Xu Hướng 2/2024 # Tò Mò Cách Phân Biệt Cẩm Thạch Loại A, B Và C # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tò Mò Cách Phân Biệt Cẩm Thạch Loại A, B Và C được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để phân biệt được Cẩm thạch loại A, B và C chính xác 100% cần thiết phải nhờ tới các chuyên gia có kinh nghiệm và sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng. Từ đó chúng ta biết cách phân biệt Cẩm thạch dựa trên mức độ xử lý chất lượng của viên đá.

Để phân biệt được Cẩm thạch loại A, B và C chính xác 100% cần thiết phải nhờ tới các chuyên gia có kinh nghiệm và sự trợ giúp của các thiết bị chuyên dụng. Từ đó chúng ta biết cách phân biệt Cẩm thạch dựa trên mức độ xử lý chất lượng của viên đá.

Phân loại đá Cẩm thạch

Cẩm thạch A là những sản phẩm tự nhiên 100%, không qua bất kỳ phương pháp xử lý hóa học nào, kết cấu bên trong lòng đá vẫn được giữ nguyên hoàn toàn.

Cẩm thạch B là sản phẩm đã được xử lý loại bỏ tạp chất, che đậy những vết nứt, làm cho màu sắc bên ngoài viên đá đẹp và sáng bóng hơn. Đặc biệt, không phá vỡ cấu trúc bên trong nên vẫn đảm bảo chất lượng.

Cẩm thạch C là hàng đã qua xử lý khá nặng, phá vỡ kết cấu bên trong lòng viên đá nên chất lượng được đánh giá tệ nhất trong 3 loại. Hàng này bên Phong Thuỷ An Thịnh không bán.

Cách đơn giản hơn để phân biệt Cẩm thạch loại B và C? Cẩm thạch loại B

Nhiệt độ (Phương pháp phá hủy)

Theo lý thuyết, Cẩm thạch có thể chịu đựng nhiệt độ lên đến 1000 độ C, trong khi Polyme chỉ chịu đựng được đến 400 độ C. Do đó, khi nung viên đá đến nhiệt độ 400 độ C, nếu nhìn thấy vết Polyme cháy hoặc mùi Polyme cháy thì ta biết đó là Cẩm thạch đã qua xử lý Polyme.

Nghe âm thanh

Cẩm thạch A sẽ cho âm thanh trong, cao và ngân dài. Còn Cẩm thạch B cũng cho âm tương tự nhưng độ ngân ngắn hơn hoặc âm đục, không được vang. Vật dùng để gõ tốt nhất là một viên mã não hoặc một viên xu bạc, Cẩm thạch có độ dai cao nên khi gõ nhẹ sẽ không sợ bị trầy sước hay bể vỡ.

Chiếu đèn và quan sát

Cách này chỉ dùng cho người đã từng được tiếp xúc nhiều với đá tự nhiên, đủ tinh ý để quan sát hiện tượng ánh sáng xuyên qua và ánh sáng bị giữ lại giữa 2 loại Cẩm thạch.

Bằng đèn chiếu tia tử ngoại

Dùng đèn cực tím bước sóng dài UVA (bước sóng 400 – 315 nm) chiếu vào viên Cẩm thạch và quan sát. Cẩm thạch B chứa Polyme sẽ phát huỳnh quang mức độ yếu, có màu xanh phấn da trời cực tím. Thử nghiệm tương tự với đèn cực tím sóng ngắn UVC (bước sóng 280 – 100 nm) cho kết quả với huỳnh quang yếu màu trắng phấn cực tím. Lưu ý, phương pháp này không phát hiện được Cẩm thạch loại B được xử lý bằng Resin cao cấp.

Cẩm thạch loại C

Bằng mắt thường

Cẩm thạch được nhuộm có màu sắc đồng đều, không sở hữu các vân vết tự nhiên.

