Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Và Yến Giả / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Channuoithuy.edu.vn

Phân Biệt Tổ Yến Giả Và Thật

“Làm thế nào để phân biệt tổ yến giả và thật ?” – đang là câu hỏi mà thương hiệu Yến Sào Hồ Gia Trang nhận được nhiều nhất từ quý khách hàng.

Đây cũng là trách nhiệm của Yến Sào Hồ Gia Trang cần phải giải đáp cặn kẽ câu hỏi trên nhằm giúp người tiêu dùng có thể chọn mua cho mình những sản phẩm yến sào chất lượng nhất, an toàn nhất.

Như chúng ta đã biết thì tổ yến sào là một trong những loại thực phẩm quý giá, có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là người bệnh và người cao tuổi.

Chính vì giá trị kinh tế cao nên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều tổ yến làm giả với độ tinh vi rất cao, khiến người tiêu dùng khó nhận biết được.

Tổ yến giả thường được làm giả rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nếu nhìn qua, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là tổ yến sào giả, đâu là tổ yến thật, bởi những chiếc tổ yến giả được làm quá tinh vi, dễ dàng đánh lừa thị giác của người mua.

Nhưng nếu bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút là có thể phân biệt thật giả ngay, tổ yến thật thường khá thô và xơ, còn tổ yến giả sẽ mềm mại hơn, nếu bạn giơ tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và bạn sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục. Còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ thấy khi cần trên tay, tổ yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả, tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng từ 3,5 đến 15g trong khi tổ yến giả thường nặng tới 20g.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về tổ yến cho rằng, yến có 3 loại: Với yến trắng có màu trắng đục như nước rượu gạo, yến hồng có màu hồng nhạt và yến huyết có màu đỏ. Tuy nhiên, yến huyết tự nhiên có màu ngà đỏ đến đỏ như gấc, nhưng đỏ xỉn, đỏ sáng thường là yến nhuộm hóa chất. Cả 3 loại yến này đều có các thành phần dinh dưỡng gần như tương đương nhau nhưng yến huyết cao hơn.

Tổ yến trắng thật: có màu trắng đục và thi thoảng ngả vàng, nhưng sẽ có màu trắng khi được ngâm trong nước rồi đem đun sôi để nguội.

Yến huyết giả: tanh nồng và thường có màu đỏ thẫm, còn yến huyết thật thì có màu đỏ, màu vàng da cam, có mùi thơm đặc trưng, bề mặt gồ ghề.

Mùi đặc trưng của yến sào sẽ giúp bạn nhận ra được loại yến thật. Khi chưa chế biến sẽ cảm thấy có mùi tanh, ẩm mốc do chim yến làm tổ trong hang ẩm ướt. Nhưng khi nấu lên thơm tự nhiên, man mát, sợi yến tự nhiên nấu chín không bị tan, nhão như yến giả.

Do được làm từ nước dãi, tổ yến thật sẽ có mùi hơi tanh đặc trưng. Mùi tanh của tổ yến rất khác mùi của các thực phẩm thông thường khác. Tổ yến giả thì lại thường không có mùi. Hoặc nếu có thì chỉ là mùi nhân tạo, có thể bạn hay ngửi thấy thường ngày.

Yến thật sẽ có mùi tanh rất đặc trưng của yến, để lâu vẫn không bị đổi mùi. Đặc biệt sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của yến vẫn còn.

Khi đun sôi, yến thật có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

Nếu ngâm yến sào qua đêm thì đến hôm sau yến ngả vàng như có mùi ôi thiu thì đó cũng chính là yến sào giả. Còn tổ yến thật đảm bảo chất lượng khi ngâm qua đêm lại có mùi tanh đặc trưng, không hề đổi màu và cũng không trương phềnh.

