3 Dấu Hiệu Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Sơ Sinh

Hạ đường huyết không chỉ người lớn mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng bị hạ đường huyết. Mẹ hãy nắm 3 dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt có thể gây tổn thương não.

1. 3 dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Bé run lên nhiều lần, chân tay lạnh

Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh đầu tiên là bé run lên nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, thân nhiệt giảm xuống nhanh, da dẻ bỗng nhợt nhạt, lạnh có thể tím tái, giảm trương lực cơ toàn thân, mẹ nghe thấy nhịp thở con nhanh, thở gấp, mạnh, bé quấy khóc khó chịu. Đôi khi, bé cũng có thể bị ngừng thở trong khoảng một thời gian ngắn.

Bé run lên, chân tay lạnh toát và quấy khóc khi bị hạ đường huyết

Đau bụng, nôn

Ngoài ra, bệnh hạ đường huyết còn xuất huyết các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, đói cồn cào vẫn tiếp tục làm trẻ vật vã khó chịu.

Bé co giật, hôn mê li bì

Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh nặng hơn nữa là bé có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thá vô ý thức, hôm mê li bì…Ở bệnh viện, thường có thể xác định bé có mắc bệnh hạ đường huyết hay không phải nhờ sự hỗ trợ chẩn đoán của các phương tiện máy móc hiện đại.

Bé có thể bị co giật mạnh rồi chìm vào trạng thá vô ý thức, hôm mê li bì

Biến chứng nếu không cấp cứu kịp thời triệu chứng dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa hạ đường huyết có thể gây nên biến chứng nguy hiểm là gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Đặc biệt, nó có thể gây tổn thương não của trẻ nếu để tình trạng này kéo dài. Biến chứng này thường xảy ra trong những ngày đầu sau đẻ và thường hay gặp với những trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân dưới 2.500g. Nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi trung ương cho thấy, có khoảng 41% trẻ đẻ thấp cân bị hạ đường huyết. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, cần có những chuẩn đoán cụ thể để phát hiện và cấp cứu hạ đường huyết trẻ em sơ sinh tốt nhất có thể.

2. Dự phòng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Bệnh hạ đường huyết là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, phải cấp cứu không thể trì hoãn.

Bú sớm và bú đủ với bé sinh non: Đối với những trẻ đẻ non 35-36 tuần hoặc đẻ đủ tháng, các bà mẹ cần cho con bú sớm ngay sau khi đẻ. Nếu trẻ không bú được cần được bác sĩ chăm sóc bằng việc truyền dung dịch đường.

Cho bé bú đủ bú kịp thời khi vừa sinh, nhất là những bé sinh non

Để chắc chắn nhất, ngoài việc nhận thấy dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thì cha mẹ có thể yêu cầu bác sĩ tiến hành xét nghiệm đường máu có hệ thống bằng que thử Dextrostix 3 giờ một lần, trước mỗi bữa bú và trong 3 ngày đầu nếu định lượng đường máu dưới 0,45g/l.

Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Sơ Sinh: Dấu Hiệu Và Xử Trí

Không chỉ xảy ra ở người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể gây tổn thương não nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Hạ đường huyết là bệnh lý thường gặp đối với trẻ sơ sinh và có thể thoáng qua trong giai đoạn đầu sau sinh. Tuy nhiên, hạ đường huyết dai dẳng có thể gây tổn thương não và để lại hậu quả lâu dài về sau cho trẻ.

Theo Hiệp hội khoa nhi Mỹ, hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh được xác định khi lượng Glucose huyết của trẻ < 2.6mmol/l.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh như:

2.1 Hạ đường huyết do tăng Insulin

Do thay đổi chuyển hóa của mẹ: Bệnh tiểu đường, truyền nước hay thuốc trong thai nhai.

