Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Sơ Sinh / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Mọc Răng Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh

Trong quá trình phát triển của bé sơ sinh thì bước mọc răng khá là quan trọng. Các bà mẹ nên chú ý những dấu hiệu bé sắp mọc răng để chăm bé dễ hơn

Bé sẽ bị nổi ban xung quanh miệng và cằm khi mọc răng

Khi bé mọc răng do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể sẽ khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc xung quanh miệng, đây là những vùng da thường xuyên tiếp xúc với nước bọt khi bé bị chảy nhiều. Và cách đ ể tránh bé bị nổi bạn, bạn cần nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng và cằm cho bé khi bé bị chảy nước dãi.

Bởi vì áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt và khó chịu. Trong lúc đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn một cái gì đó, nhất là lúc mẹ cho bé bú, mẹ rất dễ bị cắn một cách đâu và kho chịu. Bạn hãy giúp bé bằng cách rửa một ngón tay sạch, sau đó nhúng mảnh khăn sạch được vào nước mát, hoặc đồ ăn mát… việc này rất thích hợp để bé gặm.

Vì cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi và khó chịu nên đôi lúc bé sẽ quấy khóc và cáu kỉnh. Có một số bé sẽ quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy trong vài ngày, thậm chí vài tuần khiến bậc làm cha làm mẹ trở nên mệt mỏi và đau đầu.

Trong thực tế thì dấu hiệu mọc răng này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng theo nhiều người mẹ đã nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng của bé, bé sẽ đi tiêu nhiều hơn bình thường. Nhưng đôi khi mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy; do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng hơn bình thường, thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám ở bệnh viện hoặc phòng khám gần nhà nhất.

Mọc răng sữa không phải nguyên nhân gây sốt cao ở nhiều bé. Nhưng theo các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi rất lớn. Vì vậy, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé khiến bé mệt mỏi và có thể bị sốt. Đồng thời, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ mà các mẹ cần chú ý. Nếu bé sốt cao và kéo dài thì cha mẹ nên đưa bé đi khám ở bệnh viện ngay.

Kéo tai, dùng tay chà vào má cũng là dấu hiệu chứng tỏ bé đang cảm thấy khó chịu với chiếc răng đang mọc lên

Bởi vì lợi, tai và má cùng có chung một đường dây thần kinh và có sự tác động qua lại với nhau. Nhưng các bé bị nhiễm trùng tai cũng có biểu hiện kéo tai thường xuyên. Do đó, bạn nên đưa bé đi khám xem bé có thật sự vì mọc răng mà kéo tai hay không.

Nguồn: Phụ Nữ Today

Các Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Sơ Sinh Không Thể Bỏ Qua

Mọc răng là quá trình mà răng đầu tiên của trẻ sơ sinh, xuất hiện tuần tự bằng cách trồi lên qua nướu, thường đến theo cặp. Răng cửa hàm dưới là răng cửa đầu tiên mọc lên, thường là từ 6 đến 10 tháng tuổi. Có thể mất vài năm để tất cả 20 răng mọc kín hàm răng.

Việc mọc răng có ý nghĩa quan trọng về sức khỏe, cải thiện khả năng nhai nuốt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ. Do vậy sức khỏe răng miệng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh trong giai đoạn trẻ mọc răng. Việc có thêm vài chiếc răng thực sự làm bé trở nên rất đáng yêu. Blog bé yêu xin tổng hợp, chia sẻ một số kiến thức trong việc chăm sóc răng miệng cho bé.

Thông thường trẻ bắt đầu mọc răng vào tháng thứ 6, tuy nhiên có thể mọc sớm hoặc muộn hơn tùy vào từng trẻ. Đặc biệt, có trẻ sinh ra đã có một vài chiếc răng, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Thường thì trẻ sẽ mọc răng cửa hàm dưới trước rồi đến các răng tiếp theo. Thứ tự mọc răng như sau:

Thứ tự mọc răng hàm dưới

2.1 Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh thể hiện rõ ở vùng mồm, miệng của bé.

