Dấu Hiệu Có Thai Theo Từng Tuần, Từng Tháng

Rất nhiều người nhầm tưởng rằng mất kinh và ốm nghén là 2 dấu hiệu mang thai sớm nhất trong giai đoạn thai kỳ. Nhưng thực tế, từ trước đó vài ngày, thậm chí 1- 2 tuần, cơ thể của chúng ta đã có những thay đổi cơ bản để báo hiệu rằng trong cơ thể mẹ đang hình thành một sinh linh bé bỏng.

Tất nhiên, vì những dấu hiệu này khá mờ nhạt và tương đối giống với triệu chứng giai đoạn kinh nguyệt thông thường nên việc bỏ lỡ tháng thai kỳ đầu tiên là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, việc không sớm phát hiện ra mình mang thai có thể khiến mẹ và bé phải đối mặt với nhiều vấn đề hiểm nguy.

Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các dấu hiệu mang thai sớm nhất, cũng như triệu chứng mang thai qua từng thời kỳ để giúp mẹ hiểu hơn về cơ thể mình cũng như bảo vệ bản thân và bé yêu tốt nhất.

Các dấu hiệu mang thai sớm nhất

Nghe có vẻ khá khó hiểu đúng không? Đừng quá lo lắng, tôi sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này để bạn hiểu hơn.

Trước khi đi sâu vào dấu hiệu mang thai, các bạn cần hiểu chính xác tuổi thai, thai kỳ là gì để tránh nhầm lẫn.

Thời gian mang thai của bạn được đo bằng cách sử dụng “tuổi thai”. Và độ tuổi này được tính bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn.

Tuổi thai có thể gây nhiều nhầm lẫn. Hầu hết mọi người đều biết rằng thai kỳ của một người phụ nữ kéo dài 9 tháng. Và đúng là bạn mang thai khoảng 9 tháng. Nhưng vì thai kỳ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng – khoảng 3 đến 4 tuần trước khi bạn thực sự mang thai. Chính vì thế, khi nói đến giai đoạn mang thai, các bác sĩ thường đề cập đến thời gian khoảng 40 tuần- 10 tháng.

Những dấu hiệu mang thai phổ biến nhất mà chúng ta nhận thấy là chậm kinh và buồn nôn. Nhưng rõ ràng, đó không hẳn là dấu hiệu mang thai sớm nhất vì trước khi mất kinh và buồn nôn (khoảng tuần thứ 4 của thai kỳ), cơ thể của mẹ đã có một chút thay đổi- dù rất nhỏ.

Cụ thể như sau:

Dấu hiệu khi mang thai theo tháng Dấu hiệu mang thai tháng thứ nhất

Ở tháng thứ nhất, cơ thể bạn chỉ thay đổi ở cấp tế bào và không có dấu hiệu rõ ràng nò chứng minh rằng bạn đang mang trong mình một sinh linh mới.

Điều gì xảy ra trong tuần 1- 2 của thai kỳ

Tuần 1- 2 của thai kỳ là hai tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng 2 tuần sau, trứng già nhất rụng khỏi buồng trứng. Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày.

Sau khi rụng xuống, trứng đi xuống ống dẫn trứng và di chuyển dần về phía tử cung khi nó kết hợp với một tinh trùng.

Điều gì xảy ra trong tuần 3- 4 của thai kỳ

Trứng thụ tinh (trứng kết hợp với tinh trùng) di chuyển xuống ống dẫn trứng và phân chia thành nhiều tế bào hơn. Nó đến được tử cung của bạn sau 3- 4 ngày kể từ khi được thụ tinh. Các tế bào phân chia tạo thành một khối tế bào có dạng tròn trôi nổi trong tử cung của bạn khoảng 2- 3 ngày.

Bạn sẽ thực sự mang thai khi khối tế bào này làm tổ trên niêm mạc tử cung. Điều này diễn ra khoảng 6 ngày sau khi trứng được thụ tinh và mất khoảng 3- 4 ngày để hoàn thành.

Mang thai không phải lúc nào cũng xảy ra, ngay cả khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Có đến một nửa số trứng thụ tinh đi ra khỏi cơ thể bạn trước khi hoàn tất việc làm tổ trên niêm mạc tử cung.

Những dấu hiệu đầu tiên, sớm nhất của thai kỳ thường không được nhiều người để ý. Nhưng nếu bạn để ý một chút, bạn sẽ nhận thấy những triệu chứng cơ bản bao gồm cảm thấy mệt mỏi, người trở nên nặng nề, đi tiểu nhiều hơn bình thường, tâm trạng hay thay đổi, buồn nôn, ngực sưng và đau.

