Xu Hướng 2/2023 # Tại Sao Các Đám Cháy Ở Úc Rất Khó Dập Tắt? # Top 5 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tại Sao Các Đám Cháy Ở Úc Rất Khó Dập Tắt? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Các Đám Cháy Ở Úc Rất Khó Dập Tắt? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gió mạnh, nhiệt độ cao, thông và bạch đàn là vật liệu dễ cháy, cũng như hệ thống tổ chức chữa cháy rừng trong nước đã khiến cho các vụ cháy tự nhiên quy mô lớn ở Úc không thể dập tắt nhanh trong mùa đông này.

Đây là ý kiến của các chuyên gia từ Rosleskhoz (Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang Nga) và chi nhánh Hòa bình xanh của Nga đã cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Theo truyền thông Úc, diện tích các đám cháy tự nhiên trên lục địa này là hơn 6,3 triệu ha. Hỏa hoạn khiến 27 người chết và hàng nghìn ngôi nhà bị cháy. Khói từ các đám cháy ở Úc đã gây ra thêm 250 triệu tấn khí thải CO2, chiếm hơn 1/3 lượng khí thải CO2 hàng năm của Úc. Hỏa hoạn trên lục địa bắt đầu hồi tháng 9 năm 2019 và vẫn chưa được dập tắt.

Nắng nóng hoàn hảo

“Khó khăn trong điều kiện thời tiết bất thường – gió mạnh, trong ba tháng không có mưa, rừng nhiều thông và bạch đàn, cũng như bụi cây nhỏ là vật liệu dễ cháy. Hơn nữa, các đám cháy tạo ra bão cục bộ và góp phần gia tăng giông bão.Theo báo cáo thống kê. 13% các vụ hỏa hoạn phát sinh từ giông bão, nhưng trong những giai đoạn cực đoan như vậy, con số này lớn hơn nhiều “, ông Alexander Panfilov, phó giám đốc Cơ quan Lâm nghiệp Liên bang Nga cho biết.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia Úc, kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận ngày 16 tháng 12 ở nước này là 41,9 độ C. Ngoài ra, mùa hè năm ngoái, trong 11 ngày nắng nóng, trên lục địa đã ghi nhận nhiệt độ vượt quá 40 độ C. Lần cuối cùng, tình huống tương tự xảy ra vào năm 1910. Ngoài ra, từ tháng 11 đến tháng 12, 85% lượng mưa của nước này đã giảm với lượng nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình của các năm trước.

Chuyên gia từ Rosleskhoz cũng lưu ý rằng Úc có tổng diện tích rừng là 137,7 triệu ha, trong đó vùng cây bụi là 99,8 triệu ha. Rừng chỉ chiếm 18%.

“Với một cơn gió mạnh (40-60 km/giờ), gần như tất cả các đám cháy đều lên cao, ngọn lửa có thể đạt tới độ cao 200 mét, tàn lửa dễ cháy kéo dài đến hàng trăm mét và thậm chí hàng km, gây ra các đám cháy mới”, ông Panfilov nói.

Động vật trong vụ cháy rừng ở Úc

© REUTERS / Tracey Nearmy

Hươu cao cổ trong vườn thú giữa làn khói lửa cháy rừng ở Úc

© REUTERS / Alkis Konstantinidis

Người đàn ông với con chó trên nền cảnh ngôi nhà bị cháy ở Úc

© REUTERS / Tracey Nearmy

Hậu quả vụ cháy rừng ở Úc

© REUTERS / Alkis Konstantinidis

Kangaroo chết trong vụ cháy rừng ở Úc

© REUTERS / Tracey Nearmy

© REUTERS / Tracey Nearmy

Ông Anton Beneslavsky, chuyên gia về cháy rừng ở chi nhánh Hòa bình xanh của Nga, đồng ý với ý kiến ​​chính thức của nhóm.

“Hạn hán, gió mạnh, đặc điểm cảnh quan và thảm thực vật dẫn đến hỏa hoạn mạnh mẽ. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại, kể cả biến đổi khí hậu. Mùa khô cằn đã được quan sát ở Úc trong vài năm nay”, chuyên gia kết luận.

Úc dập cháy như thế nào

Theo ông Alexander Panfilov, Cục Lâm nghiệp và Công nghiệp rừng Úc hoạt động tại Úc, không có ảnh hưởng hành chính đối với các hoạt động của các sở lâm nghiệp quốc doanh. Mỗi tiểu bang trong nước đều có cơ quan lâm nghiệp riêng, có thể khác nhau về cấu trúc. Các sở cứu hỏa địa phương, các cơ quan tự trị, chủ sở hữu các vùng lãnh thổ tự nhiên cùng nhau lên kế hoạch cho các biện pháp chữa cháy.

