Xu Hướng 2/2023 # Thư Viện Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn # Top 2 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thư Viện Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Thư Viện Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi đàn ong mất ong chúa mà ong cầu ong không có trứng, không có ấu trùng 1 – 2 ngày tuổi thì ong thợ sẽ đẻ trứng. Hiện tượng ong thợ đẻ trứng để nhận biết vì trứng ong thợ nhỏ, đẻ không đúng vị trí, thường là d h bên thành l tổ, mỗi lỗ tổ có 2 – 3 trứng, thậm chí có lỗ 5 – 6 trứng, không theo một thứ tự nào. Nếu không phát hiện để xử lý thì trứng ong thợ sẽ nở ra toàn là ong đực, nhỏ con, không có ong thợ non cho ăn sẽ chết hết. Đàn ong đi đến tiêu diệt.

Để khắc phục hiện tượng này có mấy cách sau đây:

– Trước tiên phải loại bỏ trứng ong thợ đẻ bằng cách điều tra thay cầu ong mới, hoặc vi ợ một cầu ong của tổ khác có trứng, ấu trùng, nhộng là tốt nhất. Sau đó gắn mũ chúa mới hoặc giới thiệu ong chúa mới cho đàn. Khi t có mũ chúa, có trứng rồi thì ong thợ sẽ không đẻ trứng nữa, đặc biệt khi có chúa mới thì chất hocmon của chúa sẽ ức chế ong thợ đẻ trứng. Còn cầu ong có tr ng ong thợ đem phun nước vào cho ong ung hỏng đi, phơi sấy khổ để dự trữ, hoặc trả lại cho đàn.

– Cách thứ hai là áp dụng kỹ thuật nhập đàn: nhập đàn ong mất chúa vào một đàn khác để duy trì số ong thợ c n lại. Khi nhập xong thì loại bỏ cầu ong có trứng ong thợ đi.

– Cách thứ ba là khi phát hiện được sớm ong thợ đẻ ít thì dùng gim gắp trứng ong thợ bỏ đi, gắn mũ chúa hoặc giới thiệu ong chúa mới.

– Cách thứ tư là diệt trứng ong tại cầu bằng cách phun nước sạch vào các lỗ có trứng ong thợ làm cho trứng ung hỏng, mới gắn mũ chúa hoặc giới thiệu ong chúa mới. Tuy nhiên cách này có nhược điểm là khi trứng ong thợ bị ung sẽ có mùi hôi trong cầu ong, mặc dầu ong thợ sẽ mang đi ra ngoài tổ khi dọn vệ sinh nhưng như vậy không có lợi cho đàn ong. Khi ong thợ dọn không kịp sẽ có nguy cơ gây bệnh cho đàn ong.

Điều cần chú ý trong khi xử lý hiện tượng này là chúa mới được giới thiệu, hoặc chúa mới nở từ trứng chúa đều phải có ong thợ non cho ăn. Trong cầu ong mà không có nhộng hoặc ít nhộng thì nhất thiết phải viện trợ cho đàn một cầu nhộng (có trứng, ấu trùng và nhộng) thì chúa mới không bị bỏ đói mà chết. Nhiều người khi xử lý hiện tượng ong thợ đẻ trứng khi mất chúa quên không chú ý trường hợp này dẫn đến mất chúa liên tục và đàn thì bị diệt.

(Nguồn: Một trăm câu hỏi đáp nuôi ong lấy mật/ Phan Đức Nghiệm .-H.: Khoa học tự nhiên và công nghệ, 2010.- 136tr., 19cm. – Đăng ký cá biệt : VB20103071)

Ô Nhiễm Môi Trường Ở Nông Thôn

Nếu ở đồ thị nhứ nhối với những vấn đề như ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng thì ở nông thôn cũng chẳng khác gì. Nước thải sinh hoạt là loại nước thải phát sinh thì các hoạt động sinh hoạt của các cộng đồng dân cư. Thành phần chính của nước thải sinh hoạt là Nito, photpho, một số kim loại nặng, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, một số vi sinh vật gây bệnh… Một số yếu tố gây ô nhiễm quan trọng, trong nước thải sinh hoạt đó là các loại mầm bệnh được lan truyền bởi các vi sinh có trong phân, vi sinh vật gây bệnh cho người bao gồm các nhóm chính là Virut, vi khuẩn, nguyên sinh bào và gian bào…

Cuộc sống vật chất của người dân nông thôn càng đi lên thì môi trường nông thôn càng bị xuống cấp nghiêm trọng. Rác thải hòa tan, các trang trại chăn nuôi bốc mùi hôi thối, nước thải xả thẳng ra môi trường làm các dòng sông đen kịt. Đất đai, nguồn nước cũng bị ô nhiễm do bị lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, chất kích thích sinh trưởng. Đó là một vấn nạn gây ô nhiễm môi trường và thoái hóa đất đai mà không thể giải quyết được chỉ một sớm một chiều.

