Dấu Hiệu Covid Theo Từng Ngày / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Có Thai Theo Từng Tuần, Từng Tháng

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng mất kinh và ốm nghén là 2 dấu hiệu mang thai sớm nhất trong giai đoạn thai kỳ. Nhưng thực tế, từ trước đó vài ngày, thậm chí 1- 2 tuần, cơ thể của chúng ta đã có những thay đổi cơ bản để báo hiệu rằng trong cơ thể mẹ đang hình thành một sinh linh bé bỏng.

Tất nhiên, vì những dấu hiệu này khá mờ nhạt và tương đối giống với triệu chứng giai đoạn kinh nguyệt thông thường nên việc bỏ lỡ tháng thai kỳ đầu tiên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, việc không sớm phát hiện ra mình mang thai có thể khiến mẹ và bé phải đối mặt với nhiều vấn đề hiểm nguy.

Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các dấu hiệu mang thai sớm nhất, cũng như triệu chứng mang thai qua từng thời kỳ để giúp mẹ hiểu hơn về cơ thể mình cũng như bảo vệ bản thân và bé yêu tốt nhất.

Các dấu hiệu mang thai sớm nhất

Nghe có vẻ khá khó hiểu đúng không? Đừng quá lo lắng, tôi sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này để bạn hiểu hơn.

Trước khi đi sâu vào dấu hiệu mang thai, các bạn cần hiểu chính xác tuổi thai, thai kỳ là gì để tránh nhầm lẫn.

Thời gian mang thai của bạn được đo bằng cách sử dụng “tuổi thai”. Và độ tuổi này được tính bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn.

Tuổi thai có thể gây nhiều nhầm lẫn. Hầu hết mọi người đều biết rằng thai kỳ của một người phụ nữ kéo dài 9 tháng. Và đúng là bạn mang thai khoảng 9 tháng. Nhưng vì thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng – khoảng 3 đến 4 tuần trước khi bạn thực sự mang thai. Chính vì thế, khi nói đến giai đoạn mang thai, các bác sĩ thường đề cập đến thời gian khoảng 40 tuần- 10 tháng.

Những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất mà chúng ta nhận thấy là chậm kinh và buồn nôn. Nhưng rõ ràng, đó không hẳn là dấu hiệu mang thai sớm nhất vì trước khi mất kinh và buồn nôn (khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ), cơ thể của mẹ đã có một chút thay đổi- dù rất nhỏ.

Cụ thể như sau:

Dấu hiệu khi mang thai theo tháng Dấu hiệu mang thai tháng thứ nhất

Ở tháng thứ nhất, cơ thể bạn chỉ thay đổi ở cấp tế bào và không có dấu hiệu rõ ràng nò chứng minh rằng bạn đang mang trong mình một sinh linh mới.

Điều gì xảy ra trong tuần 1- 2 của thai kỳ

Tuần 1- 2 của thai kỳ là hai tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2 tuần sau, trứng già nhất rụng khỏi buồng trứng. Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày.

Sau khi rụng xuống, trứng đi xuống ống dẫn trứng và di chuyển dần về phía tử cung khi nó kết hợp với một tinh trùng.

Điều gì xảy ra trong tuần 3- 4 của thai kỳ

Trứng thụ tinh (trứng kết hợp với tinh trùng) di chuyển xuống ống dẫn trứng và phân chia thành nhiều tế bào hơn. Nó đến được tử cung của bạn sau 3- 4 ngày kể từ khi được thụ tinh. Các tế bào phân chia tạo thành một khối tế bào có dạng tròn trôi nổi trong tử cung của bạn khoảng 2- 3 ngày.

Bạn sẽ thực sự mang thai khi khối tế bào này làm tổ trên niêm mạc tử cung. Điều này diễn ra khoảng 6 ngày sau khi trứng được thụ tinh và mất khoảng 3- 4 ngày để hoàn thành.

Mang thai không phải lúc nào cũng xảy ra, ngay cả khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Có đến một nửa số trứng thụ tinh đi ra khỏi cơ thể bạn trước khi hoàn tất việc làm tổ trên niêm mạc tử cung.

Những dấu hiệu đầu tiên, sớm nhất của thai kỳ thường không được nhiều người để ý. Nhưng nếu bạn để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy những triệu chứng cơ bản bao gồm cảm thấy mệt mỏi, người trở nên nặng nề, đi tiểu nhiều hơn bình thường, tâm trạng hay thay đổi, buồn nôn, ngực sưng và đau.