“Ở những vùng sâu vùng xa, vai trò chính trong việc dập tắt các đám cháy rừng được thực hiện bởi các đội cứu hỏa tự nguyện, không thua kém gì các chuyên gia. Ngoài ra còn có các đơn vị lính cứu hỏa chuyên nghiệp được đưa đến địa bàn để chữa cháy từ trên máy bay” – ông Panfilov nói.

© REUTERS / Tracey Nearmy

Ông cũng nói thêm rằng, năm 2003, Trung tâm hàng không quốc gia chữa cháy rừng được thành lập tại Úc để hỗ trợ các sở cứu hỏa nhà nước trong việc dập tắt đám cháy. Hàng năm, Trung tâm thuê khoảng 130 máy bay hạng nặng và máy bay trực thăng để dập tắt đám cháy tự nhiên. Trung tâm cũng phối hợp dập cháy ở các tiểu bang khác nhau, tổng cộng có khoảng 500 máy bay có thể tham gia dập hỏa hoạn.

Theo ông Anton Beneslavsky – chuyên gia Greenpeace, khoảng 90% lực lượng cứu hỏa ở Úc là tình nguyện viên tham gia các đội đặc biệt được trang bị tốt với các thiết bị tiêu chuẩn.

Ông Beneslavsky lưu ý rằng lính cứu hỏa tình nguyện ở Úc là một trong số những lực lượng chuyên nghiệp nhất trên thế giới, nhưng để chữa cháy, họ phải xin nghỉ làm. Như tờ Sydney Morning Herald đã đưa tin, Thủ tướng Úc Scott Morisson hứa sẽ trả lương cho các tình nguyện viên trong đợt nghỉ làm bốn tuần đi chữa cháy.

Ông Beneslavsky nói:

“Khi cần phải rời đi một hoặc hai ngày, hệ thống vẫn hoạt động, nhưng khi lên đến vài tuần, thì chuyện ngừng hoạt động trong thời gian như vậy khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là đối với những người có công việc kinh doanh riêng và rất khó bù đắp thiệt hại cho họ.”

Hỏa hoạn trong tương lai

Trong khi đó, theo đại diện của Greenpeace, vụ hỏa hoạn năm 2019 là hình mẫu của cháy rừng trong tương lai đối với Úc. Bây giờ sẽ cháy thường xuyên như thế này. Ông Beneslavsky lưu ý rằng tình trạng cháy tự nhiên ở Úc không thể khắc phục được ngay lập tức.

“Thực tế là hoạt động của con người đã dẫn đến những hậu quả như vậy. Một trăm năm rưỡi canh tác trên đất Úc đã thay đổi đáng kể môi trường tự nhiên. Đây là một hiện tượng lịch sử toàn cầu. Nhân loại đang phải đối phó với điều kiện môi trường không phù hợp đã phát triển qua hàng triệu năm. Con người cần có đồng ruộng để gieo trồng. Họ đốt cỏ hoặc chặt cây. Trong khi đó, họ kiểm soát ngọn lửa này không tốt, là thế là xảy ra đám cháy”, chuyên gia giải thích.

© REUTERS / Tracey Nearmy

Ông nói thêm rằng những loài thực vật không thể thích nghi với đám cháy đang biến mất và khu vực trở nên nghèo hơn về đa dạng sinh học. Nhưng có những khu rừng thích nghi với các đám cháy liên tục: chúng chấp nhận thực tế thường xuyên xảy ra. Ở Úc, các hệ thống tự nhiên đã quen với các đám cháy thường xuyên, nhưng con người thì không thể quen với các đám cháy.

“Có những nước mà người ta thường đốt đồng. Ví dụ, ở Đức và Thụy Điển, ở Anh, Ireland và Tây Ban Nha người ta vẫn đốt những cánh đồng của họ, đốt rất nhiều. Họ đã đốt đồng hàng thiên niên kỷ. Chúng ta đốt mọi thứ quanh ta, và làm chuyện đó từ lâu, không chỉ đơn giản là làm nông nghiệp” – ông Beneslavsky nói.

Theo chuyên gia này, khái niệm “đám cháy không đúng mùa” có thể biến mất không chỉ ở Úc, mà còn ở Siberia và Viễn Đông.

