Xu Hướng 6/2023 # Tặng Bộ Ebook Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori! # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tặng Bộ Ebook Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori! # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Tặng Bộ Ebook Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori! được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bộ tài liệu bao gồm bộ 31 giáo trình dạy con theo phương pháp Montessori được biên soạn lại của bà Maria Montessori.

Sẽ giúp cho bạn hiểu sâu sắc hơn về cách dạy con thuần tự nhiên , giúp con tự lập, phát triển một cách toàn diện và tăng thêm tình yêu thương tới muôn loài, kết nối với thiên nhiên.

Bộ quà tặng của bạn bao gồm 31 bộ ebook:

1. Từ tuổi ẤU THƠ đến THANH THIẾU NIÊN – Maria Montessori.

2. Tổng Kết Montessori Lý Thuyết.

3. THE JOYFUL CHILD.

4. Phương Pháp Montessori – Nghệ Thuật Nuôi Dạy Trẻ Đỉnh Cao.

5. Tổng Hợp Mục Lục Sách Hay Về Montessori

6. Teach Me To Do It Myself.

7. Montessori At Home (English)

8. Montessori At Home (Dịch)

9. Montessori Aid To Life.

10. Kid In The Kidchen 3.

11. Khám Phá Trẻ Thơ – Maria Montessori.

12. Giáo Dục Vì Một Thế Giới Mới – Maria Montessori.

13. Con Có Thể Làm Được Mà – (Maja Pitamic) Quyển 1

14. Con Không Muốn Trông Cây Trong Lồng Kính (100 Hoạt Động Montessori) 

15. Con Không Cần IPAD Để Lớn Khôn (100 Hoạt Động Montessori) 

16. Cha Mẹ Nên Chuẩn Bị Cho Trẻ Và Tập Đọc Như Thế Nào (100 Hoạt Động Montessori) 

17. Chờ Con Lớn Thì Đã Muộn (60 Hoạt Động Montessori giúp trẻ trưởng thành)

18. Phương Pháp Giáo Dục Montessori – Phát Hiện Mới Về Trẻ Thơ.

19. Phương Pháp Montessori Trong Gia Đình.

20. Em Bé Hạnh Phúc – Nuôi Con Tại Nhà Theo Phương Pháp Montessori 0 – 3 tuổi.

21. Dạy Con Trước Tuổi Lên 3.

22. Maria Montessori – Trí Tuệ Thẩm Thấu.

23.  Con Có Thể Làm Được Mà – (Maja Pitamic) Quyển 2.

24. Yêu Thương Và Tự Do.

25. Cẩm Nang Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori.

26. Phương Pháp Montessori Ngày Nay.

27. Bí Ẩn Tuổi Thơ.

28. Trẻ Thơ Trong Gia Đình.

29. Phương Pháp Montessori 0 – 6 Tuổi.

30. Phương Pháp Montessori Nghệ Thuật Nuôi Dạy Đỉnh Cao.

31. Phương Pháp Montessori Thời Kì Nhạy Cảm Của Trẻ

Cẩm Nang Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori là như thế nào?

Phương pháp giảng dạy Montessori là một phương pháp dạy và học cực kỳ tiên tiến, khuyến khích sự tò mò, phát triển trí tuệ, thay vì ngồi trên bàn tập trung học thì phương pháp này khuyến khích sự phát triển khác biệt của trẻ về trí thông minh, kỹ năng cảm xúc thông qua sự hướng dẫn tương tác của các thầy cô giáo. Việc dạy con bằng phương pháp Montessori được bắt đầu ngay từ độ tuổi mẫu giáo 2-3 tuổi.