Yếu tố bẩm sinh: Tình trạng đột biến gen mã hóa quá trình điều hòa bài tiết Insulin của tế bào Beta đảo tụy như gen Kir6.2, KCNJ11, ABCC8, SUR1,…

Tình trạng tăng Insulin thứ phát: Bị ngạt, người mẹ trong thời gian điều trị thuốc Terbutaline, mắc phải hội chứng Beckwith-Wiedemann. Bên cạnh đó, tăng Insulin còn phải kể đến một số nguyên nhân như sau:

Ngừng đột ngột lượng dịch Glucose ở mức độ cao

Catheter động mạch rốn sai vị trí

Thay máu với lượng máu có nồng độ Glucose cao

Khối u sản xuất insulin, tăng tế bào Beta

2.2 Trẻ do hơn so với tuổi thai

Bên cạnh nguyên nhân do mẹ bị tiểu đường thì không thể xác nhận được những nguyên nhân khác. Đây là nhóm có nguy cơ cao bởi vậy người mẹ được sàng lọc hạ đường huyết.

2.3 Giảm sản xuất hay dự trữ Glucose

Đối với nguyên nhân này sẽ xảy ra đối với một số trường hợp như sau:

Trẻ đẻ non;

Chậm phát triển trong tử cung;

Chế độ dinh dưỡng không đủ năng lượng;

Cho ăn muộn;

2.4 Tăng sử dụng/ giảm sản xuất Glucose

Stress chi sinh: Bị nhiễm trùng, sốc, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, giai đoạn sau khi hồi sức.

Rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Rối loạn nội tiết.

Đa hồng cầu.

Adrenaline.

Người mẹ đang trong thời gian sử dụng thuốc chẹn beta.

Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng hạ đường huyết thường xuất hiện từ 3-48 giờ sau khi sinh, bao gồm các dấu hiệu sau:

Thân nhiệt giảm nhanh, da dẻ nhợt nhạt, tím tái, tay chân lạnh

Các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào, khó chịu

Nhịp thở nhanh, gấp, mạnh

Trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê

41% trường hợp hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở các trẻ sinh non, nhẹ cân dưới 2,5 kg. Theo các chuyên gia, bệnh có thể gây tác động nghiêm trọng đến thần kinh của trẻ sau này. Do vậy, trẻ sơ sinh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

4.1. Xử trí ngay các tình trạng cần cấp cứu

Cần cấp cứu ngay khi có những triệu chứng như: Như co giật, tím tái, suy hô hấp…

4.2. Điều chỉnh đường huyết

Mục tiêu duy trì Glucose huyết thanh ≥ 2,6 mmol/L trong ngày đầu sau sinh và ≥ 2,8 mmol/L trong những ngày sau.

Điều chỉnh đường huyết được thực hiện từng bước tuỳ theo mức độ hạ đường huyết, có hoặc không có triệu chứng như sau:

4.2.1 Điều chỉnh chế độ ăn

Áp dụng cho mức Glucose huyết thanh từ 2 – 2,6 mmol/L và không có triệu chứng.

Bú mẹ sớm ngay sau sinh. Trong một số trường hợp, trẻ có nguy cơ được cho ăn sớm ngay trong giờ đầu sau sinh và sàng lọc Glucose huyết sau đó 30 phút.

Nếu trẻ không thể bú mẹ thì vắt sữa và cho trẻ ăn bằng phương pháp thay thế, lượng ăn đủ theo nhu cầu trong ngày.

Có thể tăng cường bữa ăn 12 bữa/ngày.

Theo dõi đường huyết trước ăn.

4.2.2 Truyền dịch

Chỉ định cho các trường hợp hạ đường huyết:

Trẻ có triệu chứng.

Glucose huyết < 1,4 mmol/L

Glucose huyết < 2,2 mmol/L (40mg/dL) khi đã điều chỉnh bằng chế độ ăn.

Trẻ không ăn được.

Với mức Glucose < 1,4 mmol/L cần tiêm tĩnh mạch dịch glucose 10%, 2ml/kg trong 1 phút, sau đó truyền dịch.

Tốc độ truyền đường (GIR) khoảng từ 6 – 8 mg/kg/phút, truyền dung dịch có nồng độ Glucose 10% với liều duy trì là 80- 120 ml/Kg/ngày. Nên dùng 2 nồng độ đường ngoại biên là 10% và 12%.