Bằng kính lọc Chelsea

Sử dụng đèn soi đá ánh sáng vàng rọi theo phương thẳng đứng từ dưới lên. Quan sát qua kính lọc Chelsea sẽ thấy màu của ngọc loại C sẽ chuyển sang đỏ hoặc hồng nhạt (hoặc một màu được chỉ định cụ thể, tùy thuộc vào loại và hãng sản xuất kính lọc Chelsea). Ngọc loại A sẽ không đổi màu khi quan sát qua kính lọc Chelsea.

Bằng đèn chiếu tia tử ngoại

Dùng đèn cực tím bước sóng dài UVA (bước sóng 400 – 315 nm) chiếu vào viên Cẩm thạch và quan sát. Cẩm thạch C đã được nhuộm màu sẽ phát huỳnh quang mạnh, có màu xanh phấn da trời. Thử nghiệm tương tự với đèn cực tím sóng ngắn UVC (bước sóng 280 – 100 nm) cho kết quả với huỳnh quang mạnh màu trắng phấn cực tím.

Bằng kính xem quang phổ

Phổ hấp thụ là phương pháp có hiệu quả nhất trong việc xác định Cẩm thạch nhuộm màu. Cẩm thạch A sẽ cho phổ với vạch rất mạnh, sắc nét ở rìa vùng tím, tại bước sóng 437nm. Còn những viên Cẩm thạch bị nhuộm màu thì cho các vạch phổ trong vùng đỏ, tại các bước sóng từ 630nm đến 690nm.

Nên xài loại Cẩm thạch nào?

Với những bạn mong muốn sử dụng hàng tự nhiên 100% thì nên xài hàng A, tuy nhiên hàng A có màu không đẹp thì giá sẽ rẻ hơn nhiều, còn hàng A mà màu đẹp thì vài chục nghìn đô là chuyện rất bình thường. Hàng A đeo 1 khoảng thời gian sẽ “lên nước” trong và xanh hơn. Nếu bạn có tiền và muốn đeo hàng tự nhiên, nên chọn A “màu đẹp”. Nếu bạn không có tiền và muốn đeo hàng tự nhiên, nên chọn A “màu không đẹp”.

Hàng B thì nói chung là được xử lý nên đẹp, nhìn sang. Vì không thay đổi kết cấu bên trong nên hàng B như kiểu 1 cô thôn nữ khoác lên 1 cái váy thật đẹp vậy. Tất nhiên đeo sau 1 khoảng thời gian thì màu cẩm thạch không bị “xuống nước” nhưng cũng chẳng “lên nước”, chỉ bóng hơn.

Hàng C thì rẻ vô đối. Chất lượng cũng thấp vô đối. Hàng này bạn cứ liên tưởng như một người đã qua phẫu thuật thẩm mỹ nhưng bị thất bại, bơm silicon tè le. Bề ngoài đã xấu, bên trong còn bị nung nấu. Hàng C thích hợp với những bạn đeo cho vui thì được. Vì càng đeo nó càng “xuống nước”.

Cẩm Thạch Loại A, B, C Và Những Cách Phân Biệt

Đá cẩm thạch loại A, B,C là chỉ tiêu chất lượng. Dùng để nhận biết đây là đá c tự nhiên không xử lý hay đã qua xử lý. Bài viết này, Kaia hướng dẫn bạn cách phân biệt đá cẩm thạch loại A, B,C và chúng ta nên sử dụng loại nào.

Cách phân loại

Loại A là những loại hoàn toàn tự nhiên 100%, không qua xử lý.

Loại B là những loại hoàn toàn tự nhiên, nhưng đã được xử lý để loại bỏ tạp chất.

Loại C là những sản phẩm đã bị xử lý khá năng, phá vỡ năng lượng của đá.

Phân biệt Cẩm thạch loại B và C Hàng loại B Theo nhiệt độ

Cẩm thạch là loại đá có thể chịu được nhiệt độ đến 1000 độ C còn Polyme chỉ chịu được 400 độ C. Nếu nung ở nhiệt độ 400, nếu thấy vết cháy hoặc có mùi cháy thì có thể biết sản phẩm đã qua xử lý Polyme

Theo âm thanh

Dùng một viên mã não hoặc một đồng xu, gõ nhẹ vào miếng cẩm thạch. Nếu là hàng loại A thì sẽ có âm trong và ngân dài, còn loại B thì ngắn và đục hơn.

