Dấu Hiệu Bị Bệnh Sỏi Thận / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Bệnh Sỏi Thận

Đi tiểu buốt, đái rắt

Việc đi tiểu thấy buốt, đái rắt là do những viên sỏi có kích thước nhỏ hoặc những mảnh vỡ vụn của sỏi thận đã di chuyển từ bàng quang ra niệu đạo. Trong quá trình di chuyển, những viên sỏi có kích thước bé này va chạm với thành của đường niệu đạo khiến người bị sỏi thận bị đau, buốt và có thể bị tổn thương. Việc đau buốt như vậy có thể kéo dài nhiều lần, nhiều người để ý sẽ thấy mình đái ra cả sỏi. Sỏi thận còn có thể làm tắc nghẽn đường tiết niệu, nó khiến bạn đái ra từng lúc hoặc có thể tắc nghẽn hoàn toàn.

Đi tiểu ra máu, ra mủ Dấu hiệu này cho thấy, tình trạng bệnh đã nặng và nguy hiểm. Rất có thể những viên sỏi trong quá trình di chuyển ở các vị trí đã làm tổn thương đến đường tiết niệu. Việc tổn thương này khiến đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn dẫn tới những dấu hiệu như đái ra máu, đái ra mủ. Biểu hiện này cho biết bạn đã bị nghiêm trọng và cần đi khám và điều trị sớm.

Tiểu nhiều, nước tiểu có mùi hôi Khi bị sỏi thận, các viên sỏi gây tắc đường tiết niệu khiến việc đi tiểu của bạn gặp khó khăn. Nó dẫn tới việc bạn phải đi tiểu nhiều lần. Bị sỏi thận còn có thể gây viên nhiểm, ứ đọng nước tiểu lâu dẫn đến nước tiểu có mùi hôi. Nếu không chữa trị kịp thời bạn có thể bị suy thận.

Các dấu hiệu khác Ngoài những dấu hiệu bệnh sỏi thận điển hình như trên, một số người bị sỏi thận còn có các biểu hiện khác như sốt, sưng vùng bụng chứa thận, các vùng quanh khu vựng bụng và háng. Khi viên sỏi thận đã to, người bị cảm giác đau khi ngồi lâu, do áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến sỏi cọ xác vào nhiều cơ quan nội tạng khác, nó khiến người bệnh đau hơn.

Có thể chữa bệnh sỏi thận bằng thuốc một cách dễ dàng. Việc khỏi nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người.

8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Sỏi Thận

Có một số dấu hiệu của bệnh sỏi thận có thể cảnh báo bạn đến sự hình thành của sỏi thận

1. Đi tiểu thường xuyên & đau

Một trong những dấu hiệu của bệnh sỏi thận được cảnh báo sớm nhất và phổ biến nhất mà bạn có thể bị sỏi thận là tăng đột ngột và không giải thích được về tần suất và sự cấp thiết của đi tiểu. Bạn sẽ nhận thấy sự cần thiết phải đi tiểu nhiều, ngay cả khi bạn không uống một lượng lớn chất lỏng bất thường. Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng nước tiểu rất ít đi ra khi bạn đi đến phòng tắm, cho rằng cơ thể của bạn không thực sự có nhiều chất lỏng để trục xuất. Khi bạn sản xuất một lượng nước tiểu bình thường, bạn có thể thấy rằng các hành vi đi tiểu gây ra cơn đau dữ dội. Điều này xảy ra nếu sỏi thận chuyển từ bàng quang sang niệu đạo. Đau nhức sẽ xảy ra, và bạn cũng có thể bị nhiễm trùng đường tiểu (UTI) khi sỏi thận di chuyển xa hơn. Bởi thời gian đạt đến điểm này, rất có thể là bạn đã có thể đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

2. Đau lưng

Một hình thức đau đớn không mô tả, cục bộ, thường đi kèm với sỏi thận từ giai đoạn đầu của họ. Bệnh nhân thường có dấu hiệu của bệnh sỏi thận qua cơn đau này bắt đầu ở hai bên và lưng, ngay dưới xương sườn nơi có thận. Khi tình trạng phát triển, cơn đau có thể di chuyển từ bụng dưới xuống vùng háng và vào phần dưới của bạn, biểu hiện trong các sóng dao động của đau nhói . Những cơn đau này có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí của sỏi thận.

