Dấu Hiệu Của Bệnh Giang Mai Lậu / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Của Bệnh Lậu, Giang Mai

Sự khác nhau giữa bệnh lậu và giang mai

Để phát hiện sự khác nhau giữa bệnh lậu và bệnh giang mai, cách đơn giản nhất vẫn là dựa vào những triệu chứng bệnh. Căn cứ vào những triệu chứng của bệnh, bác sĩ sẽ xác định được phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Cách nhận triệu chứng bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn có hình cầu, ghép với nhau thành từng đôi một nên gọi là song cầu khuẩn lậu gây nên. Bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục.

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu khá ngắn, chỉ từ 2-7 ngày là các triệu chứng của bệnh lậu bắt đầu xuất hiện. Thông thường, các triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới thường dễ nhận biết hơn so với các triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới. Cụ thể những biểu hiện của bệnh lậu đó là: Sốt nhẹ, tiểu dắt, tiểu buốt kèm theo có mủ chảy ra ở niệu đạo. Tuy nhiên, đối với nữ giới, các triệu chứng của bệnh lậu lại rất mờ nhạt, thậm chí không có biểu hiện gì nên khi phát hiện ra bệnh lậu thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Triệu chứng bệnh lậu sẽ mất đi sau vài ngày nhưng thực tế là người bị nhiễm lậu vẫn đang trong thời gian ủ bệnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo với bạn rằng, ngay khi phát hiện ra những biểu hiện bất thường, bạn nên đến thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu có thể xảy ra đó là bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm tuyến tiền liệt, túi tinh ứ mủ, viêm buồng trứng ở nữ giới…

Triệu chứng bệnh giang mai phức tạp hơn các dấu hiệu của bệnh lậu, bệnh diễn biến qua từng giai đoạn. Phát hiện bệnh giang mai ngay từ giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi bệnh cao, ngược lại nếu để bệnh phát triển nặng hơn thì biến chứng của bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, khả năng chữa khỏi bệnh hầu như là không có, thậm chí bệnh nhân có thể bị tử vong.

Ngay từ khi có sự tiếp xúc với nguồn bệnh như quan hệ tình dục không an toàn, có sự tiếp xúc với người bệnh thông qua các vật dụng cá nhân như khăn mặt, quần lót, bàn chải đánh răng…thì bạn cần theo dõi sát xao những thay đổi của cơ thể để kịp thời phát hiện bệnh. Những triệu chứng của bệnh giang mai được biểu hiện qua từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Từ 10-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh thì các triệu chứng của bệnh giang mai bắt đầu xuất hiện. Đặc điểm đặc trưng của bệnh trong giai đoạn này đó là các nốt màu hồng đỏ, không đau, không ngứa, có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể bạn. Vết loét nông không bờ, không mủ và không ngứa ngáy, khoa học gọi là “săng giang mai”, các săng giang mai này có thể biến mất sau 2-8 tuần nếu không được điều trị.

Giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu sau giai đoạn 1 khoảng 40 ngày với những triệu chứng như nốt nổi mẩn trên lòng bàn tay, bàn chân của bệnh nhân. Các vết nổi mẩn này cũng có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bệnh nhân. Thông thường nếu bỏ qua những triệu chứng của bệnh giang mai trong giai đoạn 1 thì đến giai đoạn 2 những triệu chứng này cũng rất dễ bị bệnh nhân bỏ qua hoặc nghĩ rằng đó là biểu hiện của bệnh khác không đáng lo lắng. Trong giai đoạn 2 này, một số bệnh nhân mắc bệnh giang mai cũng gặp các triệu chứng khác như căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, sốt, đau họng, đau đầu, nổi hạch, rụng tóc, giảm cân không rõ nguyên nhân…

Giai đoạn 3 (giai đoạn tiềm ẩn): Các vi khuẩn giang mai vẫn còn trong cơ thể nhưng trong giai đoạn này bệnh nhân sẽ không thấy bất cứ dấu hiệu nào của bệnh giang mai nữa. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng 1/3 trong số những bệnh nhân mắc bệnh giang mai trong giai đoạn này không được điều trị và phát triển lên giai đoạn nặng hơn với những biến chứng rất nguy hiểm.

