Dấu Hiệu Bệnh Viêm Đại Tràng / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Đại Tràng

Bình chọn:

Viêm đại tràng là căn bệnh không nguy hiểm nếu bệnh ở giai đoạn đầu, nhưng nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách bệnh sẽ gây bến chứng nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viêm loét ruột, viêm loét địa tràng ảnh hưởng đến các lớp lót bên trong của trực tràng và đại tràng, để lại vết loét. Điều này có thể gây xước ở đường tiêu hóa nên có thể gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, đau đớn và thậm chí buồn nôn.

Gặp phải những khó chịu ở bụng

Bệnh nhân viêm đại tràng thường có cảm giác nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Đau và khó chịu sẽ bớt khi đại tiện, trung tiện được và tăng lên khi bị táo bón.

Trong phân có lẫn máu

Trong thời gian bị viêm loét đại tràng, một số bệnh nhân có thể gặp phải trường hợp đi tiêu ra máu, đôi khi phân có mủ hoặc chất nhầy.

Thường có cảm giác muốn đi tiêu

Một số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng sẽ liên tục có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn đại tiện cũng rất dễ xảy ra, chủ yếu là đi tiêu lỏng nhiều lần một ngày, phân có nhầy, máu, mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Những thay đổi trong giấc ngủ

Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam hầu hết các bệnh nhân viêm đại tràng đều có cảm giác khó chịu như thể có lửa đốt trong đại tràng khi bị viêm loét đại tràng có thể khiến một số người thường xuyên tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.

Giảm cân

Cơ thể bị giảm cân nhanh chóng do viêm ruột loét gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Kết quả là, những người bị viêm loét đại tràng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng và có thể khó khăn trong việc duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Nhiều người trải qua tình trạng mất nước trong quá trình bị viêm loét đại tràng. Điều này là rất quan trọng cần chú ý vì mất nước đồng nghĩa với các bộ phận trong cơ thể bị cản trở thực hiện các chức năng vốn có của chúng. Hãy uống nước càng nhiều nước càng tốt để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Tần suất xuất hiện của các triệu chứng

Mỗi bệnh nhân có thể có những triệu chứng viêm loét đại tràng khác nhau và có những biểu hiện cũng như tần suất không giống nhau. Điều quan trọng là cần theo dõi tần suất và mức độ nghiêm trọng của từng triệu chứng để có thể được điều trị tốt nhất.

Viêm Đại Tràng Co Thắt, 7 Dấu Hiệu Bệnh Viêm Đại Tràng Co Thắt Cần Biết

Đại tràng chính là phần cuối của đường tiêu hóa trong cơ thể, có nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn, cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn giúp tạo bã thức ăn thành phân. Sau đó, đại tràng sẽ có chức năng co bóp và bài tiết phân qua trực tràng.

Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là tình trạng viêm lớp lót bên trong ruột già khiến chức năng đại tràng bị rối loạn. Hầu hết bệnh nhân hiện nay đều không nhận thức được mức độ nguy hiểm khi mắc bệnh. Viêm đại tràng không chỉ ảnh hưởng sâu sắc đến việc ăn uống, sinh hoạt của người bệnh mà nó còn ẩn chứa nhiều biến chứng khó lường. Một khi lớp niêm mạc đại tràng bị tổn thương quá sâu, bệnh có thể chuyển sang dạng mạn tính, ác tính, gây giãn đại tràng, thủng đại tràng thậm chí ung thư đại tràng.

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt còn có các tên gọi khác là: hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng,… Các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại, kéo dài. Viêm đại tràng co thắt không tìm thấy các vết viêm loét ở đường ruột, nhưng những cơn đau bụng là do sự co thắt của nhu động ruột không đều, làm cho các rối loạn tiêu hóa trầm trọng.

