Xu Hướng 6/2023 # Top 9 Phương Pháp Tốt Nhất Giúp Trẻ Học Giỏi Môn Toán 2023 # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Top 9 Phương Pháp Tốt Nhất Giúp Trẻ Học Giỏi Môn Toán 2023 # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Top 9 Phương Pháp Tốt Nhất Giúp Trẻ Học Giỏi Môn Toán 2023 được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Liên hệ thực tế

Học không chỉ những kiến thức có trong sách vở, trên giấy tờ mà việc học để trẻ hứng thú và yêu thích hơn thì điều quan trọng chúng ta phải gắn bài học vào thực tế để trẻ cảm thấy gần gũi. Chẳng hạn như, hướng dẫn trẻ học bài các loại hình như hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật,… Phụ huynh có thể lấy những vật có hình ảnh tương tự để trẻ nhận diện,… Khi trẻ thấy được tầm quan trọng của toán học trong cuộc sống trẻ sẽ yêu thích và hứng thú với việc tìm tòi, khám phá môn học đó.

Đây là phương pháp được sử dụng rất nhiều đối với trẻ tiểu học. Khi bước vào lớp 1 trẻ vẫn còn cái tư tưởng chơi của bậc mầm non và chưa thích ứng với việc học liên tục một ngày. Vì vậy mà phương pháp học mà chơi không chỉ giúp trẻ kích thích tư duy mà còn giúp trẻ hứng thú và thích ứng dần hơn với các môn học trong một thời gian dài. Chẳng hạn như, phụ huynh giúp trẻ học bài so sánh nhiều hơn, ít hơn bằng việc so sánh kẹo và đồ chơi của trẻ,…

Ôn lại kiến thức

Hướng dẫn trẻ phương pháp học nhanh, nhớ nhanh tri thức và thực hiện rèn luyện tri thức đó một cách đúng đắn. Tập cho trẻ thói quen ôn lại bài cũ ở nhà và trên lớp để trẻ có thể khắc sâu tri thức hơn. Phụ huynh và giáo viên phải thường xuyên kiểm tra bài cũ giúp trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể giúp trẻ nhớ lại những kiến thức đã học.

Hướng dẫn học

Ngoài việc giúp trẻ ôn lại kiến thức, củng cố và bổ sung kiên thức cho trẻ thì phụ huynh nên dành thời gian hướng dẫn con học ở nhà vào các buổi tối hay cuối tuần. Phụ huynh có thể trao đổi thông tin thêm với giáo viên dạy môn toán để giúp con hoàn thành những bài tập ở nhà. Bên cạnh đó, phụ huynh nên khuyến khích con làm nhiều hơn các bài tập trên lớp cô giáo giao bằng cách, phụ huynh cho trẻ thực hiện một số bài tập trong sách tham khảo cùng dạng bài tập đó để trẻ rèn luyện. Khi thực hiện nhiều bài tập sẽ giúp trẻ trau dồi kĩ năng toán học của mình, sớm phát triển tự tin vào khả năng bản thân. Đối với phụ huynh, khi được trẻ nhờ sự hỗ trợ thì bạn hãy vui vẻ giúp trẻ và cố gắng không nóng giận khi trẻ chưa hiểu. Vì nếu bạn nóng giận quát mắng trẻ thì trẻ sẽ không dám nhờ bạn lần thứ hai.

Trình bày bài

Cẩu thả khi làm bài là một trong những lỗi cơ bản của trẻ để mất điểm trình bày. Khi viết cẩu thả dẫn đến việc giải quyết bài tập có thể bị nhầm lẫn, sai số. Nhiều trẻ có thói quen viết ẩu khi không được nhắc nhở dẫn đến việc viết các chữ số khiến người đọc bị nhầm tưởng. Ví dị như số 7 viết như số 1, số 5 viết như số 9,… Bên cạnh đó, bài làm trình bày không rõ ràng, mạch lạc dễ gây phản cảm cho người đọc, người chấm bài và đương nhiên bài viết sẽ không đạt điểm tối đa dù trẻ có làm đúng hết. Vì vậy, trên lớp giáo viên hướng dẫn trẻ cách trình bày bài ngay từ lớp 1. Về nhà phụ huynh hướng dẫn trẻ theo cách trình bày của giáo viên để giúp trẻ rèn luyện thói quen cẩn thận khi làm bài.

