Bệnh Tiểu Đường Và Dấu Hiệu / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Channuoithuy.edu.vn

Bệnh Tiểu Đường Và Dấu Hiệu Tiểu Đường Ở Nam Giới

Bệnh tiểu đường không bỏ qua bất kì đối tượng nào. Nếu không có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì rất dễ trở thành nạn nhân của căn bệnh này dù là phụ nữ hay nam giới. Điều mà cánh mày râu cực kỳ quan tâm đó chính là những dấu hiệu tiểu đường ở nam giới biểu hiện cụ thể như thế nào?

1. Điển hình cho dấu hiệu tiểu đường ở nam giới chính là rối loạn chức năng sinh dục, cụ thể:

Nếu cảm thấy mình đang gặp phải vấn đề này thì hãy nghỉ ngay đến đây là dấu hiệu tiểu đường ở nam giới. Bởi lẻ theo thống thì tỷ lệ nam giới bị tiểu đường có nguy cơ rối loạn cương dương khá cao.

Xuất tinh ngược là một trong những dấu hiệu tiểu đường ở nam giới

Xuất tinh ngược là một trong những dấu hiệu tiểu đường ở nam giới

2. Những dấu hiệu tiểu đường ở nam giới khác ?

Hay tình trạng lưu thông máu kém cũng là nguyên nhân gây ra bởi bệnh tiểu đường có thể gây ngứa ở cẳng chân và bàn chân.

Ngoài ra người bệnh tiểu đường cũng dễ bị nhiễm trùng da do vi khuẩn và nấm. Khi gặp phải vấn đề này hãy chăm sóc tốt cho da và tìm đến bác sĩ da liễu.

Gặp các vấn đề về da cũng là dấu hiệu tiểu đường ở nam giới

Theo thống kê của hiệp hội tiểu đường thì có khoảng một nửa trên tổng số những người bị bệnh tiểu đường bị các tổn thương về thần kinh. Dây thần kinh bị tổn hại mà nguyên nhân là do bệnh tiểu đường thì vấn đề này được gọi tên là bệnh thần kinh đái tháo đường.

3. Giải pháp nào giúp kiểm soát tình trạng bệnh?

Những trường hợp có khi tình trạng bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim có thể dẫn đến những vấn đề về tinh thần như lo âu hay trầm cảm vẫn có thể xảy ra. Nếu có không phương pháp điều trị và trạng thái tinh thần tốt thì lo lắng và trầm sẽ là nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cương dương, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Khi gặp các dấu hiệu tiểu đường ở nam giới không nên quá căng thẳng và lo âu sẽ khiến tình trạng bệnh xấu hơn

Bạn phải đến gặp và trao đổi ngay với bác sĩ nếu bắt đầu có cảm giác tuyệt vọng, buồn phiền hay lo lắng. Nói rõ hết thói quen ăn uống hoặc ngủ nghỉ của bạn cho bác sĩ nếu cảm thấy chúng bị thay đổi. Bệnh gì cũng vậy không riêng gì tiểu đường chúng ta đều phải giữ trạng thái tinh thần vui vẻ tập trung vào giải pháp thì mới mau chiến thắng bệnh tật được.

Trên thực tế khảo sát cho thấy nam giới mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn nữ giới. Căn bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến ở khắp mọi nơi, bao gồm cả ở trẻ em. Bệnh béo phì ngày càng tăng có thể là nguyên nhân chủ yếu.

Việc biết được những dấu hiệu tiểu đường ở nam giới là rất quan trọng. Bởi phát hiện càng sớm càng giảm được nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 vẫn có thể ngăn chặn bệnh. Thậm chí nếu đã mắc bệnh tiểu đường cũng vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Với điều kiện là bạn có lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc thích hợp. Bạn có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường hiệu quả.

TÌM HIỂU CHUNG: Vì sao tỏi đen sunkun phòng và điều trị được bệnh tiểu đường?

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì? Bạn có lo lắng rằng bạn, con bạn hoặc người mà bạn biết có thể bị tiểu đường? Có một số dấu hiệu của bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn chắc chắn có tình trạng, nhưng bạn phải luôn liên hệ với bác sĩ gia đình của mình, chỉ để đảm bảo các vấn đề bạn đang gặp phải – Nó thực sự là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường

Nếu bạn mắc phải bệnh tiểu đường, bạn có thể gặp phải một trong các dấu hiệu sau đây:

*Đi vệ sinh rất nhiều, đặc biệt là vào ban đêm.

