Cách Phân Biệt Cam Quýt Trung Quốc

Trái cây trung quốc xuất hiện tự do tràn lan trên thị trường đang ở mức báo động, như vây thì chúng ta phải chú ý hơn trong việc mua trái cây đặc biệt là mua trái cây ở ngoài chợ hay trên đường, cần có kinh nghiệm phân biệt trái cây Việt và trái cây Trung quốc, nhận biết trái cây trung quốc để tránh mua phải thực phẩm độc hại. Mỗi loại trái cây đều có dấu hiệu nhận biết mà chỉ cần tinh mắt một xíu chúng ta sẽ nhận ra đâu là hàng trung quốc. Tại bài viết này chia sẽ cách nhận biết phân biệt cam, quýt trung quốc với cam quýt Việt nam, kinh nghiệm chọn cam quýt tươi ngon và an toàn không hóa chất.

Cách phân biệt Cam Quýt trung quốc với cam quýt Việt Nam

Theo số liệu thống kê thì mỗi ngày thị trường chúng ta tiêu thụ hàng trăm tấn cam tàu, các loại cam quýt trung quốc được bày bán tràn lan được gắn mát là cam sành, quýt đường, quýt ngọt,… Nhưng thực tế các loại cam, quýt trung quốc nhập về chứa rất nhiều chất bảo quản độc hại. Để nhận biết được cam quýt trung quốc thì chúng ta cần chú ý một số dấu hiệu phân biệt:

Cam quýt Việt Nam có vỏ nám sần sùi, tép cam to nhiều nước, cam quýt tàu thường có vỏ nhẵn bóng

Cam quýt Việt Nam

Các loại cam, quýt Việt nam thường có trái tròn, vỏ dày da nám sần sùi, đặc biệt vỏ cam rất khó bóc phải dùng dao cắt mới được, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt thanh, múi cam có nhiều hạt. Phần cuống và lá trên quả cam thường rất già có màu sẫm, đôi khi lá hơi úa vàng, trái cam khi còn nguyên phần cuống tươi và rất khó rụng cuống. Có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng của cam quýt.

Quýt Việt nam thường có trái nhỏ, vỏ trái quýt mỏng, thường bị nám và có đốm mờ, màu sắc trái quýt không bắt mắt như quýt trung quốc. Bóc trái quýt ra thì phần đầu múi không bị khô xốp, quýt có vị thanh nhẹ chua dịu vafcos hương thơm tự nhiên của mùi quýt.

Cam quýt Trung Quốc

Các loại cam trung quốc có trái to, vỏ cam có màu đậm, vỏ mỏng và bóng mịn hơn, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu có kèm theo cả cành lá, lá cam trên cuống rất non và bóng phần cuống dễ rụng và có màu thâm đen, ruột cam thường có màu vàng nhạt và không có hạt.

Đặc điểm quan trọng để nhận biết là trái cam trung quốc rất dễ bóc và có thể dùng tay bổ múi cam luôn. Đặc biệt có loại Cam vàng Trung Quốc gắn mác cam Mỹ, cam Úc. Đặc điểm cam vàng trung quốc có cỏ vàng nhẵn bóng, láng mịn, cam không hạt, khi ăn có thể bóc vỏ bổ múi.

Quýt trung quốc thường có trái dẹt kích thước đồng đều nhau, vỏ quýt dày láng bóng, màu vàng tươi tuy nhiên khi bóc ra thì đầu múi thường bị khô xốp không mọng nước, ăn ít có vị quýt mà có vị hơi hắc do tiêm thuốc bảo quản.

Cách chọn cam quýt tươi ngon

Không chỉ đề phòng cam quýt trung quốc mà chúng ta còn chú ý đề phòng các loại cam quýt bị ngâm hóa chất, tiêm chất bảo quản cũng rất độc hại. Kinh nghiệm chọn cam quýt tươi ngon an toàn là nên chọn trái cam, quýt có da bóng vừa, vỏ mỏng bóp nhẹ trái có độ đàn hồi tốt là những quả cam, quýt chất lượng. Trái cam và quýt có phần cuống tươi, phần vỏ xung quanh cuốn cao và dày hơn những chỗ khác, phần đít quả nở đều. Cầm trái cam, quýt cảm giác nặng tay.

