Cách Phân Biệt Các Loại Cá Da Trơn / 2023 / Top 16 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Cách Phân Biệt Các Loài Cá Da Trơn: Cá Tra, Cá Hú, Cá Basa, Cá Bông Lau, Cá Dứa / 2023

Nhiều khách hàng khi mua Khô Cá Dứa Cần Giờ tại Nắng Gió thường đặt câu hỏi: việc phân biệt các loài cá da trơn như cá tra, cá hú, cá basa, cá bông lau, cá dứa…như thế nào, sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin cho Quý Khách tham khảo.

Theo tổ chức FishBase, họ cá tra có tất cả 31 loài, riêng ở Việt Nam có 13 loài, trong đó có 2 loài cá vồ cờ và cá tra dầu được liệt kê vào danh sách cá quý hiếm, cấm đánh bắt. Và trên thị trường họ cá tra có 5 loại thường gặp đó là: cá tra, cá ba sa và cá hú, cá dứa và cá bông lau. Chúng có hình dạng giống nhau khiến các bà nội trợ nhà mình rất khó phân biệt.

Cũng theo Bà Phạm Thị Mười – một thương lái về cá nước ngọt nhiều năm tại Chợ Bình Điền chúng tôi sẽ giúp chị em “xem tướng” các loài cá:

Xem đầu: đầu cá ba sa ngắn, dẹp theo chiều đứng; lỗ hõm giữa xương sọ cạn, hẹp nhưng dài; miệng nằm hơi lệch; dải răng hàm trên to rộng, nhìn thấy được khi khép miệng. Đầu cá tra to, gồ, bè ra, dẹp theo chiều ngang; lỗ hõm giữa xương sọ sâu, rộng nhưng ngắn; miệng rộng nằm ở giữa, khép miệng không lòi răng… hô. Cá hú đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra.

Xem râu: họ cá tra đều có hai đôi râu. Râu hàm trên cá basa dài bằng nửa chiều dài đầu, râu hàm dưới ngắn, bằng 1/3 chiều dài đầu. Hai đôi râu của cá tra dài hơn, tới mắt và mang cá. Râu hàm trên cá hú dài đến vây ngực, râu hàm dưới ngắn hơn.

Xem tướng: cá basa thân ngắn, hơi dẹp hai bên, lườn tròn, bụng to, mặt lưng có màu xanh nâu nhạt, mặt bụng màu trắng. Cá tra thân dài, bụng hơi nhỏ, mặt lưng màu xanh sậm, cầm lên ngang tầm mắt thấy màu sáng bạc, lấp lánh ở sống lưng. Mình cá hú dẹp hơn, nhưng bụng cá hú to nhất, mặt lưng xám đen, mặt bụng trắng xám.

Xem thịt: thớ thịt cá basa nhỏ, đều, có màu trắng; bụng có hai múi mỡ to, hình giống như múi bưởi, màu trắng. Thớ thịt cá tra to, mỡ không trắng; riêng cá tra nuôi hầm có mỡ màu vàng, có mùi hôi, nếu kho gừng thì mùi càng nồng hơn. Tuy nhiên, nếu cắt ra từng khoanh, rất khó phân biệt được các loài thuộc họ cá tra.

Cá Bông Lau – An Giang Cá tra Cá ba sa Cá hú

Còn riêng Cá Bông Lau và Cá Dứa do hiếm và giá cao nên ít thấy bán ở chợ bình dân, thịt rất ngon. Do đánh bắt tự nhiên, kích cỡ cá dứa và bông lau không đồng đều như các loại cá nuôi. Hình dạng và màu sắc cá dứa và bông lau rất giống nhau. Như da mặt lưng màu xám nhạt, thịt và mỡ trắng tinh, đặc biệt các vây bụng, vây đuôi, vây lưng, vây ngực màu trắng nhưng ở phía ngoài cùng có màu vàng khác hẳn các vây cá nuôi.

Cách Phân Biệt Các Loại Da / 2023

Real Leather / Patent leather / Faux Leather / Genuine leather / Saffiano leather là gì

Cách phân biệt da thật dễ nhất là các bạn thấy một số loại thắt lưng, túi xách, bóp, ví một mặt da mịn còn một mặt sần sùi giữ nguyên lớp da thô để ta có thể thấy được các sợi xơ của da xem cách phân biệt ở đây, tiêu biểu là các loại da bò nguyên miếng được bán trên mạng rất nhiều hiện nay. Các mảnh da mẫu kèm theo các sản phẩm da thật cũng được để thô.