Yến sào giả có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng, thậm chí có tổ yến giả có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Hoặc yến giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, một trong những chiêu tăng trọng của các gian thương. Nếu để lâu qua thời gian (3-6 tháng) sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi rất nồng, khó chịu. Hoặc tổ yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa.

Khi đun sôi yến sào giả sẽ có vị hắc hoặc khét.

Tổ yến giả thường sẽ được áo đường trong quá trình sổ lông. Sau khi ngâm nước để vệ sinh rút lông, họ sẽ nhúng các sợi yến vào nước đường để tăng trọng. Cách nhận biết là chúng ta sẽ nếm hẳn tổ yến, thường là những tổ đã qua sơ, tinh chế. Nếu có vị ngọt thì chắc chắn tổ yến đã bị tăng trọng bằng đường.

IV. Cách 4: Nhận biết qua đặc điểm hình dạng, cấu trúc bên ngoài

Tổ yến thật có hình dáng bên ngoài cũng khá dễ để nhận biết, bạn sẽ cảm thấy tổ dày, cầm cảm thấy chắc tay hơn, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, nhưng phần đáy có màu vàng đen nhưng bẻ không bị gãy. Nếu khi ngâm dưới nước khoảng 30 phút sợi yến vẫn giữ nguyên, không bị nhão da.

Tổ yến thật được làm từ nước dãi của chim yến nên thường có sự chồng chéo và gắn liền với nhau thành nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, thành hình nguyên khối với các bề mặt nhẵn và phản chiếu ánh sáng mặt trời..

Tất cả các loại tổ yến thật đều có vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại khá dày, để có thể bám chặt vào vách đá. Mỗi tổ yến có trọng lượng khoảng từ 7g – 15g, dài khoảng từ 8-10cm, chiều ngang khoảng từ 5-6 cm và cao khoảng 4-5 cm. Trong tổ yến có hàm lượng protein chiếm đến 40%-60% cùng với rất nhiều nguyên tố vi lượng, axit amin, hoàn toàn không có tinh bột.

Tổ yến giả cũng được làm từ những sợi yến chồng chéo lên nhau nhưng được làm bằng cách tinh xảo và công phu. Tuy nhiên, thực chất bên trong những tổ yến này lại là những hỗn hợp được cấu tạo chủ yếu bằng tinh bột, agar, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Đây là cách chế biến yến sào tinh vi, giống hệt yến sào thật. Ngoài ra, các tổ yến giả còn được làm bằng các loại keo Agenat trộn lẫn cùng với loại tinh bột mỳ (hoặc tinh bột sắn).

V. Cách 5: Nhận biết qua độ dày và độ dài của sợi yến

Yến sào nguyên chất được dệt nên từ nước dãi của chim yến. Chim yến sẽ kéo nước dãi thành sợi và kết lại thành tổ. Thời gian làm tổ của chim yến trải qua nhiều ngày và nhiều thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, do làm thủ công nên các sợi yến tự nhiên sẽ có sự dài-ngắn, mỏng-dày khác nhau. Khi ngâm tổ yến vào nước, các sợi yến tơi ra, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này.

Còn tổ yến giả, do được tạo ra bằng dụng cụ nên các sợi yến thường rất giống nhau cả về chiều dài lẫn độ dày.

VI. Cách 6: Nhận biết qua độ đàn hồi của sợi yến sào

Một cách nữa để kiểm chứng xem liệu yến này là thật hay giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến khi bóp nhẹ. Nếu là tổ yến thật thì khi bóp nhẹ chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy. Còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

Yến giả thường mềm, có độ đàn hồi nhất định

Tổ yến thật thường giòn, dễ gãy vụn

Mang một phần nhỏ yến bạn muốn thử độ thật giả đi ngâm với nước thường

Tổ yến giả nở ngay sau 2-3 phút và sau đó sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột.

Tổ yến thậtkhi ngâm, hay đun sôi đều không tan không nhão mà chỉ mềm và rời ra thành những sợi yếnnguyên vẹn.

