Dấu Hiệu Dị Ứng Sữa Ở Trẻ / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Nhận Biết Dấu Hiệu Dị Ứng Sữa Ở Trẻ Nhỏ

Những triệu chứng của tình trạng DỊ ỨNG SỮA bò thường thuộc 1 trong 2 kiểu là “phản ứng dị ứng nhanh” hoặc “phản ứng dị ứng chậm”. Dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa

Con tôi 6 tháng tuổi, tôi có cho cháu uống thêm sữa ngoài nhưng uống sữa ngoài là cháu lại bị nôn ói, ban đỏ hoặc sưng mặt. Sau khi ngưng sữa ngoài vài ngày thì cháu lại hết.

Tôi đã đổi một số hãng sữa khác nhau nhưng hễ cứ bú được một vài bình là cơ thể cháu lại có phản ứng như trên. Nhiều người có kinh nghiệm cho rằng cháu bị dị ứng sữa. Mong chuyên mục gợi ý dị ứng sữa có những dấu hiệu gì? Làm sao để tránh?

Khánh Hạ (Sơn La)

Dị ứng protein sữa bò (sữa công thức) là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong 3 năm đầu đời của trẻ, do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với protein có trong sữa bò. Khi trẻ mắc phải tình trạng này, hệ miễn dịch nhận diện sai lầm protein trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất protein này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như: Da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và toàn thân của trẻ.

Bạn có thể nhận biết trẻ bị dị ứng sữa bò với những gợi ý sau:

Những triệu chứng của tình trạng dị ứng sữa bò nói chung thường xuất hiện trong vòng 6 tháng đầu đời của trẻ và sẽ thuộc 1 trong 2 kiểu biểu hiện thông thường là “phản ứng dị ứng nhanh” hoặc “phản ứng dị ứng chậm”. Trong đó biểu hiện phản ứng dị ứng chậm là thể lâm sàng thường gặp nhất.

– Kiểu biểu hiện phản ứng dị ứng nhanh: Thường xảy ra đột ngột với các biểu hiện: Ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù, hay nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân. Có những trẻ nhạy cảm với sữa đến mức chỉ dùng khăn có dính sữa lau miệng hay uống chung ly của trẻ khác có dính một ít sữa còn sót lại cũng gây nên phản ứng dị ứng.

– Biểu hiện phản ứng dị ứng chậm: Thường nhẹ, không rõ ràng. Những triệu chứng gợi ý tình trạng dị ứng có thể là trẻ hay bứt rứt khó chịu, quấy khóc thường xuyên, ói mửa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng (có thể có ít máu trong phân), chậm tăng cân và tăng trưởng không đạt mức bình thường. Hầu hết trẻ em ở thể bệnh này sẽ hết tình trạng bất dung nạp với sữa công thức vào lúc 2 tuổi.

Khi con bạn bị dị ứng với sữa bò, bạn cần:

– Ngưng việc sử dụng sữa bò ở trẻ. Nếu trẻ bị dị ứng thuộc kiểu phản ứng dị ứng nhanh, cần chuyển sang sử dụng sữa đậu nành vì trong sữa đậu nành cũng khá đầy đủ những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của trẻ.

– Nếu đã chuyển sang sử dụng sữa đậu nành nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện thì có thể hiểu rằng trẻ đồng thời cũng bị dị ứng với thành phần protein có trong sữa đậu nành. Ở thể phản ứng nhanh, chỉ có 8 – 15% số trẻ nhỏ bị dị ứng với protein của sữa đậu nành, nhưng ở thể phản ứng chậm lại chiếm tỷ lệ khá cao là khoảng 50%. Lúc này, cần phải chuyển sang sử dụng những loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra phản ứng dị ứng. Những loại protein này đã được xử lý đặc biệt để hạn chế tối đa việc gây dị ứng cho trẻ, tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này thường rất đắt.

