Dấu Hiệu Dị Ứng Hải Sản / TOP #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Dị Ứng Hải Sản Như Thế Nào

Dị Ứng Hải Sản: Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Chữa Nhanh Chóng ✔

Nhận Biết Dấu Hiệu Dị Ứng Hải Sản Và Cách Khắc Phục

Dị Ứng Hải Sản Nhẹ Và Cách Xử Lý

Phấn Hoa Của Những Loại Hoa Và Cây Nào Có Thể Gây Dị Ứng Phấn Hoa?

Bị Dị Ứng Phấn Hoa Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Chữa Dị Ứng Phấn Hoa

Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng hải sản và 2 yếu tố chính khiến cơ thể nhiều người không thể “dung nạp” với món hải sản hấp dẫn là:

– Hệ miễn dịch phát hiện và không chấp nhận thành phần protein có trong hải sản, cơ chế phản ứng lại dó là tiết chất để trung hòa. Những lần sau cứ ăn hải sản vào là một lượng histamin lại được tiết ra và chúng gây nên hiện tượng dị ứng bên trong và ngoài cơ thể.

– Bản thân hải sản đã có chứa một lượng nhỏ chất gây dị ứng là histamin. Lượng này không làm ảnh hưởng nhiều đến những cơ thể khỏe mạnh nhưng với những người cơ địa dị ứng hay sức kém chúng dễ dàng tấn công và gây dị ứng.

Dấu hiệu dị ứng hải sản

Các biệu hiện dị ứng với hải sản ập đến rất nhanh, có khi chỉ ăn vài miếng đầu tiên. Bị nhẹ thì chỉ có một vài triệu chứng tiêu biểu nhưng dị ứng nặng sẽ bị đồng thời nhiều triệu chứng khác nhau:

– Trên người có nhiều chỗ bị phát ban và rất ngứa. Có người còn bị sẩn eczema với những đặc trưng như mọc đám sẩn đỏ, bề mặt xuất hiện hột mụn nước, khi mụn vỡ để lại vết chàm.

– Chứng nổi mề đay rải rác, không chỉ ngứa mà trong người còn nôn nao khó chịu.

– Bụng đau thắt, tiêu chảy nhiều lần.

– Muốn nôn hay nôn thốc.

– Bị hoa mắt, đầu óc quay cuồng dẫn đến ý thức kém hay mất ý thức (ngất xỉu).

– Khoang miệng và cổ họng bị nóng ran và ngứa ngáy.

– Nhiều nơi trên người bị sưng phù, thường thấy nhất là bị sưng phần môi, bề mặt lưỡi hay sưng toàn bộ mặt mày, có khi cổ họng bị sưng dẫn đến hô hấp kém.

– Khó thở, mũi bị nghẹt, hơi thở không xuôi, nghe tiếng khó khè.

Đường ống hô hấp bị co thắt hoặc họng sung to khiến không khí không lưu thông được dẫn đến nghẹn thở. Nhịp đập ở mạch không đồng đều và nhanh bất thường. Huyết áp giảm nhanh, mặt tái xanh. Nạn nhân nhân gần như mất hẳn ý thức.

Cách phòng tránh và khắc phục bị dị ứng hải sản

Không còn cách nào hiệu quả hơn bằng cách tránh xa hẳn tác nhân gây dị ứng. Có nghĩa là bạn từ bỏ việc thưởng thức các món ăn có nguyên liệu là hải sản.

Nếu hiện tượng dị ứng xảy ra cần nhanh chóng nôn chất vừa ăn ra ngoài, nôn càng nhiều càng tốt sau đó thấy thấy tình trạng được cải thiên đáng kể thì có thể uống một ly nước chanh nóng hoặ cly mật ong pha nước ấm để giúpc so thể giải độc. Còn trường hợp các triệu chứng dị ứng vẫn tái diễn hay nặng hơn thì nhanh chóng đưa người gặp nạn đến bệnh viện.

Thông tin hữu ích cho bạn:

Dị Ứng Sữa Ở Trẻ Có Những Dấu Hiệu Gì?

Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Bị Dị Ứng Sữa Công Thức

Bị Dị Ứng Trứng Gà, Vịt, Ngỗng, Cá Hồi, Kiến: Biểu Hiện Và Cách Xử Lý

Ngứa Tay, Chân Là Dấu Hiệu Bệnh Gì?

Vùng Da Quanh Miệng Bị Đỏ Và Rát Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

Dị Ứng Hải Sản: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý

Thường Xuyên Bị Dị Ứng Do Chức Năng Gan Kém

Dương Vật Bị Dị Ứng Là Dấu Hiệu Của Bệnh Gì?

Dị Ứng Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Hiệu Quả Từ Bài Thuốc Thảo Dược

Cách Xử Lý Bé Dị Ứng Trứng Gà Mẹ Nhất Định Phải Nhớ

Ai Có Thể Bị Dị Ứng Trứng? Dấu Hiệu Và Cách Xử Trí

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng dễ gây dị ứng. Dị ứng hải sản không chỉ gây nổi mề đay, phát ban và ngứa da mà còn làm phát sinh một số triệu chứng hô hấp và tiêu hóa. Với những trường hợp dị ứng nhẹ, bạn có thể xử lý bằng các mẹo chữa tại nhà. Tuy nhiên nếu dị ứng gây ngứa dữ dội, nôn mửa, khó thở,… nên tìm gặp bác sĩ để được chỉ định thuốc điều trị.

Hiện tượng dị ứng hải sản là gì?

Mức độ dị ứng hải sản ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Ở các trường hợp bị dị ứng nhẹ, triệu chứng có thể bùng phát đột ngột và giảm nhanh chỉ sau vài giờ. Tuy nhiên một số ít người có thể dị ứng nghiêm trọng, dẫn đến sốc phản vệ và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Chính vì vậy, bạn cần chủ động trang bị các kiến thức cần thiết, nhằm nhận biết triệu chứng và xử lý dị ứng hải sản để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các tình huống đáng tiếc.

Các loại hải sản dễ dị ứng cần tránh

Theo thống kê, phần lớn trường hợp dị ứng hải sản chủ yếu do động vật giáp xác và có vỏ. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp dị ứng do hải sản thân mềm.

Các loại hải sản dễ gây dị ứng, bao gồm:

Vì sao bị dị ứng hải sản?

Dị ứng hải sản xảy ra khi hệ miễn dịch nhận định protetin trong các loại tôm cua, mực,… là “dị nguyên”. Sau đó cơ thể bắt đầu sản sinh kháng thể (IgE) và kích hoạt các chất trung gian gây dị ứng như serotonin và histamine. Các chất trung gian này sau khi được giải phóng vào da và niêm mạc sẽ làm phát sinh các triệu chứng lâm sàng.

Tuy nhiên không phải ai cũng bị dị ứng sau khi ăn hải sản. Theo các chuyên gia, tình trạng này thường xảy ra ở những đối tượng sau:

Dấu hiệu của dị ứng hải sản

Các triệu chứng dị ứng thường khởi phát đột ngột sau khi ăn hải sản (có thể từ vài phút đến một giờ). Các triệu chứng cụ thể thường phụ thuộc vào độ tuổi, cơ địa và mức độ dị ứng.

Biểu hiện thường gặp của chứng dị ứng hải sản, bao gồm:

Da bị nổi mề đay, phát ban, gây ngứa và nóng rát

Có thể bùng phát triệu chứng của viêm da cơ địa, chàm

Nghẹt mũi, sổ mũi, ngứa mũi, thở khò khè, chảy nước mắt,…

Cổ họng bị sưng và ngứa, môi và mặt có thể sưng nhẹ đến nặng

Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy

Khó thở, chóng mặt, đau đầu và ngất xỉu

Tuy nhiên trong một số trường hợp, dị ứng hải sản có thể gây ra các triệu chứng nặng nề như:

Cổ họng sưng nghẹn và khó nuốt

Co thắt đường thở

Giảm huyết áp đột ngột

Mất ý thức

Sốc

Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, bạn nên ngưng dùng hải sản và gọi cấp cứu để được khắc phục kịp thời. Nếu sốc phản vệ không được xử lý trong thời gian sớm nhất, đường thở có thể bị co thắt, dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Một số hình ảnh nhận biết dị ứng hải sản

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết dị ứng hải sản thông qua một số hình ảnh sau đây:

Dị ứng hải sản có nguy hiểm không?