Thực trạng ở ô nhiễm môi trường ở nông thônhiện nay, nhiều nơi ao, hồ không thể nuôi cá, tầng nước mặt và nước giếng khơi cũng không thể dùng sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ được. Thậm chí nhiều nơi nguồn nước ngầm cũng cần phải cảnh giác khi dùng, bởi nó chứa nhiều tác nhân gây hại cho con người. Môi trường nông thôn đứng trước nguy cơ không còn là nơi nghỉ ngơi thư giãn cho mọi tầng lớp dân cư nữa.

Ô nhiễm môi trường nông thôn Ô nhiễm môi trường ở nông thôn do đâu

Những vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn hiện nay

Ô nhiễm từ nguồn chất thải rắn thải ra từ các hoạt động chăn nuôi từ các trang trại. Ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt thải ra từ các hộc gia đình, lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện nay nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nông thôn bức xúc nhất, trầm trọng nhất đó là chất thải rắn và ô nhiễm nước thải sinh ra từ các trang trại chăn nuôi hoặc các làng nghề đang phát triển rất mạnh ở nhiều nơi.

Hậu quả để lại do ô nhiễm môi trường.

Ảnh hưởng đến sự phát triển các ngành kinh tế – xã hội: Hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra những thiệt hại không nhỏ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và khai thác, nuôi trồng thủy sản cũng như hoạt động phát triển du lịch. Những vấn đề này không chỉ gây ảnh hưởng tới đời sống của người nông dân mà còn gây ra những tổn thất lớn tới vấn đề phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng chịu nhiều tác động tiêu cực do ô nhiễm môi trường đất, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đất đến sức khoẻ còn người thể hiện rõ nhất ở sự tích tụ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong đất. Lượng phân bón hoá học từ môi trường đất tích luỹ trong các nông sản, nhất là các loại rau quả tươi có hàm lượng Nitrat dư thừa có thể dẫn đến các bệnh hiểm nghèo như làm trẻ xanh xao, gầy yếu và ung thư dạ dày, ung thư vòm họng ở người lớn.

Hậu quả do ô nhiễm môi trường để lại

Khắc phục tình trạng ô nhiễm ở nông thôn

Ô Nhiễm Đất Nông Nghiệp Đe Dọa Hệ Sinh Thái Nông Nghiệp

Ô nhiễm đất nông nghiệp đe dọa hệ sinh thái nông nghiệp

Nguyên nhân ô nhiễm đất nông nghiệp

Ô nhiễm đất nông nghiệp là tình trạng đất nông nghiệp bị nhiễm độc hoặc suy thoái đất; do chất xenobamel (do con người gây ra) hoặc do sự thay đổi khác trong môi trường đất tự nhiên.

Ô nhiễm đất nông nghiệp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: Các hoạt động trong công nghiệp; hay việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp; các hoạt động xả thải từ công nghiệp cũng như sinh hoạt không đúng quy định.

Ô nhiễm đất nông nghiệp do các hoạt động trong công nghiệp

Công nghiệp ngày càng phát triển, lượng khí và hóa chất thải ra môi trường cũng ngày càng tăng. Tất cả các loại chất thải này đều có thể đi vào đất một cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua nước mưa. 

Các chất thải rắn từ các hoạt động sản xuất, xây dựng gây ô nhiễm đất nông nghiệp như: chất thải nhựa, chất thải kim loại,các kim loại nặng như thủy ngân, Cadmium, chì đều rất khó phân hủy và là những chất độc nguy hiểm.

Các loại khí thải như Carbon dioxide (CO2), SO2, NO2 trong không khí gây hiện tượng mưa axit, gây chua đất.

Ô nhiễm đất nông nghiệp do việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp

Việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp đã trở thành một phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật; bón phân không đúng cách; vứt rác thải bừa bãi ra đồng ruộng; cũng như các chất thải từ chăn nuôi đã gây ô nhiễm đất nông nghiệp; ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng nông sản; cũng như sức khỏe của con người.

Ô nhiễm đất nông nghiệp do xả thải không đúng quy định

Các chất thải công nghiệp và sinh hoạt không được phân loại và xử lý trước khi xả ra môi trường gây ô nhiễm trực tiếp đến nguồn nước; sau đó các chất này sẽ đi sâu vào đất và gây ô nhiễm đất.