Bạn có thể dạy con học đếm bằng các đồ dùng như thìa, bát, đồ chơi. Hoặc tổ chức các trò chơi cho mẹ và bé để giúp con hiểu được bản chất cộng là tăng thêm, trừ là bớt đi… Dạy bé hình học bằng cách chỉ cho bé thấy đồ dùng nào hình vuông, đồ dùng nào hình tròn…

Bạn chuẩn bị cho con 1 chậu đựng nước, đồ chơi, bàn chải, trẻ sẽ chơi trò này trong vòng 10 – 15 phút. Bạn để bé tự cọ rửa đồ chơi hay tắm cho búp bê, bạn chỉ cần ở bên cạnh chỉ cho con những vị trí nào bé cọ chưa sạch. Khuyến khích sự khéo léo của bé không làm bắn nước ra ngoài, tỉ mỉ trong việc cọ những cạnh nhỏ của đồ chơi.

Mẹ nên tận dụng quần áo thường ngày tạo cho bé hứng thú thực hiện các hoạt động như buộc dây quần, kéo khóa, gấp quần áo.

Trong các hoạt động thường ngày như cầm bình rót, xúc đồ vật, rửa bát của mình, xếp đồ chơi… mẹ hãy khuyến khích bé tự thực hiện mỗi ngày, không làm hộ bé hay giải thích trong khi làm để bé tập trung hơn vào cách thực hiện.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần tập cho con làm quen với việc sinh hoạt vào những khung giờ nhất định, như giờ nào học, giờ nào chơi, giờ nào tắm. Để bé làm xong việc này rồi mới làm tiếp việc khác, không được bỏ dỡ giữa chừng. Hạn chế tối đa việc sai vặt hay giao việc khác cho bé trong lúc bé đang học, đang ăn.

Mẹ cũng cần lưu ý tạo không gian yên tĩnh để bé tập trung bởi trẻ nhỏ thường dễ bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh.

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori, Mẹ Cần Biết Gì?

Những năm tháng đầu đời (từ 0 đến 6 tuổi) là khoảng thời gian hình thành và phát triển nền tảng vững chắc nhất về trí tuệ và thể chất của trẻ. Chính vì vậy, đây là khoảng thời gian vàng thích hợp nhất cho việc giáo dục. Dù mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây, nhưng phương pháp giáo dục Montessori ngày càng một phổ biến hơn và đang có xu hướng dần thay thế những phương pháp truyền thống. Vậy, dạy con bằng phương pháp Montessori là gì? Có gì mới, vượt trội hơn so với phương pháp giáo dục truyền thống và những phương pháp giáo dục khác?

Từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm vàng để giáo dục trẻ

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với trẻ là trung tâm và giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn. Phương pháp trên được sáng lập bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori, hiện nay khắp nơi trên thế giới đã áp dụng rộng rãi Montessori vào chương trình giảng dạy. Phương pháp này đặc biệt xây dựng nền tảng cơ bản cho một đứa trẻ từ 0 đến 6 tuổi, đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển về mặt não bộ, khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức mạnh nhất, nhanh nhất so với các giai đoạn về sau của con người.

Để trẻ có thể phát triển tự nhiên nhất

Những nguyên tắc cơ bản của phương pháp Montessori

1. Tôn trọng con cái

Tôn trọng con chính là cách để ba mẹ dạy con mình hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự với mọi người xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ hình thành những kỹ năng ứng xử và giao tiếp chuẩn mực trong suốt những năm tháng đầu đời.

Hãy tôn trọng con cái trước khi dạy con biết tôn trọng người khác

2. Để trẻ được tự do di chuyển

Nhiều gia đình thường lo lắng và hạn chế những hoạt động của trẻ em. Nhưng với phương pháp Montessori thì ngược lại, trẻ được tự do di chuyển, tự do lựa chọn hoạt động yêu thích của mình. Việc tự do di chuyển theo ý mình sẽ khiến trẻ khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới tốt hơn. Thay vào đó, bố mẹ sẽ chỉ đứng sau bảo vệ con cái khỏi những nguy cơ từ xa, cho bé một môi trường sống sạch, đảm bảo và an toàn về cả yếu tố không gian lẫn con người xung quanh, để trẻ có thể tự do phát triển bản thân mình. 