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều gặp những triệu chứng trên, nhưng hầu hết đều có thể gặp ít nhất 1 trong số những vấn đề đó. Và lúc này, chắc chắn bạn có thể nhận ra rằng mình bị mất kinh.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 2

Khối tế bào hình tròn sau khi làm tổ trên niêm mạc tử cung sẽ phát triển thành phôi thai vào tuần thứ 6. Giai đoạn thai kỳ kéo dài khoảng 5 tuần. Lúc này, tất cả các cơ quan nội tạng chính của bé bắt đầu phát triển.

Các triệu chứng mang thai tháng thứ 2 trở nên dễ nhận thấy hơn. Những cảm giác khó chịu như đau ngực, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên hơn; chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn cũng trở nên tệ hơn.

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ tạo thêm nhiều màu, do đó tim bạn sẽ đập nhanh hơn và nặng nề hơn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 3

Phôi thai sẽ trở thành thai nhi thực sự khi bạn ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Dây rốn kết nối thai nhi với nhau thai và thành tử cung. Các cơ quan sinh dục bên ngoài của trẻ cũng bắt đầu phát triển.

Trong thời gian này, nhiều triệu chứng mang thai từ tháng thứ 2 vẫn kéo dài, đôi khi trở nên tệ hơn. Điều này đặc biệt đúng với triệu chứng buồn nôn.

Vào tháng thai kỳ thứ 3, ngực của bạn tiếp tục phát triển và thay đổi. Quầng vú- vùng xung quanh núm vú có thể trở nên lớn hơn và sậm màu hơn. Nếu bạn dễ bị mụn trứng cá, bạn cũng có thể gặp vấn đề này trong tháng thứ 3 của thai kỳ.

Hầu hết phụ nữ có thai đều không tăng cân quá nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu có tăng cũng chỉ khoảng 1kg. Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân, bạn có thể sẽ có những thay đổi cân nặng khác.

Bạn nên nói chuyện với các bác sĩ sản khoa và hỏi họ về chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học khi mang thai để duy trì trọng lượng khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai của bạn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 4

Một số dấu hiệu và triệu chứng sớm của thai kỳ sẽ biến mấy khi bạn mang thai được 4 tháng. Chứng buồn nôn thường thuyên giảm, nhưng các vấn đề tiêu hóa khác như chứng ợ nóng và táo bón lại có thể trở nên tệ hơn. Sự thay đổi ở ngực (lớn lên, đau nhức và quầng vú trở nên tối màu) vẫn tiếp tục.

Thông thường, khi đến thời điểm này, các mẹ bầu thường cảm thấy khó thở hoặc thở nhanh hơn.

Lưu lượng máu tăng có thể dẫn đến một số triệu chứng mang thai khó chịu, chẳng hạn như chảy máu nướu răng, chảy máu cam và nghẹt mũi. Bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt, thậm chí ngất đi vì những thay đổi trong máu và mạch máu của mình.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 5

Hầu hết mọi người đều có thể cảm nhận thấy chuyển động của thai nhi lần đầu tiên trong tháng thứ 5.

Các triệu chứng mang thai của tháng thứ tư vẫn được duy trì đến tháng thứ năm. Những vấn đề như ợ nóng, táo bón, ngực thay đổi (ngực của bạn sẽ trở nên lớn hơn so với trước đó), chóng mặt, khó thở, chảy máu mũi và chảy máu nướu vô cùng phổ biến.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 6

Đến tháng thứ 6 của thai kỳ, các triệu chứng mang thai từ tháng thứ tư và tháng thứ năm vẫn tiếp tục duy trì. Chứng khó thở ở các tháng trước đó có thể cải thiện trở nên tốt hơn.

Vào thời điểm này, ngực của bạn có thể bắt đầu tạo sữa non- những giọt sữa đầu nhỏ bé. Điều này có thể tiếp tục trong suốt thời kỳ mang thai của bạn.

