Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Zona Thần Kinh / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Zona Thần Kinh

Bệnh Zona thần kinh là một trong nhiều bệnh ngoài da gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ nhầm lẫn với một số bệnh ngoài da khác. Nắm rõ những dấu hiệu của bệnh tổ đỉa là rất cần thiết để nhận diện và điều trị sớm căn bệnh ngoài da khó chịu này.

Sơ nét về bệnh Zona thần kinh

Bệnh Zona thần kinh không hiếm gặp trong cuộc sống, có đặc điểm nổi bật là chỉ bùng phát ở người đã từng mắc bệnh thủy đậu trước đây. Thống kê hằng năm cho thấy tỉ lệ mắc bệnh Zona thần kinh dao động từ 1,2 – 3,4/1000 trường hợp. Ngoài ra, người cao tuổi, nhất là người trên 65 tuổi thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn so với những độ tuổi khác.

Dấu hiệu nhận biết bị Zona thần kinh 1. Dấu hiệu trước khi bùng phát Zona thần kinh

Trước khi bùng phát Zona thần kinh, bệnh nhân thường có những dấu hiệu báo trước. Thông thường những dấu hiệu này âm ỉ và không thể hiện rõ nét. Khoảng 2 – 3 ngày trước khi có các dấu hiệu Zona thần kinh, bệnh nhân thường có các triệu chứng báo trước như:

Có cảm giác rát dấm dứt trên một số vùng da.

Bệnh nhân bị đau tại những vị trí da sắp mọc tổn thư­ơng do Zona thần kinh.

Một số triệu chứng toàn thân xuất hiện kèm theo trong thời gian này là xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu dai dẳng và âm ỉ.

Đồng thời, quan sát các hạch ngoại vi lân cận xuất hiện các dấu hiệu sưng. Bệnh nhân cũng có thể có cảm giác đau âm ỉ tại những vị trí này.

2. Xuất hiện các tổn thương cơ bản

Sau khoảng 2 – 3 ngày từ khi có các dấu hiệu âm ỉ, bệnh nhân sẽ bắt đầu có các dấu hiệu thương tổn cơ bản trên da. Những thương tổn cơ bản của bệnh Zona thần kinh rất đa dạng, gồm có một số dấu hiệu như:

Xuất hiện các mảng đỏ trên vùng da bị Zona thần kinh.

Trên những vùng da này bắt đầu xuất hiện các bóng nước trên da. Trong các bóng nước này thường chứa đầy dịch.

Những bóng nước trên da khá dễ vỡ, thường tự vỡ sau một thời gian ngắn hoặc vỡ sau khi có các xây xát ngoài da.

Xuất hiện các đợt phát ban chạy dài từ cột sống đến thân mình, dọc theo vị trí của các dây thần kinh cột sống.

Một số bệnh nhân Zona thần kinh khi xuất hiện các tổn thương còn có các dấu hiệu phát ban trên mặt và tai.

Ngứa cũng là dấu hiệu điển hình của bệnh Zona thần kinh, thường kéo dài dai dẳng trong một thời gian nhất định.

3. Xuất hiện các dấu hiệu đi kèm

Ngoài những thương tổn cơ bản do bệnh Zona thần kinh gây ra, người bệnh còn có thể gặp phải một số dấu hiệu đi kèm, phần lớn là những dấu hiệu toàn thân, bao gồm:

Có dấu hiệu sốt hoặc sốt nhẹ âm ỉ.

Đôi khi có cảm giác ớn lạnh đột ngột dọc cột sống.

Người bệnh bị nhức đầu với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Cảm giác mệt mỏi, đau nhức toàn thân hoặc đau rải rác nhiều vị trí.

Có cảm giác yếu các cơ, cử động vận động khó khăn do nhức mỏi.

Một số biến chứng Zona thần kinh và lưu ý cần biết

Bênh Zona thần kinh là một trong những bệnh do virus gây ra với các thương tổn xuất hiện ngoài da. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng đối với một số cơ quan khác. Một số biến chứng của bệnh Zona thần kinh gồm có:

Bệnh nhân bị đau, thương tổn mắt nếu như Zona thần kinh gần mặt, mắt mà không có hướng điều trị sớm và phù hợp. Một số trường hợp nặng, thương tổn trên mắt có thể vĩnh viễn, gây mù lòa.

Người bị Zona thần kinh gần mặt, tai có thể ảnh hưởng đến thích giác, đau nhức tai dữ dội, nặng hơn có thể dẫn đến giảm thính lực, mất thính lực hoàn toàn.

Một số trường hợp Zona thần kinh vùng mặt cũng có thểt gặp phải tình trạng mất vị giác khu ăn uống. Đây có thể là một trong những dấu hiệu của hội chứng Ramsay Hunt.

Bội nhiễm cũng là một trong những biến chứng nặng của bệnh Zona thần kinh nếu như không được điều trị sớm và đúng hướng.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Zona Thần Kinh Là Gì?

Zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm, xuất phát từ sự tấn công của virus lên da và thần kinh. Những ai đã từng bị thủy đậu thì mới bị zona thần kinh. Nguyên nhân của thủy đậu và zona thần kinh đều xuất phát từ cùng một loại virus, sau khi điều trị thủy đậu thành công chủng virus này sẽ không được tiêu diệt triệt để mà tồn tại bên trong cơ thể người bệnh đợi khi có điều kiện thuận lợi sẽ tái phát gây bệnh zona thần kinh. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có thể biết được liệu mình có bị zona thần kinh hay không?

Tùy thuộc vào dây thần kinh nào bị tổn thương mà bệnh xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau, thường mọc theo dải ở một bên của cơ thể và ở khu vực chi phối của một dây thần kinh cảm giác đơn độc.

Triệu chứng đầu tiên của zona thường là cảm giác đau ở một bên của cơ thể. Những triệu chứng trên da có thể bao gồm: ngứa, căng, bỏng, rát, nhức dai dẳng hoặc đau sâu, đau nhói. Sau khi cơn đau xuất hiện được 2-3 ngày các dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên có mụn nước. Khoảng 2-3 tuần sau sẽ đóng vảy, ban biến mất và rơi vẩy ra, có thể để lại sẹo.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Nếu như bạn có các triệu chứng kể trên hãy đến các cơ sở y tế ngay để được khám và đưa ra phác đồ điều trị sớm nhất tránh những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt triệu chứng của bạn lại ở vùng da gần mắt.

Bệnh zona thần kinh lây qua con đường nào?

Bệnh zona thần kinh rất dễ lây lan nhanh và phát triển thành dịch nếu không được kiểm soát tốt. Bệnh có thể lây qua những con đường sau:

Tiếp xúc gần gũi với người bệnh

Nếu đã biết chắc chắn mình bị zona thần kinh bạn nên chủ động tránh tiếp xúc với mọi người, đặc biệt không để vết thương tiếp xúc trực tiếp da – da với người khác. Vì virus gây bệnh có chứa trong dịch mủ rất nhiều.

Trong các đồ đạc cá nhân của người bệnh như khăn mặt, cốc uống nước, quần áo là nơi trú ngụ của nhiều virus gây bệnh. Do vậy, trong khi bị bệnh tuyệt đối không sử dụng chung đồ đạc với người khác tránh bệnh lây lan bùng phát thành dịch.

Đó là hai con đường có thể gây lây nhiễm bệnh zona thần kinh. Vì vậy, bạn nên cẩn thận nhất là với những đối tượng chưa bị thủy đậu bao giờ. Khi các vảy của mụn nước đã đóng, không còn các vết thương hở thì bệnh sẽ không lây lan.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Giảm đau do zona thần kinh bằng phương pháp sử dụng thảo dược thiên nhiên an toàn, hiệu quả

Ngoài các biện pháp giảm đau zona thần kinh bằng thuốc, các nhà khoa học khuyên bạn có thể sử những sản phẩm thảo dược thiên nhiên để có tác dụng an toàn, lành tính và hạn chế tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau. Triệu chứng đau xuất hiện trong bệnh lý zona thần kinh được giải thích là do hệ thần kinh bị tấn công làm lớp màng bao bọc bên ngoài bị tổn thương khiến các xung điện phóng thích một cách bừa bãi gây đau nhức, khó chịu. Bên cạnh đó những tổn thương trên da cũng tác động đến các thụ thể trên bề mặt, truyền tín hiệu tới não bộ thông báo cho cơ thể biết cảm giác đau. Do vậy, để giảm và ngăn ngừa cơn đau tái phát do zona thần kinh, cần phải tác động được vào cả hai cơ chế trên. Mặt khác, các thuốc giảm đau thông thường chỉ tác động lên nguyên nhân đau do thụ cảm thể nên gần như có ít hoặc không có tác dụng trong những trường hợp đau do phối hợp nhiều nguyên.

Hiện nay, rất nhiều người đã lựa chọn những sản phẩm thảo dược để có tác dụng toàn diện trên tất cả các nguyên nhân gây đau do bệnh zona thần kinh. Một trong số đó có sản phẩm bảo vệ sức khỏe Bách Thống Vương. Sản phẩm có thành phần chính là chiết xuất vỏ cây Liễu đã được nghiên cứu có chứa hoạt chất salicin sẽ chuyển hóa thành acid salicylic trong cơ thể có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm trong các trường hợp đau do thụ cảm thể bởi chất này gây ức chế sản xuất chất trung gian hóa học gây đau. Ngoài ra, sản phẩm còn được bào chế từ nhiều thảo dược quý khác, bao gồm: Chiết xuất vỏ cây Liễu, cao Tam lăng, cao Sơn đậu căn, cao Huyền hồ sách, cao Bán biên liên… Từ xa xưa dân gian đã biết đến tác dụng của những thảo dược này, là chống oxy hóa vỏ bọc myelin bên ngoài dây thần kinh, giúp chúng trở nên đàn hồi và chắc khỏe hơn. Từ đó giúp giảm và ngăn ngừa cơn đau do nguyên nhân thần kinh một cách hiệu quả.

Zona thần kinh ở mắt có biểu hiện như thế nào? Lời giải đáp của chuyên gia!

Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Zona?

Em bị nổi 1 mảng nhỏ hình tròn bán kính khoảng 1cm ở ngang bụng, có màu vàng cam. Ngày đầu tiên thì nó nhức nhẹ như kiểu nhức dây thần kinh. Nhưng sau đó em sử dụng dầu gió thì nó lại nhức ra ngoài vết thương, và viền xung quanh, bây giờ là nước như vết bỏng, và hơi rát. Em chưa bị thủy đậu bao giờ, chỉ có bị 1 chỗ như vậy thôi. Cho hỏi em có phải bị zona không ạ? Em cảm ơn.

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì tổn thương da vùng bụng của em không giống với zona, mà giống với mụn rộp nhiều hơn. Tuy nhiên, vì bác sĩ không khám trực tiếp cho em, nên mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Em nên đến khám tại chuyên khoa Da liễu để được chẩn đoán và điều trị thích hợp, đừng tự ý bôi dầu gió vào nữa sẽ không tốt cho sang thương da của em.

Thân mến.

Mụn rộp là một bệnh ngoài da thường gặp. Bệnh xuất hiện bất kỳ ở vị trí nào trên cơ thể, hay gặp nhất là quanh môi, lỗ mũi, má và vùng sinh dục, tầng sinh môn (nam giới bị ở thân dương vật, nữ giới bị ở môi bé), có thể bị ở hầu họng.

Mụn rộp là một bệnh lành tính nhưng hay tái phát và thường xuất hiện sau những đợt sang chấn về cơ thể như nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, sau tiêm chủng, dùng huyết thanh, đặc biệt ở những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch, nhất là ở bệnh nhân nhiễm HIV/ AIDS.

Trong điều trị, bác sĩ sẽ chú ý giúp bạn loại trừ những yếu tố thuận lợi của bệnh và nâng cao sức đề kháng cơ thể, đồng thời kích thích miễn dịch. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc kháng virus để điều trị bệnh.

Các lối sống và biện pháp tại nhà sau đây có thể giúp bạn đối phó với mụn rộp:

– Bạn không sử dụng vật dụng cá nhân chung như ly tách, khăn tắm, áo quần;– Bạn cần chú ý quan hệ tình dục an toàn.

Nguyên Nhân Bị Zona Thần Kinh

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi và thường xuyên mắc phải bệnh zona thần kinh. Bạn bè có bảo tôi rằng nên để ý cẩn thận đến các con của tôi, bởi bệnh zona thần kinh rất dễ di truyền. Tôi rất hoang mang và sợ con mình sẽ mắc phải bệnh zona thần kinh do di truyền từ tôi. Rất mong được bác sĩ tư vấn cho tôi các nguyên nhân chính gây ra bệnh zona thần kinh được không? Rất mong sớm nhận được phản hồi của bác sĩ!

( Mai Anh- Nghệ An)

Trả lời:

Các chuyên gia da liễu Hưng Thịnh xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Bệnh zona thần kinh là bệnh lý về da do sự nhiễm trùng virus varicella- zoster gây ra. Virus varicella- zoster sống trong cơ thể người bệnh và tái xuất lại sau khi đã gây ra bệnh thủy đậu.Virus hình thành và lây lan theo dây thần kinh và bộc phát trên da gây ra cảm giác ngứa ngáy và đau đớn cho người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh đầu tiên đó là virus Varicella- zoster, đây cũng là loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Virus Varicella- zoster là loại virus thuộc họ herpes, loại virus gây ra mụn rộp.

Hệ miễn dịch suy yếu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh. Khi hệ miễn dịch suy yếu đồng nghĩa với việc sức đề kháng sẽ giảm dần. Trẻ em là đối tượng có hệ miễn dịch chưa được hoàn thiện, vì thế rất dễ mắc phải bệnh zona thần kinh. Những người có độ tuổi từ 30 trở đi, hệ miễn dịch suy yếu khiến các virus dễ tái phát và gây bệnh.

Trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày, con người thường bị stress, áp lực từ rất nhiều chuyện như tình yêu, công việc, gia đình, bạn bè… Suy nghĩ quá nhiều, cảm xúc mệt mỏi dẫn đến chế độ sinh hoạt và ăn uống ảnh hưởng theo. Những việc làm này khiến dây thần kinh bị căng thẳng,khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, là điều kiện thuận lợi cho virus tái xuất và gây nên bệnh zona thần kinh

Quá trình tiếp xúc và sử dụng các loại mỹ phẩm, sữa tắm, bột giặt, các đồ dùng make up… khiến tế bào da bị tổn thương. Khi tế bào da bị tổn thương sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tấn công và hình thành nên bệnh zona thần kinh.

Lưu ý: Nếu mắc phải bệnh zona thần kinh, người bệnh nên chủ động đi gặp bác sĩ sớm nhất có thể để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả. Không nên tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà, bởi mỗi người có một nguyên nhân gây bệnh khác nhau, tình trạng bệnh cũng không hề giống nhau. Vậy nên, không thể sử dụng thuốc một cách tùy tiện, tránh những biến chứng xấu hơn xảy ra.