Đối với cam sành thì không nên chọn quả quá to, vỏ quá sần sùi và có màu vàng một bên quả vì đó là dấu hiệu quả cam bị cháy nắng, khô và ít nước.

Không nên chọn quýt có vỏ quá nhẵn bóng và da quá căng vì như vậy quýt thường có vị nhạt do bón quá nhiều đạm, nếu quả quýt bóp thấy hơi cứng, không đàn hồi thì đó là những trái quýt non hoặc sượng rất ít nước.

Kush Là Gì? Tác Dụng Và Cách Dùng

Kush là gì? Kush là một loại cần sa đặc biệt có nguồn gốc từ vùng núi Hindu Kush.

Dãy núi này trải dài qua biên giới Afghanistan-Pakistan và là một trong số ít các khu vực địa lý nơi cây cần sa mọc tự nhiên.

Thông thường, những bông hoa đầy nhựa này được phân loại là sativa, hybrid (dòng lai) hoặc indica, dựa trên hình thái của cây. Nhưng cần sa có thể được phân loại thêm thông qua một ngôn ngữ được xác định bởi văn hóa phổ biến, chẳng hạn như Kush, Haze và Purple. Những thuật ngữ này đề cập đến các loại cần sa được đặc trưng bởi mùi, hương vị, hiệu ứng hoặc khu vực địa lý riêng biệt.

Kush là thuật ngữ thường hay nhắc tới của một loại giống cây cần sa đặc biệt. Nó có rất nhiều tên gọi khác nhau ứng với tác dụng và chất lượng, hình dáng của giống cây.

Một số thuật ngữ thường dùng của cần sa là: bồ đà, canabin, cỏ K, kush, cam cành, xoài…

Đây là một số thuật ngữ mà cư dân mạng gán ghép nhằm để đánh lạc hướng và tránh bị lọc nội dung!

Có rất nhiều loại kush và tên gọi khác nhau, nhằm để phân biệt và nhận dạng chất lượng của mỗi loại.

Thường các giống kush vượt trội hơn các loại cần sa về hình dáng, màu sắc và mùi thơm.

Gen di truyền Kush trội thường có nghĩa là một chủng sẽ có một vài thuộc tính sau:

Ngoại hình: chủng của bạn có thể biểu hiện màu xanh đậm và lá có màu tím. Nhụy hoa (lông) có thể có màu cam, đồng hoặc màu gỉ. Chồi búp dày đặc, mập mạp, và thắt nút, đến từ những cây lùn, thân dày.

Mùi: Hương thơm có thể khác nhau giữa mùi đất, hoa, hăng, thông, hương(nhang), trái cây ngọt, mùi nặng, hạt tiêu, cam quýt, khí, và các loại thảo mộc.

Hương vị: Khói hoặc hơi mịn vị thảo mộc, vị hoa, nho, dầu diesel, cam quýt và đất.

Hiệu ứng: Các hiệu ứng thường nặng và an thần. Các giống lai chéo OG Kush thường được kết hợp với một niềm háo hức tươi sáng đặt một nụ cười trên người sử dụng đang đứng hình. Hướng nội hoặc phản xạ nội bộ cũng là một tác dụng phổ biến của Kush. Những tác động não này tạo nên một trường hợp mạnh mẽ đối với Kush như một loại cần sa thiền định.

Tác dụng của Kush

Không khác mấy về cần sa, mỗi loại kush khác nhau đều có một thuộc tính khác nhau nhưng chung quy tác dụng chính của nó thường là gây phê và an thần.

Các loại giống cần sa phổ biến và tác dụng của từng loại

Một tìm kiếm đơn giản với từ “Kush” sẽ mang lại hàng trăm kết quả tìm kiếm với các giống có nguồn gốc từ Afghanistan.

