Xu Hướng 3/2023 # Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật Khác Người Việt Như Thế Nào? # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật Khác Người Việt Như Thế Nào? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật Khác Người Việt Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Do văn hóa khác nên cách làm việc của người Nhật và người Việt khác nhau. Sự khác nhau trong phong cách làm việc chắc hẳn nhiều người biết nhưng không phải người nào cũng hiểu tường tận để áp dụng cũng như phòng tránh khi rơi vào các trường hợp khó xử. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau trong cách làm việc của người Nhật Bản và người Việt ta. Qua đó, đưa ra những thông tin hữu ích dành cho những bạn đang có dự định làm việc trong các công ty Nhật Bản tham khảo.

Sự khác nhau giữa người Nhật và người Việt

Cá nhân và tập thể

Trong khi người Nhật có tính tập thể cao thì người Việt lại thấp, ngược lại tính cá nhân của người Việt lại cao hơn người Nhật.

Người làm sếp / quản lý      

 Trong khi người Nhật có tính tập thể cao thì người Việt thì không phải lúc nào cũng tôn trọng cấp trên của mình, hiện tượng nói xấu quản lý là chuyện thường xuyên. Tỷ lệ nữ quản lý của Nhật thấp trong khi người Việt cao hơn. 

Văn hóa doanh nghiệp

Người Nhật luôn luôn đúng giờ, không bao giờ trễ hẹn trong khi người Việt chỉ xem thời gian quy định chỉ là quy định. Người Nhật luôn hoàn thành trước công việc được giao, ít để đến hạn mới làm còn người Việt cứ phải chờ đến deadline mới “vắt chân lên cổ” mà “chạy”. 

Ngoài ra, người Nhật luôn tôn trọng cấp trên, đồng nghiệp. Hiếm khi nào thấy người Nhật nói chuyện trong giờ làm việc, thì người Việt hay nói chuyện trong giờ làm việc là chuyện thường xuyên. Không chuyên tâm vào công việc. 

Mỗi văn hóa làm việc của mỗi nước là khác nhau. Chúng ta không thể phủ nhận hoàn toàn cách làm việc của người Việt và sùng bái cách làm việc của người Nhật. Cách làm việc nào cũng có ưu nhược điểm nhất định. Ví dụ như nói thẳng và nói vòng trong làm việc. Nói vòng vo để tránh mất lòng thì tốt nhưng điều này sẽ gây ra hiện tượng tâm lý cả nể, không dám chỉ ra lỗi sai của sếp để giúp công ty phát triển. 

Trong khi đó, người Việt chúng ta không giỏi về ăn nói vòng vo dễ mất lòng, nhưng chính sự thẳng thắn giúp công việc được giải quyết nhanh hơn, giúp đồng nghiệp, sếp phát triển hơn. 

Cách người Việt thích nghi với lối sống Nhật

Tìm hiểu văn hóa trước khi sang Nhật

Nếu bạn có dự định sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì chắc chắn tìm hiểu về văn hóa trước khi sang bên Nhật là chuyện phải làm. Không cần hiểu quá sâu nhưng cũng nên tìm hiểu qua về văn hóa Nhật, đặc biệt là văn hóa làm việc tại cơ quan. Các kiến thức về văn hóa sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình hòa nhập trong một môi trường làm việc được coi là áp lực nhất trên thế giới, hiểu trước để tránh “sốc văn hóa”, bởi những gì mình nghĩ, mình nghe không có nghĩa là thực tế. 

Bạn có thể tự tìm hiểu trên internet thông qua các trang báo, tạp chí, youtube,… để hiểu về phong tục tập quán, cách hành xử nơi làm việc, các quy định phổ biến nơi công sở cũng như cách giao tiếp với người Nhật. Hiểu về tính cách, phong tục tập quán của họ sẽ khiến bạn tự tin cũng như đảm nhiệm các công việc mới một cách tốt hơn. 

Luôn luôn quan sát

Một trong những đặc điểm nổi bật của cấp lãnh đạo, quản lý người Nhật mà người Việt Nam mình rất cần học hỏi đó chính là “cầm tay chỉ việc”. Người Nhật sẽ hướng dẫn tận tình khi người mới vào làm việc. Đây chính là văn hóa làm việc của họ. Sẽ không có chuyện “ma mới bắt nạt ma cũ” trong công ty như chúng ta thường thấy ở các công ty Việt Nam. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng “cầm tay chỉ việc” cho bạn được. Người Nhật có tinh thần trách nhiệm rất lớn, hàng ngày họ phải giải quyết khối lượng công việc rất nhiều. Chính bởi vậy để hòa nhập, tiếp thu kỹ năng công việc của mình một cách tốt nhất bạn phải phát huy khả năng quan sát của mình. 

Quan sát ở đây là bạn quan sát cách làm việc của những người Nhật trong công ty mà bạn đang làm. Xem xem họ giải quyết công việc như thế nào. Trong trường hợp bạn cần trợ giúp thì hỏi ai, cần xưng hô, chào hỏi với cấp trên, đồng nghiệp ra sao,… Việc quan sát đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học hỏi. Vậy nên bạn cần phát huy khả năng này để phòng trường hợp họ làm việc quá nhiều “quên” mất cần chỉ dạy người mới như bạn. 

Hạ thấp cái tôi để thay đổi và thích nghi

Lời khuyên chân thành của chúng tôi rằng bạn tuyệt đối không thể hiện cái tôi trong môi trường làm việc tại Nhật Bản. Như đã nói ở trên, người Nhật có tính tập thể rất lớn, đó cũng là hạn chế nhưng cũng là ưu điểm của họ. Người Nhật luôn tiếp thu ý kiến của người khác, đó là sự tôn trọng của họ đối với bạn. Tuy nhiên việc thể hiện cái tôi “không đúng nơi đúng chỗ” hay “theo cảm tính cá nhân” thì không thể nào chấp nhận được tại nơi làm việc, đặc biệt tại các công ty Nhật Bản. 

Trong mọi trường hợp, bạn nên tỏ ra mình là người lắng nghe và chịu khó học hỏi, nhất là trong giai đoạn đầu thích nghi và làm việc. Để lắng nghe và tiếp thu các kiến thức, thông tin cũng như thực hành các kỹ năng tốt nhất, bạn cần biết hạ thấp cái tôi của mình xuống. 

Phong cách làm việc của mỗi người là khác nhau nhưng văn hóa làm việc của công ty, cao hơn là văn hóa của cả quốc gia là chung. Bạn “nhập gia” thì phải “tùy tục”. Tránh có những hành động, lời nói quá khích khiến ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như gặp nhiều trở ngại trên bước đường thăng tiến trong sự nghiệp của bạn sau này. 

Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào? (4

Khi bé chuyển sang giai đoạn 4 tuổi, điều quan trọng nhất trong cách dạy con của người Nhật đó chính là sáng tạo. Trẻ 4 tuổi ở Nhật được khuyến khích sáng tạo mọi lúc, mọi nơi và với bất kỳ sự việc nào trong cuộc sống. Đây chính là điểm trọng tâm nhất bởi ở tuổi này, bé đã phát triển não bộ đến giai đoạn không chỉ dừng lại ở khám phá những sự vật, hiện tượng xung quanh bằng những giác quan thông thường nữa, mà đã biết suy nghĩ và tìm tòi nhiều hơn. Sáng tạo đòi hỏi bé phải động não và tư duy nhiều hơn, thay vì chỉ học cách ghi nhớ và làm theo những gì người lớn dạy như trẻ 2 tuổi hay 3 tuổi. Chính vì đòi hỏi sự giáo dục về tư duy nhiều hơn, sáng tạo hơn nên người Nhật cũng có những phương pháp giáo dục đặc biệt cho con mình khi bé lên 4.

Tư duy sáng tạo rất cần trong xã hội hiện nay

Là bố mẹ thì ai cũng mong con mình thông minh, sáng tạo, tương lai trở thành những người có ích, thành đạt trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, nếu như không có những phương pháp giáo dục đúng đắn sẽ làm cho trẻ phát triển lệch lạc rồi thì sau này rất khó hoặc không thể sửa chữa hoặc thay đổi được. Nếu cứ duy trì sự giáo dục như hiện nay thì sẽ không thể có được những em bé ưu tú. Theo lời tiến sĩ Jou­ji.W.Bea­tle của trường đại học Chica­go , người đã từng đoạt giải No­bel đã nói “Thể chế giáo dục hiện nay đang làm mất đi cơ hội phát triển của trẻ nhỏ. Là bởi vì chúng sống trong thời đại thiếu tình thương. Khả năng học tập của trẻ sút kém. Người lớn không có tai nghe lời con trẻ. Đấy là những điểm phải sửa đổi”. Để làm được điều đó, trước tiên, chính bố mẹ – những bậc phụ huynh trong xã hội hiện đại này phải hiểu được điều gì là đúng đắn, điều gì là cách dạy con tốt nhất để trẻ phát triển hoàn thiện tư duy và trí não để đạt được thành công sau này.

Cách dạy con của người Nhật chú trọng sáng tạo từ khi 4 tuổi

Trên thế giới, người Nhật đã làm điều này rất tốt và họ đã phát triển trí thông minh cùng sự sáng tạo của những đứa trẻ giai đoạn sau 4 tuổi một cách tuyệt vời. Đất nước Nhật Bản ngày càng phát triển một cách vượt bậc và những đứa trẻ Nhật luôn có những cách suy nghĩ, tính toán cực kì thông minh và đáng nể. Chúng ta, những ông bố bà mẹ của thời đại phát triển này, nên học theo họ để theo kịp những gì hiện đại và tốt nhất dành cho trẻ con của xu hướng mới hiện nay. Nếu muốn dạy trẻ thành những con người có đầu óc và khả năng sáng tạo, thì chính chúng ta phải hiểu được óc sáng tạo và khả năng sáng tạo của trẻ là như thế nào.

