Xu Hướng 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Piano Và Organ # Top 14 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Piano Và Organ # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Nhau Giữa Piano Và Organ được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sự khác nhau giữa piano và organ Piano và organ là hai nhạc cụ thuộc hai họ nhạc cụ khác nhau, mặc dù một số kiểu thiết kế thì giống nhau và cách thức cũng như kĩ thuật chơi giống nhau.

Sự khác nhau giữa piano và organ

Đàn Piano

Piano , hay còn gọi là dương cầm (đôi khi gọi là piano cơ để phân biệt với piano điện) là nhạc cụ thuộc bộ string keyboard (dây phím). Còn organ là nhạc cụ điện tử, thuộc bộ keyboard (phím bấm). Định nghĩa hoàn toàn khác nhau, kể cả piano điện cũng có thể coi là organ, không phải một loại nhạc cụ theo định nghĩa đúng như dương cầm (thuộc bộ dây). Đấy là định nghĩa cơ bản, có nhiều người nhầm lẫn rằng organ chỉ là cây đàn 61 phím nhựa, nhỏ gọn và nhẹ, dễ mang theo, còn piano là dùng để nói chung những cây đàn to đùng, nhiều phím hơn, có kèm pedal, do đó mới sinh ra thuật ngữ “piano cơ” để phân biệt với piano điện, (mà thực ra là thuộc hai dòng nhạc cụ khác nhau là keyboard và string).

Nghĩa là tất cả những loại đàn phím điện tử nhưng thiết kế mô phỏng giống với cây piano thì chính xác nó thuộc định nghĩa bộ keyboard, ta phải gọi nó là organ mới đúng, nhưng vì tính chất mô phỏng khá là gống với piano thật nên nhiều người đã gọi nó là piano điện và đôi khi gọi tắt là piano luôn. Do đó piano thuộc bộ dây phím thật thì người ta lại gọi là “piano cơ” :v

Tóm lại khi nói tới organ thì danh từ này đang bao hàm hết các loại nhạc cụ điện tử phím bấm có thiết kế giống piano, dù nó bao nhiêu phím, có nặng hay không, phím nhựa hay phím gỗ, kèm theo pedal hay không đều là thuộc định nghĩa organ hết.

Còn khi nói tới piano (dương cầm) thì danh từ này đang bao hàm một loại nhạc cụ thuộc bộ dây, chính là cái “piano cơ” mà người ta hay nói đó.

Đàn Organ

Ngoài ra còn một loại mà người ta hay gọi là “giả cơ”, loại này cấu tạo có một bộ dây và dàn búa gõ bên trong, nhưng không cộng hưởng âm thanh lớn như đàn dương cầm thông thường nên được tích hợp thêm một bộ pick up & EQ khuếch đại âm thanh vào loa, có thể điều chỉnh âm lượng và âm sắc nhờ bộ EQ. Về cơ bản nguồn gốc âm thanh của nhạc cụ này vẫn là do dây đàn phát ra nên ta vẫn xếp nó vào bộ string, chỉ có thêm yếu tố khuếch đại âm thanh bằng bộ EQ, vẫn khác với đàn organ là dùng âm thanh điện tử được mã hóa sẵn trong bảng vi mạch nên ta không xếp nó vào bộ keyboard. Vậy loại nhạc cụ này có thể gọi là piano (gọi là piano điện cũng được) :v

Còn khi nói về cách chơi, kĩ thuật chơi thì chúng ta có thể phân ra hai loại được:

organ to và organ nhỏ, hay như cách hiểu của nhiều người là organ và piano điện (hoặc piano bộ dây).

Phong cách chơi, định hướng dòng nhạc cũng như công năng của hai loại nhạc cụ theo cách phân loại này sẽ có sự khác nhau khá là nhiều.

Với những loai đàn organ nhỏ, gọn thì nhà sản xuất thường thiết kế phục vụ cho lối chơi hiện đại nhiều hơn. Loại đàn này được các nghệ sĩ biểu diễn phòng trà ưa chuộng vì tính gọn nhẹ, dễ mang vác và di chuyển.