Hãy bắt đầu với năm loại phổ biến nhất:

1. OG Kush là gì

Nổi tiếng nhất trong tất cả các giống Kush, OG Kush đạt điểm ngọt trên thang đo lai trội indica.

Loại giống này thoải mái nhưng an thần mạnh mẽ kết hợp với kiểu hưng phấn nâng cao làm cho nó trở thành loại giống hoàn hảo để cảm thấy tốt hơn – feel good.

2. Bubba Kush là gì

Bubba Kush là những gì thường xuất hiện trong tâm trí khi mọi người nghĩ về các hiệu ứng chi phối của dòng indica trội.

Loại giống này sẽ khiến bạn đứng hình và an thần, nên cân nhắc dùng ghế đi văng hay ghế sofa.

Bubba Kush cũng có thể kích thích sự thèm ăn của bạn; chỉ cần cố gắng đừng ngủ trước tủ lạnh trong khi đặt một hộp bánh quế vào hay ra khỏi tủ.

3. Purple Kush là gì

Purple Kush là một ví dụ tuyệt vời về các thuộc tính của dòng indica trội.

Chủng này có tán lá màu tím và thường sẽ có hương vị đất, nho, cũng như hiệu ứng buồn ngủ.

4. Skywalker OG là gì

Skywalker OG lấy các hiệu ứng lai cổ điển của OG Kush và làm sâu sắc thêm các hiệu ứng quyến rũ của nó với việc bổ sung Skywalker.

Kush này phát triển một hương vị và hương thơm đậm đà như diesel đầy mùi vị trong khi bắt chước các đặc điểm tinh thần hạnh phúc, đặc điểm tinh thần di truyền của nó.

Hiệu ứng từ từ, an thần tan chảy vào cơ thể, đưa người dùng từ phía ánh sáng ban ngày vào phía tối của đêm (và ngủ.)

5. Master Kush là gì

Master Kush là một tác phẩm kinh điển khác của dòng Kush, thừa hưởng các thuộc tính trực tiếp từ Hindu Kush.

Với hỗn hợp các hiệu ứng buồn ngủ, hạnh phúc và thư giãn, Master Kush kiếm được danh hiệu của mình.

Chủng này là một sự thay thế tuyệt vời cho Bubba Kush.

Milk Kush là gì

Milk kush hay còn được gọi là sữa cần sa hoặc Marijuana Milk là một loại thực phẩm có chứa tinh chất cần sa, dùng để uống mà không cần phải hít trực tiếp khói của nó.

Tác dụng trước khi ngủ 1h giúp cải thiện giấc ngủ, Uống hàng ngày để phòng chống bệnh tật. Ghi nhớ rằng cách sử dụng này cũng giống như tiêu hóa cần sa, hiệu ứng sẽ tới sau 1-2h sử dụng và thường mạnh hơn so với cách hút, kéo dài khoảng 4-6h.

Trên là 5 loại kush phổ biến có các kiểu tác dụng khác nhau.

Tôi không khuyến khích việc sử dụng cần sa cho mục đích thư giản nếu bạn có ý định sử dụng thì hãy nên tham khảo về luật pháp VN trước tiên để có thể sử dụng một cách an toàn nhất mà không gây phản cảm hay vi phạm luật pháp.

Bạn nên tìm hiểu chi tiết về tác dụng chính của cần sa vào mục Y Học và sức khỏe của con trẻ như thế nào rất hữu ích.

Sự Khác Biệt Giữa Kush Và Og (Sinh Học)

Kush và OG là một số chủng Cannabis Sativa thường được biết đến. Mặc dù hầu hết mọi người nhầm lẫn chúng và trao đổi tên, hai chủng này hoàn toàn không giống nhau. Mỗi chủng có một loạt các tác động lên tâm trí và cơ thể của người dùng. Do đó, mỗi loại đều có một loạt các lợi ích thuốc.