– Thời gian sử dụng sản phẩm ít gây kích ứng dị ứng nêu trên ít nhất phải là 2 tháng, cũng có khi phải kéo dài đến 12 tháng. Sau thời gian này, cần cho trẻ dùng lại sữa bò để xem trẻ có dung nạp được hay chưa, nếu vẫn còn dấu hiệu dị ứng sữa thì lại dùng tiếp sản phẩm thay thế và cứ mỗi 3 – 6 tháng lại cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra vấn đề dung nạp.

– Nên cho trẻ bú mẹ nếu trẻ còn nhỏ và mẹ còn khả năng tiết sữa, tuy nhiên chế độ ăn của mẹ phải được thiết lập bởi một bác sĩ chuyên về dinh dưỡng để có thể đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Cần lưu ý rằng các protein có trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ, vì vậy cần phải loại bỏ hết những thực phẩm có chứa sữa trong chế độ ăn của người mẹ.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Dị Ứng Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh

Nguyên nhân dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Dị ứng là phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bé sẽ tấn công các protein trong sữa, “thấy” nó như là một vật thể lạ cần phải được tiêu diệt và vì vậy gây nên phản ứng dị ứng sữa ở trẻ. Tương tự thế cơ thể bé cũng sẽ không thể hấp thu các protein có trong sữa bột công thức, đi kèm theo sẽ là phản ứng dị ứng, nên bé có thể bị thiếu dinh dưỡng. Tùy thuộc vào những biểu hiện của dị ứng mà ta xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng.

Di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh với sữa bột công thức. Nếu mẹ hoặc cha đã từng dị ứng với sữa bột (hoặc sữa bò) lúc còn bé thì có khoảng 50-80% cơ hội con của họ sẽ thừa hưởng những biểu hiện tương tự. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ có ít nguy cơ phát triển những dị ứng với sữa bò hơn là trẻ được nuôi bằng sữa bột công thức. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không sao lí giải nổi tại sao một số trẻ dị ứng sữa còn số khác thì không.

Di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

7 dấu hiệu, triệu chứng trẻ bị dị ứng sữa bột công thức

Các bác sĩ nhi khoa hàng đầu thế giới đưa ra 7 dấu hiệu cho thấy bé của bạn có thể bị dị ứng sữa bột công thức như sau:

1. Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh, sữa bột công thức thứ 1 là tiêu chảy

Tiêu chảy là phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên (trung bình 2 đến 4 lần một ngày trong vòng hơn một tuần) và/hoặc có máu trong tã thì đó là dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa bột công thức.

2. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột công thức thứ 2 là trẻ bị nôn mửa

Trẻ sơ sinh thường nôn một ít thực phẩm khi ăn nhưng nếu bé của bạn nôn ngoài giờ ăn thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ. Triệu chứng trào ngược, thể hiện bởi hiện tượng nôn và khó nuốt, có thể là biểu hiện của những triệu chứng dị ứng.

3. Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh, sữa bột công thức thứ 3 là da trẻ nổi mẫn đỏ vùng quanh miệng và vùng mặt sau khi uống sữa

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mẫn đỏ trên da trẻ sơ sinh làm da trông giống như bị sưng phòng hay phát ban. Một trong những nguyên nhân có thể là do dị ứng sữa bột công thức nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm với một số triệu chứng khác.

4. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột công thức thứ 4 là: Bé cáu gắt bất thường

Trẻ sơ sinh thường quấy khóc nhưng sẽ là bất thường nếu trẻ khóc kéo dài. Khi không có lí do rõ ràng, trẻ khóc thường được cho là do đau bụng. Đôi khi trẻ cực kì quấy khóc là do đau bao tử gây ra bởi dị ứng protein trong sữa bột công thức.

5. Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa bột công thức thứ 5 là: Trẻ đánh rắm, xì hơi

Tất cả trẻ sơ sinh đều thường “xì hơi” tuy nhiên nếu trẻ đánh rắm thường xuyên kèm theo những triệu chứng khác thì đó có thể là dấu hiệu của dị ứng với protein trong sữa.

6. Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh, sữa bột công thức thứ 6 là: Trẻ có vấn đề về hô hấp

Cảm lạnh là thông thường với các bé sơ sinh nhưng khò khè, khó thở, có đờm trong mũi và cổ họng có thể là những biểu hiện của phản ứng với protein trong sữa.

7. Dấu hiệu thứ 7: Cân nặng của trẻ giảm hoặc không tăng cân

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn.

Xử trí dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

Có vài lựa chọn nếu chẳng may bé của bạn dị ứng với sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò. Lựa chọn đầu tiên là sữa bột có nguồn gốc từ sữa đâu nành. Tuy nhiên như đã đề cập ở trên 50% bé dị ứng với protein trong sữa bò cũng sẽ dị ứng với sữa đậu nành nên có thể cân nhắc hai lựa cho sau cho bé:

Dùng loại sữa bột công thức đã qua xử lí protein. Loại sữa này chứa các protein đã bị cắt ngắn mạch phân tử nên ít gây dị ứng như những protein thông thường. Hầu hết trẻ sơ sinh bị dị ứng với sữa bột thông thường đều có thể dùng sữa đã qua xử lí tuy vậy vẫn không loại trừ trường hợp trẻ vẫn có dấu hiệu dị ứng với sữa mới.

Dùng loại sữa bột công thức chứa các amino axít. Loại sữa này được xem là chứa các protein ở dạng đơn giản nhất vì các amino axít là đơn vị cơ bản để tạo nên protein. Đây là loại được đề nghị nếu trẻ vẫn có dấu hiệu bị dị ứng sau khi dùng sữa đã qua xử lí protein.

Nếu bé giảm dị ứng với một loại sữa bột công thức mới bạn nên tiếp tục cho bé dùng loại này cho đến khi bé được một tuổi, khi đó bạn có thể thêm dần sữa bò vào chế độ dinh dưỡng cho bé.

Thực trạng dị ứng đạm sữa bò có trong sữa công thức ở Việt Nam

Nguồn gốc của dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh, đạm sữa bò là do hệ miễn dịch của trẻ nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Sau khi trẻ uống sữa bò, những triệu chứng của dị ứng có thể xuất hiện trong vòng 2 đến 48 giờ hoặc trễ hơn.

Những triệu chứng xảy ra sớm sau khi uống sữa ở trẻ bị dị ứng đạm sữa bò gồm có: khó thở, sưng môi, lưỡi và mặt, phát ban, mề đay, mẫn ngứa hoặc đỏ, chàm, tiêu chảy và nôn ói. Hoặc các triệu chứng muộn như là sổ mũi, ho mạn tính, thở khò khè, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, thực quản, tiêu phân máu…

Vì các biểu hiện của dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh, đạm sữa bò tương đồng với các bệnh thông thường hay gặp ở trẻ nên ba mẹ thường hay cho bé uống các loại thuốc không kê toa như thuốc cảm cúm, thuốc cầm tiêu chảy và thậm chí cả kháng sinh mà không biết rằng chỉ cần thay đổi sữa cho trẻ là giải quyết được vấn đề của trẻ. Ba mẹ nên ghi nhận lại những triệu chứng & thời điểm mà trẻ mắc phải để cung cấp cho bác sĩ có được những chẩn đoán chính xác nhất.

Theo các hướng dẫn của các tổ chức uy tín trên thế giới như Hiệp hội Nhi khoa, Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng Châu Âu (ESPGHAN) và Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ (AAP), Hội Nhi Khoa Việt Nam đã cùng các chuyên gia y tế nhi khoa xem xét và đưa ra những cập nhật cũng như hướng dẫn xử trí dinh dưỡng dị ứng đạm sữa bò tại Việt Nam như sau:

– Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò dưới 12 tháng tuổi, nếu không có điều kiện được bú mẹ thì hoàn toàn tránh đạm sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò ra khỏi chế độ ăn, cho trẻ sử dụng sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phân toàn phần từ 2 đến 4 tuần. Nếu sau thời gian trên tình hình của trẻ được cải thiện thì cho trẻ thử lại sữa công thức thông thường từ đạm sữa bò.Nếu trẻ xuất hiện lại triệu chứng dị ứng sữa bò thì tiếp tục duy trì công thức sữa thủy phân toàn phần ít nhất 6 tháng đến 12 tháng.