Tốc độ dịch truyền đối với dung dịch Glucose 10% là 0,6 x CN x GIR và dung dịch Glucose 12% là 0,5 x CN x GIR

Nếu Glucosse còn thấp, tăng dần lượng dịch hoặc nồng độ Glucose. Dịch có nồng độ glucose dưới 12,5% cho phép truyền TM ngoại biên, dịch truyền có nồng độ Glucose trên 12,5% cần truyền TM trung tâm

4.2.3 Hạ đường huyết dai dẳng

Nếu kéo dài trên 2 ngày với tốc độ truyền đường đến 12 mg/kg/phút, có thể phải điều trị bằng thuốc Diazoxide hoặc Hydrocortisone và cần phải tìm nguyên nhân để điều trị (Xét nghiệm Insulin và cortisol máu trước khi điều trị Glucocorticoid).

Liều Hydrocortisone 5 mg/kg/ngày, chia 2 lần, tiêm TM hoặc uống.

Việc sử dụng Diazoxide hoặc Glucagon cần được hội chẩn với chuyên khoa nội tiết .

4.2.4 Theo dõi khi Glucose huyết bình thường

Nếu Glucose huyết thanh ổn định với điều trị truyền tĩnh mạch:

Bắt đầu cho ăn 20ml/Kg/ngày

Tăng dần lượng ăn và giảm dần dịch truyền cho đến khi ăn được hoàn toàn.

Kiểm tra Glucose huyết sau mỗi khi thay đổi điều trị, lưu ý kiểm tra đường huyết trước ăn.

4.3. Điều trị theo nguyên nhân

Trường hợp hạ đường huyết dai dẳng với nhu cầu tốc độ truyền đường trên 8 mg/kg/phút kéo dài trên 1 tuần cần có hội chẩn với chuyên khoa nội tiết để có điều trị thích hợp cho những trường hợp hạ đường huyết do một số nguyên nhân không thường gặp.

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, do vậy khi thấy trẻ có các triệu chứng bất thường, các bậc cha mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Là lĩnh vực trọng điểm của hệ thống Y tế Vinmec, Khoa Nhi luôn mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.

Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành

Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.

Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Để đăng ký khám và điều trị với các bác sĩ Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, quý khách hàng vui lòng nhấp vào nút ” Liên hệ” trên website hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Trẻ Sơ Sinh Bị Hạ Đường Huyết

Published on

Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Và tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe bé, thậm chí có thể gây tổn thương não

1. Trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết: Cẩn thận không nguy! Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Và tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe bé, thậm chí có thể gây tổn thương não Giống như người lớn, tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng xảy ra khi lượng đường trong máu của bé thấp hơn mức bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não của bé. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều không để ý hoặc lơ là với tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh.

2. Hạ đường huyết có thể gây ảnh hưởng nặng nề đối với hệ thần kinh của trẻ nếu không được điều trị kịp thời 1/ Vì sao trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết? Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng đường trong máu của bé có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều không gây nguy hiểm. Bé có thể duy trì lượng đường của cơ thể nhờ bú mẹ.

3. Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường có mức insulin khi chào đời cao hơn, làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bé. Ngoài ra, những trẻ sinh non, trẻ bị hạ thân nhiệt đột ngột, bị nhiễm trùng cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. 2/ Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng hạ đường huyết sẽ xuất hiện từ 3-48 giờ sau sinh, bao gồm các dấu hiệu sau: – Thân nhiệt giảm nhanh, da dẻ nhợt nhạt, tím tái, tay chân lạnh – Các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào, khó chịu – Nhịp thở nhanh, gấp, mạnh – Trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê 41% trường hợp hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở các bé sinh non, nhẹ cân dưới 2,5 kg. Theo các chuyên gia, bệnh có thể gây tác động nghiêm trọng đến thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, trẻ sơ sinh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 3/ Trẻ bị hạ đường huyết, xử lý ra sao? – Với trẻ sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh, mẹ cần cho bé bú sớm và da tiếp da ngay sau khi sinh. Những trường

4. hợp nghiêm trọng hơn, bé sẽ được chỉ định truyền glucose dưới dạng dung dịch. – Trẻ lớn khi phát hiện dấu hiệu hạ đường huyết cần được cho bú ngay. Với các bé thường xuyên bị hạ đường, mẹ nên cho con ăn nhiều bữa. Tránh để bé đói trong một thời gian dài. Nguồn: Sưu tầm Internet

Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết. Và tình trạng này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe bé, thậm chí có thể gây tổn thương não. Vậy nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì?