Đàn organ nhỏ thường có phím nhựa, bấm nhẹ chứ không phải phím gỗ và nặng như đàn organ lớn (vốn là mô phỏng lại cây dương cầm). Phổ biến nhất là 61 phím (cả trắng lẫn đen) tương ứng với độ rộng âm vực 5 quãng tám.

Còn đàn organ lớn (thường hay gọi là “piano điện”) thì được thiết kế để mô phỏng lại cây dương cầm, phím thường làm bằng gỗ, hoặc kim loại và thường là khá nặng như dương cầm thật. Cơ bản về cách chơi thì organ lớn cũng phù hợp cho những người chơi piano.

Phong cách chơi của organ nhỏ thường hướng đến nhạc hiện đại, tính sáng tạo âm thanh và hòa âm phối khí mới mẻ. Còn piano và piano điện thường phù hợp hơn để trình diễn nhạc cổ điển, phổ diễn kĩ thuật khó.

Có một số loại piano điện cũng thiết kế như organ nhỏ, có các hiệu ứng âm thanh và bộ tiết điệu, sound chẳng khác gì organ, dạng này vừa hợp cho chơi nhạc cổ điển vừa hợp để biểu diễn hiện đại, tuy nhiên để vận chuyển thì không thể tiện lợi như organ. Hơn nữa trong biểu diễn cổ điển, người ta cũng ưu tiên hình thức hơn, và một cây dương cầm thực sự sẽ hợp với một sân khấu cổ điển hoặc buổi hòa nhạc giao hưởng hơn là một cây organ.

Tham khảo và báo giá sản phẩm tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN ÂM NHẠC & THIẾT BỊ NGHE NHÌN SOL.G Showroom: 337 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline : 024.22161102 –  0904.800.811

Email: solg@solg.vn

Sự Khác Nhau Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ

SỰ KHÁC NHAU GIỮA ĐÀN PIANO VÀ ĐÀN ORGAN

Thứ nhất: Ngoại hình của đàn

Về ngoại hình của đàn piano: Đa số các đàn piano đều có ngoại hình lớn.

Đặc biệt là dòng đàn grand piano (đàn piano lớn) với hộp đàn đồ sộ phía sau, thoạt nhìn ta đều có thể nói ngay là đàn piano.

Đối với đàn upright piano (đàn piano đứng), tuy có phần nhỏ gọn hơn đàn grand piano nhưng cơ bản vẫn còn rất lớn so với một cây đàn organ mà mọi người thường thấy.

Đối với đàn piano điện, đây có lẽ là loại đàn dễ gây sự hiểu lầm nhất nếu xét về ngoại hình. Tuy nhiên so với sự tiện lợi của đàn organ thì dù là piano điện cũng vẫn còn những sự to lớn, và khó di chuyển hơn. Kèm với đó đàn piano điện không có được sự đa dạng, phong phú về các nút bấm và điều chỉnh như đàn organ.

Còn ngoại hình của đàn organ: Tiện lợi, nhỏ, gọn là những thứ nói về ngoại hình của một chiếc đàn organ. Người chơi đàn organ có thể dễ dàng đeo đàn trên lưng vi vu đi mọi nơi mà không quá nhiều khó khăn như đàn piano.

Thứ hai: Về chất liệu làm vỏ đàn

Đối với đàn piano: Chất liệu chủ yếu là gỗ. Loại nguyên liệu tốt nhất cho những âm sắc du dưỡng, bay bổng của piano. Ngoại trừ số ít các trường hợp trên đàn piano điện, người ta có thể dùng chất liệu nhựa cứng cao cấp để tạo thành vỏ đàn.

Còn riêng vỏ đàn của organ: Đa số là nhựa cứng, để phục vụ cho sự tiện lợi khi cần mang đàn đi đâu đó.

Thứ ba: Về số lượng phím đàn

Tuy màu sắc chủ đạo vẫn là trắng và đen, nhưng số lượng phím đàn trên hại loại lại có những sự khác biệt cơ bản như sau:

Đàn piano: Số lượng phím đàn nhiều từ 88 cho đến 97 phím đàn, tùy theo trình độ và độ tuổi của người chơi đàn mà lựa chọn.