Đèn tử ngoại

Dùng đen có bước sóng từ 400 đến 315 nm chiếu vào. Nếu là loại xử lý Polyme thì huỳnh quanh sẽ yếu và có màu xanh phấn da trời cực tím.

Tuy nhiên, đối với loại B được xử lý Resin thì không phát hiện được bằng phương pháp này

Hàng loại C Phân biệt bằng mắt

Sản phẩm được nhuộm có màu sắc không đều và không có những vân đá, vết nứt tự nhiên.

Phân biệt bằng kính Chelsea

Dùng đèn chiếu từ dưới lên, sau đó quan sát bằng kính lọc Chelsea nếu thấy chuyển màu thì đấy là hàng loại C. Vì loại A khi quan sát sẽ không chuyển màu.

Đèn tử ngoại

Dùng đèn có bước sóng từ 400 đến 315 nm chiếu vào , nếu là sản phẩm loại C thì sẽ phát huỳnh quang mạnh và có màu xanh phấn da trời.

Nên sử dụng cẩm thạch loại nào ?

Nếu bạn là người có tài chính dư dả và muốn sở hữu hàng tự nhiên thì nên chọn loại A. Những sản phẩm loại A sau khi đeo một thời gian sẽ trong và đẹp hơn. Sản phẩm lên nước người ta thường gọi với cái tên mỹ miều là ” Ngọc phỉ thúy “

Nếu bạn có tài chính không được dư dả nhưng vẫn muốn đeo đá cẩm thạch. Thì có thể lựa chọn loại B, sau một thời gian sử dụng, tuy không thể lên nước đẹp như loại A nhưng cũng sẽ không bị xuống màu xấu đi.

Còn những sản phẩm loại C thì lại có gía thành rất rẻ, và tất nhiên chất lượng cũng không tốt. Hàng loại này chỉ thích hợp đeo cho vui, vì càng đeo lâu nó càng mất màu và xấu đi.

Phân Biệt Ngọc Bích Và Ngọc Cẩm Thạch

Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch là hai cái tên được nhắc đến khá nhiều trong giới đá quý, nhưng chắc hẳn đến hiện tại không ít người vẫn nhầm tưởng hai tên gọi này chỉ một loại đá quý. Bài viết này chỉ cho độc giả cách phân biệt Ngọc Bích và Cẩm thạch.

Trước khi bắt đầu, độc giả có thể tham khảo bài viết: ” Ngọc Jade và những thông tin cần biết ” để có cái nhìn tổng quan nhất.

Phân biệt Ngọc Bích và Ngọc Cẩm Thạch về mặt khoa học NGỌC BÍCH

Công thức

Ca 2(Mg,Fe) 5Si 😯 22(OH) 2

Màu sắc

Mờ mờ đục và thường lốm đốm.

Xanh nhạt đến xanh đậm, vàng đến nâu, trắng, xám, đen.

Trọng lượng riêng

2.95 (+.15, -.05)

Hình ảnh

NGỌC CẨM THẠCH

Công thức

NaAlSi 2O 6 or Na(Al,Fe 3+)Si 2O 6

Màu sắc

Xanh Táo, xanh Emerald, xanh lục nhạt, xanh đậm, xanh lục trắng, trắng, có thể có những đốm xanh, hiếm khi có màu xanh biển hoặc tím.

Hình ảnh

Giá trị của ngọc được đánh giá bởi 2 tiêu chí đó là nghệ thuật và chất lượng vật liệu để làm thành tác phẩm nghệ thuật ấy.

Về chất liệu: chất liệu để làm nên một tác phẩm có giá trị cao người ta chọn những viên đá ngọc Jade thô có chất lượng tốt qua các tiêu chí như: màu sắc, độ trong, độ trong suốt, độ mịn,… các yếu tố cấu thành khác để tạo nên một viên Ngọc thô chất lượng.