Hai chủng có mùi mạnh và ngọt hoặc chua đến chồi. Mùi này cũng được biết là mang lại một cơ thể cao và thư giãn mà người dùng tuyên bố là giúp điều trị các cơn đau cơ thể, lo lắng nói chung và rối loạn giấc ngủ.

Cần sa Kush là gì?

Cannabis Kush là một loạt các họ Cannabis và hậu duệ từ vùng núi Hindu Kush. Những ngọn núi là một trong số ít các khu vực địa lý có nguồn gốc thực vật Cần sa.

Các thuộc tính của cần sa Kush

Chủng cần sa Kush được đặc trưng bởi các thuộc tính sau:

Mùi: – hương thơm thay đổi từ hoa đến đất, thông, cay nồng, trái cây ngọt, hương, hạt tiêu, gia vị băm, thảo mộc, cam quýt, và khí.

Hình thức: – chủng Kush có thể xuất hiện với màu xanh đậm và lá thể hiện màu tím. Những sợi lông (nhụy hoa) có thể trông màu đồng, màu gỉ hoặc màu cam. Các nụ thường chunky, dày đặc, hoặc thắt nút.

Hương vị: – Độ mịn hoặc hơi được tạo ra từ việc hút chủng Kush thường mịn và có mùi thảo mộc với hương vị của nho, cam quýt, hoa, dầu diesel và đất.

Tác dụng: – ảnh hưởng của chủng Kush thường nặng và an thần.

OG Kush là gì?

OG Kush (thường được gọi là Ocean Grown Kush) là một chủng Cannabis được trồng lần đầu tiên vào đầu những năm 1990 ở Florida. Sản phẩm này là kết quả của sự thụ phấn chéo với một nhà máy Hindu Kush từ Amsterdam. Chủng kết quả là một giống lai có cấu hình terpene độc ​​đáo và tự hào về mùi thơm phức tạp với các ghi chú về gia vị, chồn hôi và nhiên liệu.

Đặc điểm của OG Kush

Các thuộc tính chính của OG Kush bao gồm:

Mạnh mẽ và độc đáo.

Rất ẩm

Mùi thơm nhẹ của cam quýt.

Gần giống như chất tẩy rửa mạnh hoặc nhiên liệu.

Chuỗi và hương vị ẩm thực với một dư vị lâu dài.

Nụ to và rậm.

Cụm chanh xanh.

Sự khác biệt giữa Kush và OG

Sự khác biệt nổi bật giữa hai chủng Cần sa bao gồm:

Nguồn gốc của Kush Vs. OG

Chủng Kush có nguồn gốc từ vùng núi Kush của Ấn Độ giáo trong khi chủng OG có nguồn gốc từ cây thập tự của nhà máy Hindu Kush ở Florida năm 1990.

Thành phần của Kush Vs. OG

Chủng Kush bao gồm hàm lượng fenchol, camphene, a-terpineol, Linalool và terpinolene tương đối cao hơn. Mặt khác, chủng OG chứa chủ yếu các hợp chất của guaiol, myrcene, a-pinene,-eudesmol và trans-ocimene.

Kush Vs. OG: Bảng so sánh Tóm tắt về Kush Vs. OG

Các chủng Kush và OG đều là các chủng Cannabis Sativa mặc dù từng có đặc điểm nổi bật. Từ khu vực xuất xứ đến các thuộc tính, hiệu ứng và thành phần, rõ ràng hai chủng khác nhau. Tuy nhiên, một người dùng thường xuyên có thể nói với nhau từ người khác tùy thuộc vào tác động của nó đối với cơ thể và tâm trí của họ.

Phân Biệt Các Con Đường C3,C4 Và Cam?

vì sao nói phương thức quang hợp của thực vật là đặc điểm thể hiện sự tiến hóa thích nghi của thực vật với môi trường?

a. Quang phân li nước.

b. Chu trình Canvin.

c. Pha sáng.

d. Pha tối.

A – CO2 và ATP.

B – Năng lượng ánh sáng,

C – Nước và O2.

D – ATP và NADPH.