Đàn organ: Cũng phải tùy theo trình độ và lứa tuổi để chọn đàn organ nhưng số phím trên đàn organ thường ít hơn 88 trong đó có cả loại với 49, 61 và 76 phím đàn.

Thứ tư: Về cơ chế phát ra âm thanh

Để phát ra những âm thanh hay, du dương và trầm ấm, đàn piano sử dụng cơ chế cơ để làm điều đó, nghĩa là: Với mỗi phím đàn khi có lực tác động từ người chơi đàn, theo các kết cấu tinh vi mà các thanh gỗ trong đàn sẽ đánh vào dây đàn tạo ra âm thanh. Chính vì vậy đàn piano không cần dùng điện và có thể tạo ra âm thanh hay hơn, du dương hơn so với đàn organ. Ngoại lệ duy nhất là đối với đàn piano điện, tuy nhiên nếu so về âm thanh phát ra thì dù là piano điện cũng sẽ có sự trầm ấm, du dương nhất định.

Trong khi đó, đàn organ với nguồn điện cần có, đàn sẽ phát ra âm thanh được lưu trữ hoặc cài đặt sẵn từ người chơi đàn và với mỗi phím đàn sẽ như là một mã số để phát ra âm thanh tương ứng khi tác động vào. Vì vậy, đàn organ có khả năng tái hiện lại gần 600 loại âm thanh của những nhạc cụ khác nhau. Tuy nhiên, với tiếng đàn piano thì đàn organ lại mất đi sự êm dịu và trầm ấm đặc trưng mà chỉ đàn piano thực thụ mới có được.

Thứ năm: Kỹ năng cần có để chơi đàn

Có nhiều người thường nói rằng: Chơi đàn piano sẽ khó hơn nhiều so với chơi đàn organ.

Và đúng là vậy, so về mặt lý thuyết cũng như cách chơi đàn thì đàn piano có phần kén người chơi hơn, là bởi vì: Để chơi được đàn piano, người chơi phải học nhạc lý cơ bản, hợp âm, cách bấm phím đàn, cách đọc bản nhạc,….

Trong khi đó, chỉ cần vài tháng nghiền ngẫm và siêng năng tập đàn, người chơi đàn organ đã có thể tự do lướt phím và chơi những bản nhạc theo ý thích.

Và thế đó, với năm điều cơ bản như trên, tin chắc rằng các bạn, các học viên học đàn đã có thể phân biệt được đâu là đàn piano và như thế nào là đàn organ rồi đúng không?

Vậy nên, bây giờ học đàn piano trước hay học organ trước?

Để trả lời câu hỏi này ngoài những thông tin bên trên còn phải xét về sở thích của người học, điều kiện, hoàn cảnh của học viên mới có thể xác định chính xác được. Tuy nhiên, đa phần mọi người nếu học và chơi giỏi được piano thì chuyển qua organ cũng rất dễ, nhưng đổi lại đã học organ muốn chuyển sang piano thì không dễ dàng như thế được.

Và nếu bạn hoặc người thân của bạn thậm chí là con bạn đang có ý định học đàn, nhưng lại chưa có đủ cơ sở để lựa chọn giữa đàn piano hay đàn organ, hãy liên hệ với chúng tôi “Dạy kèm tại nhà – Tài năng trẻ” để có thêm thông tin cũng như được nghe những lời khuyên hữu ích với những kinh nghiệm thực tế từ đội ngũ gia sư chất lượng của chúng tôi.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết rằng, dù môn học nào đi nữa thì hơn 50% dẫn đến thành công là nhờ người dẫn dắt, dạy dỗ. Và với chúng tôi, bạn sẽ nhận được còn nhiều hơn thế.