Giống như người lớn, nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng xảy ra khi lượng đường trong máu của bé thấp hơn mức bình thường. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não của bé. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều không biết hoặc lơ là với tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh.

Không chỉ người lớn, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng có nguy cơ bị hạ đường huyết

1/ Tại sao trẻ sơ sinh lại bị hạ đường huyết?

Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng đường trong máu của bé có xu hướng giảm xuống. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều không gây nguy hiểm. Bé có thể duy trì lượng đường của cơ thể nhờ bú mẹ.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì? Những bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ thường có mức insulin khi chào đời cao hơn, làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bé. Ngoài ra, những trẻ sinh non, trẻ bị hạ thân nhiệt đột ngột, bị nhiễm trùng cũng có nguy cơ bị bệnh hạ đường huyết.

Với trẻ sơ sinh thì triệu chứng hạ đường huyết sẽ xuất hiện từ 3-48 giờ sau sinh

2/ Dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ

Với trẻ sơ sinh thì biểu hiện hạ đường huyết sẽ xuất hiện từ 3-48 giờ sau sinh, bao gồm các dấu hiệu sau:

– Thân nhiệt giảm nhanh, da dẻ nhợt nhạt, tím tái, tay chân lạnh

– Các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, nôn, đói cồn cào, khó chịu

– Nhịp thở nhanh, gấp, mạnh

– Trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê

Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh là gì? Theo nghiên cứu, có khoảng 41% trường hợp hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh thường xảy ra ở các bé sinh non, nhẹ cân dưới 2,5 kg. Theo các chuyên gia, bệnh có thể gây tác động nghiêm trọng đến thần kinh của trẻ sau này. Vì vậy, trẻ sơ sinh cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời với bệnh hạ đường huyết.

Trẻ bị hạ đường huyết nặng còn có thể xuất hiện các triệu chứng như co giật, run khu trú hay toàn bộ, co giật toàn thân, cơn co thắt, co cứng, vã mồ hôi. Các triệu chứng nặng nhất của hạ đường huyết, đến sau cơn co giật hoặc đến đột ngột, có thể nhẹ hoặc nặng như mất phản xạ, giảm trương lực cơ, rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim và huyết áp.

Mẹ cần cho trẻ bú sớm và da tiếp xúc da sau khi sinh

3/ Trẻ bị hạ đường huyết, xử lý ra sao?

Khi trẻ sơ sinh bị hạ đường huyết cần xử lý như sau:

– Với trẻ sinh non hoặc nhẹ cân khi sinh, mẹ cần cho bé bú sớm và da tiếp da ngay sau khi sinh để tránh bé bị hạ đường huyết. Những trường hợp nghiêm trọng hơn, bé sẽ được chỉ định truyền glucose dưới dạng dung dịch.

– Trẻ lớn khi phát hiện dấu hiệu hạ đường huyết cần được cho bú ngay. Với các bé thường xuyên bị hạ đường, mẹ nên cho con ăn nhiều bữa. Tránh để bé đói trong một thời gian dài.

Thu Hà

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Đừng Coi Thường Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Sơ Sinh

Hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh sẽ nguy hiểm nếu bố mẹ không kịp thời phát hiện. Để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân chỉ số đường huyết của trẻ sơ sinh thấp, dấu hiệu hạ đường huyết và phương pháp điều trị hạ đường huyết cho trẻ sơ sinh mời ba mẹ theo dõi bài viết sau!

Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết có nghĩa là lượng đường trong máu thấp (đường huyết thấp). Lượng đường trong máu của bé được điều chỉnh bởi hormone insulin của bé. Insulin giúp cơ thể em bé tích trữ và giải phóng đường khi cần.

Nếu các cơ quan đều hoạt động tốt, nội tiết tố của bé sẽ giữ cho lượng đường trong máu của bé cân bằng. Khi mất cân bằng, tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh

Trong bụng mẹ, bé được cung cấp glucose qua nhau thai. Sau khi sinh, lượng đường trong máu của bé sẽ giảm. Đây là một điều bình thường để thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung của mẹ (dạ con).

