ bị chuột rút nhiều hơn do do các cơ khớp ở xương chậu và tử cung được kéo giãn căng ra để tạo điều kiện tốt nhất cho bé yêu ra ngoài.

Chuột rút chỉ là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng mẹ không nên quá lo lắng và chuẩn bị tâm lý, đồ đi đẻ. Mẹ có thể bổ sung thực phẩm giàu canxi để giảm tình trạng này lại.

2. Giảm hoặc không tăng cân

Bước sang tháng thứ 9, mẹ sẽ không tăng cân, cân nặng sẽ ổn định hoặc có thể giảm nhẹ. Nguyên nhân là do nước ối đang giảm đi để chuẩn bị cho bé chào đời.

3. Các cơ, khớp giãn ra

Thời điểm tháng cuối thai kỳ, dây chằng giữa các khớp, cơ sẽ giãn ra linh hoạt, mềm mại hơn. Vùng xương chậu được mở rộng tạo điều kiện giúp bé dễ dàng ra ngoài.

4. Đau lưng

Trước khi sinh 1 tháng, mẹ thường cảm thấy đau lưng, đau vùng thắt lưng, lưng phía dưới khiến mẹ nằm và ngồi đều khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên dấu hiệu này chỉ báo hiệu mẹ sắp sinh em bé trong vòng 1 tháng tới và sẽ chấm dứt tình trạng này sau sinh.

5. Mệt mỏi

Tháng cuối thai kỳ bụng bầu đã to, kèm theo các dấu hiệu đau lưng, chuột rút… khiến mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi hơn, mẹ nên đi bộ, nói chuyện, xem các chương trình giải trí để thấy thoải mái hơn.

6. Buồn ngủ

Thai nhi nằm chèn bàng quang khiến mẹ đi tiểu đêm nhiều hơn, gây mất ngủ. Vì thế ở tháng cuối thai kỳ mẹ lúc nào cũng buồn ngủ, thèm ngủ. Vì vậy mẹ nên tranh thủ ngủ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

7. Chán ăn

Thời gian này, mẹ thường không có hứng thú trong việc ăn uống vì chịu ảnh hưởng của các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng như: Đau lưng, chuột rút, mệt mỏi…

Tuy nhiên mẹ cần ăn đủ bữa, đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, con khỏe.

8. Mẹ nhạy cảm hơn

Sắp đến ngày sinh, mẹ rất nhạy cảm, tâm lý thay đổi thất thường. Mẹ hay suy nghĩ, lo lắng, rất dễ xúc động, suy nghĩ tiêu cực và cáu gắt vô cớ.

Thời gian này, mẹ cần được chia sẻ, động viên nhiều hơn để tránh những cảm xúc tiêu cực, ảnh hưởng đến thai nhi.

9. Bản năng làm tổ

Bà bầu rất nhạy cảm, họ luôn có linh cảm đi đẻ bất cứ lúc nào vì thế ở cuối tháng thai kỳ các mẹ đã chuẩn bị sẵn đồ đi sinh, kế hoạch nghỉ đẻ và tìm hiểu rõ cách chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào tốt nhất.

Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tháng mẹ nào cũng có và rất cần thiết cho lần vượt cạn sắp tới.

4 Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần sớm

1. Đi tiểu liên tục

Ở tháng cuối, bé đã quay đầu và di chuyển xuống vùng tiểu khung xương chậu, chèn ép vào bàng quang. Mẹ bầu sẽ cảm thấy vùng bụng dưới nặng nề kèm theo đó mẹ bầu sẽ buồn tiểu liên tục, bị són tiểu, són phân.

Hiện tượng này chỉ xảy ra với những bé đã xoay đầu xuống tử cung, còn những bé chưa xoay hoặc không xoay đầu thì không có hiện tượng này.

Đây là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ nên lưu ý và chuẩn bị kế hoạch đi sinh.