11.Pebble grain leather là gì: cũng được biết đến dưới cái tên da scotch grain Da pebble grain được phát triển tại Scotland. Người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho da với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần) cho da Pebble grain hay Scotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại da khác.

12.Simili là gìSimili là tên gọi chung cho các sản phẩm giả da hiện nay, ngoài ra còn có các tên khác như faux leather, pleather… “Da Pu” cũng là một loại simili. Simili được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester, sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Tiếp theo tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn đình hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn. Cho dù bề mặt có vân da nhưng simili vẫn là sản phẩm từ nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa nên ta có thể dễ dàng phân biệt được với da thật. Simili cứng, khó lau chùi nên thường được dùng để làm các sản phẩm giá rẻ. Một loại simili cao cấp hơn, khó phát hiện hơn đó là da pu.

13.PU leather là gìCòn có tên gọi là nhựa tổng hợp, da nhựa mềm, da nhựa dẻo da Pu là simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU). Do có tính chất của nhựa Pu nên da Pu mềm gần như da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn simili thông thường. Da Pu khá tốt nên được sử dụng nhiều để làm ví, túi xách, giày dép. Sản phẩm từ da Pu tương đối dễ bảo quản hơn và có giá thành rẻ hơn da thật. Cho dù giống da thật đến thế nào thì da Pu vẫn có độ bền và giá sản xuất thua xa da thật. Da pu rất dẻo và khi kéo bạn sẽ có cảm giác hơi giãn ra gần giống như kéo thun. Da pu là một chất liệu tốt, dễ bảo quản và có đồ bền tương đối cao. Da pu hiện nay được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm thời trang để thay da thật. Các sản phẩm từ da pu đẹp và giá thành chỉ bằng khoảng một nửa da thật

Đa số hàng hoá tại VO Shop dụ như túi giày da nam, day nit nam, ví nam, ví / túi xách nữ đều làm bằng da thật ( Real Leather, Patent leather) nên cả nhà yên tâm khi mua hàng tại shop nha. Thường Khách hàng feedback các sản phẩm của shop Mèo Yêu sau khi sử dụng da mềm hơn chứ không bị bong tróc như sản phẩm của các shop khác

Vải Da Cá Là Gì? Vải Thun Da Cá Là Gì? Phân Biệt Các Loại Vải Da Cá Hiện Nay / 2023

Thông thường các thành phần của vải da cá bao gồm cotton hoặc pha trộn với các sợi bông hoặc một số tỷ lệ nhất định với các lượng thành phần nhỏ bao gồm ayon, polyester, lycra hoặc spandex…

Vải thun da cá là loại vải có thành phần cotton cao và có tính háo nước đồng thời được ưa chuộng trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm may mặc với chất lượng dệt tốt, mềm mịn ci giãn linh hoạt và mang đến cảm giác dễ chịu trong quá trình sử dụng.

Vải thun da cá có tỉ lệ phần trăm cotton cao nên mang những đặc trưng nhất định giống vải cotton, không dễ bị xù lông và có thành phần PE cao nên giúp cho màu sắc của trang phục luôn được sáng bóng. Bên cạnh đó vải thun da cá thông thoáng và sở hữu khả năng thoát khí cao giúp phần nào giảm bớt và loại bỏ cảm giác khó chịu hoặc bí bách cho người mặc.

Xét về độ co rút, vải thun da cá được đánh giá là có khả năng co rút thấp nhất và độ co rút chỉ rơi vào khoảng từ 2 – 4% so với tổng kích thước của bề mặt chất liệu.

Tuy nhiên loại vải chất da cá này cũng sở hữu nhược điểm là dễ bị nấm mốc, đặc biệt là ở những môi trường ẩm hoặc sử dụng khi chưa khô hoàn toàn. Chính vì vậy các bạn cần lựa chọn cách bảo quản và vệ sinh cho phù hợp để đảm bảo độ bền sử dụng của chất liệu nếu chưa biết rõ về đặc điểm của vải da cá là gì.