Khi tăng cường độ chiếu sáng và tang nhiệt độ trong nhà kính thì cường độ quang hợp của cây A giảm nhưng cường độ quang hợp của cây B không thay đổi.

Những điều nào sau đây nói lên được mục đích của thí nghiệm và giải thích đúng mục đích đó?

(1) Mục đích của thí nghiệm là nhằm phân biệt cây C3 và C4.

(2) Khi nhiệt độ và cường độ ánh sángtăng làm cho cây C3 phải đóng khí khổng để chống mất nước nên xảy ra hô hấp sáng làm giảm cường độ quang hợp (cây A).

(3) Mục đích của thí nghiệm có thể nhằm xác định khả năng chịu nhiệt của cây A và B.

(4) cây C4 (cây B) chịu được điều kiện ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao nên không xảy ra hô hấp sáng. Vì thế, cường độ quang hợp của nó không bị giảm.

Phương án trả lời đúng là:

Phương án trả lời đúng là:

A. Quá trình quang phân li nước ở pha sáng và cố định CO2 ở pha tối của quang hợp. 1-pha sáng ; 2-pha tối ; 3-CO 2 ; 4-C 6H 12O 6.

B. Quá trình quang phân li nước ở pha sáng và cố định CO2 ở pha tối của quang hợp. 1-pha sáng ; 2-pha tối ; 3-O2 ; 4-C6H12O6.

C. Quá trình quang hợp của thực vật CAM. 1-pha sáng ; 2-pha tối ; 3-ATP ; 4-C6H12O6.

D. Quá trình quang phân li nước ở pha sáng và cố định CO2 ở pha tối của quang hợp. 1-pha sáng ; 2-pha tối ; 3-ATP ; 4-C6H12O6.

Đặc điểm Pha sáng Pha tối

Nguyên liệu

1. Năng lượng ánh sáng, H 2O, NADP+ , ADP

5. CO 2, NADPH và ATP

Thời gian

2. Xảy ra vào ban ngày và ban đêm

6. Xảy ra vào ban ngày

Không gian

3. Các phản ứng xảy ra trên màng tilacôit của lục lạp

7. Các phản ứng xảy ra ở chất nền (strôma) của lục lạp

Sản phẩm

4. NADPH, ATP và oxi

8. Các hợp chất hữu cơ

Phương án trả lời đúng là:

A. 4 và 5.

B. 3 và 7.

C. 2 và 6.

D. 5 và 8.

(1) Gồm những loài mọng nước sống ở các vùng hoang mạc khô hạn và các loại cây trồng nhưu dứa, thanh long…

(2) Gồm một số loài thực vật sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như mía, rau dền, ngô, cao lương, kê…

(3) Chu trình cố định CO2 tạm thời (con đường C4) và tái cố định CO 2 theo chu trình Canvin. Cả hai chu trình này đều diễn ra vào ban ngày và ở hai nơi khác nhau trên lá.

(4) Chu trình C4 (cố định CO2) diễn ra vào ban đêm, lúc khí khổng mở và giai đoạn tái cố định CO2 theo chu trình Canvin, diễn ra vào ban ngày.

Phương án trả lời đúng là:

A. và giai đoạn tái cố định CO 2 theo chu trình Canvin, diễn ra ở lục lạp trong tế bào bao bó mạch.

B. và giai đoạn cố định CO2 theo chu trình Canvin, diễn ra ở lục lạp trong tế bào mô giậu.

C. diễn ra ở lục lạp trong tế bào bó mạch; còn giai đoạn tái cố định CO2 theo chu trình Canvin, diễn ra ở lục lạp trong tế bào mô giậu.

D. diễn ra ở lục lạp trong tế bào mô giậu; còn giai đoạn tái cố định CO2 theo chu trình Canvin, diễn ra ở lục lạp trong tế bào bó mạch.

