Xu Hướng 3/2023 # Sự Thật Về Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Các Mẹ Phải Biết # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Thật Về Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Các Mẹ Phải Biết # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Sự Thật Về Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Các Mẹ Phải Biết được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với phương pháp sinh con ở dưới nước rất được ưa chuộng và khá phổ biến được thực hiện tại các nước tiên tiến hiện đại, phương pháp này đang được các mẹ truyền tai nhau là một trong những phương pháp giúp giảm đau khá tốt. Nếu bạn là mẹ bầu hiện đại hay những mẹ bầu sinh con lần đầu tiên thì chắc chắn sẽ rất vui mừng khi nhìn thấy các hình ảnh, clip cảm động về các ca sinh con ở dưới nước hay còn được gọi là sinh con tại nhà ở các nước trên thế giới đang áp dụng.

2. Ưu điểm và nhược điểm của sinh con dưới nước

a – Ưu điểm của phương pháp sinh con dưới nước:

– Giảm bớt về các cơn đau ở trong nước, cơ thể của mẹ tiết ra endorrphin – đây là một loại hormone giúp làm giảm đau khá hiệu quả.

– Tăng cường về sức mạnh giúp mẹ rặn để khá nhanh chóng nhờ vào lực nâng đỡ của nước

– Sinh con ở dưới nước cũng giúp làm giảm bớt căng thẳng, làm cho mẹ luôn cảm thấy thoải mái hơn.

– Nước cũng sẽ giúp củng cố về hệ thống tuần hoàn của cơ thể mẹ, giúp cho máu lưu thông nhanh nhất và đồng thời giúp giữ huyết áp tại mức độ ổn định.

– Thêm một tác dụng của nước nữa là giảm khả năng rủi ro bị rách cổ tử cung, âm đạo mỗi khi sinh thường.

– Với trẻ, khi được chào đời ở truong nước, sẽ có cảm giác tương đồng với môi trường dung dịch nước ối, điều này sẽ giúp trẻ thích nghi được tốt hơn.

– Khi ở trong nước, trẻ cũng không phải chịu nhiều áp lực của âm thanh, ánh sáng ngay khi vừa mới sinh ra.

– Có nhiều mẹ luôn lo sợ rằng, việc sinh con dưới nước sẽ không thở được, nhưng bé vẫn được thở bình thường bằng oxy từ nhau thai của mẹ truyền tới.

– Môi trường ở trong nước ẩm ướt cũng làm tăng thêm khả năng bị nhiễm trùng trong khi sinh.

– Với mực nước luôn ở trong nhiệt độ từ 33-35 độ C, nhưng với điều này không phải nơi nào cũng áp dụng được chính xác.

– Mẹ ngâm mình quá lâu ở trong nước sẽ dễ dẫn tới tình trạng bị mất nước, bởi vậy phải bù nước liên tục.

– Đối với phương pháp này không thể áp dụng với những mẹ bầu như sau; nhiễm herpes, tiền sản giật, viêm nhiễm đường sinh dục, sinh non, bị cao huyết áp, nhau thai bong non, bị suy thai.

– Điều quan trọng nữa là, với phương pháp này mới được áp dụng với các nước tiên tiến hiện đại trên thế giới, còn tại Việt Nam thì chưa có bệnh viện nào đã áp dụng hình thức sinh đẻ này.

3. Sự khác nhau giữa phương pháp sinh con dưới nước và sinh con truyền thống

Về cơ bản thì hình thức sinh con theo phương pháp truyền thống và sinh con dưới nước không có gì khác nhau, chỉ khác ở giai đoạn mẹ rặn đẻ.

+ Phương pháp sinh con truyền thống: Trong suốt quá trình sinh con truyền thống khi tử cung của người mẹ đủ 10cm, mẹ sẽ được lên nằm ở trên bàn sinh chuyên dụng với các tư thế nằm dạng 2 chân ra. Tại phòng sinh thường thì chỉ có bác sĩ và nữ hộ sinh, còn người thân hầu như sẽ không được vào.