“Về tình hình phát triển sự kiện, ở Úc trước đây vốn đã có 90% sa mạc, bây giờ khả năng cao là những khu vực thường xuyên bị cháy và gần sa mạc rồi cũng biến thành sa mạc” – chuyên gia nói thêm.

Tóm Lại Là: Tại Sao Rừng Ở Úc Cháy?

1. Chuyện gì đang diễn ra ở nước Úc?

Nước Úc đang chống chọi với cháy rừng diện rộng, kéo dài. Tới 6 giờ sáng ngày 07/01, tại bang New South Wales (NSW) có 136 vụ cháy, trong đó có 69 vụ lửa cháy lan rộng chưa kiểm soát được.

2. Ở đâu cháy to nhất?

Bang New South Wales là nơi ngọn lửa tàn phá nhiều nhất với 6 triệu héc ta rừng và khu dân cư bị ảnh hưởng, một diện tích bằng 6 thành phố Sài Gòn cộng lại.

3. Từ bao giờ rừng bắt đầu cháy?

Tại NSW, rừng bắt đầu cháy từ tháng 09/2019, tính đến nay đã được hơn 4 tháng. Trước đó, lần cuối Úc cháy rừng nghiêm trọng là vào Thứ Bảy Đen năm 2009, khi 173 người thiệt mạng tại Victoria, bang tiếp giáp phía Nam với NSW.

4. Ai đã đốt rừng?

Cháy rừng là thiên tai phổ biến ở Úc. Ngọn lửa gốc có thể bắt đầu do lá cây khô bắt lửa dưới ánh nắng mặt trời hay sét đánh khi tiết trời quá nóng và hanh khô.

Hiện tại, vẫn chưa rõ có tác động của con người trong những ngọn lửa đầu tiên hay không.

5. Tại sao năm nay rừng cháy khủng khiếp vậy?

Cháy rừng là một phần thiết yếu của hệ sinh thái ở Úc. Cháy rừng tự nhiên cũng có những lợi ích nhất định, như giúp đất dinh dưỡng hơn, giúp cây con tiếp xúc với ánh mặt trời, giúp một số loài cây sinh sôi.

Tuy nhiên, cháy rừng ở Úc năm nay nghiêm trọng hơn hẳn so với các năm khác. Có nhiều tranh cãi về nguyên nhân của diễn biến xấu này.

Nhiều chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là chất xúc tác chính. Nhiệt độ trung bình ở Úc tăng 1°C so với năm 1920. Gió mạnh, hạn hán, và nhiệt độ cao kỷ lục tạo điều kiện thuận lợi để ngọn lửa hoành hành.

Một số chuyên gia và chính trị gia cho rằng các nhà hoạt động môi trường đang “làm quá”. Chris Kenny, Biên tập viên của tờ Australian, nhấn mạnh hạn hán và hỏa hoạn đã, đang, và sẽ là những thiên tai phổ biến tại Úc – biến đổi khí hậu không phải nguyên nhân chủ đạo.

View this post on Instagram

A post shared by Black Jaguar-White Tiger (@blackjaguarwhitetiger) on Jan 6, 2020 at 6:54pm PST

6. Bao nhiêu thiệt hại đã được ước tính?

25 người mất tích và thiệt mạng, trong đó có 3 lính cứu hỏa.

Nửa tỉ động vật chết cháy, trong đó có ⅓ số gấu koala ở NSW. Koala không biết chạy trốn, chúng lặng lẽ ôm cây chờ nguy hiểm qua đi. Loài vật hiền lành, khờ khạo này không có nhiều cơ hội sống sót.

14.7 triệu héc ta rừng và khu dân cư bị thiêu trụi trên cả nước. Tổng diện tích hỏa hoạn bằng 13 thành phố Sài Gòn cộng lại và gấp 16 lần diện tích rừng Amazon cháy cùng năm.

400µg/m3 là nồng độ bụi mịn trong không khí của Sydney vào tháng 12/2019, gấp 40 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

1.39 tỉ USD được Thủ tướng công bố sẽ điều vào quỹ hỗ trợ thiên tai.

7. Làm thế nào để hết cháy rừng?

Theo ông Thomas Duff, một chuyên gia về cháy rừng, hỏa hoạn ở Úc có thể được dập tắt trong ba trường hợp sau:

Mưa đủ rộng và lâu để dập những đám cháy, tuy mưa cũng tạo nên những trở ngại trong cứu hộ, dập lửa, và giao thông;

Gió bớt mạnh để lực lượng cứu hỏa có thể kiểm soát ngọn lửa;

Rừng cháy hết, không còn gì để lửa bắt vào nữa.