Vệ sinh sạch sẽ tay của bố, mẹ và nhẹ nhàng kiểm tra các dấu hiệu sau

Theo kiến thức nha khoa, khi trẻ mọc răng thì sẽ kích thích dây thần kinh thứ 5, nhờ cơ chế hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương khiến trẻ chảy nước dãi. Thời điểm này, do chức năng nuốt nước bọt của trẻ chưa được hoàn thiện, bên cạnh đó khoảng miệng còn nông dẫn đến việc nước dãi chảy ra ngoài nhiều.

Đây là dấu hiệu nhận biết dễ nhất, nhưng cũng dễ nhầm lẫn. Bởi vì trẻ nhỏ thơờng bị chảy nước miếng. Đây là phương pháp áp dụng khi trẻ còn bé, đến khi trẻ lớn và các răng mọc đầy đủ hơn thì hiện tượng này sẽ giảm dần. Đồng thời cũng thích

Quan sát hiện tượng mẩn đỏ trên mặt trẻ hoặc da đỏ hồng. Mẩn đỏ trên mặt thường là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mọc răng Nước dãi chảy nhiều khiến vùng da xung quanh miệng và cằm của bé dễ bị nổi mẩn. Đây là dấu hiệu khá rõ ràng cha mẹ cần kiểm tra kỹ lưỡng để có biện pháp chăm sóc phù hợp

Nhẹ nhàng vén môi của trẻ lên để kiểm tra lợi. Lưu ý rằng có thể bạn nhìn thấy lợi của em bé sưng lên, nhất là vùng răng hàm. Một số trường hợp khác, bạn có thể nhận thấy dịch lỏng tích tụ, có màu hơi xanh. Hiện tượng này là hoàn toàn bình thường và bạn nên để yên.

Mầm răng nhú lên khiến hàm bị ngứa ngáy, lúc này trẻ sẽ cắn mọi thứ để làm giảm cảm giác này. Cha mẹ nên chuẩn bị đồ gặm nướu để không tổn thương đến cùng lợi cũng như đảm bảo vệ sinh cho trẻ. Gần như tất cả đồ vật mà bé cầm được thì đều đưa lên miệng để cắn, nhai. Do vậy, cần lưu ý không để những vật nhọn, chất kích thích, độc hại trong tầm với của bé. Nhiều trơờng hợp bé nuốt phải dị vật gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe.

2.3 Trẻ mọc răng thường bị sốt nhẹ

Trẻ bắt đầu mọc răng thì nướu răngthường bị sưng đỏ và răng sắp nhú ra dẫn đến tình trạng sốt nhẹ. Đây là triệu chứng rất phổ biến và không quá nguy hiểm. Cha mẹ nên thường xuyên theo dõi thân nhiệt của con để có biện pháp xử lý kịp thời.

Mọc răng sẽ khiến nướu răng (lợi) của trẻ bị đau nhức tạo cảm giác khó chịu, do vậy trẻ có thể ăn, bú kém, có những trẻ còn bỏ bú. Nếu trường hợp kéo dài thì cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám kịp thời. Đồng thời cũng cần lưu ý chế độ ăn phù hợp với trẻ

2.5 Trẻ quấy khóc hơn so với thường ngày

Việc mọc răng làm sưng, đau lợi do vậy làm trẻ khó chịu, quấy khóc hơn thường ngày. Chảy nước dãi nhiều nên khi trẻ nuốt nhiều thì có thể bị sặc, ho. Hiện tượng sốt, sưng đau làm trẻ khó ngủ hơn, ngủ không ngon giấc. Đây cũng là những biểu hiện khi trẻ lên răng, cha mẹ cần kiểm tra vùng nướu lợi kỹ càng để có biện pháp dỗ dành và chăm sóc trẻ thích hợp.