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người đều gặp những triệu chứng trên, nhưng hầu hết đều có thể gặp ít nhất 1 trong số những vấn đề đó. Và lúc này, chắc chắn bạn có thể nhận ra rằng mình bị mất kinh.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 2

Khối tế bào hình tròn sau khi làm tổ trên niêm mạc tử cung sẽ phát triển thành phôi thai vào tuần thứ 6. Giai đoạn thai kỳ kéo dài khoảng 5 tuần. Lúc này, tất cả các cơ quan nội tạng chính của bé bắt đầu phát triển.

Các triệu chứng mang thai tháng thứ 2 trở nên dễ nhận thấy hơn. Những cảm giác khó chịu như đau ngực, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên hơn; chứng ợ nóng, buồn nôn và nôn cũng trở nên tệ hơn.

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ tạo thêm nhiều màu, do đó tim bạn sẽ đập nhanh hơn và nặng nề hơn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 3

Phôi thai sẽ trở thành thai nhi thực sự khi bạn ở tháng thứ 3 của thai kỳ. Dây rốn kết nối thai nhi với nhau thai và thành tử cung. Các cơ quan sinh dục bên ngoài của trẻ cũng bắt đầu phát triển.

Trong thời gian này, nhiều triệu chứng mang thai từ tháng thứ 2 vẫn kéo dài, đôi khi trở nên tệ hơn. Điều này đặc biệt đúng với triệu chứng buồn nôn.

Vào tháng thai kỳ thứ 3, ngực của bạn tiếp tục phát triển và thay đổi. Quầng vú- vùng xung quanh núm vú có thể trở nên lớn hơn và sậm màu hơn. Nếu bạn dễ bị mụn trứng cá, bạn cũng có thể gặp vấn đề này trong tháng thứ 3 của thai kỳ.

Hầu hết phụ nữ có thai đều không tăng cân quá nhiều trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu có tăng cũng chỉ khoảng 1kg. Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân hoặc thiếu cân, bạn có thể sẽ có những thay đổi cân nặng khác.

Bạn nên nói chuyện với các bác sĩ sản khoa và hỏi họ về chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học khi mang thai để duy trì trọng lượng khỏe mạnh trong suốt thời gian mang thai của bạn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 4

Một số dấu hiệu và triệu chứng sớm của thai kỳ sẽ biến mấy khi bạn mang thai được 4 tháng. Chứng buồn nôn thường thuyên giảm, nhưng các vấn đề tiêu hóa khác như chứng ợ nóng và táo bón lại có thể trở nên tệ hơn. Sự thay đổi ở ngực (lớn lên, đau nhức và quầng vú trở nên tối màu) vẫn tiếp tục.

Thông thường, khi đến thời điểm này, các mẹ bầu thường cảm thấy khó thở hoặc thở nhanh hơn.

Lưu lượng máu tăng có thể dẫn đến một số triệu chứng mang thai khó chịu, chẳng hạn như chảy máu nướu răng, chảy máu cam và nghẹt mũi. Bạn cũng có thể cảm thấy chóng mặt, thậm chí ngất đi vì những thay đổi trong máu và mạch máu của mình.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 5

Hầu hết mọi người đều có thể cảm nhận thấy chuyển động của thai nhi lần đầu tiên trong tháng thứ 5.

Các triệu chứng mang thai của tháng thứ tư vẫn được duy trì đến tháng thứ năm. Những vấn đề như ợ nóng, táo bón, ngực thay đổi (ngực của bạn sẽ trở nên lớn hơn so với trước đó), chóng mặt, khó thở, chảy máu mũi và chảy máu nướu vô cùng phổ biến.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 6

Đến tháng thứ 6 của thai kỳ, các triệu chứng mang thai từ tháng thứ tư và tháng thứ năm vẫn tiếp tục duy trì. Chứng khó thở ở các tháng trước đó có thể cải thiện trở nên tốt hơn.

Vào thời điểm này, ngực của bạn có thể bắt đầu tạo sữa non- những giọt sữa đầu nhỏ bé. Điều này có thể tiếp tục trong suốt thời kỳ mang thai của bạn.

Một số phụ nữ bị co gò Braxton-Kicks khi họ mang thai ở tháng thứ 6. Khi có triệu chứng này, họ có thể cảm thấy bụng hoặc tử cung có một chút co bóp nhẹ và thường không đau. Các cơn co thắt Braxton-Kicks hoàn toàn bình thường và không phải là dấu hiệu của chuyển dạ sớm. Nhưng nếu những cơn co thắt mang lại cảm giác đau đớn và diễn ra thường xuyên, bạn nên liên hệ với bác sĩ sản khoa để được khám.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 7 Dấu hiệu mang thai tháng thứ 8

Khi thai kỳ của bạn đến tháng thứ 8, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và khó thở hơn khi tử cung của bạn lớn lên rất nhiều. Bạn cũng có thể phải đối mặt với chứng giãn tĩnh mạch- tĩnh mạch màu đỏ, nổi hẳn lên ở vùng chân.