Giá trị về nghệ thuật: được đánh giá qua sự tổng thể về mức độ hoàn thiện, toàn vẹn của một tác phẩm. Bao gồm: sự chạm khắc, đường nét, đánh bóng, … Ngoài ra, nét nghệ thuật càng được đẩy cao hơn khi mà nó có thể biến những viên Ngọc thô từ không có giá trị cao, gặp một số khiếm khuyết như màu sắc, vết rạn nứt… có thể biến nó thành những lợi thế, tạo nên điểm nhấn nổi bật và chú ý.

Ngày nay, tác phẩm nghệ thuật được tạo nên từ Ngọc thường là các đồ trang sức, các vật phẩm, linh vật chạm trổ được điêu khắc, chạm trổ khá công phu và điêu luyện.

Ngọc là một món đồ trang sức có nhiều giá trị cho phụ nữ xưa và nay. Là một tác phẩm nghệ thuật, nơi cái đẹp đạt tới cảnh giới cao nhất.

Ngọc là nơi gửi gắm mọi tâm tư, tình cảm của mình vào đó. Đó là những kỷ vật trao tặng của các đôi uyên ương đang yêu, là tín vật truyền đời của ông bà cha mẹ để lại cho con cháu, là những linh vật linh thiêng được khắc tạo thành, là những hình tượng trong các nghi lễ cung phụng thờ cúng,… tất cả đều nằm giữa cuộc sống thường ngày dung dị mà người ta ít khi để ý thấy.

Trong văn hóa, Ngọc đại diện cho nét đẹp truyền thống và đạo đức. Với đặc điểm Ngọc có kết cấu đơn giản, không phô trường cầu kỳ mà tinh tế nên người ta lấy Ngọc làm vẻ đẹp cho sự tao nhã, cao thượng, thành thật, thể hiện ước mơ tốt đẹp, tình yêu và hòa bình…

Như màu xanh của Ngọc thể hiện một sức sống của tuổi trẻ, Ngọc Trắng thể hiện một tâm hồn trong trắng không tỳ vết. Vẻ tâm hồn của Ngọc được ngươi ta nhân cách hóa cho những đức hạnh, lòng nhân ái, trí tuệ, chính nghĩa, sự khiêm tốn và sự chân thành của người chính nhân quân tử.

Cách Nhận Biết, Phân Biệt Đá Cẩm Thạch Thật Hay Giả?

Đá cẩm thạch đang là xu hướng được rất nhiều chị em lựa chọn, bởi nó được đánh giá là một trong những phụ kiện trang sức rất sang trọng và quý phái, tôn vinh sự quyến rũ cho phái đẹp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các loại đá cẩm thạch giả nhưng lại được bày bán với giá thật, khiến người tiêu dùng không hiểu biết sẽ bị mua thật nhưng phải dùng giả.

Ngọc phỉ thúy (mà người Việt Nam hay gọi chết tên thành Cẩm Thạch) là một loại đá quý được người Việt Nam và Trung Hoa rất ưa chuộng. Cẩm thạch được yêu thích vì 2 lẽ. Thứ nhất, nó có màu trắng – xanh xen nhau rất độc đáo và đẹp mắt. Thứ hai, nó có khả năng thay đổi màu sắc, độ sáng theo năng lượng của người sử dụng.

Phần lớn cẩm thạch ở thị trường hiện nay ở dạng trang sức gồm vòng tay, chuỗi đeo tay, chuỗi đeo cổ, mặt tượng, tỳ hưu… Trong đó, cẩm thạch dạng vòng đeo tay hết sức được ưa chuộng và cũng có giá cao nhất. Một phần vì tính mĩ thuật khá cao, mà lượng đá tiêu tốn để tạo nên vòng tay cũng khá lớn so với các sản phẩm khác. Tuy vậy, điều đáng tiếc là gần như 100% các vòng cẩm thạch hiện nay trên thị trường Việt Nam đều bị nhuộm (dyed). Chúng vẫn là cẩm thạch thiên nhiên, nhưng có màu gốc là trắng đục, có tí phớt xanh là cao tay. Ban đầu, thợ dùng 1 máy rửa, cạo đi những lớp bụi bẩn trên cẩm thạch, sau đó họ sẽ dùng mực xanh phớt lên. Rồi mạ 1 lớp dầu bóng bên ngoài. Công nghệ này của thợ Việt Nam làm. Có lẽ kỹ thuật này được “nhập khẩu” từ Hồng Kông.