Lý Giải Trực Quan Về Đám Cháy Khủng Khiếp Tại Úc: Nhiệt Lượng Từ Đâu, Tại Sao Cháy Rừng Lại Gây Bão Sét, Người Ta Có Chạy Thoát Được Ngọn Lửa Không?

Đám cháy rừng ở Úc đã xuất hiện từ tháng Chín năm ngoái, cho tới đầu năm 2020, ngọn lửa mới bùng lên và khiến hàng trăm ngàn người phải sơ tán khẩn cấp. Giữa dòng người nườm nượp đi tìm nơi trú ẩn, các loài thú bản địa cũng đang gấp rút tháo chạy hòng giữ được mạng sống. Tình hình ngày một tệ hơn, khi nhiệt độ cao và gió mạnh liên tục tiếp sức cho ngọn lửa.

Con số thương vong vào thời điểm bài viết này được đăng tải trên BBC là 20 người, bao gồm 3 tình nguyện viên tham gia cứu hỏa; khoảng 60.000 km vuông rừng, cây bụi và công viên đã bị thiêu rụi.

Các điểm xuất hiện đám cháy tại Úc tính từ 01/11/2019 tới 26/12/2019: New South Wales là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Tại New South Wales (NSW), lửa đã lan ra hơn 40.000 km2, thiêu hủy hơn 1.300 căn nhà, khiến hàng ngàn người phải nhanh chóng tìm nơi trú ẩn, chạy trốn khỏi bầu không khí ngày một ngột ngạt. Không khí khô nóng, kèm hạn hán kéo dài và gió mạnh đã khiến lửa được đà tiến tới.

Tính tới thứ Sáu tuần vừa rồi, người dân NSW chứng kiến tổng cộng 130 đám cháy: cây bụi, rừng trên núi, công việc quốc gia đều chìm trong biển lửa. Trong số đó, 60 đám cháy vẫn chưa được kiểm soát, sẽ là mối họa trong tương lai gần.

Chất lượng không khí nơi đây đã xuống mức rất thấp vào giữa tháng Mười hai vừa rồi.

Những bang khác cũng đang chịu chung số phận

Tại bang Victoria, hơn 8.000 km2 vuông đất đai đã bị lửa liếm qua. Đám cháy đã tồn tại suốt từ tháng Mười một đến giờ, và ngày càng khiến tình hình xấu hơn. Ngọn lửa đã lấy đi sinh mạng hai người.

Tại thị trấn Mallacoota, người dân tháo chảy ra bờ biển hôm 31 tháng Mười hai. Thứ duy nhất ngăn ngọn lửa tìm tới chỗ họ là gió mạnh thổi ngược từ biển vào. Khoảng 1.000 khách du lịch và người dân địa phương đã được hải quân Úc đưa về nơi an toàn. Bên cạnh nỗ lực chữa cháy của lực lượng cứu hỏa, quân đội Úc đã cử lính bộ, máy bay và tàu tới cứu hộ tới cứu viện.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói từ đám cháy tại NSW và Victoria đã gây ảnh hưởng tới chất lượng tới những khu vực cách đám cháy nhiều km, ví dụ như New Zealand.

Tại bang Nam Úc, ngọn lửa ở Cudlee Creek đã phá hủy hơn 80 ngôi nhà nằm tại khu vực Đồi Adelaide. Theo báo cáo của chính quyền địa phương, ngọn lửa cũng đã thiêu rụi ⅓ giàn nho vốn là nguồn cung cấp cho ngành sản xuất rượu vang của khu vực Đồi Adelaide.

Chất lượng không khí các khu vực quanh đám cháy giảm rõ rệt. Thứ Sáu vừa rồi, thông số của AirVisual cho thấy thủ đô Canberra của Úc có chất lượng không khí tệ thứ ba trong số các thành phố lớn trên thế giới.

Biến đổi khí hậu đã gây ra đám cháy này?

Để tránh thương vong, chính quyền Úc khuyên người dân nên di tản càng sớm càng tốt, bởi lẽ tốc độ lây lan của lửa cao hơn cả tốc độ chạy trung bình của một người.