Ở Việt Nam, vấn đề về môi trường sống vẫn là một bài toán khó đối với phương pháp Montessori do ô nhiễm không khí và sự an toàn khi để trẻ tự do hoạt động, làm không ít bố mẹ phải dè chừng khi lựa chọn phương pháp này để dạy con. 

Tự do vận động sẽ giúp trẻ có thể khám phá không gian sống 

3. Cách học tập

Trẻ sẽ được trực tiếp học tập bằng cách tương tác với đồ dùng học tập và với các bạn của mình: Có ít nhất 3 tiếng trẻ hoạt động với học cụ mỗi ngày, giáo viên không có quyền cắt ngang khi trẻ đang hứng thú với hoạt động của mình để theo hoạt động của lớp. Các đồ dùng học tập cho bé được thiết kế chuyên biệt như đồ dùng để hỗ trợ quá trình phát triển về thể chất, tính kiên trì, sự tự tin, độc lập và sự sáng tạo; đồ dùng học tập để phát triển giác quan, sự nhạy cảm, đồ dùng học tập về toán học giúp trẻ phát triển về tư duy logic, làm quen với các khái niệm về toán học; đồ dùng học tập cho các môn khoa học như lịch sử, địa lý để giúp trẻ hiểu biết về văn hóa thế giới, thích nghi và hòa nhập với cộng đồng. Những đồ dùng này sẽ đặc biệt được lưu ý đảm bảo an toàn với sức khỏe trẻ, kiểm định chất lượng nghiêm ngặt do đây là thứ trẻ sẽ tiếp xúc thường xuyên. Không chỉ dùng trên lớp, bố mẹ cũng nên cảnh giác khi mua sắm đồ dùng cho bé ở nhà, đặc biệt là với những đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng tới tiến trình phát triển của trẻ. 

Cách học tập của bé trong phương pháp Montessori

4. Trao cho trẻ quyền lựa chọn

Trao cho trẻ quyền được lựa chọn là cách ba mẹ thể hiện sự tôn trọng của mình với con. Không chỉ vậy, điều này giúp trẻ hình thành được cá tính riêng cũng như tạo cơ hội cho trẻ phát triển về sau này. Điển hình của phương pháp Montessori là việc bé là người lựa chọn khu vực học và hoạt động mình yêu thích: Bé được thoải mái “vùi đầu” vào hoạt động mình thích cho đến khi muốn thay đổi sang hoạt động khác. Cách chơi độc lập và tự lập này giúp bé tự khám phá, tự tìm giải pháp khi mắc sai lầm mà không cần tới sự giúp đỡ của ba mẹ. Ở môi trường lý tưởng theo phương pháp Montessori, người lớn không “can thiệp” quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan niệm, cách nhìn của mình với bé.

Hãy cho trẻ được lựa chọn những món đồ yêu thích

5. Dạy trẻ tự lập

Nếu muốn dạy trẻ tự lập, hãy bắt đầu với việc tạo cơ hội cho trẻ làm những việc mà chúng có thể làm. Bởi chỉ khi tự làm, trẻ mới có thể tự khám phá, tự trải nghiệm và ghi nhớ lâu hơn. Hãy để trẻ tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, tự dọn đồ chơi,… bằng chính năng lực của mình, để có thể ghi nhớ lâu hơn. Nhưng dù vậy, đừng quên hỗ trợ trẻ khi cần thiết.

Cho trẻ tự lập từ khi còn nhỏ sẽ tạo được nhiều thói quen tốt sau này

6. Giao tiếp

Hãy tập cho trẻ thói quen giao tiếp đúng đắn từ những năm tháng đầu đời, dạy cho trẻ biết cách lắng nghe người khác, không cắt lời, chen ngang khi mọi người đang nói. Và hãy tôn trọng trẻ ngay cả khi đang nói chuyện với chúng. Bên cạnh đó, hãy kiên nhẫn giải đáp những thắc mắc của trẻ để trẻ có thể phát triển vốn hiểu biết và vốn từ. 