Người viết bài đã từng thấy một người bạn của mình chuyên về cẩm thạch nhuộm các vòng tay. Người bạn này cũng cho biết, những vòng nhuộm bán được với giá vài trăm ngàn 1 chiếc, nhiều nơi còn làm giấy giám định lập lờ bán lên đến vài triệu đến hàng chục triệu 1 chiếc. Còn vòng không nhuộm mà có màu xanh đẹp thì giá phải bình quân từ 5 – 7 tr một chiếc trở lên. Với vòng không nhuộm, mà có màu trắng nguyên thủy, thì khách hàng lẻ chẳng có ai mua. Còn cẩm thạch dạng chuỗi, tượng… thì ít bị nhuộm hơn. Nói chung bạn thấy cẩm thạch nào mà màu trắng nhiều, nhìn kỹ có những đốm hơi đen, thì đó là cẩm thạch chưa bị nhuộm 100%. Vậy khi mua vòng đeo tay cẩm thạch, nếu bạn thực sự muốn mua vòng đeo tay cẩm thạch thiên nhiên chưa nhuộm, bạn cần yêu cầu người bán cho xem giám định sản phẩm đó. Và giám định có giấy, trong giấy giám định bạn xem thật kỹ xem phần xử lý (enhancement).

Và các bạn cũng nên xem trung tâm giám định là ai? Người viết bài có biết một số công ty chuyên bán đá quý, nhất là tại Hà Nội, chính họ tự làm giám định, in giấy, đóng vỉ cho sản phẩm của họ luôn, rất khôi hài. Nếu là vòng cẩm thạch là sản phẩm nhập khẩu, thì nhập khẩu ở thị trường nào thì cần có giấy kiểm định tại thị trường ấy, với mã số riêng giúp bạn tra cứu dữ liệu chi tiết về sản phẩm mình mua bất cứ lúc nào thông qua website của cơ quan giám định (đây là vừa tiến bộ kỹ thuật, vừa thể hiện sự minh bạch mà chưa có cơ quan kiểm định nào của VN đáp ứng được). Cùng nhau chia sẻ về cách nhận biết, phân biệt đá cẩm thạch thật hay giả đơn giản và đúng nhất để chúng ta có một kiến thức cơ bản về loại phụ kiện nữ trang quý phái này.

Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Và Bảo Quản Trang Sức Đá Cẩm Thạch

Đá cẩm thạch đang là xu hướng được rất nhiều chị em lựa chọn, bởi nó được đánh giá là một trong những phụ kiện trang sức rất sang trọng và quý phái, tôn vinh sự quyến rũ cho phái đẹp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các loại đá cẩm thạch giả nhưng l

Tử Vi, Tứ Trụ, Xem Tướng, Gieo quẻ, Xem bói, Phong Thủy, 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo

ại được bày bán với giá thật, khiến người tiêu dùng không hiểu biết sẽ bị mua thật nhưng phải dùng giả. Bài viết sau đây sẽ giúp người đọc cách phân biệt và bảo quản trang sức đá Cẩm Thạch.

Nội dung

1 Phân biệt đá Cẩm Thạch thật giả

1.1 Đối với loại giả bằng thủy tinh và chất dẻo nhuộm màu khác biệt về chất.

1.2 Sản phẩm vòng cẩm thạch chất nhựa

1.3 Đối với loại đá tạp, trộn hay bột đá giống nhau về chất đá

1.4 Sản phẩm vòng cẩm thạch chất đá nhuộm màu

2 Cách bảo quản trang sức đá Cẩm Thạch

Phân biệt đá Cẩm Thạch thật giả

Để phân biệt được ngọc cẩm thạch thật và giả thì rất khó diễn đạt như thế nào cho cụ thể và rõ ràng nhất nên bài viết này chỉ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về các sản phẩm từ ngọc cẩm thạch.