Phần lớn các trường hợp bị dị ứng hải sản chỉ bị nổi mề đay, ngứa da và ngứa cổ họng nhẹ. Các triệu chứng này có thể nhanh chóng thuyên giảm sau vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên trong một số trường hợp, dị ứng hải sản có thể dẫn đến sốc phản vệ và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, tình trạng dị ứng sau khi ăn hải sản cũng có thể làm bùng phát triệu chứng của các bệnh lý sau:

Chẩn đoán dị ứng hải sản

Với những trường hợp dị ứng nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được thực hiện các chẩn đoán như:

Test da: Nếu nghi ngờ dị ứng do ăn hải sản, bác sĩ sẽ cho một lượng nhỏ protein trong tôm cua tiếp xúc trực tiếp với da. Trong trường hợp có dị ứng, da sẽ xuất hiện sẩn ngứa, mề đay và phát ban.

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu được thực hiện nhằm đo nồng độ kháng thể IgE trong huyết tương. Khi có dị ứng, nồng độ IgE sẽ tăng lên một cách bất thường. Nồng độ IgE càng cao thì triệu chứng dị ứng càng có mức độ nặng nề và phạm vi ảnh hưởng lớn.

Cách xử lý khi bị dị ứng hải sản ngay tại nhà

Nếu dị ứng hải sản chỉ gây nổi mề đay, ngứa họng, chảy nước mũi, sổ mũi và đau bụng nhẹ, bạn có thể xử lý bằng một số biện pháp tại nhà như:

1. Mẹo chữa tổn thương da do dị ứng hải sản

Phần lớn các trường hợp dị ứng hải sản đều gây nổi mề đay và phát ban. Tổn thương da thường đi kèm với triệu chứng ngứa âm ỉ đến dữ dội, nóng rát, châm chích và sưng đỏ.

Để làm giảm triệu chứng trên da do dị ứng hải sản, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

Tắm nước mát/ chườm lạnh: Ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên da, bạn nên tắm nước mát/ chườm lạnh để giảm viêm, làm mát da, cải thiện sưng đỏ và ngứa ngáy.

Uống nhiều nước: Khi bị dị ứng, bạn nên uống từ 2 – 3 lít/ ngày để điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch, duy trì độ ẩm cho da và cân bằng thân nhiệt.

Thoa tinh dầu tràm trà: Tinh dầu tràm trà có tác dụng giảm viêm, ngứa và sát trùng da. Với những sẩn ngứa có kích thước lớn và gây viêm nặng, bạn có thể thoa tinh dầu lên để cải thiện triệu chứng.

Dùng kem dưỡng ẩm: Ngoài ra, bạn cần dưỡng ẩm cho da 2 – 3 lần/ ngày nhằm tăng sức đề kháng và bảo vệ da trước các tác nhân có hại. Bên cạnh đó dưỡng ẩm đầy đủ còn giúp da mềm mịn và giảm tình trạng ngứa ngáy.

2. Xử trí các triệu chứng hô hấp do dị ứng hải sản

Bên cạnh tổn thương da, dị ứng hải sản còn có thể gây ra một số triệu chứng hô hấp như sổ mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mắt, ngứa cổ họng và ho.

Bạn có thể giảm nhanh các triệu chứng này với những biện pháp sau:

3. Làm giảm các triệu chứng ở hệ tiêu hóa

Trong trường hợp dị ứng hải sản gây đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn, bạn có thể xử lý bằng các biện pháp sau đây:

Dị ứng hải sản uống thuốc gì?

Trong trường hợp dị ứng hải sản gây ngứa dữ dội và đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được chỉ định các loại thuốc điều trị phù hợp.

Một số loại thuốc được chỉ định trong điều trị dị ứng hải sản, bao gồm:

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể cân nhắc về triệu chứng lâm sàng và mức độ của từng trường hợp để chỉ định phối hợp với một số loại thuốc khác.