Những lý do gây viêm đại tràng co thắt

Do thực phẩm:

Dị ứng thực phẩm và sự ảnh hưởng của thực phẩm tới viêm đại tràng co thắt vẫn chưa được khám phá hết, nhưng nhiều người có triệu chứng nghiêm trọng hơn khi ăn một số thứ nhất định.Người bệnh mắc bệnh viêm đường ruột khi ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, trong thực phẩm có chứa những vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amip…

Do rối loạn nhu động ruột

Rối loạn nhu động ruột do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn (phân thường xuyên sống, lúc lỏng lúc sền sệt, lúc rắn…)

Do tâm lý:

Theo nghiên cứu, ở những người bị căng thẳng, tâm lý không ổn định khiến các chất Serotonin (chất kiểm soát tín hiệu thần kinh giữa đường tiêu hóa và não bộ) bị nhiễu loạn khiến cho bệnh viêm đại tràng co thắt có những dấu hiệu trở lên trầm trọng hơn

Lạm dụng thuốc kháng sinh:

Dùng nhiều kháng sinh về đường ruột sẽ gây loạn khuẩn tại đại tràng và dẫn đến viêm đại tràng co thắt.

Thay đổi nội tiết tố:

Khoảng 70% số bệnh nhân là ở phụ nữ và 30% là phái nam. Sự thay đổi nội tiết đã tác động đến đại tràng và gây ra các tổn thương để hình thành bệnh.

Bệnh lý đường tiêu hóa:

Bệnh tiêu chảy cấp, viêm ruột,… là những nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt điển hình.

7 dấu hiệu bệnh viêm đại tràng co thắt cần biết

1. Đau bụng

Đây cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh lý viêm đại tràng co thắt. Xuất hiện những cơn đau quặn bụng dưới và khung đại tràng, xuất hiện lúc thì dữ dội, khi thì âm ỉ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Đây là triệu chứng điển hình mà người bệnh nào cũng gặp phải. Cơn đau bụng sẽ giảm khi đi trung tiện, tăng lên khi táo bón. Ngoài ra người bệnh có thể đau sau khi ăn, khi ăn no, đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, thức ăn chua, cay, lạnh.

2. Rối loạn đại tiện

Rối loạn đại tiện là triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm đại tràng co thắt. Đây là hiện tượng người bệnh thay đổi số lần đại tiện trong ngày, phân lỏng hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường. Tái phát nhiều lần, phân thường có dấu hiệu đầu rắn, đuôi nát. Bên cạnh đó, người bệnh có cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp lần nữa.

3. Bụng căng chướng hơi, mềm

Sau khi đi đại tiện, các triệu chứng khó chịu ở người bệnh viêm đại tràng có thắt sẽ giảm. Tuy nhiên, có thể vẫn còn các triệu chứng khác như đau âm ỉ không biết rõ vị trí, thường đau ở vùng dưới rốn, đau quặn, có lúc đau dữ dội rồi lại trở về bình thường. Khi sờ sẽ thấy, những u cục nổi lên dọc khung đại tràng.

4.Cảm giác khó chịu ở bụng

Một trong những triệu chứng thường gặp khi bị viêm đại tràng co thắt nữa đó là khi đi đại tiện bạn sẽ thấy phân có dính chất nhầy, xuất hiện mùi hôi khó chịu.

5.Phân có lẫn chất nhầy

Các yếu tố thần kinh như lo lắng, căng thẳng, stress hoặc sử dụng các chất kích thích sẽ khiến các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt có thể tăng nặng hơn.

6.Yếu tố thần kinh

Ngoài các triệu chứng trên, người viêm đại tràng co thắt có thể gặp một số triệu chứng khác như: Nhức đầu, đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh.

7.Một số triệu chứng khác ngoài tiêu hóa

Khi xuất hiện các triệu chứng trên, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Những đối tượng có thể mắc bệnh viêm đại tràng co thắt?

Nhiều người có dấu hiệu và triệu chứng không thường xuyên của bệnh viêm đại tràng co thắt, nhưng bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nếu:

Đối tượng trẻ tuổi : Bệnh đại tràng co thắt có xu hướng xảy ra ở những người dưới 45 tuổi.

