Cách Phân Biệt Ngan Và Vịt Part 1

Lỗ đít và lỗ mồm ngan to hơn vịt -_- Bộ phận sinh dục của ngan to hơn vịt -_- Thịt ngan ăn ngon hơn thịt vịt -_- Ngan không có dấu còn vịt thì có dấu “.” -_-

Tạm thời là thế -_-

bạn cho thức ăn vào tay, cúi xuống chìa cho 2 con ăn

con ngan nào chạy đến ăn thì đó đích thị là con ngan con vịt nào chạy đến ăn thì nó đích thị là con vịt

:):):)

nguồn:wikipedia with :gach::gach:

thực chất thì hai con này giống nhau cả thôi đặc điểm khác nhau nhất của 2 con này là cái tên cái thứ 2 có thể kể đến là 2 con này đều là gia cầm cho nên chúng đều có thể thịt ăn được vì vậy dù là ngan hay là vịt thì đều sẽ mang cho bạn tận hưởng 1 cảm giác tuyệt đỉnh khi thưởng thức món ăn làm từ chúng

thứ hai, con vịt lông có nhiều màu, đa phần vịt cỏ có màu xám nhạt(nhiều lông trắng ít lông đen).Ngan thì lông chủ yếu mà trắng, còn ngỗng thì lông xám đen( nhà mình nuôi mấy con ngỗng rất hiếu chiến :gach:)

thứ ba( phân biệt khi chúng đều đã lên đĩa) mình con ngan dài hơn, thịt cũng dày hơn.thịt vịt khá là ít thịt( trừ vịt super vì loại này khá lắm thịt nên thị cũng dày nhưng so với ngan vẫn thua).Thịt ngỗng thì khỏi nói vì nó chắc hơn hẳn so với 2 loại kia Khả năng diễn đạt nó có thể. :beauty::beauty:

Trẻ trâu ngày xưa cũng bí câu này.:sogood:

Nhất nhật, hữu lão giả chỉ nhất nga nhất áp vấn tiểu tử viết: Hà giả nga, hà giả áp. Tiểu tử vị kiến nga áp nhị giả, bất tri nga áp chi biệt, nãi viết: bàng áp giả nga dã, bàng nga giả áp dã. Lão giả đại tiếu.

Một ngày, có ông già chỉ một con ngan một con vịt hỏi thằng nhóc rằng: con nào là ngan, con nào là vịt. Thằng nhóc chưa thấy ngan với vịt bao giờ, không biết chúng khác như nào, bèn nói: cạnh con vịt là con ngan, cạnh con ngan là con vịt. Ông già :gach:

Cách Chọn Giống Vịt, Ngan

Vịt, ngan là giống thuộc loại thủy cầm, có tốc độ phát triển sinh trưởng nhanh, mang lại giá tị kinh tế cao cho bà con chăn nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình chăn nuôi thì con giống là yếu tố quyết định đến sự thành bại cũng như hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi. Do vậy. tùy thuộc vào nhu cầu mà bà con phải chọn giống cho phù hợp. Vậy lựa chọn con giống vịt, ngan như nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách chọn giống vịt, ngan con

Chọn những con nhanh nhẹn, khỏe mạnh, mắt tinh nhanh, lông bông xốp, có màu lông đặc trưng của giống, bụng mềm.

Không chọn những con khoèo chân, hở rốn, bụng cứng, bết lông.

Phân biệt vịt con và ngan con

Do vịt, ngan con tầm 1 vài ngày tuổi rất khó phân biệt nên bà con cần chú ý:

Ngan con thường có màu vàng chanh, mỏ trắng hồng. Ở các đầu ngón chân có khả năng bám dính vào bàn tay hay bề mặt nhám, do đó khi đặt ngan con lên bàn tay và nghiêng bàn tay, ngan con có thể bám dính mà không rơi còn vịt con thì không có khả năng bám dính như vậy.

Phân biệt vịt, ngan con trống và mái

Cách chọn giống vịt, ngan hậu bị

Vịt, ngan nuôi giống để sinh sản khi hết 8 tuần tuổi cần phải lựa chọn để chuyển sang nuôi hậu bị.

Ngoại hình

Màu lông đặc trưng của giống.

Cân đối, nhanh nhẹn.

Chân thẳng, không vẹo đuôi, không gù lưng.

Vịt, ngan chuyên thịt: ngực nở, dáng đi chắc chắn, thân hình song song với mặt đất.

Vịt, ngan chuyên trứng: mình thon, đầu nhỏ, cổ dài, thân hình tạo với mặt đất 1 góc càng lớn càng tốt.