*Đang thực sự khát nước.

*Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường.

*Giảm cân mà không cố gắng.

*Ngứa sinh dục hoặc tưa miệng.

*Các vết cắt và vết thương mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Tạ i sao bệnh tiểu đường tạo ra các triệu chứng này?

Những triệu chứng này xảy ra do một số hoặc tất cả glucose tồn tại trong máu và không được sử dụng làm nhiên liệu cho năng lượng. Cơ thể cố gắng giảm lượng đường trong máu bằng cách xả glucose dư thừa ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Nồng độ glucose cao được truyền qua nước tiểu là nơi sinh sản hoàn hảo cho nhiễm nấm gây ra bệnh tưa miệng. Nhưng không phải ai cũng có triệu chứng, thực tế 6 trong số 10 người không có triệu chứng khi họ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 2.

Tôi có một số triệu chứng bệnh tiểu đường. Tôi cần làm gì bây giờ?

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường, bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị tiểu đường, nhưng nó đáng để kiểm tra – chẩn đoán sớm, điều trị và kiểm soát tốt là rất quan trọng để có sức khỏe tốt và giảm nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng.

Điều gì xảy ra nếu bạn bỏ qua các dấu hiệu của bệnh tiểu đường?

Thật khó để bỏ qua các dấu hiệu của bệnh tiểu đường Loại 1 vì các triệu chứng thường có thể xuất hiện khá nhanh. Nhưng để nó không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm nhiễm toan đái tháo đường, có thể dẫn đến hôn mê có thể gây tử vong.

Mặc dù phần lớn những người mắc bệnh tiểu đường Loại 1 được chẩn đoán ở thời thơ ấu và tuổi trưởng thành sớm, các triệu chứng là như nhau ở mọi lứa tuổi. Người lớn mắc bệnh tiểu đường Loại 1 có thể không nhận ra các triệu chứng của họ nhanh như trẻ em, điều đó có nghĩa là chẩn đoán và điều trị của họ có thể bị trì hoãn.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể dễ bỏ sót hơn vì nó phát triển chậm hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi khó phát hiện các triệu chứng. Nhưng bệnh tiểu đường không được điều trị ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chính, bao gồm tim, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Được chẩn đoán sớm và kiểm soát lượng đường trong máu của bạn có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng này.

Để giúp bạn phát hiện ra bốn triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường Loại 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên, chúng tôi đã tạo ra chiến dịch 4 Ts cho bệnh tiểu đường Loại 1.

Bạn có biết 4 Ts của bệnh tiểu đường loại 1?

Quá nhiều trẻ em và thanh thiếu niên không được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường Loại 1, họ bị nhiễm toan đái tháo đường (DKA), một tình trạng đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Đó là một thời gian đáng sợ cho tất cả mọi người mắc phải.

Chúng tôi đang nâng cao nhận thức về bốn triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường Loại 1 (4 Ts), để đảm bảo nhiều trẻ em được chẩn đoán sớm.

* Nhà vệ sinh – Đi vệ sinh nhiều, đái dầm nhiều hơn trước đây

* Khát nước – Thực sự rất khát và không thể làm dịu cơn khát

* Mệt mỏi – Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường

* Gầy hơn – Giảm cân hoặc trông gầy hơn bình thường

Bằng cách đảm bảo trẻ em và thanh thiếu niên được chẩn đoán nhanh và điều trị sớm, chúng ta có thể tránh được việc họ bị bệnh nặng do nhiễm toan đái tháo đường (DKA).

Phải làm gì nếu trẻ có dấu hiệu của 4 Ts

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào, bạn nên đưa thẳng đến bác sĩ và làm xét nghiệm cho bệnh tiểu đường Loại 1 ở đó và sau đó. Tất cả chỉ là một xét nghiệm bằng cách lấy một lượng máu ở ngón tay. Nó được thực hiện nhanh chóng và đơn giản, mà bác sĩ của bạn có thể thực hiện ngay lập tức.

Nếu kết quả chỉ ra bệnh tiểu đường Loại 1, bác sĩ sẽ sắp xếp cho con bạn đến gặp nhóm tiểu đường nhi khoa chuyên khoa cùng ngày để họ được điều trị ngay lập tức để kiểm soát bệnh tiểu đường và phòng ngừa DKA.