Bản thân trẻ 4 tuổi đã tiềm ẩn sức sáng tạo lớn

Trẻ 4 tuổi đã có thể biết tư duy và suy nghĩ một cách sáng tạo chứ không ghi nhớ như khi 2, 3 tuổi

Nhiều người không biết rằng trẻ em sinh ra đã có sẵn tính sáng tạo ưu việt trong bản thân não bộ của mỗi đứa trẻ. Sự sáng tạo bước đầu của trẻ sơ sinh thể hiện từ khi mới lọt lòng trẻ đã bắt đầu ngay với những việc mà chưa từng được nhìn thấy hay dạy trước đó như biết tìm vú mẹ để bú sữa, nuốt hay khóc ngay khi vừa chào đời. Những hành vi mang tính sáng tạo này đứa trẻ nào cũng có từ bẩm sinh và phát triển dần qua năm tháng đến những lứa tuổi lớn hơn như cầm nắm vật, học đi, học nhai, học nói. Đó đều là những hành động sáng tạo bắt đầu bằng các giác quan của trẻ.

Đến tuổi lên 4, trẻ bắt đầu sáng tạo nhiều hơn nữa về cả thể chất và trí tuệ, nhưng ở tuổi này, trí não của trẻ phát triển rất tốt nên bố mẹ nên tập trung khuyến khích phát triển sáng tạo về trí tuệ và suy nghĩ của trẻ. Muốn làm được điều đó, đừng áp đặt quá nhiều những tiêu chuẩn trở thành sai lầm lớn của nhiều bà mẹ khi dạy con như là biết nghe lời răm rắp theo ý của bố mẹ, người lớn tuổi hơn, không tranh cãi, không được vượt qua những tiêu chuẩn được định trước. Chính điều này đã kìm hãm sự sáng tạo bẩm sinh mà vốn sẽ phát triển rất tốt nếu bố mẹ biết cách gợi mở và khuyến khích trẻ. Nếu đang ở trong trường hợp trên, hãy thoải mái hơn trong việc thay đổi những suy nghĩ của chính mình về việc dạy con thông minh, theo như thuyết E.P.Trans đã nói “Có sự khác nhau rất lớn trong quan niệm thế nào là đứa trẻ lí tưởng với đứa trẻ có tính sáng tạo. Các bậc cha mẹ nên biết trước điều này để tránh đồng hóa 2 khái niệm đó với nhau”.

Cách dạy con của người Nhật để trẻ hơn 4 tuổi sáng tạo

Gia đình hoàng tử Nhật Bản áp dụng phương pháp giáo dục con thông minh từ nhỏ

Câu trả lời của người Nhật cho việc dạy bé từ sau 4 tuổi sáng tạo có khó không là không, hoàn toàn không khó một chút nào cả. Tư tưởng của hầu hết các bà mẹ cho rằng khi trẻ bắt đầu bước vào tiểu học thì mới cần phát triển sự sáng tạo được người Nhật cho rằng hoàn toàn sai lầm. Khi ở trong môi trường học tập, sức sáng tạo của trẻ sẽ bị gò bó rất nhiều khi phải tuân theo các nội quy trường lớp và nghe theo lời dạy của các thầy cô. Việc hòa nhập với tập thể và tham gia vào các hoạt động chung cho nhiều người cũng làm ảnh hưởng và kìm nén tính sáng tạo của trẻ. Vì phải tập trung cho những môn học trên lớp, hoàn thành đủ bài tập được giao khi đi học hoặc làm theo hướng dẫn của thầy cô mà có thể làm biến mất hẳn sự sáng tạo của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, nếu như trước khi đi học, mà bố mẹ không hướng đến cho trẻ khả năng tự suy nghĩ và phát triển sự say mê, sáng tạo với một điều gì mà chúng yêu thích thì không nên trông mong gì sau này con của họ sẽ trở thành một người giỏi giang, thành đạt mà chỉ như là một người bình phàm mà thôi.

Nên cho trẻ 4 tuổi chơi nhiều đồ chơi thông minh cùng với đọc sách cho trẻ

Theo cách dạy con của người Nhật, để đạt được mục tiêu dạy những đứa trẻ sau 4 tuổi thông minh chính là ” Dạy con thành những đứa trẻ sáng tạo”. Dạy con kiểu Nhật chính là không lơ là con vì sẽ chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhớ chứ không sáng tạo. Và họ thực hiện theo những phương pháp sau:

Khi trẻ hỏi bất cứ một điều gì, dù có biết câu trả lời hay không, bố mẹ cũng phải nghiêm túc lắng nghe và cùng trẻ nghĩ ra cách trả lời. Đó chính là dạy trẻ phương pháp tự biết tìm lời giải.