Giai đoạn 4: Bệnh giang mai giai đoạn 4 có thể kéo dài từ 10-40 năm sau khi nhiễm bệnh. Giang mai giai đoạn này có thể gây thiệt hại cho não, mắt, tim, gan, xương và khớp của bệnh nhân. Nếu không kịp thời có sự can thiệp thì sẽ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Như vậy, qua phân tích các triệu chứng của bệnh giang mai thì có thể thấy cách để nhận biết bệnh giang mai không có nhiều khó khăn lắm vì các dấu hiệu của bệnh đều biểu hiện rất rõ ràng, không khó để nhận biết giống như bệnh lậu. Vậy nên, khuyến cáo cho bệnh nhân khi có sự tiếp xúc với nguồn bệnh thì nên đi thăm khám sớm để có hướng điều trị kịp thời.

Cả bệnh lậu, bệnh giang ma i đều gây ra những ảnh hưởng xấu, thậm chí nguy hại đến tính mạng bệnh nhân nên phát hiện bệnh lậu và giang mai càng sớm thì càng đảm bảo được sức khỏe cho người bệnh. Mọi vấn đề thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 – Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Phân Biệt Biểu Hiện Của Bệnh Lậu Giang Mai

Bệnh lậu giang mai là những căn bệnh xã hội nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm dễ dàng qua con đường tình dục không an toàn. Tuy nhiên thì biểu hiện và tính chất của bệnh lậu và bệnh giang mai tương đối khác nhau. Tuy nhiên thì nhiều người không thể phân biệt được mình mắc phải căn bệnh nào. Việc phân biệt biểu hiện của bệnh lậu, giang mai sẽ giúp người bệnh có thể sớm được điều trị đúng cách.

Biểu hiện của bệnh lậu

Bệnh lậu thường có những biểu hiện và dấu hiệu khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Bệnh lậu có biểu hiện thường là bao gồm không triệu chứng, triệu chứng tại chỗ, nhiễm trùng toàn thân.

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới

Với nam giới thì sau một lần quan hệ tình dục với người bệnh qua đường âm đạo thì sẽ có khoảng 25% nam giới mắc bệnh lậu. Bệnh được biểu hiện với tình trạng ra mủ, kèm theo đó là sự phù nề và đỏ ở miệng sáo. Tình trạng ra mủ ở niệu đạo là một triệu chứng đặc biệt của bệnh lậu, màu của mủ có thể là màu vàng, màu xanh, thường vào buổi sáng với số lượng nhiều làm cho người bệnh cảm thất rất lo lắng.

Ngoài ra người bệnh còn có những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần ở trong ngày. Tiểu ra máu, tiểu đục và có mùi khai. Cảm giác đau khi quan hệ, có thể xuất tinh ra máu. Khi bị bệnh thì dương vật có thể sẽ sưng to, buốt ở đầu dương vật.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Ở nữ giới thì biểu hiện của bệnh lậu thường là đi tiểu buốt và rát kèm theo đó xuất hiện mủ vàng, cảm giác nóng rát ở âm đạo. Vùng âm hộ của các chị em sẽ bị ngứa rát và đau âm ỉ ở bụng dưới. Âm đạo sẽ xuất hiện nhiều khí hư có mùi hôi, cổ tử cung bị sưng đỏ hoặc là sưng nề. Đây là biểu hiện của việc bị viêm cổ tử cung, cảm giác đau ở xương mu khi giao hợp, đau ở vùng hố chậu và hạ vị, ở một hoặc 2 bên.

Một số trường hợp ở giai đoạn cấp tính thì bệnh nhân nữ sẽ có các biểu hiện như nhiễm trùng đường tiểu, cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt, đau niệu đạo, vùng bụng dưới. Các chị em khi mắc bệnh lậu có thể sẽ sốt cao, suy nhược cơ thể, sa sút tinh thần.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Khác với bệnh lậu thì bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh lâu hơn từ 9 đến 90 ngày. Biểu hiện của bệnh lậu ở nam và nữ giới cũng có những sự khác biệt, cụ thể như sau.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Ở giai đoạn đầu thì sau khi mắc bệnh được từ 3 – 90 ngày thì bệnh sẽ có những biểu hiện ra ngoài bằng các vết loét ở trên da. Vị trí chủ yếu là ở dương vật và quy đầu, các vết nông có đặc điểm là hình tròn hoặc hình bầu dục, có bờ nhẵn, không gây ngứa, không có mủ. Sau từ 6 – 8 tuần thì các vết loét sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Ở những giai đoạn sau thì tiếp tục có những biểu hiện như nổi phỏng nước, loét ở da và niêm mạc, người bệnh có những triệu chứng như sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu. Bệnh nếu không được chữa trị sẽ phát triển và ăn sâu vào cơ thể ở những cơ quan như não, gan, tim,…ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giới