Những người bị sỏi thận cũng có thể thấy rằng cơn đau có thể di chuyển vào bìu và tinh hoàn. Một số triệu chứng của sỏi thận có thể bắt chước một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), đặc biệt là đau ở vùng sinh dục và đau tiểu. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, điều quan trọng là bạn sẽ nhận được một chẩn đoán kịp thời và chính xác càng sớm càng tốt.

3. Máu trong nước tiểu

Ngoài việc đi tiểu thường xuyên hơn và đi tiểu khó chịu, bạn sẽ nhận thấy có sự thay đổi về màu sắc và tính nhất quán của nước tiểu nếu bạn bị sỏi thận. Sự đổi màu là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất; thay vì màu sắc rõ ràng hoặc màu vàng, nước tiểu của bạn có thể ở bất cứ đâu từ màu hồng hoặc đỏ đến nâu nhạt hoặc nâu đậm đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh sỏi thận. Khi sỏi thận phát triển và ngăn ngừa niệu đạo của bạn, bạn cũng có thể bắt đầu chú ý đến nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ máu, một tình trạng được gọi là hematuria. Máu chảy vào nước tiểu của bạn khi sỏi thận tựa vào niệu đạo của bạn, cạo vào niệu quản hay thận của bạn. Nếu điều đó nghe có vẻ đau đớn, đó là bởi vì nó – điều kiện này gây ra sự khó chịu dữ dội. Số lượng đau bạn đang ở là một chỉ số tốt về kích thước của sỏi thận; đá lớn gây ra cơn đau dữ dội hơn, trong khi những con nhỏ hơn tạo ra sự khó chịu nhẹ.

4. Buồn nôn và nôn

Một số người bị sỏi thận báo cáo rằng họ cảm thấy buồn nôn. Trong một số trường hợp, buồn nôn có thể trở nên trầm trọng đến nỗi nó sẽ gây nôn và có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, từ khiếm khuyết dinh dưỡng đến mất nước. Một trong những nguyên nhân gây nôn là đau dữ dội mà bạn sẽ trải nghiệm nếu bạn trải qua một khối u thận. Một nguyên nhân khác khiến nôn xảy ra là thận có vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Sỏi thận làm suy giảm chức năng của cơ quan, có nghĩa là có nhiều chất độc và chất ô nhiễm trong dạ dày và máu. Cơ thể bạn muốn loại bỏ các độc tố này, nhưng nếu chức năng thận của bạn bị khiếm khuyết, nôn mửa có thể là cách duy nhất để trục xuất họ.

5. Nước tiểu có mùi hôi

Bệnh nhân bị sỏi thận cũng sẽ nhận thấy rằng cùng với sự đổi màu, nước tiểu cũng xuất hiện nhiều mây và có thể phát ra mùi hôi và mùi hôi. Trong khi nước tiểu thường phát hiện mùi hơi cay, không có nhầm lẫn hoặc thiếu mùi hôi thối có thể xảy ra nếu bạn bị sỏi thận. Mùi này xảy ra do sự có mặt của một nồng độ nặng của các hóa chất cứng và chất độc trong nước tiểu. Như đã đề cập, thận có vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố và các tạp chất hóa học khỏi cơ thể bạn. Nhiều chất trong số này được loại bỏ qua nước tiểu nhưng với chức năng bình thường của thận bị suy yếu, chất độc này có thể nán lại và thực sự kết tinh trong cơ thể. Những chất tinh thể kết tinh là những gì mà sỏi thận được tạo ra, và khi chúng được tiết ra trong nước tiểu của bạn, bạn sẽ ngửi thấy sự khác biệt.

6. Không thể ngồi

Một khi sỏi thận đạt đến kích thước lớn hơn, nó sẽ trở nên trầm trọng thêm đến nỗi bệnh nhân sẽ thấy mình không thể ngồi xuống hoặc nằm xuống trong một khoảng thời gian dài. Điều này là do vị trí ngồi hoặc đặt xuống gây thêm áp lực lên khu vực bị ảnh hưởng, tăng cường đau đớn và áp lực khi sỏi thận tiếp xúc với một hệ thống và cấu trúc bên trong rộng hơn. Nhiều người bị sỏi thận chống lại triệu chứng này bằng cách đứng lên và đi vòng quanh; bằng chứng giai thoại cho thấy rằng các hoạt động này có thể cung cấp cứu trợ tạm thời. Áp lực không thoải mái và đau do sỏi thận cũng có thể cản trở khả năng ngủ ngon giấc của bạn, và một số lượng đáng kể các bệnh nhân phàn nàn về giấc ngủ bị gián đoạn hoặc không ngủ. Trong một khoảng thời gian dài, mất ngủ có thể dẫn đến mất hiệu quả nhận thức và không có khả năng tập trung.

7. Sốt và ớn lạnh

Sỏi thận thường không được điều trị vì các triệu chứng gây ra mức độ đau đớn và khó chịu như vậy. Tuy nhiên, trong một số nhỏ trường hợp, sỏi thận vẫn còn tương đối nhỏ và không gây ra các triệu chứng dữ dội. Trong những trường hợp như vậy, sỏi thận vẫn gây ra các vấn đề trong đường niệu, xước lên bề mặt và tạo ra những vết thương nhỏ bên trong có thể bị nhiễm bệnh. Sỏi thận làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu (UTI), điều này có thể làm cho sốt và ớn lạnh. Các triệu chứng khác của UTIs bao gồm đau vùng bụng hoặc vùng chậu, và bất thường về màu sắc, tần số và tính nhất quán của nước tiểu. Sốt có thể lên đến mức cao, có khả năng gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn bị sốt cao, đặc biệt nếu nó được kèm với ớn lạnh và không gây ra bởi một yếu tố đã biết, như cảm lạnh hoặc cúm.

8. Suy thận và sưng bụng

Nếu sỏi thận có kích thước lớn, chúng có thể ngăn chặn hiệu quả dòng nước tiểu bình thường, ngăn ngừa nước tiểu di chuyển qua niệu đạo trên đường ra khỏi cơ thể. Điều này tạo ra tình trạng dư thừa nước tiểu, dẫn đến một loạt các triệu chứng tiềm ẩn nghiêm trọng. Một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy mọi thứ đang đến giai đoạn then chốt này là sưng đau rất mạnh của thận.

Bạn có hai quả thận, một ở hai bên cơ thể của bạn. Chúng được đặt bên dưới cơ hoành của bạn, gần lưng dưới của bạn. Nếu chúng bị sưng đau, bạn sẽ nhận thấy sưng và viêm ở vùng này, và ở các khu vực xung quanh vùng bụng và háng. Những vùng này sẽ rất đau đớn khi chạm vào, và bạn nên tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn phát triển những triệu chứng này. Nếu triệu chứng này không được điều trị, bạn có nguy cơ bị cơ thể bị sốc do nhiễm độc khi nó bị choáng ngợp bởi chất độc trong nước tiểu nó không thể thoát khỏi.

Tìm Hiểu Chi Tiết Các Dấu Hiệu Bệnh Sỏi Thận

Thực tế thì rất ít ai nghĩ rằng bản thân mắc bệnh sỏi thận do những triệu chứng của căn bệnh này khá mơ hồ, mọi chuyện mới rõ ràng khi đi tiểu khó khăn mệt mỏi. Bệnh sỏi thận ngày càng phổ biến do số lượng người làm việc trong văn phòng ngày càng tăng, thói quen xấu: ngại uống nước, hay nhịn tiểu, uống nhiều loại thuốc và sữa bổ sung canxi…

Các dấu hiệu bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận dễ dàng được giải quyết khi phát hiện sớm, kịp thời.

Vậy làm cách nào để phát hiện bệnh sỏi thận?

Người bị bệnh sỏi thận sẽ có dấu hiệu đi tiểu ra máu

Đi tiểu đau buốt, tiểu rắt, nhiều lần là biểu hiện hay gặp ở bệnh nhân sỏi thận. Tình trạng này gây ra do các viên sỏi đã bắt đầu di chuyển xuống niệu quản và niệu đạo

Lưng và mạn sườn luôn đau nhức, mỏi mệt

Một dấu hiệu nữa của bệnh sỏi thận đó là nước tiểu của bệnh nhân có màu hồng, đỏ do máu hòa tan vào. Sỏi di chuyển gây tổn thương niêm mạc đường tiết niệu, gây chảy máu. Đặc biệt nước tiểu sẽ có mùi rất hôi khi các vị trí tổn thương này bị nhiễm khuẩn, viêm đường tiết niệu.

Người cảm thấy uể oải khi ngồi lâu

Dấu hiệu điển hình hay gặp nhất ở bệnh sỏi thận là đau mỏi, căng tức vùng thắt lưng, vùng hông. Trong trường hợp sỏi nằm sát niêm mạc ống thận, ở kẽ thận, sẽ gây đau, mỏi thắt lưng nhiều mặc dù viên sỏi bạn đang mắc kích thước khá nhỏ. Khi sỏi ở bể thận thì ít gây ra biểu hiện này hơn. Cơn đau sẽ trở nặng hơn trong trường hợp bạn lao động nặng, luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao. Trong trường hợp viên sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản hoặc từ bàng quang ra niệu đạo, sẽ xuất hiện cơn đau quặn thận. Các cơn đau này sẽ đau ở vùng lưng hoặc cơn đau sẽ bắt đầu từ vùng bụng di chuyển đến vùng háng.

Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, không thể đứng hoặc ngồi quá lâu

Những cơn đau đè lên thận sẽ khiến con người ta cảm thấy buồn nôn bởi vì đây là con đường duy nhất để tống các chất độc ra khỏi cơ thể. Bởi vì lúc này thận đã không còn công dụng bài tiết cặn bã như trước đây nữa.

Khi đã bị bệnh thận nghiêm trọng thì bệnh nhân khó có thể ngồi hoặc nằm ở một tư thế lâu dài. Bởi vì các viên sỏi cọ xát trực tiếp vào các cơ quan nội tạng khiến người bệnh luôn mệt mỏi và đau nhức. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy cơ thể lúc nóng lúc lạnh, sức đề kháng yếu rõ rệt do đường tiết niệu đã bị nhiễm trùng nguy hiểm. Một số người còn có hiện tượng sưng các khu vực quanh bộ phận thận.

Xây dựng bữa ăn ít muối và giảm protein ở trong động vật

Đối với các bệnh nhân có sỏi nhỏ thì hãy cố gắng uống thật nhiều nước, sử dụng các loại thuốc nam, râu ngô để kích thích việc tiểu tiện. Các trường hợp bị sỏi thận quá nặng tốt nhất phải đi đến các bệnh viện lớn để bác sĩ xem xét, kiểm tra và tiến hành mổ thận lấy sỏi. Sỏi thận nặng để càng lâu càng nguy hiểm và gây ra nhiều hệ lụy không hay cho sức khỏe sau này.

Sau khi mổ sỏi thận thì bạn nên cân bằng 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, vitamin, đường và mỡ trong mỗi bữa ăn để tránh việc hình thành sỏi. Nếu có thể hãy nhờ bác sĩ tư vấn về cách phân bố các món ăn trong một ngày.

Mỗi ngày nên duy trì thói quen uống 1.8 – 3 lít nước để các chất cặn bã được đào thải tối đa. Thêm vào đó, nên chọn chế độ ăn thật ít muối và các loại protein có trong động vật bởi vì điều này giúp thận khó phát triển được.

Đừng quên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, tuyệt đối không được sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn để vệ sinh. Người bị dị dạng đường tiểu, u xơ tuyến tiền liệt phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp khắc phục đúng đắn nhất.

10 Dấu Hiệu Bị Bệnh Sỏi Thận Dễ Phát Hiện Nhất Để Ngăn Chặn Kịp Thời

Bệnh sỏi thận không còn quá xa lạ với chúng ta. Sỏi thận là căn bệnh nguy hiểm, đểu lâu sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với cơ thể. Vì vậy việc phát hiện sớm dấu hiệu bị bệnh sỏi thận là điều rất cần thiết để có biện pháp điều trị kịp thời.

► 10 dấu hiệu bị bệnh sỏi thận dễ phát hiện nhất để ngăn chặn kịp thời

Bệnh nhân sỏi thận thường có nước tiểu đục và có mùi hôi, hăng do chứa nhiều chất độc và hóa chất.

– Đau khi ngồi lâu: Khi những viên sỏi trong thận đã to, người bệnh khó có thể ngồi hay nằm một tư thế nhất định trong thời gian dài. Do áp lực lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi sỏi thận khiến sỏi cọ xác vào nhiều cơ quan nội tạng khác, càng làm người bệnh đau hơn.

Đau khi ngồi lâu

Đây là một trong những triệu chứng của sỏi thận vì do nhiễm trùng đường tiểu gây nên. Nó cũng có thể kèm theo các triệu chứng như sốt.

Xuất hiện bọt hay bong bóng nổi lên nước tiểu chính là biểu hiện cho thấy có lẫn protein trong nước tiểu. Điều này chứng tỏ thận đã làm việc không tốt để lọt protein ra ngoài.

– Khô và ngứa da:

► Những triệu chứng khó nhận biết của bệnh sỏi thận

Cách trị sỏi thận dân gian bằng quả dứa (trái thơm) được đánh giá khá cao trong việc đào thải các viên sỏi nhỏ. Nhiều bệnh nhân áp dụng cách chữa này phản ánh họ thấy những cơn đau dữ dội do sỏi di chuyển giảm hẳn sau khi uống nước dứa nướng.

Các bước thực hiện:

Bạn chỉ cần mua 1 quả dứa về rửa sạch, khoét 1 lỗ để nhồi phèn chua vào sau đó đem nướng chín, vắt lấy nước để uống hằng ngày. Cũng có ý kiến khác cho rằng ngoài nướng dứa cũng có thể đem dứa hấp cách thủy cùng phèn chua, sau đó gọt sạch vỏ, ăn cả nước lẫn cái.

Vì nhựa đu đủ là thành phần chính của bài thuốc chữa sỏi thận nên bạn cần chọn quả đu đủ bánh tẻ, không non quá cũng không già quá, càng tươi càng tốt, tầm 400g là vừa.

Cách làm là cắt đầu và đuôi của quả đu đủ, moi hết ruột ra ngoài, để nguyên cả vỏ cho vào ít muối rồi hấp cách thủy.

Nên ăn món này sau bữa ăn để không cảm thấy xót ruột. Nếu thấy khó ăn quá có thể chấm với ít đường. Nhiều trường hợp có sỏi thận dưới 10mm chỉ cần áp dụng bài thuốc này trong 7 ngày là đã tiêu sỏi.

Chuối hột đặc biệt là chuối hột rừng rất tốt để chữa bệnh sỏi thận. Trong dân gian có nhiều bài thuốc chữa sỏi thận bằng chuối hột, tiêu biểu là 2 bài sau:

Dùng hột chuối phơi khô tán thành bột mịn, hằng ngày dùng một nhúm nhỏ hòa vào nước cho tan ra rồi uống

Chọn 1 quả chuối hột non, vắt lấy 1 chén nước nhỏ rồi cho thêm chút muối để uống

Thực phẩm chức năng Super Power UriClean được sản xuất bởi hãng Jarrow Formulas, Inc, Hoa Kỳ phẩm được sản xuất hoàn toàn từ nguyên liệu thảo dược có thành phần là Vitamin C, chiết xuất quả nam việt quất (Cranberry) và các thành phần khác là xenluloza, silicon dioxit, magiê stearat (nguồn gốc thực vật), gelatin. Thực phẩm chức năng Super Power UriClean là lựa chọn cho bạn giúp duy trì sức khỏe cho đường tiết niệu tốt hơn.

TPCN hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận, làm tan sỏi Super Power UriClean