Dấu Hiệu Bé Sắp Mọc Răng

12 dấu hiệu cảnh báo bé sắp mọc răng

1. Chảy dãi: Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Cho nên, bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.

2. Cằm và quanh miệng nổi ban: Do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ) – đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt.

Để tránh bị nổi bạn, bạn nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng khi bé chảy nước dãi.

3. Bị ho: Nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ, bé sắp mọc răng.

4. Thích cắn: Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch, mảnh khăn sạch được nhúng nước mát, đồ ăn mát… rất thích hợp để bé gặm.

5. Bị đau: Khi lợi bị sưng, bé sẽ quấy khóc vì đau. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng.

6. Dễ cáu kỉnh: Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần.

7. Từ chối bú: Cơn đau trong miệng làm bé phải đề phòng với những thứ được mẹ đưa vào miệng, cho dù đó là “ti mẹ” hay bình sữa.

8. Bị tiêu chảy: Dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, bé đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy; do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng, cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

9. Bị sốt: Tương tự dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở bé. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi (bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé. Ngoài ra, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao, kéo dài, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

10. Ngủ không ngon: Cơn đau răng không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến bé bất an vào cả ban đêm. Nếu bé tỉnh giấc, có thể vỗ về, hát ru nhưng không nên cho bé ăn đêm, vì hành vi này có thể trở thành phản xạ có điều kiện ngay cả khi bé không bị đau vì mọc răng.

11. Có thể nổi cục ở lợi: Lúc này, bạn nên dùng miếng gạc mát, chườm vào chỗ bị sưng trên lợi cho bé.

Dấu Hiệu Báo Bé Sắp Mọc Răng Sữa

Chảy dãi: Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chảy dãi là hiện tượng phổ biến với các bé 10 tuần đến khoảng 4 tháng tuổi. Cho nên, bạn có thể nhầm lẫn dấu hiệu chảy dãi bình thường, không phải do sắp mọc răng.

Cằm và quanh miệng nổi ban: Do nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng nên nó có thể khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô như cằm hoặc quanh miệng (thậm chí là dưới cổ) – đây là những vùng da tiếp xúc với nước bọt.

Để tránh bị nổi bạn, bạn nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng khi bé chảy nước dãi.

Bị ho: Nước dãi chảy ra có khả năng khiến bé bị nghẹn, gây ho. Nếu bị ho không kèm các triệu chứng khác của cảm hoặc dị ứng thì nó càng chứng tỏ, bé sắp mọc răng.

Thích cắn: Áp lực khi một mầm răng chuẩn bị chồi lên khỏi lợi khiến bé vô cùng bứt rứt. Khi đó, bé sẽ tìm cách giảm thiểu sự khó chịu thông qua việc cắn. Một ngón tay sạch, mảnh khăn sạch được nhúng nước mát, đồ ăn mát… rất thích hợp để bé gặm.

Bị đau: Khi lợi bị sưng, bé sẽ quấy khóc vì đau. Chiếc răng đầu tiên mọc lên thường khiến bé bị đau nhất. Thời gian mọc những chiếc răng sau sẽ dễ chịu hơn do bé đã làm quen với cảm giác bị đau khi mọc răng.

Dễ cáu kỉnh: Cơn đau răng và đau lợi là nguyên nhân làm bé mệt mỏi, quấy khóc. Một số bé quấy trong vài giờ đồng hồ nhưng cũng có bé quấy vài ngày, thậm chí vài tuần.

Từ chối bú: Cơn đau trong miệng làm bé phải đề phòng với những thứ được mẹ đưa vào miệng, cho dù đó là “ti mẹ” hay bình sữa.

Bị tiêu chảy: Dấu hiệu này chưa được các chuyên gia khẳng định là đúng nhưng nhiều người mẹ nhận thấy, trong giai đoạn mọc răng, bé đi tiêu nhiều hơn bình thường. Mọc răng không phải yếu tố khiến bé mắc tiêu chảy; do đó, nếu bé bị tiêu chảy nặng, cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám.

Bị sốt: Tương tự dấu hiệu tiêu chảy, mọc răng không phải nguyên nhân gây sốt cao ở bé. Các chuyên gia lý giải, thời điểm xuất hiện chiếc răng đầu tiên cũng là thời điểm hệ miễn dịch ở bé thay đổi (bước vào tuổi ăn dặm hoặc chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang bú bình và ăn dặm). Do đó, những tác nhân gây sốt bên ngoài dễ xâm nhập vào cơ thể bé. Ngoài ra, dấu hiệu lợi bị tấy đỏ cũng có thể khiến bé bị sốt nhẹ. Nếu bé sốt cao, kéo dài, cha mẹ nên đưa bé đi khám.

Ngủ không ngon: Cơn đau răng không chỉ khó chịu vào ban ngày mà nó còn khiến bé bất an vào cả ban đêm. Nếu bé tỉnh giấc, có thể vỗ về, hát ru nhưng không nên cho bé ăn đêm, vì hành vi này có thể trở thành phản xạ có điều kiện ngay cả khi bé không bị đau vì mọc răng.

Có thể nổi cục ở lợi: Lúc này, bạn nên dùng miếng gạc mát, chườm vào chỗ bị sưng trên lợi cho bé.

Chúng thường xuất hiện theo một trình tự nhất định như sau:

Hai răng cửa giữa hàm dưới

Hai răng cửa giữa hàm trên

Hai răng cửa bên hàm dưới

Hai răng cửa bên hàm trên

Hai răng hàm thứ nhất hàm dưới

Hai răng hàm thứ nhất hàm trên

Hai răng nanh hàm dưới

Hai răng nanh hàm trên

Hai răng hàm thứ hai hàm dưới

Hai răng hàm thứ hai hàm trên

Cách giúp trẻ giảm đau khi mọc răng:

BS.Lê Thị Thùy Dung – Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, trong giai đoạn mọc răng trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt (thường mọc răng hàm). Nếu chỉ ngứa nướu (trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi) có thể cho trẻ nhai núm vú giả khi trẻ khó chịu. Nếu trẻ đau hoặc sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ), liều lượng như khi trẻ bị sốt.

Các bậc cha mẹ có thể dùng khăn lạnh: Đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh trong 15 phút, và sau đó cho bé nhai.

Bên cạnh đó, các bà mẹ có cho trẻ ăn thức ăn ướp lạnh, rất thích hợp cho trẻ đang mọc răng, khi nó muốn nhai thức ăn cứng. Bất cứ thức gì như chuối, nho, bánh mì, táo và sữa chua ướp lạnh đều có tác dụng tốt. Nên nhớ để thức ăn lạnh trong túi nhỏ. để trẻ chỉ có thể nhai mà không thể nuốt từng miếng lớn.

Đối với một số trẻ không thích thức ăn lạnh, thì vẫn có một số thực phẩm không cần lạnh, để hỗ trợ cho trẻ. Bánh quy rất tốt cho trẻ đủ tuổi để nhai và ăn, khi đang mọc răng. Thậm chí người mẹ có thể tự làm bánh quy ngọt cho con ăn.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể dùng thuốc giảm đau. Theo một số bà mẹ, không có gì đáng lo nếu dùng một liều lượng nhỏ thuốc giảm đau của trẻ em như thuốc giảm đau cho trẻ sơ sinh, nếu thấy trẻ quá đau đớn vì mọc răng. Nhưng để an toàn cho trẻ, các bậc cha mẹ nên hỏi ý kiến các bác sĩ nhi khoa, khi muốn sử dụng acetaminophen hoặc bất kỳ thứ thuốc giảm đau nào cho trẻ khi bé đang mọc răng.

Các Dấu Hiệu Bé Sắp Mọc Răng Dễ Nhận Biết Nhất

Trẻ chuẩn bị mọc răng thường có những dấu hiệu nhận biết như: chảy nước dãi, lợi nhô lên, bé hay cắn đồ vật, cáu kỉnh có thể kèm theo sốt nhẹ và tiêu chảy.

Bé mấy tháng tuổi thì mọc răng sữa?

Trẻ sơ sinh mới chào đời không có răng trong miệng, trung bình đến tháng thứ 6, trẻ bắt đầu chiếc răng đầu tiên, 12 tháng có khoảng 6 răng và đến 24 tháng sẽ đầy đủ một hàm răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất, một số bé 4,5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có nhiều bé được khoảng 1 tuổi mời bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng, trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Bé chảy nhiều nước dãi

Quá trình mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong miệng trẻ chảy ra nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với các bé từ 10 tuần – 4 tháng tuổi, dù không mọc răng, hiện tượng chảy nước miếng cũng rất phổ biến.

Cho nên, các mẹ cần tìm hiểu thêm các dấu hiệu khác nữa mới có thể khẳng định có phải bé sắp mọc răng hay không.

Lưu ý: Dãi chảy nhiều còn khiến ban đỏ nổi quanh cằm. Vì vậy mẹ cần lau khô mỗi khi trẻ chảy nước dãi nhé.

Lợi trẻ nhô lên và ửng đỏ

Nếu nhìn kỹ, các mẹ sẽ thấy mờ mờ ở dưới lợi là phần trên của răng sắp mọc.

Để kiểm tra kỹ hơn, các mẹ có thể dùng ngón tay sạch ấn nhẹ lên lợi của bé xem có thấy phần nào gồ lên không.

Trong một số trường hợp, phần lợi nhô lên của bé có thể có màu hơi tái. Điều này xảy ra là do chảy máu nhẹ phía dưới lợi khi mọc răng. Hiện tượng này sẽ sớm biến mất, các mẹ không cần lo lắng quá.

Bé hay cắn, gặm đồ vật

Khi mọc răng, mầm răng nhô lên khỏi lợi khiến bé đau và khó chịu. Vì thế, bé có xu hướng cho bất cứ thứ gì vào miệng để cắn và nhai cho đỡ đau.

Tật hay cắn gặm lúc mọc răng cũng khiến mẹ rất khổ sở vì bé cứ nhay nhay đầu vú khiến mẹ đau điếng người. Mẹ có thể cho bé nhai núm ti giả sạch đã để lạnh trong tủ, ngậm ti giả lạnh bé sẽ thấy đỡ đau.

Trẻ hay cáu kỉnh và khó tính

Vì đau nên trong giai đoạn mọc răng, ngoài hiện tượng sốt các bé còn liên tục quấy khóc. Đôi lúc khi bú bé đẩy ra, không thèm ti mẹ. Những lúc như thế này mẹ không nên ép con mà vắt sữa ra cốc rồi dùng thìa đút.

Không chỉ trong chuyện ăn uống, những cơn đau khó chịu khi mọc răng còn khiến các bé cáu kỉnh cả khi ngủ.

Trẻ có dấu hiệu sốt và tiêu chảy

Hầu như trẻ nào mọc răng cũng sẽ bị sốt. Tuy nhiên, trẻ thường chỉ sốt nhẹ, các mẹ chỉ cần chườm khăn mát để hạ nhiệt cho bé. Đối với một số bé, hiện tượng sốt cao trên 38oC có thể xảy ra ra nhưng không kéo dài. Nếu con sốt cao quá, các mẹ có thể cho con dùng thuốc, tuy nhiên mẹ phải đọc thật kỹ hướng dẫn trước khi cho con uống.

Kèm với hiện tượng sốt, bé còn có thể bị tiêu chảy. Khi thấy con có hiện tượng tiêu chảy, mẹ cần theo dõi kỹ, tránh để xảy ra tình trạng mất nước đồng thời cho con ăn thức ăn lỏng, mềm, thường xuyên bổ sung nước.

Kéo tai, dùng tay chà vào má

Vì lợi, tai và má có chung dây thần kinh và tác động qua lại lẫn nhau nên khi mọc răng, trẻ cũng sẽ cảm thấy khó chịu ở cả vùng tai và má. Bé thường có hành động kéo tai, hoặc dùng tay chà vào má để cảm thấy dễ chịu hơn.

Mọc răng là hiện tượng thường gặp mỗi tháng ở trẻ giai đoạn 6 tháng- 18 tháng với các biểu hiện thường gặp: sốt nhẹ, bé cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, bỏ ăn…

trẻ mấy tháng mọc răng là bình thường

hình ảnh lợi sắp mọc răng

trẻ mọc răng sốt bao lâu

dấu hiệu trẻ mọc răng hàm

lợi bé trắng có phải sắp mọc răng

Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Em Dễ Và Mẹo Mọc Răng Không Sốt Cho Bé

Mọc răng ở trẻ sơ sinh là niềm vui dành cho cha mẹ nhưng đằng sau đó là cả một quá trình khó khăn đối với cả bé và gia đình. Để cùng con vượt qua bước ngoặt đầu đời này, Nha khoa Quốc tế DC Dentist sẽ chỉ ra cho mẹ những dấu hiệu mọc răng ở trẻ em dễ nhận biết và lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc mọc răng ở trẻ em. Dấu hiệu mọc răng ở trẻ em

Trẻ nhỏ trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển trong những năm tháng đầu đời. Mọc răng ở trẻ sơ sinh là một cột mốc thực sự quan trọng nhưng cũng khiến cho cả mẹ và bé gặp không ít khó khăn. Nếu lần đầu làm mẹ và chưa có nhiều kinh nghiệm, Nha khoa Quốc tế DC Dentist sẽ chỉ ra cho mẹ dấu hiệu mọc răng ở trẻ em dễ dàng nhận biết.

– Nướu bị sưng đỏ. Mẹ có thể vệ sinh tay thật sạch sau đó nhẹ nhàng sờ vào vùng nướu này để kiểm tra có cứng không. Một số trường hợp khác có thể xuất hiện dịch lỏng tích tụ, có màu hơi xanh.

– Trẻ cắn, nhai đồ vật cứng, đây là biểu hiện thường gặp ở hầu hết các trẻ khi chiếc răng sữa đầu tiên nứt khỏi lợi.

– Cơn đau do mọc răng sẽ ảnh hưởng đến vùng tai nên nếu mẹ thây bé hay vò tai cũng là dấu hiệu của việc mọc răng.

– Sốt nhẹ khi mọc răng là điều hoàn toàn bình thường nên mẹ cũng không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu sốt cao trên 38 độ kèm theo các triệu chứng khác thì cần đưa trẻ đến phòng khám để kiểm tra và xử lý kịp thời.

– Trẻ cáu kỉnh và quấy khóc do bị đau, đặc biệt là vào buổi tối vì răng sẽ phát triển nhanh hơn vào ban đêm.

– Bỏ bú hoặc bú kém hơn do nướu khó chịu dẫn đến việc bé lười ăn hơn hẳn so với bình thường.

– Rối loạn giấc ngủ, nhất là giấc ngủ đêm.

Khi trẻ mọc răng có sự thay đổi về cơ thể, tâm lý khiến cho con đau nhức và khó chịu. Chính bởi thế, mẹ cần quan tâm và nhẹ nhàng với con hơn để giúp xoa dịu cho con trong giai đoạn khó khăn này.

Thay vì việc để cho con nhai gặm những đồ vật cứng không được vệ sinh, mẹ có thể dùng tay để mát xa vùng nướu đang đau nhức vì mọc răng cho con. Điều này cần được thực hiện khi tay mẹ đã được đảm bảo sát khuẩn sạch sẽ, có thể quấn thêm gạc và mát xa nhẹ nhàng theo đường hình tròn.

Dùng khăn lạnh chấm lên miệng và nướu

Điều này không chỉ giúp xoa dịu cơn đau mà còn ngăn ngừa tình trạng phát ban, làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Thực hiện đơn giản bằng cách lấy khăn mềm dành cho trẻ sơ sinh, chấm với nước mát hoặc nước lạnh và lau nhẹ nhàng vùng da xung quanh miệng trẻ, sau đó mở miệng của bé để mát xa vùng nướu bên trong.

Đồ mát luôn có tác dụng làm giảm cơn đau nhức, khó chịu. Chính vì thế, mẹ có thể cho con ăn các loại đồ mát như sữa chua, hoa quả lạnh,… Tuy nhiên chỉ sử dụng phương pháp này dành cho trẻ đã biết ăn đặc và lưu ý cho con ngồi thẳng khi ăn.

Giã dập lá hẹ tươi lấy nước cốt, có thể hòa thêm một chút nước đun sôi để nguội cho bớt mùi hăng. Vệ sinh tay thật sạch sau đó đeo gạc quanh ngón trỏ, chấm nước lá hẹ và tiến hành rơ lưỡi cho con bắt đầu từ hai bên khoang má, nướu, lưỡi để làm sạch mọi mảng bám. Nhờ có mẹo này mà nhiều bé khi mọc răng không hề có dấu hiệu sốt.

Dấu Hiệu Mọc Răng Ở Trẻ Em Và Cách Chăm Sóc Bé Đúng Cách Khi Mọc Răng

Quy trình mọc răng ở trẻ sơ sinh

Trước tìm hiểu về những dấu hiệu mọc răng ở trẻ em, cha mẹ cần nắm được trình tự mọc răng thông thường ở mỗi bé là như thế nào. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số mang tính chất tham khảo được tính dựa trên con số trung bình, không cố định với tất cả các bé.

Chiếc răng đầu tiên được dự đoán sẽ nhú khi bé ở tháng thứ 6, là chiếc răng cửa hàm dưới. Từ 6 – 12 tháng, bộ 4 răng cửa cả 2 hàm sẽ mọc đầy đủ để thực hiện chức năng cắn, gặm thức ăn. Tùy thuộc vào cơ thể và sự phát triển ở từng trẻ, từ 24 – 36 tháng hàm sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa, 10 cái ở hàm trên và 10 cái hàm dưới. Sau đó đến 7 – 8 tuổi lại bắt đầu với quy trình thay răng sữa để mọc răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trẻ mọc răng từ rất sớm, 3 – 4 tháng đã có dấu hiệu nhú chiếc răng đầu tiên. Bên cạnh đó cũng không ít trẻ gặp tình trạng chậm mọc răng, hơn 1 tuổi vẫn chưa mọc chiếc răng nào. Đây là tình trạng sinh lý bình thường của cơ thể hoặc cũng có thể đến từ cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng của cha mẹ. Không cần quá lo lắng nhưng tốt nhất cha mẹ nên cho con đi khám nha sĩ để tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời nhất.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ em

Nếu một ngày, mẹ nhận thấy nước dãi của con chảy ra nhiều hơn mức bình thường thì khả năng cao rằng dây chính là dấu hiệu trẻ mọc răng. Thời điểm bé mọc răng sẽ kích thích dây thần kinh số 5 khiến nước dãi tiết nhiều. Do con chưa biết tự chủ động nuốt nước bọt vào trong cùng thành miệng nông nên nước dãi sẽ ứa ra bên ngoài miệng.

Đây là dấu hiệu khá dễ để nhận biết, tuy nhiên thông thường là dấu hiệu trẻ mọc răng lần đầu khi còn bé. Sau khi lớn dần thì biểu hiện này cũng sẽ giảm.

Khi răng nhú lên khiến cho nướu cảm thấy bị khó chịu, ngứa ngáy. Lúc này, theo phản xạ tự nhiên thì bé sẽ tìm cách để làm giảm đi sự khó chịu này bằng việc cho đồ vật vào vị trí chiếc răng chuẩn bị mọc để nhai cắn.

Sốt nhẹ khi mọc răng là biểu hiện hoàn toàn bình thường do hệ miễn dịch của trẻ còn kém và khi có sự thay đổi của cơ thể vẫn chưa thể thích nghi. Bé sốt sẽ kèm theo các biểu hiện như đổ mồ hôi, quấy khóc, bỏ ăn. Con bị sốt dưới 38 độ C thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng mà có thể tự xử lý tại nhà.

Răng mọc khiến cho nướu bị tổn thương, vì vậy trẻ có thể sẽ bú kém hoặc có trẻ là bỏ bú hoàn toàn, quấy khóc khi mẹ cho bú. Mẹ cần để ý để phân biệt chính xác biểu hiện bỏ bú sữa do mọc răng hay do tình trạng sức khỏe khác của cơ thể.

Ngoài ra, trẻ mọc răng cũng có thể xuất hiện các tình trạng như ngủ không sâu giấc, hay giật mình, tiêu chảy, ho, nổi mẩn đỏ xung quanh miệng do nước dãi chảy nhiều,…

Bí kíp chăm sóc trẻ mọc răng “êm như ru” mẹ không cần quá lo lắng

– Không ép trẻ ăn, thay vào đó hãy chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Chế biến thực phẩm thành các dạng nhừ, lỏng để bé dễ nhai, nuốt mà không gây đau đớn cho nướu.

– Bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng như vitamin có trong các loại trái cây, rau củ.

– Dùng khăn vải mềm lau nhẹ nhàng mặt và vùng quanh miệng cho bé để làm sạch nước dãi, ngăn ngừa vùng da bị kích ứng, mẩn đỏ và phát ban.

– Vệ sinh tay thật sạch sẽ và tiến hành massage nướu nhẹ nhàng khiến cho con cảm thấy dễ chịu hơn.

– Khi trẻ sốt, mặc quần áo rộng rãi và cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát. Nếu con sốt cao trên 38 độ cần đưa ngay tới bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những nguy hiểm xảy ra không đáng có.