Khi mà săng giang mai bắt đầu xuất hiện khoảng 1 tuần thì bạch huyết ở vùng bẹn sẽ bắt đầu sưng to hơn, chạm vào sẽ có cảm giác đau. Vùng tổn thương ban đầu thường là các nốt nhú hoặc là mụn màu đỏ, dần dần sẽ lan rộng ra và nổi thành những vùng chai cứng, có đường viền rõ ràng. Đường kính khoảng từ 1 – 2 cm, ở giữa thường có biểu hiện bị ăn mòn và lở loét.

Các vết loét thường có màu đỏ và biểu hiện tương đối rõ ràng, ở trên bề mặt thường có một lượng nhỏ chất dịch huyết thanh. Bên trong sẽ có một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai tổn tại, vì vậy mà tính lây truyền của bệnh sẽ rất cao. Bệnh sẽ chủ yếu phát sinh và xuất hiện ở cơ quan sinh dục, âm hộ, âm vật, cổ tử cung, ngực, lưỡi, miệng,…

So Sánh Bệnh Lậu Và Bệnh Giang Mai

Bệnh lậu bệnh giang mai là hai loại bệnh thường gặp và rất phổ biến trong các bệnh xã hội hiện nay được tổ chức y tế thế giới WHO cảnh báo về mức độ nguy hiểm và đưa vào danh sách những bệnh cần phòng chống cấp bách trong thời đại mới. Bệnh lậu bệnh giang mai là gì? Bài viết hôm nay các bác sĩ phòng khám nam khoa Thái Hà sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hai căn bệnh nguy hiểm này.

Để hiểu bệnh lậu, giang mai là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa và các vấn đề xung quanh hai căn bệnh này mà chúng ta thường gặp phải và rất dễ nhầm lẫn giữa chúng.

Định nghĩa bệnh lậu giang mai thế nào?

Bệnh lậu là một loại bệnh do song cầu khuẩn có tên khoa học là Neisseria gonorrheae xâm nhập vào cơ thể gây ra.

Bệnh giang mai là bệnh do các xoắn khuẩn có hình lò xo tên khoa học là Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh giang mai ở người.

Bệnh lậu và bệnh giang mai đều là loại bệnh nguy hiểm lây chủ yếu qua đường tình dục và có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của những bệnh nhân mắc phải. Bệnh lậu và giang mai có thể gặp ở cả nam lẫn nữ tuy nhiên hai bệnh này lại có các đặc điểm khác nhau.

Dấu hiệu của bệnh lậu giang mai

Sau khi ủ bệnh từ 2-9 này bệnh nhân nhiễm phải song cầu khuẩn bệnh lậu sẽ có những biểu hiện đầu tiên ban đầu ít sau đó tăng dần theo thời gian và mức độ nguy hiểm.

Tiểu buốt tiểu rắt, tiểu ra máu

Ở nữ thì xuất hiện nhiều khí hư có mùi hôi, ở nam thì có dịch mủ màu xanh hoặc vàng đặc quánh xuất hiện ở đầu dương vật

Xuất hiện những vết loét ở bộ phận sinh dục, nếu được chữa trị kịp thời thì các vết loét xuất hiện ngày càng nhiều và lớn hơn chúng lan dần qua hậu môn bẹn, lưng, bụng, chân tay sau đó lan lên mặt

Bệnh sau khi lan đến mặt thì sẽ làm thị lực của người bệnh yếu đi, mắt sưng nếu chuyển xang giai đoạn mãn tính sẽ làm dối loạn chức năng hành vi.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Biểu hiện của bệnh giang mai cũng tương đối giống với biểu hiện của bệnh lậu ở giai đoạn đầu như khí hư ra nhiều, xuất hiện dịch mủ màu xanh hoặc vàng nhạt mùi hôi khó chịu nhưng thời gian ủ bệnh giang mai lâu hơn có thể kéo dài từ 2-9 tuần tùy theo sức khỏe và sức đề kháng của mỗi bệnh nhân. Biểu hiện ở giai đoạn sau này khác hẳn với bệnh lậu.