Trẻ 4 tuổi trở lên nên được giải đố thường xuyên và bố mẹ nên đặt nhiều câu đố thông minh cho trẻ để bé suy nghĩ trả lời.

Yêu cầu trẻ tập trung khi làm bất cứ công việc nào và chỉ khi tập trung, mải mê làm việc óc sáng tạo của trẻ mới được phát huy tốt nhất.

Chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ 4 tuổi trở lên và có tính trí tuệ cao, phát triển trí thông minh cùng với sức tưởng tượng phong phú. Đó nên là đồ chơi thông minh , đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép,.. không nên chọn đồ chơi đơn giản bắt mắt mà có ít kiểu chơi.

Không nên để trẻ có những phút giây quá rảnh rỗi, không có việc gì làm. Hãy nghĩ ra công việc nhẹ cho trẻ làm hoặc một trò chơi bổ ích cùng bố mẹ, bạn bè để gắn kết với bé nhiều hơn.

Tạo cơ hội cho trẻ mở mang tầm mắt, được trải nghiệm những công việc đòi hỏi sáng tạo nhiều ví dụ như những việc sáng tạo nghệ thuật, sáng tác thơ, bài hát ,vẽ tranh…

Để có thể suy nghĩ sáng tạo, cần nhất vẫn là có tri thức, từ đó mới có thể suy nghĩ mà sáng tạo. Hãy luôn dạy thêm nhiều kiến thức, về nhiều mặt trong cuộc sống cho trẻ, tìm sách phù hợp với tuổi của trẻ, có thể là sách khoa học hoặc sách giáo dục.

Dạy trẻ thể hiện cảm xúc của bản thân, nói lên cảm nghĩ, tâm trạng của mình. Trẻ ở tuổi này rất ngây thơ và còn chưa tự tin thể hiện bản thân, nên tạo môi trường sống vui vẻ, nhiều tiếng cười để trẻ thoải mái cảm nhận sự yêu thương của bố mẹ và phát biểu suy nghĩ của bản thân.

Coi trẻ là một thành viên thực sự trong gia đình và phân công cho trẻ những việc nhà nhẹ nhàng mà trẻ làm được cùng với các thành viên khác để trẻ hiểu được giá trị của bản thân mình.

Hãy cho trẻ tự có quyền quyết định những điều cơ bản thuộc về bản thân mình như ăn uống, mặc đồ, thích đi chơi ở đâu để tránh làm trẻ thụ động, và độc lập hơn trong việc thể hiện cá tính và cái tôi.

Tìm một việc theo kiểu thể nghiệm “performance” ( tự một mình giải quyết hoàn thành một công việc) cho trẻ thực hiện từ A đến Z mà không cần sự trợ giúp hay hướng dẫn của bố mẹ. Đó có thể là một công việc đơn giản xong dần dần tăng độ khó để trẻ hiểu có ý chí vượt qua mọi khó khăn thử thách.

Đừng làm trẻ sợ sự thất bại, thất bại chính là mẹ thành công và nhiều vĩ nhân, nhà khoa học, nhà phát minh vĩ đại cũng đều thành công từ sự thất bại nên đừng la lối, áp đặt trẻ khiến cho trẻ sợ hãi. Hãy tìm ra những điểm sai và khuyến khích trẻ không lặp lại vào lần sau và hạn chế quát mắng trẻ nơi đông người.

Khi trẻ làm một việc gì lần đầu tiên, hãy để cho trẻ được trải nghiệm một cách vui vẻ, không quan trọng thành tích. Việc bắt ép trẻ càng làm trẻ rụt rè, không tự tin khi gặp lại nó vào lần 2, lần 3.

Người Nhật Dạy Con Thông Minh Như Thế Nào? (2

Trẻ trong độ tuổi từ 2-3 có rất nhiều thay đổi trong quá trình phát triển, từ biểu lộ cảm xúc, đến các hành động thường ngày. Đây là độ tuổi mà các mẹ thường gọi là “tuổi ẩm ương” nhất. Vì trẻ bắt đầu có mong muốn thể hiện mình, muốn được làm những việc mình thích, cảm xúc của bé lại thay đổi khá thất thường. Để có thể giải quyết khúc mắc làm thế nào để dạy con khoa học trong giai đoạn này. Megamart xin giới thiệu cho các mẹ cách dạy con thông minh của người Nhật giai đoạn 2-3 tuổi.

Các đặc điểm chính trong cách dạy con của người Nhật trong giai đoạn này, hướng đến 3 vấn đề chính đó là khả năng vận động, kỹ năng ngôn ngữ và những kỹ năng cơ bản đầu đời.

