Dấu Hiệu Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Sơ Sinh / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

3 Dấu Hiệu Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Sơ Sinh

Hạ đường huyết không chỉ người lớn mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng bị hạ đường huyết. Mẹ hãy nắm 3 dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt có thể gây tổn thương não.

1. 3 dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Bé run lên nhiều lần, chân tay lạnh

Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh đầu tiên là bé run lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, thân nhiệt giảm xuống nhanh, da dẻ bỗng nhợt nhạt, lạnh có thể tím tái, giảm trương lực cơ toàn thân, mẹ nghe thấy nhịp thở con nhanh, thở gấp, mạnh, bé quấy khóc khó chịu. Đôi khi, bé cũng có thể bị ngừng thở trong khoảng một thời gian ngắn.

Bé run lên, chân tay lạnh toát và quấy khóc khi bị hạ đường huyết

Đau bụng, nôn

Ngoài ra, bệnh hạ đường huyết còn xuất huyết các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, đói cồn cào vẫn tiếp tục làm trẻ vật vã khó chịu.

Bé co giật, hôn mê li bì

Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh nặng hơn nữa là bé có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thá vô ý thức, hôm mê li bì…Ở bệnh viện, thường có thể xác định bé có mắc bệnh hạ đường huyết hay không phải nhờ sự hỗ trợ chẩn đoán của các phương tiện máy móc hiện đại.

Bé có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thá vô ý thức, hôm mê li bì

Biến chứng nếu không cấp cứu kịp thời triệu chứng dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa hạ đường huyết có thể gây nên biến chứng nguy hiểm là gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Đặc biệt, nó có thể gây tổn thương não của trẻ nếu để tình trạng này kéo dài. Biến chứng này thường xảy ra trong những ngày đầu sau đẻ và thường hay gặp với những trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân dưới 2.500g. Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy, có khoảng 41% trẻ đẻ thấp cân bị hạ đường huyết. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, cần có những chuẩn đoán cụ thể để phát hiện và cấp cứu hạ đường huyết trẻ em sơ sinh tốt nhất có thể.

2. Dự phòng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Bệnh hạ đường huyết là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, phải cấp cứu không thể trì hoãn.

Bú sớm và bú đủ với bé sinh non: Đối với những trẻ đẻ non 35-36 tuần hoặc đẻ đủ tháng, các bà mẹ cần cho con bú sớm ngay sau khi đẻ. Nếu trẻ không bú được cần được bác sĩ chăm sóc bằng việc truyền dung dịch đường.

Cho bé bú đủ bú kịp thời khi vừa sinh, nhất là những bé sinh non

Để chắc chắn nhất, ngoài việc nhận thấy dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thì cha mẹ có thể yêu cầu bác sĩ tiến hành xét nghiệm đường máu có hệ thống bằng que thử Dextrostix 3 giờ một lần, trước mỗi bữa bú và trong 3 ngày đầu nếu định lượng đường máu dưới 0,45g/l.

Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Và tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe bé, thậm chí có thể gây tổn thương não. Vậy nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì?

Giống như người lớn, nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng xảy ra khi lượng đường trong máu của bé thấp hơn mức bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não của bé. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều không biết hoặc lơ là với tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh.

Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết

1/ Tại sao trẻ sơ sinh lại bị hạ đường huyết?

Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng đường trong máu của bé có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều không gây nguy hiểm. Bé có thể duy trì lượng đường của cơ thể nhờ bú mẹ.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì? Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường có mức insulin khi chào đời cao hơn, làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bé. Ngoài ra, những trẻ sinh non, trẻ bị hạ thân nhiệt đột ngột, bị nhiễm trùng cũng có nguy cơ bị bệnh hạ đường huyết.