4. Tại sao phụ nữ yêu thích việc sinh con dưới nước

– Về sức nổi của nước sẽ giúp cho sản phụ có thể cử động được dễ dàng trong suốt cơn đau đẻ, và thoải mái thayd dổi về tư thế trong khi sinh thực.

– Áp lực lên trên vùng bụng sẽ giảm đi khi sản phụ được ngâm mình ở trong bể nước. Với sức đẩy của nước sẽ làm tăng thêm các cơn co bóp khá hiệu quả, và giúp cho việc lưu thông được tốt hơn, với điều này sẽ giúp tăng thêm oxy cho tất cả các cơ quan. Điều này sẽ giúp làm giảm đau cho mẹ và cung cấp thêm các lượng oxy cho trẻ.

– Khi được nổi ở trong bể nước sẽ giúp mẹ dễ chịu, với điều này được xem giúp thúc đẩy cở thể của mẹ tiết ra với lượng hormone, bởi vậy sẽ giúp thủ đẩy nhanh các cơn đau đẻ.

– Nước sẽ giúp tạo ra một môi trường mà sản phụ có thể hoạt động theo bản năng và có cảm giác để kiểm soát.

– Có rất nhiều sản phẩm thấy được việc sinh con ở trong nước là phương thức đơn giản và hiệu nghiêm để đối phó với các cơn đau mà không phải sử dụng tới thuốc loại mạnh. Hạn chế về việc sử dụng các loại thuốc giảm đau có thể sẽ giúp mẹ và trẻ luôn cảm thấy dễ chịu hơn và tăng về khả năng phản ứng sau khi sinh.

– Bên cạnh đó, với phương pháp sinh con dưới nước sẽ làm giảm tỷ lệ rạch âm đạo khá thấp (đây chính là kỹ thuật rạch được thực hiện tại vùng mô quanh âm đạo để cho quá trình sinh đẻ được dễ dàng hơn), kèm theo đó tỷ lệ rạch âm đạo tại cấp độ 3, 4 cũng khá thấp. Điều này do lượng nước ấm đã làm giảm các cơ tại khung xương chậu và làm mềm âm đạo, âm hộ và phần chậu đáy, bởi vậy giúp làm giảm tổn thương lên các mô này.

– Có một số nghiên cứu cho thấy, với phương pháp này được chứng minh chính là giúp tăng cường về khả năng sinh tự nhiên và sinh thường, với sự can thiệp của y tế rất ít.

– Một số sản phụ có các hiện tượng bị tụt huyết áp ở trong quá trình sinh con dưới nước, lý do có thể là do việc ngâm mình ở trong bể nước giúp làm giảm lo âu và tăng thư giãn. Với những tác động này khá đặc biệt rõ ràng ở trong các điều kiện phòng tối.

– Hô hấp cũng khá dễ dàng nhờ vào hơ nước ở trong không khí đặc biệt có ích cho các sản phụ khi mắc bệnh hen suyễn, miễn sao là sản phẩm có không gian riêng tư và được bảo vệ tốt.

Có rất nhiều chị em phụ nữ đã từng theo nhiều kiểu khác nhau và đánh giá cao về phương pháp sinh con ở dưới nước, họ đã cho biết về sự hài lòng bởi việc sinh con nhẹ nhàng hơn, êm ái hơn và khá dễ chịu.

Bởi vậy, nếu bạn không muốn vùng chậu của mình bị tác động, muốn bị giảm đau, có các cảm giác thư giãn hơn, huyết áp được tốt hơn, và muốn trẻ bước vào cuộc đời của mình một các êm ái thì việc sinh con dưới nước là sự lựa chọn mà bạn nên tìm hiểu.

