Xu Hướng 2/2023 # Tất Tần Tật Về Da Cá Sấu # Top 5 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tất Tần Tật Về Da Cá Sấu # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Tất Tần Tật Về Da Cá Sấu được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ DA CÁ SẤU

Da đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền văn minh. Từ thời tiền sử người ta đã sử dụng da động vật để thỏa mãn nhu cầu cơ bản của mình. Con người đã sử dụng da để làm quần áo, nơi trú ẩn, thảm và thậm chí trang phục trang trí.

Đối với người phụ nữ Ai Cập, một mảnh lông thú được đánh giá cao như đồ trang sức. Từ da, con người đã làm giày dép, thắt lưng, quần áo, túi đựng cho chất lỏng, thuyền và thậm chí áo giáp. Da cá sấu là loại da sang trọng, được biết đến vì độ bền, mềm mại, linh hoạt. Trên thực tế, nó là một trong những loại da đẹp nhất bởi cấu trúc vảy vân độc đáo. Dầu tự nhiên xuất hiện trong da giúp cho độ bền, ngăn ngừa nứt, thậm chí ở nhiệt độ khắc nghiệt và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

1.VỀ LOÀI CÁ SẤU

Cá sấu tồn tại ở hầu hết các khu vực trên thế giới, sống trong các sông ngòi và đất ngập nước. Chúng là động vật ăn thịt mạnh, thường ăn các động vật khác như cá, động vật có vú và các loài bò sát khác.

Cá sấu là một trong những loài sống lâu đời nhất trên trái đất, khoảng hơn 200 triệu năm. Đuôi mạnh mẽ của nó giúp di chuyển nhanh chóng qua nước hoặc tấn công con mồi. Trong thời điểm khác có thể nhìn thấy chúng rất chậm chạp khi di chuyển trên cạn. Cá sấu có hàm răng rất  khỏe  và sắc bén để xé con mồi. Một hành vi phổ biến của cá sấu là “quay” hoặc “lăn” trong nước sau khi kẹp chặt để xé thịt con mồi.

2. ĐẶC TRƯNG CỦA DA CÁ SẤU

Da cá sấu được đánh giá là một trong những chất liệu da có giá trị nhất và được tìm thấy trong các dòng thời trang của hầu hết các sản phẩm thương hiệu hàng đầu như Vuitton, Gucci, Versace và Burberry,…

* Ưu điểm:

Da cá sấu được cho là “kim cương” trong những loại da thuộc. Da cá sấu được đánh giá là mỏng, độ thoáng khí cao, không tĩnh điện, cách nhiệt tốt với lớp vẩy đanh khá chắc chắn nhưng lại rất dai và không dễ bị ảnh hưởng xấu từ môi trường, nhờ vậy mà độ bền của nó rất lâu. Hơn nữa, da cá sấu có độ mềm dẻo, co dãn tốt, đàn hồi cao, bề mặt da không bị nứt, khi uốn cong, gấp lại vì thế, những sản phẩm từ da cá sấu có độ bền vượt trội hơn hẳn các loại da thông thường khác.

Da cá sấu được đánh giá cao một phần không chỉ vì chất lượng mà còn bởi chính họa tiết vân vảy đắt giá trên bề mặt da. Mỗi chú cá sấu đều có những đặc điểm riêng biệt tạo nên những đường vân khác biệt, nổi bật và sắc nét. Người thợ gần như không bỏ bất kỳ phần nào trên bộ da cá sấu, tất cả đều được tận dụng làm thành những sản phẩm thời trang mang nét đẹp hoang dã của loài động vật quý hiếm này. Da phần gù, phần lưng, phần bụng, hay chân của cá sấu đều mang lại một giá trị thẩm mĩ khác nhau trên mỗi sản phẩm được sản xuất ra thị trường.

* Nhược điểm:

Da cá sấu có giá thành khá cao. Và đến thời điểm hiện nay, sản phẩm từ da cá sấu bị làm giả và buôn bán hỗn loạn trên thị trường. Người tiêu dùng sản phẩm đồ da cần tỉnh táo khi mua hàng và trang bị kiến thức về đồ da để phân biệt được hàng thật – hàng giả

3. PHÂN LOẠI DA CÁ SẤU 

Phân loại da cá sấu theo đường cắt da: mổ lưng, mổ bụng.