Tuy nhiên bạn nên ngâm lâu hơn vì cũng có những loại yến giả được làm tinh vi. Sau khi ngâm chừng 5 phút bạn tiếp tục đun sôi chúng thêm khoảng 5 phút nữa.

Nếu là yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất.

Yến thật sẽ nở ra rời thành từng sợi và tuyệt đối không tan.

Yến sào thật khi ngâm cho ra sợi yến nở rất nhiều. Tỷ lệ yến sau khi nở trung bình là 6 lần. Sau khi nở, sợi yến trong nhưng khi chưng lên thì không bao giờ bị tan mất.

VIII. Cách 8: Nhận biết bằng cách thử tác dụng với dung dịch 1. Nhận biết bằng dung dịch I ốt

Cho tổ yến sào vào dung dịch iốt,

Yến giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.

Yến thật không xảy ra phản ứng gì

2. Nhận biết bằng dung dịch Luigon

Cách tiến hành: nhỏ một lượng ít dung dịch Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi yến sào đang đun sôi.

Đối với yến giả : nước yến chuyển sang màu xanh ( do có chứa tinh bột, khi tinh bột tác dụng với Luigon sẽ cho phản ứng tạo màu xanh, sau khi để nguội nước thì sẽ mất màu.

Đối với yến thật , không pha, không tạp chất sẽ không có phản ứng gì.

3. Nhận biết bằng nước trà hoặc chè xanh

Đối với yến huyết , hồng yến là loại yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn có thể sử dụng 2 cách để phân biệt:

Cách 1: Nhúng một lượng nhỏ yến sào vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu yến chuyển màu đen sẫm thì đó là loại yến giả nhuộm ôxit sắt.

Cách 2: Ngâm yến sào trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước. Còn tổ yến thật sẽ không bị mất màu hay nhạt màu.

IX. Cách 9: Nhận biết bằng cách ngâm yến sào trong nước lạnh

Tổ yến sào dùng tinh bột và các nguyên liệu khác để làm giả các sợi chồng chéo lên nhau, đánh lừa mắt người dùng. Khi vài sợi yến trong nước lạnh, nếu sau 2-3 phút sợi yến nở to thì đó chắc chắn là yến sào giả. Nếu bóp vào chúng sẽ nhanh chóng nhão ra.

Còn tổ yến thật, thời gian nở của sợi yến sẽ dài hơn và sợi yến không bao giờ bị nhão trong quá trình ngâm bằng nước lạnh.

Ngoài ra thấy trong bát yến có sủi bọt thì đó là yến thật, còn yến sào giả thì không thấy sủi tăm và màu nước sẽ thay đổi. Đây là cách phân biệt khá hay mà người “sành” yến thường dùng để phân định yến thật và yến giả.

X. Cách 10:Nhận biết bằng cách đun sôi tổ yến

Theo kinh nghiệm của Yến Sào Hồ Gia Trang thì đây là cách phân biệt tổ yến thật và giả có độ chính xác cao nhất. Cách tiến hành: lấy 1 ít tổ yến sào mang đi đun sôi.

Tổ yến thật: có mùi mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng còn gọi là mùi Yến Sào. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay thì tổ yến già thường có giá thành phẩm cao hơn vì sợi to và dai hơn khi ăn.

Tổ yến giả: có mùi tanh của cá, mực, thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi yến nhão và sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất vì do cấu trúc là tinh bột.

Và một đặc trưng dễ nhận biết nữa đó là khi đun sôi lên thì yến giả thường có mùi rất hắc của chất carbonat natri, có nhiều bọt, có màu vàng khi để qua đêm, còn yến thật thì ít bọt và mang mùi vị đặc trưng.

Nếu đưa tổ yến sào thật lên trước ánh sáng mặt trời, chúng ta sẽ thấy ánh sáng xuyên qua những sợi yến, và chúng ta sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục.