5. Cần chuẩn bị những gì trước khi sinh con dưới nước?

Mẹ sẽ phải ngâm mình ở trong một bể nước hoặc trong một bồn nước, với nhiệt độ từ 33-35 độ C, mực nhiệt độ ngang bằng với nhiệt độ của cơ thể. Ngâm mình ở trong nước suốt quá trình đau để sẽ giúp làm giảm các cơn đau co thắt, và đặc biệt với những cơn đau tại vùng thắt lưng. Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp sinh con trong nước, cho dù việc này đã đòi hỏi phải hết sức phải thận trọng nhằm đảm bảo cho bé không bị hít phải nước ở trong những nhịp thở đầu tiên.

Bạn cần phải nhớ, nếu bạn bước vào trong bồn hoặc bể nước quá sớm thì bạn có thể thấy mình đang trong trạng thái thư giãn đén mức độ oxytocin ở trong cơ thể bị giảm, kéo dài thời gian đau đẻ. Khi bước ra khỏi bể nước, và bạn đi bộ vòng quanh để có thể giảm ảnh hưởng do thời gian bị đau đẻ kéo dài.

6. Những lưu ý khi sinh con ở dưới nước

– Mặc dù hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa bệnh viện nào áp dụng về hình thức sinh con ở dưới nước nhưng nếu mẹ muốn thức hiện phương pháp này thì có thể ra nước ngoài để đăng ký sinh.

– Khi sinh con ở dưới nước thì các mẹ luôn phải đảm bảo sử dụng đúng với loại bồn chuyên dụng, sao cho chúng vô khuẩn và duy trì được các nhiệt độ của nước ở mức độ 33-35 độ C. Mẹ cũng có thể sử dụng các loại nhiệt kế để đo mực nước sau nửa tiếng và tránh để nước bị nguội.

– Khi nằm ở trong bồn nước, thì mực nước cần phải ngập bụng mẹ, có như thế thì mẹ sẽ không cảm thấy bị lạnh mỗi khi sinh.

Hiện nay, các bác sĩ vẫn khuyến cáo việc sinh con ở dưới nước chỉ áp dụng với những thai phụ có chu kỳ thai khỏe mạnh, sức khỏe của thai phụ khỏe mạnh và luôn có tâm lý vững vàng để có thể trải qua được một kỳ sinh nở bình thường với bất cứ phương pháp nào.

Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Và Những Điều Cần Biết

1. Phương pháp sinh con dưới nước là gì?

Để sinh con dưới nước sản phụ được “nửa ngồi nửa nằm” trong một bồn nước ấm, mực nước ngập bụng, thả lỏng người thư giãn và làm theo hướng dẫn của bác sỹ để rặn em bé ra ngoài. Nước luôn được giữ ấm ở 37 độ và được lưu thông . Ngâm mình trong nước ấm làm sản phụ cảm thấy đỡ đau hơn, có cảm giác thoải mái giảm áp lực lên cơ thể cũng như tâm lý và có thể giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và đỡ mất sức hơn với mẹ bầu.

Một mặt khác, khi sinh con dưới nước các nước trên thế giới đều cho người thân như chồng, con cùng tham gia quá trình chuyển dạ với bà bầu. Người thân có thể ở bên cạnh vuốt ve, động viên người mẹ giúp người mẹ cảm thấy yên tâm hơn, vượt qua những cơn đau đẻ.

Bồn sinh này mẹ bầu có thể dùng tại bệnh viện hoặc thuê về nhà có sự hướng dẫn và giám sát của bác sỹ và hộ sinh. Mục đích đều nhằm mang đến cảm giác tự nhiên, thoải mái cho các sản phụ khi sinh không bị áp lực với không gian như ngay tại nhà.

2. Ý kiến chuyên gia về phương pháp sinh con dưới nước

Những ca sinh con dưới nước chủ yếu được thực hiện ở những nước tiên tiến, có nền y học tiến bộ. Phương pháp này hiện chưa được bệnh viên hay trung tâm y tế nào của Việt Nam áp dụng. Bởi theo trả lời của Lưu Thị Hồng, vụ phó vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bộ Y tế khẳng định ” Đây là phương pháp sinh hoàn toàn mới mẻ với Việt Nam. Do chưa có nơi nào trong nước làm nghiên cứu về ưu nhược điểm của cách sinh này nên bộ Y tế cũng chưa có quy định cấm hay cho phép”.