Dạy con kiểu Nhật là tập cho trẻ vận động

Tạo cho bé thói quen vận động

Ở độ tuổi này, các bé bắt đầu phát triển mạnh hơn về hoạt động thể chất, bé có thể tự tin hơn trong những bước đi, di chuyển, do đó các mẹ cần phải rèn cho bé thói quen tập đi, để bé có thể chập chững đi bằng đôi chân của mình. Hằng ngày các mẹ nên cho bé đi bộ nhiều nhất có thể. Nếu bé không được vận động, mà suốt ngày được bế, ngồi xe đẩy thì càng làm cảm giác ức chế vì hạn chế vận động của bé lên cao. Ngoài việc cho bé đi trên đường bằng phẳng như sàn nhà thông thường, các mẹ cần phải tập cho bé đi trên bậc cầu thang, cầu dốc,.. và đương nhiên là có sự dìu đỡ của cha mẹ, tránh những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu bé nhà bạn cứng cáp hơn, có thể cho bé làm quen với trò nhảy trên tấm đệm, cũng rất có tác dụng. Chỉ khi được rèn luyện kỹ năng vận động như thế thì trẻ sau này mới có thể trở thành người có thể chất tốt.

Phát triển khả năng ngôn ngữ

Đặc điểm phát triển ngôn ngữ ở trẻ giai đoạn này khá đặc biệt. Cũng giống như dấu hiệu về nhu cầu vận động, trẻ bắt đầu phát triển khả năng về ngôn ngữ một cách đột phá. Theo đó, trẻ đã bắt đầu phản ứng được trước những câu hỏi của bố mẹ, người xung quanh. Bé đã có thể nói được một số lượng từ nhất định, thông thường là vào khoảng 500-900 từ. Với số lượng từ vựng nhỏ bé này, bé đã bắt đầu nói được một số câu hoàn chỉnh hơn, từ 2-3 câu có nghĩa. Đặc điểm đó phát sinh nhu cầu giao tiếp trong trẻ, ban đầu có thể nhiều câu người xung quanh không thể hiểu được, thậm chí việc nhầm lần về cách xưng hô vẫn là chuyện thường thấy ở độ tuổi này. Tuy nhiên, đừng vì thế mà trở lên lo lắng vì bé còn đang hoàn thiện ngôn ngữ của mình mà.

Nhận biết về sàu sắc của bé 2-3 tuổi đã hoàn thiện hơn

Bên cạnh khả năng giao tiếp với người xung quanh, bé cũng đã tự đặt khái niệm về các đồ dùng vật dụng trong nhà, đồ chơi xếp hình, biết phân biệt được sự khác nhau về kích thước: dài ngắn, rộng hẹp.

Dựa vào những biểu hiện trong phát triển ngôn ngữ của trẻ mà các mẹ cần có điều chỉnh về phương pháp dạy con mình. Ngôn ngữ, cách nói mà các mẹ thường giao tiếp với con mình thời kỳ trước đó không còn phù hợp nữa. Lúc này, mẹ phải nói với bé bằng giọng chuẩn, như cách chúng ta nói trong cuộc sống hằng ngày, để trẻ không bị hiểu nhầm về cách nói của trẻ sơ sinh với ngôn ngữ sau này, nhiều trẻ trong giai đoạn này thường nói ngọng, các mẹ cần sửa chữa ngay cho con mình, không để tiếp diễn dẫn đến tình trạng nói ngọng của bé sau này.

Đọc sách – phương pháp hữu hiệu phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Để hoàn thiện hơn khả năng ngôn ngữ ở trẻ, các mẹ có thể thực hiện các phương pháp:

Tạo cho bé vốn từ nhất định: Công việc này tưởng như phức tạp, nhưng thực tế lại vô cùng đơn giản, có thể làm từ những việc hằng ngày như tắm giặt, ăn cơm. Giới thiệu cho bé các bộ phận trên cơ thể, hay đồ vật sử dụng trong bữa ăn và yêu cầu bé nhắc lại theo cách phát âm chuẩn. Sau đó có thể hỏi ngược lại bé, chỉ vào từng bộ phận trong cơ thể “Đây là cái gì? Con muốn mẹ tắm cái gì trước”…

Chơi trò chơi ngôn ngữ: độ tuổi này hoàn toàn thích hợp việc áp dụng trò chơi ngôn ngữ đối với trẻ, trẻ có thể phân biệt được màu sắc, hình dáng nhân vật nên các mẹ hoàn toàn có thể hỏi các câu như: “Con gì là đồ chơi màu vàng, vẫn hay thả trong bồn tắm”, hay “cái gì dùng để lau người sau khi tắm”,…

Đọc sách: trẻ 2-3 tuổi có nhu cầu tiếp thu kiến thức bên ngoài rất cao, do đó các mẹ cần mua thật nhiều sách, truyện, đặc biệt là truyện tranh cho con. Bé không chỉ dừng lại ở việc xem tranh, mà còn cần phải làm quen hơn đến sách và chữ viết, bên cạnh đó, khoảng thời gian trước khi đi ngủ cũng là lúc mẹ cần đọc cho con những câu chuyện hay, những bài học thực tế mà sau này bé có thể gặp phải.