Phân biệt các loại vải da cá hiện nay

Vải da cá là một trong những loại vải có tính ứng dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Chính vì vậy mà chúng được sản xuất và chia thành nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của mỗi người.

Trên thị trường hiện nay có 4 loại vải da cá. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua các sản phẩm có chất liệu từ vải da cá các bạn có thể tham khảo một số cách phân biệt vải da cá là vải gì sau đây:

Vải thun da cá cotton 100%

Đây cũng là loại vải có tính ứng dụng phổ biến nhất hiện nay với thành phần 100% từ sợi cotton với nguồn gốc vải may từ sợi quả bông an toàn và thân thiện với môi trường mang đến sự thoải mái và thoáng mất nhất định cho người sử dụng. Rất được ưa chuộng để ứng dụng may mặc cho các trang phục mặc trong ngày hè.

Màu sắc: Hơi trầm, màu may sắc nét và không dễ bị phai bạc trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm: Thấm nước nhanh nên có khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt bề mặt có lỗ thoáng khí.

Dấu hiệu nhận biết: Khi sờ có cảm giác rất mát tay, bề mặt vải nhẵn mịn.

Ứng dụng: Vải cotton da cá được sử dụng phổ biến để máy áo phông, áo thun da cá, áo sơ mi mặc trong mùa hè hay những trang phục đồ bộ da cá mặc ở nhà có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Ngoài ra chúng cũng được sử dụng để may lót, chăn ga giường nằm và gối đệm nhờ khả năng thấm hút tốt và bề mặt có lỗ thoáng khí.

Vải thun da cá CVC đúng như với tên gọi của mình, có thành thần pha trộn các tị lệ sợi vải 65:35. Loại vải này cũng có những ưu điểm và tính chất tương đồng như vải thun da cá 100% cotton và vải nỉ với tính ứng dụng cao.

Màu sắc: Đa dạng, phong phú nhưng màu sắc hơi nhạt và không sắc nét, dễ bị phai mảu hơn so với chất liệu các loại vải da cá khác.

Đặc điểm: Mang đến sự thoáng mát cho người sử dụng nhờ bề mặt lỗ thoáng khí nhưng có khả năng hút ẩm kém hơn so với loại vải thun da cá cotton.

Dấu hiệu nhận biết: Để phân biệt loại vải này các bạn có thể nhúng một mảnh vải nhỏ vào nước để thấy độ thấm nước từ từ, gần như rất chậm của loại vải này. Bên cạnh đó khi sử dụng tay để vò vải cũng không có dấu hiệu bị nhăn hay nhàu. Khi dùng lửa đốt các bạn sẽ thấy hơi có mùi nhựa, tro đốt không hoàn toàn hết và không có hiện tượng bị vón cục.

Ứng dụng: Vải thun da cá CVC 65/35 có ứng dụng phổ biến để may các trang phục đồ thun nam nữ thoáng mát có khả năng thấm hút mồ hôi tốt hay làm trang phục thể theo hoặc đồ mặc ở nhà, áo vải da cá, các bộ đồng phục ở trường học, phân xưởng làm việc hoặc đầm dự tiệc cao cấp. Loại vải đáp ứng tính đa dạng khác nhau nên có tính ứng dụng phổ biến và rộng rãi.

Với sự kết hợp của nhiều thành phần sợi vải khác nhau cùng tỉ lệ tương ứng. Vải thun da cá TC 35/65 được xem là loại vải được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên khả năng thấm hút không tốt bằng các loại vải thun da cá cotton 100% và vải thun da cá CVC 55/35. Cấu trúc bề mặt vải có xơ cotton đi kèm.

Màu sắc: Đa dạng, phong phú, màu sắc nét và không dễ bị phai hay bạc trong quá trình sử dụng. Có khả năng hấp thụ màu tốt trong quá trình nhuộm

Đặc điểm: Mang đến cảm giác thoáng mát khi mặc mặc dù không có khả năng thấm hút mồ hôi vượt trội. Độ thấm nước chậm nhưng cũng là ưu điểm để các bạn có thể sử dụng chúng khi đi ngoài trời mưa hoặc nhưng nơi ẩm ướt.