Hiện nay vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều về ưu nhược điểm của phương pháp sinh con dưới nước. Theo ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành thì khẳng định rằng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh lợi ích của việc sinh con dưới nước hơn so với phương pháp truyền thống và đồng thời cũng cảnh báo về những nguy cơ có thể gặp phải với phương pháp sinh này như nhiễm trung gây chết ở trẻ sơ sinh, xuất huyết nhiều ở người mẹ. Trong khi đó các bác sỹ tại trường Đại học đào tạo nữ hộ sinh Hoàng gia và trường Đại học đào tạo bác sỹ sản khoa của Anh lại cho rằng chỉ cần người mẹ khỏe mạnh, không có bất cứ biến chứng nào trong thai kỳ thì họ có thể tùy chọn sinh nở dưới nước hay không.

3. Có nên sinh con dưới nước không?

Thực tế đã cho thấy nhiều bà mẹ đã thực hiện sinh con dưới nước thành công. Tuy nhiên các nguy cơ rủi ro tiềm tàng mà các bác sỹ cảnh báo cũng hoàn toàn không thể bỏ qua, vì chưa có nghiên cứu nào làm rõ các vấn đề đó nên các bà mẹ khi lựa chọn phương pháp sinh con này vẫn phải cân nhắc thật kỹ. Một phương pháp mới chưa có nhiều tài liệu và nghiên cứu, ở Việt Nam chắc chắn các y bác sỹ chưa hề có kinh nghiệm về phương pháp sinh mới này.

Nên dù có sợ đau đi nữa bạn cũng không nên liều lĩnh tìm tới phương pháp sinh mới này, hãy lắng nghe lời khuyên của các bác sỹ. Nên nhớ nếu thai kỳ khỏe mạnh bạn hoàn toàn có thể sinh con một cách bình thường mà không phải tốn kém đi sang nước ngoài để dùng phương pháp sinh con dưới nước và nếu thai kỳ có vấn đề gì thì bạn lại càng không nên nghĩ đến việc sinh con dưới nước.

Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Trên Thế Giới Hiện Nay

Nếu là một mẹ bầu hiện đại thường xuyên la cà trên những trang mạng thì chắc chắn bạn cũng đã từng xem những hình ảnh, clip cảm động về những ca sinh con dưới nước hay còn gọi là sinh con tại nhà ở nhiều nước trên thế giới và ắt hẳn bạn sẽ rất tò mò và hứng thú về phương pháp sinh con mới này. Đặc biệt là những mẹ bầu sinh con lần đầu tiên chắc chắn sẽ thấy rất vui mừng khì nhìn những bà mẹ sinh con dưới nước một cách nhẹ nhàng cảm động như vậy, những thông tin sau sẽ giúp các mẹ có thêm hiểu biết về phương pháp sinh con mới này.

Những điều dễ nhận thấy của phương pháp sinh con dưới nước

Để sinh con dưới nước sản phụ được “nửa ngồi nửa nằm” trong một bồn nước ấm, mực nước ngậpbụng, thả lỏng người thư giãn và làm theo hướng dẫn của bác sỹ để rặn em bé ra ngoài. Nước luôn được giữ ấm ở 37 độ và được lưu thông . Ngâm mình trong nước ấm làm sản phụ cảm thấy đỡ đau hơn, có cảm giác thoải mái giảm áp lực lên cơ thể cũng như tâm lý và có thể giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh chóng và đỡ mất sức hơn với mẹ bầu.

Một mặt khác, khi sinh con dưới nước các nước trên thế giới đều cho người thân như chồng, con cùng tham gia quá trình chuyển dạ với bà bầu. Người thân có thể ở bên cạnh vuốt ve, động viên người mẹ giúp người mẹ cảm thấy yên tâm hơn, vượt qua những cơn đau đẻ.

Bồn sinh này mẹ bầu có thể dùng tại bệnh viện hoặc thuê về nhà có sự hướng dẫn và giám sát của bác sỹ và hộ sinh. Mục đích đều nhằm mang đến cảm giác tự nhiên, thoải mái cho các sản phụ khi sinh không bị áp lực với không gian như ngay tại nhà.

Ý kiến chuyên gia

Những ca sinh con dưới nước chủ yếu được thực hiện ở những nước tiên tiến, có nền y học tiến bộ. Phương pháp này hiện chưa được bệnh viên hay trung tâm y tế nào của Việt Nam áp dụng. Bởi theo trả lời của Lưu Thị Hồng, vụ phó vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, bộ Y tế khẳng định ” Đây là phương pháp sinh hoàn toàn mới mẻ với Việt Nam. Do chưa có nơi nào trong nước làm nghiên cứu về ưu nhược điểm của cách sinh này nên bộ Y tế cũng chưa có quy định cấm hay cho phép”.

Hiện nay vẫn còn khá nhiều ý kiến trái chiều về ưu nhược điểm của phương pháp sinh con dưới nước. Theo ý kiến của một số chuyên gia đầu ngành thì khẳng định rằng chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh lợi ích của việc sinh con dưới nước hơn so với phương pháp truyền thống và đồng thời cũng cảnh báo về những nguy cơ có thể gặp phải với phương pháp sinh này như nhiễm trung gây chết ở trẻ sơ sinh, xuất huyết nhiều ở người mẹ. Trong khi đó các bác sỹ tại trường Đại học đào tạo nữ hộ sinh Hoàng gia và trường Đại học đào tạo bác sỹ sản khoa của Anh lại cho rằng chỉ cần người mẹ khỏe mạnh, không có bất cứ biến chứng nào trong thai kỳ thì họ có thể tùy chọn sinh nở dưới nước hay không.

Thực tế đã cho thấy nhiều bà mẹ đã thực hiện sinh con dưới nước thành công. Tuy nhiên các nguy cơ rủi ro tiềm tàng mà các bác sỹ cảnh báo cũng hoàn toàn không thể bỏ qua, vì chưa có nghiên cứu nào làm rõ các vấn đề đó nên các bà mẹ khi lựa chọn phương pháp sinh con này vẫn phải cân nhắc thật kỹ. Một phương pháp mới chưa có nhiều tài liệu và nghiên cứu, ở Việt Nam chắc chắn các y bác sỹ chưa hề có kinh nghiệm về phương pháp sinh mới này.

Nên dù có sợ đau đi nữa bạn cũng không nên liều lĩnh tìm tới phương pháp sinh mới này, hãy lắng nghe lời khuyên của các bác sỹ. Nên nhớ nếu thai kỳ khỏe mạnh bạn hoàn toàn có thể sinh con một cách bình thường mà không phải tốn kém đi sang nước ngoài để dùng phương pháp sinh con dưới nước và nếu thai kỳ có vấn đề gì thì bạn lại càng không nên nghĩ đến việc sinh con dưới nước.

Từ khóa được tìm kiếm:

sinh con duoi nuoc

de duoi nuoc

sinh em be duoi nuoc

sinh trong nước

sinh con dưới nước ở việt nam

Phuong phap sinh con duoi nuoc

de con duoi nuoc

đẻ con dưới nước

de tu nhien duoi nuoc

sanh con duoi nuoc

Mọi Điều Mẹ Cần Biết Về Các Phương Pháp Sinh Nở Hiện Nay

Đây là phương pháp sinh nở tự nhiên bằng quá trình sinh lý làm cho thai và phần phụ của thai được đưa ra ngoài buồng tử cung qua đường âm đạo.

Ưu điểm:

Dù tốn nhiều sức trong giai đoạn vượt cạn, mẹ sinh thường có khả năng hồi sức nhanh hơn so với các mẹ bầu sinh mổ.

Sữa nhanh về và lượng sữa tiết ra nhiều hơn sinh mổ

Mẹ sinh thường ít bị viêm nội mạc tử xung nhờ sản dịch sau sinh thoát ra tốt hơn sinh mổ.

Hạn chế khả năng nhiễm trùng vết mổ cũng như hạn chế nguy cơ bị dị ứng, tác dụng phụ của các loại thuốc gây mê.

Các bé sinh thường có sức đề kháng và hô hấp tốt hơn các bé sinh mổ nhờ phổi đã có “kinh nghiệm” sau khi phải chịu sức ép của lực ép tử cung trong quá trình chuyển dạ, đồng thời sức ép của ống sinh dục giúp cho chất dịch trong phổi bị đẩy ra ngoài. Khi bé cất tiếng khóc, các dịch trong phổi này được tống xuất ra, phổi sẽ nở ra và hoạt động tốt hơn.

Bé sinh thường nhanh có cảm giác hơn do không bị ảnh hưởng hoặc phải tiếp xúc với các loại thuốc như trong sinh mổ.

Bé được bú sữa mẹ ngay sau sinh

Nhược điểm:

Quá trình chuyển dạ mất nhiều thời gian khiến mẹ tổn hao sức khỏe nhiều hơn sinh mổ.

Dễ xảy ra tai biến với những ca đẻ khó (như thai to mà khung chậu mẹ hẹp, ngôi ngược…).

Sinh mổ

Đây là phương pháp em bé sẽ được các bác sĩ đưa ra khỏi tử cung của mẹ qua một cuộc phẫu thuật. Sinh mổ được xem là an toàn với tỉ lệ tử vong rất thấp. Tuy nhiên, do vết mổ đòi hỏi thời gian phục hồi lâu hơn và phẫu thuật cũng gây nhiều vấn đề cho cả mẹ và bé, các bác sĩ chỉ yêu cầu sinh mổ khi sức khỏe mẹ bầu không phù hợp với phương pháp sinh thường, suy tim thai hoặc thai nhi không thể qua lọt khung chậu,….

Ưu điểm:

Với các trường hợp thai không thuận, suy tim thai, thai nhi bệnh tật có tính chất nguy hiểm như bệnh tim, thận, sinh mổ sẽ cứu được tính mạng của người mẹ và bé.

Nếu khi mang thai, mẹ bầu bị các bệnh như u buồng trứng, u xơ…, mổ đẻ sẽ là tốt nhất để vừa lấy thai nhi ra, vừa có thể cắt bỏ khối u và chữa bệnh.

Có thể tiến hành song song mổ khi sinh và phẫu thuật triệt sản, tức là phẫu thuật thắt ống tai vòi để ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau .

Nhược điểm:

Thuốc mê dùng khi mổ lấy thai có thể ảnh hưởng thai nhi khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ, thường gây các tác dụng phụcho mẹ như làm tụt huyết áp,…

Vết mổ trên tử cung ảnh hưởng đến sự co thắt bình thường của tử cung.

Dễ mất nhiều máu do sự co hồi cơ tử cung yếu , khiến hoạt động cầm máu tại tử cung không hiệu quả , đau vết mổ và đau do co hồi tử cung dẫn đến sự hồi phục sức khoẻ sau khi sinh của người mẹ chậm lại.

Dù cuộc phẫu thuật đã hoàn thành vẫn có thể phát sinh nhiễm trùng vết mổ ở thành bụng, vết mổ không lành và để lại sẹo.

Ảnh hưởng đến tuyến sữa.

Các vết trên tử cung có thể gây hiện tượng vỡ tử cung khi thời gian giữa 2 lần mang thai (lần sinh mổ và lần kế tiếp) dưới 2 năm, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng cả mẹ và con. Cần chờ ít nhất là 3 năm và tốt nhất là 5 năm nếu mẹ muốn có thêm em bé.

Do thiếu sức ép cần thiết của đường ống sinh dục khi sinh ngã âm đạo, các bé sinh mổ rất có thể phát sinh hội chứng suy hô hấp, viêm phổi, khả năng miễn dịch cũng kém hơn các bé được sinh thường.

Các bé sinh mổ sớm vào tuần 37, 38 thường có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cao hơn do trung khu hô hấp chưa được chuẩn bị. Đồng thời, các bé có thể bị ảnh hưởng về lượng đường trong máu và các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Bé thường không được bú sữa mẹ ngay sau sinh

Sinh tại nhà

Đây là phương pháp sinh tự nhiên ngay tại nhà với sự trợ giúp của bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh có tay nghề. Đa phần bố mẹ chọn phương pháp này đều đã được trang bị kiến thức chu đáo và đầy đủ thông tin trước khi lựa chọn phương pháp này. Thường gặp ở vùng sâu vùng xa không kịp đến cơ sở y tế.

Ưu điểm:

Mẹ sẽ cảm thấy được động viên bởi người thân trong quá trình vượt cạn, nhờ đó thoải mái và tự nhiên hơn.

Bé yêu được sinh ra dưới sự chứng kiến của toàn gia đình.

Nhược điểm:

Khó kiểm soát và xử lý tốt nhất nếu có biến chứng khi sinh gây nguy hiểm cho mẹ và con

Một số phương pháp hỗ trợ sinh khác trên thế giới

Sinh dưới nước

Đây là một trong những cách sinh phổ biến ở vài nước trên thế giới hiện nay( VN chưa có)Khi sinh dưới nước, bé sẽ không bị ngạt hoặc cảm giác thay đổi đột ngột môi trường sống vì vẫn được cung cấp oxy đầy đủ từ mẹ qua dây rốn. Bé sẽ bắt đầu có những hơi thở đầu tiên khi được nhấc khỏi mặt nước.

Ưu điểm:

Giúp mẹ bầu có cảm giác êm ái và được thư giãn khi sinh.

Nước ấm giúp mẹ giảm cảm giác co thắt ở tử cung, cơ thể được thả lỏng hoàn toàn.

Tạo cảm giác quen thuộc cho bé khi ra môi trường ngoài

Một số phương pháp hỗ trợ sinh khác

+ Phương pháp thôi miên: Có nhiều khóa học hướng dẫn mẹ bầu tự thôi miên bằng cách thay thế những cơn đau bằng sự kì vọng một cuộc sinh thoải mái, đầy thư giãn và bình yên. Phương pháp được thực hiện với niềm tin rằng lo lắng sẽ tiết ra các hormon gây co thắt cơ dẫn đến những cơn đau khi chuyển dạ. Do đó, các huấn luyện viên hướng dẫn các mẹ bầu thư giãn sâu để tạo ra nhiều endorphin (hormon giảm đau tự nhiên) giúp sinh nhanh và dễ dàng hơn.

+ Phương pháp châm cứu và bấm huyệt: Đây là một trong những phương pháp điều trị hữu hiệu theo Đông y. Phương pháp này tác động đến dòng năng lượng qua các mạch chính và cơ quan chủ chốt trong cơ thể, giúp lưu thông khí huyết và thư giãn. Châm cứu và bấm huyệt trong quá trình chuyển dạ có thể giúp mẹ bầu giảm cảm giác đau đớn, khó chịu một cách dễ dàng.

+ Trợ giúp của thảo mộc, hương liệu: Thảo dược có thể giúp kích thích tử cung để chuẩn bị cho cơn co dạ con và sinh nở. Hương liệu đã được chứng minh có khả năng giúp các mẹ bầu xóa tan cơn đau, thư giãn và tập trung hơn trong cơn vượt cạn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về hương liệu và thảo dược muốn sử dụng.

BS. Nguyễn Thu Vân Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thật Về Phương Pháp Sinh Con Dưới Nước Các Mẹ Phải Biết trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!