Xuất hiện những vết trợt đỏ nông hình tròn ở bộ phận sinh dục không gây ngứa, không đau

Nổi hạch ở bẹn, có thể xờ thấy bằng tay ấn vào có cảm giác đau

Có thể gây sốt nhẹ người mệt mỏi

Các triệu chứng này sẽ biến mất trong khoảng 3-6 tuần rất nhiều người bệnh lầm tưởng bệnh biến mất nhưng thực chất bệnh không hề khỏi mà các xoắn khuẩn đã đi sâu vào máu tiếp tục gây bệnh. Sau một vài tháng bệnh sẽ phát trở lại khiến cho toàn thân thể người bệnh lở loét nếu không chữa trị kịp thời các xoắn khuẩn sẽ xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và gây ra các rối loạn về hành vi khiến cho người bệnh không tự chủ được các cơ quan bị phá hủy và có thể dẫn tới tử vong.

Những điểm giống nhau của bệnh lậu và bệnh giang mai có thể bạn chưa biết

Bệnh lậu và bệnh giang mai có những đặc điểm giống nhau về đường lây truyền hay hậu quả của bệnh

Bệnh lậu giang mai không chỉ lây qua đường tình dục mà còn lây qua đường truyền máu, lây từ mẹ sang con, lây qua việc dùng chung các đồ dùng cá nhân hay các vết xước trên da.

Hậu quả của bệnh lậu và giang mai chắc hẳn bạn cũng biết không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh còn ảnh hưởng tới cả tinh thần làm bệnh nhân luôn ở trong tình trạng lo âu, căng thẳng không dám tiếp xúc với mọi người. Bệnh lậu và bệnh giang mai nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các hậu quả vô cùng nghiêm trọng làm tổn thương toàn bộ tế bào da, biến dạng cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư tinh hoàn, suy tuyến giáp… đặc biệt hơn thì bệnh còn làm cho người bệnh không có khả năng sinh con.

Cách phòng chống bệnh hiệu quả

Để phòng chống bệnh lậu và giang mai thì mỗi bạn cần chú ý:

Vì bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục nên các bạn phải có quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục với gái mại dâm hay người mắc các bệnh phụ khoa, bệnh xã hội khác.

Khi có bệnh tuyệt đối không được mang thai vì bệnh sẽ truyền sang thai nhi ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ

Không tiếp xúc với người bệnh khi cơ thể có những vết xước

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như quần áo, cốc chén, dao cạo hay kim tiêm

Ăn uống khoa học hợp lý, tập thể dục đều đặn để nâng cao sức khỏe có sức đề kháng tốt phòng ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh.

Đến ngay các phòng khám, cơ sở y tế uy tín để được khám chữa trị kịp thời tuyệt đối không để bệnh nặng mới đi chữa hay tự ý chữa trị mà không có sự giám sát của bác sĩ.

” Bệnh lậu giang mai” là hai bệnh hiện nay đang được các bác sĩ và các tổ chức y tế không chỉ trong nước mà cả quốc tế quan tâm hàng đầu. Phòng chống bệnh không chỉ là trách nhiệm mà còn là cách tự bảo vệ mình và người thân. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm hãy gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại 0365.116.117 hoặc đến tại Phòng khám nam khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội chúng tôi mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến chủ nhật kể cả các ngày nghỉ lễ để có thể phục vụ các bạn một cách tốt nhất.

Bệnh Lậu Và Giang Mai: Cách Phân Biệt

Bệnh lậu và giang mai đều là những bệnh xã hội nguy hiểm có tỷ lệ lây nhiễm khá cao và khó điều trị nếu không được phát hiện kịp thời. Tuy nó khá là nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nhưng thực tế vẫn có rất nhiều người đang mô hồ về hai căn bệnh này. Bài viết này chúng tôi xin được dành để nói về triệu chứng bệnh lậu giang mai để mong các bạn có thể dễ dàng phân biệt được chúng.