– Sữa công thức chứa đạm thủy phân toàn phần đã được các tổ chức nhi khoa uy tính trên thế giới cũng như Hội nhi khoa Việt Nam đề nghị sử dụng cho điều trị dị ứng đạm sữa bò trong thời gian dài. Sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần cần chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng đúng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/100kcal) cho sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ miễn dịch.

Thông thường, khi trẻ được 1 tuổi (hoặc có thể thay đổi tùy vào chẩn đoán của bác sĩ), bác sĩ sẽ cho trẻ thử dùng lại các sản phẩm dinh dưỡng thông thường có chứa đạm sữa bò nguyên vẹn. Điều này phải được thực hiện kỹ lưỡng dưới sự theo dõi của bác sĩ để đảm bảo xử trí kịp thời nếu tình trạng dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh vẫn còn. Nếu không có phản ứng nào xảy ra, trẻ có thể bắt đầu lại chế độ ăn bình thường với sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò.

Dinh dưỡng thay thế cho trẻ sơ sinh khi trẻ bị dị ứng sữa bò

Con nhà mình cũng có cơ địa dị ứng (bị viêm da cơ địa dị ứng) nên cũng bị dị ứng sữa bò. Uống sữa công thức từ sữa bò vào là trớ hết ra luôn, rồi người bị nổi mề đay. Hôm vừa rùi mình thử lại cho bé, cho ăn 1 ít sữa chua, có chút xíu bé bằng hạt ngô thôi, bé vừa nuốt vào 1 cái là nôn trớ sạch, nôn hết cả bột ăn trước đó 1,5 giờ. Mình sợ quá lại không dám cho bé thử nữa. Chắc phải đợi đến lúc 1 tuổi mới dám cho bé thử lại.

Thật sự là mình cũng rất đau đầu về vụ sữa cho con. Thương con vì không được hưởng các sản phẩm tốt từ sữa. Vì thế, giờ con mình hơn 7 tháng rồi mà mình vẫn kiên trì cho con bú mẹ và vắt sữa hàng ngày để ở nhà cho con uống. Ăn dặm thì ăn bột mặn ngày 3 bữa có đủ 4 nhóm thực phẩm và ăn thêm hoa quả.

Ngoài ra, con không được ăn gì từ các sản phẩm có chứa sữa cả, thật là 1 sự thiệt thòi lớn cho con. Có lẽ, chúng ta nên nghĩ thoáng hơn bạn ạ, ngày xưa chúng ta cũng được bố mẹ nuôi nấng mà đâu cần sữa, bơ, váng sữa gì đâu. Mà chúng ta vẫn phát triển tốt đấy thôi. Vì vậy, chúng ta phải kiên trì nuôi con cho con khỏe và mau hết dị ứng. Phải cố gắng, kiên trì từng ngày, từng ngày…

Bé nhà em gần 2 tháng tuổi cũng bị đi tiêu chảy xét nghiệm thấy hồng cầu, đi khám tư, bác sĩ kêu là bị dị ứng sữa bò nên chuyển sang Pregestimil. Nhưng uống sữa này vào mà bé vẫn bị tiêu chảy có chất nhày và bọt. Ngoài ra, bé không bị nổi mề đay. Bé vẫn lên cân đều đều. Trước đây bé uống Similac IQ. VẬy không biết là bé bị gì nữa. Nếu uống hết hộp Pregestimil mà bé không đỡ chắc em phải bế bé vào Nhi Đồng khám thôi . Có chị nào bị trường hợp giống em không ạ ?

Con nhà mình cũng bị dị ứng sữa bò. Uống Nan cũng bị nổi nốt. Trước đấy toàn ép cho uống các loại sữa công thức nhưng con khóc và nôn nhiều, lại còi nữa. Mới đây mình mới mua được dòng sữa xuất xứ của Đức cho con. May mà con ăn không khóc. Do sữa Aptamil HA 2 hiếm và đắt nên mình đã mua dự trữ những 8 hộp HA 2 vì sữa này không thấy bán ở VN, mà đặt thì giá cao quá. Hi vọng con sẽ hấp thụ và phát triển tốt.