Giới tính nữ: Tỷ lệ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt ở nữ giới gần gấp đôi so với nam giới. Do đó, chị em cần hết sức lưu ý, đặc biệt là một số trường hợp bị viêm đại tràng co thắt khi mang thai, cần đi thăm khám để bác sĩ tư vấn cách điều trị phù hợp.

Tiền sử gia đình có người bị viêm đại tràng co thắt: Các nghiên cứu cho thấy những người có thành viên trong gia đình bị viêm đại tràng co thắt có thể có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Sức khỏe tâm thần có vấn đề: Lo lắng, trầm cảm, rối loạn nhân cách và tiền sử lạm dụng tình dục trẻ em là những yếu tố nguy cơ gia tăng bệnh viêm đại tràng co thắt. Đối với phụ nữ, việc bị bóc lột sức lao động trong gia đình cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Gen hoặc môi trường sống: Đây cũng là yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt.

Các phương pháp điều trị viêm đại tràng co thắt

Phương pháp điều trị viêm đại tràng co thắt bằng thuốc Tây

Khi người bệnh có những triệu chứng viêm đại tràng co thắt xuất hiện với mức độ nặng, dữ dội, bệnh nhân nên đi khám để được bác sĩ kê đơn điều trị những loại thưốc tây phù hợp giúp giảm nhanh triệu chứng của bệnh . Tùy theo tình trạng bệnh, cơ địa khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc phù hợp

Thuốc chống co thắt đại tràng: Spasmomen 40 mg, Phloroglucinol 80 mg,…

Thuốc nhuận tràng chống táo bón: Forlac, Duphalac, Pectin,…

Thuốc cầm tiêu chảy: Imodium, Smecta,…

Thuốc giảm chướng bụng: Motilium – M, Debridat, Loperamid,…

Thuốc kháng sinh: Rifaximin giúp thay đổi vi khuẩn đường ruột, kiểm soát triệu chứng viêm đại tràng co thắt trong khoảng 3 – 6 tháng.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng: Kết hợp Belladonna alkaloid và Donnatal.

Điều trị viêm đại tràng co thắt bằng phương pháp dân gian

Củ riềng có tác dụng ôn trung tán hàn, chống nôn chỉ tả, làm ấm tỳ vị, tăng cường chức năng của tỳ thổ, nên việc đưa vào trị bệnh viêm đại tràng rất hiệu quả.

Củ riềng

Riềng tươi rửa sạch thái lát 20g, lá lốt 20g. Cho hai thứ vào ấm, hãm nước sôi. Sau 20 phút rót nước thuốc uống dần.

Riềng tươi 20g, búp ổi 20g, vỏ quả chuối xanh 30g. Cho các vị vào ấm đổ 2 bát nước, nấu sôi 10 phút, chắt ra uống dần.

Riềng tươi 20g, lá nhót 20g, lá mã đề 20g. Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày.

Nha đam có tính kháng khuẩn cao, giúp nhuận tràng, thúc đẩy tiêu hóa, làm lành vết viêm loét. Bên cạnh đó, nha đam có chứa nhiều vitamin còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt.

Củ riềng hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt

Cách làm: 5 lá nha đam tươi, rửa sạch, lấy phần trắng bên trong đem xay lấy nước. Trộn nước nha đam với chút mật ong, uống ngày 1-2 cốc nhỏ , mỗi lần khoảng 30ml.

Cây nha đam

Nên kiên trì áp dụng trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày để nhận thấy tác dụng mang lại.

Lá ổi có chứa chất flavonoid có tác dụng kích thích cơ trơn ruột làm giảm đau, kháng khuẩn và cầm tiêu chảy rất tốt.

Cách làm: hái phần búp lá ổi, có thể lấy cả lá non hoặc già, chuẩn bị khoảng 50g cho vào nồi đổ thêm 2 bát nước sắc lấy nước uống , đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 15 – 20 phút là được. Uống mỗi lần 1 chén nhỏ, uống hết trong ngày.