Khối lượng cơ thể

Vịt, ngan quá to hoặc quá nhỏ không cho năng suất cao, nên chọn những con có khối lượng trung bình như sau:

Vịt cỏ: 0,9- 1,1 kg/con

Vịt chuyên thịt CV super M: con mái 1,8-2kg, con trống 2-2,2kg

Vịt chuyên trứng và kiêm dụng: 1,3 -1,4kg.

Vịt chuyên trứng Khaki Campell: 1-1,2kg

Ngan: con mái 1,4- 1,6kg; con trống 2,3-2,5kg

Đối với con trống cần phải chọn con có dáng hùng dũng, có gai giao cấu rõ rệt, lỗ huyệt không viêm. Đối với con mái, phải chọn con nhanh nhẹn, chân vững vàng, lỗ huyệt ướt, bụng mềm, hông nở nang.

Cần thải loại những con quá to béo hoặc quá nhỏ, gầy so với đàn để có độ đồng đều cao.

Cách chọn giống vịt, ngan sinh sản

Trước khi vịt, ngan vào đẻ khoảng 2 tuần, cần lưu ý chọn vịt, ngan 1 lần nữa để loại bỏ các con giống không tốt.

Cần chọn những con khỏe mạnh, thân hình không quá to béo hoặc quá bé, có màu lông đặc trưng của giống.

Tóm lại, giống là 1 trong các khâu quan trọng mang lại hiệu quả chăn nuôi cũng như hiệu quả kinh tế. Bà con cần phải chọn con giống phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình mình cũng như nhu cầu của thị trường. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bà con. Tóm lại, giống là 1 trong những khâu quan trọng mang lại hiệu quả chăn nuôi cũng như hiệu quả kinh tế . Bà con cần phải chọn giống phù hợp với điều kiện chăn nuôi của gia đình mình cũng như nhu cầu thị trường. Trước khi vịt, ngan vào đẻ khoảng 2 tuần

Khi cần tư vấn về kỹ thuật sử dụng máy ấp trứng cũng như 1 vài kinh nghiệm chăn nuôi, bà con đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên gọi cho bộ phận CSKH của Máy ấp trứng CNE của chúng tôi. Hân hạnh được phục vụ bà con. Chúc bà con thành công.

Cách Phân Biệt Vịt Đực Và Vịt Cái

Trong nghề nuôi vịt sinh sản , việc chọn con cái lúc mới nở để làm giống rất có ý nghĩa kinh tế đặc biệt là nuôi vịt giống tốt, phẩm cấp giống cao. Nuôi vịt với mật độ cao, nhất là về mùa lạnh, nếu phòng chống rét không tốt, vệ sinh chuồng trại kém, môi trường nuôi bị ô nhiễm, sức đề kháng của cơ thể vịt giảm chúng thường bị bệnh về đường hô hấp CRD (hen phế quản), bệnh haybị ở thể mãn tính các loại thuốc thú y điều trị bệnh này hiệu quả thường không cao.

Vịt mới nở chọn những con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát, mắt sáng, lông bông, không khoèo chân, hở rốn, vẹo mỏ, không nhỏ quá để nuôi làm giống. Xin giới thiệu kinh nghiệm chọn vịt đực, vịt cái và cách phòng trị bệnh hen phế quản có hiệu quả cho vịt. Cách phân biệt giới tính vịt: Vịt đực thường thấy đầu to, đít bé, kêu to, tiếng đục hơi khàn, mắt tròn, màu nâu nhạt; nhìn thấy rõ một vòng tròn vàng màu đồng thau viền xung quanh lòng đen; ấn nhẹ bộ phận sinh dục thấy thò ra một ống nhỏ đó là bộ phận giao cấu với con cái sau này. Vịt cái đầu nhỏ đít to hơn vịt đực, mắt vịt cái có màu nâu sẫm, có vòng vàng sẫm viền xung quanh lòng đen; dùng tay ấn nhẹ bộ phận sinh dục không thấy có ống giao cấu thò ra. Cách phòng và trị bệnh hen cho vịt: phòng bệnh, thường xuyên dọn sạch chuồng trại cho vịt; định kỳ 20-30 ngày/lần phun thuốc khử trùng chuồng

trại bằng các loại thuốc khử trùng mới có iôt. Cho vịt ăn đủ khẩu phần bằng các loại cám tốt đầy đủ dinh dưỡng, che chắn chống gió lùa, chăn thả muộn trong những ngày giá rét, đảm bảo “thoáng – mát hè, ấm – khô đông” giúp cơ thể vịt tăng khả năng chống bệnh.