Phòng ngừa dị ứng hải sản bằng cách nào?

Dị ứng hải sản thường có nguy cơ nghiêm trọng hơn trong lần dị ứng tiếp theo. Chính vì vậy bạn cần bảo vệ sức khỏe bằng cách chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa như:

Tuyệt đối không bổ sung các loại hải sản đã từng có tiền sử dị ứng. Ngoài ra nếu bạn bị dị ứng tôm, cần thận trọng khi ăn các động vật có vỏ khác như cua, nghêu, sò và hàu.

Khi chọn mua thực phẩm đóng hộp, nên đọc bảng thành phần để tránh mua phải các sản phẩm có chứa hải sản.

Khi ăn hải sản, nên chế biến chín hoàn toàn để giảm nguy cơ dị ứng và đau bụng.

Ngoài ra khi chọn mua hải sản, bạn nên lựa chọn hải sản tươi sống để đảm bảo độ tươi ngon và độ an toàn khi sử dụng.

Hải sản thường chứa asen pentavenlent, thông thường chất này không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn kèm với các thực phẩm giàu vitamin C, asen pentavenlent có thể chuyển đổi thành asen trioxide (thạch tín). Hoạt chất này có thể gây ngộ độc, tăng nguy cơ dị ứng hoặc thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó bạn cần tránh ăn hải sản với các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, dưa hấu, lựu,…

Những người có cơ địa nhạy cảm nên tránh ăn các hải sản có nguy cơ dị ứng cao như tôm, mực, cua, thay vào đó nên thay thế bằng các loại hải sản khác như cá hồi, cá thu, bào ngư,…

Dị ứng hải sản là một trong những tình trạng dị ứng thường gặp nhất. Tuy nhiên phản ứng này có thể gây ra một số triệu chứng nặng nề, dẫn đến suy hô hấp và đe dọa đến tính mạng. Vì vậy ngay khi xuất hiện các biểu hiện bất thường, bạn nên áp dụng biện pháp xử lý tại nhà hoặc tìm gặp bác sĩ trong những trường hợp cần thiết.

Tiêm Filler Mũi Là Gì? Giữ Được Bao Lâu? Có Nên Nâng Không?

Trẻ Em Bị Dị Ứng Thời Tiết: Cách Phòng Ngừa Và Điều Trị Hiệu Quả

Nguy Cơ Trẻ Em Bị Dị Ứng Thời Tiết Lúc Giao Mùa

Trẻ Bị Dị Ứng: Biểu Hiện Và Nguyên Nhân Gây Phản Ứng Ở Cơ Thể

Bệnh Dị Ứng Thời Tiết Ở Trẻ Em Và Cách Điều Trị

Dị Ứng Hải Sản: Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Nhanh Nhất

Ăn Cua Bị Dị Ứng : Nguyên Nhân Do Đâu Và Cách Xử Lý?

Bị Dị Ứng Tôm Phải Làm Sao? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Dị Ứng Tôm Cua

Tác Dụng Phụ Của Collagen Và Cách Phòng Ngừa

Dị Ứng Mỹ Phẩm Có Nguy Hiểm Không?

Dị Ứng Mỹ Phẩm Và Những Dấu Hiệu Rất Rõ Ràng Cần Phải Biết

Mỗi năm có hàng nghìn người bị dị ứng hải sản. Các chất có trong các loài sinh vật biển dễ gây kích ứng da, nổi mề đay và ngứa, thậm chí gây nôn mửa, khó thở, sốc phản vệ dẫn tới tử vong. Vậy dấu hiệu khi bị dị ứng hải sản là gì? Nên xử lý ra sao?

Dị ứng hải sản là gì? Có nguy hiểm không?

Dị ứng hải sản là hiện tượng da bị nổi mề đay, ngứa họng, khó thở, đau đầu, kích ứng da, hắt hơi, sổ mũi,… sau khi sử dụng đồ ăn từ biển. Tôm, cua, sò, nghêu,… là những loại hải sản dễ gây kích ứng da nhất.