Ngọc cẩm thạch giả được làm dưới một số chất phổ biến sau: dạng thủy tinh, chất dẻo nhuộm màu, ghép cẩm thạch thật với vật liệu khác (đá ghép), bột đá. Để phân biệt cẩm thạch người ta dựa vào các đặc điểm sau:

Đối với loại giả bằng thủy tinh và chất dẻo nhuộm màu khác biệt về chất.

– Đều là chất dẫn nhiệt kém nên ta cảm giác ấm khi cầm vào hoặc ép lên da không mát lạnh như đá thật.

– Thủy tinh bán trong, người ta có thể phát hiện thấy những bọt khí tròn hoặc dài.

– Chất dẻo thường mềm và rất nhẹ. Co thể dùng lửa đốt và có mùi khét.

– Lưu ý ngày nay có những loại chất dẻo giả ngọc cẩm thạch chịu được nhiệt độ rất cao.

Sản phẩm vòng cẩm thạch chất nhựa

Ngọc cẩm thạch giả được làm từ hai loại này ngày nay rất ít vì dễ bị phát hiện ngay cả bởi những người không chuyên. Nên thị trường bây giờ chủ yếu là từ loại đá lai tạp trộn lẫn hay đá bột ép.

Đối với loại đá tạp, trộn hay bột đá giống nhau về chất đá

Đối với loại này thì tương đối khó phân biệt hơn hai loại trên vì phần chất của sản phẩm là đá thật.

Tạm thời một số cách cơ bản là quan sát các đặc điểm sau.

– Ngọc cẩm thạch giả: có màu sắc sặc sỡ bắt mắt, bóng loáng màu sắc đa dạng.

– Độ cứng và liên kết của loại bột đá ép rất yếu chịu va đập kém.

– Giá rẻ quá mức so với thị trường chung.

– Vân, nước, màu của ngọc cẩm thạch giả thì đều, đẹp, sang, bóng

– Có trường hợp dùng lửa đốt để thử, đổ axit (nhưng không phải lúc nào cũng đúng và làm hư ngọc vì trong cấu trúc phân tử ngọc cẩm thạch cũng có lẫn tạp chất)

– Có trường hợp đem cân nặng của sản phẩm tỉ lệ với kích thước hình dạng (nhưng không chính xác)

Sản phẩm vòng cẩm thạch chất đá nhuộm màu

Đối với việc đánh giá ngọc cẩm thạch thật giả cũng chỉ mang tính chất cảm tính trực quan. Để chắc chắn chúng ta nên kiểm định ngọc cẩm thạch ở các trung tâm kiểm định uy tín để chắc chắn.

Cách bảo quản trang sức đá Cẩm Thạch

– Điều cần quan tâm nữa là cách bảo quản Đá Cẩm Thạch. Khái niệm dân gian “đeo lâu ngày Cẩm Thạch lên nước” có thể hiểu với ý nghĩa sau: mồ hôi và sự cọ sát vào da người lâu ngày và thường xuyên có thể tác động một chút lên bề mặt đá, có thể là hơi bóng hơn hoặc hơi bị thay đổi màu, tuy nhiên không thể làm Cẩm Thạch tăng màu lục được. Đá Cẩm Thạch tự nhiên là đá đa khoáng nên có nhiều vi lỗ rỗng và khe nứt, nếu tiếp xúc nhiệt độ quá cao như nhiệt của đèn khò của thợ kim hoàn có thể làm cho đá bị nứt lớn và nóng chảy; khi phải sửa chữa nữ trang Cẩm Thạch thì nhắc thợ không được khò lửa vào đá. Ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng mạnh không làm phai màu đá Cẩm Thạch tự nhiên.