Khi bé ăn, lượng đường trong cơ thể bé sẽ tăng. Vì vậy, việc quan trọng là mẹ phải cho bé ăn ba đến sáu giờ đầu sau khi bé chào đời và cho bé ăn thường xuyên.

Khi bé vừa mới bú thì lượng đường sẽ tăng sau đó giảm xuống từ từ cho đến lần bú tiếp theo. Việc giữ được lượng đường ổn định trong máu là điều không dễ dàng.

Hầu hết các em bé khỏe mạnh đều dễ dàng thích ứng với sự thay đổi bất bình thường của lượng đường trong máu. Nếu mẹ cho bé ăn bất cứ khi nào bé muốn, bé sẽ hấp thu lượng sữa cần thiết để đảm bảo lượng đường vẫn cân bằng.

Một số bé dễ bị hạ đường huyết hơn, bao gồm cả những bé sinh có mẹ bị tiểu đường. Cơ thể những trẻ này sản sinh ra quá nhiều insulin khi con được sinh ra, khiến trẻ dễ bị hạ đường huyết.

Bé cũng dễ bị hạ đường huyết nếu:

Cách phát hiện trẻ bị hạ đường huyết?

Nếu đây là lần đầu làm mẹ thì thật khó để biết điều gì là bình thường đối với bé và hầu hết trẻ sơ sinh không có biểu hiện hạ đường huyết.

Các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp thường rất khó nhận thấy. Bé thường tỏ ra cáu kỉnh, hoặc không tỉnh táo và yếu ớt.

Nữ hộ sinh sẽ lấy máu từ gót chân bé. Việc lấy máu sẽ diễn ra rất nhanh và sẽ không làm bé quá khó chịu. Bác sĩ kiểm tra lượng đường trong máu của bé ngay tại phòng bệnh hoặc trong phòng thí nghiệm của bệnh viện.

Mặc dù theo nguyên tắc chung nhưng mỗi bệnh viện lại có những quy định riêng trong việc xét nghiệm. Tại một số bệnh viện, các xét nghiệm máu này thường xuyên được dùng cho các em bé được cho là có nguy cơ hạ đường huyết.

Tuy nhiên, các bác sĩ không phải lúc nào cũng đồng ý về mức đường huyết an toàn ở trẻ sơ sinh.

Quá nhiều xét nghiệm chỉ khiến phụ huynh lo lắng và cũng có thể khiến việc gắn kết và cho con bú trở nên khó khăn hơn. Các nhân viên y tế phải cân nhắc việc không xét nghiệm máu cho bé và nguy cơ không kịp phát hiện vấn đề của trẻ.

Mẹ hãy theo dõi bé để đề phòng con bị chứng hạ đường huyết nếu bé chưa được xét nghiệm máu. Mẹ có thể nhờ nữ hộ sinh kiểm tra cho bé. Nhưng mẹ cũng nên lắng nghe bản năng của một người mẹ. Thậm chí ngay cả khi đó không phải là hạ đường huyết, bé cũng có thể bị bệnh vì một số lý do khác.

Lượng đường trong máu thấp và không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bé có thể bị ngất xỉu, da bé chuyển sang màu xanh tái và khó thở. Đây là những dấu hiệu cho thấy điều gì đó rất nghiêm trọng đang xảy ra và mẹ cần gọi xe cứu thương.

Phương pháp điều trị hạ đường huyết

Các phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào thời điểm bé được sinh ra và sức khỏe của bé sau khi sinh. Nếu bé được sinh ra đủ tháng hoặc gần đủ tháng và trông có vẻ khỏe mạnh, mẹ hãy cho bé ăn thường xuyên để giúp bé phục hồi đường huyết.

Sữa mẹ là tốt nhất để điều chỉnh lượng đường trong máu của bé, vì vậy hộ lý sẽ hỗ trợ mẹ cho con bú ngay. Mẹ nên cho bé ăn ít nhất ba giờ một lần để giúp lượng đường trong máu của bé tăng lên.

Phương pháp giữ cho bé gần mẹ tốt nhất là da kề da trên ngực của mẹ. Điều này sẽ khuyến khích bé bú sữa mẹ tốt hơn.