Bên cạnh đó, các mẹ nên tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với chữ viết càng nhiều càng tốt, như dán tên của bé gần nơi bé ngủ. Viết các sticky note rồi dán lên các đồ vật bé thường sử dụng.

Dạy bé cách làm việc cá nhân

Trẻ từ 2-3 tuổi đã bắt đầu làm được nhiều việc trong nhà, tự đi vệ sinh, rửa tay sau khi đi vệ sinh, cài khuy áo, buộc dây giầy, thậm chí là tự mặc quần áo,… là những chuyện bình thường đối với trẻ em Nhật Bản, vì bé đã được mẹ hướng dẫn cách làm và bắt đầu học hỏi từ khi lên 2 tuổi, và 3 tuổi đã trở lên thành thạo hơn rất nhiều, mà không cần có sự giúp đỡ của người thân.

Bé đã có thể làm được nhiều việc

Ngoài làm được việc cá nhân, bé còn có thể giúp được cha mẹ làm việc nhà đơn giản, như lau bàn, lấy các vật nhỏ theo lời “sai vặt” của bố mẹ. Trẻ trong độ tuổi này vốn ham học hỏi, lại có khả năng ghi nhớ khá tốt, nên việc làm được một số việc ban đầu sẽ là độc lực lớn giúp bé hoàn thiện hơn.

Để giúp trẻ có động lực thực hiện các công việc đơn giản kia, cần có sự giúp sức cực kỳ quan trọng của các mẹ, từ việc làm mẫu cho bé cách thực hiện, đến hướng dẫn bé cách làm, rồi sử sai khi bé không làm đúng cách. Đặc biệt là người xung quanh không được chê bai, nếu bé làm sai cách. Bởi chỉ vì một câu chê có thể “vùi dập” quyết tâm học hỏi, tìm tòi trong trẻ, ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin lẫn rào cản thực hiện công việc sau này ở trẻ.

Trẻ 2 tuổi cũng đã biết cách xắp xếp đồ chơi. Do đó các mẹ nên tạo điều kiện để con mình thu dọn lại “chiến trường” sau khi kết thúc thời gian chơi của trẻ. Làm các tủ, giá đựng đồ chơi ở tầm thấp, dễ dàng lấy ra cất vào để trẻ tiện lợi hơn trong quá trình thu dọn của mình.

Hoàn thiện khả năng ghi nhớ

Hoàn thiện trí nhớ cho trẻ ở độ tuổi này

2 tuổi là độ tuổi mà khả năng ghi nhớ có thể làm các bậc phụ huynh sửng sốt. Nếu mẹ nào đã có điều kiện xem chương trình những em bé thiên tài của Nhật Bản thì sẽ thấy rõ được điều đó. Trẻ có thể bộc lộ khả năng này sớm hay muộn còn phụ thuộc vào cách nuôi dạy của gia đình và cơ hội để bé có thể thể hiện điều đó. Theo tác giả Ibuka Masaru – người biên tập ra những cuốn sách về phương pháp dạy con của người Nhật Bản, cũng đồng thời là sáng lập của tập đoàn công nghệ Sony cho rằng: “Giai đoạn 2 tuổi là giai đoạn thiết lập năng lực cơ sở ở trẻ nhỏ, nếu được dạy đỗ những điều hữu ích, thì sau này bé sẽ có khả năng phát triển toàn diện về mọi mặt”. Và khẳng trẻ 2 tuổi chính là thiên tài. Thế mới hiểu hết được vai trò của giáo dục trẻ 2-3 tuổi đến sự phát triển sau này của bé.

Các mẹ có nhiều trò chơi khác nhau giúp bé phát huy được khả năng này như:

Trò chơi tráo hộp: đặt 5 hộp trên bàn, cho vào 3 hộp vật gì đó, tráo lên sau đó yêu cầu trẻ tìm ra hộp có vật bên trong. Nếu trẻ đã đoán hết được các hộp cần tìm, các mẹ có thể tăng độ khó bằng việc tăng số hộp trống, giảm số hộp có chứa vật.

Trò chơi ghi nhớ lại: Ở độ tuổi này, bé cần được làm quen hơn với môi trường bên ngoài, tìm hiểu thế giới xung quanh, thông qua các cuộc đi chơi, dạo công viên, đường phố bé sẽ có được những trải nghiệm thú vị. Kết thúc hành trình đó nói chuyện lại với bé về những gì đã được quan sát. Mặc dù chỉ có thể kể được những chi tiết đơn giản và khá ít, tuy nhiên nó tác động khá tốt đến khả năng ghi nhớ của trẻ, dựa theo phương pháp ghi nhớ và liên tưởng bằng hình ảnh, mà theo như các chuyên gia giáo dục là hữu ích với mọi đối tượng, kể cả người theo học ngoại ngữ.