Một trong những dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất của trẻ sơ sinh là dị ứng với sữa bò mà sữa bò là thành phần chiếm nhiều nhất trong công thức của sữa bột. Và thật không may là khoảng 50% bé dị ứng với sữa bò cũng dị ứng với đối tác của nó là sữa đậu nành. Tin tốt là chỉ khoảng 2-3% trẻ sơ sinh dị ứng với sữa bò trong mọi trường hợp. Bé của bạn sẽ không còn dị ứng nữa khi được 2 hoặc 3 tuổi.

Vậy sao các mẹ còn không nhanh tay chọn những dòng sản phẩm sữa khác để trẻ không bịdị ứng. Với dòng sữa là loại sữa có đặc tính giống sữa mẹ nhất nhờ có các đặc tính đặc biệt. Aptamil xuất xứ từ Đức IMMUNORTIS, một tổ hợp men vi sinh đã được cấp bằng sáng chế, có những đặc tính giống như loại men vi sinh tự nhiên có trong sữa mẹ cũng như trong rau quả có tác dụng kích thích quá trình phát triển của các vi sinh có lợi trong dạ dày của trẻ giúp trẻ bảo vệ cơ thể chống lại những loại vi trùng gây bệnh tấn công.

Nhận Biết Dấu Hiệu Dị Ứng Đạm Sữa Bò Ở Trẻ Sơ Sinh

Dấu hiệu dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh là kết quả của việc cơ thể có những phản ứng lại với đạm trong sữa bò. Biểu hiện là bé khó thở, phát ban, nổi mề đay, mẩn ngứa và có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Như thế nào là dị ứng đạm sữa bò?

Khi trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mắc phải hiện tượng dị ứng đạm sữa bò, hệ miễn dịch của bé sẽ nhận diện sai đạm trong sữa bò là chất nguy hiểm và sẽ có phản ứng lại với các loại đạm này và dẫn đến những hiện tượng bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Lý do gây dị ứng đạm sữa bò ở bé

Khi thân thể của trẻ nhận diện sai lầm rằng những thành phần protein có mặt trong sữa bò là tác động xấu thì sẽ tự động sản sinh ra kháng thể miễn dịch IgE làm trung hòa các protein này. Trong sữa bò có 2 loại đạm chính gây ra hiện tượng dị ứng đạm sữa bò đó là Casein trong phần sữa đông vón lại, và Whey trong phần sữa lỏng còn lại sau khi sữa đông đã vón lại.

các lần tiếp theo khi cơ thể trẻ tiếp xúc với những loại đạm trong sữa bò này, kháng thể IgE đã được tạo ra sẽ có nhiệm vụ nhận diện và truyền tín hiệu cho hệ thống miễn dịch tiểu phóng ra histamin và các hóa chất trung gian gây dị ứng. Chính các chất này sẽ gây ra các biểu hiện bé bị dị ứng đạm sữa bò.

Lý do chính xác của tình trạng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng theo nghiên cứu, dị ứng có tính di truyền cần trẻ em sẽ có khả năng cao bị dị ứng sữa nếu cha mẹ có tiền sử bị bệnh dị ứng như sốt, ngứa hay dị ứng các loại thực phẩm.

Tình trạng dị ứng đạm sữa bò có thể dẫn tới hàng loạt những hiện tượng khác nhau, với các cấp độ nặng hay nhẹ khác nhau tùy vào bệnh và thời kỳ. Biểu hiện trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thường xuất hiện trong khoảng 2 giờ hoặc sau 48 giờ kể từ lúc trẻ uống sữa bò. Các ảnh hưởng cụ thể của bệnh có khả năng triệu chứng lên da, hô hấp và tiêu hóa.