2. Bụng nhỏ lại

Thời gian này mẹ sẽ không tăng cân, thậm chí là sụt cân và mẹ để ý sẽ thấy bụng bầu của mình nhỏ lại, có xu hướng tụt dần xuống phía dưới. Nguyên nhân do nước ối trong bào thai đang giảm dần để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp đến.

3. Các cơn gò tử cung xuất hiện rải rác

Trước sinh 1 tuần, mẹ sẽ gặp hiện tượng các cơn gò tử cung xuất hiện rải rác. Biểu hiện của nó là những cơn gồng khắp bụng, khiến mẹ đau nhẹ và xuất hiện bất ngờ và thường đau trong âm ỉ trong khoảng 10 phút sẽ hết.

Các cơn gò này không có tác động làm xóa mở cổ tử cung nên không phải dấu hiệu chuyển dạ thật mẹ nên lưu ý. Nó chỉ là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần báo hiệu mẹ sắp đến ngày lâm bồn.

4. Cổ tử cung thay đổi

Để nhận biết được dấu hiệu này, mẹ cần kiểm tra bằng tay bên trong âm đạo. sắp tới ngày sinh, thai di chuyển xuống vùng xương chậu làm cổ tử cung ngắn lại và bắt đầu hé mở.

5. Dấu hiệu sắp sinh trong 24h

1. Rò rỉ, vỡ nước ối

Vỡ ối là dấu hiệu sắp sinh rõ, chính xác, đơn giản nhất mẹ bầu nào cũng có thể dễ dàng nhận biết được.

Ở những ngày gần sinh, nhiều mẹ bầu xảy ra hiện tượng vỡ, rò rỉ nước ối. Vỡ ối không phải trường hợp sẽ sinh em bé được ngay, nên các mẹ không nên lo lắng quá.

2. Đau lưng dưới âm ỉ

Trong vòng 24h trước khi sinh mẹ sẽ có hiện tượng đau lưng dưới âm ỉ như đau bụng “đèn đỏ”. Các cơn đau này là tiền đề cho các cơn gò tử cung (đau đẻ).

Mẹ ngồi và nằm đều rất khó chịu, mệt mỏi. Nếu thấy có hiện tượng này mẹ sẽ sinh bé trong 24h tới.

3. Các cơn gò tử cung liên tục

Sắp sinh bé trước 24h có đến 95% mẹ bầu gặp phải hiện tượng đau bụng dữ dội, các cơn đau bụng này xuất hiện do các cơn gò tử cung tác động, co thắt để chuẩn cho thai nhi ra ngoài.

Các cơn gò này thường đau theo cơn, với tần suất 30 phút/lần, sau đó giảm xuống còn 20 phút, 10 phút, 2 – 3 phút/lần cho tới lúc sinh.

Khi có hiện tượng này mẹ nên tới bệnh viện khám và chờ đẻ gấp. Đây là dấu hiệu sắp sinh trong 24h khá chuẩn xác.

4. Máu báo thai

Cận kề ngày sắp sinh, dịch nhầy âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn, đặc khiến âm đạo của mẹ khá ẩm ướt và khó chịu. Nếu mẹ thấy dịch nhầy âm đạo có lẫn một chút màu hồng, hồng nhạt, đỏ, nâu đen thì đó là máu thai.

Lượng máu báo thai sẽ rất ít, chỉ một vài đốm nhỏ không ồ ạt như máu kinh nên các mẹ cần lưu ý.

Khi máu thai xuất hiện, là dấu hiệu sắp sinh trong 24h tới, mẹ cần chuẩn bị đồ sinh và tới bệnh viện gấp.