– Với Acid mạnh, Cẩm Thạch có thể bị hủy hoại nhẹ. Đá Cẩm Thạch rất dai chắc, khó bị nứt bể khi va cham nhẹ, tuy nhiên nếu bị va đập mạnh vẫn có thể làm đá bị nứt và bể. Hầu hết Cẩm Thạch thường được phủ keo bảo vệ đá, tuy nhiên lớp keo lại có thể bị biến màu, bị bong ra do tiếp xúc hóa chất tẩy rửa, do va chạm mạnh. Khi Cẩm Thạch phủ keo bị dơ, không nên rửa bằng máy siêu âm và máy xịt hơi nước nóng vì dễ làm bong lớp keo. Trường hợp bị bong keo thì nên nhờ các thợ chế tác Cẩm Thạch đánh bóng lại.

– Còn nếu đá bị tẩm màu (màu nhân tạo) thì chắc chắn là đá sẽ bị nhạt màu dần khi đeo, tuy nhiên lâu hay mau tùy thuộc vào chất lượng màu dùng để tẩm; màu tẩm xấu chỉ cần 1 tháng là phai, màu tẩm tốt có thể lâu hơn nhiều nhưng vẫn khó phai hết được. Khi đá Cẩm Thạch hoặc món nữ trang Cẩm Thạch bị dơ, tránh dùng những chất tẩy rửa mạnh, tốt nhất thì ta nên ngâm sản phẩm với nước ấm xà phòng và dùng bằng bàn chải đánh răng chà nhẹ vào các kẻ, sau đó dùng vải mềm lau khô, có thể sấy khô bằng máy sấy tóc nhưng không để quá gần sản phẩm và không nên sấy lâu.

Nguồn: ST & Tổng hợp từ Internet:

Đá Cẩm Thạch: Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Phân Biệt Thật Giả

Đá cẩm thạch là loại đá quý được nhiều người ưa chuộng. Vòng đá cẩm thạch vừa có thể hộ mệnh vừa là một loại trang sức quý phái.

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp người đọc tìm hiểu về đá cẩm thạch một cách kỹ lưỡng. Từ ý nghĩa, tác dụng của đá cẩm thạch. Cho đến cách lựa chọn sao cho chuẩn khi mua loại đá (ngọc quý) này.

Nguồn gốc và phân loại đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch vốn là loại đá được hình thành nhờ quá trình dioxy biến chất. Đây là loại đá khoáng hiếm. Đá cẩm thạch được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc, Nga và Myanmar. Chúng cũng được các nước phương Đông dùng làm trang sức từ thời xa xưa.

Cẩm thạch được dùng để chỉ 2 loại đá quý Jadeite và Nephrite. Đá cẩm thạch là loại đá đa khoáng vì chúng được cấu tạo nên bởi nhiều thành phần. Hàm lượng của loại khoáng chiếm đa số sẽ được dùng để đặt tên. Cũng chính là tên gọi Jadeite và Nephrite.

Đá cẩm thạch Nephrite có màu xám xanh lục. Được tìm thấy khá phổ biến ở nhiều vùng trên thế giới hiện nay.

Cẩm thạch Jadeite thì có màu xanh lục, bên cạnh đó có cả màu trắng, hồng, đỏ, đen, nâu và tím. Cẩm thạch Jadeite hiếm và quý hơn Nephrite.

Đá cẩm thạch Jadeite có giá trị thương mại cao hơn đá cẩm thạch Nephrite nhờ có màu sắc đẹp. Thêm vào đó, đá Jadeite còn có độ trong và độ cứng vượt trội hơn so với cẩm thạch Nephrite.

Cẩm thạch có vẻ đẹp rực rỡ, bóng láng rất sang trọng. Đá cẩm thạch thường được cắt mài mỏng thành hình ống. Làm thành các miếng đá như bức tranh trang trí, hoặc làm thành những chiếc xuyến, chuỗi hạt…

Khi được tạo hình thành trang sức, đá cẩm thạch Jadeite càng tỏ rõ ưu điểm vượt trội nhờ ánh sáng trong vắt, rực rỡ, bóng láng như gương của mình. Cẩm thạch Nephrite thì tối và đằm hơn. Bề mặt Nephrite cũng đậm và trầm hơn nhiều so với Jadeite. Chính vì vậy nên chúng thường được dùng làm trang sức cho người cao tuổi hoặc khi muốn bày tỏ sự kính trọng, nghiêm cẩn.