Mách Mẹ Cách Đơn Giản Phân Biệt Cam Quýt Việt Nam Và Trung Quốc Chuẩn 100%

Trái cây Trung Quốc xuất hiện tự do tràn lan trên thị trường đang ở mức báo động, như vây thì chúng ta phải chú ý hơn trong việc mua trái cây đặc biệt là mua trái cây ở ngoài chợ hay trên đường, cần có kinh nghiệm phân biệt trái cây Việt và trái cây Trung Quốc, nhận biết trái cây Trung Quốc để tránh mua phải thực phẩm độc hại.

Cam Hà Giang

Cách phân biệt cam Trung Quốc với cam Việt Nam Cam Trung Quốc

Trái tròn nhìn rất bắt mắt, chỉ to bằng hoặc hơn một chút so với trái cam xoàn của Việt Nam. Cam Trung Quốc có vỏ màu xanh, láng bóng và nhìn rất nhẵn mịn. Cam Trung Quốc không có hạt, tép cam thường có màu vàng nhạt và ít mọng nước. Do được ngâm hóa chất bảo quản nên dù có phơi nắng suốt ngày thì cam Trung Quốc vẫn tươi, xanh như vừa mới được thu hoạch.

Khi bạn quan sát phần lá của trái cam sẽ thấy cam thường không có lá hoặc lá ít, non và nhìn bóng trong khi phần cuống của trái cam lại có màu thâm đen, khi sờ vào cuống thường hay bị rụng. Cam không có mùi thơm và nếu ăn thử thì thấy có vị ngọt nhưng có mùi hơi bị ủng.

Cam Trung Quốc thường nhập vào Việt Nam quanh năm nhưng xuất hiện nhiều nhất là vào khoảng tháng 8 và tháng 9 hàng năm. Ngoài ra, cam Trung Quốc còn có giá rẻ hơn cam Việt Nam rất nhiều. Thông thường, cam Trung Quốc có giá chỉ khoảng 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg còn cam Việt Nam có giá cao hơn nhiều, lên tới 70.000 đồng/kg.

Cam Việt Nam

Cam Việt Nam có màu vàng cam, nhiều hạt và mọng nước

Trái to vừa phải, riêng cam sành của Việt Nam thì có thể có kích thước to gấp đôi so với cam Trung Quốc. Cam Việt Nam có vỏ màu xanh ngả vàng, vỏ dày, da sần sùi, hay bị nám. Nói chung, về mặt hình thức, cam Việt Nam xấu hơn cam Trung Quốc nhiều. Cam Việt Nam có màu vàng đậm, hơi ngả màu cam, thường nhiều hạt và tép cam rất mọng nước.

Khi quan sát phần cuống và lá, bạn sẽ thấy cuống tươi, bám vào trái rất chắc chắn, phải dùng sức vặt thì cuống mới rụng. Cam Việt Nam thường là lá già, có màu xanh đậm hoặc hơi úa vàng. Cam Việt Nam do không bị ngâm thuốc bảo quản nên nếu để lâu ở ngoài trời sẽ bị héo.

Nếu bạn ăn thử, sẽ thấy vỏ cam dính chắc, rất khó bóc, có nhiều dầu và có mùi thơm thoang thoảng . Ăn vào thấy có vị ngọt thanh, hơi chua. Khi dùng vắt lấy nước thì nước cam có màu tươi, đẹp và có mùi thơm đặc trưng của cam.

Cam Việt Nam (gồm cam Tuyên Quang và Hà Giang) thường vào mùa khoảng tháng 12 và tháng 1 hàng năm. Riêng cam sành miền Tây thì có quanh năm. Thêm một điểm phân biệt nữa là giá của cam Việt luôn luôn đắt hơn cam Trung Quốc nhiều.

Cam canh Việt Nam và cam canh Trung Quốc

Hiện cam canh trên thị trường chủ yếu là giống cam được lấy từ đất Vân Canh nhưng trồng ở nhiều địa phương khác nhau như Văn Giang (Hưng Yên), Thường Tín (Hà Nội)…

Cam canh ta có vỏ rất mỏng, thậm chí có thể nhìn được từng hình múi cam dưới lớp vỏ. Trong khi đó, cam canh Trung Quốc quả to hơn, đều hơn, vỏ dày hơn

Tuy nhiên, ông Đỗ Đình Ca, chuyên gia nông sản Viện Rau quả cho hay, mỗi đất nước đều có những giống cam quýt khác nhau, còn giống cam canh chỉ có ở Việt Nam. Nhưng trên thị trường đang xuất hiện giống cam Trung Quốc gần giống cam canh Việt Nam.