Một số phụ nữ bị co gò Braxton-Kicks khi họ mang thai ở tháng thứ 6. Khi có triệu chứng này, họ có thể cảm thấy bụng hoặc tử cung có một chút co bóp nhẹ và thường không đau. Các cơn co thắt Braxton-Kicks hoàn toàn bình thường và không phải là dấu hiệu của chuyển dạ sớm. Nhưng nếu những cơn co thắt mang lại cảm giác đau đớn và diễn ra thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác sĩ sản khoa để được khám.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 7 Dấu hiệu mang thai tháng thứ 8

Khi thai kỳ của bạn đến tháng thứ 8, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở hơn khi tử cung của bạn lớn lên rất nhiều. Bạn cũng có thể phải đối mặt với chứng giãn tĩnh mạch- tĩnh mạch màu đỏ, nổi hẳn lên ở vùng chân.

Nhiều bà bầu cũng có thể bị rạn da vùng bụng, chân, đùi trong giai đoạn này. Các cơn co thắt Braxton-Kicks, chứng ợ nóng và táo bón vẫn có thể tiếp tục.

Bạn cũng có thể nhận thấy việc kiểm soát bàng quang của mình trở nên khó khăn hơn. Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 thường dễ bị tiểu són khi cười hoặc hắt hơi. Tương đối xấu hổ phải không? Nhưng vấn đề này hoàn toàn là triệu chứng bình thường và không cần quá lo lắng.

Sự thay đổi của hormone có thể khiến cho bạn mọc lên nhiều hơn và khỏe mạnh hơn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 9

Các triệu chứng mang thai thông thường vẫn tiếp tục xuất hiện trong giai đoạn này. Những dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó ngủ, khó kiểm soát tiểu tiện, khó thở, giãn tĩnh mạch và rạn da.

Trong những tuần cuối của thai kỳ, em bé sẽ tụt sâu xuống phía dưới xương chậu. Điều này khiến mẹ bầu bị táo bón và ợ nóng thường xuyên hơn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 10

Đến cuối thai kỳ, tử cung của các mẹ bầu sẽ mở rộng từ xương chậu đến đáy lồng xương sườn. Các triệu chứng mang thai trong tháng thứ 10 phần lớn phụ thuộc vào thời điểm thai nhi tụt xuống phần dưới của tử cung.

Khó thở, ợ nóng và táo bón thường giảm bớt ở thời điểm này. Nhưng đồng thời, khi vị trí của thai nhi thấp hơn xương chậu của bạn, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn và khó kiểm soát nước tiểu.

Cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu mở để chuẩn bị cho việc sinh nở. Điều này có thể xảy ra một vài tuần trước khi sinh. Bạn có thể cảm thấy đau nhói trong âm đạo khi cổ tử cung giãn ra.

Sau khi trẻ được sinh ra, nhau thai và các mô khác cũng đi ra khỏi cơ thể bạn.

Giải thích về các dấu hiệu mang thai

Mất kinh là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất giúp người phụ nữ nhận ra rằng mình đang mang thai. Trong thời kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung bị phá vỡ và “rơi xuống” dưới dạng một chu kỳ thường kéo dài ba đến bảy ngày.

Khi một phụ nữ mang thai, hormone progesterone tiếp tục được sản sinh và duy trì lớp niêm mạc tử cung; điều đó đồng nghĩa với việc lớp niêm mạc tử cung không rơi xuống và người phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt.

Khi mang thai, mẹ bầu có thể nhận thấy cơ thể ra một chút xíu máu có màu sáng và không đủ nhiều để phù hết lớp quần lót. Hiện tượng này phát sinh khi trứng thụ tinh tiến hành làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Như đã nói, trong kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung bị phá vỡ dẫn tới hiện tượng “xuất kinh”; đến khi có thai, hormone progesterone vẫn tiếp tục sản sinh để duy trì lớp niêm mạc này và mẹ bầu sẽ bị mất kinh. Mặc dù lớp niêm mạc vẫn được duy trì, nhưng khi trứng làm tổ, nó có thể khiến một chút niêm mạc bị bong và rơi ra, dẫn tới hiện tượng “xuất huyết”- lượng máu ra không nhiều, đôi khi chỉ lốm đốm vài giọt.