3.1. Trẻ mọc răng sốt bao nhiêu độ? Phân biệt trẻ sốt mọc răng với sốt thông thường

Như đã phân tích trong bài viết, khi mọc răng trẻ thường kèm theo dấu hiệu sốt (không phải tất cả trẻ mọc răng thường sốt). Tuy nhiên, mọc răng thì sốt nhẹ, chỉ tăng hơn nhiệt độ bình thường cơ thể của trẻ một chút. Thông thường nhiệt độ ở mức trên 37 oC một chút, có trường hợp sưng đau nhiều thì có thể sốt 38 0C – 38,5 0 C. Khi sốt mọc răng, trẻ có thể bỏ ăn, bỏ bú nhưng vẫn chơi bình thường

Khi trẻ sốt cao (thường trên 38 0 C)kèm theo các dấu hiệu như ho kéo dài, sổ mũi, khó thở, mệt uể oải, đi tướt (đi ngoài), phát ban….thì bố, mẹ phải theo dõi thường xuyên, thăm khám kịp thời. Trong trường hợp sốt cao, kéo dài, đặc biệt là SỐT CO GIẬT trẻ bỏ ăn, bỏ chơi thì cần phải được thăm khám ngay để điều trị kịp thời.

3.2 Trẻ sốt mọc răng phải làm sao? cách hạ sốt khi trẻ mọc răng?

Khi đã xác định bé sốt là do mọc răng thì bố mẹ thường chỉ cần theo dõi, mặc thoáng mát, tăng cường bú, cho uống nhiều nước, lau ấm cho bé để hạ sốt mà không nhất thiết phải uống thuốc.

Trong trường hợp cần thiết (Thường sốt cao trên 38,5 o C) thì có thể cho uống Paracetamol theo liều lượng chỉ định. Tuy nhiên, trường hợp sốt mọc răng cần uống thuốc hạ sốt là không phổ biến.

3.3 Một số lưu ý về chế độ ăn khi chăm sóc trẻ mọc răng.

– Tạo hứng thú cho trẻ trong mỗi bữa ăn, ví dụ như chia nhỏ các bữa, không ép trẻ ăn, chế biến đồ ăn nhừ hoặc nấu cháo, trang trí bắt mắt,…

– Bổ sung vào thực đơn hàng ngày một số loại thực phẩm chứa vitamin như nước ép hoa quả giúp tăng cường sức đề kháng và giảm đau khi trẻ mọc răng.

– Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì tăng cữ bú, nếu trên 6 tháng tuổi thì ngoài bú nên cho trẻ uống nhiều nước.

3.4 Trẻ mọc răng sớm có tốt không

Việc trẻ mọc răng sớm hay muộn là vấn đề bẩm sinh và thường không đáng lo. Có những trẻ sơ sinh đã có sẵn 1 – 2 chiếc răng nhưng cũng có những bé chỉ mọc răng đầu tiên khi đã hơn 1 tuổi. Bố mẹ không nên lo lắng về việc trẻ mọc răng sớm hay muộn mà nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng để răng của trẻ chắc khoẻ, không bị dị dạng.

Ngoài chăm sóc cho trẻ trong giai đoạn lên răng thì việc giữ cho chúng khỏe mạnh cũng rất cần lưu ý. Một số việc bạn có thể làm để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con trẻ đúng cách:

Sử dụng vải mềm sạch để lau khi trẻ mới mọc răng, đối với trẻ lớn có thể sử dụng loại bàn chải có lông mềm để không gây tổn thương đến nướu và lợi.

Đối với những trẻ đã ăn dặm thì nên hạn chế đồ ngọt, uống sữa ban đêm. Nếu trẻ có bú sữa ngoài (sữa tăng cân, sữa tươi) thì nên lấy bình ra ngay sau trẻ bú xong, nhất là vào ban đêm.

Khám nha khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe răng miệng cho trẻ, tốt nhất là ngay từ khi trẻ mọc chiếc răng đầu tiên hãy cho trẻ đi khám. Nha sĩ sẽ đưa ra những tư vấn bổ ích trong việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho trẻ.

Một số nơi thăm khám răng cho trẻ uy tín để các mẹ tham khảo như: Jio Health Vietnam, VINMEC, Khoa Răng trẻ em – Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương…và còn nhiều địa chỉ khác các mẹ có thể tìm hiểu thêm

Mách Bạn Các Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Sơ Sinh Chính Xác Từ Chuyên Gia

Mọc răng ở trẻ giai đoạn bé gặp khá nhiều khó chịu. Để giúp bé vượt qua giai đoạn này dễ chịu nhất, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh sau đây.