Bạn có thể phát hiện những dấu hiệu của dị ứng ngay sau khi ăn hoặc sau vài giờ. Vùng dị ứng có thể giảm dần và biến mất sau đó.

Ngược lại, cũng có không ít trường hợp phải nhập viện do bị dị ứng hải sản quá nặng. Mức độ dị ứng phụ thuộc vào một số yếu tố như cơ địa, lượng hải sản sử dụng,…

Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan khi sử dụng những loại đồ ăn giàu protein này.

Vậy dị ứng hải sản có gây nguy hiểm không? – Hầu hết, các trường hợp dị ứng hải sản đều dừng lại ở mức độ nhẹ và khỏi hẳn sau vài ngày.

Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp không được điều trị ngay lập tức, bị ảnh hưởng tới sức khỏe sau này hoặc thậm chí gây tử vong ngay lập tức.

Bởi như chúng ta đã biết, khi bị dị ứng với hải sản, cơ thể sẽ hình thành những biểu hiện như khó thở, sốc phản vệ, mất đi ý thức tạm thời.

Nếu không được cấp cứu kịp thời rất có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Thực tế cho thấy rằng, đã có rất nhiều trường hợp tử vong thực tế do dị ứng với hải sản.

Sau khi bị dị ứng, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa hoặc chán ăn.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Khi nhận thấy các loại protein “lạ” có trong hải sản xâm nhập vào cơ thể, kháng nguyên sẽ được giải phóng. Chúng chống lại các chất dễ gây dị ứng có trong đồ ăn.

Nếu vẫn tiếp tục sử dụng hải sản, các chất gây dị ứng sẽ làm kháng thể kết hợp với tế bào của hệ miễn dịch và sản sinh ra histamin.

Histamin là nguyên nhân gây ra khó thở, ngạt mũi, đau bụng, tiêu chảy hay ngứa ngáy khó chịu.

Một số nhóm đối tượng dễ bị dị ứng hải sản như:

Cơ địa nhạy cảm: Hầu hết những người bị dị ứng hải sản là do cơ địa khá nhạy cảm. Một số trường hợp bị mắc một số bệnh như hen suyễn, viêm da cơ địa, nổi mề đay, viêm xoang dị ứng,… Khả năng họ bị kích ứng khi sử dụng hải sản là rất cao. Vì vậy, nếu bạn thuộc nhóm này thì bạn cần đặc biệt lưu ý. Trẻ nhỏ: Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện và không được khỏe mạnh như người lớn. Vì vậy, chúng cũng dễ gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy,…

Những gia đình có tiền sử dị ứng với hải sản: Nếu như ông bà, bố mẹ hoặc anh chị em trong gia đình bị dị ứng hải sản thì khả năng bạn cũng dị ứng là rất cao.

Triệu chứng dị ứng hải sản thường gặp

Ở mức nhẹ: Khi mới bị dị ứng, người bệnh sẽ bắt đầu nhận thấy ở chân tay, mặt hoặc người xuất hiện các đám mề đay, nổi sần lên. Toàn cơ thể ngứa ngáy, nóng rát và khó chịu. Những vùng chàm trên cơ thể bùng phát trở lại.

Dị ứng ở mức nặng: Nếu cơ địa của bạn quá nhạy cảm thì bạn rất dễ bị phù nề, đau bụng và buồn nôn. Kèm theo đó là nóng rát thượng vị, khó thở, nghẹt mũi, chảy nước mắt và tiêu chảy. Khi thấy tình trạng không thuyên giảm, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Giai đoạn nguy kịch: Nếu không chữa trị kịp thời, dị ứng hải sản có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Cơ thể sẽ có hiện tượng sốc phản vệ, mất ý thức và dẫn tới tử vong.

Cách điều trị dị ứng với hải sản hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách trị dị ứng hải sản nhanh chóng và hiệu quả. Nếu tình trạng bệnh nhẹ, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các mẹo dân gian hay các cách điều trị ngay tại nhà.

Trường hợp nặng, người bệnh cần sự can thiệp của các loại thuốc và có sự giám sát của y bác sĩ có chuyên môn.