Học tính nhẩm nhanh

Trẻ tiểu học lớp 1, lớp 2 đôi khi còn khá chậm trong khoản tính toán. Nhiều khi trẻ nghĩ mãi không ra khiến bạn có thể bực mình và có cam giác con mình chậm quá. Để giúp trẻ có thể tính nhẩm nhanh hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp bàn tay, bàn tính số học hoặc phương pháp tách tròn chục, tròn trăm,… sẽ giúp trẻ hứng thú và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Hiểu khái niệm

Không chỉ riêng môn toán mà môn học nào cũng vậy, trẻ phải hiểu được khái niệm nó là gì thì trẻ mới có thể bắt đầu khám phá những ẩn số bên trong khái niệm đó. Môn toán là môn học khó mà dễ cần sự tập trung cao và tư duy sâu chứ không thể học vẹt, học gạo. Việc hiểu khái niệm của vấn đề sẽ giúp con bạn rèn luyện và thực hành được nhiều bài toán có dạng tương tự mà bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để giảng giải cho trẻ.

Cách học của các bậc phụ huynh thế hệ trước có nhiều điểm khác biệt so với chương trình giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, nó đều dựa trên những nền tảng có sẵn và không ít phụ vẫn vẫn có khả năng hướng dẫn con học tại nhà. nhiều gia đình thì quá lệ thuộc vào giáo viên. Họ dường như nghĩ rằng việc học của con là do giáo viên chứ gia đình không có trách nhiệm. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Giáo viên đóng vai trò là người truyền thụ kiến thức và hướng dẫn trẻ học trên lớp còn phụ huynh chính là người cô, người thầy thứ 2 hướng dẫn trẻ học ở nhà. Việc giải thích cho trẻ hiểu một bài toán phải làm như thế nào hẳn là một điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, phụ huynh có thể trao đổi với giáo viên, xem lại bài vở trên lớp của trẻ hoặc có thể tham khảo rất nhiều tư liệu về phương pháp dạy học mới hiện nay để giúp trẻ nhà mình hiểu và khắc sâu tri thức.

Phương Pháp Giúp Học Tốt Môn Toán Học Lớp 3

Môn toán học là một trong những môn học được mệnh danh là nỗi ám ảnh kinh hoàng của đời học sinh bởi độ khó của toán học và yêu cầu tư duy logic cao của người học sinh. Trong đó, chương trình môn toán lớp 3 ngày càng khó bởi những phép tính toán của các con số khá lớn, phức tạp trong khi độ tuổi của các bé vẫn chưa hình thành phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả cao trong học tập. Chính vì lý do đó mà sau đây gia sư môn toán chúng tôi muốn chia sẻ đến các bé bài viết toán cho bé lớp 3 để cùng tham khảo và tìm ra phương pháp học tập thích hợp.

Bắt đầu từ việc nắm vững các lý thuyết

Đối với bất kỳ môn học nào cũng vậy, lý thuyết chính là nền tảng kiến thức để chinh phục thành công. Chính vì thế mà đừng viện lý do môn toán học lớp 3 lý thuyết ít mà chủ quan không học, hay làm biếng mà thay vào đó hãy học thuộc tất cả lý thuyết toán học và nghiền ngẫm nó một cách kỹ càng nhất để có thể áp dụng nhuần nhuyễn vào giải các bài tập toán học. Nhưng đừng vì thế mà các bé học lý thuyết toán học theo kiểu học vẹt bởi với cách học đó các bé sẽ không hiểu được bản chất của nội dung lý thuyết, không áp dụng được và cuối cùng sẽ không đem lại kết quả cao trong học tập.

Thường xuyên giải bài tập toán Hình thành một đường dây liên hệ giữa kiến thức mới và những kiến thức cũ đã học

Các bé thường học lý thuyết toán học một cách riêng lẻ, tuy nhiên để giải được một bài tập toán thì lại cần phải kết hợp các lý thuyết đã học với nhau. Chính vì thế hãy tự liên hệ xem kiến thức mới và kiến thức cũ đã học có mối quan hệ với nhau như thế nào, từ đó mới có thể áp dụng nhuần nhuyễn lý thuyết và giải quyết được tất cả bài tập. Khi đó, môn toán học lớp 3 sẽ không còn là nổi sợ hãi đối với các bé.

Không quên ôn tập kiến thức cũ Kết hợp phương pháp vừa học vừa chơi

Ở độ tuổi này, các bé thường rất ham chơi và lười học, đặc biệt là đối với môn học khô khan, khó nhọc như môn toán thì các bé càng không muốn đụng tới. Chính vì thế, các bé nên sử dụng phương pháp vừa học vừa chơi, giúp các bé vừa học tập nhưng không bị chán nản. Các bé hãy chơi các trò chơi giải trí mang tính tư duy cao hay hình thành những kỹ năng phản xạ toán học tốt như trò chơi ghép hình hay trò chơi nhẫm phép tính…. Từ đó, các bé có động lực để học tập hơn và con đường chinh phục môn toán lớp 3 cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Giấy nháp – một người bạn không thể thiếu

Một trong những bí quyết giúp các bé chinh phục được môn toán học lớp 3 đó là luôn có sẳn một quyển nháp bên cạnh. Hãy tự tạo cho bản thân mình thói quen làm bài tập toán ra giấy nháp trước khi trình bày hoàn chỉnh vào vở bài tập toán. Giấy nháp như một người bạn đồng hành cùng các bé, bên cạnh đó việc thử đi thử lại, làm đi làm lại, tính đi tính lại trên giấy nháp cũng như giúp các bé khám phá ra nhiều cách giải khác nhau. Ngoài ra, khi sử dụng giấy nháp cũng là một cách để các bé hình thành thói quen cẩn thận của bản thân mình.

Sử dụng sách tham khảo một cách thông minh

Sách thao khảo có thể là sách hướng dẫn giải bài tập toán hay sách nâng cao. Hiện nay có rất nhiều người suy nghĩ rằng sử dụng sách tham khỏa là không tốt, tuy nhiên tùy vào mục đích của người sử dụng sẽ nhìn nhận nó tốt hay xấu. Nếu các bé lạm dụng sách tham khảo, tức là lệ thuộc vào nó, không có nó thì sẽ không thể giải bài tập toán được, cách sử dụng như thế làm hoàn toàn sai lầm. Còn cách sử dụng sách tham khảo hợp lí, đúng nhất là coi sách tham khảo như một phương tiện hỗ trợ, giúp bé kiểm tra kết quả của các phép tính, kiểm tra các bước giải toán đã chính xác chưa. Bên cạnh đó, việc sử dụng sách nâng cao để thử thách chính mình chinh phục những bài tập toán khó cũng như tập luyện kỹ năng giải các bài tập toán và rèn khả năng tư duy, suy nghĩ.

Đặng Y Phụng

5 Phương Pháp Học Tốt Môn Toán Lớp 9 Hiệu Quả

Nhiều người nhận định rằng môn toán là môn dành cho những người thông minh, người nào thông minh thì mới có thể học giỏi môn toán, nhất là toán lớp 9, vì chương trình toán lớp 9 rất khó hiểu lại tích hợp rất nhiều kiến thức. Nhưng theo quan điểm của trung tâm gia su mon toan chúng tôi thấy rằng: Đúng là những người thông minh sẽ học toán giỏi hơn, tuy vậy, không thể khẳng định được những người khác không thể học giỏi được môn toán. Chúng ta chỉ cần có phương pháp học phù hợp, chăm chỉ siêng năng thì chúng ta vẫn có thể học tốt môn toán cụ thể là toán lớp 9. Bởi “Cần cù bù thông minh” nên chỉ cần chúng ta chăm chỉ, kiên trì và cố gắng thì học toán tốt không còn quá xa vời và khó khăn đối với học sinh chúng ta.

Cách học toán hiệu quả cho học sinh lớp 9

Phương pháp học tốt môn toán lớp 9 hiệu quả nhất.

Phương pháp 1: Cần nắm vững kiến thức cơ bản – kiến thức lý thuyết

Lý thuyết là nền tảng cơ bản để ta áp dụng giải các bài tập cụ thể. Không nắm rõ lý thuyết thì chúng ta có giải được các bài tập cũng chỉ là giải theo hình thức học thuộc, không hiểu bản chất, như vậy chúng ta sẽ nhanh quên và nếu gặp dạng toán lắt léo hơn chúng ta không biết nó thuộc dạng nào để có phương án giải. Như vậy, muốn học tốt toán lớp 9 trước tiên hãy nắm vững kiến thức lý thuyết, nắm vững những kiến thức cơ bản.

Toán lớp 9 sẽ có hai phần: phần đại số và phần hình học. Hai phần này có khối lượng lý thuyết khá nhiều, có rất nhiều dạng toán khác nhau. Tuy nhiên, dù có nhiều, có khô khan trong việc mình nắm bắt, ghi nhớ thì chúng ta cũng phải cố thuộc và nắm vững lý thuyết cơ bản của nó.

Đây là bước tiền đề đầu tiên tạo nền tảng cho chúng ta học tốt môn toán lớp 9.

Mẹo học toán nhanh tại nhà

Phương pháp 2: Đối với phần hình học cần rèn luyện kỹ năng vẽ hình – luyện tập môn hình

Rất nhiều học sinh than vãn rằng học đại số dễ hơn học hình học, nên nhiều học sinh chỉ chú tâm học phần đại số mà lơ đi học phần hình học.

Tại sao chúng ta lại không tìm cách để cải thiện môn hình học của mình mà lại suy nghĩ đến việc từ bỏ? Hình học lớp 9 khá khó nhưng cũng khá là hay và thú vị, nó kích thích tư duy của mình rất nhiều. Chỉ cần tìm ra được phương pháp phù hợp thì chúng ta sẽ không còn cảm thấy môn hình học quá khó khăn như chúng ta đã từng nghĩ.

Trước tiên, cần rèn luyện kỹ năng vẽ hình, vẽ hình chính xác, cụ thể, rõ ràng góp một phần khá quan trọng trong quá trình chúng ta giải bài tập. Hình vẽ càng cụ thể, càng rõ ràng thì chúng ta càng nhanh tìm ra hướng giải.

Tiếp theo, nắm vững các kiến thức lý thuyết cơ bản về hình học như: lý thuyết về đường trung tuyến, đường trung trực, hai tam giác đồng dạng… Khi chúng ta nắm vững lý thuyết thì chúng ta mới áp dụng trong quá trình giải toán một cách linh hoạt được.

Tạo thói quen giải nhiều bài tập hình học từ cơ bản đến nâng cao. Cần tìm cho mình một người bạn học giỏi môn hình để hỗ trợ thêm cho chúng ta.

Để học tốt môn Toán, ta cần chú trọng, rèn luyện thêm phần hình học, vì đây là phần được các học sinh đánh giá là tương đối khó và thường học sinh lơ đi và không học.

Gia sư dạy Toán lớp 9 tại nhà

Phương pháp 3: Thường xuyên rèn luyện kỹ năng giải toán cả cơ bản đến nâng cao

Học môn toán nói chúng, cũng như môn toán lớp 9 nói riêng không hề khó. Điều các bạn cần thực hiện đó là hãy tạo cho mình một thói quen thường xuyên làm bài tập, giải thật nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Chính sự luyện tập này sẽ giúp các bạn cải thiện được môn toán một cách đáng kể đấy. Người ta có câu: “Trăm hay không bằng tay quen”.

Hãy bắt đầu giải hết tất cả các bài tập trong sách giáo khoa, đa số các bài tập trong sách giáo khoa là các bài dạng cơ bản để chúng ta luyện tập, ôn luyện lại lý thuyết. Khi đã giải hết tất cả các bài trong sách ta chuyển sang giải theo từng dạng toán, làm nhiều bài nhiều dạng sẽ giúp ta linh động và nhiều phương pháp giải hơn khi gặp một bài toán nâng cao hơn.