1. Các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh

– Đau nhẹ: Trẻ mọc răng thường gặp phải các dấu hiệu khá đặc trưng – Chảy dãi:

Chiếc răng đầu tiên nhú lên là khiến bé bị đau nhất, có thể đau vài ngày, những chiếc răng sau đó sẽ không gây nhiều đau đớn cho bé.

– Sốt

Khi mọc răng, tuyến nước bọt của miệng bé được kích thích nhiều hơn nên sẽ chảy dãi nhiều hơn.

Giai đoạn bé mọc răng cũng chính là giai đoạn hệ miễn dịch của bé giảm hơn bình thường, đánh dấu sự chuyển từ bú mẹ sang ăn dặm. Cho nên các yếu tố bên ngoài dễ tác động khiến bé dễ bị sốt. Cơn sốt thường khá nhẹ nhưng cũng có trường hợp sốt cao. Khi đó tốt nhất nên đưa bé đi khám thay vì tìm cách hạ sốt tại nhà mà không hiệu quả.

– Thích cắn, nhằm gặp các đồ vật

Sự tăng nhiệt độ của cơn sốt và những thay đổi ở miệng, ở sự tăng tiết nướu bọt làm chảy dãi khiến cho vufg miệng dễ bị nổi ban, bị nhiệt miệng, nổi các cục nhỏ ở nướu.

– Thôi bú

Do răng nhú nên khiến cho nướu của bé bị buồn bực, ngứa nhẹ nên rất thích căn gặm các đồ vật. Đó là lý do mà khi bé chuẩn bị ăn dặm nên cho bé tập nai cắn các loại hạt tương đối mềm và giòn để nướu bé dễ tách khi răng mọc.

– Bị tiêu chảy

Do cảm giác khó chịu, đau ngứa nên bé chắn ăn và không muốn ti mẹ

– Bé quấy khóc, dễ cáu kỉnh Bé khó chịu khi mọc răng nên trở nên “khó tính” hơn – Chán ăn, ngủ không ngon

Cũng giống như triệu chứng sốt, bé có thể bị tiêu chảy nhẹ nhưng không phải tất cả các trẻ mọc răng đều như vậy.

– Thường kéo tai, tay chà vào má

Sự đau nhức và khó chịu ở miệng cùng những cơn nóng sốt khiến cho bé dễ quấy khóc và nổi cáu hơn bình thường.

Cơn đau sẽ không chỉ khiến cho bé ăn mất ngon mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé trong suốt những ngày mọc răng.

Do lợi, tai và má có chung một đường dây thần kinh và có sự tác động qua lại. Cho nên khi lợi bị kích thích, phần má và tai cũng bị “nhột” theo nên bé thường phải đưa tay lên kéo tai và vuốt má.

2. Nên làm gì với các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh?

Khi nhận thấy có các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh thì nên chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc và “xoa dịu” cho bé.

– Nên dùng khăn sữa, quấn hờ quanh cổ bé để tiện cho việc lau nước dãi cho bé

Khi bé mọc răng nên chú ý chăm sóc tốt hơn cho bé

– Có thể cho bé ngậm ti giả để bé cắn khi ngứa lợi

– Khi trẻ bị sốt nhẹ và đau khó chịu có thể cho bé uống paracetamol

– Có thể dùng băng gạc hoặc khăn sạch đã ướp lạnh để bé cắn cho nướu tê nhẹ bớt đau nhức. nếu bé không chịu cắn có thể cho bé ăn những món bé thích nhưng đã qua ướp lạnh vừa phải để nướu của bé cảm thấy dễ chịu. Nếu bé không thích đồ lạnh có thể dùng bánh quy loại bé thích thay thế để bé cắn cho đỡ buồn nướu.

– Nên quan tâm, chăm sóc và gần gũi bé, có thể dễ dãi hơn, cố gắng tình cảm hơn với bé để bé thấy dễ chịu hơn khi răng mọc.

Hy vọng nếu nắm được các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh chính xác, bạn sẽ biết cách chăm sóc bé tốt nhất.

Nguồn: http://nanchinhrangho.net/nhan-biet-cac-dau-hieu-moc-rang-o-tre-so-sinh-chinh-xac.html

Dấu Hiệu Trẻ Mọc Răng Sữa?