Chữa dị ứng hải sản bằng thuốc Tây y

Nếu bạn không thể chịu được các cơn ngứa rát, khó chịu thì bạn nên gặp các bác sĩ để được hỗ trợ và kê đơn thuốc phù hợp.

Trong đó thuốc Tây là cách chữa dị ứng hải sản nhanh và hiệu quả nhất, giúp kiểm soát bệnh một cách nhanh chóng, tránh biến chứng.

Các loại thuốc bôi ngoài da thường được đi kèm với đơn thuốc. Những loại thuốc này có tác dụng giảm ngứa, giảm tổn thương trên da nhanh nhất. Eumovate Cream, Phenergan,… thấm nhanh vào da và gây ức chế các thụ thể histamin. Thuốc Epinephrine (Adrenaline) có tác dụng hạn chế sốc phản vệ và chống co thắt đường thở, cải thiện huyết áp, tim mạch. Khi bạn bị dị ứng cua biển hay tôm và bị sốc phản vệ, bạn thường được tiêm loại thuốc này.

Thuốc kháng histamin: Đây là loại thuốc khá phổ biến được dùng để điều trị dị ứng đồ biển. Thuốc sẽ làm giảm hoạt động của các tác nhân gây bệnh và bảo vệ đường hô hấp cũng như hệ tiêu hóa. Cetirizine, Clorpheniramin hay Loratadine là 3 loại thuốc kháng histamin thường dùng.

Lưu ý: Các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, mất tập trung, khô miệng, buồn nôn,…

Do đó, chúng thường được chỉ định dùng vào buổi tối. Nếu bạn cần lái xe hay làm việc ngay sau khi uống thuốc, bạn nên thay bằng một số loại thuốc khác.

Đông y chữa dị ứng hải sản

Một số dược liệu lành tính, sạch và có nguồn gốc từ thiên nhiên thường được kết hợp để điều trị dị ứng.

Bài thuốc số 1 Nguyên liệu:

Bản lam căn: 15 gram

Mạch môn: 15 gram

Đan bì: 15 gram

Kim ngân hoa: 18 gram

Huyền sâm: 15 gram

Đương quy: 15 gram

Cát căn: 23 gram

Cát cánh: 15 gram

Sinh địa: 15 gram

Đan sâm: 18 gram

Cách dùng: Cho các vị thuốc trên vào sắc, uống mỗi ngày. Bạn chỉ nên sắc với một lượng nước vừa đủ, chỉ sử dụng trong ngày.

Bài thuốc số 2 Nguyên liệu:

Phòng phong: 15 gram

Kinh giới: 15 gram

Liên kiều: 15 gram

Thảo quyết minh: 23 gram

Kim ngân hoa: 18 gram

Cách dùng: Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc và uống hết trong ngày.

Mẹo chữa dị ứng tại nhà

Chườm lạnh: Dùng khăn bông thấm nước lạnh rồi chườm lên da giúp giảm sưng đỏ, giảm viêm và bớt ngứa.

Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý: Lượng histamin phóng ra mũi và cổ họng là nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng trên. Do đó, bạn hãy rửa mũi sạch sẽ để loại bỏ dịch tiết và giúp niêm mạc hô hấp tốt hơn.

Súc miệng nước muối: Dị nguyên trong lưỡi và khoang miệng sẽ được loại bỏ nhanh chóng nhờ phương pháp này. Nhờ vậy cổ họng của bạn dễ chịu hơn.

Sử dụng tinh dầu tràm trà: Thoa một lớp mỏng tinh dầu lên vùng da bị dị ứng. Một lát sau da sẽ dịu và cảm thấy dễ chịu hơn. Thực chất trong tràm trà có chứa nhiều chất giúp giảm viêm và kháng khuẩn hiệu quả.

Dùng các loại kem dưỡng ẩm lành tính: Cung cấp độ ẩm cho da sẽ giúp khu vực bị tổn thương có sức đề kháng tốt hơn, mềm mịn và bớt ngứa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng các loại kem dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Đồng thời kem dưỡng cần lành tính, độ pH vừa phải.

