Xu Hướng 10/2023 # Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ # Top 16 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Khái niệm của bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ 1.1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đây là các sản phẩm được doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả, bồi thường.

Nếu hợp đồng kết thúc và có không có rủi ro xảy ra thì công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả quyền lợi đáo hạn bằng tiền cho khách hàng.

Do đó, bảo hiểm nhân thọ sẽ bảo vệ con người trước các rủi ro của cuộc sống. Đây là một phương án tài chính có tính tích lũy và tiết kiệm dài hạn, đồng thời cũng là kênh đầu tư có lãi suất.

1.2. Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Là hình thức bảo hiểm dành cho con người và những tài sản khác. Các rủi ro sẽ được chi trả gồm sinh mạng, sức khỏe, tài sản… và trách nhiệm pháp lý phát sinh từ thiệt hại từ cá nhân gây ra đối với bên thứ ba, tử vong do tai nạn hoặc thương tích.

Tuy nhiên bảo hiểm phi nhân thọ sẽ không có chi trả đáo hạn khi không có rủi ro xảy ra, tức là các khoản phí bảo hiểm đã nộp không được hoàn lại.

2. Nguyên tắc bồi thường của từng loại bảo hiểm

Giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ còn có điểm khác biệt về nguyên tắc bồi thường. Đối với bảo hiểm nhân thọ sẽ được bồi thường theo nguyên tắc “khoán”, trong khi đó bảo hiểm phi nhân thọ bồi thường theo “thế quyền”:

Bảo hiểm nhân thọ: Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty sẽ căn cứ vào số tiền bảo hiểm đã ký kết và thỏa thuận để chi trả cho người thụ hưởng. Việc ấn định trước khoản tiền mà đơn vị bảo hiểm thực hiện trả cho người tham gia bảo hiểm gọi là nguyên tắc khoán.

Bởi vì đối tượng bảo hiểm nhân thọ là con người, những điều này thì không thể xác định bằng tiền. Vì vậy số tiền bảo hiểm trong trường hợp xảy ra rủi ro, tử vong và bệnh lý nghiêm trọng thường rất lớn.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Sử dụng thế quyền và được bồi thường theo nguyên tắc đóng góp. Riêng với gói bảo hiểm sức khỏe thì vẫn được bồi thường theo nguyên tắc khoán.

Nguyên tắc thế quyền cho phép người tham gia bảo hiểm đòi số tiền từ bên chịu trách nhiệm gây ra tổn thất. Đồng thời cũng có giá trị pháp lý khi cho phép công ty bảo hiểm lấy lại số tiền tương ứng từ người đã gây ra tổn thất.

Công ty bảo hiểm sau khi đã bồi thường sẽ có quyền đại diện cho người tham gia bảo hiểm được khiếu nại bên thứ 3 (nếu có) để bồi thường cho mình về những thiệt hại mà người đó gây ra.

Ngoài ra, khi công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã đền bù cho người được bảo hiểm thì có quyền kêu gọi những công ty bảo hiểm khách chia sẻ tổn thất được gọi là bồi thường theo nguyên tắc đóng góp khi:

Có từ 2 hợp đồng có hiệu lực trở lên.

Các hợp đồng bảo hiểm cho các quyền lợi chung

Các hợp đồng bảo hiểm cho các rủi ro chung

3. Phạm vi và nghiệp vụ bảo hiểm

So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ sẽ thấy rõ sự khác nhau rõ rệt về yếu tố phạm vi và nghiệp vụ bảo hiểm:

Bảo hiểm nhân thọ: Phạm vi bảo hiểm là con người, bao gồm bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ và bảo hiểm liên kết đầu tư.

Người thủ hưởng của bảo hiểm nhân thọ là người tham gia bảo hiểm và những người thân trong gia đình như vợ/chồng, con cái… Tuy nhiên người thụ hưởng này có thể được thay đổi và quyền quyết định sẽ phụ thuộc vào chủ hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm phi nhân thọ: phạm vi bảo hiểm là con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.

Nghiệp vụ của loại bảo hiểm này bao gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm thiệt hại, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm thiệt hại kinh doanh…

Do đó, người thụ hưởng đối với những hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp từ rủi ro.

4. Thời hạn hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ, thời hạn hợp đồng khoảng từ 10 năm, 20 năm hoặc trọn đời. Khi thời gian bảo hiểm càng dài thì đồng nghĩa với việc người tham gia bảo hiểm sẽ được bảo vệ càng lâu và không phải đánh giá lại điều kiện sức khỏe khi tham gia bảo hiểm.

Ngược lại, thời hạn hợp đồng của bảo hiểm phi nhân thọ thường từ 1 đến 2 năm hoặc ngắn hơn như bảo hiểm du lịch trong từng chuyến đi…

5. Thời gian đóng phí

Ở bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm có thể tùy chọn định kỳ đóng phí là tháng, quý, 6 tháng, năm, ngoài ra vẫn có những gói bảo hiểm đóng 1 lần để tổng phí đóng thấp.

Trong khi đó bảo hiểm phi nhân thọ thường sẽ thực hiện đóng 1 lần duy nhất sau khi ký hợp đồng.

6. Tính tích lũy

Về tính tích lũy, bảo hiểm nhân thọ mang tính tích lũy còn phi nhân thọ thì không:

Bảo hiểm nhân thọ: Ngoài ý nghĩa bảo vệ con người trước những rủi ro thì cũng là một giải pháp tích lũy tài chính hiệu quả. Ở thời điểm đáo hợp đồng, khách hàng sẽ nhận giá trị tài khoản hợp đồng gồm một phần phí đóng hàng năm và lãi suất/ lãi chia cùng những khoản thưởng (nếu có).

Bảo hiểm phi nhân thọ: Chỉ được bồi thường khi có những rủi ro xảy ra và không có tính tích lũy. Nếu không có tổn thất thì người tham gia bảo hiểm sẽ không nhận được nhận lại số tiền của mình.

7. Yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm

Đối với bảo hiểm nhân thọ:

Tuổi tác và sức khỏe là một trong những yếu tố quyết định đến phí bảo hiểm. Khi tuổi càng cao thì phí bảo hiểm càng cao, đặc biệt nếu người tham gia bảo hiểm sức khỏe tốt thì mức phí thấp.

Với một giá trị hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, định kỳ đóng phí 1 lần hoặc năm sẽ có tổng phí thấp hơn so với đóng phí theo tháng hoặc những định kỳ đóng phí khác. Do đó khách hàng cần cân nhắc tùy theo khả năng tài chính và lựa chọn hình thức đóng phí hợp lý.

Ngoài ra số tiền bảo hiểm của một hợp đồng có giá trị cao thì mức phí mà khách hàng thực hiện đóng phí sẽ cao tương ứng.

Đối với bảo hiểm phi nhân thọ:

Yếu tố ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm phi nhân thọ là xác suất rủi ro. Các công ty bảo hiểm đánh giá rủi ro về đối tượng bảo hiểm, nếu xác suất rủi ro cao thì mức phí tương ứng cũng cao hơn và ngược lại.

Với những đối tượng có giá trị bảo hiểm cao thì số tiền phí bảo hiểm cũng sẽ cao hơn. Ví dụ như chiếc xe ô tô đời mới thì phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với xe ô tô đời cũ.

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ xét về bản chất đều khác nhau hoàn toàn. Dẫu vậy mục đích cuối cùng là bảo vệ cuộc sống của mỗi trước những rủi ro xảy ra. Do đó dựa vào nhu cầu và tình hình tài chính của mỗi người mà lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ

Bảo hiểm nhân thọ và Phi nhân thọ là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau của Bảo hiểm nói chung, tuy nhiên trên thực tế hai trường phái bảo hiểm này rất dễ bị nhầm lẫn.

Về Nghiệp vụ Bảo hiểm: Theo luật bảo hiểm quy định bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ sẽ có các loại nghiệp vụ bảo hiểm phân biệt

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm: Bảo hiểm trọn đời; Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm hỗn hợp; Bảo hiểm trả tiền định kỳ; và một số nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ khác do Chính phủ quy định. Bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm: Bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn con người, bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại, bảo hiểm hàng hoá vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường không; bảo hiểm hàng không, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ, bảo hiểm thân tầu và trách nhiệm dân sự của chủ tầu, bảo hiểm trách nhiệm chung, bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính; Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh, bảo hiểm nông nghiệp; và một số các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác do Chính phủ quy định.

Sự khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Quyền lợi BH

Chi trả quyền lợi cho khách hàng khi:

– Đáo hạn (kết thúc hợp đồng)

– Tử vong hoặc TTTBVV

– Ung thư hoặc bệnh hiểm nghèo

Trong giới hạn của các điều khoản có trong hợp đồng khi có tổn thất xảy ra

Lợi nhuận, Lãi

Chỉ duy nhất trong bảo hiểm nhân thọ cho phép đảm bảo cùng một lúc hai sự cố đối lập nhau là “tử vong và sống”.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ rủi ro hay không rủi ro bạn vẫn có lời, nếu rủi ro bạn sẽ nhận ngay một số tiền để gia đình tiếp tục duy trì và ổn định cuộc sống còn nếu

Không có quyền lợi tích lũy

Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Và Nhân Thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ không chỉ đảm bảo cho các rủi ro về con người (sức khoẻ, tai nạn, du lịch…), mà còn đảm bảo các rủi ro cho tài sản (nhà cửa, ôtô…) và trách nhiệm. Nhu cầu bảo hiểm sức khoẻ, tai nạn hay bảo hiểm khi đi du lịch đã trở thành những ưu tiên hàng đầu của các gia đình, khi cuộc sống đã đỡ bớt những khó khăn về “cơm áo gạo tiền”.

Hiện việc chăm lo chu đáo cho sức khỏe của bản thân và gia đình là một vấn đề mà bạn không thể bỏ qua, bên cạnh những mối quan tâm về giáo dục, tài chính. Khi mua bảo hiểm sức khoẻ, bạn đã được giảm nhẹ gánh nặng tài chính trong việc chăm sóc sức khoẻ của chính mình và gia đình. Lúc này, bạn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao tại các bệnh viện, phòng khám theo mong muốn, chi trả tiền viện phí nội trú và ngoại trú, chăm sóc thai sản chăm lo răng miệng… Những chi phi “áp lực” trước đây như phẫu thuật, chữa trị bệnh hiểm nghèo… cũng được công ty bảo hiểm bồi thường khi có rủi ro xảy ra. Vì vậy, hiện những gánh nặng về sức khoẻ cá nhân không còn là vấn đề nữa.

Bên cạnh đó, những chuyến du lịch cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà có thể ảnh hưởng đến cả cuộc hành trình lẫn cuộc sống của bạn và người thân như: có thể là chuyến bay bị hoãn, trễ hoặc huỷ đột xuất hay hành ly của bạn bị thất lạc khi quá cảnh tại sân bay; hoặc khi bạn và người thân đổ bệnh đột ngột, hay bị tai nạn dẫn đến thương tật, tử vong. Trong những trường hợp đó, những rủi ro không mong đợi sẽ nhẹ gánh hơn khi có sự chia sẻ của công ty bảo hiểm. Bảo hiểm du lịch sẵn sàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp tốt để được chi trả tiền bồi thường khi có trường hợp tử vong, hoặc được trả chi phí điều trị, hay vận chuyển y tế khi gặp tai nạn.

Ngoài ra, bạn còn được trợ giúp tìm kiếm hành l‎ý, tư vấn pháp lý khi đang du lịch tại nước ngoài. Chính bạn có thể đăng k‎ý mua bảo hiểm trước chuyến đi, hoặc thông qua các công ty lữ hành để đảm bảo sự an toàn cho chuyến đi. Đồng thời, hình thức bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm xe hiện là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến hiện nay. Các ngân hàng đã liên kết với công ty bảo hiểm PVI để sử dụng các kênh bán hàng của ngân hàng, để bán các sản phẩm bảo hiểm. Bạn sẽ tiếp cận những sản phẩm tài chính – bảo hiểm trọn gói với chi phí hợp l‎ý và quyền lợi thoả đáng.

Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Nhân Thọ

Chính vì vậy, bảo hiểm phi nhân thọ thường có bảo phí rất thấp so với bảo hiểm nhân thọ và thời gian đóng phí và được bảo hiểm cũng rất ngắn (thông thường chỉ một, hoặc hai năm).

Bảo hiểm phi nhân thọ không chỉ đảm bảo cho các rủi ro về con người (sức khoẻ, tai nạn, du lịch…), mà còn đảm bảo các rủi ro cho tài sản (nhà cửa, ôtô…) và trách nhiệm. Nhu cầu bảo hiểm sức khoẻ, tai nạn hay bảo hiểm khi đi du lịch đã trở thành những ưu tiên hàng đầu của các gia đình, khi cuộc sống đã đỡ bớt những khó khăn về “cơm áo gạo tiền”.

Hiện việc chăm lo chu đáo cho sức khỏe của bản thân và gia đình là một vấn đề mà bạn không thể bỏ qua, bên cạnh những mối quan tâm về giáo dục, tài chính. Khi mua bảo hiểm sức khoẻ, bạn đã được giảm nhẹ gánh nặng tài chính trong việc chăm sóc sức khoẻ của chính mình và gia đình

Lúc này, bạn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao tại các bệnh viện, phòng khám theo mong muốn, chi trả tiền viện phí nội trú và ngoại trú, chăm sóc thai sản chăm lo răng miệng… Những chi phi “áp lực” trước đây như phẫu thuật, chữa trị bệnh hiểm nghèo… cũng được công ty bảo hiểm bồi thường khi có rủi ro xảy ra. Vì vậy, hiện những gánh nặng về sức khoẻ cá nhân không còn là vấn đề nữa.

Bên cạnh đó, những chuyến du lịch cũng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro mà có thể ảnh hưởng đến cả cuộc hành trình lẫn cuộc sống của bạn và người thân như: có thể là chuyến bay bị hoãn, trễ hoặc huỷ đột xuất hay hành ly của bạn bị thất lạc khi quá cảnh tại sân bay; hoặc khi bạn và người thân đổ bệnh đột ngột, hay bị tai nạn dẫn đến thương tật, tử vong. Trong những trường hợp đó, những rủi ro không mong đợi sẽ nhẹ gánh hơn khi có sự chia sẻ của công ty bảo hiểm. Bảo hiểm du lịch sẵn sàng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp tốt để được chi trả tiền bồi thường khi có trường hợp tử vong, hoặc được trả chi phí điều trị, hay vận chuyển y tế khi gặp tai nạn.

Ngoài ra, bạn còn được trợ giúp tìm kiếm hành l‎ý, tư vấn pháp lý khi đang du lịch tại nước ngoài. Chính bạn có thể đăng k‎ý mua bảo hiểm trước chuyến đi, hoặc thông qua các công ty lữ hành để đảm bảo sự an toàn cho chuyến đi. Đồng thời, hình thức bảo hiểm nhà ở, bảo hiểm xe hiện là loại hình bảo hiểm phi nhân thọ phổ biến hiện nay.

Các ngân hàng đã liên kết với các công ty bảo hiểm để sử dụng các kênh bán hàng của ngân hàng, để bán các sản phẩm bảo hiểm thông qua mô hình bancassurance. Bạn sẽ tiếp cận những sản phẩm tài chính – bảo hiểm trọn gói với chi phí hợp l‎ý và quyền lợi thoả đáng.

Sự Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ

Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

1. Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Nếu khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ trong quá trình đóng bảo hiểm không gặp bất cứ rủi ro nào thì sẽ được nhận một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng sau khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm đó. Điều này không chỉ thể hiện sự bảo đảm cho các rủi ro không mọng đợi, mà còn là một khoản tiết kiệm cho các nhu cầu tài chính trong tương lai.