5. Bụng tụt xuống thấp

Ở tháng cuối thai kỳ, bé đã quay đầu và hướng về phía tử cung và tụt sâu xuống vùng xương chậu để chuẩn bị ra ngoài, nếu mẹ thấy dễ thở hơn, chân đi phải dạng ra thì đây là dấu hiệu báo hiệu mẹ sắp sinh trong 24h tới, kèm theo những biểu hiện như ra máu báo thai, các cơn gò tử cung…

2 Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ

1. Cổ tử cung mở rộng

Khi các cơn co thắt xuất hiện, bụng bầu tụt sâu xuống làm cổ tử cung mở dần. Nếu cổ tử cung mở từ 2 phân trở lên thì mẹ sẽ chuyển dạ sắp sinh trong vài giờ tới, thậm chí là sinh ngay nếu cổ tử cung mở 5 phân.

Mẹ quan sát thấy cổ tử cung mở thì đây là dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ, mẹ cần di chuyển đến bệnh viện gấp.

2. Hơi thở ngắt quãng, dồn dập

Các cơn đau bụng chuyển dạ sắp sinh, đau thắt tử cung khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó thở, hơi thở ngắt quãng, dồn dập, tim đập nhanh, hơi thở yếu báo hiệu mẹ sắp sinh trong 1 – 2 tới hoặc có thể sinh ngay.

Nếu có dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ này, mẹ nên nhờ người thân đưa đi đẻ gấp.

Làm gì để giảm đau, khó chịu do các dấu hiệu sắp sinh gây ra?

Để giảm đau, xóa bỏ buồn bực, khó chịu mẹ bầu nên áp dụng các cách đơn giản, dễ thực hiện sau đây.

– Nghỉ ngơi, thư giãn không nên làm việc quá sức, stress thời gian này.

– Tư thế nằm ngủ: Mẹ nên nằm nghiêng về bên trái giúp mẹ dễ ngủ, bớt khó chịu.

– Hạn chế đi lại nhiều, bê vác đồ nặng.

– Tập yoga 1 tiếng/ngày và đi bộ mỗi buổi sáng tối.

– Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, chia nhỏ các bữa ăn.

– Tâm sự, chia sẻ nhiều hơn với người thân bạn bè.

– Luôn có tâm lý thoải mái, vui vẻ, suy nghĩ tích cực.

– Xem những chương trình giải trí hài hước, vui nhộn.

– Massage cơ thể thường xuyên để thư giãn tốt nhất.

– Đi ngủ trước 11h, không thức đêm và làm việc quá sức.

Khi có các dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên làm gì?

– Chuẩn đầy đủ bị đồ đi sinh như: Đồ cho mẹ và bé, giấy tờ, tiền, vật dụng cá nhân…

– Tới bệnh viện khám thai và nằm chờ đẻ khi bác sĩ chỉ định đẻ ngay sau đó.

– Luôn giữ điện thoại bên mình để liên hệ với người thân đưa đi đẻ.

– Bàn giao công việc để nghỉ đẻ.

Khi nào mẹ bầu nên đi viện đẻ?

Nếu có các dấu hiệu sau đây, mẹ nên tới bệnh viện để được hỗ trợ sinh đẻ kịp thời, an toàn.

– Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối

– Các cơn gò thắt tử cung mạnh

– Cổ tử cung mở

– Ra máu báo thai

– Hơi thở ngắt quãng, dồn dập, yếu dần đi

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-hieu-sap-sinh-som-chinh-xac-ba-bau-de-nhan-biet-d…

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Một Ngày Các Mẹ Dễ Nhận Biết

Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa), bụng tụt xuống thấp, đi tiểu nhiều, đau mỏi lưng dưới, … là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày các mẹ bầu dễ dàng nhận biết.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa)

Mang thai 9 tháng 10 ngày, cha mẹ nào cũng mong ngóng đến ngày chào đón con yêu. Và để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý lên bàn đẻ, mẹ bầu cần trang bị cho mình những hành trang kiến thức về dấu hiệu sắp sinh trước một ngày để đến viện kịp thời.

Bụng tụt xuống thấp

Dấu hiệu đầu tiên mẹ bầu nào cũng cần lưu ý là trước một ngày sắp sinh, bụng của mẹ sẽ bị tụt xuống thấp. Trẻ càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì càng gần tới ngày sinh nở.