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt ở nước ta vẫn còn yếu kém. Từ năm 2016 đến nay, hàng loạt các vụ xả thải sai quy định đã bị phát hiện như, điển hình như: Formosa Hà tĩnh hay Vedan trên sông Thị Vải; đã từng gây thiệt hại nặng nề cho ngành thủy hải sản nước ta thời điểm bấy giờ.

Ô nhiễm đất nông nghiệp – tác hại không chỉ với nông dân.

Ô nhiễm đất nông nghiệp ảnh hưởng đến nông dân như thế nào?

Giảm năng suất – gây mất mùa

Ô nhiễm đất nông nghiệp làm giảm chất lượng đất, gây giảm năng suất cũng như chất lượng nông sản. Chất lượng nông sản giảm là nguyên nhân dẫn đến giảm giá trị; giảm lợi nhuận của bà con. 

Ngoài ra, một khi uy tín nông sản Việt đã bị giảm thì việc tìm đầu ra cho nông sản lại trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Ảnh hưởng sức khỏe

Ngoài ra, bà con nông dân là người làm việc, tiếp xúc trực tiếp với đất. Việc đất bị nhiễm độc sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bà con.

Mặt khác, ở nhiều vùng nông thôn, chủ yếu vẫn sử dụng nguồn nước giếng khoan từ nguồn nước ngầm cho sinh hoạt. Do vậy, nguồn nước bị ô nhiễm chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà con và các thế hệ trẻ khu vực nông thôn.

Mất cân bằng hệ sinh thái nông nghiệp

Ô nhiễm đất nông nghiệp còn làm biến mất cân bằng hệ sinh vật đất; gây biến đổi hệ sinh thái nông nghiệp. Nhiều loài sinh vật có lợi cho nông nghiệp cũng như các loài thiên địch có thể bị tuyệt chủng. Nếu điều đó xảy ra thì ngành sản xuất nông nghiệp chắc chắn sẽ bị suy yếu; ngày càng phụ thuộc vào hóa chất nhiều hơn. Một vòng luẩn quẩn phun thuốc – cải tạo – phun thuốc sẽ diễn ra; và nó chỉ kết thúc khi đất không còn khả năng canh tác nữa (tức bị bỏ hoang).

Ô nhiễm đất nông nghiệp tác hại với không chỉ bà con nông dân

Như chúng ta đã biết, nông sản và các chế phẩm từ nông sản được sử dụng rộng rãi và là phần không thể thiếu trong đời sống. 

Đất nông nghiệp bị ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nông sản. Nó gây nhiễm độc trong các sản phẩm nông sản của chúng ta, ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ người tiêu dùng.

Ngoài ra, nông nghiệp hiện vẫn đang là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Do đó, phát triển kinh tế nông nghiệp cũng góp phần giữ ổn định cho toàn bộ nền kinh tế chung nước ta. Đặc biệt trong tình hình dịch covid vừa qua, các ngành công nghiệp và dịch vụ khác bị ảnh hưởng nặng nề; thì tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp vẫn tăng 1,18% so với cùng kỳ năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 18,8 tỷ USD.

Khi một đất nước có nền kinh tế phát triển vững vàng sẽ kéo theo sự phát triển toàn diện của các ngành như: công nghiệp, dịch vụ và du lịch,…

Hạn chế ô nhiễm đất nông nghiệp – Hành động của mỗi chúng ta

Để hạn chế vấn đề ô nhiễm đất nông nghiệp, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành; cũng như sự nhận thức và ý thức tự giác của mỗi người.

Ngoài ra, cũng nên tăng cường tuyên truyền cho người tiêu dùng hướng tới sử dụng “nông sản sạch”; các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, có gắn mã, tem chống giả. Một khi người tiêu dùng trở thành nhà tiêu dùng thông thái thì buộc các nhà sản xuất phải thay đổi chất lượng để theo kịp xu hướng thị trường.

Hiện nay, chúng ta đã có phần mềm Agricheck với đầy đủ tính năng như: truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng nông sản và nhiều tính năng khác nữa. Nó góp phần làm tăng uy tín của nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp

Đây là đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất nếu hệ sinh thái nông nghiệp bị phá vỡ. Do đó, mỗi tổ chức – cá nhân sản xuất nông nghiệp cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường đất nông nghiệp.

Với công nghệ phát triển như hiện nay, nhiều sản phẩm công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp đã được ứng dụng rộng rãi ở nước ta. Điển hình như sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái P-GLOBALCHECK với công nghệ phun ly tâm vượt trội; góp phần giảm lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; giảm ô nhiễm môi trường đất nông nghiệp; bảo vệ và phát triển một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Sự Khác Biệt Giữa Thành Thị Và Nông Thôn 2022

Dựa trên mật độ dân số, phát triển, tiện nghi, cơ hội việc làm, giáo dục, v.v … định cư của con người chủ yếu được chia thành hai loại là Thành thị và Nông thôn. Đô thị đề cập đến một khu định cư của con người nơi tỷ lệ đô thị hóa và công nghiệp hóa cao. Mặt khác, trong một khu định cư nông thôn, là một nơi mà tốc độ đô thị hóa khá chậm.

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa hai khu định cư của con người là trong khi khu vực thành thị có dân số cao, khu vực nông thôn có dân số tương đối ít hơn so với khu vực thành thị. Hãy đọc bài viết này, trong đó chúng tôi đã biên soạn điểm quan trọng để phân biệt hai điều này.

Biểu đồ so sánh

Định nghĩa đô thị

Thuật ngữ đô thị chỉ đơn giản đề cập đến khu vực hoặc khu vực đông dân cư và sở hữu các đặc điểm của môi trường nhân tạo. Những người cư trú trong khu vực như vậy, được tham gia vào thương mại, thương mại hoặc dịch vụ. Trong giải quyết này, có công nghiệp hóa quy mô cao dẫn đến cơ hội việc làm tốt hơn. Khu định cư đô thị không chỉ giới hạn ở các thành phố, mà các thị trấn và vùng ngoại ô (khu vực ngoại ô) cũng được bao gồm trong đó.

Có nhiều lợi thế của cuộc sống ở khu vực thành thị như dễ dàng tiếp cận các tiện nghi khác nhau, phương tiện giao thông tốt hơn, lựa chọn giải trí và giáo dục, cơ sở y tế. Mặc dù nó có một số nhược điểm nhất định như ô nhiễm, gây ra do công nghiệp hóa và phương tiện giao thông quy mô lớn như xe buýt, xe lửa, xe hơi, dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở người dân sống trong khu vực đó ngày càng tăng.

Định nghĩa nông thôn

Chúng tôi định nghĩa thuật ngữ “nông thôn” là một khu vực nằm ở ngoại ô. Nó đề cập đến một khu định cư nhỏ, nằm ngoài ranh giới của một thành phố, khu thương mại hoặc công nghiệp. Nó có thể bao gồm, khu vực nông thôn, làng hoặc thôn, nơi có thảm thực vật tự nhiên và không gian mở. Có một mật độ dân số thấp trong khu vực như vậy. Nguồn thu nhập chính của người dân là nông nghiệp và chăn nuôi. Cottage Industries cũng tạo thành một nguồn thu nhập chính ở đây.

Sự khác biệt chính giữa thành thị và nông thôn

Một khu định cư nơi dân số rất cao và có các đặc điểm của môi trường xây dựng (môi trường cung cấp các phương tiện cơ bản cho hoạt động của con người), được gọi là đô thị. Nông thôn là khu vực địa lý nằm ở phần bên ngoài của thành phố hoặc thị trấn.

Cuộc sống ở thành thị rất nhanh và phức tạp, trong khi cuộc sống ở nông thôn thì đơn giản và thoải mái.

Khu định cư đô thị bao gồm các thành phố và thị trấn. Mặt khác, khu định cư nông thôn bao gồm các làng và thôn.

Có sự cô lập lớn hơn với thiên nhiên trong các khu vực đô thị, do sự tồn tại của môi trường được xây dựng. Ngược lại, khu vực nông thôn tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, vì các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến chúng.

Người thành thị đang tham gia vào các công việc phi nông nghiệp, tức là thương mại, thương mại hoặc công nghiệp dịch vụ. Ngược lại, nghề nghiệp chính của người dân nông thôn là nông nghiệp và chăn nuôi.

Dân số thông minh, khu vực đô thị có mật độ dân cư đông đúc, dựa trên quá trình đô thị hóa, tức là đô thị hóa càng cao thì dân số càng cao. Trái lại, dân cư nông thôn rất thưa thớt, có mối quan hệ nghịch đảo với nông nghiệp.

Các khu vực đô thị được phát triển một cách có kế hoạch và có hệ thống, theo quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Sự phát triển ở khu vực nông thôn hiếm khi, dựa trên sự sẵn có của thảm thực vật tự nhiên trong khu vực.

Khi nói đến việc huy động xã hội, người dân thành thị rất chuyên sâu khi họ thay đổi nghề nghiệp hoặc cư trú thường xuyên để tìm kiếm cơ hội tốt hơn. Tuy nhiên, ở khu vực nông thôn di chuyển nghề nghiệp hoặc lãnh thổ của người dân tương đối ít hơn.

Phân công lao động và chuyên môn hóa luôn có mặt trong khu định cư đô thị tại thời điểm giao việc. Trái ngược với nông thôn, không có sự phân công lao động.

Phần kết luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Thư Viện Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!