Đá cẩm thạch có tác dụng như thế nào với sức khỏe

Đối với sức khỏe con người, đá cẩm thạch có rất nhiều tác dụng được chỉ ra. Ví dụ như:

Khả năng giải phóng những năng lượng tiêu cực tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Cẩm thạch còn giúp điều hòa khí huyết, hệ thần kinh. Làm giảm triệu chứng đau đầu, giúp cho con người trở nên dễ chịu hơn.

Đá cẩm thạch giúp điều hòa khí huyết, làm giảm các bệnh đau đầu. Hỗ trợ điều trị bệnh về hệ thần kinh như stress. Giúp bạn trở nên thoải mái, dễ chịu, tươi vui hơn trong cuộc sống.

Đối với phụ nữ trong thời kỳ hành kinh, đá cẩm thạch có thể giúp cho giảm đau và ngừa bị rối loạn chu kỳ.

Đối với hệ xương khớp, đá cẩm thạch có hiệu quả hỗ trợ các chứng bệnh như thoát vị đĩa điểm, thoái hóa xương…

Giúp người cao huyết áp điều hòa và giảm khả năng đột quỵ

Điều hòa các chất trong cơ thể, giải độc, thanh lọc cơ thể.

Ngoài ra, đá cẩm thạch rất tốt cho một số bộ phận trong cơ thể như: tim, gan… nên rất được lòng những người có tuổi.

Ý nghĩa phong thủy của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch vốn được người phương Đông coi là tinh hoa quý giá của cả đất trời. Loại đá này trong phong thủy có ý nghĩa đem lại sức khỏe và tài lộc. Bởi vậy mà những loại trang sức phong thủy cẩm thạch cũng được trao tặng và sử dụng với ý nghĩa như thế.

Ngoài ra, sử dụng đá cẩm thạch cũng giúp con người cảm thấy an tâm hơn. Giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống. Đem đến sự hài hòa, tích cực và niềm hy vọng cho mọi việc.

Kinh nghiệm chọn mua đá cẩm thạch

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đá cẩm thạch được bày bán. Để có thể mua đúng chiếc vòng cẩm thạch chuẩn, bạn cần nắm rõ một số điểm cơ bản.

Đá cẩm thạch chia ra làm nhiều loại: Đá tự nhiên – đá đã qua xử lý (phủ keo, tẩm màu sắc).

Cách dễ nhất để nhận biết thật giả đó là dựa vào cảm quan. Các loại đá thật sẽ có vân ngọc hoặc màu sắc khác biệt và độc đáo. Nếu nơi bạn mua cung cấp vòng cẩm thạch theo lô, buộc túm và có độ giống y hệt về vân ngọc và màu sắc thì đó là cẩm thạch giả.

Vân ngọc và màu sắc tự nhiên của ngọc sẽ cho ấn tượng nhẹ nhàng, đan xen vào nhau chứ không tụ lại thành đốm. Đây là đặc điểm tự nhiên của cẩm thạch. Những người quen dùng loại đá quý này sẽ có thể nhận thấy và phân biệt được.

Cẩm thạch thiên nhiên (hay còn gọi là ngọc phỉ thúy) có thể không bắt mắt bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên khi đeo chúng bạn sẽ thấy chúng sáng và tỏa ra sự sang trọng đặc biệt mà loại đá bị làm giả không bao giờ đạt được.

Để đảm bảo, bạn vẫn nên đi cùng người đã có hiểu biết hoặc kinh nghiệm mua đá cẩm thạch. Để tránh việc mua nhầm gây hao tổn tiền bạc và không tốt cho phong thủy cũng như sức khỏe.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tò Mò Cách Phân Biệt Cẩm Thạch Loại A, B Và C trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!