Theo bác sĩ Hùng, khi bé tụt xuống sâu vùng khung xương chậu là chuẩn bị cho sự ra đời, khi ấy các bà bầu sẽ cảm giác thở thoải mái hơn, dễ dàng hơn không giống như khi mang thai, thai nhi to đè lên cơ hoành khiến các mẹ cảm thấy khó thở.

Đi tiểu nhiều lần

Bác sĩ Phạm Văn Hùng cho biết dấu hiệu này xuất hiện trong khi mẹ bầu sắp sinh trước một ngày bởi khi bụng tụt xuống thấp sẽ tăng áp lực lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.

Mỏi, đau lưng dưới

“Mỏi lưng, đau lưng dưới là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước một ngày mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết. Những cơn đau lưng báo hiệu chuyển dạ này âm ỉ ở lưng dưới. Dấu hiệu này xuất hiện do xương cụt giãn nở ra để chuẩn bị cho cuộc sinh”, bác sĩ Hùng nói.

Cơn đau bụng, co thắt tử cung

Trước ngày sinh 1 ngày, mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn đau bụng khoảng tầm 10-20 giây và tăng dần lên. Đó là những cơn đau ở vùng trên rốn.

Ngoài ra, khi tới gần ngày sinh, mẹ bầu sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co. Nếu cường độ mạnh đến mức không thể đi lại hay nói chuyện và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, mẹ bầu cần đến viện ngay lập tức.

Dịch tiết âm đạo tăng, nút nhầy cổ tử cung bong ra

Theo bác sĩ Hùng, khi thai phụ sắp sinh sẽ có dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo, cổ tử cung mở ra, dịch nhầy tại cổ tử cung sẽ được đẩy ra ngoài. Chính vì vậy, khi thai phụ thấy tình trạng ra nhớt hay ra huyết màu đỏ đỏ, hồng hồng, đỏ sẫm ở âm đạo nên đi khám xem cổ tử cung đã mở chưa để được tư vấn thời điểm thích hợp nhập viện.

Ngoài ra, nút nhầy ở cổ tử cung có dấu hiệu bong ra được phát hiện bởi bác sĩ cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày.

Nước ối rỉ hoặc vỡ

Khi thấy xuất hiện tình trạng có nước rò rỉ từ vùng kín (âm đạo), mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện bởi đa phần nước chảy từ cửa mình ra là nước ối. Đây là dấu hiệu có lẽ đa số mẹ bầu đều biết mình sắp sinh, không được chậm trễ đến viện.

“Nếu mẹ không bị chảy nước ối ra ngoài một cách ồ ạt, có thể cảm nhận được sự rò rỉ nhỏ bởi vì đầu của em bé lúc này đã lộn xuống dưới và ngăn cản nước ối chảy ra ngoài nhanh”, bác sĩ lưu ý thêm.

Lời khuyên của bác sĩ:

Bác sĩ Hùng khuyên các mẹ khi thấy xuất hiện một trong 6 dấu hiệu trên cần phải đến viện ngay, không nên trì hoãn để bác sĩ theo dõi cho cả mẹ và con xem mẹ có khỏe không còn con ngôi thai có thuận không nhằm đưa ra những chỉ định đẻ đường dưới, đẻ mổ hay tiêm kích đẻ kịp thời.

Trước khi sinh, khi đi khám thai mẹ bầu đã được tư vấn những kiến thức cần thiết cho cuộc chuyển dạ bởi vậy, mẹ bầu cần phải chuẩn bị sẵn sàng từ quần áo, tã lót, tắm giặt đến vấn đề ăn uống. Ngoài ra, mẹ bầu nên tìm hiểu sơ qua về quá trình chuyển dạ. Sinh nở chỉ là yếu tố tự nhiên nên mẹ bầu không cần phải căng thẳng.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)