Cách trị bệnh hen cho vịt: Lá chanh 100g giã nhỏ hoà 200ml nước chắt lấy nước; phèn chua 20g rang khô tán nhỏ; băng phiến 5 viên tán nhỏ, hoà lẫn ba thứ trên với nhau cho vịt uống với liều 1-2ml/con/lần/ngày. Cho uống 2-3lần là khỏi.

Sự Khác Biệt Giữa Thịt Gà, Thịt Vịt Và Thịt Ngan

, thịt vịt hay thịt ngan đều được xem là nguồn thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cực tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên ba loại thịt này mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng lại có hương vị cùng thành phần dinh dưỡng không giống nhau. Vậy sự khác biệt giữa thịt gà, thịt vịt và thịt ngan là gì ?

Theo như đánh giá của nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, gà, vịt hay ngan có sự khác biệt đầu tiên chính là môi trường sống, bởi bản chất gà đã là gia cầm sống ở trên cạn, còn vịt lại là loài thủy cầm sống ở dưới nước, ngan lại vừa có thể sống trên cạn mà vừa có thể sống dưới nước, chính vì vậy nên mùi vị hay tính vị của những loại thịt này cơ bản đều khác nhau, hàm lượng dinh dưỡng của ba loại thịt này tuy cũng có sự khác biệt nhưng không quá đáng kể.

Riêng về mùi vị thì thịt gà là loại thịt được nhiều người thích ăn nhất, mùi vị của thịt gà thơm ngon hấp dẫn hơn mà còn đặc biệt bổ dưỡng với sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong thịt gà có hàm lượng protein tương đối cao, cao hơn nhiều so với cá cùng với các loại thịt gia súc hiện nay, còn hàm lượng cholesterol trong thịt gà lại khá thấp, hàm lượng axit béo no và không no tốt cho sức khỏe lại tương đối nhiều, vì vậy trong những thực phẩm dinh dưỡng hiện nay thì thịt gà được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng.

Trong đó thịt vịt cùng với thịt ngan lại được chăn nuôi khá nhiều, hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, tuy hàm lượng protein so với thịt gà thấp hơn một chút nhưng lại có hàm lượng vitamin B2, A cao hơn so với thịt gà, còn có nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt dồi dào hơn nhiều.

Ngoài thành phần dinh dưỡng là protein ra thì trong thịt gà, thịt vịt, thịt ngan còn có nhiều bộ phận tích lũy mỡ tương đối khác biệt nhau, chẳng hạn ở phần bụng và lườn thì có nhiều protein hơn, có ít cholesterol nhất, còn trong đùi, cánh cùng với nội tạng và cổ lại có hàm lượng cholesterol xấu nhiều hơn.

Trên thực tế thì trong thịt gà, thịt ngan cùng thịt vịt có phần thịt trắng tốt hơn so với thịt cánh và thịt đùi, nhưng hầu hết người tiêu dùng lại thích ăn những phần thịt này hơn

Đa phần thịt gà, thịt vịt hay thịt ngan thường được dùng để nấu các món ăn ngon trong bữa cơm hàng ngày, cũng hay sử dụng để nấu món ăn dặm cho trẻ, nhưng để tốt cho sức khỏe của bé nhất tốt hơn hết bạn nên nấu phần thịt lườn, thịt bụng cho trẻ là tốt nhất đối với sức khỏe cùng sự phát triển của trẻ nhỏ.

So sánh lại 3 loại thịt trên thì thường do môi trường sống của chúng không giống nhau nên tính vị cũng tương đối khác biệt, trong đó thịt vịt với tính hàn nên khi ăn thì khó tiêu hơn so với khi ăn thịt gà, đây cũng là lý do chính mà thịt gà thường được dùng để chăm sóc và bồi bổ cho những người gầy ốm.

Thịt vịt lại là loại thịt có tính ngọt và hơn mặn, lại có tính hàn nên có thể làm dưỡng vị, giải độc, lợi thủy tiêu thũng và có tác dụng tư âm tương đối tốt, chính vì thế thịt vịt thường được xem là thực phẩm tốt giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, các bệnh về ung thư hay lao phổi đang trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị

Những người có thể chất suy nhược, phù nề, sốt, chán ăn, yếu đuối, ban đêm đổ mồ hôi hay bị nóng lòng ban tay, chân, kinh nguyệt ít hoặc sản phụ thiếu sữa, bị khí hư bạch đới thường nên ăn thịt vịt để giúp cải thiện tình trạng của cơ thể.

Cách Phân Biệt Vịt Đực Vịt Cái

Theo KS Nguyễn/Báo NNVN

Với những người nuôi vịt sinh sản, việc nuôi vịt con mới đẻ để làm giống rất quan trọng. Vịt giống tốt, đẹp, nhanh nhẹn, khỏe mạnh… sẽ mang lại năng suất rất cao. Do vậy người nuôi phải trau dồi cho mình kinh nghiệm phân biệt vịt đực vịt cái để chọn giống hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang boăn khoăn không biết cách phân biệt vịt đực vịt cái thế nào thì hãy tham khảo bài viết ngay.