Nhiều bà bầu cũng có thể bị rạn da vùng bụng, chân, đùi trong giai đoạn này. Các cơn co thắt Braxton-Kicks, chứng ợ nóng và táo bón vẫn có thể tiếp tục.

Bạn cũng có thể nhận thấy việc kiểm soát bàng quang của mình trở nên khó khăn hơn. Phụ nữ mang thai tháng thứ 8 thường dễ bị tiểu són khi cười hoặc hắt hơi. Tương đối xấu hổ phải không? Nhưng vấn đề này hoàn toàn là triệu chứng bình thường và không cần quá lo lắng.

Sự thay đổi của hormone có thể khiến cho bạn mọc lên nhiều hơn và khỏe mạnh hơn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 9

Các triệu chứng mang thai thông thường vẫn tiếp tục xuất hiện trong giai đoạn này. Những dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó ngủ, khó kiểm soát tiểu tiện, khó thở, giãn tĩnh mạch và rạn da.

Trong những tuần cuối của thai kỳ, em bé sẽ tụt sâu xuống phía dưới xương chậu. Điều này khiến mẹ bầu bị táo bón và ợ nóng thường xuyên hơn.

Dấu hiệu mang thai tháng thứ 10

Đến cuối thai kỳ, tử cung của các mẹ bầu sẽ mở rộng từ xương chậu đến đáy lồng xương sườn. Các triệu chứng mang thai trong tháng thứ 10 phần lớn phụ thuộc vào thời điểm thai nhi tụt xuống phần dưới của tử cung.

Khó thở, ợ nóng và táo bón thường giảm bớt ở thời điểm này. Nhưng đồng thời, khi vị trí của thai nhi thấp hơn xương chậu của bạn, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn và khó kiểm soát nước tiểu.

Cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu mở để chuẩn bị cho việc sinh nở. Điều này có thể xảy ra một vài tuần trước khi sinh. Bạn có thể cảm thấy đau nhói trong âm đạo khi cổ tử cung giãn ra.

Sau khi trẻ được sinh ra, nhau thai và các mô khác cũng đi ra khỏi cơ thể bạn.

Giải thích về các dấu hiệu mang thai

Mất kinh là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất giúp người phụ nữ nhận ra rằng mình đang mang thai. Trong thời kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung bị phá vỡ và “rơi xuống” dưới dạng một chu kỳ thường kéo dài ba đến bảy ngày.

Khi một phụ nữ mang thai, hormone progesterone tiếp tục được sản sinh và duy trì lớp niêm mạc tử cung; điều đó đồng nghĩa với việc lớp niêm mạc tử cung không rơi xuống và người phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt.

Khi mang thai, mẹ bầu có thể nhận thấy cơ thể ra một chút xíu máu có màu sáng và không đủ nhiều để phù hết lớp quần lót. Hiện tượng này phát sinh khi trứng thụ tinh tiến hành làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Như đã nói, trong kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung bị phá vỡ dẫn tới hiện tượng “xuất kinh”; đến khi có thai, hormone progesterone vẫn tiếp tục sản sinh để duy trì lớp niêm mạc này và mẹ bầu sẽ bị mất kinh. Mặc dù lớp niêm mạc vẫn được duy trì, nhưng khi trứng làm tổ, nó có thể khiến một chút niêm mạc bị bong và rơi ra, dẫn tới hiện tượng “xuất huyết”- lượng máu ra không nhiều, đôi khi chỉ lốm đốm vài giọt.

Mặc dù đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và có đến 25% mẹ bầu gặp phải, nhưng bạn vẫn cần lưu ý một chút. Nếu máu ra nhiều kèm theo chứng đau bụng (không phải do kỳ kinh nguyệt) thì đó có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Lúc này, mẹ bầu nên lập tức liên hệ với các bác sĩ uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, nhiều người phụ nữ cùng bị chuột rút ở chân. Theo các chuyên gia, điều này xuất hiện là do sự thay đổi cách thức chuyển hóa canxi của cơ thể. Khi người phụ nữ mang thai, phần lớn lượng canxi mà họ nhận được trong chế độ ăn uống bình thường được sử dụng để giúp phát triển xương và các cơ quan khác của bé. Điều này khiến cơ thể mẹ hấp thụ được ít canxi hơn, khiến xương và cơ bắp yếu đi.

Sự thay đổi về hormone khi mang thai làm tăng lưu lượng máu cũng như gây nên một số thay đổi ở mô ngực khiến mẹ cảm thấy ngực sưng, đau, tê và nhạy cảm bất thường.

Nhiều phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trong thai lỳ vì cơ thể họ sản sinh nhiều hormone progesterone. Hormone này giúp duy trì thai kỳ và khuyến khích sự phát triển của các tuyến sản xuất sữa ở vú. Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể cần gia tăng lưu lượng máu để mang chất dinh dưỡng cho thai nhi, điều đó khiến nhiều người cảm thấy mệt.

Sự gia tăng đột ngột của kích thích tố có thể gây đau đầu trong thai kỳ.