Còn đối với tổ yến giả khi đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt. Vì yến sào thật không bị độn các lớp yến vụn ở bên trong, còn yến sào giả thường được làm rất tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Nên khi đưa lên ánh sáng mặt trời lại dẫn đến hiện tượng như vậy.

Nhiều tài liệu chỉ dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả bằng cách là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được. Trong khi đó yến giả lại thể hiện ở dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

XII. Cách 12: Nhận biết bằng cách đun sôi để qua đêm

Cách tiến hành như sau: lấy một lượng nhỏ yến cần kiểm tra, ngâm với nước rồi đun sôi lên.

Đối với yến giả: Khi đun sôi hỗn hợp có sẽ mùi hắc của carbonat natri, khi đun sôi có nhiều bọt, sau đó để qua đêm sẽ có màu vàng, hôi như bị thiu.

Đối với yến thật: khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của yến, để qua đêm vẫn không bị đổi màu.

XIII. Cách 13: Nhận biết bằng cách dùng lửa đốt tổ yến

Cách tiến hành: cắt một phần nhỏ của tổ yến, sau đó dùng lửa để đốt

Đối với tổ yến thật: sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy.

Đối với tổ yến giả: thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét bốc lên.

XIV. Cách 14: Nhận biết sau thời gian bảo quản nhất định

Yến giả bị pha trộn sau 3-6 tháng sẽ bị ẩm mốc, đổi màu. Thường là màu vàng, người trong nghề hay gọi là yến bị lên đường.

Thậm chí tệ hơn, yến sào giả có thể bị đổi sang màu đen vì ẩm mốc. Vì ban đầu đã bị tăng trọng bằng rất nhiều nước. Khi cầm mà tổ yến mềm dẻo bóp không gãy có nghĩa là đã bị bơm nước.

Mục đích của những việc trộn thêm đường và chất độn vào yến chính là làm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến để bán với giá thành cao hơn, một khoản lợi bất chính.

Hoặc đôi khi cũng là để cho tổ yến thêm đẹp và thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển, thế nhưng thông tin này thường không được công khai với người tiêu dùng nên những việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán tổ yến chân chính.

Ngoài ra việc trộn đường và chất độn vào tổ yến không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà còn cực kì có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

1. Nhận biết tổ yến có đường: thấy vị ngọt nơi đầu lưỡi

Để phân biệt tổ yến có đường không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ, khi nếm sẽ thấy có vị ngọt. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì tổ yến có đường càng nhiều bấy nhiêu.

Kỹ thuật cho đường vào thực phẩm để hạn chế nấm mốc và tạo chết kết dính đã được làm nhiều với bánh kẹo, đó chính là lý do bánh kẹo để được rất lâu. Không chỉ vậy, chất kết dính của đường còn làm giúp gắn kết những sợi yến vụn khiến sợi yến sẽ dính chặt vào nhau, tổ yến sẽ trông bắt mắt hơn.

tổ yến có chất độn: mỗi chất độn lại có một cách phân biệt khác nhau

Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá… cũng là những chất phụ gia các cơ sở bán tổ yến hay độn vào để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt khác nhau.

– Dấu hiệu yến sào bị độn nước: trọng lượng yến sẽ vơi dần

Nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì đừng quá ngạc nhiên, vì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn. Tuy nhiên nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để dùng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến.

– Dấu hiệu yến sào bị độn muối: khi nếm sẽ thấy vị mặn đầu lưỡi

Muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc. Nhưng không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính. Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

– Dấu hiệu yến sào bị độn lòng trắng trứng gà: có mùi tanh khó chịu

Lòng trắng trứng gà giúp quá trình làm sạch lông yến nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí nhân công nhưng đồng nghĩa với việc tổ yến sẽ nặng hơn ban đầu. Với cách này, không thể biết được tổ yến bạn đã mua có bao nhiêu phần trăm là yến thật. Những tổ yến bị độn bằng trứng gà khi khô sẽ giòn và có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng.