Mỗi  cách mổ lại có một kết cấu độc đáo: lưng cá sấu – da rất thô, dày và có kết cấu gồ ghề. Mặt da lưng rất lý tưởng cho việc nhấn mạnh các bề mặt với vẻ ngoài hoang dã, có kết cấu cao hoặc khi cần bề mặt rất bền – một bộ da da cá sấu rất bền và sẽ tồn tại trong nhiều năm.

Bụng cá sấu – có cấu trúc da tương đối mỏng, bề mặt mịn, các vân vảy bằng phẳng nên tạo cảm giác cầm nắm tốt hơn khi chạm vào. Đây thường là da được lựa chọn cho các phụ kiện cá nhân như túi xách, ví, và giầy ủng của các hãng thời trang nổi tiếng như hermes, gucci,… Tuy nhiên với người châu Á, sản phẩm từ da lưng cá sấu với đường vảy vân gồ ghề lại được ưa chuộng hơn cả.

Da cá sấu phần lớn được phân loại dựa vào vị trí và kích cỡ khuyết tật trên da. Ví dụ: ở phần da bụng, với da loại 1, hầu như không tồn tại khuyết điểm trên mảnh da này và vị trí đực ưa chuộng là phần da màu trắng; ở phần da lưng, da loại 1 ở phần gai lưng kéo dài từ phần gù đến phần đuôi, vảy vân đều, không sứt sẹo

4. CÁC SẢN PHẨM TỪ DA CÁ SẤU

Da cá sấu được sử dụng trong nhiều ứng dụng bao gồm túi xách, thắt lưng, ví, may mặc, bọc cho xe ô tô và đồ nội thất để tạo ra kiểu dáng sang trọng với sức mạnh về phong thủy và độ bền. Da cá sấu có thể được thuộc với nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi thiết kế cho mỗi mẫu sản phẩm lại có những đặc trưng riêng, da cá sấu giúp sản phẩm trở lên đẳng cấp và sang trọng hơn những mẫu da khác

5. GIÁ CỦA DA CÁ SẤU

Giá của mảnh da cá sấu hay các sản phẩm từ da cá sấu phụ thuộc vào các yếu tố: kích thước mảnh da, tính thẩm mĩ bề mặt da hay nguồn gốc sinh sống của cá sấu

Giá của da cá sấu tăng lên theo cấp số nhân với kích thước mảnh da liền:

 một thiết kế cho một túi xách 16 cm sẽ đòi hỏi một mảnh da cá sấu 40-44cm. Một tấm da kích thước này phải lấy từ một con cá sấu có ít nhất 3 tuổi. Hay một chiếc ví da nam, nếu được sản xuất từ mảnh da cá sấu liền, mặt trong ví đồng bộ từ 1 phần da sẽ có giá thành cao hơn so với những chiếc ví được ghép nối từ những mảnh da nhỏ

** Cách đo lường kích thước mảnh da: Kích thước mảnh da được tính theo độ dài chiều ngang và chiều dọc của con cá sấu khi đã được mổ

Da cá sấu được lấy từ cá sấu nuôi hay cá sấu được đánh bắt tự nhiên: cả hai phương pháp đều có những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của chúng:

Đối với cá sấu nuôi, chúng lớn lên nhờ sự gia tăng lương thực và thời gian chăm sóc. Khi cá sấu trưởng thành, chúng thường tiêu thụ nhiều hơn hai – ba lần lượng thực phẩm. Cá sấu là những kẻ săn mồi nên chúng cũng trở nên hung dữ hơn khi chúng lớn lên. Thông thường, cá sấu lớn phải được đặt trong phòng riêng nên da cá sấu nuôi ít sẹo. Cá sấu nuôi ở Việt Nam da mỏng ít hóa xương, mềm, vẩy nhỏ có giá trị cao trên thị trường thế giới (40 – 50 usd/10cm chiều rộng bụng).

Đối với cá sấu hoang dã tuy không cần cho ăn và chăm sóc nhưng chúng có nguy cơ cao hơn  bị chấn thương thể xác trong môi trường tự nhiên. Một con cá sấu 3 năm hoặc nhiều hơn mà không có vết sẹo trên trán của họ là một sự hiếm có. Tuy nhiên, để có được da từ một con cá sấu hoang dã rất hiếm và đắt đỏ. Ngày nay, hầu hết mọi nơi trên thế giới đều có luật nghiêm cấm săn bắt và buôn bán động vật hoang dã

6. DA CÁ SẤU VÀ TÍNH HỢP PHÁP

Pháp luật về nhập khẩu và xuất khẩu da cá sấu khác nhau trên khắp thế giới. Tại Hoa Kỳ, da cá sấu có thể được nhập khẩu và xuất khẩu hợp pháp miễn là tuân theo các quy định của CITES. Tuy nhiên, vẫn có một số hạn chế thương mại. Chẳng hạn, cá sấu nước ngọt Siamese từ Thái Lan, Việt Nam hoặc Campuchia bị nghiêm cấm nhập khẩu hoặc tàng trữ và bán tại Hoa Kỳ bất kể nộp giấy tờ CITES đúng cách.