Dấu hiệu nhận biết: Các bạn có thể sử dụng phương pháp tương tự như với dòng vải thun da cá CVC 65/35. Khi vò nhẹ các bạn sẽ thấy bề mặt vải may không bị biến dạng, nhăn nhàu mà nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu có ưu điểm tương đồng với vải cát hàn.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng lửa để nhận biết bằng cách đốt một mẩu vải nhỏ sẽ thấy bề mặt vải cháy nhanh sau đó sẽ có chút mùi của nhựa và tro không bị cháy hết đồng thời có hiện tượng vón cục.

Ứng dụng: Mặc dù là loại vải không có khả năng thấm hút mồ hôi tốt nhưng loại vải này có ứng dụng cao trong lĩnh vực may mặc thích hợp may đầm dự tiệc, vải lót, lót ga đệm hay lảm bộ đồ trang phục ở nhà, đồ ngủ, trang phục tập gym, đồ tập thể thao…

Đây là loại vải có tính bền màu tốt, rất dễ nhuộm màu trong quá trình sản xuất với kết cấu sợi đan da cá mềm mại, bề mặt vải có độ sáng bóng nhất định mang đến tính thẩm mỹ cho các trang phục hay đồ dùng của bạn.

Đặc điểm: Có khả năng thấm hút kém, không thấm nước và gây cảm giác hơi nóng cho người mặc. Bù lại chất liệu vải trơn có độ sáng bóng nhất định và không dễ bị nhăn nhàu trong quá trình sử dụng. Khi nhìn kĩ trên bề mặt vải có khá nhiều các sợi lông nhỏ được phủ kín, vải dệt có sự liên kết các sợi một cách chặt chẽ và không có lỗ hở.

Màu sắc: Bền màu, sắc nét, rất ăn màu nhuộm, dễ nhuộm nhiều màu với các bảng màu pha phong phú và đa dạng mang đến sự lựa chọn tiện lợi cho những người ưa thích các chất liệu vải màu sắc.

Dấu hiệu nhận biết: Bề mặt vải có độ sáng bóng nhất định với phần mặt lông nhỏ và khi sồ tay vào có cảm giác nóng. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể phân biệt bằng cách sử dụng lửa để đốt sẽ thấy vải có khả năng bắt lửa rất kém đồng thời thấy chúng bị vón thành cục, trong quá trình đốt cháy có mùi khét như mùi nhựa, tro không tan và dễ dàng bị vón thành những cục lớn.

Ứng dụng: Vải thun da cá PE thường được sử dụng để may những trang phục cần có khả năng giữ form dáng tốt như áo sơ mi, quần jeans, nón, ga giường, các loại vải may để trang trí không gian nhà hay nội thất.

Vải nỉ da cá là loại vải trơn, phẳng và mịn với các mặt xếp vòng chéo lên nhau theo hình vảy cá. Bề mặt vải nỉ da cá có nhiều lỗ thoáng khí.

Đặc điểm: dày, có khả năng giữ nhiệt tuy nhiên bề mặt vẫn có lỗ thoáng khi nên tạo nên sự thoải mái khi mặc. Khả năng co giãn tốt và không bị phai màu

Màu sắc: Màu in bám, sắc nét và bền màu.

Dấu hiệu nhận biết: Có lớp lông ngắn trên bề mặt để tăng cường khả năng giữ nhiệt, mặt sau của vải có hình da cá. Khi cảm nhận vải bằng tay, các bạn sẽ có cảm nhận mềm mướt, sợi vải chắc chắn và đàn hồi.

Ứng dụng: Vải nỉ da cá được sản xuất làm chất liệu vải trang trí nội thất, rèm, thảm, khăn lót bàn hay bọc vải sofa hoặc làm dùng để may gối và may vải trang trí, sản xuất chăn mùa đông.

Ngoài những loại vải có tính ứng dụng phổ biến trên thì loại vải da cá cũng được chia thành một số dòng khác như: vải thun da cá Tixi, vải thun da cá dẻo, với giá thành rẻ hơn, tuy nhiên chủ yếu được ứng dụng trong các sản phẩm may mặc không quá phức tạp.