Với trẻ sơ sinh thì triệu chứng hạ đường huyết sẽ xuất hiện từ 3-48 giờ sau sinh

2/ Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ

Với trẻ sơ sinh thì biểu hiện hạ đường huyết sẽ xuất hiện từ 3-48 giờ sau sinh, bao gồm các dấu hiệu sau:

– Thân nhiệt giảm nhanh, da dẻ nhợt nhạt, tím tái, tay chân lạnh

– Các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào, khó chịu

– Nhịp thở nhanh, gấp, mạnh

– Trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì? Theo nghiên cứu, có khoảng 41% trường hợp hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở các bé sinh non, nhẹ cân dưới 2,5 kg. Theo các chuyên gia, bệnh có thể gây tác động nghiêm trọng đến thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, trẻ sơ sinh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời với bệnh hạ đường huyết.

Trẻ bị hạ đường huyết nặng còn có thể xuất hiện các triệu chứng như co giật, run khu trú hay toàn bộ, co giật toàn thân, cơn co thắt, co cứng, vã mồ hôi. Các triệu chứng nặng nhất của hạ đường huyết, đến sau cơn co giật hoặc đến đột ngột, có thể nhẹ hoặc nặng như mất phản xạ, giảm trương lực cơ, rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim và huyết áp.

Mẹ cần cho trẻ bú sớm và da tiếp xúc da sau khi sinh

3/ Trẻ bị hạ đường huyết, xử lý ra sao?

Khi trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết cần xử lý như sau:

– Với trẻ sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh, mẹ cần cho bé bú sớm và da tiếp da ngay sau khi sinh để tránh bé bị hạ đường huyết. Những trường hợp nghiêm trọng hơn, bé sẽ được chỉ định truyền glucose dưới dạng dung dịch.

– Trẻ lớn khi phát hiện dấu hiệu hạ đường huyết cần được cho bú ngay. Với các bé thường xuyên bị hạ đường, mẹ nên cho con ăn nhiều bữa. Tránh để bé đói trong một thời gian dài.

Thu Hà

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

?⚕️??⚕️Thiếu Hạ Đường Huyết: Nguyên Nhân Ở Trẻ Sơ Sinh

Oxy và glucose là nguồn sống chính cho cơ thể. Sau khi tăng bilirubin máu, hạ đường huyết của trẻ sơ sinh được coi là yếu tố thứ hai đòi hỏi phải ở lại lâu dài của em bé trong bệnh viện sau khi sinh. Một đứa trẻ với chẩn đoán này cần kiểm tra chi tiết, vì hạ đường huyết có thể kèm theo nhiều bệnh.

Có, và hàm lượng đường rất thấp trong máu của một trẻ sơ sinh và một đứa trẻ của năm đầu tiên của cuộc sống được coi là rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nó làm trầm trọng thêm dinh dưỡng của não và tất cả các mô.

Thoáng qua (thoáng qua) hạ đường huyết trong giai đoạn sơ sinh

Khi một đứa trẻ được sinh ra, nó trải qua sự căng thẳng lớn lao. Trong quá trình chuyển dạ và trong suốt quá trình truyền của trẻ thông qua các kênh sinh của mẹ, việc giải phóng glucose từ glycogen xảy ra ở gan, và đường trong máu của trẻ bị gián đoạn.

Điều này là cần thiết để ngăn ngừa tổn thương mô não của em bé. Nếu một đứa trẻ có lượng glucose nhỏ, thì hạ đường huyết chuyển hóa sẽ phát triển trong cơ thể.

Tình trạng này không kéo dài lâu, bởi vì nhờ vào cơ chế tự điều chỉnh lượng đường trong máu, nồng độ của nó nhanh chóng trở lại bình thường.

Quan trọng! Cho con bú sữa mẹ nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Điều này sẽ nhanh chóng khắc phục tình trạng hạ đường huyết xảy ra trong và sau khi sinh.

Thông thường, tình trạng này có thể phát triển do thái độ cẩu thả của nhân viên y tế (chứng hạ thân nhiệt của trẻ), đặc biệt đối với trẻ sinh non hoặc rất nhỏ. Khi hạ đường huyết hạ thân nhiệt có thể xảy ra ở trẻ mạnh.