( CITES là Công ước về buôn bán quốc tế các loài động thực vật hoang dã nguy cấp: là một hành lang pháp lý , một cơ chế thủ tục đang được áp dụng ở 147 quốc gia thành viên (Việt Nam gia nhập năm tháng 4-1994)

Đối với da cá sấu, tại Việt Nam tuyệt đối nghiêm cấm săn bắt và buôn bán cá sấu hoang dã. Ngày nay, nhiều cơ sở nuôi cá sấu với mục đích kinh doanh thịt và da được phổ biến ở khắp các tỉnh thành. Những cơ sở này cần cần phải tuân theo quy định của pháp luật đối với việc nuôi và tiêu thụ cá sấu và mỗi năm cần thả ra thiên nhiên 10% lượng cá sấu nuôi nhằm đảm bảo đúng bộ luật về chăn nuôi kinh doanh cá sấu

7. PHÂN BIỆT DA CÁ SẤU THẬT – GIẢ

Những cách nhận biết như: ngửi mùi da, kiểm tra độ dày của da, nhận biết qua màu sắc hay giá cả giờ đây đều đã trở lên vô tác dụng khi chọn đồ da thật.

Tất Tần Tật Về Phương Pháp Trẻ Hóa Da Prp

Sự ra đời của phương pháp trẻ hóa da prp được coi là bước tiến trong ngành thẩm mỹ đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của những ai bước vào độ tuổi lão hóa. Nhờ độ an toàn, hiệu quả lâu dài, PRP có thể khắc phục những nhược điểm của nhiều phương pháp khác. Song, để đạt được hiệu quả cao nhất, PRP cần tuân thủ những gì, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trẻ hóa da PRP là gì?

Công nghệ PRP viết tắt bởi “Platelet Rich Plasma”, nghĩa là “Huyết tương giàu tiểu cầu”. Đây là cách thức lấy máu tự thân sau đó xử lý ly tâm để cho ra lượng huyết tương giàu tiểu cầu, sau đó đưa ngược trở lại vùng cần được điều trị. PRP chỉ sử dụng tế bào của chính cơ thể chiết tách, điều trị trong trẻ hóa da cũng như sữa chữa tổn thương tế bào mà không hoàn toàn sử dụng một chất bảo quản hay hoạt chất bên ngoài nào. Ứng dụng của PRP trong điều trị trẻ hóa da:

Giải quyết các vấn đề của da như hư tổn, sạm nám da.

Điều trị và ngăn chặn tình trạng da lão hóa, nhăn nheo chảy xệ.

Trị sẹo rỗ, lỗ chân lông to, mụn trứng cá.

Làm mờ bọng mắt, da sần vỏ cam, rạn da.

Nguyên lý của công nghệ PRP

Lấy khoảng 30ml máu, sau đó đưa qua một quy trình chiết xuất ly tâm quy chuẩn để lấy 1 lượng huyết tương giàu tiểu cầu gọi là PRP.

Ngay sau đó, lượng PRP này được bác sĩ đưa vào vùng da cần điều trị, giúp khôi phục và trẻ hóa các tế bào tổn thương, kích thích sản sinh tế bào mới một cách nhanh chóng.

Lưu ý đối với khách hàng sử dụng trẻ hóa da PRP

Theo chuyên gia thẩm mỹ, khách hàng sử dụng trẻ hóa da PRP cần tuân thủ những lưu ý sau:

Trước khi làm thủ thuật

Trước 1 tuần trước khi tiêm PRP, cần ngưng các loại kem bôi da mặt, các loại mặt nạ đắp dưỡng chứa corticoid.

Không hút thuốc, uống rượu 2-3 tuần trước khi làm prp vì có thể làm giảm tác dụng của huyết tương giàu tiểu cầu và gián đoạn quá trình phục hồi tái tạo làn da mới.

Những loại thuốc đang sử dụng, bệnh từng mắc, đang điều trị như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch,.. cần báo cho bác sĩ.