Mặc dù đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và có đến 25% mẹ bầu gặp phải, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một chút. Nếu máu ra nhiều kèm theo chứng đau bụng (không phải do kỳ kinh nguyệt) thì đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Lúc này, mẹ bầu nên lập tức liên hệ với các bác sĩ uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nhiều người phụ nữ cùng bị chuột rút ở chân. Theo các chuyên gia, điều này xuất hiện là do sự thay đổi cách thức chuyển hóa canxi của cơ thể. Khi người phụ nữ mang thai, phần lớn lượng canxi mà họ nhận được trong chế độ ăn uống bình thường được sử dụng để giúp phát triển xương và các cơ quan khác của bé. Điều này khiến cơ thể mẹ hấp thụ được ít canxi hơn, khiến xương và cơ bắp yếu đi.

Sự thay đổi về hormone khi mang thai làm tăng lưu lượng máu cũng như gây nên một số thay đổi ở mô ngực khiến mẹ cảm thấy ngực sưng, đau, tê và nhạy cảm bất thường.

Nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trong thai lỳ vì cơ thể họ sản sinh nhiều hormone progesterone. Hormone này giúp duy trì thai kỳ và khuyến khích sự phát triển của các tuyến sản xuất sữa ở vú. Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể cần gia tăng lưu lượng máu để mang chất dinh dưỡng cho thai nhi, điều đó khiến nhiều người cảm thấy mệt.

Sự gia tăng đột ngột của kích thích tố có thể gây đau đầu trong thai kỳ.

Mức estrogen và progesterone của bạn sẽ tăng cao trong thời gian bạn mang thai. Sự gia tăng này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, nó khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn và dễ phản ứng mạnh với những vấn đề xung quanh hơn bình thường.

Thói quen ăn uống không thích hợp thường gây ra chứng ợ nóng khi mang thai. Bên cạnh đó, nồng độ progesterone tăng cao làm giãn cơ trơn tử cung, giãn van ngăn cách dạ dày và thực quản. Điều đó khiến axit từ dạ dày có thể thoát ra gây chứng ợ nóng.

Trong vài tuần đầu của thai kỳ, cơ thể tạo ra một hormone gọi là gonadotropin chorionic làm tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu, khiến người phụ nữ phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Lượng máu gia tăng và mức độ hormone cao hơn trong thời gian mang thai khiến máu di chuyển nhiều hơn qua các mạch máu của mẹ bầu. Điều này khiến làn da của nhiều mẹ trở nên đỏ bừng.

Trong thời gian mang thai, hormone gonadotropin chorionic được sản sinh làm tăng lưu lượng máu hoạt động trong cơ thể, điều đó đồng nghĩa với việc tim của bạn phải hoạt động nhiều hơn và mạnh hơn.

Dấu Hiệu Sảy Thai Sớm Nhất, Theo Từng Tuần

Sảy thai là như thế nào?

Mất thai trước tuần 20 của thai kỳ hoặc 13 tuần đầu được gọi là hiện tượng sảy thai. Tình trạng này hay còn được gọi là sảu thai tự nhiên. Đây không phải hiện tượng hiếm gặp, bởi tỷ lệ này xảy ra chiếm khoảng 10% trong những trường hợp mang thai. Hiện nay tỷ lệ này có xu hướng tăng lên. Vậy nguyên nhân gây sảy thai là do đâu?

Chị em lưu ý: Sảy thai và thai chết lưu là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dấu hiệu thai lưu là hiện tượng thai chết sau tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi.

Các dạng sảy thai thường gặp hiện nay

Sẩy thai không hoàn toàn. Tức là hiện tượng cổ tử cung bị mỏng hoặc bị giãn và một phần của phôi thai bị đẩy ra ngoài cơ thể.

Sảy thai hoàn toàn: Là tình trạng phôi thai bị đẩy hoàn toàn ra khỏi cơ thể trong 1 lần.

Trứng trống: Là hiện tượng phôi thai không phát triển ở trong tử cung.

Sảy thai ngoài tử cung: Là hiện tượng trứng làm tổ ở ống dẫn trứng, ngoài tử cung. Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Vì có dấu hiệu có thai chị em nên đi kiểm tra để biết mình có mang thai ngoài tử cung hay không.

Dọa sẩy thai: Là cơ thể có một vài biểu hiện như: chuột rút, chảy máu âm đạo dọa sẩy thai.

Tìm hiểu: Dấu hiệu sảy thai sớm nhất Chảy máu âm đạo

Xuất huyết âm đạo nhiều là biểu hiện của tình trạng sảy thai. Máu âm đạo thường có màu đỏ tươi hoặc màu nâu. Ngoài ra còn đi kèm với hiện tượng co thắt cảm giác giống như em “dâu tới”.