Các thành phẩm trong những chất liệu này cũng đa dạng hơn rất nhiều. Giá thành của các dòng vải thun da cá Tixi và vải thun da cá dẻo, cũng rẻ hơn.

Câu Chuyện Con Cá Da Trơn / 2023

Những hàng rào cản cá da trơn của VN vào Mỹ

Xin kính chào ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Thưa ông, ngành thủy sản Việt Nam rất quan tâm đến việc xuất khẩu tôm cá vào thị trường Hoa Kỳ và từ nhiều năm nay đã lo ngại về các rào cản thương mại và luật lệ của Mỹ, trong đó có quy chế kiểm phẩm loại cá da trơn của Việt Nam, mà bên Mỹ gọi là “catfish”. Tuần qua, ông Tổng trưởng Canh nông Hoa Kỳ lại cho biết rằng bộ Canh nông chưa xác định về cách xếp loại những con cá nào thì gọi là “catfish”. Điều ấy ảnh hưởng ra sao đến việc xuất khẩu cá tra hay cá basa của Việt Nam? Xin đề nghị ông trình bày cho bối cảnh của một vấn đề rất lạ này trước khi chúng ta phân tích vào nội dung….

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Thưa ông, về bối cảnh thì Hoa Kỳ là quốc gia tiên tiến trên thế giới về đánh lưới cận duyên và viễn duyên nhưng lại đi rất chậm về ngành nuôi tôm cá nước ngọt trong đất liền nên họ thường nhập khẩu từ Á châu rồi Mỹ châu La tinh. Riêng về các loại cá da trơn và có râu thì họ cứ gọi chung là “catfish” tức là “cá mèo” vì cái râu, chứ họ không phân biệt cá tra, cá trê, cá hú, cá vồ hay cá basa, v.v… như Việt Nam.

Riêng về các loại cá da trơn và có râu thì họ cứ gọi chung là “catfish” tức là “cá mèo” vì cái râu, chứ họ không phân biệt cá tra, cá trê, cá hú, cá vồ hay cá basa, v.v… như Việt Nam.

Thật ra, ngành nuôi cá này mới bắt đầu từ khoảng 50 năm trở lại và tập trung tại các tiểu bang miền Đông Nam, nhất là Mississippi, Arkansas, Alabama và Louisiana. Ngành này quy tụ vài vạn nông ngư gia nhưng rất tích cực vận động vào Quốc hội Mỹ, nhất là khi thủy sản của Á châu đã phát triển mạnh và xuất khẩu ào ạt vào Mỹ từ cả chục năm nay, trước hết là từ Thái Lan rồi đến Việt Nam và Trung Quốc.

– Chuyện thứ hai về bối cảnh thì Hoa Kỳ có truyền thống bảo vệ quyền lợi nông gia qua các đạo luật Canh nông có kỳ hạn năm năm rồi tái tục. Do sự vận động của các hiệp hội nông gia, mỗi lần tái tục thì các dân biểu nghị sĩ lại có thể gài thêm một số điều khoản nâng đỡ khác mà nhiều người tại Hoa Kỳ than phiền là có mục tiêu bảo hộ mậu dịch, thậm chí cạnh tranh bất chính.

– Khi thấy cá da trơn của Việt Nam được chiếu cố, từ giới tiêu thụ, các gia đình đến nhà hàng và công ty nhập khẩu hay phân phối đều ưa thích vì rẻ, ăn ngon, dễ làm, nấu được nhiều món mà cũng sạch thì các hiệp hội nuôi cá tại Mỹ phản đối và vận động. Kết quả là các dân biểu nghị sĩ gài trong đạo luật Canh nông năm 2002 một quy định về nhãn hiệu. Là chỉ có cá Mỹ mới được bán dưới tên là “catfish”, còn cá nhập khẩu thì phải gọi dưới tên lạ của nước ngoài, thí dụ như cá tra, cá basa. Mục đích là để giới tiêu thụ Mỹ phân biệt và sẽ chiếu cố cá nội địa hơn cá ngoại.

đạo luật Canh nông năm 2002 một quy định về nhãn hiệu. Là chỉ có cá Mỹ mới được bán dưới tên là “catfish”, còn cá nhập khẩu thì phải gọi dưới tên lạ của nước ngoài, thí dụ như cá tra, cá basa. Mục đích là để giới tiêu thụ Mỹ phân biệt và sẽ chiếu cố cá nội địa hơn cá ngoại.