Hình dáng:

Kích thước cam canh ta không đều trong khi cam canh Trung Quốc quả to, đồng đều, dẹt hơn cam ta.

Sờ vào quả cam canh ta có độ dẻo nhất định, chắc quả, múi căng mọng, nhiều nước. Còn cam canh Trung Quốc ruột rỗng hơn và nếu sờ thấy quả cứng thì rất dễ bị khô.

Vỏ cam:

Vỏ quả cam canh ta thường mỏng dính. Còn cam canh Trung Quốc vỏ dày hơn. Màu sắc:

Cam canh ta thường có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám; Còn cam canh Trung Quốc có màu sắc đỏ au rất đẹp.

Cuống cam:

Cam ta cuống quả đầy và ít lõm. Nếu có thì cũng chỉ hơi lõm một chút. Còn cam Trung Quốc thì xung quanh cuống quả hầu hết đều lõm khá sâu.

Mùi vị:

Cam canh ta có vị ngọt mát và đậm đà. Còn cam canh Trung Quốc có vị nhạt hơn, thậm chí có quả chua.

Quýt Việt Nam và Quýt Trung Quốc

Về độ dày của vỏ quýt: Vỏ quýt Việt Nam rất mỏng, trong khi đó quýt Trung Quốc vỏ dày hơn. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước.

Về màu sắc

Vỏ quýt Việt Nam thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà, không được bắt mắt bằng quýt Trung Quốc.

Quýt Trung Quốc có vỏ láng bóng, màu vàng tươi hấp dẫn nhưng thực chất là do tiêm thuốc bảo quản. Các hóa chất độc hại này làm quýt giữ được màu sắc tươi tắn lâu hơn trong quá trình vận chuyển.

Quýt Việt Nam vỏ thường bị nám, có đốm mờ, màu vàng mỡ gà

Về hình dáng

Quýt Trung Quốc có kích thước đồng đều nhau, quả dẹt. Quýt Việt Nam có kích thước không đồng đều nhau.

Về hương vị

Quýt Trung Quốc ngọt đậm, thậm chí có cả vị đắng và mùi hắc từ những hóa chất. Còn quýt Việt Nam thì có vị thanh nhẹ, chua dịu.

Bên cạnh đó, nếu các múi quýt bị chín nhũn, có mùi hắc, đôi khi bị mốc xanh thì bạn nên ngừng sử dụng ngay. Đó là quýt Trung Quốc đã bị ngâm hóa chất lâu ngày

Cách chọn cam quýt tươi

– Nên chọn trái cam, quýt có da bóng vừa, vỏ mỏng bóp nhẹ trái có độ đàn hồi tốt là những quả cam, quýt chất lượng. Trái cam và quýt có phần cuống tươi, phần vỏ xung quanh cuốn cao và dày hơn những chỗ khác, phần đít quả nở đều. Cầm trái cam, quýt cảm giác nặng tay.

– Đối với cam sành thì không nên chọn quả quá to, vỏ quá sần sùi và có màu vàng một bên quả vì đó là dấu hiệu quả cam bị cháy nắng, khô và ít nước.

– Để hạn chế hóa chất còn tồn dư có trong quýt, bạn nên ngâm trong 30 phút trước khi ăn. Hoặc có thể ngâm quýt trong nước muối, vớt ra và để khô ráo, sau đó cho chúng vào túi nhựa, buộc chặt, có thể giữ quýt được tươi lâu hơn.

– Một cách bảo quản đơn giản khác bạn có thể áp dụng đó là gói quýt vào trong túi nhựa có đục lỗ và để vào ngăn mắt của tủ lạnh.