Nguyên nhân của bệnh lậu giang mai là gì?

– Nguyên nhân của bệnh lậu: Bệnh Lậu hay lậu mủ là do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (khuẩn lậu) gây ra. Con đường lây nhiễm vi khuẩn lậu chủ yếu đó là do quan hệ tình dục không an toàn.

– Nguyên nhân gây bệnh giang mai: (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục đã xuất hiện từ hơn 400 năm về trước do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi giao hợp không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi có tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai. Xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi thông qua dây rốn.

Triệu chứng bệnh lậu giang mai

Triệu chứng bệnh lậu

Bệnh lậu xuất hiện các triệu chứng lâm sàn khá sớm. Theo các bác sĩ chỉ sau 72 giờ đồng hồ bị lây nhiễm người bệnh sẽ có một số những triệu chứng bệnh lậu điển hình như sau:

– Đối với nam giới: Nam giới có cảm giác bị ngứa ở dương vật, có dịch chảy từ lỗ niệu đạo có màu vàng hơi ngả trắng và thường tiết ra nhiều vào mỗi sáng. Người bệnh còn có biểu hiện tiểu rắt, tiểu buốt, khi đi tiểu có cảm giác đau đớn như bị kim châm. Dần dần người bệnh sẽ kém ăn, mệt mỏi, đau nhức khó chịu thậm chí là bị sốt, suy nhược cơ thể.

– Đối với nữ giới: Khí hư ra nhiều như mủ, có màu vàng. Kèm theo đó là tình trạng bị đi tiểu buốt, tiểu rắt, nhiều trường hợp còn thấy có máu lẫn trong nước tiểu. Bị đau đớn mỗi khi có quan hệ tình dục.

Triệu chứng của bệnh giang mai

Thời gian ủ bệnh từ 2-4 tuần, với 3 giai đoạn như sau:

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

GIAI ĐOẠN 1: Đây là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời. Sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm từ 7 – 60 ngày ( thường là sau 21 ngày) người bệnh sẽ xuất hiện tổn thương ở quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu, lỗ niệu đạo, môi lớn, môi bé ngoài ra có thể ở môi, lưỡi và cả trực tràng. Đây là một dạng viêm loét nông, hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn, có màu đỏ, không ngứa không đau, không có mủ đáy viêm loét thâm nhiễm cứng có thể kèm theo hiện tượng nổi hạch.

GIAI ĐOẠN 2: Ở giai đoạn này người bệnh thường có những biểu hiện nghiêm trọng về tổn thương niêm mạc và nổi mụn toàn thân. Bệnh có thể làm xuất hiện các mảng sẩn, các nốt ban đỏ không ngứa trên toàn thân hoặc tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân

GIAI ĐOẠN 3: Nếu không được điều trị kịp thời 60% số người mắc bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sưng mủ gây tổn thương tới các cơ quan, hệ thần kinh, tĩnh mạch, gan , thận,…nghiêm trọng hơn còn có thể đe dọa tới tĩnh mạch và gây ra những tổn thương không thể chữa trị.

Tác hại của lậu và giang mai đối với sức khỏe người bệnh.

– Tác hại của bệnh lậu:

+ Đối với nam giới: Bệnh lậu có thể gây vô sinh, hiếm muộn đối với nam giới nếu không được điều trị sớm. Bởi nếu lậu kéo dài sẽ làm viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh.

+ Đối với nữ giới: Các bác sĩ cho biết lậu có thể làm cho nữ giới bị vô sinh do bị viêm nhiễm ngược dòng lên tử cung và óng dẫn chứng gây bệnh viêm vùng chậu. Viêm vùng chậu có thể gây ra sẹo ống dẫn trứng, gây biến chứng vô sinh.

+ Đối với trẻ sơ sinh: Trẻ sơ sinh bị lây nhiễm lậu có thể dẫn tới bị mù loàm lở loét và gặp một số các nhiễm trùng khác.

– Tác hại của giang mai:

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến mắt, hệ thần kinh trung ương, khả năng vận động thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.