Mức estrogen và progesterone của bạn sẽ tăng cao trong thời gian bạn mang thai. Sự gia tăng này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, nó khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn và dễ phản ứng mạnh với những vấn đề xung quanh hơn bình thường.

Thói quen ăn uống không thích hợp thường gây ra chứng ợ nóng khi mang thai. Bên cạnh đó, nồng độ progesterone tăng cao làm giãn cơ trơn tử cung, giãn van ngăn cách dạ dày và thực quản. Điều đó khiến axit từ dạ dày có thể thoát ra gây chứng ợ nóng.

Trong vài tuần đầu của thai kỳ, cơ thể tạo ra một hormone gọi là gonadotropin chorionic làm tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu, khiến người phụ nữ phải đi tiểu thường xuyên hơn.

Lượng máu gia tăng và mức độ hormone cao hơn trong thời gian mang thai khiến máu di chuyển nhiều hơn qua các mạch máu của mẹ bầu. Điều này khiến làn da của nhiều mẹ trở nên đỏ bừng.

Trong thời gian mang thai, hormone gonadotropin chorionic được sản sinh làm tăng lưu lượng máu hoạt động trong cơ thể, điều đó đồng nghĩa với việc tim của bạn phải hoạt động nhiều hơn và mạnh hơn.

5 Dấu Hiệu Hiv Theo Từng Giai Đoạn

Tìm hiểu dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV

Tìm hiểu các giai đoạn của bệnh HIV

Bệnh HIV là căn bệnh do nhiễm Human Immunodeficiency virus bệnh tiến triển nặng hơn gây ra bệnh AIDS hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch. Bệnh làm cơ thể giảm sức đề kháng tạo cơ hội cho virus và vi khuẩn tấn công cơ thể người bị HIV và giết chết họ.

Dược sĩ cao đẳng dược Sài Gòn cho biết hiện HIV chưa có thuốc đặc trị tuy nhiên nếu nhận biết bệnh sớm và sử dụng thuốc ARV theo phác đồ của bác sĩ thì vẫn có thể sống lâu như những người bình thường. Chính vì vậy nắm được 5 dấu hiệu HIV theo từng giai đoạn sau sẽ giúp nhận biết bệnh sớm và có phương hướng điều trị kịp thời.

Sau khi nhiễm HIV người bệnh sẽ trải qua 3 giai đoạn chính gồm: nhiễm trùng cấp tính, giai đoạn không có triệu chứng và giai đoạn triệu chứng nhẹ chuyển sang giai đoạn triệu chứng nặng (AIDS).

Giai đoạn nhiễm trùng cấp tính

Đây là giai đoạn đầu của bệnh HIV, các triệu chứng có thể kéo dài khoảng 1 tháng gồm các triệu chứng:

1/ Cảm cúm, sốt nhẹ khoảng 38,8 độ C ngay sau khi bị nhiễm.

2/ Đau đầu, suy nhược cơ thể

3/ Sưng hạch đặc biệt ở cổ và bẹn sau khi nhiễm từ 2 – 4 tuần

4/ Cơ thể mệt mỏi, buồn ngủ vô cùng

5/ Đau cơ, khớp hoặc buồn nôn, tiêu chảy.

Đây là thời điểm virus di chuyển vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Các hiện tượng viêm, sưng chính là phản ứng của hệ miễn dịch. Nhưng không phải ai nhiễm HIV cũng xuất hiện những triệu chứng này. Các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không xác định được bệnh nên giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

Giai đoạn không có triệu chứng

Ở giai đoạn này, người nhiễm HIV hầu như không có bất cứ triệu chứng nào. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt một số lượng nhỏ không đáng kể. Nhưng thực chất, virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV, ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu)

Giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào.

Trong giai đoạn này nếu sử dụng thuốc ARV đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỷ vì thuốc có thể kìm hãm virus. Tuy nhiên sự lây truyền HIV vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Giai đoạn nhiễm trùng cơ hội

Trong giai đoạn này số lượng virus đã gia tăng, tấn công mạnh mẽ và tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch và làm suy yếu cơ thể.

a/ Giai đoạn triệu chứng nhẹ người bệnh có thể gặp các triệu chứng như:

1/ Sút cân nhẹ

2/ Loét miệng

3/ Phát ban sẩn ngứa

4/ Herpes zoster

5/ Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát.

Đây còn gọi là giai đoạn cận AIDS.

b/ Giai đoạn triệu chứng nặng người bệnh chuyển sang AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV và cũng là kết thúc bi thảm khó tránh khỏi ở những người bệnh.