Ngủ sâu giấc đêm trước ngày thực hiện để bác sĩ có thể đánh giá đúng tình trạng da và giúp hạn chế sưng nề sau thực hiện.

Không làm trong chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, bạn sẽ nhịn ăn uống hoàn toàn trong vòng tối thiểu 6h trước khi thực hiện thủ thuật.

Chuẩn bị trước tại nhà

Tháo bỏ, không đeo đồ trang sức trong toàn bộ quá trình thực hiện thủ thuật.

Không sơn móng tay, móng chân.

Hãy chuẩn bị mũ rộng vành và khẩu trang y tế sử dụng sau thực hiện.

Nếu bạn là khách hàng nam giới cần cạo râu trước khi làm thủ thuật.

Tuyệt chiêu giúp ‘gái già lắm chiêu’ Trác Thúy Miêu hạ gục trai trẻ kém 8 tuổi Trẻ hóa da bằng laser có mang lại hiệu quả như mong muốn?

Chăm sóc sau thủ thuật

Sau khi làm, có thể chườm đá trong vòng 24 – 48h qua khăn mềm, sạch

Lưu ý sử dụng gạc mềm vô khuẩn để rửa mặt với dung dịch nước muối sinh lý.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bụi bẩn hay chạm tay vào mặt

Không sử dụng mỹ phẩm, không trang điểm, không dùng sữa rửa mặt trong vòng 7 ngày đầu. Những ngày tiếp theo, có thể sử dụng sữa rửa mặt và kem chống nắng trung tính nhẹ nhàng, không gây kích ứng da.

Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước và kiêng không sử dụng đồ uống có cồn, cà phê và các chất kích thích.

Tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ sử dụng phương pháp trẻ hóa da PRP

Cần có bác sĩ tay nghề cao

Để thực hiện phương pháp này, bạn nhất định phải lựa chọn bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao bởi nếu không bạn có thể được chọc không đúng ven, gây nhiễm khuẩn, gây đau kéo dài ở chỗ tiêm,..

Phải kiểm tra, thăm khám toàn diện trước khi làm thủ thuật

Những bệnh nhân mắc chứng đột quỵ, tiểu đường…có lượng tiểu cầu giảm đi, sẽ khó khăn khi sử dụng phương pháp trẻ hóa da PRP. Đồng thời, người cao tuổi cũng không phải là đối tượng có thể sử dụng phương pháp này dễ dàng vì có lượng tế bào hạn chế. Trước khi thực hiện thủ thuật, tất cả khách hàng phải được thăm khám da, sức khỏe toàn diện. Điều này sẽ giúp các bác sĩ đánh giá chính xác và đầy đủ tình trạng của bạn.

Quy trình và công nghệ chiết xuất ly tâm chuẩn Quốc tế

Nhiễm khuẩn tại chỗ hay toàn thân có thể xảy ra ở tất cả các khâu như lấy máu, xử lý máu, bảo quản dung dịch huyết tương và quá trình thao tác đưa huyết tương vào cơ thể. Bởi khâu nào cũng có thể là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Bạn cần tìm đến địa chỉ uy tín để đảm bảo công nghệ tiên tiến, vô trùng tuyệt đối, giảm thiểu tối đa sự kích ứng hay bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tất Tần Tật Về Rượu Vang

Khi nói tới Rượu Vang, hẳn hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới một chai rượu có màu nho, với vị ngọt, dễ uống…Nhưng nhắc tới Rượu Vang thì phải nhớ tới cả bề dày lịch sử của nó. Bài viết này nhằm mục đích giới thiệu tới mọi người nguồn gốc, xuất xứ, cách phân loại rượu vang….Nó sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp về Rượu vang, như:

-Có bao nhiêu loại rượu vang?

-Phân loại rượu vang như thế nào?

-Rượu vang có phải được làm từ Nho không?

-Rượu vang được biết đến khi nào?

I – Định nghĩa rượu vang Rượu vang (từ tiếng Pháp vin) là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Sự cân bằng hóa học tự nhiên nho cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxit.

Rượu vang là một loại thuốc thần kinh, cũng như tất cả các loại đồ uống có cồn, thường được sử dụng vì các hiệu ứng say của nó trong suốt lịch sử cho đến ngày hôm nay. Các hiệu ứng thần kinh của rượu vang được thể hiện rõ ở khẩu phần uống bình thường.