Với các chú vịt khi được khoảng 10 tuần tuổi, tiếng kêu đã được hình thành rõ rệt. Do đó, bạn có thể dựa vào âm thanh phát ra từ các con vịt để xác định giống đực, cái.

Con cái có tiếng kêu quang quác, vang hay hơn tiếng kêu của vịt đực

Con đực tiếng khàn, đục và nhỏ, nghe qua giống tiếng huýt sáo.

Bạn đã từng nghe đến tên “lông giới tính” bao giờ chưa? Khi quan sát ở gần đuôi của vịt đực (2 – 4 tháng tuổi) bạn sẽ thấy có vài sợi lông uốn cong lên. Người ta gọi chiếc lông đó là “lông giới tính”. Ở vịt cái không có đốm lông đặc biệt này. Như vậy, chỉ cần quan sát tỉ mỉ phần đuôi của mỗi chú vịt là nhận ra ngay.

Tuy nhiên, bạn chỉ dùng cách phân biệt trên đối với vịt ta, còn vịt trắng siêu thịt thì không phân biệt được.

Đây là một trong những cách để xác định giới tính vịt đực cái mà nhiều người biết đến. Về kích thước phần lớn vịt đực to hơn vịt cái.

Giống đực có đầu to, cổ dày, phần đuôi (đít) nhỏ. Mắt vịt đực có màu nâu nhạt. Bạn chú ý sẽ thấy viền xung quanh lòng đen có một vòng tròn vàng màu đồng thau.

Ngược lại vịt cái sở hữu chiếc đầu nhỏ, phần đuôi lại to và bè ra. Mắt vịt cái có màu nâu sẫm. Xung quanh viền đen có màu vàng sẫm.

Lỗ huyệt, bộ phận sinh dục

Ở gần đuôi vịt có một lỗ huyệt và đường sinh sản của vịt nằm ngay sát đó. Bạn chỉ cần bới lông ở phần đuôi lên để tìm vị trí lỗ huyệt bên ngoài.

Để vạch lỗ huyệt bạn gập đuôi vịt xuống bằng ngón trỏ. Sau đó dùng ngón giữa và áp út đẩy phần còn lại của đuôi vịt lên theo chiều ngược lại. Tiếp theo tách lỗ huyệt của vịt ra bằng ngón cái một cách từ từ.

Thao tác vạch lỗ huyệt bạn chú ý phải thực hiện thật nhẹ nhàng, nếu ấn quá mạnh bộ phận sinh dục của vịt sẽ bị tổn thương.

Sau khi mở lổ huyệt và bộ phận giao phối của vịt bạn sẽ xác định được giới tính của chúng rất dễ dàng.

Ở con vịt đực bạn sẽ thấy có dương vật thò ra khỏi lỗ huyệt. Chúng có hình dáng như một chiếc khui nắp bình rượu. Những chú vịt đực con chưa trưởng thành dương vật rất nhỏ. Với vịt trưởng thành khi dương vật cương cứng chúng sẽ dài đến 20cm. Nó dài khoảng ¼ chiều dài của con vịt.

Ở vịt cái bạn sẽ thấy miệng vòi trứng trong lỗ huyệt. Có thể bạn chưa biết vòi trứng của vịt mái có cấu tạo khá phức tạp. Nếu dương vật của vịt đực có hình dạng xoắn theo chiều kim đồng hồ, thì vòi trứng vịt cái sẽ có hình xoắn ngược chiều kim đồng hồ.

Tham khảo bài: Cách làm giàu từ chăn nuôi vịt để có thông tin về chiến lược nuôi vịt lãi nhanh.

Một số giống vịt khác và đặc điểm nhận biệt

Vịt Canvasback (vịt lặn vai buồm): Con đực có lông màu xám nhạt hoặc màu trắng. Con cái có bộ lông đặc trưng màu nâu xám.

Vịt gỗ (Wood duck): Bộ lông con cái thường có màu nâu xám. Ở con đực có lông màu xám, trên đôi cánh có các vệt xanh lam nổi bật.

Vịt cổ xanh (Mallard duck): Con đực có bộ lông rất quyến rũ. Ở hai cánh có những sợi lông màu tía rực rỡ, nhiều màu óng ánh. Mỏ con trống có màu vàng tươi. Còn con cái lại sở hữu một màu nâu duy nhất. Mỏ có màu cam và nâu…

cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.