Bệnh Tiểu Đường Và Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm

Theo số liệu ước tính của bộ y tế thì hiện nay tại Việt Nam có gần 4 triệu người đang mắc bệnh tiểu đường. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là có đến 65% không biết mình bị bệnh và 85% bệnh nhân chỉ phát hiện khi có biến chứng. Việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường và điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Việc xử lý sớm bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng khác ảnh hưởng từ tiểu đường.

Để phát hiện sớm tiểu đường, các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra 8 triệu chứng sau đây:

1. Khát nước nhiều hơn bình thường

Nếu bắt đầu mắc tiểu đường, bạn sẽ cảm thấy khát hơn bình thường. Đó là triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, có những trường hợp là do bị mất nước. Vì vậy, bạn nên kết hợp kiểm tra nhiều triệu chứng khác nữa trước khi đưa ra kết luận bị bệnh tiểu đường.

Người bị tiểu đường hay khát nước 2. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên có thể do vấn đề về sức khỏe, khả nghi nhất là vấn đề bệnh thận. Nhưng nếu bạn đi tiểu nhiều cùng với lượng nước tiểu nhiều hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Tầm nhìn giảm sút

Bạn bị mờ mắt? Tầm nhìn của bạn không còn rõ nét như trước, các vật thể sẽ bị ra khỏi tầm mắt và mờ nhạt dần.Lượng đường cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của mắt dẫn đến độ khúc xạ thay đổi, làm giảm tầm nhìn, hình ảnh nhìn được bị méo mó, đôi khi nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy. Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, triệu chứng này mất đi, nhưng nếu xảy ra trong thời gian dài, mắt sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, thậm chí có thể bị mù lòa.

4. Viêm nướu

Khi bị bệnh tiểu đường, lợi (nướu) sẽ là nơ mài nhận ảnh hưởng nhiều nhất. Nguyên nhân là do khi mắc bệnh tiểu đường, các hệ thống miễn dịch sẽ bị tổn thương, khiến cho cơ thể yếu đi và khó chống lại vi khuẩn được. Nếu không điều trị tiểu đường đúng thời điểm, tình trạng viêm sẽ ngày càng tồi tệ hơn nhiều.

Tiểu đường gây viêm nướu 5. Xuất hiện nhiều vết thâm nám

Bị tiểu đường đồng nghĩa với việc sức khỏe làn da cũng bị ảnh hưởng. Trên da sẽ xuất hiện nhiều vết thâm sẫm màu ở một số vùng, đặc biệt là ở những nơi có nếp nhăn hoặc nếp gấp da. Những khu vực thường bị thâm nhiều điển hình là cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp nối.

6. Sụt cân

Khi bị tiểu đường, lượng glucose trong máu không thể sử dụng để chuyển hóa năng lượng được nên chất béo sẽ là nguồn thay thế để sử dụng tạo ra năng lượng cho cơ thể. Điều này dẫn đến việc giảm cân đột ngột. Đây chính là dấu hiệu phổ biến mà bạn nên chú ý tới khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường làm bạn bị sút cân 7. Vết thương lâu lành

Tiểu đường sẽ khiến cho hệ thống miễn dịch bị tổn thương, máu lưu thông kém, vì thế dẫn đến việc các vết thương ngoài da khó lành nhanh. Khi gặp tình trạng này xảy ra, hãy gặp bác sĩ để có kết quả chính xác nhất. Nhiễm trùng, chảy máu hoặc vết thương bầm tím lâu bị lành. Nguyên nhân cụ thể là do mạch máu bị hư hỏng vì quá nhiều đường lưu thông qua tĩnh mạch và động mạch, làm máu khó lưu thông đến các vùng khác của cơ thể để chữa lành vết thương.

8. Mệt mỏi thường xuyên

Trong giai đoạn tiểu đường, lượng glucose vẫn sẽ lưu thông được trong cơ thể bạn. Nhưng do mức đề kháng insulin yếu, glucose sẽ không được chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng cơ thể. Vì các tế bào không thể hấp thụ đường nên tế bào không thể giải phóng năng lượng, khiến bạn có thể cảm thấy kiệt sức. Điều này dẫn đến sự mệt mỏi quá mức của cơ thể.

Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Bệnh Tiểu Đường

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là một loại bệnh về nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Bệnh có 2 dạng là tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2. Đây là một trong số các căn bệnh phổ biến hiện nay và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh, nhất là khi đây chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về tim mạch, huyết áp, suy thận…

Để thoát khỏi căn bệnh này không còn cách nào khác là phải nhận biết được nguyên nhân và dấu hiệu để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời, tránh để đến lúc quá muộn.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 1

Dạng bệnh này phụ thuộc vào lượng Insulin. Do cơ thể không tự sản xuất được insulin bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể và tuyến tụy bị tấn công, phá hủy nên lượng insulin giảm. Bệnh thường xảy ra ở đối tượng là trẻ em và những người dưới 30 tuổi.

Các yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường loại 1 bao gồm:

1. Nguyên nhân do di truyền: gen là yếu tố quan trọng làm phát triển bệnh tiểu đường loại 1. Nếu trong gia đình có bố, mẹ bị mắc bệnh tiểu đường thì tỉ lệ con cái sinh ra có nguy cơ mắc phải căn bệnh này sẽ khá cao. Tuy nhiên, không thể không loại trừ nguyên nhân này vì có thể có trường hợp không có sự tác động của các yếu tố gen gây bệnh lên hệ miễn dịch làm phá hủy các tế bào tạo ra insulin trong cơ thể người con.

2. Nguyên nhân do hệ miễn dịch: khi hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm sẽ khiến cho tế bào bạch cầu tấn công tế bào Beta. Từ đó khiến cho tuyến tụy bị suy giảm và mất dần khả năng sản xuất insulin ổn định trong cơ thể.

3. Nguyên nhân do yếu tố bên ngoài môi trường: các yếu tố về môi trường, thực phẩm, chế độ ăn uống, nhiễm khuẩn hay độc tố nhiễm vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường loại 1.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường loại 2

Khác với bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 không phụ thuộc vào insulin. Bệnh chuyển biến khá phức tạp, gây nguy hiểm cho người bệnh. Đối tượng bị bệnh tiểu đường loại 2 thường ở độ tuổi trên 40. Tuy nhiên, bệnh đang ngày càng trẻ hóa gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và cả tính mạng người bệnh.

Các yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

1. Nguyên nhân do di truyền: cũng như bệnh tiểu đường loại 1, gen đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bệnh tiểu đường loại 2 làm giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

2. Nguyên nhân do béo phì và ít vận động: đây là nguyên nhân chính và chủ yếu gây bệnh tiểu đường loại 2. Nếu trong cơ thể có nhiều lượng calo dư thừa sẽ gây ra tình trạng kháng insulin. Thêm vào đó, nếu người bệnh lười vận động sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Với nguyên nhân như vậy, dấu hiệu chung cho 2 loại bệnh tiểu đường đều là khát nước và đi tiểu nhiều. Nhưng tùy mức độ mà dấu hiệu để nhận biết 2 loại bệnh này cũng khác nhau

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường loại 1

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi khó chịu

Khát nước: xảy ra khi nhận thấy bị khát nước quá mức so với bình thường

Đi tiểu nhiều vào ban đêm

Giảm cân đột ngột mà không rõ lý do

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh khá nghiêm trọng. Các biểu hiện ban đầu của bệnh thường khó nhận biết và phân biệt được. Hầu hết bệnh nhân bị bệnh này thường nhận biết bệnh khi tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ hoặc khi bệnh đã chuyển biến tới giai đoạn rõ rệt. Ở người bị bệnh tiểu đường loại 2 cũng thấy xuất hiện các triệu chứng tương tự với tiểu đường loại 1 như luôn cảm thấy mệt mỏi do cơ thể không còn khả năng sử dụng glucose để tạo năng lượng mà phải dùng tới mỡ; người bệnh bị giảm cân nhanh mà không rõ lý do. Ngoài ra, bệnh còn được biểu hiện bằng các dấu hiệu đặc trưng sau:

đây là một biểu hiện đặc trưng của bệnh tiểu đường type 2 do nồng độ insulin cao trong cơ thể gây ra cảm giác nhanh đói.Ăn nhiều cùng cảm giác nhanh đói:

do lượng đường trong máu cao khiến cho hoạt động của bạch cầu bị bất thường và giảm đi khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi trùng xâm nhập gây hại.Vết thương lâu lành:

do hệ thống miễn dịch bị suy giảm chức năng bởi bệnh tiểu đường khiến cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nấm sinh dục, nhiễm trùng da,…Nhiễm trùng:

biểu hiện qua các chứng bệnh ở cả nam và nữ như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục,…Rối loạn tình dục: