Xu Hướng 3/2023 # Thẻ Debit Và Credit Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 9 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Thẻ Debit Và Credit Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Thẻ Debit Và Credit Khác Nhau Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thẻ debit và credit khác nhau như thế nào?

Yêu thích

Đã thích

Removed

0

Đánh giá

+1

Đánh giá

+1

Sự nhầm lẫn chức năng và công dụng của thẻ debit card và credit card khiến nhiều người không biết cách sử dụng hợp lí với từng nhu cầu. Điều này gây ra một số sự cố không đáng trong quá trình chi tiêu tài chính.

1. Thẻ credit là gì?

Thẻ credit (hay còn gọi là thẻ tín dụng) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng. Tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng. Họ có thể chi tiêu trong phạm vi này thông qua hình thức cà thẻ POS hoặc rút tiền mặt. Tất nhiên bạn phải hoàn trả lại khoản tiền đã “tạm vay” cho ngân hàng ngay sau đó.

Thẻ debit (hay còn gọi là thẻ ghi nợ), là một loại thẻ ATM do ngân hàng phát hành. Được sử dụng để  dùng để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng. Hoặc giao dịch tại máy ATM bằng số tiền bạn có trong tài khoản.

Hiểu đơn giản thì bạn có bao nhiêu tiền dùng bấy nhiêu, chứ không phải thẻ chi trước trả sau như nhiều người lầm tưởng.

a. Điểm giống nhau

Đều là

thẻ ATM

.

Có thể rút tiền tại các máy ATM.

Thanh toán cho việc mua hàng hóa tại các cửa hàng hay trên mạng mà không cần phải dùng đến tiền mặt.

Có thể nói credit card và debit card là một chiếc ví điện tử giúp bạn thực hiện mọi giao dịch tại những nơi chấp nhận thẻ. Ví dụ như: các cửa hàng, các siêu thị, các khách sạn, các site bán hàng trực tuyến.

b. Điểm khác nhau

Tiêu chí

Thẻ debit

Thẻ credit

Chữ in trên mặt thẻ

Chìm

Nổi

Chức năng

Bạn chỉ có thể sử dụng khi trong tài khoản của bạn còn đủ tiền. Nói theo kiểu đơn giản là còn đủ tiền trong tài khoản thì còn sử dụng được. Nếu hết hoặc không đủ tiền thì khỏi sử dụng, muốn sử dụng thì vui lòng ra ngân hàng nạp tiền hoặc chuyển khoản tiền vào tài khoản của

thẻ ghi nợ debit card

đó.

Ví dụ: Thẻ ghi nợ debit của bạn có 3 triệu đồng. Bạn có thể thanh toán cho các giao dịch từ 3 triệu trở xuống. Còn nếu hơn thì bạn không thể thanh toán.

Bạn có thể sử dụng được cả khi tài khoản thẻ của bạn không còn tiền. Tất nhiên số tiền sử dụng sẽ bị phụ thuộc vào hạn mức tối đa mà thẻ bạn được phép sử dụng.

Ví dụ: Khi bạn hết tiền trong thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ để tiêu dùng trước, mà không cần phải đi vay mượn người khác.

Lưu ý: Nếu bạn có thẻ tín dụng credit card. Thì sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn, thì bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Khoản vay này của bạn sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Thẻ kết nối với tài khoản tiết kiệm / tài khoản tiền gửi

Không

Trả tiền hàng tháng

Không

Quá trình làm thẻ

Bạn sẽ được nhận debit card nếu có đầy đủ thông tin ngân hàng yêu cầu như CMND hoặc Hộ chiếu, số tiền bạn gửi (deposit), thông tin cá nhân,… (Nếu bạn dưới 18 tuổi, bạn cần có người trên 18 tuổi đi cùng để làm thẻ, và người đó cần mang theo CMND / hộ chiếu).

Khó khăn hơn debit card. Bạn cần cung cấp cho ngân hàng CMND / hộ chiếu. Ngoài ra, bạn phải cung cấp cho ngân hàng thông tin về thứ mà bạn sẽ tín chấp để có thể sử dụng thẻ Credit Card.

Giới hạn của thẻ

Giới hạn của thẻ được quyết định dựa vào tài khoản tiết kiệm / số tiền bạn gửi vào ngân hàng (deposit).

Giới hạn của thẻ được quyết định bởi ngân hàng. Giới hạn tăng hay giữ nguyên dựa vào việc bạn có bao nhiêu thẻ credit.

Lãi gửi ngân hàng

Không

Nếu bạn không trả đủ cho ngân hàng số tiền bạn mượn trong thời gian quy định, bạn sẽ phải trả một khoản tiền lãi cho ngân hàng (thường là khá cao)

Độ bảo mật và an toàn

Bạn sẽ được cung cấp số thẻ và

mã PIN

, do đó độ an toàn là khá cao do không ai biết được số thẻ và mã PIN của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mất thẻ hoặc có ai đó biết được số thẻ và mã PIN của bạn, thông tin về debit card của bạn không còn được bảo mật nữa.

Nếu có ai đó dùng thẻ của bạn một cách trái phép, số tiền người đó sử dụng sẽ được trừ thẳng vào tài khoản tiền của bạn. Việc truy tìm thủ phạm cũng như hủy bỏ thẻ sẽ mất khá nhiều thời gian. Do đó không ai có thể ngăn được việc tiền của bạn bị mất cả.

Ở Mỹ, do người sử dụng sử dụng chung một hệ thống bảo mật nên thẻ credit card được cho là không mang tính bảo mật cao.

Tuy nhiên, độ an toàn của credit card là khá cao. Nếu có ai đó sử dụng thẻ của bạn trái phép thì số tiền mà bạn chịu thiệt chỉ cao nhất là $50 theo như tiêu chí và quy định của ngân hàng đề ra.

4. Nên dùng debit card hay credit card

Đối với thẻ debit, thẻ có đầy đủ khả năng thanh toán, rút tiền… Dù không có khả năng tiêu vượt số tiền có trong tài khoản nhưng bạn lại không bao giờ lo về các khoản vay vượt quá chi tiêu của mình. Điều đó có thể giúp bạn kiểm soát được số tiền mà bản thân tiêu dùng hàng tháng.

Tuy nhiên, thẻ debit sẽ không được hưởng ưu đãi nhiều bằng thẻ credit, vì thẻ credit được ngân hàng phát hành để kích thích mua sắm từ người sở hữu.

Khoản vay này của khách hàng sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này, khách hàng chưa trả hết số tiền đã vay thì sẽ bị tính lãi và nếu không trả sẽ bị liệt vào danh sách đen

CIC.

Cũng chính vì được chi tiêu trước trả tiền sau mà chủ thẻ credit là thường tiêu dùng vượt quá số thẻ. và đối với những người nghiện mua sắm thì việc sở hữu chiếc thẻ này dễ dẫn đến việc chi tiêu quá tay và quanh năm đi trả nợ lãi.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức cơ bản về định nghĩa, chức năng thẻ debit và credit cũng như sự khác biệt giữa hai loại thẻ này, mọi người sẽ không còn nhầm lẫn trong quá trình sử dụng thẻ.

Phân Biệt Thẻ Visa Debit Và Visa Credit Có Gì Khác Nhau?

Các ngân hàng hiện nay phát hành rất nhiều loại thẻ để phục vụ khách hàng như: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, thẻ tích điểm,… Trong số đó, 2 loại thẻ tín dụng (Visa Credit) và thẻ ghi nợ (Visa Debit) được rất nhiều người sử dụng. Mặc dù rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thẻ Visa Credit là gì? Thẻ Visa Debit là gì? Thẻ Visa Debit và Visa Credit có gì khác nhau?

Tìm hiểu thẻ Visa Debit và Visa Credit là gì?

Để hiểu hơn về thẻ Visa Debit và Visa Credit có gì khác nhau, trước tiên bạn cần hiểu rõ về thẻ Visa Debit là gì? Và thẻ Visa Credit là gì?

Thẻ Visa Debit còn gọi là thẻ ghi nợ do ngân hàng phát hành và được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Thẻ Debit có thể dùng để thực hiện giao dịch tại các cây ATM hay thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ như cửa hàng tiện lợi, siêu thị,… Và bạn chỉ được thực hiện giao dịch với số tiền sẵn có trong tài khoản.

Nếu bạn muốn đăng ký làm thẻ Visa Debit, chỉ cần mang chứng minh nhân dân đến ngân hàng yêu cầu mở tài khoản. Sau đó nạp tiền trước, đợi nhận thẻ là có thể sử dụng được. Phí làm thẻ là 50.000đ hoặc miễn phí (Chi phí này sẽ dao động tùy vào ngân hàng phát hành thẻ). Thẻ Visa Debit gồm 2 loại:

Thẻ ghi nợ nội địa dùng để thanh toán nội địa – hay gọi là thẻ ATM

Thẻ ghi nợ quốc tế dùng để thanh toán quốc tế. Loại thẻ này thường có thêm phí thường niên khoảng 100 – 150k/năm.

Thẻ Visa Credit còn có cái tên gọi khác là thẻ tín dụng. Đây là loại thẻ “chi tiêu trước trả tiền sau”. Tùy vào lịch sử tín dụng, yêu cầu và các điều kiện về kinh tế khi khai báo làm thẻ mà ngân hàng sẽ phát hành thẻ Visa Credit với hạng mức tiêu dùng khác nhau. Hạn mức tiêu dùng của thẻ Visa Credit sẽ dao động từ 10.000.000đ hoặc lên đến vài trăm triệu (với thẻ Platinum).

Thông thường sau 45 ngày “vay mượn” bạn phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trước đó và không phải chi trả lãi cho số tiền mà bạn đã tiêu dùng. Nhưng sau khoảng thời gian miễn lãi (45 ngày), nếu bạn chưa trả đủ số tiền tiêu dùng trong thẻ ngân hàng sẽ tính lãi suất theo quy định ban đầu mà bạn đã ký kết hợp đồng.

TÌM HIỂU NGAY: Thanh toán dư nợ ngân hàng như thế nào?

Điểm khác nhau giữa thẻ Visa Debit và Visa Credit

Tính chất thẻ

Thẻ nạp tiền trước khi tiêu tiền.

Chủ thẻ được phép thanh toán, giao dịch trong vòng số tiền đã được nạp trước vào thẻ. VD: tài khoản có 5 triệu thì bạn không thể thanh toán hóa đơn trên 5 triệu. Để tiếp tục thực hiện giao dịch, bạn phải nạp thêm tiền.

Không có chương trình khuyến mãi dành cho thẻ Visa Debit.

Thẻ tiêu tiền trước, nạp tiền sau

Bạn có thể thực hiện giao dịch với hạn mức tối đa thẻ trên thẻ, ngay cả khi trong tài khoản không có tiền. Bạn có thể tiêu tiền trước rồi trả lại sau đó.

Trong vòng 45 ngày, nếu bạn hoàn trả đủ số tiền thì sẽ không bị tính thêm lãi hay phụ thu nào khác.

Thường có chương trình khuyến mãi để kích cầu chi tiêu.

Nạp tiền hàng tháng

Không cần

Bạn chỉ nạp tiền khi trong tài khoản hết tiền mà bạn muốn chi tiêu thêm.

Có thể có hoặc không.

Có: Khi bạn tiêu dùng và cần phải chi trả số tiền đã chi tiêu.

Không: Nếu bạn không phát sinh bất kỳ giao dịch nào.

Giới hạn chi tiêu của thẻ

Phụ thuộc vào số tiền bạn gửi vào tài khoản ngân hàng.

Phụ thuộc vào số tiền tối đa ngân hàng cấp phép cho bạn sử dụng.

Mức độ an toàn và bảo mật thông tin

Bạn sẽ có một mã PIN riêng cho tài khoản để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, nếu đánh mất thẻ thì khả năng bị mất tiền không phải ngoại lệ.

Độ an toàn khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất thẻ thì có thể chịu thiệt hại một số tiền do ngân hàng quy định.

Quy trình làm thẻ

Bất cứ ai trên 18 tuổi, có CMND, Căn Cước Công Dân, hoặc hộ chiếu đều có quyền làm thẻ.

Ngoài CMND, bạn còn cần chứng minh năng lực thanh toán, có thông tin tài sản thế chấp phòng trường hợp bạn dùng tiền của ngân hàng trước nhưng lại không thanh toán được sau đó.

BẠN NÊN BIẾT: Dịch Vụ Trung Gian Thanh Toán Là Gì?

Cách sử dụng thẻ Visa Debit và Visa Credit hợp lý

Đến đến, chắc hẳn bạn đã phân biệt được thẻ Visa Debit và Visa Credit có gì khác nhau rồi phải không? Thoạt nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực tế thẻ Visa Debit khác thẻ Cisa Credit nên bạn cần lưu ý trong việc lựa chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của mình.

Bạn nên cân nhắc xem nhu cầu chi tiêu của mình như thế nào để lựa chọn 1 trong 2 loại thẻ này hay các thẻ ngân hàng khác phù hợp hơn. Cụ thể, với thẻ Visa Debit có thể giúp bạn kiểm soát chi tiêu hàng tháng. Ngược lại, thẻ Visa Credit sẽ giúp ích cho bạn khi cần chi tiêu những ngày đầu tháng mà chưa có lương,…

Nếu dùng thẻ Visa Credit thì hãy lưu ý thanh toán đúng hạn, tránh quá 45 ngày, lãi phạt sẽ rất cao và bạn có thể bị liệt vào danh sách đen CIC nếu không trả tiền đúng thời hạn quy ước.

Ở mỗi ngân hàng sẽ có điều khoản quy định, thủ tục mở thẻ cũng như cách tính lãi suất về số tiền vay mượn từ thẻ tín dụng khác nhau. Vì thế, trước khi mở thẻ bạn cần tham khảo thật kỹ về các điều khoản trong hợp đồng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của giao dịch viên tại ngân hàng.

XEM THÊM: Dịch vụ Audit SEO Website khi bị phạt thuật toán

Thẻ Atm Và Thẻ Tín Dụng Khác Nhau Như Thế Nào?

Thẻ ATM

Tại Việt Nam, hiện nay các điểm máy ATM được trải rộng trên toàn quốc. Thẻ ATM ra đời để khách hàng có thể thực hiện giao dịch tại các điểm máy này. Thẻ ATM chỉ có thể thực hiện được các giao dịch nếu như trong thẻ có một số tiền nhất định. Các tính năng của thẻ này có nhiều điểm tương đồng với thẻ ghi nợ.

Tại các điểm có máy ATM các khách hàng có thể tiếp cận với tài khoản ngân hàng của mình. Một số tính năng có thể thực hiện được như: rút tiền, xem số dư tài khoản, in sao kê,… Chỉ cần có cây ATM và trong cây còn tiền thì bạn có thể thực hiện 24/7. Trường hợp cây ATM hết tiền là có.

Tuy nhiên rất ít khi xảy ra, thường chỉ vào dịp tết nguyên đám có quá nhiều người sử dụng mới xảy ra tình trạng này. Hiện này, có rất nhiều các ngân hàng đã liên kết với nhau. Điều này rất có lợi cho khách hàng. Nghĩa là có thể rút tiền liên ngân hàng tại các cây ATM.

Trong trường hợp thực hiện giao dịch tại cây ATM của ngân hàng không liên kết sẽ mất phí rút tiền. Thẻ ATM có một hạn chế là chỉ được sử dụng trong nước. Để người dùng có được sự thuận tiện nhất, các dịch vụ SMS Banking và Internet Banking cũng được áp dụng cho loại thẻ này.

Thẻ tín dụng (Credit card)

Ngoài thẻ ATM, thẻ tín dụng cũng được sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên thẻ tín dụng có thể dùng để thanh toán nước ngoài đối với loại quốc tế. Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng loại thẻ này khi trong thẻ không có tiền. Người dùng có thể trả tiền sau theo kỳ hạn của ngân hàng.

Thẻ ATM có thể được mở một cách dễ dàng. Thủ tục nhanh chóng. Còn để mở thẻ tín dụng khách hàng cần phải tiến hành đăng ký chứng minh tài chính. Ngân hàng sẽ xem xét và cấp thẻ nếu đáp ứng đủ yêu cầu.

Khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng cần nắm được một số lưu ý cụ thể. Mặt sau của loại thẻ này có in mã số CSC. Dãy mã này rất cần thiết và quan trọng trong việc ngăn kẻ xấu lợi dụng nhằm mục đích xấu.

Sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ATM

Các bước đăng ký, giao dịch của thẻ ATM khá dễ dàng. Khách hàng chỉ có thể sử dụng số tiền có trong thẻ. Ngược lại, thẻ ghi nợ cần xem xét sau đó mới được cấp thẻ. Cần chứng minh thu nhập đủ đáp ứng yêu cầu của ngân hàng đăng ký.

Các giao dịch của cả 2 loại thẻ đều có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên mức phí dịch vụ của thẻ tín dụng sẽ cao hơn.

Sử dụng thẻ tín dụng có thể bị phạt nếu hoàn toàn chậm. Thẻ ATM trong một khoảng thời gian nhất định không nạp tiền vào cũng không sao. Chỉ cần có tiền duy trì theo yêu cầu của ngân hàng, khoảng 50.000 VNĐ trong tài khoản.

Thẻ ATM có tính bảo mật cao.

Thẻ tín dụng cần phải trả phí dịch vụ theo năm.

Thông tin liên hệ Gutina chuyển tiền ngoài giờ 24/7: Hotline: 0901.096.588 0947.060.588 0962.014.588 Văn phòng giao dịch: Tầng M, toà B Hoàng Huy, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Nguồn: taichinh.online

So Sánh Thẻ Credit Card Và Debit Card

Tìm hiểu về khái niệm thẻ Credit và thẻ Debit

Debit card là gì?

Debit card còn được biết đến với tên gọi khác là thẻ ghi nợ. Nó là một loại thẻ ATM nổi bật do các ngân hàng phát hành. Nó thường được sử dụng để thanh toán tại các điểm chuyên biệt, chấp nhận loại thẻ này. Như các siêu thị, máy ATM… Từ đó, giúp bạn mua sắm, chi tiêu một cách đơn giản hơn.

Thẻ Debit giúp việc chi tiêu, mua sắm không dùng tiền mặt được đơn giản hơn

Tuy nhiên, số tiền bạn chi tiêu chính là số tiền bạn có trong tài khoản. Hiểu đơn giản là bạn có bao nhiêu tiền chỉ được dùng bấy nhiêu mà thôi. Nó không phải loại thẻ cho phép bạn thanh toán trước và trả tiền sau như nhiều người vẫn nghĩ.

Credit card là gì?

Đây chính là tên gọi khác của thẻ tín dụng. Nó là loại thẻ chi tiêu trước sau đó mới phải trả tiền. Nó cũng là một loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay. Với loại thẻ này, ngân hàng sẽ cấp cho người dùng thẻ một số tiền nhất định để dùng trong chi tiêu. Số tiền này lớn hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính cũng như lịch sử tín dụng của khách hàng.

Chủ thẻ Credit có thể chi tiêu tiền trong phạm vi được ngân hàng cho phép. Hình thức sử dụng tiền có thể là cà thẻ POS, rút tiền mặt trực tiếp. Sau đó, bạn sẽ phải chi trả lại số tiền đó cho ngân hàng. Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức vay ngân hàng nhanh chóng theo hạn mức cho trước.

So sánh thẻ Credit Card và Debit Card

Những điểm giống nhau giữa thẻ Credit và thẻ Debit

2 loại thẻ này có khá nhiều điểm giống nhau

Cả hai đều là một loại thẻ ATM do các ngân hàng cấp và giám sát.

Thẻ Debit hay Credit đều có thể sử dụng để rút tiền tại các máy ATM có liên kết với ngân hàng đó.

Bạn có thể dùng Credit, Debit trong việc thanh toán khi mua sắm. Ngay cả mua hàng online, nó cũng phục vụ nhu cầu của người dùng một cách hoàn hảo khi mua sắm không sử dụng tiền mặt.

Có thể nói rằng, hai loại thẻ này đều là một chiếc ví điện tử siêu thông minh cho người dùng. Nó dễ dàng giúp bạn mua sắm mà không cần dùng đến tiền mặt. Hiện tại, có rất nhiều siêu thị, cửa hàng, khách sạn, sàn thương mại điện tử cho phép dùng cả hai loại thẻ này để thanh toán.

Những điểm khác biệt giữa hai loại thẻ Credit và Debit

Chúng cũng có nhiều điểm khác nhau

Nên dùng loại thẻ nào?

Lời khuyên dành cho bạn

Hiện tại, các trang thương mại điện tử, nhà phân phối đưa ra rất nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng thanh toán qua thẻ Debit hay Credit. Do đó, bạn có thể nhận được khuyến mãi lớn, hoàn tiền cao khi mua sắm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thẻ Debit Và Credit Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!