– Dấu hiệu yến sào bị độn dầu ăn: có mùi sốc khó chịu

Lợi dụng công thức nhặt sạch lông yến bằng dầu ăn và một số dầu khác, một số chủ cơ sở đã độn thêm dầu ăn hoặc các dầu phụ gia khác vào yến để tăng trọng lượng thực của yến. Tổ yến dạng này hay có mùi rất sốc, khó chịu và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.

– Dấu hiệu yến sào bị độn vi cá hoặc nấm huyết: có mùi hắc hoặc có mùi nấm

Do vi cá và nấm tuyết cùng có màu trắng giống tổ yến nên nhiều lái buôn lợi dụng để tăng trọng lượng của tổ yến kiếm lời bất chính. Khi chế biến thành món ăn yến vẫn có mùi hắc. Nhai yến trong miệng có cảm giác ma sát và có mùi đặc trưng của nấm huyết.

Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, quý khách hàng nên chọn mua yến sào ở những đơn vị uy tín. Thương hiệu Yến Sào Hồ Gia Trang chuyên cung cấp các sản phẩm yến sào đa dạng và chất lượng, được chế biến 100% từ yến sào tự nhiên nguyên chất. ” Yến Sào Hồ Gia Trang – Tinh hoa yến Việt “

Hãy liên hệ với Yến Sào Hồ Gia Trang để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và đặt mua yến sào chính hãng.

Cám ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết trên !

Cách Nhận Biết Tổ Yến Thật Và Tổ Yến Giả

Tổ yến được làm giả như thế nào?

Yến sào được coi là thực phẩm vàng vô cùng quý giá với sức khỏe con người. Trong tổ yến sào có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều axit amin và các khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe.

Tổ yến giả được làm một cách hết sức tinh vi từ tinh bột, từ lòng trắng trứng gà kết hợp sụn cước cá. Nếu chỉ nhìn qua, bạn sẽ khó lòng phân biệt được đâu là yến thật đâu là yến giả. Những chiếc tổ yến giả được biến hình một cách tinh vi, đánh lừa thị giác của bất kì người tiêu dùng nào. Nếu không có kinh nghiệm phân biệt, không dùng yến sào thường xuyên, người tiêu dùng không thể phân biệt được.

Cách 1: Quan sát kĩ bằng mắt thường: Tổ yến thật thường khá thô và xơ. sẽ mềm mại hơn. Nếu bạn để tổ yến thật dưới ánh sáng mặt trời, ánh sáng sẽ xuyên qua những sợi yến, sợi yến có màu trắng đục. Còn yến giả khi đưa ra ánh sáng sẽ có hiện tượng phản quang, có màu trắng trong suốt.

Cách 3: Kiểm tra mùi: Yến thật có mùi hơi tanh giống như lòng trắng của quả trứng gà, có mùi kiểu như ẩm mốc. Tổ yến giả có mùi như chất phụ gia, hơi khét hoặc hắc hắc.

Cách 6: Quan sát yến khi cho vào dung dịch i-ôt: Khi cho yến vào dung dịch i-ốt, nếu là yến sào giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tác dụng của tinh bột với dung dịch i-ốt sẽ biến thành màu xanh. Còn yến thật không có hiện tượng này.

Cách 4: Ngâm tổ yến với nước sạch: Để kiểm tra tổ yến sào giả có thật hay không, ta có thể ngâm yến sào trong nước sạch tầm 30 phút. Sau 30 phút, quan sát kĩ ta sẽ thấy như sau:

+ Nếu là yến sào thật khi ngâm trong nước sẽ có dạng sợi, không bị nhão ra, màu nước không bị thay đổi. Còn tổ yến giả ngược lại làm thay đổi màu nước và bị nhão ra.

+ Sau 30 phút bị ngâm trong nước, nước ngâm tổ yến thật và sợi yến không hề bị đổi màu, nước có mùi tanh như lòng trắng trứng gà và mùi mốc. Còn phần nước ngâm tổ yến giả sẽ bị chuyển màu do những phẩm màu từ tổ yến giả phai ra, có mùi lạ như khét, hắc của các chất phụ gia.

Cách nhận biết tổ yến thật và tổ yến giả

Đối với huyết yến, chúng ta nhúng một ít vào nước trà xanh, nếu là yến giả sẽ đen thẫm lại. Khi ngâm trong nước, tổ yến giả bị nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan ra trong nước. Còn tổ yến thật, dù đun trong nước sôi, màu sắc vẫn nguyên vẹn.

Điều dễ nhận thấy nhất nữa chính là, nếu tổ yến thật sau khi bị ngâm trong nước sẽ nở to hơn gấp đôi so với kích thước ban đầu, sợi yến vẫn còn nguyên vẹn. Còn tổ yến giả không nở nhiều lắm và có hiện tượng bị nhão, phai màu. Hơn nữa, tổ yến thật khi ngâm trong nước sẽ sủi bọt tăm. Tổ yến giả không có hiện tượng này.

Với những thông tin chia sẻ bên trên, chúng tôi hi vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích để phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả khi chọn lựa sản phẩm bổ dưỡng này cho gia đình mình. Tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng để rồi tốn tiền và lại còn mang bệnh vào thân.

Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Hay Giả

Tổ yến làm tổ trên trần nhà

Một số người bán yến sào đã trộn lẫn (khoảng 40%) với những phụ gia như rau câu chân vịt, lòng trắng trứng gà, thêm chất tanh của cá và hải sản… Có nơi thêm nước đường để “ăn gian” cân nặng, hoặc dùng yến sào hàng chất lượng kém có nhiều tạp chất, đã bị biến màu đem đi tẩy trắng rồi bán với giá cao như yến sào loại tốt.

Trên thị trường cũng tràn lan loại yến sào nhập có giá chỉ khoảng 2-3 triệu đồng/100gram. Một số cửa hàng dùng chiêu lấy yến sào nhập giả danh là hàng Việt Nam để nâng giá bán kiếm lời, người tiêu dùng rất dễ bị mắc lừa.

Có rất nhiều thông tin về cách phân biệt yến sào thật giả bằng dung dịch i-ốt hay ngâm nước nhưng các cửa hàng bán yến thường không chịu cho khách hàng thử hình thức này. Cách duy nhất là bạn phải tìm hiểu thông tin về yến sào và nhận định chất lượng bằng cách nhìn, ngửi. Tổ yến thật có mùi tanh, mùi ẩm mốc. Nhìn tổ yến màu trắng ngà chứ không trong.

khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến làm giả rất khó đạt được mùi vị đặc trưng này, chúng thường có mùi lạ, hăng hắc hoặc mùi khác với yến giả Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà từng sợi yến vẫn nguyên vẹn. yến thật. Khi mua yến về, ngâm một ít yến vào nước. Nếu tổ

Một cách nữa là lấy tổ yến cho vào dung dịch i-ốt, nếu là giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với dung dịch i-ốt biến thành màu xanh.

Đối với yến huyết, yến sào có màu đỏ, hồng khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ tổ yến thật dù có đem nấu chin trong nước sôi 1000C vẫn còn nguyên màu sắc. yến giả

Công Dụng Của Yến Sào Và Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Giả

Yến sào rất giàu chất khoáng, kể cả khoáng vi lượng (xem bảng). Thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao: yến trắng Đà Nẵng (55%), yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%)

Yến sào (còn được gọi là tổ yến, hải yến, yến thái, quan yến) là tổ của loài chim yến biển. Chim yến thường sống ở khắp nơi trên lãnh thổ nước ta, trải dài từ Quảng Ninh đến Mũi Cà Mau. Chúng thường sống ở khu vực ven biển, và làm tổ trên các hốc đá.

Ngày nay, người ta đã xây nhà cho chim yến và dùng những đồ dùng công nghệ để dụ dỗ chim yến thiên nhiên về làm tổ. Hiện tại trong cả nước có rất nhiều công ty doanh nghiệp xây dựng nhà cho chim yến.

Chính vì giá của tổ yến rất đắt, nên công nghệ làm giả yến sào hiện nay rất nhiều và rất siêu đẳng. Với những chiêu thức làm yến sào giả bao gồm: yến trắng nhuộm thành yến huyết, yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá, độn thêm tinh bột hay đường hoá học vào yến tinh chế), yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng… đặc biệt với công nghệ làm sạch tổ yến bằng thuốc tẩy, chỉ sau vài tiếng ngâm và đun nước sôi để bay mùi thuốc tẩy, hoặc là nhuộm thêm màu để giống như yến thật. Sau khi được chế biến tổ yến còn chứa nhiều chất hóa học gây ung thư. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Vậy làm sao để phân biệt được yến sào thật và giả? Cách phân biệt yến sào thật hay giả như thế nào?

Với nhiều năm kinh nghiệm về cung cấp các sản phẩm về yến sao – tổ yến, hay các sản phẩm khác như fucoidan, nhân sâm. Siêu thị yến sào xin chia sẻ cho quý bạn đọc một số thông tin để phân biệt yến sào.

Màu sắc: yến trắng thật có màu đục ngà, có lúc hơi ngả vàng nhưng khi ngâm nước, vớt ra hong khô sẽ chuyển qua màu trắng trong. Trong khi đó, yến giả không đổi màu dù có ngâm nước. Yến huyết thường có màu đỏ hoặc cam, bề mặt gồ ghề, có mùi thơm và tanh nhẹ của nước biển trong khi yến huyết giả đỏ thẫm, tanh nồng… Loại tổ yến thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ, hoặc đỏ da cam, tổ yến giả thường có màu trắng.

Mùi vị: tổ yến thật có vị tanh, mùi ẩm mốc, khi hong khô thì không còn mùi; trong khi tổ yến giả thường có mùi nồng, hắc trước và cả sau khi sấy.

Hình dạng: ngâm một ít vào nước, yến giả khi gặp nước sẽ nhão ra, còn yến thật khi ngâm hoặc nấu, sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Cách thử: thử bằng dung dịch với iốt, yến giả sẽ chuyển sang màu xanh. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại. Ngâm trong nước, yến giả nhuộm phẩm sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn yến thật dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Cách tốt nhất trước khi mua tổ yến, yến sào giá sỉ bạn nên coi rõ nguồn gốc và xem kỹ thương hiệu của công ty cung cấp tổ yến. Bạn có thể tìm cho mình những chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm như Siêu thị yến sao để được tư vấn. Tránh phải tiền mất tật mang.

Chim Yến Làm Tổ Như Thế Nào Và Cách Phân Biệt Tổ Yến Thật Và Giả?

Đặc điểm của tổ chim yến như thế nào?

Tổ chim yến được xây hình dạng như nửa chén trà úp và được dính vào thành hang đá hoặc thành nhà yến. Tổ chim yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến và bện vào nhau. Ban đầu chim trống treo mình ngược, tiếp tục chấm 2 chân tổ tại vị trí A, B như hình. Sau đó lần lượt kéo sợi yến từ điểm A sang B và ngược lại.

Dần dần sợi yến trũng xuống tạo thành hình vòng cung như ta thấy trong hình. Do đó, khi ngâm tổ yến thô vào nước, ta sẽ thấy các sợi yến dài lần lượt được tách ra từ 2 vị trí A, B. Sau đó là lớp sợi yến xơ mướp (phần mặt trong tổ yến) được kéo đan chéo nhau trong tổ.