Nếu bạn bị xuất huyết trong suốt thai kỳ, hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Hiện tượng rỉ máu hoặc chảy máu nhiều và vón cục thì chứng tỏ đây là biểu hiện sẩy thai.

70% chị em có thể giữ lại thai 2 tuần tuổi. Nếu chỉ chảy 1 lượng nhỏ kèm theo dịch nhầy, nhưng cấp cứu kịp thời.

Chị em nên chú ý những cơn đau nhức

Trong kỳ thai nghén thai phụ sẽ gặp phải hiện tượng đau nhức. Hiện tượng sẩy thai cũng vậy, vì thế chị em cần phải lưu ý. Các cơn đau nhức do sẩy thai thường xuất hiện ở vùng thắt lưng.

Phần lớn các cơn đau nhức, đau nhói ở bụng, lương, vùng chậu. Là do trong thời gian mang thai cơ thể mẹ điều chỉnh để tốt cho quá trình phát triển của bào thai. Tuy nhiên nếu cơn đau dai dẳng, nghiêm trọng, tới từng cơn, các cơn co thắt cách nhau 15-20 phút. Ngay sau đó là hiện tượng xuất huyết âm đạo đi kèm. Thì hãy nói chuyện với bác sĩ ngay bởi có thể bạn bị sẩy thai.

Dịch nhầy âm đạo màu trắng hồng

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ ra nhiều dịch tiết âm đạo có màu trắng sữa hay không màu. Đây là hiện tượng bình thường thai phụ không quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu chất nhầy âm đạo có màu trắng hồng hoặc kèm theo cục máu, có mùi hôi. Hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa ngay bởi có thể đây là dấu hiệu sắp sẩy thai.

Mang thai ngoài tử cung

Nếu bạn xét nghiệm có thai dương tính, nhưng lúc sau lại âm tính. Thì đây là dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng nguy hiểm. Vì vậy khi vừa có thai thai phụ phải đi xét nghiệm thêm lần nữa. Hoặc có thể thử que vào ngày hôm sau.

Áp lực vùng chậu

Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu cũng gặp hiện tượng áp lực vùng chậu. Nhưng nếu kèm theo hiện tượng chuột rút, xuất huyết thì nên nhớ đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm.

Dấu hiệu sảy thai sớm theo từng tuần

Trong giai đoạn này phần lớn chị em chưa biết mình mang thai. Bởi thai nhi mới chỉ được 1-2 tuần. Cách tốt nhất để biết chính xác mình có mang thai không. Hãy làm xét nghiệm.

Sẩy thai là điều “tồi tệ” nhất với người phụ nữ, không chỉ cảm thấy đau đớn mà tinh thần suy sụp. Nếu kết quả xét nghiệm cho ra âm tính 1-2 tuần sau đó. Thì bạn sẽ không thể nào biết chậm kinh do sẩy thai hay kinh nguyệt tới muộn.

Ra máu âm đạo, chuột rút, đau vùng chậu, … Nếu như lượng máu chảy ra nhiều hơn, thai phụ sẽ cảm thấy chuột rút ngày nghiêm trọng.

Xuất hiện các cơn đau dữ dội hay xuất huyết. Có thể nhiều thai phụ nghĩ mình sắp vượt cạn. Nhưng nếu bị ra máu hay vỡ nước ối không phải dấu hiệu sắp sinh mà có thể là sẩy thai. Nguyên nhân là do hở eo tử cung.

Nguyên nhân gây sẩy thai là do đâu?

Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai. Có thể là do tình trạng sức khỏe thai phụ (từ 14 tuần – 27 tuần 6 ngày). Hoặc do vấn đề của thai nhi thường gặp ở tam cá nguyệt đầu tiên. Cụ thể

Phần lớn mẹ bầu bị sẩy thai trong kỳ đầu là do gặp vấn đề về nhiễm sắc thế. Nguyên nhân do quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo thành hợp tử gặp vấn đề thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể. Khiến thai nhi phát triển không bình thường.

Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Nó là nơi vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang con, giúp thai nhi phát triển bình thường. Vì vậy, nếu nhau thai gặp vấn đề bé phát triển không được thuận lợi có thể gây sẩy thai.