Da kề da cũng giữ ấm cho bé, giúp giảm tình trạng hạ đường huyết. Để trẻ bị lạnh cũng làm hạ đường huyết nhanh hơn, vì vậy nữ hộ sinh sẽ cho bé đội mũ để giữ ấm.

Nếu bé cảm thấy khó khăn trong việc bú mẹ, mẹ vẫn có thể cho bé ăn sữa mẹ. Các y tá sẽ khuyến khích mẹ vắt sữa sau đó mẹ hoặc y tá có thể cho bé bú từ bình hoặc cốc.

Sữa mẹ vắt ra là tốt nhất, nhưng nếu mẹ không thể vắt sữa, mẹ cũng không nên tự dằn vặt. Các y tá sẽ thực hiện cách khác để tăng lượng đường huyết cho bé, có thể là cho bé ăn sữa công thức.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng hạ đường huyết ở trẻ sẽ cải thiện trong vòng một hoặc hai ngày và lượng đường huyết của bé sẽ dần dần ổn hơn.

Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân có khả năng cần phải chuyển đến một đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc chăm sóc đặc biệt để điều trị bằng glucose. Có ba cách chính để cung cấp glucose:

Phương pháp tốt nhất đối với trẻ sơ sinh là đặt gel glucose vào miệng của bé.

Truyền các giọt glucose nhỏ giọt vào tĩnh mạch của bé

Thông qua một ống thông mũi, là một ống mềm, dẻo được đặt đi qua mũi của bé và vào bụng của bé.

Các phương pháp điều trị can thiệp sẽ làm mẹ thấy lo lắng về tình trạng của bé, nhưng mẹ yên tâm rằng bé đang nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ bác sĩ.

Khi lượng đường trong máu của bé đã ổn định, bé có thể bắt đầu bú và dần dần không cần phải truyền nhỏ giọt hay sử dụng ống cho ăn nữa.

Trong một số trường hợp rất hiếm, hạ đường huyết vẫn không cải thiện khi được điều trị bởi vì trẻ bị hạ đường huyết do một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra. Bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm càng sớm càng tốt để xác nhận xem bé có đang bị tình trạng như vậy không.

Bé có thể cần phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh (NICU). Đây là phòng chăm sóc tốt nhất cho bé trong khi các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây hạ đường huyết kéo dài ở trẻ.

Sữa mẹ có giúp tăng lượng đường trong máu của bé hay không?

Trong những tuần trước khi sinh, cơ thể bé đã sẵn sàng cho việc giảm lượng đường sau khi sinh bằng cách dự trữ glucose trong gan. Glucose dự trữ giúp bé thích ứng với sự chuyển đổi từ tử cung của mẹ ra thế giới bên ngoài.

Mẹ có thể duy trì dòng sữa của mẹ bằng việc vắt sữa thường xuyên. Bế con lên thật gần mẹ để tiếp xúc da kề da cũng rất tốt cho việc bú mẹ.

Nếu mẹ cần thêm sự trợ giúp về việc cho bé bú, mẹ có thể hỏi nữ hy tá hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mẹ. Mẹ cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ một chuyên gia cho con bú tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế địa phương.

Bé có cần ở lại bệnh viện nếu bị hạ đường huyết không?

Mẹ và bé sẽ cần ở lại bệnh viện trong khoảng 24 giờ sau khi sinh hoặc cho đến khi đội ngũ y tế chắc chắn rằng lượng đường trong máu của bé đã ổn định. Bé cần hai xét nghiệm liên tiếp cho thấy chỉ số đường trong máu của bé là hơn 2,0mmol / l.

Nhân viên bệnh viện cũng sẽ kiểm tra xem bé ăn có tốt không, và mẹ có thể cho bé ăn thường xuyên những thức ăn bé cần hay không.

Bị hạ đường huyết có ảnh hưởng đến bé về sau này không?

Nếu bé được điều trị đúng cách và nhanh chóng, khả năng bé bị ảnh hưởng bởi hạ đường huyết khi lớn lên là rất ít.

Đội ngũ y tế sẽ cố gắng ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các vấn đề cho bé. Các bác sĩ sẽ tìm hiểu nguyên nhân nếu bé vẫn bị hạ đường huyết khi lớn lên và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.