Tổ chim yến được hình thành ra sao?

Môt điều chắc chắn đó là tổ yến được con chim yến xây bằng dịch tiết ra từ miệng chim yến chứ không phải xây bằng gân sò, dịch cá như nhiều người lầm tưởng. Ban đầu khi bước vào mùa làm tổ, chim yến thường chọn cho chúng một vị trí cố định trong nhiều năm. Khi tuyến nước bọt phát triển thì là lúc chim yến xây tổ.

Nước bọt được tiết ra, chúng dùng lưỡi đẫy nước bọt ra khỏi miệng và quẹt qua quẹt lại trên thành vách hang để định hình và nước bọt của chim yến sẽ khô sau 2 đến 3 tiếng.

Theo ghi nhận của những chuyên gia chuyên nghiên cứu về yến, tổ yến được làm ra là kết quả của quá trình rất khó khăn, vất vả của con chim yến. Mỗi khi chim yến tiết nước bọt xây tổ thì nó phải nhắm mắt, xù lông trông rất vất vả.Việc chim yến đập cánh, xù lông khiến cho lông chim yến bay ra và kết dính vào các sợi yến chưa kịp khô lại.

Vì vậy nên trong tổ yến có lẫn một ít lông chim tổ yến điển hình có dạng như cái tai nên thường được gọi là tai yến, nặng từ 7 – 15gr (tổ làm lần đầu) và 5 – 10gr(tổ làm lần thứ 2), các lần sau tổ càng nhỏ. Tổ yến có các màu như: màu trắng, màu hồng, màu đỏ hay còn gọi là yến huyết rất quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao.

Bạn có biết thế nào là tổ yến thật? thế nào là tổ yến giả không?

Dùng hóa chất tẩy trắng chống mốc, độn thêm rau câu, mủ trôm, thậm chí là bún tàu, rồi… phù phép thành Tổ yến để bán với giá cao. Giữa thị trường thật-giả lẫn lộn, làm sao để nhận biết được Tổ yến Nguyên Chất? chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn trong bài viết này.

Cách đơn giản và chính xác nhất để thử nghiệm yến thật – giả là ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 30 phút. Khi đó, bạn có thể nhận biết được được yến thật – giả trên nhiều phương diện khác nhau.<

So sánh hình dạng

Một tổ yến thật sau khi ngâm không bị nhão ra mà có dạng sợi, trong khi tổ yến giả có thể bị nhão.

So sánh mùi

Một tổ yến thật có mùi hơi tanh của lòng trắng một quả trứng gà, mùi ẩm mốc. Còn tổ yến giả có mùi của chất phụ gia, hơi hăng hắc hoặc mùi khét.

So sánh màu sắc

Một tổ yến thật sẽ không phai màu trong nước, không làm đổi màu nước. Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh), yến giả sẽ đen sẫm lại. Hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước, còn tổ yến thật dù có đem nấu chín trong nước sôi 100 độ C vẫn còn nguyên màu sắc.

So sánh độ nở

Một tổ yến thật sẽ nở rộng khoảng 2 lần kích thước ban đầu trong khi tổ yến giả chỉ nở rộng một chút. Bạn có thể thấy một số tài liệu nước ngoài bên trong tổ yến giả.

Khi ngâm trong nước

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát tổ yến lúc khô như sau:

Rất giòn, khô và dễ vỡ vụn

Màu trắng hoặc hơi ngả vàng tùy thuộc vào tổ yến thô khi làm ra yến tinh, nếu yến non thường màu trắng, già yến hơn thì hơi ngả vàng. Khi soi lên bóng đèn tuýp có màu ánh cước

Nếu thật sự khô thì ngưởi cũng không có mùi gì.

Bên cạnh đó, cách tốt nhất để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là mọi người nên mua ở cơ sở uy tín, nguồn gốc rõ ràng, có thương hiệu được nhiều người tin tưởng lựa chọn.