Vâng thưa ông, kết quả ra sao mà giờ đây bộ Canh nông Mỹ lại chưa xác định được là những loại cá gì mới gọi là catfish?

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Câu chuyện con cá này khá dài nên tôi xin được tóm lược.

– Kết quả là dù dưới tên gọi xa lạ, cá da trơn Việt Nam vẫn tiếp tục chinh phục thị trường Mỹ, vì thế dân nuôi cá tại Mỹ tung ra nhiều mẻ lưới khác để chặn, như đả kích cá Việt Nam bán quá rẻ vì tiêu chuẩn thấp, thiếu vệ sinh an toàn, trong khi cá Mỹ bị thiệt vì thức ăn hay xăng dầu đều lên giá, v.v….. Năm 2003, Hiệp hội Catfish Hoa Kỳ lại vận động Ủy ban Thương mại Quốc tế của Chính quyền nâng thuế biểu nhập nội thêm chín điểm, từ 37 lên 46% để chặn cá da trơn của Việt Nam. Vậy mà tình hình vẫn không khả quan hơn cho con cá Mỹ.

Năm 2003, Hiệp hội Catfish Hoa Kỳ lại vận động Ủy ban Thương mại Quốc tế của Chính quyền nâng thuế biểu nhập nội thêm chín điểm, từ 37 lên 46% để chặn cá da trơn của Việt Nam.

Kết cuộc thì năm 2008 Đạo luật mới ra đời dưới cái tên rất lạ là “Đạo luật về Thực phẩm, Bảo tồn và Năng lượng”. Nó trị giá tới 450 tỷ đô la, bên trong lại được cài nhiều điều khoản bảo hộ mậu dịch khiến cả Liên hiệp quốc lẫn Tổ chức Thương mại Thế giới WTO và một số dân biểu nghị sĩ Mỹ kết án là cạnh tranh bất chính.

Chế độ kiểm soát khắt khe của bộ Canh nông

Xin ông nêu cho vài thí dụ về các điều khoản có thể là cạnh tranh bất chính này.

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Trước hết, Đạo luật đòi tách riêng quy chế kiểm phẩm cho cá catfish.

– Hoa Kỳ có hai cơ chế kiểm soát phẩm chất lương thực hay thực phẩm. Bộ Canh nông thì kiểm soát mọi loại nông sản hay thịt thà gia súc bán trên thị trường Mỹ. Cơ quan kiểm tra Lương thực và Dược phẩm, gọi tắt là FDA, thì kiểm soát các loại thuốc và hải sản. Bây giờ, thay vì do cơ quan FDA tiến hành theo phương pháp ngẫu biến, là khi hàng vào tới Mỹ thì chọn bất ngờ một số mẫu hàng để kiểm soát, riêng cá catfish lại giao cho bộ Canh nông kiểm tra. Chế độ kiểm soát của bộ Canh nông lại rất khắt khe vì tiến hành từ gốc, từ nơi chăn nuôi ở xứ khác.

Bây giờ, thay vì do cơ quan FDA tiến hành theo phương pháp ngẫu biến, là khi hàng vào tới Mỹ thì chọn bất ngờ một số mẫu hàng để kiểm soát, riêng cá catfish lại giao cho bộ Canh nông kiểm tra. Chế độ kiểm soát của bộ Canh nông lại rất khắt khe vì tiến hành từ gốc, từ nơi chăn nuôi ở xứ khác.

– Năm 2007, viện dẫn lý do là một số thủy sản nhập từ Trung Quốc vào Mỹ có nhiều độc chất, người ta đòi có một chế độ kiểm soát khắt khe hơn, nhưng lại có gian ý khi chỉ có loại cá catfish mới đưa qua bộ Canh nông kiểm soát. Nếu áp dụng như vậy, ngành nuôi cá xứ khác phải tổ chức lại hệ thống sản xuất cho giới chức Mỹ đến tận nơi xem xét, một quy định sẽ gây tốn kém cho mọi người và cần phải nghiên cứu thêm cho cá catfish xưa nay là do cơ quan FDA phụ trách.

– Thế rồi, chuyện thứ hai, là sau khi đẩy việc kiểm soát cá catfish qua bộ Canh nông, với 30 triệu đô la dự chi để nghiên cứu chương trình kiểm phẩm riêng cho một loại cá, Hiệp hội Catfish Hoa Kỳ vận động tiếp một chuyện trái ngược với đòi hỏi trước đây đã do Đạo luật Canh nông áo dụng năm 2002: là từ nay phải gọi mọi loại cá da trơn là catfish. Mục đích là để cá tra hay cá basa nhập nội đều sẽ nằm trong kính hiển vi của bộ Canh nông. Bộ này bỗng dưng nhận thêm trách nhiệm mới và mất công nghiên cứu thêm nên đã xài hết phân nửa số 30 triệu đô la mà chưa quyết định được!

Nếu chúng tôi hiểu không lầm thì ngày trước họ đòi là chỉ riêng cá da trơn của Mỹ mới được gọi là catfish, các loại khác thì phải gọi dưới tên rất lạ của ngoại quốc. Sau đó qua năm 2008 thì mới lập quy chế riêng cho cá catfish vốn dĩ được nuôi ngay trong nước Mỹ và vẫn được kiểm soát theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ thì chẳng gây thêm vấn đề phụ trội cho nông gia Mỹ. Gài được điều kiện này trong đạo luật Canh nông thì họ đòi tiếp là mọi loại cá da trơn đều sẽ phải được gọi là catfish và do bộ Canh nông kiểm soát. Thưa ông có đúng như vậy không?

Hiệp hội Catfish Hoa Kỳ vận động tiếp một chuyện trái ngược với đòi hỏi trước đây đã do Đạo luật Canh nông áo dụng năm 2002: là từ nay phải gọi mọi loại cá da trơn là catfish. Mục đích là để cá tra hay cá basa nhập nội đều sẽ nằm trong kính hiển vi của bộ Canh nông.

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Thưa đúng như vậy, Hiệp hội Catfish Hoa Kỳ và một số dân biểu nghị sĩ Mỹ rất tinh ma dùng luật lệ bắt bộ Canh nông giăng lưới kiểm soát cá catfish, với lý do bảo vệ an toàn thực phẩm mà ai cũng có thể cho là chính đáng. Rồi cũng lại đổi luật để gọi cá nhập nội là catfish và sẽ bị chặn trong tấm lưới này. Bây giờ, chính họ lại mắc kẹt trong tấm lưới của họ.

Gậy ông lại đập lưng ông ?

Câu chuyện quả là ly kỳ! Xin ông giải thích vì sao mà người ta đổi luật như giăng lưới mà sau cùng lại kẹt vào tấm lưới của mình?

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Khi chưa có phán quyết của bộ Canh nông về tiêu chuẩn xếp loại, xem những giống cá da trơn nào thì được gọi là catfish và rơi vào chế độ kiểm tra tận gốc của bộ thì các da trơn Việt Nam vẫn nằm trong chế độ kiểm soát cũ của đạo luật Canh nông năm 2002, do cơ quan Lương thực và Dược phẩm thi hành. Trong khi ấy, chỉ có catfish của Mỹ mới bị bộ Canh nông kiểm soát!

Một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà đã nhân cơ hội cài thêm vào đạo luật vài quy định có lợi cho địa phương hay thành phần cử tri của họ để bỏ phiếu theo phe Dân Chủ. Bên đảng đa số thì muốn tranh thủ các tiểu bang miền Nam xưa nay không mấy tin tưởng vào đảng Dân Chủ. Vì vậy mới có hiện tượng là dùng luật để hạn chế cạnh tranh và bênh vực cá Mỹ.

– Nhưng ngần ấy mưu mô đều dẫn tới việc bộ Canh nông phải quyết định xem là cá nào thì gọi là catfish để bộ kiểm soát. Mất gần ba năm và 15 triệu đô la mà bộ chưa quyết định được và có thể đợi thêm sáu tháng. Ông Tổng trưởng Canh nông cho rằng có lẽ phải đợi đến năm tới.