Biến đổi khí hậu nghi phạm thường thấy mỗi khi chúng ta đối diện với thảm họa tự nhiên (phải đổ lỗi cho nhân loại mới đúng), nhưng khoa học nghiên cứu thời tiết phức tạp hơn thế.

Đã từ lâu, các chuyên gia cảnh báo rằng khí hậu nóng và khô hơn sẽ khiến cháy rừng diễn ra thường xuyên và khắc nghiệt hơn. Nhiều khu vực nước Úc đã chịu hạn hán bấy lâu nay, một số nơi đã khô hanh nhiều năm trời, càng khiến đám cháy thêm dữ dội.

Dữ liệu từ Cục Khí tượng học cho thấy Úc đã nóng lên thêm 1 độ C tính từ năm 1910.

Nội trong tháng Mười hai vừa rồi, đã hai lần Úc phá vỡ kỷ lục: nhiệt độ trung bình trong ngày 17 tháng Mười hai là 40,9 độ C đã vượt mốc kỷ lục 40,3 độ C của năm 2013, thế mà chỉ một ngày sau – 18/12, nhiệt độ đã lên mức 41,9 độ C.

Tới cuối tháng Mười hai, tất cả các bang nước Úc đã có mức nhiệt trung bình trên 40 độ C, bao gồm cả Tasmania, nơi vốn có nhiệt độ trung bình thấp hơn khu vực đất liền.

Yếu tố chính khiến khí hậu Úc nóng lên bất thường là Lưỡng cực Ấn Độ Dương – Indian Ocean Dipole (IOD), còn gọi là Nino Ấn, là những thay đổi nhiệt độ bề mặt của khu vực Đông và Tây Ấn Độ Dương: nhiệt độ mặt biển ấm hơn ở nửa đại dương phía Tây, và lạnh hơn ở nửa phía Đông. Đây là lần diễn ra cách biệt nhiệt độ lớn nhất trong 60 năm trở lại đây.

IOD chính là lý do khiến miền Đông Châu Phi gặp mưa lớn và lũ lụt, còn Đông Nam Á và Úc lại khô nóng, hạn hán triền miên.

Theo lời Andrew Watkins, trưởng ban dự báo từ xa tại Cục khí tượng, Lưỡng cực Ấn Độ Dương chính là điểm mấu chốt, hiểu được nó là sẽ biết được đợt sóng nhiệt đang tràn vào Úc có sức tàn phá tới mức nào.

Tất cả các chuyên gia đều chỉ ra rằng: thời tiết cực đoan và nguy cơ cháy sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Tại Sao Đeo Kính Cận Bị Chóng Mặt Nhức Đầu Rất Khó Chịu?

Tại sao đeo kính cận bị chóng mặt? Bạn đã bao giờ lâm vào tình trạng dở khóc dở cười này chưa? Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Cách khắc phục như thế nào là hiệu quả?

1️⃣ Tại sao đeo kính cận bị chóng mặt được xem là dấu hiệu đeo kính sai độ

Đeo kính sai độ là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy chóng mặt, nhức đầu. Song, không loại trừ khả năng cơ thể bạn đang tố cáo tình trạng một bệnh lý nền nào đó đang phát triển âm ỉ.

🔰 Chóng mặt

Chóng mặt là trạng thái mất thăng bằng khi ngồi hoặc đứng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây đeo kính cận bị chóng mặt . Đeo kính sai số là một trong những nguyên nhân gây chóng mặt ở người mắc tật khúc xạ mà bạn cần đặc biệt lưu tâm.

🔰 Nhức đầu

Đeo kính không phù hợp trong thời gian dài sẽ dẫn đến mỏi mắt, đau xung quanh và sau mắt. Cơn đau đầu âm ỉ này thường xuất hiện tại vùng trán và hai bên thái dương.

Theo Hiệp hội Đau đầu Hoa Kỳ, có cách phân biệt đau đầu do kính hoặc đau đầu do bệnh lý. Từ việc không đeo kính ở thời gian nhất định trong ngày, quan sát tần suất, mức độ nghiêm trọng của chứng đau đầu. Nếu so sánh đeo kính khiến cơn đau đầu trầm trọng hơn thì khả năng cặp kính có vấn đề là rất cao.

🔰 Nhìn mờ

Khi mắt tăng độ cận, ngay lập tức cặp kính hiện tại không thể đáp ứng tình trạng thị lực mắt. Đây là nguyên nhân khiến đeo kính cận bị choáng , nhìn mờ. Tình trạng nhìn mờ này có thể kéo dài tối đa đến hai tuần. Kể cả trong hai tuần này, bạn đã thay kính mới đúng với số độ hiện tại.