Sử dụng mật ong để chữa bệnh: Trong y học, mật ong có thể sử dụng như một loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Ngay khi cảm thấy cơ thể nóng ran, nổi mẩn ngứa, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha với một chút mật ong. Đồng thời, bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể đỡ mệt. Chỉ vài giờ sau, những cơn ngứa và dị ứng sẽ biến mất. Cách làm này vô cùng đơn giản nên bất cứ ai đều có thể áp dụng ngay tại nhà.

Sử dụng nước chanh tươi: Bài thuốc dùng chanh tươi để chữa dị ứng chắc hẳn rất quen thuộc với những ai dị ứng tôm. Chỉ cần uống 1 ly nước chanh, tình trạng dị ứng sẽ được kiểm soát. Trong thành phần của chanh có chứa một lượng lớn axit ascorbic và vitamin C, có tác dụng chống viêm và hồi phục tổn thương. Vì vậy, nước chanh giúp hạ sốt và cân bằng điện giải trong cơ thể.

Chữa dị ứng bằng đậu xanh và gừng: Bài thuốc này mang lại hiệu quả cao cho những ai bị nhẹ. Bạn cần chuẩn bị khoảng 10g rễ cây lau tươi, 10g lá tía tô, 7g gừng và 80g đậu xanh. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch các nguyên liệu trên. Tiếp theo, cho gừng, rễ cây lau và lá tía tô vào giã nát và ép lấy nước. Sau đó cho một chút nước, đậu xanh cùng với nước ép trên vào nồi, ninh nhừ. Chờ hỗn hợp nguội bớt là có thể ăn được.

Những lưu ý trong phòng ngừa dị ứng

Không sử dụng loại hải sản bạn đã từng bị dị ứng. Khả năng bạn bị dị ứng lại là rất cao.

Không nên ăn hải sản khi chưa chín hẳn. Không chỉ hạn chế dị ứng mà còn ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Nên chọn hải sản tươi sống thay vì đóng hộp để đồ ăn luôn tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

Không nên ăn hải sản cùng các món có chứa nhiều vitamin C. Asen pentavenlent kết hợp với vitamin C tạo ra thạch tín, dễ gây ngộ độc.

Nếu có khả năng cao bị kích ứng thì bạn có thể thay bằng các loại đồ ăn khác như bào ngư, cá hồi, cá thu,…

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng hải sản, bạn nên uống các loại thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dị ứng hải sản không quá nguy hiểm và có thể khỏi nhanh chóng nếu được điều trị kịp thời, đúng cách. Tuy nhiên, khi các triệu chứng không thuyên giảm dù đã được điều trị suốt thời gian dài, bạn nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và tư vấn bài thuốc phù hợp nhất.

Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe

Bao Cao Su Gai Có Tác Dụng Gì

Bao Cao Su Durex Pleasuremax Có Gì Đặc Biệt, Giá Bao Nhiêu?

Dị Ứng Bao Cao Su, Phải Làm Sao?

Ăn Ba Ba Có Thể Gây Sốc Phản Vệ Nên Thận Trọng

Bí Quyết Hay Trị Ngay Dị Ứng Hải Sản

Bị Dị Ứng Nước Hoa Phải Làm Sao? Biểu Hiện Và Cách Xử Lý

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Nước Hoa Hồng Mà Chị Em Nên Biết

Nước Hoa Hồng Transino Whitening Clear Lotion 175Ml

Dấu Hiệu Của Hội Chứng Dị Ứng Với Mùi Hương

Dấu Hiệu Dị Ứng Kem Trộn Và Cách Chăm Sóc, Khắc Phục

Những món ngon, bổ dưỡng từ hải sản được mọi người rất ưa chuộng nhưng cũng là tác nhân gây nên tình trạng dị ứng với những vết mẩn ngứa, mề đay,… cho không ít người, nghiêm trọng hơn nó còn có thể gây nên hiện tượng sốc phản vệ dẫn tới tử vong.