Hiện tượng bé bị dị ứng đạm sữa bò bao gồm các triệu chứng tức thời và biểu hiện xuất hiện muộn sau đó.

– Triệu chứng tức thời

Khó thở;

Sưng môi, lưỡi, mặt;

Da phát ban, nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, ngứa;

Chàm là biểu hiện của tình trạng viêm da dị ứng;

Nôn trớ sau khi bú sữa;

Bị tiêu chảy.

– Biểu hiện muộn

Chàm, ngứa, mẩn đỏ;

Sổ mũi, ho kéo dài, thở khò khè;

Quấy khóc nhiều;

Đau quặn bụng;

Nôn mửa, trào ngược;

Táo bón;

Đi vệ sinh nhiều lần, phân lỏng có máu.

Các hiện tượng này có khả năng làm trẻ thức giấc và quấy khóc cả đêm, mệt mỏi lúc ăn, khiến bé chậm tăng cân. Trường hợp bé bú mẹ bị dị ứng đạm sữa bò sẽ có triệu chứng như đau bụng, chàm bội nhiễm. Tuy thế, các hiện tượng trên cũng có thể xuất hiện đối với các bệnh lý khác chứ không chỉ gặp riêng đối với dị ứng đạm sữa bò cần bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp thầy thuốc ngay khi có triệu chứng thất thường để được dự đoán chính xác.

Trẻ nhỏ có các triệu chứng không ổn định như trên khi đi khám sẽ được bác sĩ yêu cầu làm những bài test dị ứng đạm sữa bò. Nếu kết quả dự đoán là mắc phải dị ứng đạm sữa bò thì cần phải cho trẻ kiêng sữa bò và những thực phẩm có Yếu tố từ sữa bò.

Mặt khác, tình huống dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh, nên phải chủ động chặt chẽ các loại thức ăn mà cả mẹ và bé đưa vào cơ thể, xem kỹ Yếu tố xem có sữa hay không.

những bé bị dị ứng đạm sữa bò cũng sẽ có xu hướng dị ứng với những loại sữa của những động vật khác như sữa dê, vì đạm trong sữa dê cũng có thành phần tương tự như đạm trong sữa bò. Bởi thế, cần phải kiêng cả các loại sữa của các động vật khác và tốt nhất là cho con bú sữa mẹ, duy trì chế độ ăn uống khoa học phù hợp.

Phương án phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Đa số trẻ em khi lớn lên sẽ khỏi hẳn hiện tượng bị dị ứng đạm sữa bò, trong độ tuổi từ 1 đến 4 tuổi khi hệ miễn dịch của trẻ đã trưởng thành. Dù thế nên làm một vài test dị ứng đạm sữa bò trước khi đưa ra kết luận bé đã lành hẳn và có thể ăn những thực phẩm bình thường trở lại.

– Nuôi con bằng sữa mẹ:

Bí quyết phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò, đặc biệt là dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh ngày nay là nuôi con bằng sữa mẹ. Vì sữa mẹ là con đường tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi các khả năng bị dị ứng thức ăn, có chứa những chất đạm từ người mẹ khiến bé có nguy cơ dung nạp một cách tốt nhất, chứa các thành phần có chức năng bảo vệ cho hệ tiêu hóa chưa trưởng thành của bé trước các nguồn đạm lạ.

– Hạn chế tối đa lượng đạm sữa bò trong sữa công thức:

Đối với các người không có khả năng nuôi con bằng sữa mẹ và đứa bé thuộc vào nhóm có cơ địa dị ứng thì người mẹ nên cho trẻ sử dụng các loại sữa công thức có đạm thủy phân toàn phần để phòng tránh tối đa dị ứng đạm sữa bò cho bé.

Khi mẹ nhận thấy bất cứ dấu hiệu bị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ, nên đưa bé đến ngay phòng khám để được làm xét nghiệm và dự đoán nhận biết dị ứng đạm sữa bò, từ đó có cách đối phó với trạng thái dị ứng này của trẻ. Bên cạnh đó, việc ăn uống kiêng đạm sữa bò và bú sữa mẹ cũng góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa trẻ mắc phải dị ứng đạm sữa bò.

Dấu Hiệu Dị Ứng Sữa Ở Trẻ, Hiểu Rõ Để Bảo Vệ Con Yêu

Những dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ em không hiếm gặp, đặc biệt là giai đoạn trẻ từ 1 – 3 tuổi. Mặc dù dị ứng sữa thường không nghiêm trọng nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ, khiến cho không ít ông bố bà mẹ đau đầu.

I. Vì sao trẻ bị dị ứng sữa mẹ và các loại sữa khác

Dị ứng sữa mẹ do trong gen của bé có một hoặc một vài yếu tố di truyền góp phần gây ra dị ứng trên da

Trong hệ thống tiêu hóa của trẻ không thích nghi được với một số thành phần trong sữa, đặc biệt là đạm và lactose

Sự thay đổi trong khẩu phần dinh dưỡng của bé như vừa bú sữa mẹ vừa uống các loại sữa khác, khiến trẻ chưa thích nghi được

Dị ứng sữa ở trẻ có tỉ lệ tương đối thấp, thường ít nguy hiểm nhưng lại xảy ra trong thời kỳ phát triển của trẻ nên rất ảnh hưởng đến khả năng phát triển của bé. Rối loạn sữa nếu kéo dài có thể khiến cho bé bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển, có thể kéo theo chứng biến ăn, gầy và sút cân.

II. Những dạng dị ứng sữa ở trẻ

Dị ứng sữa ở trẻ có thể xảy ra với bất cứ loại sữa nào mà trẻ dùng. Thường gặp nhất là dị ứng sữa mẹ, dị ứng sữa công thức và dị ứng sữa bò. dạng dị ứng này gần giống nhau tuy nhiên cũng có một số khác biệt nhỏ.

1. Dị ứng sữa mẹ 2. Dị ứng sữa công thức

Dị ứng sữa công thức hay dị ứng sữa bột là một trong những dạng dị ứng khá phổ biến ở trẻ do cơ địa của trẻ không thể xử lý các protein trong thành phần của sữa công thức. Những trường hợp dị ứng sữa công thức đa số ở nhóm trẻ dưới 2 tuổi, trong một số trường hợp khi trẻ được 2 – 3 tuổi, các dấu hiệu dị ứng có thể sẽ biến mất.

Khi vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ đánh dấu các protein này là yếu tố lạ cần ngăn chặn xâm nhập vào cơ thể. Từ đó bùng phát những phản ứng dị ứng, quá mẫn trên da của bé.

3. Dị ứng sữa bò

Dị ứng sữa bò có thể gọi chính xác hơn là dị ứng đạm sữa bò, đây là một trong những dạng dị ứng có tỉ lệ mắc phải cao nhất trong các dạng dị ứng thức ăn và dị ứng sữa ở trẻ nhỏ. Theo Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Lê, chuyên khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, tình trạng dị ứng đạm sữa bò là một trong những phản ứng dị ứng rất thường gặp được các bệnh viện tiếp nhận.

Đối tượng chủ yếu dị ứng sữa bò là trẻ em dưới 3 tuổi, chiếm tỉ lệ 2 – 7,5% tùy thời điểm. Nhiều trẻ thường bùng phát các phản ứng dị ứng trong độ tuổi này nhưng khi từ 3 tuổi trở lên thì chấm dứt các triệu chứng dị ứng. Mặt khác, một số ít trẻ vẫn dị ứng sữa bò cho đến khi trưởng thành.

4. Không dung nạp lactose

Không dung nạp lactose không đơn thuần là dị ứng sữa như những dạng dị ứng kể trên mà là một dạng rối loạn riêng biệt ở trẻ. Những trẻ gặp phải tình trạng không dung nạp lactose thường không có đủ các enzyme phục vụ cho việc tiêu hóa thành phần này.