Hạ đường huyết kéo dài chủ yếu phát triển ở trẻ em của trẻ sinh non, những người có trọng lượng nhỏ và đã có con. Theo quy định, nhóm trẻ sơ sinh này có lượng protein, mô mỡ và glycogen gan thấp. Ngoài ra, do thiếu enzyme ở những trẻ này, cơ chế phân hủy glycogen (phân hủy glycogen) được giảm rõ rệt.Những nguồn cung cấp được nhận từ người mẹ được tiêu thụ nhanh chóng.

Quan trọng! Đặc biệt chú ý đến những trẻ em được sinh ra bởi phụ nữ bị tiểu đường. Thông thường những đứa trẻ này rất lớn, và nồng độ glucose trong máu của chúng giảm rất nhanh. Điều này là do tăng kali máu.

Các vấn đề tương tự cũng được trải nghiệm bởi những trẻ sơ sinh được sinh ra trong sự hiện diện của xung đột Rh. Nó chỉ ra rằng với các loại phức tạp của xung đột huyết thanh, tăng sản của các tế bào tuyến tụy có thể phát triển, trong đó sản xuất insulin hormone. Kết quả là, các mô hấp thu glucose nhanh hơn nhiều.

Hãy chú ý! Hút thuốc và uống rượu trong khi mang thai dẫn đến giảm mức đường huyết! Và không chỉ hoạt động, mà cả những người hút thuốc thụ động cũng phải chịu đựng!

Tình trạng của trẻ sơ sinh được đánh giá trên thang đo Apgar. Đây là cách xác định mức độ thiếu oxy của trẻ. Từ hạ đường huyết, người đầu tiên đau khổ là trẻ em, khi sinh đã nhanh chóng và kèm theo mất máu lớn.

Hạ đường huyết phát triển ở trẻ em bị rối loạn nhịp tim.Ông cũng được khuyến khích bởi việc sử dụng một số loại thuốc trong khi mang thai.

Các nguyên nhân khác gây hạ đường huyết thoáng qua

Hạ đường huyết thoáng qua thường rất do nhiễm trùng. Bất kỳ loại của nó (các tác nhân gây bệnh không quan trọng) dẫn đến hạ đường huyết. Điều này là do thực tế là một lượng lớn năng lượng được chi cho việc chống nhiễm trùng. Và, như được biết, nguồn năng lượng là glucose. Mức độ biểu hiện các dấu hiệu hạ đường huyết sơ sinh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý có từ trước.

Một nhóm lớn bao gồm trẻ sơ sinh có khuyết tật tim bẩm sinh và rối loạn tuần hoàn. Trong tình huống như vậy, hạ đường huyết gây ra lưu thông máu kém trong gan và thiếu oxy máu. Nhu cầu tiêm insulin được loại bỏ trong bất kỳ trường hợp nào được liệt kê, cung cấp loại bỏ kịp thời các rối loạn thứ cấp:

Ổn định hạ đường huyết

Trong nhiều bệnh trong cơ thể có một sự vi phạm của các quá trình trao đổi chất. Có những tình huống mà trong đó các khuyết tật không thể đảo ngược xảy ra cản trở sự phát triển bình thường của em bé và gây nguy hiểm cho cuộc sống của anh.

Những đứa trẻ như vậy sau khi kiểm tra cẩn thận lựa chọn cẩn thận chế độ ăn uống thích hợp và điều trị bằng thuốc. Trẻ sơ sinh, bị galactosemia bẩm sinh, trải nghiệm các biểu hiện của nó từ những ngày đầu tiên của cuộc đời.

Một chút sau, trẻ em phát triển fructose. Điều này là do thực tế rằng fructose được tìm thấy trong nhiều loại rau, mật ong, nước trái cây và các sản phẩm này được đưa vào chế độ ăn của bé sau này. Sự hiện diện của cả hai bệnh này đòi hỏi sự tuân thủ suốt đời với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Sự phát triển của hạ đường huyết có thể gây ra một số rối loạn nội tiết tố. Vị trí đầu tiên trong kế hoạch này là sự suy giảm tuyến yên và tuyến thượng thận. Trong tình huống như vậy, đứa trẻ liên tục dưới sự giám sát của một nhà nội tiết học.

Các triệu chứng của các bệnh lý này có thể biểu lộ cả ở trẻ sơ sinh và sau này. Với sự phát triển của tế bào tụy, lượng insulin tăng lên và, theo đó, nồng độ glucose trong máu sẽ giảm.

Để sửa trạng thái này bằng các phương pháp truyền thống là không thể. Hiệu quả có thể đạt được chỉ bằng phẫu thuật.

Hạ đường huyết và các triệu chứng của nó

Thở nhanh.

Cảm thấy lo lắng.

Quá kích thích.

Run rẩy của chi.

Đói đói.

Hội chứng co giật.

Thở dốc cho đến khi nó ngừng hẳn.

Lethargy.

Cơ yếu.

Buồn ngủ.

Đối với trẻ, nguy cơ lớn nhất là co giật và rối loạn hô hấp.

Quan trọng! Một mức độ rõ ràng của glucose, trong đó các triệu chứng của hạ đường huyết có thể được nhìn thấy, không tồn tại! Tính năng này của trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh mới sinh! Ngay cả với một lượng vừa đủ glycogen ở những trẻ em này có thể phát triển hạ đường huyết!

Thông thường, hạ đường huyết được cố định trong ngày đầu tiên của cuộc đời em bé.

Chẩn đoán bệnh

Ở trẻ em của năm đầu tiên của cuộc sống và trẻ sơ sinh, các xét nghiệm sau đây được sử dụng để chẩn đoán hạ đường huyết cấp tính hoặc kéo dài:

nồng độ glucose trong máu;

axit béo tự do;

xác định mức độ insulin;

xác định mức độ hormone tăng trưởng (cortisol);

số lượng cơ quan xeton.

Nếu một đứa trẻ có nguy cơ, nghiên cứu được thực hiện trong 2 giờ đầu tiên của cuộc đời. Dựa trên những chỉ số này, tính chất và mức độ hạ đường huyết sơ sinh được xác định, điều này có thể quy định một cách điều trị thích hợp cho em bé.

Ai có nguy cơ?

Hạ đường huyết có thể xảy ra ở bất kỳ trẻ em nào, nhưng tuy nhiên có một nhóm nguy cơ nhất định, bao gồm trẻ em:

chưa trưởng thành theo tuổi thai;

trẻ sinh non;

có dấu hiệu của tình trạng thiếu oxy;

sinh ra từ các bà mẹ bị tiểu đường.

Đối với trẻ sơ sinh như vậy, mức đường trong máu được xác định ngay sau khi sinh (trong vòng 1 giờ sau sinh).

Nó là rất quan trọng để nhanh chóng xác định hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh, bởi vì quy định kịp thời điều trị và phòng ngừa sẽ bảo vệ em bé khỏi sự phát triển của các biến chứng nghiêm trọng của tình trạng này.

Vị trí trung tâm nên được trả cho việc tuân thủ các nguyên tắc phát triển chu sinh. Nó là cần thiết để bắt đầu cho con bú sữa mẹ càng sớm càng tốt, để ngăn chặn sự phát triển của tình trạng thiếu oxy, và để ngăn chặn hạ thân nhiệt.

Trước hết, với hạ đường huyết sơ sinh, bác sĩ nhi khoa được tiêm tĩnh mạch 5% dung dịch glucose. Nếu em bé đã được hơn 24 giờ, 10% dung dịch glucose được sử dụng. Sau đó, xét nghiệm máu được lấy từ gót chân của trẻ sơ sinh ngay lập tức trên dải thử nghiệm.

Ngoài ra, trẻ được cho uống dưới dạng dung dịch glucose hoặc thêm vào hỗn hợp sữa.Nếu các thủ thuật này không mang lại hiệu quả mong muốn, việc sử dụng hormone với glucocorticoid được sử dụng. Nó cũng quan trọng không kém để xác định nguyên nhân gây hạ đường huyết, điều này làm cho nó có thể tìm ra phương pháp hiệu quả để loại bỏ nó.