Phương pháp 4: Nắm vững kiến thức của chương trình toán lớp 8

Kiến thức toán là sự liên tục nên để học tốt môn toán lớp 9, cần có kiến thức nền tảng, kiến thức thật tốt ở lớp 8.

Dạy kèm toán Lớp 9 tại nhà

Phương pháp 5: Đọc nhiều sách tham khảo

5 phương pháp học tốt môn toán lớp 9 hiệu quả

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : info@vinagiasu.vn

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Phương Pháp Giúp Trẻ Học Tốt Môn Vật Lý Lớp 6

Cập nhật vào 05/07

Khi vào lớp 6, các em học sinh sẽ bắt đầu được làm quen với môn Vật lý. Và muốn học tốt môn Vật lý lớp 6, học sinh cần có phương pháp học phù hợp. 1. Nắm chắc lí thuyết ngay tại lớp

Vật lý lớp 6 có lượng kiến thức tương đối ít, do đó, các em học sinh cần tập trung để có thể nắm chắc những kiến thức này ngay trên lớp.Việc tập trung chú ý và ghi nhớ bài sẽ giúp các em hiểu ra vấn đề cũng như kịp thời đưa ra những câu hỏi để giáo viên giải đáp. Sau khi đã nắm chắc lí thuyết ngay tại lớp, thời gian về nhà các em có thể làm nhiều bài tập áp dụng ơn.

Các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập do Bộ Giáo dục đưa ra trong chương trình học Vật lý lớp 6 là những dạng bài tập cơ bản, là cơ sở, tiền đề để làm tốt các bài tập nâng cao. Do đó, các em học sinh cần hoàn thành tốt các bài tập này trước khi thực hiện các bài tập ở các sách tham khảo khác.

3. Liên tưởng để chứng minh lí thuyết trong thực tế

Vật lý là một môn Khoa học ứng dụng, do đó, những lí thuyết được đưa vào trong sách vở tương đối khó hiểu, muốn hiểu được chúng, các em học sinh cần liên tưởng đến những ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Có như vậy, các em có thể hiểu rõ bản chất của các định luật, quy luật và áp dụng một cách thành thạo các công thức tính toán mà các em học được.

4. Học theo nhóm

Một cách học hiệu quả môn Vật lý lớp 6 đó là học theo nhóm. Khi học và làm bài tập theo nhóm, các em học sinh sẽ có cơ hội học hỏi cách làm bài, tư duy của bạn. Bên cạnh đó, việc cùng nhau tìm ra cách giải sẽ giúp cho việc làm bài tập trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để việc học nhóm đạt hiệu quả, các em học sinh nên đề cao tinh thần tự giác, tránh trường hợp biến những buổi học nhóm thành những buổi trò chuyện, tâm sự hay ăn uống vui vẻ cùng nhau.

5. Làm bài theo một trình tự phù hợp

– Đọc kỹ đề bài.

– Tóm tắt đề bài

– Phân tích các dữ kiện mà đề bài cung cấp

– Đổi đơn vị (nếu cần)

– Tìm công thức áp dụng

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Đổi đơn vị kết quả theo yêu cầu của bài tập.

6. Chú thích những công thức trong một cuốn sổ

Mặc dù, trong chương trình học Vật lý lớp 6, lượng kiến thức còn tương đối ít nhưng Vật lý là môn học sẽ theo suốt các em trong những năm học còn lại ở cấp 2 và cấp 3, thậm chí là đại học. Do đó, các em cần lưu lại những phần kiến thức quan trọng để có thể tìm lại khi cần. Chính vì thế, các em có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ, ghi lại tất cả những điều mà em cho là quan trọng, kèm theo những lỗi sai dễ dàng mắc phải trong khi làm bài để nhắc nhở mình không mắc phải lần nữa. Sau khi thực hiện tốt điều này, việc ghi lại công thức sẽ trở thành một thói quen tốt, hỗ trợ đắc lực cho các em trong quá trình học môn Vật lý.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 9 Phương Pháp Tốt Nhất Giúp Trẻ Học Giỏi Môn Toán 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!