Rượu vang làm từ các hoa quả không phải nho thường được đặt tên kèm tên sản phẩm mà từ đó chúng được lên men (ví dụ, rượu vang gạo,rượu vang lựu, rượu vang táo v.v…) và được gọi chung là rượu hoa quả. Thuật ngữ “rượu vang” cũng có thể bao gồm các loại đồ uống hoặc tinh bột đã lên men có nồng độ cồn cao , chẳng hạn như rượu lúa mạch, huangjiu, hoặc rượu sa kê.

Chú ý: Nước từ các hoa quả khác có thể được lên men tạo thành rượu, nhưng theo luật nhiều nước, từ “rượu vang” (ở ngôn ngữ tương ứng) cho mục đích thương mại chỉ được sử dụng cho rượu lên men từ nho

Rượu vang là một trong những điều văn minh nhất thế giới, và mang lai một mức độ thưởng thức thống khoái hơn bất cứ thứ gì ta có thể mua được trên cõi đời này. Ernest Hemingway (1899-1961)

Mấy ông văn nghệ sĩ nổi danh trong lịch sử, sau khi đã nhậu hơi xỉn xỉn để tìm nguồn cảm hứng, vẫn mô tả thứ rượu vang họ được thưởng thức bằng những từ ngữ hấp dẫn mà chỉ họ mới có biệt tài nghĩ ra được.

Leonado da Vinci của Ý đã định nghĩa rượu vang là “những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời.” Robert Louis Stevenson của Mỹ thì gọi nó là “nguồn thơ trong chai” (bottled poetry). Những nhà văn nhà thơ nổi tiếng khác của Pháp từ Alexandre Dumas cho đến Rimbaud, Verlaine cũng dành cho rượu vang những định nghĩa không kém phần hoa mỹ.

Nhưng xét về căn bản, rượu vang dù là thuộc loại nào hay được làm ở đâu chăng nữa cũng chỉ giản dị là nước nho lên men, thế thôi. Những thứ rượu làm bằng các loại trái cây hay mễ cốc khác thực sự không phải là rượu vang, mặc dầu người ta có thể lãm dụng danh từ “wine” để mô tả chúng.

Người Nhật gọi thứ rượu làm bằng quả mơ quả mận của họ là Plum Wine. Người Tàu thì dán cái nhãn hiệu Rice Wine trên những chai rượu làm bằng gạo nếp mà họ bán ra trên thị trường thế giới, nhưng đó là những sản phẩm hoàn toàn khác với rượu vang. Tiêu chuẩn để phân biệt ở đây là rượu vang thực sự phải bắt nguồn từ trái nho mà ra.

Món Quà Của Thượng Đế Trái nho có đặc điểm là lúc sắp chin thì tự nó đã có một lớp men thiên nhiên (natural yeast) bao phủ ở vỏ ngoài. Cái lớp phấn trắng, nhỏ li ti như hạt bụi mà ta thấy trên vỏ nho chính là lớp men thiên nhiên đó. Nếu ta ép trái nho ra lấy nước rồi để đó một thời gian thì lượng đường glucose trong nước nho sẽ được chất men sẵn có trên vỏ nho biến thành alcohol.

Đặc điểm này chỉ thấy ở trái nho, còn các thức trái cây khác mà đem ép lấy nước rồi để ít lâu là bị chua ủng ra chứ không thành rượu được. Như vậy, rượu vang chính là một món quà quý báu mà Thượng Đế đã có chủ ý tặng cho nhân loại.

Ngài tạo ra một lớp men thiên nhiên bám sẵn trên vỏ nho để rồi không sớm thì muộn, thế nào cũng có người tình cờ khám phá ra cách làm rượu vang cho chính mình thưởng thức, và từ đó cho cả nhân loại củng được hưởng.

Leonardo da Vinci, một thiên tài của nước Ý vào thời Phục Hưng, đã chính thức đưa ra câu nói “Rượu vang là món quà của Thượng Đế”. Ông sinh trưởng trong một gia đình có ruộng nho bát ngát, và đã nghiên cứu cách trồng nho, cách cải tiến các loại nho để làm cho rượu ngon hơn. Ông còn để lại nhiều tác phẩm về lãnh vực này, viết ra từ hồi 1515, mà cho đến bây giờ các nhà trồng nho làm rượu ở Ý mở ra đọc vẫn thán phục

Nguồn Gốc Rượu Vang Nhân loại bắt đầu biết uống rượu vang từ bao giờ? Ai là người đầu tiên nghĩ ra cách làm rượu vang? Ngay cả các nhà khảo cổ và nhân chủng học cũng đành chịu, không thể trả lời được một cách chính xác cho những câu hỏi đó. Người ta chỉ có thể đưa ra một vài giả thuyết, dựa trên những cổ vật hay chứng liệu tìm được.

Thí dụ, mới đây ở bên Hy Lạp, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những chum vại và vò nậm làm bằng đất nung bị vùi sâu dưới nhiều lớp đất, có lẽ là do một trân động đất. Dùng phương pháp khoa học để tính tuổi của các cổ vật này, họ biết là chúng đã được làm ra từ trên 5 ngàn năm trước, và ở bên trong những vò nậm đó, người ta thấy có cặn rượu vang còn sót lại. Ở Ai Cập, cũng có khá nhiều tài liệu chứng tỏ rằng dân chúng đã biêt trồng nho và dung trái nho để làm rượu vang từ thời các vua Pharaon, tức là trước đây hơn 6 ngàn năm.

Trên những bức tường ở bên trong kim tự tháp nơi chôn dấu ngôi mộ cổ của vua Phtah-Hotep, người trị vì nước ai cập khoảng 4 ngàn năm trước Thiên Chúa giáng sinh, người ta thấy đã có những bức tranh vẽ lại cảnh dân chúng hái nho ép lấy nước, rồi cho lên men để làm rượu. Như vậy, rượu vang đã là một sản phẩm khá thông dụng từ ít nhất sáu bảy ngàn năm trước đây tại vùng Trung Đông và Bắc Phi, rồi được phổ biến sang các nước dọc theo bờ phía Đông Địa Trung Hải. Nhưng đến câu hỏi “ai là người đầu tiên sang chế ra rượu vang?” thì chẳng có một tài liệu lịch sử đáng tin cậy nào nói đến chuyện đó cả.

Topwine chia sẻ về cách chọn rượu vang chính hãng cùng VTC

Tất Tần Tật Về Dress Shoes

Tất tần tật về dress shoes – Cách để phân biệt các loại giày nam

1. Giày da nam Oxford

Giày cột dây lịch sự có thể chia làm 2 loại : Oxford và Derby. Cả 2 có điểm chung và đều có phần thân giày trước (vamp) gắn liền với thần thân giày sau ( quarters), đế thấp và đóng bởi công nghệ Goodyear welt. 

Với giày Oxford, các lỗ xâu dây được đặt ở dưới phần vamp (phần trước của đôi giày). Kiểu giày này đôi khi còn được gọi là “closed front”, do phần phía trước của giày luôn được khép lại với nhau bằng dây buộc. 

Derby (đôi khi còn gọi là kiểu Gibson) là loại giày buộc dây, mà lỗ xâu dây được gắn vào phần trên của vamp (phần trước của đôi giày). Kiểu giày này còn có tên gọi khác là “open front”. 

Ngoài ra, một chi tiết giúp phân biệt 2 kiểu giày là, ở Oxford, phần da thân trên được may đè hoặc may liền lên phần thân dưới, tạo cảm giác trang trọng, trong khi ở Derby thì ngược lại.

Từ Oxford được dùng khi đôi giày có phần mũi phẳng. Tuy nhiên, phần mũi giày và các phần khác có thể được trang trí bởi họa tiết lỗ – được biết đến với tên gọi “semi-brogue” hoặc “London brogue”. Hoặc, đôi giày có thể có mũi tròn, với họa tiết lỗ chi tiết hơn, được gọi là “full brogue”.

2.

Giày da nam 

Derby

Giày Derby ra đời vào những năm 1850’s và được sử dụng vào những dịp săn bắn hay chơi thể thao. Bước sang thời đại công nghiệp hóa của thế kỷ 20, trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của các hãng dụng cụ thể thao chuyên nghiệp Adidas, Asics, Nike … Giày Derby không còn là loại giày được sử dụng trong các sự kiện thể thao nữa.

Ngày nay Derby được xem như một loại giày lịch sự, dùng nhiều bởi dân công sở nhưng không quá cứng nhắc và nghiêm trang như Oxford, với phần mui giày mở rộng hơn, dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh độ rộng chật của dây giày, lại có thể vừa với nhiều kiểu chân hơn.

3.

Giày da nam 

Bluchers

Blucher là tên vị tướng người Phổ Gebhard Leberecht von Blücher ở thế kỷ 18. Ông đã cho cải tiến một loại bốt thành loại giày có thêm phần da ở phía trước để có thể bảo vệ chân. Sau đó, loại giày này được sử dụng trong hầu hết các doanh trại quân đội ở Châu Âu. Nhìn thoáng qua Blucher khá giống Derby ở phần mui giày mở. 

Nhưng nếu quan sát kỹ ta sẽ thấy đối với Derby, phần thân gồm 2 miếng da riêng biệt được may đè lên miếng da phần thân trước, trong khi Blucher, phần thân trước và sau là da liền miếng, còn phần mui được ghép bởi 2 miếng da nhỏ ở trên.

4.

Giày da nam 

Brogue

Brogue (phiên âm: /broug/) là một đôi giày khá quen thuộc và phổ biến, không chỉ dành cho nam mà còn nữ giới. Trên thực tế, brogue là cách gọi cho một kiểu trang trí trên giày. Vì vậy, có rất nhiều kiểu giày brogue, đó có thể là một đôi lười (loafer), giày đế kếp buộc dây hay bốt.

Tất cả những đôi giày được trang trí bằng những lỗ da đột trên bề mặt đều được gọi là brogue. Loại giày này có nguồn gốc từ Scotland và Ireland, những chiếc lỗ có chức năng để thoát nước khi đi vào vùng đất lầy. Do đó, vào đầu thế kỷ 20, loại giày này chỉ được dùng cho các hoạt động ngoại trời và ở vùng thôn quê.

Dần dần, Brogue xuất hiện nhiều hơn dưới các kiểu dáng và chất liệu phong phú. Không những thoát ra khỏi vùng quê, chúng còn trở thành một kiểu giày phổ biến trong công sở hay các bữa tiệc sang trọng. Và hẳn nhiên, phần đục lỗ cũng chỉ còn chức năng trang trí mà thôi.

5.

Giày da nam 

Monk Strap

MonkStrap là kiểu giày công sở cao cấp có nguồn gốc từ những thầy tu Châu Âu trên dãy Alps, trong nỗ lực tìm kiếm kiểu dáng thay thế cho các loại sandal cổ điển. Giày Monks Strap không có dây buộc; thay vào đó kiểu này có một lớp da vắt ngang phần gần mũi giày và có khóa. Ngày nay Monstrap được xem như một kiểu giày có thể thay thế cho giày cột dây trong các dịp trang trọng. 

Kiểu giày với 1 khóa nằm bên hông được xem như 1 kiểu giày bất hủ và nên có của đàn ông ( bạn có thể thử 1 đôi chất liệu da lộn màu chocolate ), trong khi kiểu 2 khóa gợi nên cảm hứng quân đội. Monkstrap cũng là kiểu giày được ưa chuộng trên sàn diễn thời trang những năm nay.

6.

Giày da nam 

Loafer

Không như tên thường gọi của nó (giày lười ) Loafers không hề đem đến phong cách xuề xòa và cẩu thả, dù nó mang lại sự thoải mái hơn các kiểu giày cột dây. Nguồn gốc của nó có giả thiết từ vua George VI, người muốn sáng tạo ra một kiểu giày mang trong nhà dành cho dinh thự riêng của ông ta vào năm 1926. 

Đế thấp và không có dây, nó có thiết kế phần trên khá giống moccasin và thường có một miếng da nằm ở phần trên mui giày (the saddle ). Điểm nhận diện giữa Loafers và Moccasin là không nhiều chi tiết ở phần mui và có đế. Các kiểu loafers cổ điển gồm có Penny, Tassel và Gucci. Phần này sẽ được giới thiệu chi tiết trong một bài viết khác.

7.

Giày da nam 

Chukka

Là tên gọi loại giày boots cao đến mắt cá nhân, thân được làm từ 2 miếng da ghép lại và có 2 hay 3 lỗ xỏ dây. Giày Chukka là loại giày causal với truyền thống làm từ da dê, nhưng một đôi chukka bằng da lộn ( suede ) hay da dê non đen cũng phù hợp cho các dịp trang trọng. 

Theo truyền thống, đế giày thường làm bằng da, nhưng ngày nay có thể làm bằng đế Crepe, đế cao su. Đế Crepe lần đầu được giới thiệu bởi Nathan Clark sau khi ông thấy các người lính mang Desert boots trong chuyến đi đến Burma vào năm 1941. Bạn có thể chọn chukka màu nâu hoặc màu tan, và không nên kết hợp giày chukka đế crepe với bộ suit của mình.

8.

Giày da nam 

Chelsea Boot

Chelsea boots là loại bốt ngắn cổ đến mắt cá và ôm chân. Loại boots này được thiết kế vào thời kỳ Victoria, ban đầu được dành cho việc cưỡi ngựa. Đặc điểm nhận biết của đôi boots này chính là phần thun ở hai bên hông, chạy từ phần cổ chân trở xuống. Phần thun này sẽ giúp bạn đi giày dễ dàng hơn, thay vì phải dùng khóa kéo.

Chelsea boots đặc biệt phổ biến vào những năm 60s, do chúng là kiểu giày ưa thích của nhóm nhạc The Beatles và The Stones. Thậm chí, chúng còn là phụ kiện không thể thiếu đối với các nhân vật trong bộ phim Star Wars.

Đôi giày có quyến rũ vô hạn với thời gian là dấu ấn đặc biệt nếu bạn muốn sở hữu vẻ đẹp nam tính cổ điển không thể cưỡng lại được. Không những thế, bạn có thể diện hầu hết mọi phong cách với kiểu giày này. Cho dù bạn đầu tư vào một đôi của Saint Laurent hay John Lobb, bạn đều có thể dễ dàng phối nó với các bộ suits may đo từ Savile Row hoặc quần jeans ôm và áo khoác da.

Về chi tiết của giày tây nam:

Plain Toe: Sự đơn giản thường đi kèm với vẻ thanh lịch. Ví dụ điển hình là từ những đôi giày trang trọng nhất, dù là Oxford, Derby hay Chealsea, với không có bất kỳ một họa tiết gì bên trên.

Cap Toe: Là phần da thêm ở mũi giày khiến đôi giày trông phá cách hơn- đặc biệt ở một đôi Derby. Phần captoe ở Oxford cũng đem lại sự trang trọng, nhưng thường chỉ thấy dung bởi các doanh nhân giàu có.

Whole Cut: Phần thân giày được làm từ 1 miếng da duy nhất, tạo nên một vẻ thanh lịch đặc biệt khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Round Toe: Để chỉ phần mũi giày được bo tròn

Chisel Toe: Phần mũi giày vuông vức nhưng hơi có xu hướng thu nhỏ dần ở 2 cạnh bên.

Wingtips: Đây là loại brogue phổ biến nhất. Nếu đứng ở vị trí đối diện với người mang giày, bạn sẽ thấy phần trang trí tạo thành chữ W như con chim sải cánh trên mũi giày. 

Đường đục lỗ viền chữ W sẽ chạy gần như dọc 2/3 theo thân giày về phía trước, kéo dài từ thân bên này sang bên kia. Phần đục lỗ không chỉ xuất hiện ở mũi giày mà còn ở phần rìa quanh cổ giày, cùng với những đường trang trí hình răng cưa.

Semi-brogues (hay Half brogues): Loại semi-brogue có dáng vẻ lịch sự hơn full brogue, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1937 trên đôi giày oxford của một hãng sản xuất giày tại Anh.

Đây là loại giày chỉ có phần trang trí bao đầu mũi giày, thay vì có chữ W trải rộng ở phần bề mặt trước. Phần đường riềm vẫn được giữ nguyên theo đường đục lỗ.

Full Brogue: Là kiểu kết hợp giữa semi-brogue và wingtip cổ điển. Ngoài ra, full brogue còn được chia thành hai loại. Một là “austerity brogue” ( /ɔˈstɛrɪti broug/), chỉ có phần riềm hình chữ W đơn giản mà không có phần trang trí đục lỗ, thích hợp với những người yêu thích sự đơn giản và những sự kiện yêu cầu sự nghiêm túc tối đa. 

Trong khi đó, loại chỉ có phần đục lỗ mà không có phần riềm răng cưa được gọi là “blind brogue” (/blaind broug/).

Quarter brogue: Tương tự như semi-brogue và đơn giản hơn, loại giày này chỉ trang trí ở phần đầu mũi giày, nhưng sẽ không có phần đục lỗ ở trung tâm mũi giày.

Longwing brogues: Loại giày này có đường đục lỗ trang trí bao quanh toàn bộ phần thân giày. Ngoài ra phần đế cũng thường khá dày.

Mặc dù đã từng khá thịnh hành vào những năm 1970, đến nay chúng không còn được mấy ưa chuộng.

Bây giờ thì chắc hẳn các quý ông đã tự tin hơn trong việc phân biệt các loại dress shoes phù hợp với sở thích và cá tính của mình rồi. Tạm thời dừng ở đây, phần 2 sẽ đề cập đến các thông tin khác như các loại đế, da và kỹ thuật đóng giày phổ biến.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tất Tần Tật Về Da Cá Sấu trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!