Khi chưa có phán quyết của bộ Canh nông về tiêu chuẩn xếp loại, xem những giống cá da trơn nào thì được gọi là catfish và rơi vào chế độ kiểm tra tận gốc của bộ thì các da trơn Việt Nam vẫn nằm trong chế độ kiểm soát cũ năm 2002, do cơ quan Lương thực và Dược phẩm thi hành. Trong khi ấy, chỉ có catfish của Mỹ mới bị bộ Canh nông kiểm soát!

Rồi đây kết quả sẽ ra sao, ông có thể dự đoán được không?

Nguyễn Xuân Nghĩa: – Trước hết, cơ quan Lương Dược FDA của Mỹ có kiểm tra cá Việt Nam mà không thấy có mức đào thải hay loại bỏ nào là đáng kể. Nghĩa là về an toàn vệ sinh thì không có vấn đề. Chúng ta không nên quên là tại Việt Nam, có một khu vực kinh doanh mà tư nhân đã tự động phát triển rất mạnh chứ không do nhà nước nâng đỡ, đó là ngành thủy sản tại đồng bằng sông Cửu Long.

Họ có cố theo kịp tiêu chuẩn quốc tế để vượt qua cuộc đua của cá Thái Lan hay Trung Quốc vào Mỹ và còn đang chinh phục nhiều thị trường khác ngoài Hoa Kỳ. Riêng về cá da trơn thì một năm thu về được một tỷ rưỡi đô la, một nguồn thu nhập khả quan cho cả triệu người và chiếm phân nửa số xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

– Tại Hoa Kỳ, dư luận cũng thấy dụng ý cạnh tranh bất chính khi giới tiêu thụ lại hài lòng với cá da trơn của Việt Nam. Các doanh nghiệp nhập khẩu hay hệ thống nhà hàng Mỹ đều nhìn ra điều ấy và tìm cách ngăn cản những quy định khắt khe, những thủ tục kiểm soát trùng dụng vì khiến cho cá nhập nội thành đắt hơn làm họ bị thiệt. Đây cũng là một thành phần vận động khá mạnh.

thủy sản của Việt Nam, kể cả tôm đông lạnh hay cá rô phi chẳng hạn, cũng nên ý thức được là sẽ còn gặp nhiều trận đánh khác để nên tự chuẩn bị. Nhất là phải có cái nhìn khá xa là đừng tìm đường tắt với lương thực cho tôm cá có chất độc, cách nuôi bè cá thiếu tinh khiết.

– Thứ ba, các cơ quan nghiên cứu độc lập thì thấy là những đòn phép luật lệ này gây tốn kém cho công quỹ, chẳng đóng góp gì thêm cho việc bảo vệ an toàn thực phẩm và thực chất chỉ là biện pháp cạnh tranh bất chính. Có lẽ bộ Canh nông Mỹ cũng hiểu như vậy nên chưa quyết định và bộ này càng trì hoãn thì các nhóm vận động bảo vệ catfish càng thất lợi vì chính thủ đoạn của họ.

– Trong khi ấy, đảng Cộng Hoà đã kiểm soát Hạ viện và thắng lớn tại Thượng viện nên sẽ chống mọi biện pháp tăng chi phi lý và cũng muốn ngăn chặn xu hướng bảo hộ mậu dịch bên đảng Dân Chủ. Đặc biệt là Nghị sĩ John McCain của đảng Cộng Hoà tại Arizona là người đang muốn cải thiện quan hệ mọi mặt với Việt Nam thì đả kích Đạo luật Canh nông 2008 là kết quả của các nhóm vận động quyền lợi riêng tư, có mục tiêu bảo hộ mậu dịch và ông còn đề nghị sẽ thu hồi!

– Chúng ta chưa biết đạo luật này sẽ bị thu hồi hay phải được tu chính, nhưng trên chính trường Mỹ hiện nay thì hồ sơ catfish chưa là một ưu tiên lớn, nên tình trạng hiện tại sẽ còn kéo dài qua năm sau. Trong hoàn cảnh đó, thủy sản của Việt Nam, kể cả tôm đông lạnh hay cá rô phi chẳng hạn, cũng nên ý thức được là sẽ còn gặp nhiều trận đánh khác để nên tự chuẩn bị. Nhất là phải có cái nhìn khá xa là đừng tìm đường tắt với lương thực cho tôm cá có chất độc, cách nuôi bè cá thiếu tinh khiết.