Tất cả mọi loại hải sản đều có thể gây nên tình trạng dị ứng, tuy nhiên không phải ai cũng bị dị ứng với hải sản, tình trạng này chỉ xảy ra khi cơ địa của một số người không tiếp nhận được loại thực phẩm này. Khi bị dị ứng tùy vào mức độ năng nhẹ mà mỗi người có những biểu hiện khác nhau:

– Bị dị ứng nặng thì ngoài nổi ban và ngứa, còn bị phù nề mặt, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát cùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở…

– Trường hợp nguy kịc h: người bệnh có phản ứng kiểu phản vệ, dẫn đến tử vong.

Vì sao hải sản thường gây dị ứng?

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho một số người gặp phải tình trạng dị ứng mỗi khi ăn hải sản bởi:

– Một số protein có trong hải sản chỉ đóng vai trò là một “bán kháng nguyên – hapten” hay kháng nguyên không đầy đủ. Loại này khi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” sẵn có gây nên dị ứng.

– Do một số hải sản có chứa nhiều histamin. Chất này khi vào cơ thể cũng gây nên các triệu chứng như dị ứng.

Bí quyết xử trí với dị ứng hải sản

Khi thấy các biểu hiện của dị ứng hải sản, cách tốt nhất là loại trừ thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt bằng cách kích thích gây nôn. Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nguy kịch bạn nên đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Với các trường hợp nhẹ với sự xuất hiện của các nốt mề đay, mẩn ngứa thì bạn có thể giảm những triệu trứng dị ứng với các nguyên liệu:

►Mật ong: nó được coi như một chất kháng sinh đê đối phó với dị ứng hải sản, đặc tính khử trùng của mật ong giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại, làm giảm bớt tình trạng mẩn ngứa. Khi cơ thể xuất hiện mẩn ngứa, nóng râm ra sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống 1 ly nước ấm pha mật ong.

Mật ong ong có đặc tính khử trùng và tiêu diệt các vi khuẩn có hại và giảm bớt hiện tượng mẩn ngứa.

►Nước chanh tươi: đây là loại thực phẩm rất hữu ích cho tất cả các loại dị ứng, đặc biệt là trị dị ứng tôm cực hiệu quả. Axit ascorbic được tìm thấy trong chanh giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc duy trì các mô liên kết, phục hồi các tổn thương trên cơ thể.

► Nước ép rau quả: Các loại nước ép rau quả có khả năng làm giảm sưng lưỡi, thanh lọc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng để chống lại dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Ngoài ra đối với các trường hợp dị ứng hải sản nhẹ như xuất hiện các vết mề đay, mẩn ngứa bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại siro được chiết xuất từ tự nhiên như siro Tiêu Ban Thủy. Sự kết hợp của các vị thuốc Đông y như kim ngân hoa, ké đầu ngựa cùng với các vị thuốc từ rau má, kinh giới, lá khế,… Tiêu Ban Thủy sẽ giúp bạn đẩy lùi những dị ứng, mẩn ngứa sau khi ăn hải sản đồng thời thanh lọc, giải độc cho cơ thể.

Siro Tiêu Ban Thủy

Với công thức được nghiên cứu kỹ lưỡng, thành phần 100% thảo dược Siro Tiêu Ban Thủy có thể sử dụng dài ngày. Sản phẩm có vị ngọt tự nhiên, mùi thơm dễ chịu nên thích hợp cho mọi đối tượng.

Dược sỹ tư vấn mẩn ngứa, dị ứng, mề đay : 1900. 63.64.16 hoặc 02473.044.999 Sản phẩm của Công ty TNHH Dược Phẩm Hoa Sen. GPQC: 2118/2014/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Nguyễn Lê Tiến,

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Hong Thanh,

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Võ Thị Nghĩa,

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Võ Thị Lệ,

Chuyên gia trả lời,

Chào bạn Nguyễn Quỳnh Vân,

Bệnh Dị Ứng Phấn Hoa Ở Nhật

Triệu Chứng Và Cách Chữa Dị Ứng Phấn Hoa 花粉症 Tại Nhật

Các Sản Phẩm Đối Phó Với Dị Ứng Phấn Hoa Ở Nhật

Bệnh Dị Ứng Phấn Hoa Và Những Điều Cần Biết

Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Trẻ Bị Dị Ứng Hải Sản

🌟 Home
🌟 Top