Có thể thấy được mẹ Nhật tỷ mỉ thế nào trong việc sử dụng các phương pháp giáo dục con mình. Đặc biệt là giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn tiền đề ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển sau này của trẻ. Các mẹ có phương pháp giáo dục nào hợp lý cho con mình hay tham khảo phương pháp giáo dục của mẹ Nhật. Quyết định này cũng chính là lựa chọn cho tương lai của con mình đấy.!

Người Mệnh Thủy Hợp Màu Gì? Chọn Vòng Phong Thủy Như Thế Nào?

Những người thuộc mệnh Thủy sẽ tượng trưng cho mưa, hơi nước, mùa đông. Cũng như vẻ đẹp của nghệ thuật. Trong ngũ hành tương sinh, dương Kim sẽ tương sinh với tương Thủy. Vì sao Kim lại sinh Thủy. Chúng tôi những người làm tử vi, phong thủy sẽ giải đáp thắc mắc cho quý bạn. Ở đây, quẻ Càn của Kim đại diện cho trời sinh ra mưa nên chúng ta có thể nói là Kim sinh Thủy. Như vậy người thuộc mệnh Kim sẽ có những đặc điểm, đặc trưng, những nét tính cách nào nổi bật như: sơn nhà, mệnh thủy mua xe màu nào, hướng nhà, mệnh Thủy hợp số nào, mệnh Thủy hợp màu gì… . Cách chọn vòng tay phong thủy chính xác nhất cho người mệnh thủy.

HÃY CÙNG NHAU TÌM HIỂU VỀ MỆNH THỦY

1. Mệnh Thủy là gì?

Ngũ hành, học thuyết đầu tiên của con người đề ra quan điểm Trái Đất sinh ra và vận hành nhờ có 5 yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Trong đó, hành Thủy tượng trưng cho mùa đông và các loại nước trên thế giới nói chung. Ngoài ra, Thủy còn để chỉ bản ngã, nghệ thuật và cái đẹp.

2. Người Mệnh Thủy sinh năm nào?

Những người mệnh Thủy sinh vào những năm sau. Ai muốn tham khảo mệnh của mình hay của người thân thì có thể tìm hiểu ngay sau đây:

Năm Bính Tý: 1936, 1996

Năm Quý Tỵ: 1953, 2013

Năm Nhâm Tuất: 1982, 1922

Năm Đinh Sửu: 1937, 1997

Năm Bính Ngọ: 1966, 2026

Năm Quý Hợi: 1983, 1923

Năm Giáp Thân: 1944, 2004

Năm Đinh Mùi: 1967, 2027

Năm Ất Dậu: 1945, 2005

Năm Giáp Dần: 1974, 2034

Năm Nhâm Thìn: 1952, 2012

Năm Ất Mão: 1975, 2035

3. Mệnh Thủy hợp kỵ với mệnh nào?

Mệnh tương hợp

Cụ thể, người mạng Thủy hợp với mệnh Kim, mệnh Mộc và với chính mạng Thủy. Nếu cả hai bên đều là Thủy thì có thể hỗ trợ lẫn nhau rất nhiều trong cuộc sống, hai người hòa hợp, làm ăn phát đạt. Nếu bạn thuộc Thủy mà kết hợp với người mệnh Mộc thì cuộc sống gia đình hài hòa, sung túc, tuy nhiên bạn cần phải hi sinh cho đối phương nhiều hơn, để bên kia được lợi.

Nếu kết hợp với mệnh Kim thì đây là một mối quan hệ vô cùng cát lợi, bạn sẽ dễ dàng vươn tới thành công dưới sự trợ giúp của bên kia. Tuy nhiên, vì sao ta nên lựa chọn người hợp với mệnh của mình trong hôn nhân và làm ăn? Bởi nếu vợ chồng hợp mệnh nhau thì nhà cửa đầm ấm, các thành viên trong nhà hòa thuận, việc làm ăn thuận lợi, thậm chí phất lên như diều gặp gió. Nếu đối tác hợp mệnh, đôi bên sẽ có chung nhiều quan điểm, việc hợp tác cũng dễ đi đến thống nhất, ít gặp tình trạng bày mưu tính kế, đâm sau lưng nhau.

Mệnh tương khắc

Người mệnh Thủy nên tránh kết hôn hoặc hợp tác với những người có mệnh khắc với mình, bởi nếu kết hợp với họ, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở, dễ khắc khẩu hay bất đồng quan điểm. Ở bên cạnh những người không hợp mệnh thì việc cần nhất là đôi bên cần phải dung hòa và đặt mình vào vị trí của đối phương.

NGƯỜI MỆNH THỦY HỢP VỚI MÀU GÌ?