Chính vì vậy, những trẻ gặp phải tình trạng không dung nạp lactose sẽ rất khó chịu nếu ăn phải các thực phẩm chứa lactose, đa phần là sữa và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như:

III. Dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ

Thông thường, các dấu hiệu dị ứng sữa ở trẻ thường bắt đầu sau vài phút đến vài giờ kể từ khi trẻ sử dụng sữa và một số sản phẩm từ sữa mà cơ địa của trẻ quá mẫn với loại thực phẩm đó. Tùy mức độ quá mẫn mà trẻ có thể chỉ xuất hiện các dấu hiệu dị ứng thông thường, dấu hiệu rối loạn tiêu hóa hoặc có thể bị sốc phản vệ trong những trường hợp nặng.

1. Dấu hiệu dị ứng thông thường

Những dấu hiệu dị ứng thông thường ở trẻ cũng khá giống với các dạng dị ứng khác, nhất là dị ứng thực phẩm. Trẻ có cơ địa dị ứng sau khi dùng sữa một khoảng thời gian có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

Phát ban ngoài da, nổi mề đay, mẩn ngứa

Thở khò khè, khó thở

Bé bị ngứa quanh môi hoặc miệng, quấy khóc, đưa tay gãi

Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng

Có thể bị ho

Nôn ra phần sữa vừa uống

Trong đó, dấu hiệu ngứa và nổi mề đay là những dấu hiệu thường gặp nhất ở trẻ khi bị dị ứng, bao gồm cả dị ứng sữa và những dạng dị ứng khác.

2. Dấu hiệu tiêu hóa

Các dấu hiệu tiêu hóa thường xuất hiện lâu hơn các triệu chứng dị ứng thông thường. Tối thiểu từ vài giờ kể từ khi trẻ dùng các sản phẩm từ sữa. Những dấu hiệu tiêu hóa phổ biến gồm có:

Phân lỏng hoặc tiêu chảy

Phân có thể chứa máu

Đau bụng, quấy khóc

3. Sốc phản vệ

Trên thực tế, sốc phản vệ cực kỳ hiếm, đây là dạng phản ứng dị ứng rất mạnh, có thể gây hẹp đường hô hấp, chặn thở và đe dọa tính mạng. Sốc phản vệ có các dấu hiệu rất nghiêm trong như:

Khó thở và nghẹt thở

Mẩn và mề đay vùng mặt, ngứa ngoài da

Có giật, sốc

Huyết áp giảm đột ngột

Sốc phản vệ cần phải được cấp cứu ngay để bảo vệ tính mạng, đa phần những phản ứng sốc phản vệ diễn ra rất nhanh trong một thời gian ngắn kể từ khi tiêu thụ sữa và các thực phẩm từ sữa.

IV. Xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa

Khi trẻ có dấu hiệu dị ứng sữa, bạn cần chú ý một số lưu ý trong xử trí như sau:

Ngừng ngay loại sữa mà bé đang sử dụng, nhất là đối với sữa bò và sữa công thức

Đưa bé đến các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu tiêu hóa

Riêng đối với sốc phản vệ cần cấp cứu ngay lập tức để bảo toàn tính mạng

Những trường hợp có các triệu chứng ngoài da không nghiêm trọng có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc từ bác sĩ hoặc nếu triệu chứng nhẹ, thời gian dị ứng ngắn, bác sĩ có thể không chỉ định sử dụng thuốc mà để khỏi tự nhiên.

V. Một số lưu ý khác

Tùy theo loại sữa bé bị dị ứng mà có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để đảm bảo bé có thể phát triển khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng. Bố mẹ cần xem xét một số hướng xử lý sau đây:

Thay thế loại sữa đang dùng với các loại sữa khác

Không nên cho bé ngưng sữa mẹ và chuyển sang các loại sữa khác quá sớm

Đối với sữa công thức, không nên tự ý đổi sang loại sữa khác nếu như bé đang sử dụng ổn định

Riêng trường hợp bé dị ứng với sữa mẹ thì bạn cần liên hệ với các chuyên gia về dinh dưỡng để đảm bảo bé được đổi sang loại sữa phù hợp mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Ở những trẻ đã đến độ tuổi ăn dặm có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh thực đơn dinh dưỡng cho bé