Giao tiếp là một trong những nền tảng quan trọng nhất

7. Hãy làm theo điều bạn thấy là đúng nhất cho con

Hãy tin vào chính bản thân mình rằng bạn đang làm điều đúng nhất cho con mình, nếu bạn cảm thấy như vậy. Đừng vì những áp lực dư luận hay những lời nhận xét từ mọi người xung quanh mà áp đặt những điều tiêu cực vào phương pháp dạy con của chính bạn.

 

Dạy con phải là một hành trình lâu dài nhưng hạnh phúc mà bậc làm cha mẹ nào rồi cũng sẽ phải trải qua. Vậy nên, không thể xong xuôi trong một sớm một chiều, hãy thực sự kiên nhẫn để trẻ không cảm thấy nguồn áp lực vô hình, để trẻ có thể lớn khôn theo cách toàn diện nhất.

XHOME ECO – NỘI THẤT SẠCH

Green Interior Design 

Hotline: 02422155666

Trụ sở:  Tòa nhà 168 Đường Láng – P Thịnh Quang – Q Đống Đa

Tag: noithatsach, nuoicon, daycon

Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori, Giải Phóng Cả Trẻ Và Người Lớn

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori là hướng tới sự độc lập, tự chủ cho trẻ ngay trong những năm đầu đời, nhờ đó bố mẹ có thể nuôi con nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Điểm khác biệt của việc dạy con theo phương pháp Montessori là đề cao tính tự lập, tự do, tính kỷ luật cũng như cá tính riêng của trẻ. Đây là phương pháp rất hiện đại vừa giúp trẻ sớm vững vàng vừa giúp cha mẹ thảnh thơi hơn. Do đó ngày nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cách dạy con tiến bộ này.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori là dạy những gì?

Phương pháp Montessori được tiến sĩ người Ý Maria Montessori sáng lập. Phương pháp này hướng tới xây dựng nền tảng cơ bản cho trẻ ngay từ những năm đầu đời. Trẻ được phát triển đồng đều về não bộ.

Nhờ đó bé sẽ có khả năng thu nhận kiến thức và hoạt động độc lập từ rất sớm. Bên cạnh đó, trẻ còn được rèn kỹ năng tự lập, giao tiếp, hợp tác và đoàn kết.

Dạy trẻ kỹ năng sống

Đây là những kỹ năng không được chú ý trong các triết lý giáo dục cổ điển. Tuy nhiên nó lại có giá trị rất lớn cho sự phát triển và tính tự lập của con trong tương lai.

Giác quan

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori cũng chú trọng tới tác bài tập vận dụng giác quan. Theo đó, xúc giác, thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác của trẻ đều được phát triển toàn diện. Bé được hướng dẫn cách sử dụng các giác quan kể trên từ rất sớm.

Bé học được cách tận dụng bản năng của mình để nhận biết và giải quyết mọi việc. Đây cũng là một điểm độc đáo và khác biệt của phương pháp giáo dục này.

Ngôn ngữ

Với phương pháp Montessori, trẻ được khuyến khích thể hiện, bày tỏ bản thân mình bằng lời. Trẻ cũng được giáo viên hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ và tô chữ một cách tự chủ.

Nhờ vậy sẽ hình thành trong trẻ bản năng tự phát triển tư duy ngôn ngữ. Đây là tiền đề rất tốt để con học hỏi các ngoại ngữ, các cách giao tiếp mới trong tương lai.