2. Những điểm khác nhau cơ bản

Bên cạnh sự khác nhau về loại hình, phạm vi bảo hiểm và thời hạn bảo hiểm, thì bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ còn có những khác biệt sau:

Bảo hiểm nhân thọ: Thường đóng phí theo tháng, quý hay năm.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Thường đóng phí một lần sau khi ký hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ: Chi trả theo hình thức khoán một cách độc lập.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Chi trả dựa theo hình thức đóng góp theo hình thức thế quyền.

Bảo hiểm nhân thọ: Người thân của người được bảo hiểm chính, người cùng huyết thống hoặc không có cùng huyết thống với người được bảo hiểm chính.

Bảo hiểm phi nhân thọ: là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm:

Bảo hiểm nhân thọ: Khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm trong các trường hợp sau (Tùy vào hợp đồng bảo hiểm bạn đóng phí): Đáo hạn hợp đồng, ung thư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, nằm viện nội trú, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong,…

Bảo hiểm phi nhân thọ: Chỉ được bồi thường tổn thất do các rủi ro gây ra trong giới hạn hợp đồng.

3. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ thường gắn với tuổi thọ con người và bảo đảm cho các rủi ro có sự thay đổi rõ rệt theo đối tượng và thời gian, nên được phân chia thành các loại như sau: Bảo hiểm tiết kiệm, Bảo hiểm giáo dục, Bảo hiểm sức khỏe, Bảo hiểm tai nạn, Bảo hiểm hưu trí,… Hiện nay công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam có hầu hết các loại hình bảo hiểm nhân thọ nhằm mang tới cho khách hàng sự bảo vệ toàn diện nhất.

4. Nên chọn mua loại hình bảo hiểm tự nguyện nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích mà bạn muốn được bảo hiểm, hãy lựa chon cho bản thân và gia đình một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Hãy tham khảo những sự khác nhau đã kể đến ở trên để có lựa chọn đúng đắn nhất và chuẩn bị sự bảo đảm toàn diện cho những rủi ro trong tương lai.

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, tìm hiểu ngay các sản phẩm bảo hiểm Cá nhân và Doanh nghiệp của Sun Life Việt Nam.

Điểm Khác Nhau Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Bảo Hiểm Phi Nhân Thọ

1. Bảo hiểm nhân thọ:

Là loại hình bảo hiểm đem lại sự an toàn cho con người. Khách hàng đã tham gia bảo hiểm nhân thọ, nếu không may bị tai nạn, thương tích bệnh tật sẽ được bảo hiểm đền bù theo điều khoản trong hợp đồng đã cam kết.

Thời gian đóng bảo hiểm ít nhất là 5 năm

Đền bù nếu khách hang không gặp rủi ro: Trong quá trình tham gia bảo hiểm nếu khách hàng không gặp rủi ro. Khi kết thúc hợp đồng khách hàng sẽ nhận được một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm đền bù theo điều khoản trong hợp đồng.

Ý nghĩa: Tất cả các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều mang ý nghĩa sự sống và ý nghĩa tiết kiệm đầu tư lâu dài đảm bảo tài chính

2.Bảo hiểm phi nhân thọ

Là hướng đến các đối tượng: kho vận, tàu hàng, tàu xe, cháy nổ….Được đền bù thiệt hại nếu xảy ra sự cố với những điều khoản đã ký như trong hợp đồng.

Thời gian đóng bảo hiểm dài nhất 2 năm.

Đền bù nếu khách hàng không gặp rủi ro: thì khách hàng không nhận lại được số tiền đã đóng.

Ý nghĩa: Giúp khách hàng giảm khó khăn khi hàng hóa, cơ sở, vật chất gặp rủi ro.

Điểm giống nhau của 2 loại hình bảo hiểm này là được bảo hiểm đền bủ khi xảy ra rủi ro, dù là về người hay về tài sản hợp đồng đã ký.

Bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Các nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ khác do Chính phủ quy định

Bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm:

Bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại

Bảo hiểm hàng hoá vận chuyển đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường không

Bảo hiểm hàng không

Bảo hiểm xe cơ giới

Bảo hiểm cháy, nổ

Bảo hiểm thân tầu và trách nhiệm dân sự của chủ tầu

Bảo hiểm trách nhiệm chung

Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính

Bảo hiểm thiệt hại kinh doanh

Bảo hiểm nông nghiệp

Các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác do Chính phủ quy định

SỰ KHÁC NHAU GIỮA BẢO HIỂM NHÂN THỌ VÀ BẢO HIỂM PHI NHÂN THỌ 1. Phạm vi hoạt động

Phạm vi: Bảo hiểm con người được dựa trên mối quan hệ hôn nhân và huyết thống. Người được thụ hưởng các quyền lợi bảo hiểm: trong trường hợp tử vong người được hưởng quyền lợi bảo hiểm không phải là nạn nhân gặp sự cố mà là người thân của họ, Vợ/chồng/con cái hoặc bất kỳ ai và người thụ hưởng có thể thay đổi bất cứ lúc nào, quyền quyết định phụ thuộc vào người chủ hợp đồng bảo hiểm.

Phạm vi: dựa trên con người, tài sản và trách nhiệm dân sự. Người được thụ hưởng: có thể là nạn nhân trực tiếp hay gián tiếp của sự cố.

Bảo hiểm nhân thọ là một chương trình hỗn hợp để thỏa mãn nhiều ước mơ và nguyện vọng khác nhau của mọi khách hàng về:

Giá trị tiết kiệm – đầu tư

Chương trình bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo – hỗ trợ nằm viện

Quỹ học vấn dành cho con, quỹ hưu trí tự nguyện cho bản thân khi về già,…..

Bảo hiểm phi nhân thọ đơn thuần hơn: Bồi thường cho các hậu quả của một sự cố tiêu cực không lường trước. Tham gia năm nào tính bảo hiểm năm đó và chỉ một số ít người nhận được số tiền bảo hiểm khi có rủi ro.

3. Bảo hiểm nhân thọ được bồi thường theo nguyên tắc khoán.

Trong trường hợp tử vong, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm mất. Nhưng không thể xác định số tiền này một cách khách quan vì khái niệm giá cả không thể áp dụng cho con người. Vì tính mạng của con người là vô giá.

Nhìn chung, bảo hiểm con người sẽ dẫn đến các khoản trợ cấp khoán mà số tiền được ấn định trước và đã được tách biệt với khái niệm bồi thường. Đó là:

Nguyên tắc khoán được áp dụng cho hầu hết các loại hình bảo hiểm con người, loại trừ trường hợp hoàn trả khoản chi phí y tế, bị bệnh hoặc tai nạn. Bảo hiểm ở đây, mang tính chất bồi thường vì nhà bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm giá trị của sự chăm sóc thuộc về trách nhiệm của anh ta.

Vì vậy, anh ấy đã quyết định tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mệnh giá 1 tỷ đồng (chỉ cần tiết kiệm 50.000đ/ngày). Điều này có nghĩa là: nếu thật sự anh ta gặp rủi ro không mong đợi, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả theo nguyên tắc khoán đúng với số tiền mà anh ta đã yêu cầu ban đầu là 1 tỷ đồng.

4. Chỉ có trong bảo hiểm nhân thọ mới cho phép đảm bảo cùng một lúc hai sự cố đối lập nhau là “tử vong và sống”.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ rủi ro hay không rủi ro bạn vẫn có lời. Nếu rủi ro, bạn sẽ nhận ngay một số tiền để gia đình tiếp tục duy trì và ổn định cuộc sống sau này.Còn nếu tất cả mọi sự đều ổn thỏa thì đến ngày đáo hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận lại toàn bộ số tiền đã đóng công với lãi suất.

Phòng tư vấn bảo hiểm nhân thọ https://tuvan-baohiemnhantho.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Bảo Hiểm Nhân Thọ Và Phi Nhân Thọ trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!