1. Màu tương hợp với mệnh Thủy

Xanh da trời

Xanh da trời thể hiện sự long lanh và nguy nga trong các yếu tố về màu sắc. Có nhiều sắc xanh từ xanh nhẹ của nước đến màu xanh của biển và sâu hơn là màu xanh đậm nét của đá quý. Trong phong thủy, màu xanh mang đến sự sảng khoái và tươi trẻ. Màu xanh thiên thanh trong phong thủy thích hợp với cung Gia Đạo và cung Tài Lộc. Màu xanh sáng tốt cho việc phát triển và mở rộng của cải, trong khi màu xanh sậm gợi lên nguồn năng lượng của sự điềm tĩnh và sâu lắng.

Màu đen

Màu đen luôn thể hiện sự huyền bí, đại diện cho nguồn năng lượng kì ảo và sự tinh tế. Nó cũng đem đến sức mạnh và sự bảo vệ an toàn. Màu đen là màu của đêm, của vùng nước sâu thẳm và lòng đất bao la. Màu đen mang lại sự sâu lắng, sức mạnh và sự phân định rõ ràng ranh giới cho không gian nhà bạn, nó cũng là màu đem lại sự an toàn, bảo vệ cho gia chủ.

2. Màu tương khắc người mệnh Thủy cần tránh

Đây là những màu tương khắc với mệnh Thủy cần tránh. Vì là những màu không mang lại may mắn cũng như kìm hãm sự phát triển của gia chủ. Nên cần lưu ý những màu này

Đỏ, cam, tím: Trong quan hệ tương khắc của ngũ hành thì cặp Thủy và Hỏa tương khắc. Do đó những người mệnh Thủy sẽ không hợp với sắc màu đỏ, cam, tím của Hỏa.

Vàng, nâu đất, nâu nhạt: Đây là những màu này tượng trưng cho Thổ. Và Thổ thì tương khắc với Thủy. Nên người mệnh Thủy cần tránh những màu kể trên. Bởi nó sẽ tiết chế sự may mắn, giàu sang của người mệnh Thủy.

Màu xanh lá cây: Theo ngũ hành tuy Thủy sinh Mộc. Là mối quan hệ tương sinh, nhưng Thủy lại là hành hỗ trợ Mộc. Vì thế mà Thủy mất đi năng lượng để giúp Mộc phát triển. Do đó người mệnh Thủy nên tránh màu xanh lá cây. Nếu không sẽ bị giảm hao năng lượng, con đường công danh gặp trắc trở.

VÒNG TAY PHONG THỦY CHO NGƯỜI MỆNH THỦY THÌ CHỌN LÀM SAO CHO CHUẨN?

1. Chọn chất liệu vòng thật kĩ lưỡng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vòng phong thủy khác nhau. Với nhiều chất liệu cũng như chất lương khác nhau hoàn toàn. Để tránh việc chọn phải những chiếc vòng không ưng ý. Trầm hương sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Dành cho ai muốn mua cho mình chiếc vòng phong thủy hợp mệnh Hỏa. Vòng tay gỗ Trầm Hương được gia công trực tiếp từ Trầm tự nhiên. Trầm là một sản phẩm có được từ vết thương của cây Dó bầu. Cây Dó bầu bị thương do tác động sinh học và vật lý. Ở những chỗ bị thương, cây không ngừng tiết ra nhựa và tinh dầu để chữa lành vết thương. Qua hàng chục năm, tinh dầu tích tụ và tạo nên khối Trầm.

2. Chọn vòng tay phù hợp với kích thước tay

Đeo vòng phong thủy cần phải xem kỹ chiếc vòng đó có hợp với tay hay không. Bởi lẽ nó sẽ theo bạn đến bất cứ đâu. Để vòng tôn lên nét đẹp và sự quý phái của người đeo thì càng phải chọn một chiếc vòng vừa vặn. Nếu chọn một chiếc vòng quá to sẽ làm cho tay bạn trở nên thô cứng. Vì vậy khi mua một chiếc vòng tay, việc chọn mua chiếc vòng phù hợp là điều rất quan trọng.

3. Chú ý chọn vòng có màu sắc tương hợp

Những người thuộc mạng Thủy thường rất khôn khéo và biết cách ứng xử với mọi người. Họ dĩ hòa vi quý và hiếm khi gây hiềm khích với bất kì ai. Thế nhưng họ không biết cách nắm bắt cơ hội của mình nên đôi khi không đạt được thành công như mong đợi. Mệnh Thủy nên tránh xa các màu thuộc cung mệnh Thổ như vàng, nâu. Lưu ý, khi mua vòng ta nên mua những loại có các màu sau đây: xanh nước biển, đen. Và đặc biệt là màu trắng, ghi, xám sẽ mang lại cho người mệnh Thủy may mắn và tài lộc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật Khác Người Việt Như Thế Nào? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!