Rối loạn miễn dịch hiểu đơn giản là hiện tượng cơ thể thai phụ không chất nhận mang thai. Tức là hệ miễn dịch hoạt động dưới mức hoặc quá mức. Do đó, sẽ gây ra hiện tượng sẩy thai.

Hormone Progesterone đóng vai trò quan trọng giúp thai bám vào thành tử cung dễ dàng. Nếu như lượng hormone này mất cân bằng, có thể dẫn tới sẩy thai do nhau thai bị bong ra khỏi thành tử cung.

Sức khỏe thai phụ không đảm bảo

Thai phụ mắc các bệnh về huyết áp, thận, tiểu đường, lupus, tuyến giáp, … Khả năng bị sảy thai rất cao. Do lượng máu đến tử cung bị hạn chế, sự phát triển của thai nhi không bình thường.

Bên cạnh đó nếu thai phụ mắc bệnh đa nang buồng trứng cũng có nguy cơ sẩy thai cao. Tuy nhiên vấn đề này vẫn đang được kiểm chứng.

Mắc các bệnh truyền nhiễm

Nếu thai phụ mắc một số bệnh truyền nhiễm như: HIV, lậu, sốt rét, rubella, giang mai, viêm âm đạo do vi khuẩn, virus cytomegalo, nấm chlamydia, …. Tăng nguy cơ bị sẩy thai cao. Bởi những vi khuẩn, virus do viêm nhiễm này gây ra có thể làm vỡ túi ối sớm, tử cung mở nhanh.

Nếu bạn ăn phải thức ăn bị nhiễm độc hoặc khuẩn gây bệnh đường ruột, khả năng sẩy thai khá cao. Vì vậy chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai rất quan trọng. Các bạn nên chú ý một số loại vi khuẩn như listeria (sữa chưa tuyệt trùng). Hoặc ký sinh trùng có trong thịt cừu sống, thịt heo

Với những chị em có cấu trúc tử cung không bình thường như: Tử cung hai sừng, có nhiều vách ngăn, tử cung 1 sừng, … có thể dẫn tới dấu hiệu sẩy thai. Bên cạnh đó u xơ tử cung cũng gây nguy hiểm cho thai nhi. Bởi các khối u xơ này phát triển chèn ép vào thai nhi, làm kìm hãm sự phát triển của thai nhi.

Các yếu tố gia tăng nguy cơ sẩy thai

Tuổi của thai phụ

Có vấn đề về cân nặng

Hút thuốc và uống rượu

Sử dụng thuốc

Từng bị sẩy thai

Thiếu hụt các vitamin thiết yếu cho thai kỳ

Hy vọng qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng sẩy thai. Từ đó có biện pháp phòng ngừa sớm.

dấu hiệu sảy thai 2 tuần đầu

dấu hiệu sảy thai 4 tuần

làm sao biết mình bị sảy thai

dấu hiệu sảy thai 3 tuần đầu

dấu hiệu thai lưu

dấu hiệu có thai

dấu hiệu thai ngoài tử cung

Các Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng

Tuy nhiên, biết những gì đang xảy ra trong cơ thể, cũng như các triệu chứng mang thai điển hình xảy ra qua từng ngày sau khi rụng trứng có thể làm cho việc chờ đợi dễ dàng hơn một chút.

Nhiều người tự hỏi liệu mỗi cơn co thắt và đau có thể là dấu hiệu mang thai hay không. Tuy nhiên, các triệu chứng sớm của thai kỳ thường rất giống với triệu chứng của kinh nguyệt sắp xảy ra. Một số, như đau và nhức cơ, cũng là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Không thể biết chắc liệu ai đó có mang thai hay không cho đến khi có xét nghiệm xác nhận. Ngoài ra, các triệu chứng mang thai, và thời điểm chúng xảy ra, rất khác nhau giữa mỗi người.

Các triệu chứng qua từng ngày sau khi rụng trứng

Ngày 0-7 sau rụng trứng

Rụng trứng là thời điểm khi buồng trứng giải phóng một trứng.

Ngay khi buồng trứng giải phóng một quả trứng, pha hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Pha hoàng thể sẽ kết thúc bằng kinh nguyệt, trừ khi mang thai xảy ra.

Mọi người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong phần đầu của pha hoàng thể. Điều này là do thai nghén không xảy ra cho đến khi trứng được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung.