Xem video: Go to You ‘s Gây Ra Bệnh Tiểu Đường Ở Trẻ Sơ Sinh – Ngọc Hân Bùi

Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Nhỏ

Khi thấy bé có các triệu chứng sau, cần chú ý bởi có thể là dấu hiệu của hạ đường huyết: Trẻ có vẻ mặt hốt hoảng, vã mồ hôi, da xanh tái, run rẩy, khó chịu cáu gắt, đói cồn cào, mệt mỏi, đánh trống ngực. Trẻ nhỏ hơn thì khóc lè nhè kèm ngủ gà gật.

Nếu hạ đường huyết trầm trọng hơn, các triệu chứng sau đây có thể xảy ra: kích thích, co giật, nói lắp bắp, nói ngọng, đi không vững, rối loạn thị giác (ví dụ như mờ mắt, nhìn đôi), mất ý thức…

Có nhiều căn bệnh cũng có các triệu chứng tương tự, do đó, cần kiểm tra mức đường huyết của trẻ để biết chính xác nguyên nhân.

Nguyên nhân trẻ bị hạ đường huyết

Trẻ em mắc bệnh đái tháo đường phải liên tục tiêm insulin để hạ đường huyết. Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức insulin có thể dẫn đến hạ đường huyết.

Với bệnh nhân đái tháo đường, tập thể dục hay hoạt động thể chất quá nhiều hoặc ăn quá ít cũng có thể dẫn đến hạ đường huyết, vì vậy, hãy chăm sóc các hoạt động của trẻ và theo dõi chỉ số đường huyết của trẻ thường xuyên để đảm bảo bé có lượng đường huyết bình thường.

Sản xuất quá mức insulin: Đôi khi dị thường di truyền trong quá trình trao đổi chất có thể dẫn đến hạ đường huyết ở trẻ em. Còn đa số là do sự tăng trưởng bất thường của các tế bào beta trong tuyến tụy, chịu trách nhiệm tiết insulin, dẫn đến chứng tăng insulin.

Thiếu hụt nội tiết tố: Cơ thể chúng ta có các kích thích tố giúp điều hòa sản xuất glucose nhưng một số rối loạn tuyến yên và tuyến thượng thận dẫn đến giảm sản xuất các hormon nói trên, trong trường hợp đó xảy ra hạ đường huyết. So với người lớn, trẻ em dễ bị tổn thương hơn nếu chúng có những rối loạn này.

Hạ đường huyết ketotic: Là trường hợp hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, hạ đường huyết ketotic là hậu quả khi trẻ em nhịn ăn một thời gian do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác. Khi nhịn ăn hoặc đói ăn, cơ thể trẻ bị cạn kiệt carbohydrate dự trữ. Do đó, cơ thể phải phá vỡ chất béo thành các loại carb có thể sử dụng để đáp ứng nhu cầu năng lượng, nhưng quá trình này tạo ra một sản phẩm phụ – ketone. Tích lũy ketone có thể gây khó chịu, đổ mồ hôi, tụt huyết áp, hôn mê bất tỉnh.

Hạ đường huyết phản ứng: Đôi khi tuyến tụy bị “lừa” sản xuất nhiều insulin hơn cho bữa ăn mà nó cho là lớn hơn thực tế tiêu thụ, điều này thường xảy ra với các bữa ăn giàu carbohydrate. Trong những trường hợp này, đường huyết của trẻ giảm đột ngột sau bữa ăn do quá nhiều insulin.

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh: Là một vấn đề rất nghiêm trọng và khá phổ biến ở trẻ sơ sinh sinh non. Tình trạng này có thể do tăng insulin trong máu, cơ thể không sản xuất đủ glucose hoặc em bé không được ăn đủ để giữ mức glucose cần thiết.