Người bệnh bắt đầu nổi hạch toàn thân kèm theo đó là những cơn sốt . Cùng với đó là các hiện tượng tiêu chảy kéo dài đến hơn một tháng, cùng sự sút cân mạnh (khoảng 10% thể trọng cơ thể), do cơ thể mất đi hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn, virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Vào giai đoạn này hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết, người bệnh dễ dàng tử vong vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư mạch máu, ung thư hạch… Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm, có một số thuốc được dùng nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống thêm một thời gian ngắn, còn không thể hoàn toàn điều trị dứt bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể người bệnh chỉ còn lại “da và xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng… Các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét miệng bị hoại tử rất nhanh. Từ đó dẫn đến tử vong.

Nên xét nghiệm kiểm tra nhiễm HIV khi nào?

Nên xét nghiệm HIV nếu phát hiện một số hành vi gây ra nguy cơ khiến bạn phơi nhiễm HIV đó là:

Bị kim đâm khi làm thủ thuật y tế tuyên tuyền hay khi lấy máu làm xét nghiệm;

Bị dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào tạo vết thương chảy máu;

Bị tổn thương qua da do chất dịch hay các ống đựng máu của người bệnh bị vỡ đâm vào;

Chất dịch hoặc máu của người có HIV bắn vào vùng da tổn thương hay vào niêm mạc (mắt, mũi, họng);

Quan hệ tình dục không an toàn.

Trên là một số thông tin 5 dấu hiệu HIV theo từng giai đoạn mà các giảng viên Trường cao đẳng Dược Sài Gòn muốn thông tin đến bạn đọc. Vì HIV là căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe con người do đó nhận biết sớm và chính xác căn bệnh này giúp bạn kiểm soát căn bệnh kéo dài tuổi thọ.

Hướng Dẫn Các Cách Tính Lô Theo Ngày Theo Từng Miền

Lô đề được biết đến là trò chơi có tính may rủi cao, tuy nhiên bạn vẫn có thể vận dụng kỹ năng và kinh nghiệm của mình để gia tăng tỷ lệ trúng. Hiện nay có khá nhiều phương pháp tính lô các miền khác nhau và được đánh giá là rất hiệu quả. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách tính lô theo ngày hiệu quả được các bậc tiền bối nhiều năm sử dụng và truyền đạt lại.

Cách tính lô đề hiệu quả nhất đối với lô đề miền Bắc trước nay luôn rất phong phú và đa dạng. Những cách tính lô theo ngày này khá đơn giản mà hiệu quả lại rất cao:

Cách tính lô đề bằng cách ghép giải có 3 số giống với giải đặc biệt

Bước 1: Bạn sẽ tiến hành xem xét kết quả xổ số ngày hôm đó, nếu như trong một giải có sự xuất hiện của 3 số giống như thì hãy bỏ 3 số đó đi. Sau đó bạn so sánh các số lớn nhất của các giải và tìm ra số lớn nhất trong số đó để làm số đầu tiên trong bạch thủ lô.

Bước 2: Tiếp đó bạn sẽ xét đến giải đặc biệt, so sánh các số trong giải đặc biệt và tìm ra số nhỏ nhất khác không để ghép với số vừa tìm được ở bước 1 để tìm ra số bạch thủ lô.

Bước 1: Bạn bỏ đi 3 số trùng nhau trong từng giải và tìm ra số lớn nhất trong các số còn lại, ta được giải tư là số 8, giải ba là số 4, giải nhì là số 3 và giải nhất là số 6. Từ đây suy ra số đầu tiên trong bạch thủ lô (số lớn nhất) là số 8.

Bước 2: Giải đặc biệt là 14915 tức số nhỏ nhất khác 0 trong giải đặc biệt là số 1, ghép với số 8 ta được số 81 là bạch thủ lô.

Bạn có thể sử dụng số này để đánh cho những ngày tiếp theo, ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp đánh song thủ lo (81 và 18)… Bạn có thể nuôi lô theo khung 3 ngày vào tiến gấp thếp 1-3-10.

Cách tính lô theo ngày bằng bắt tổng đề

Cách tính lô đề chuẩn xác nhất này cũng được nhiều người áp dụng bởi các bước thực hiện cũng khá dễ dàng. Bạn chỉ cần cộng 5 số trong giải đặc biệt lại là có thể tìm ra số bạch thủ lô.

Bạn có thể chọn đánh song thủ lô (đánh thêm 03) để tránh cầu bị lộn, đồng thời áp dụng phương pháp nuôi lô 3 ngày vào tiến gấp thếp 1-3-10 để bảo vệ an toàn nguồn vốn cũng như tăng tỷ lệ thắng cao nhất.

Để có cách tính lô theo ngày hiệu quả nhất bạn phải biết chọn nhà đài thích hợp và có những tính toán kỹ lưỡng trước khi chơi. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính lô đề miền Nam dựa theo dạng 2 số xuất hiện duy nhất.

Bước 1: Bạn kiểm tra kết quả xổ số của tất cả nhà đài ngày hôm qua.

Bước 2: Tìm số bạch thủ lô bằng cách kiểm tra giải chỉ có 2 số xuất hiện duy nhất và lặp lại liên tục với nhau.