Trong pha hoàng thể, cơ thể sản sinh nhiều progesterone hơn, một loại hoóc-môn giúp duy trì thai kỳ sớm. Mức progesterone đạt đỉnh điểm vào 6-8 ngày sau khi rụng trứng ngay cả khi người đó không mang thai.

Mức progesterone có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cơ thể của một người – nghĩa là sau một tuần hoặc hơn, người phụ nữ bắt đầu mang thai có thể gặp các triệu chứng tương tự như trước kì kinh.

Khi trứng thụ tinh đến tử cung, nó sẽ tự “vùi” vào trong thành tử cung. Điều này được gọi là làm tổ và đánh dấu sự khởi đầu của thai kỳ. Làm tổ thường xảy ra 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh.

Đây là thời điểm mà người phụ nữ có thể bắt đầu thấy các triệu chứng mang thai, bao gồm:

* đau vú

* chướng bụng

* thèm ăn

* tăng độ nhạy cảm của núm vú

* nhức đầu và đau cơ

Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai. Nguyên nhân là do mức tăng progesterone ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

Ngày 7-10 sau khi rụng trứng

Khi trứng thụ tinh tự làm tổ trong tử cung, khoảng một phần ba số người sẽ thấy ra máu nhẹ, hoặc chấm máu, được gọi là ra máu khi trứng làm tổ.

Tình trạng này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày và rất ít. Ra máu khi trứng làm tổ là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ vì nó xảy ra vào khoảng thời gian người đó mang thai.

Tuy nhiên, ngay cả khi nhận thấy ra máu trong khoảng thời gian trứng làm tổ, xét nghiệm thai vẫn có thể âm tính. Người đó có thể bị sẩy thai rất sớm, gọi là mang thai hóa học, hoặc ra máu có thể do nguyên nhân khác.

Khi trứng làm tổ, cơ thể bắt đầu tạo ra một hoóc-môn mang thai gọi là gonadotropin màng đệm của người (hCG). Được gọi là hoóc-môn mang thai, hCG, cùng với progesterone và estrogen, chịu trách nhiệm cho các triệu chứng sớm của thai kỳ. Nó cũng là hoóc-môn mà các xét nghiệm mang thai sẽ xác định.

Tuy nhiên, có thể mất vài ngày để hCG đạt đến mức có thể phát hiện được, vì vậy các xét nghiệm thai có thể không phát hiện được hoóc-môn và các triệu chứng có thể không diễn ra ngay lập tức.

Ngày 11-14 sau rụng trứng

Một vài ngày sau khi trứng làm tổ, nồng độ hCG có thể đủ cao để gây ra các triệu chứng thai kỳ sớm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn của kinh nguyệt khi một người dễ gặp các triệu chứng báo hiệu kinh nguyệt sắp xảy ra nhất.

Những phụ nữ biết rõ cơ thể của mình thường như thế nào mỗi tháng có thể xác định tốt hơn các triệu chứng của mình là do mang thai hay do kinh nguyệt.

Một số triệu chứng khác của thai kỳ sớm bao gồm:

* núm vú sẫm màu

* mệt mỏi

* thèm ăn hoặc đói tăng lên

* tăng nhu cầu đi vệ sinh

* thay đổi tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiêu chảy

Cho đến thời điểm thấy có những triệu chứng thai kỳ sớm, có thể nồng độ hCG đủ cao để xét nghiệm thai cho thấy có thai. Tuy nhiên, mức độ hCG là khác nhau, vì vậy điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Những triệu chứng sớm phổ biến khi mang thai

Buồn nôn là triệu chứng phổ biến khi mới bắt đầu có thai.

Khi thai kỳ tiến triển và nồng độ hCG tăng lên cao hơn, nhiều người bắt đầu bị nhiều triệu chứng hơn. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

* chóng mặt hoặc choáng váng do sự thay đổi nội tiết tố và những thay đổi về huyết áp và nhịp tim

* buồn nôn, đặc biệt khi đói

* nôn

* đặc biệt sợ một số loại thực phẩm hoặc mùi

* thay đổi về khứu giác

* mệt mỏi

* chướng bụng và giữ nước

Cho dù một người đang cố gắng mang thai hoặc cố gắng tránh mang thai, việc chờ đợi hai tuần có thể khá là bực bội.