Sau khoảng thời gian này, nếu mắt bạn vẫn tiếp tục nhìn mờ thì rất có thể bạn đã đeo nhầm kính hoặc cắt kính không phù hợp độ cận thực tế. Bạn hãy sớm liên hệ với chuyên gia nhãn khoa để được điều chỉnh thích hợp.

2️⃣ Những nguyên nhân khiến đôi mắt tăng độ cận

Tăng độ cận là tình trạng thường diễn ra ở người mắc tật khúc xạ mắt từ 18 tuổi trở xuống. Từ 18 tuổi trở lên, đôi mắt dần ổn định độ nhưng điều này không có nghĩa là không còn tăng độ nữa.

🔰 Đeo kính không đúng độ cận thực tế

Đeo kính không đúng độ cận thực tế có nguyên nhân xuất phát từ 2 phía chính. Một, nguyên nhân có thể do người đo mắt sai lệch. Hai, nguyên nhân có thể do kỹ thuật viên chọn tròng kính sai độ. Ba, nguyên nhân có thể do bạn cung cấp sai độ mắt.

Để không phải rơi vào tình trạng chóng mặt khi đeo kính, bạn cần tìm hiểu địa chỉ cắt kính bản thân lựa chọn. Hãy đến những nơi chuyên nghiệp, uy tín thay vì chọn đại một cửa hàng ở góc ngã tư đường.

🔰 Tăng độ cận nhưng không thay kính mới

Không phải ngẫu nhiên mà bác sĩ nhãn khoa khuyên chúng ta nên khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần. Đây là cách giúp bản thân cập nhật độ cận mới trong trường hợp tăng độ.

Nếu một ngày bạn bỗng chóng mặt, nhức đầu khi đeo kính mà trước đó bỏ bê việc thăm khám mắt, hãy nghĩ đến khả năng mắt tăng độ cận nhưng bạn chưa đáp ứng kính có độ tương thích.

🔰 Sử dụng kính kém chất lượng

Dùng kính kém chất lượng từ chất liệu dỏm là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đôi mắt. Kính kém chất lượng khiến bạn phải đối mặt với các triệu chứng khó chịu. Nhức mắt, mỏi mắt, chóng mặt và đau đầu là những triệu chứng ấy.

🔰 Tại sao đeo kính cận bị chóng mặt? Đeo kính quá chặt

Kính quá chật, ép vào thái dương cũng là nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt, nhức mắt.

🔰 Thể trạng yếu – Tại sao đeo kính cận bị chóng mặt

Khi đột ngột đeo kính cận quá dày, những người cận thị có tiền sử mắc bệnh thần kinh sẽ cảm thấy nhức mắt, chóng mặt. Bởi vì, việc đeo kính dày khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn. Đồng thời hệ thần kinh trung ương cũng phải vận động nhiều hơn.

3️⃣ Sai lầm lớn dẫn đến thắc mắc tại sao đeo kính cận bị chóng mặt

Những sai lầm đều phải bị trả giá nhưng những sai lầm do thờ ơ đối với sức khỏe đôi mắt thì cái giá thật đắt. Bạn hãy tuân thủ một số nguyên tắc sinh hoạt sao đây để không còn phải lăn tăn với câu hỏi tại sao đeo kính cận bị chóng mặt nữa.

🔹 Góc làm việc cần đặt ở nơi đủ sáng để bảo vệ mắt. Đủ sáng ở đây tức là không quá tối nhưng cũng không có quá nhiều ánh sáng chói.

🔹 Khi làm việc vào ban đêm, bạn cần trang bị đèn bàn. Đèn bàn cần đặt phía đối diện tay cầm bút cùng chụp phản chiếu.

🔹 Khi đi tàu xe, bạn nên để mắt hướng nhìn cảnh vật phía trước để thư giãn thị lực. Bạn không nên làm việc hay đọc sách trong tình huống này. Vì chuyển động lắc lư, gập ghềnh sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục, dẫn đến mệt mỏi.

Tại sao đeo kính cận bị chóng mặt giờ đây trong đầu bạn còn thắc mắc nào nữa không? Nếu vẫn còn những thắc mắc cần được giải đáp, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, Mắt kính Titan là địa chỉ bạn có thể tham khảo trực tiếp.

Trà My

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Các Đám Cháy Ở Úc Rất Khó Dập Tắt? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!