Phương pháp này được nhiều người chơi lô đề biết đến và truyền tai nhau, sau nhiều năm nó đã trở nên rất nổi tiếng bởi khả năng chính xác cao. Tuy nhiên cách tính lô theo ngày này chỉ áp dụng với những giải có từ 4 – 5 số trong giải, tức chỉ có thể sử dụng cho giải nhất đến giải sáu, trong đó giải tư và giải năm là có tỷ lệ trúng cao và lớn nhất.

Dấu Hiệu Sảy Thai Sớm Nhất, Theo Từng Tuần

Sảy thai là như thế nào?

Mất thai trước tuần 20 của thai kỳ hoặc 13 tuần đầu được gọi là hiện tượng sảy thai. Tình trạng này hay còn được gọi là sảu thai tự nhiên. Đây không phải hiện tượng hiếm gặp, bởi tỷ lệ này xảy ra chiếm khoảng 10% trong những trường hợp mang thai. Hiện nay tỷ lệ này có xu hướng tăng lên. Vậy nguyên nhân gây sảy thai là do đâu?

Chị em lưu ý: Sảy thai và thai chết lưu là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dấu hiệu thai lưu là hiện tượng thai chết sau tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi.

Các dạng sảy thai thường gặp hiện nay

Sẩy thai không hoàn toàn. Tức là hiện tượng cổ tử cung bị mỏng hoặc bị giãn và một phần của phôi thai bị đẩy ra ngoài cơ thể.

Sảy thai hoàn toàn: Là tình trạng phôi thai bị đẩy hoàn toàn ra khỏi cơ thể trong 1 lần.

Trứng trống: Là hiện tượng phôi thai không phát triển ở trong tử cung.

Sảy thai ngoài tử cung: Là hiện tượng trứng làm tổ ở ống dẫn trứng, ngoài tử cung. Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Vì có dấu hiệu có thai chị em nên đi kiểm tra để biết mình có mang thai ngoài tử cung hay không.

Dọa sẩy thai: Là cơ thể có một vài biểu hiện như: chuột rút, chảy máu âm đạo dọa sẩy thai.

Tìm hiểu: Dấu hiệu sảy thai sớm nhất Chảy máu âm đạo

Xuất huyết âm đạo nhiều là biểu hiện của tình trạng sảy thai. Máu âm đạo thường có màu đỏ tươi hoặc màu nâu. Ngoài ra còn đi kèm với hiện tượng co thắt cảm giác giống như em “dâu tới”.

Nếu bạn bị xuất huyết trong suốt thai kỳ, hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. Hiện tượng rỉ máu hoặc chảy máu nhiều và vón cục thì chứng tỏ đây là biểu hiện sẩy thai.

70% chị em có thể giữ lại thai 2 tuần tuổi. Nếu chỉ chảy 1 lượng nhỏ kèm theo dịch nhầy, nhưng cấp cứu kịp thời.

Chị em nên chú ý những cơn đau nhức

Trong kỳ thai nghén thai phụ sẽ gặp phải hiện tượng đau nhức. Hiện tượng sẩy thai cũng vậy, vì thế chị em cần phải lưu ý. Các cơn đau nhức do sẩy thai thường xuất hiện ở vùng thắt lưng.

Phần lớn các cơn đau nhức, đau nhói ở bụng, lương, vùng chậu. Là do trong thời gian mang thai cơ thể mẹ điều chỉnh để tốt cho quá trình phát triển của bào thai. Tuy nhiên nếu cơn đau dai dẳng, nghiêm trọng, tới từng cơn, các cơn co thắt cách nhau 15-20 phút. Ngay sau đó là hiện tượng xuất huyết âm đạo đi kèm. Thì hãy nói chuyện với bác sĩ ngay bởi có thể bạn bị sẩy thai.

Dịch nhầy âm đạo màu trắng hồng

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai sẽ ra nhiều dịch tiết âm đạo có màu trắng sữa hay không màu. Đây là hiện tượng bình thường thai phụ không quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu chất nhầy âm đạo có màu trắng hồng hoặc kèm theo cục máu, có mùi hôi. Hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa ngay bởi có thể đây là dấu hiệu sắp sẩy thai.

Mang thai ngoài tử cung

Nếu bạn xét nghiệm có thai dương tính, nhưng lúc sau lại âm tính. Thì đây là dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng nguy hiểm. Vì vậy khi vừa có thai thai phụ phải đi xét nghiệm thêm lần nữa. Hoặc có thể thử que vào ngày hôm sau.

Áp lực vùng chậu

Phụ nữ mang thai giai đoạn đầu cũng gặp hiện tượng áp lực vùng chậu. Nhưng nếu kèm theo hiện tượng chuột rút, xuất huyết thì nên nhớ đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai sớm.