Một số người theo dõi sự rụng trứng bằng cách tìm ra các triệu chứng thể chất hoặc sử dụng các xét nghiệm rụng trứng. Điều quan trọng cần lưu ý là cách duy nhất để phát hiện sự rụng trứng là thông qua xét nghiệm y khoa.

Tuy nhiên, các test rụng trứng tại nhà có thể gây hiểu lầm, đặc biệt nếu người đó có những tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sự rụng trứng.

Không có triệu chứng đơn thuần nào có thể xác nhận sớm việc có thai, và nhiều người không có các triệu chứng sớm của mang thai. Cách duy nhất để xác định có thai hay không là thông qua xét nghiệm.

Cẩm Tú

Theo MNT

Phát Hiện Dấu Hiệu Bệnh Trĩ Nội Theo Từng Cấp Độ Chính Xác Nhất

Trĩ nội có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như đứng lâu, ngồi lâu, táo bón… Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh trĩ nội có thể giúp bạn điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn quá nặng khó điều trị

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1

Trĩ nội độ 1 còn khá nhẹ và nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và quá trình điều trị đỡ tốn kém, phức tạp hơn. Một số dấu hiệu bạn có thể phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trĩ nội ngay từ độ 1:

Đi cầu ra máu, có thể chỉ bắt đầu dính trên phân hoặc giấy vệ sinh, trong trường hợp nặng có thể chảy máu nhiều hơn, có thể bắn thành tia hoặc nhỏ giọt

Có cảm giác ngứa ngáy hậu môn, đau rát nhẹ

Người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng táo bón kéo dài

Ngứa hậu môn nhẹ có thể là dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1

Những triệu chứng đi đi cầu ra máu, ngứa ngáy, táo bón của trĩ nội độ 2 cũng tương tự như trĩ nội độ 1 tuy nhiên nặng và rõ ràng hơn. Đặc biệt, dấu hiệu nổi bật của dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 2 so với độ 1 là người bệnh xuất hiện một cục thịt nhỏ lòi ra khi đi ngoài, được gọi là búi trĩ. Búi trĩ này sẽ tự co lại mà không cần phải tác động từ bên ngoài.

Ở giai đoạn này nếu biết sử dụng những sản phẩm điều trị trĩ sớm và kịp thời sẽ giúp tình trạng bệnh được đẩy lùi nhanh chóng, hạn chế tiến triển sang giai đoạn nặng như độ 3 độ 4 sẽ khó để điều trị hơn

Từ giai đoạn 3 tình trạng trĩ bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng và sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống thường ngày của người bệnh. Một số dấu hiệu khó chịu phổ biến nhất của trĩ nội độ 3 như:

Búi trĩ sa ra ngoài hẳn, khác với độ 2 có thể tự có lại thì độ 3 không tự co lại mà phải dùng tay đẩy lên thì mới lên được

Gây cảm giác đau đớn cho người bệnh thường xuyên không chỉ khi đi ngoài mà ngay cả trong hoạt động thường ngày, ngồi, đi đứng bình thường cũng có thể gây cảm giác đau rát do búi trĩ chèn ép

Tuy nhiên có 1 đặc điểm của dấu hiệu trĩ nội độ 3 khiến nhiều người chủ quan tưởng chừng bệnh đã thuyên giảm chính là tình trạng giảm chảy máu ở người trĩ nội độ 3. Do vậy ngay khi có dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 3 là tình trạng búi trĩ sa ra ngoài và không tự co vào, nhất định bạn phải có biện pháp điều trị dứt điểm nếu như không muốn phải tiến hành phẫu thuật trĩ.

Đau đớn khó chịu ngay cả khi đi đứng sinh hoạt hằng ngày

Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ và thường ở giai đoạn này người bệnh cần được phẫu thuật để cắt búi trĩ do bệnh đã nặng và thường sử dụng thuốc không còn hiệu quả nữa. Khi ở giai đoạn 4, bạn có thể có những nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ, bị nứt kẽ hậu môn, apxe hậu môn và nặng nhất là có thể ung thư trực tràng. Một số dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 4 bạn cần nhớ:

Búi trĩ sa ra ngoài ở cấp độ nặng thậm chí ngay cả lúc không đi cầu

Không còn đẩy được búi trĩ vào trong nữa

Đau đớn, chảy máu nặng dù không đi vệ sinh, thậm chí lúc ngồi hoặc đứng