Phòng tránh bệnh viêm đại tràng co thắt

Muốn phòng và điều trị bệnh tốt, khi bất cứ có dấu hiệu gì về đường tiêu hóa cũng như dấu hiệu nghi bị viêm đại tràng co thắt, bạn cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, tốt nhất là khám ở chuyên khoa tiêu hóa để xác định rõ nguyên nhân và điều trị dứt điểm ngay từ đầu không để bệnh trở thành mạn tính.

Người bệnh nên chú ý những loại thực phẩm nào dễ gây viêm đại tràng co thắt thì cần tránh dùng hoặc dùng rất hạn chế:

Không nên lạm dụng rượu, bia, và thuốc lá, tốt nhất là kiêng dùng những thức uống có cồn, chất gây nghiện

Hạn chế những thực phẩm nhiều gia vị: gia vị chua, cay trong các bữa ăn cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Tránh ăn những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Không ăn các loại thực phẩm còn tươi sống (rau sống, nem chua, nem chạo, tiết canh, lòng lợn, gỏi cá…). Cần thực hiện tốt vệ sinh môi trường sống.

Nên tập thể dục đều đặn với các hình thức phù hợp với bản thân và dễ thực hiện nhất.

Nên có chế độ sinh hoạt ăn ngủ và làm việc thật khoa học, đúng giờ giấc

Các bạn có thể sử dụng Tràng Phục Linh Plus để hỗ trợ điều trị và giảm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt. Để tìm mua Tràng Phục Linh Plus và tìm hiểu về bệnh hội chứng ruột kích thích và các bệnh đại tràng các bạn có thể thể xem TẠI ĐÂY

Các bạn có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về tình trạng bệnh.

Các Dấu Hiệu Thường Gặp Của Bệnh Viêm Đại Tràng

I) Dấu hiệu của viêm đại tràng:

a) Biểu hiện tiêu lỏng với đau bụng: người bệnh thấy đau bụng từng lúc, buồn đại tiện, đi vệ sinh xong thì mới bớt đau, thông thường mỗi ngày đi đại tiện từ 3 – 4 lần, thường vào buổi sáng lúc ngủ dậy và sau khi ăn xong, ít đi vào buổi chiều, yên ổn về ban đêm.

Phân lần đầu có thể đặc nhưng không thành khuôn, còn những lần sau phân nhầy, lỏng, đa số trường hợp là phân nát hoặc phân sống.

Trước mỗi lần đi tiêu có bị đau bụng, thông thường đau dọc khung đại tràng nhưng vị trí chủ yếu ở hố chậu bên trái hoặc bên phải và sau khi đi đại tiện được thì hết đau bụng và cảm giác dễ chịu.

b) Biểu hiện táo bón kết hợp với tiêu lỏng xen kẽ nhau từng đợt: từng đợt táo bón tiếp theo kết hợp với một đợt tiêu lỏng, diễn biến có thể kéo dài nhiều năm nhưng thể trạng người bệnh cũng như sinh hoạt vẫn bình thường, thông thường bụng hay bị đầy hơi.

c) Biểu hiện táo bón kết hợp với đau bụng: người bệnh bị phân khô, ít và cứng, táo bón, đau bụng, thường gặp ở người lớn tuổi và nữ giới.

Tùy theo tác nhân gây bệnh mà có 3 biểu hiện tương ứng:

a) Viêm đại tràng cấp tính bởi lỵ amip: đau bụng quặn thành từng cơn, liên tục có cảm giác buồn đại tiện, nhưng mỗi lần đi đại tiện chỉ có một chút phân, thường có máu và chất nhầy kèm theo phân.

b) Viêm đại tràng cấp bởi lỵ trực khuẩn: sốt, đau bụng, sôi bụng, đi ngoài phân lỏng có máu, trong một ngày đêm số lần đi vệ sinh nhiều trong phân có lẫn máu, phân có màu như máu cá. Đặc biệt, nếu do Shigella shiga (Shigella là tác nhân gây bệnh lỵ trực khuẩn ở người và khỉ đột; nhưng không gặp ở các loài động vật có vú khác), số lần đi đại tiện không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn và không thành khuôn), chính từ sự mất nước và chất điện giải nhiều rất dễ dẫn đến trụy tim mạch.

c) Viêm đại tràng cấp bởi các nguyên nhân khác: biểu hiện đau bụng là chủ yếu, đau quặn thắt bụng dưới, đau từng đoạn hay là đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng, tiêu chảy xảy ra một cách đột ngột, phân đa phần là nước (có thể có máu, nhầy), người mệt mỏi, gầy sút cân rất nhanh.

II) Các biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, nếu không được phát hiện, cũng như điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

Biến chứng thủng đại tràng: Biến chứng thủng đại tràng xuất hiện sau khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị, các lợi khuẩn trong đường ruột bị tiêu diệt, lớp lông nhung bị trơ trọi đồng thời làm các vết loét ăn sâu và làm mỏng thành đại tràng. Trường hợp này phải được cấp cứu kịp thời nếu không biến chứng này sẽ đe dọa tới tính mạng.

Biến chứng gây xuất huyết: Hiện tượng này xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nặng, lớp lông nhung trong đại tràng trở nên trơ trụi sau khi điều trị bằng kháng sinh hoặc lúc người bệnh sử dụng nhiều sản phẩm chứa chất kích thích (rượu bia). Khi tình trạng này trở nên trầm trọng sẽ rất dễ gây ra việc xuất huyết 1 cách ồ ạt.

Biến chứng Giãn đại tràng cấp tính: Theo các chuyên gia, khi bị giãn, chức năng tiêu hóa của đại tràng bị suy giảm nghiêm trọng gây ra loét với thủng gấp nhiều lần. Người bệnh viêm đại tràng thường có các biểu hiện đau bụng dữ dội, chướng bụng, cũng có thể bị hôn mê dẫn đến gây tử vong.

Biến chứng ung thư đại tràng: Đây có thể nói là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng. Theo số liệu thống kê, có tới 20% bệnh nhân sẽ biến chứng thành ung thư đại tràng. Các chuyên gia cho biết, khả năng viêm đại tràng “ung thư hóa” sẽ tích lũy theo thời gian và cũng có thể bắt đầu xuất hiện khi kéo dài trong khoảng thời gian từ 7 – 10 năm. Lúc này niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài cũng như tái phát liên tục, các tế bào biểu mô có nguy cơ bị loạn sản và sau đó chuyển thành ác tính gây ra ung thư.

Các biến chứng viêm đại tràng đều rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Chính vì vậy khi đã phát hiện bệnh, bệnh nhân nên thay đổi lối sống chế độ ăn và sử dụng một số sản phẩm thảo dược giúp cải thiện triệu chứng cũng như ngăn ngừa bệnh đại tràng chuyển thành ung thư.

BoniBaio – Giải pháp đột phá cho người bệnh đại tràng với công nghệ hiện đại, công thức ưu việt

Công nghệ hiện đại: Công nghệ Microfludizer, công nghệ siêu nano hiện đại bậc nhất thế giới giúp đưa các thành phần thảo dược trong về dạng siêu nano – dạng kích thước phân tử 70nm giúp sinh khả dụng đạt được tối đa, giúp hỗ trợ hiệu quả viêm đại tràng, đại tràng co thắt và rối loạn tiêu hóa.