Dấu hiệu sảy thai sớm theo từng tuần

Trong giai đoạn này phần lớn chị em chưa biết mình mang thai. Bởi thai nhi mới chỉ được 1-2 tuần. Cách tốt nhất để biết chính xác mình có mang thai không. Hãy làm xét nghiệm.

Sẩy thai là điều “tồi tệ” nhất với người phụ nữ, không chỉ cảm thấy đau đớn mà tinh thần suy sụp. Nếu kết quả xét nghiệm cho ra âm tính 1-2 tuần sau đó. Thì bạn sẽ không thể nào biết chậm kinh do sẩy thai hay kinh nguyệt tới muộn.

Ra máu âm đạo, chuột rút, đau vùng chậu, … Nếu như lượng máu chảy ra nhiều hơn, thai phụ sẽ cảm thấy chuột rút ngày nghiêm trọng.

Xuất hiện các cơn đau dữ dội hay xuất huyết. Có thể nhiều thai phụ nghĩ mình sắp vượt cạn. Nhưng nếu bị ra máu hay vỡ nước ối không phải dấu hiệu sắp sinh mà có thể là sẩy thai. Nguyên nhân là do hở eo tử cung.

Nguyên nhân gây sẩy thai là do đâu?

Theo bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây sẩy thai. Có thể là do tình trạng sức khỏe thai phụ (từ 14 tuần – 27 tuần 6 ngày). Hoặc do vấn đề của thai nhi thường gặp ở tam cá nguyệt đầu tiên. Cụ thể

Phần lớn mẹ bầu bị sẩy thai trong kỳ đầu là do gặp vấn đề về nhiễm sắc thế. Nguyên nhân do quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo thành hợp tử gặp vấn đề thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể. Khiến thai nhi phát triển không bình thường.

Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Nó là nơi vận chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ sang con, giúp thai nhi phát triển bình thường. Vì vậy, nếu nhau thai gặp vấn đề bé phát triển không được thuận lợi có thể gây sẩy thai.

Rối loạn miễn dịch hiểu đơn giản là hiện tượng cơ thể thai phụ không chất nhận mang thai. Tức là hệ miễn dịch hoạt động dưới mức hoặc quá mức. Do đó, sẽ gây ra hiện tượng sẩy thai.

Hormone Progesterone đóng vai trò quan trọng giúp thai bám vào thành tử cung dễ dàng. Nếu như lượng hormone này mất cân bằng, có thể dẫn tới sẩy thai do nhau thai bị bong ra khỏi thành tử cung.

Sức khỏe thai phụ không đảm bảo

Thai phụ mắc các bệnh về huyết áp, thận, tiểu đường, lupus, tuyến giáp, … Khả năng bị sảy thai rất cao. Do lượng máu đến tử cung bị hạn chế, sự phát triển của thai nhi không bình thường.

Bên cạnh đó nếu thai phụ mắc bệnh đa nang buồng trứng cũng có nguy cơ sẩy thai cao. Tuy nhiên vấn đề này vẫn đang được kiểm chứng.

Mắc các bệnh truyền nhiễm

Nếu thai phụ mắc một số bệnh truyền nhiễm như: HIV, lậu, sốt rét, rubella, giang mai, viêm âm đạo do vi khuẩn, virus cytomegalo, nấm chlamydia, …. Tăng nguy cơ bị sẩy thai cao. Bởi những vi khuẩn, virus do viêm nhiễm này gây ra có thể làm vỡ túi ối sớm, tử cung mở nhanh.

Nếu bạn ăn phải thức ăn bị nhiễm độc hoặc khuẩn gây bệnh đường ruột, khả năng sẩy thai khá cao. Vì vậy chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai rất quan trọng. Các bạn nên chú ý một số loại vi khuẩn như listeria (sữa chưa tuyệt trùng). Hoặc ký sinh trùng có trong thịt cừu sống, thịt heo

Với những chị em có cấu trúc tử cung không bình thường như: Tử cung hai sừng, có nhiều vách ngăn, tử cung 1 sừng, … có thể dẫn tới dấu hiệu sẩy thai. Bên cạnh đó u xơ tử cung cũng gây nguy hiểm cho thai nhi. Bởi các khối u xơ này phát triển chèn ép vào thai nhi, làm kìm hãm sự phát triển của thai nhi.

Các yếu tố gia tăng nguy cơ sẩy thai

Tuổi của thai phụ

Có vấn đề về cân nặng

Hút thuốc và uống rượu

Sử dụng thuốc

Từng bị sẩy thai

Thiếu hụt các vitamin thiết yếu cho thai kỳ

Hy vọng qua đó giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng sẩy thai. Từ đó có biện pháp phòng ngừa sớm.

dấu hiệu sảy thai 2 tuần đầu

dấu hiệu sảy thai 4 tuần

làm sao biết mình bị sảy thai

dấu hiệu sảy thai 3 tuần đầu

dấu hiệu thai lưu

dấu hiệu có thai

dấu hiệu thai ngoài tử cung

Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng

Không thể biết chắc rằng liệu ai đó có mang thai hay không cho đến có xét nghiệm xác nhận. Ngoài ra, các triệu chứng mang thai và thời điểm chúng xảy ra khác nhau đối với từng người. Những gì xảy ra trong khoảng cơ thể xung quanh thời gian rụng trứng, những dấu hiệu ban đầu mà mọi người có thể thấy trong ngày sau khi rụng trứng.