Khi nào chiếc răng sữa của bé nhú lên là điều đó khó dự đoán, nhưng nói chung, bạ có thể chờ đợi điều này khi bé 6 tháng. Một số bé mọc răng sớm hơn, một số bé có thể chậm hơn. Đặc điểm này mang tính di truyền. Nếu trước đây bạn mọc răng muộn thì có khả năng bé cũng như vậy.

Bé chảy nước rãi nhiều.

Nổi ban quanh miệng: Nước bọt tiết ra nhiều và làn da nhạy cảm của bé chính là nguyên nhân khiến bé nổi ban quanh miệng. Điều này trở nên quan trong khi bé ngủ và cọ sát vào ga giường thấm đẫm nước dãi. Hãy đeo yếm hoặc là khăn cho bé để thấm nước dãi, dùng nước ấm rửa sạch phần rớt rãi chảy và sau đó bôi kem làm ẩm cho bé.

Tiêu chảy: không chỉ phần nước bọt tiết ra quá nhiều, phần mông của bé cũng vậy. Bé có thể đi ngoài phân sền sệt, nổi ban nhẹ ở mông. Những triệu chứng này sẽ tự mất đi. Bôi kem chống hăm cho bé.

Sốt và quấy: Quá trình viêm xuất hiện khi răng cứng xuyên qua lợi của bé gây sốt nhẹ, có thể dùng thuốc giảm đau.

Cắn lung tung: bé rất thích cắn lung tung. Những tiếng lách cách của lợi va vào thìa nhôm hay nốt răng in trên thành cũi là dấu hiệu của lợi bị đau. Bé có thể cắn vào tay,vào tay bạn đôi khi nhai cả ti mẹ. Hãy cho bé cắn thứ gì đó lạnh và cứng.

Bỏ ăn: Điều này thay đổi tuỳ theo các bé. Có bé không bỏ bữa nào, có bé chọn cách ăn thật nhanh để cho xong bữa. Nếu bé khó ăn hãy cho bé dùng những thức ăn lạnh,mềm.

Thức đêm: Kể cả những bé vốn ngủ rất ngoan trước đây cũng có thể khó ngủ trong những ngày mọc răng. Hãy cho bé một liều Paracetamol trước khi ngủ. Nếu bé đau nhiều, hãy dùng paraceramol gấp đôi, rồi sau đó dùng liều bình thường sau 4 giờ nếu cần.

Làm sao biết bé đang mọc răng.

Đưa ngón tay vào lợi bé kiểm tra là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bé dễ dàng chấp nhận việc này hơn là há miệng cho bạn nhòm ngó. Dùng ngón tay trỏ của bạn sờ dọc theo thành trước của lợi, không gây nguy hiểm gì, bạn sẽ cảm thấy lợi sắp bị sưng lên ở chỗ răng sắp sửa mọc.

Rất khó đoán trước lịch trình mọc răng của bé Có bé mọc đều đặn mỗi tháng một chiếc, nhưng có bé mọc răng thành từng chum rồi tạm nghỉ. Có khi bé mọc liền 4 chiếc, lúc này bé cảm thấy rất khó chịu, và bức bối. Nhiều bé đau đớn vô cùng khi mọc răng hàm. Đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy một vết phồng mềm màu xanh tím phía trên chiếc răng đang chuẩn bị nhú. Đó là khối máu tụ nằm dưới lớp bề mặt lợi, không gây nguy hiểm gì. Cách tốt nhất là chườm lạnh để bé bớt đau.

Phân biệt bé ốm hay mọc răng

Một dấu hiệu mọc răng và các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp

Mọc răng khiến bé sốt cao hơn 38,3 độ C

Bé chảy nước dãi trong, mũi không chảy nhiều nước. Khi cảm cúm có thể nước rãi đặc hơn và có thể có màu vàng . Nước mũi là biểu hiện của dị ứng hoặc nhiễm trùng.

Rứt tai là triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa mọc răng và đau tai. Triệu chứng này không có giá trị ở bé dưới 1 tuổi. Khi viêm tai bé thường bi đau ở tư thế nằm và có biểu hiện ở cảm cúm khác.

Khi mọc răng, toàn trạng bé không xấu đi nhanh chóng.