Công thức ưu việt: Mỗi viên BoniBaio chứa 6 tỷ lợi khuẩn bifidobacterium và Lactobacillus cùng innulin – chất xơ hòa tan là thức ăn giúp lợi khuẩn càng phát triển mạnh mẽ trong lòng đại tràng. Phối hợp cùng 9 loại thảo dược là hạt thì là, lá bài hương, cây du đủ, hoàng liên, bạch truật…. giúp giải quyết tất cả triệu chứng đại tràng, ngăn ngừa những biến chứng và thành phần 5-HTP giúp giảm căng thẳng, áp lực, giảm co thắt đại tràng.

là sản phẩm duy nhất trên thị trường dành cả cho đại tràng mãn tính và đại tràng co thắt. Sản phẩm chính hãng, do tập đoàn Viva Nutraceutical – tập đoàn sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng hàng đầu Canada và Mỹ.

BoniBaio được phân phối độc quyền tại Việt Nam bởi công ty Botania.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Viêm Đại Tràng Ở Trẻ Nhỏ

Nhiễm khuẩn là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm đại tràng ở trẻ em và cả người lớn, đặc biệt là những loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Shigella. Trẻ em bị nhiễm các vi khuẩn này khi ăn các thức ăn chưa được nấu chín hoặc những thực phẩm có sẵn kém chất lượng, uống nước bị ô nhiễm, hoặc chơi với các loại động vật mang vi khuẩn…

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân như: Mất cân bằng dinh dưỡng, do cha mẹ thường ép con ăn quá nhiều, hoặc cách nấu ăn chưa hợp lý dùng nhiều gia vị… Lạm dụng thuốc hạ sốt, giảm đau ở trẻ. Trẻ bị căng thẳng, áp lực học hành, trẻ bị rối loạn hành vi cảm xúc cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CON BẠN CÓ DẤU HIỆU BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG?

Các triệu chứng có thể bắt đầu từ từ hoặc đến đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Triệu chứng viêm đại tràng ở trẻ nhỏ có thể rất khác nhau vào những thời điểm từ nhẹ đến nghiêm trọng. Triệu chứng có thể kiểm soát tốt với điều trị thích hợp.

Triệu chứng của viêm đại tràng thường gặp có thể bao gồm:

– Tiêu chảy thường xuyên

– Đau bụng hoặc chuột rút

– Mệt mỏi hay mệt mỏi không rõ nguyên nhân

– Đi ngoài ra máu

– Thiếu máu hoặc nồng độ sắt thấp

– Khớp, da hoặc mắt bị kích ứng

Khi con bạn có những dấu hiệu trên cần đưa đến chuyên khoa để được khám và có hướng điều trị thích hợp nhất.

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG Ở TRẺ EM

– Điều quan trọng là con bạn có một chế độ ăn uống cân bằng. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, uống đủ nước, ăn rau xanh và hoa quả… Hạn chế, ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh. Các loại thức ăn nhanh và nước ngọt có ga cũng được trẻ em yêu thích nhưng nếu lạm dụng quá nhiều cũng gây ảnh hưởng không tốt cho tiêu hóa của trẻ. Mỗi độ tuổi phát triển trẻ cần có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên quan tâm và có chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ, không những phòng chống bệnh viêm đại tràng mà còn giúp trẻ phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

– Không lạm dụng thuốc ở trẻ: Việc sử dụng thuốc cho trẻ phải dưới sự kê đơn của bác sĩ, các bậc cha mẹ không nên tự ý mua thuốc cho con, không những không cải thiện tình trạng mà còn gây nên các bệnh lý khác, đặc biệt là bệnh lý về đường tiêu hóa.

– Cân bằng giữa thời gian học tập, nghỉ ngơi và vui chơi ở trẻ: Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ con cũng thường xuyên cảm thấy căng thẳng vì một hoặc nhiều lý do khác nhau. Đối với trẻ nhỏ có thể gặp phải áp lực về tâm lý như khi bố mẹ li dị, áp lực học hành, những cảm giác mất mát hay thất bại trong cuộc sống, thậm chí là nghiện các trò chơi trực tuyến… Ở những độ tuổi có sự biến đổi tâm lí, rối loạn hành vi cảm xúc cũng nằm trong nhóm nguy cơ cao.