Toán học

Trẻ được làm quen với các biểu tượng số học từ sớm. Từ nền tảng đó, trẻ tiếp tục được dạy để nhận biết các con số, các phép tính về số học đơn giản,…

Văn hóa

Trẻ được học về các đất nước, động vật, thời gian, lịch sử, âm nhạc…

Nguyên tắc dạy trẻ theo phương pháp Montessori Tôn trọng, không áp đặt trẻ

Ở các lớp học Montessori, trẻ được tự do lựa chọn cách học. Nghĩa là, trẻ hoạt động theo nhịp độ phát triển riêng. Các thầy cô sẽ ưu tiên sự phát triển tính tập trung và tính cá nhân của từng bé.

Thầy cô và ba mẹ không áp đặt suy nghĩ của mình lên trẻ hay bắt trẻ theo ý mình. Vì như thế, trẻ sẽ khiến cho trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có. Phương pháp Montessori để trẻ tự do khám phá theo cách của riêng mình.

Từ đó, trẻ sẽ học được cách tự lập và kích thích trí tuệ của trẻ phát triển. Tất nhiên bạn cần đảm bảo con trong giới hạn được bảo đảm an toàn.

Học đi với thực hành

Gắn các điều học được với hoạt động thực tiễn sẽ giúp trẻ tiếp thu bài học tốt nhất. Phương pháp giáo dục Montessori là chỉ ra cách thực hiện các nhiệm vụ. Và trong quá trình tự thực hiện chúng, trẻ sẽ tự cảm nhận và phát triển tư duy.

Với phương pháp Montessori, trẻ sẽ biết tự rót nước, tự mặc và cởi quần áo. Con cũng sẽ biết để giày đúng nơi quy định, ăn uống lành mạnh… Trẻ cũng biết xếp hàng chờ tới lượt, cách nhận xét tích cực và lắng nghe người khác. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin, chủ động và sẵn sàng cho cuộc sống tương lai.

Không thưởng, không phạt

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori không tồn tại thưởng hay phạt. Nếu trẻ làm sai, ba mẹ, giáo viên hướng dẫn lại cách làm đúng cho trẻ. Những phần thưởng cũng được thay bằng những lời khích lệ, động viên và ghi nhận.

Để yên cho trẻ tập trung

Khi trẻ say mê với một món đồ chơi nào đó, bố mẹ hay giáo viên sẽ không xen vào. Bởi vì, trẻ cần tập trung để tìm ra cách chơi cũng như các giải quyết vấn đề trong lúc chơi.

Cho trẻ gần gũi với thiên nhiên

Những hoạt động học tập diễn ra ngoài trời sẽ giúp trẻ nhận thức sâu sắc hơn về thực tế. Vì thế, trong phương pháp Montessori có rất nhiều tiết học diễn ra ngoài trời.

Giáo viên, ba mẹ chỉ là người đồng hành

Với Montessori, trẻ sẽ được khai thác những tiềm năng có sẵn. Giáo viên, ba mẹ chỉ đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ chủ động. Trẻ sẽ tự xoay xở với môi trường xung quanh. Trong quá trình đó, con sẽ tự học theo năng lực và sở thích của riêng mình.

Thay vì áp đặt trẻ, ba mẹ và thầy cô trở thành người đồng hành cùng trẻ. Tuy không can thiệp vào việc học của trẻ nhưng ba mẹ và giáo viên không được bỏ rơi trẻ. Bạn phải luôn quan sát để đưa ra những gợi ý và hỗ trợ cho bé khi thực sự cần.

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori thực sự giúp trẻ độc lập và phát triển toàn diện. Nhờ đó con sẽ vững vàng và sẵn sàng đối mặt với các vấn đề trong tương lai. Bé tự biết khả năng, giới hạn của mình và tự tìm ra giải pháp khi gặp trở ngại.

Cũng vì vậy, bố mẹ sẽ không phải quá vất vả chăm sóc và bảo vệ con sau này. Cuộc sống của bé và bố mẹ vì thế cũng nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tặng Bộ Ebook Dạy Con Theo Phương Pháp Montessori! trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!