Đối phó với hạ đường huyết ở trẻ

Nguyên tắc đối phó với hạ đường huyết là phải hành động nhanh chóng, dễ dàng. Phương pháp điều trị có thể tùy theo các triệu chứng của trẻ, nhưng có thể tham khảo các biện pháp phổ biến sau:

Nhanh chóng cho trẻ ăn một số thực phẩm có lượng đường cao, có tác dụng nhanh, chẳng hạn như: 4 – 6 miếng kẹo cứng có đường; 1/2 cốc nước ép trái cây; 1/2 cốc nước ngọt (không phải loại dành cho người ăn kiêng) hay đơn giản là 1 muỗng mật ong. Để đường hấp thụ vào máu nhanh hơn, có một mẹo là ngậm kẹo dưới lưỡi. Nếu có sẵn có thể cho trẻ uống 1 cốc sữa tách kem; hoặc 3 – 4 viên glucose hay 1 ống gel glucose.

Sau đó, đợi trong 15 phút rồi kiểm tra đường huyết của trẻ. Nếu chỉ số đường huyết thấp hơn giới hạn bình thường, hãy cho trẻ nạp thêm đồ uống hoặc thực phẩm có đường. Lặp lại quá trình cho đến khi trẻ đạt mức đường huyết bình thường.

Điều trị hạ đường huyết ketotic: Trong trường hợp này, trẻ cần phải có chế độ ăn giàu protein và carbohydrate trong một thời gian dài cho đến khi hồi phục. Thực phẩm giàu carbohydrate bao gồm gạo, ngũ cốc và bánh mì. Thực phẩm giàu protein bao gồm trứng, sữa, các loại hạt và sữa đậu nành.

Đối phó với Hyperinsulinism: Là một căn bệnh đặc trưng bởi cơn hạ đường huyết do tăng tuyệt đối hay tương đối nồng độ insulin. Đối với chứng tăng insulin, các loại thuốc như diazoxide có thể được sử dụng để làm giảm việc sản xuất quá mức insulin. Nếu dùng thuốc thất bại, có thể cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Bên cạnh đó, đối với trẻ lớn hơn, tập thể dục không chỉ khuyến khích giảm cân và lối sống lành mạnh hơn mà còn giúp cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm các dấu hiệu của hạ đường huyết.

Điều trị hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh: Có thể cung cấp ngay cho trẻ glucose thông qua những thức ăn đơn giản như sữa bột hoặc pha glucose với nước cho trẻ uống. Trong một số trường hợp, có thể bổ sung glucose bằng tiêm tĩnh mạch nhưng dưới sự theo dõi chặt chẽ của các y bác sĩ đồng thời với theo dõi chặt chẽ cho đến khi mức đường huyết của em bé trở về bình thường và ổn định.

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Bạn nên đưa con đi khám bác sĩ ngay nếu:

Trẻ có chỉ số đường huyết thấp dù không bị bệnh đái tháo đường;

Trẻ bị đái tháo đường và bạn không thể làm giảm các triệu chứng hạ đường huyết cũng như đưa lượng đường trong máu trở lại mức bình thường bằng các phương pháp đơn giản tại nhà như uống nước trái cây, ăn kẹo hoặc uống viên glucose…

Trẻ bị đái tháo đường có các dấu hiệu hạ đường huyết nghiêm trọng hoặc bất tỉnh.

Bố mẹ cần làm gì?

Luôn có sẵn trong nhà máy đo đường huyết, nhiệt kế, máy đo huyết áp.

Hãy trao đổi với bác sĩ để điều chỉnh liều lượng hoặc thay thế thuốc nếu đó là nguyên nhân gây ra hạ đường huyết ở trẻ.

Như đã đề cập ở trên, đôi khi lượng đường huyết của trẻ có thể giảm ngay sau bữa ăn. Trong trường hợp như vậy, cần thay đổi chế độ ăn uống. Chia các bữa ăn nhỏ trong ngày và đảm bảo cho trẻ tránh những thực phẩm có đường.

BS. Nguyễn Bội Hoàn

Trao đổi với bác sĩ trong trường hợp các biện pháp thông thường không đạt tác dụng mong muốn, cần phải phẫu thuật.