1. Điểm danh triệu chứng mang thai sau khi rụng trứng: 1.1.Giai đoạn 0-7 ngày sau rụng trứng:

Rụng trứng là thời điểm khi buồng trứng giải phóng một trứng. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng. Ngay khi buồng trứng giải phóng một trứng, pha hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Pha hoàng thể sẽ kết thúc bằng kinh nguyệt, trừ khi mang thai xảy ra. Mọi người sẽ gặp bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong phần đầu của pha hoàng thể. Điều này là do thai nghén không xảy ra cho đến khi trứng được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung. Trong pha hoàng thể, cơ thể sinh sản nhiều progesterone hơn – một loại hooc-mon giúp duy trì thai kỳ sớm. Mức progesterone đạt đỉnh điểm vào 6-8 ngày sau khi rụng trứng ngay cả sau khi người đó không mang thai.

Mức progesterone có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cơ thể của một người. Sau khi trứng đến tử cung, nó sẽ tự “ngấm” vào trong thành tử cung. Điều này được gọi là làm tổ và đánh dấu sự khởi đầu của thai kỳ. Làm tổ thường xảy ra 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh. Thời điểm này chính là lúc mà người phụ nữ có thể bắt đầu thấy các triệu chứng, dấu hiệu mang thai.

– Tăng độ nhạy cảm của núm vú

Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai. Nguyên nhân là do mức tăng progesterone ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

1.2.Giai đoạn ngày 7-10 sau khi rụng trứng:

Khi trứng thụ tinh tự làm tổ trong tử cung khoảng một phần ba số người sẽ thấy máu nhẹ, hoặc chấm máu…được gọi là máu khi trứng làm tổ. Tình trạng này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày và rất ít. Ra máu khi trứng làm tổ là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ vì nó xảy ra vào khoảng thời gian người đó mang thai. Tuy nhiên, ngay cả khi nhận thấy ra máu trong khoảng thời gian trứng làm tổ, xét nghiệm thai vẫn có thể âm tính. Người đó có thể bị xảy thai rất sớm hoặc ra máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi trứng làm tổ, cơ thể bắt đầu tạo ra một hoóc-môn mang thai gọi là gonadotropin màng đệm của người (hCG). Được gọi là hoóc-môn mang thai, hCG, cùng với progesterone và estrogen, chịu trách nhiệm cho các triệu chứng sớm của thai kỳ. Nó cũng là hoóc-môn mà các xét nghiệm mang thai sẽ xác định. Tuy nhiên, có thể mất vài ngày để hCG đạt đến mức có thể phát hiện được, vì vậy các xét nghiệm thai có thể không phát hiện được hoóc-môn và các triệu chứng có thể không diễn ra ngay lập tức.

1.3. Giai đoạn 11-14 ngày sau rụng trứng:

Một vài ngày sau khi trứng làm tổ, nồng độ hCG có thể đủ cao để gây ra các triệu chứng thai kỳ sớm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn của kinh nguyệt khi một người dễ gặp các triệu chứng báo hiệu kinh nguyệt sắp xảy ra nhất. Những phụ nữ biết rõ cơ thể của mình thường như thế nào mỗi tháng có thể xác định tốt hơn các triệu chứng của mình là do mang thai hay do kinh nguyệt.

Một số triệu chứng khác của thai kỳ sớm bao gồm:

* Thèm ăn hoặc đói tăng lên

* Thay đổi tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiêu chảy

Cho đến thời điểm thấy có những triệu chứng thai kỳ sớm, có thể nồng độ hCG đủ cao để xét nghiệm thai cho thấy có thai. Tuy nhiên, mức độ hCG là khác nhau, vì vậy điều này không phải lúc nào cũng đúng.

2. Những triệu chứng khi mang thai phổ biến nhất:

Bắt đầu thai kỳ tiến triển và nồng độ hCG tăng lên cao hơn sẽ có nhiều triệu chứng hơn. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

* Buồn nôn, đặc biệt khi đói

* Chướng bụng và giữ nước

* Đặc biệt sợ một số loại thực phẩm hoặc mùi

Một số người theo dõi sự rụng trứng bằng cách tìm ra các triệu chứng thể chất hoặc sử dụng các xét nghiệm rụng trứng. Điều quan trọng cần lưu ý là cách duy nhất để phát hiện sự rụng trứng là thông quá xét nghiệm y khoa.