Bạn tải ứng dụng “Dạy kèm tại nhà” từ CH-Play (Androi) hoặc App Store (IOS):

Phụ huynh – học viên tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà và tiến hành chọn gia sư phù hợp

Phụ huynh – học viên tải app: Dạy Kèm Tại Nhà hoặc website: https://daykemtainha.vn

Link tải ứng dụng Dạy Kèm Tại Nhà: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Tìm Hiểu: Sự Khác Nhau Giữa Piano Điện Và Organ

1. Trọng lượng và kích thước

Một cây đàn Organ có kích thước nhỏ gọn, và bạn có thể mang đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Việc của bạn chỉ là bỏ đàn vào bao và mang đi. Và đó cũng chính là lí do khiến nhiều người chọn loại đàn này thay vì đàn Piano điện hay đàn Piano cơ.

Thông thường, những cây đàn Piano điện nặng hơn đàn Organ (Đàn Organ nặng khoảng dưới 10kg), với các phụ kiện chính đi kèm bao gồm: bao da, chân đàn, adaptor…

Trong khi đó đàn Piano điện thường được gắn liền với giá gỡ bằng gỗ (bán kèm theo)· Nó có thể nặng tới 50kg và thiết kế thường có 61, 76 và 88 phím.

2. Độ nhạy của bàn phím

Bàn phím của đàn Organ được làm từ nhựa và sáng hơn so với bàn phím đàn Piano điện và piano cơ. Đồng thời, độ nhạy của bàn phím cũng vượt trội hơn, cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau tùy thuộc vào lực ấn trên bàn phím. Chính xác thì bạn sẽ có cảm giác như mình đang gõ trên bàn phím ảo, nó không chân thực và phản ứng phím không được giống như đàn piano điện hay piano cơ. Tuy nhiên, chúng được tích hợp nhiều âm thanh và tính năng đặc biệt khác khi sử dụng. Với những người mới học, và không có nhiều kinh phí cho việc mua đàn thì một cây đàn Organ giá giá 7 – 15 triệu đồng là cực kỳ hợp lý.

Trong khi đó, đàn Piano điện, với thiết kế giống với đàn Piano cơ, giống về cảm giác âm nhạc và bàn phím. Chúng có thể nhẹ, thường xuất hiện trong hình dáng của một cây đàn Piano Upright! Về cơ bản, nó không chỉ tích hợp 6 – 1000 nhạc cụ bổ sung khác về mặt chức năng giúp người chơi có thể điều chỉnh âm thanh một cách hoàn hảo và chuyên nghiệp. Mà về mặt cấu tạo, nó có thể tái tạo độ nặng bàn phím, cảm giác phím, âm thanh, pedal… giống như một cây đàn Piano cơ hoàn chỉnh.

3. Âm thanh, giai điệu và phong cách

Khi chơi đàn Organ, bạn có thể chơi rất nhiều phong cách, đôi khi là hàng trăm phong cách, nhịp điệu, bài hát khác nhau trong cùng một chiếc đàn. Tất cả các bộ phận từ bộ gõ, chuông, bộ gỗ… được cấu tạo từ bảng chip điện tử nên âm thanh được tạo ra nghe không được thật cho lắm, đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh được âm thanh nhờ hệ thống điều chỉnh âm lượng được tích hợp cùng. Những cây đàn Organ tích hợp công nghệ tiên tiến tập trung vào các kiểu hợp âm và điệu đệm được gọi là arranger keyboard. Bạn có thể mang nó đi biểu diễn mà không cần thêm một thành viên nào trong ban nhạc của mình.

Cây đàn Piano kĩ thuật số (Piano điện) chỉ có thể đưa ra một vài âm cơ bản nhất như đàn Piano cơ, đôi khi cũng có thể không chứa bất kì bài hát hoặc giai điệu nào. Tuy nhiên, âm thanh và giaid điệu của đàn Piano điện còn phụ thuộc vào hãng sản xuất. Hiện nay, một số hãng sản xuất còn thêm những giai điệu và các bài hát mẫu nhằm giúp người chơi tùy biến nhiều hơn.

Một chiếc đàn Organ có giá rẻ hơn so với một chiếc đàn Piano điện. Tuy nhiên cũng còn tùy vào thương hiệu và kích thước bàn phím hay các tính năng kèm theo mà chúng có giá cao hơn. Chẳng hạn như dòng dàn Organ chuyên nghiệp được sử dụng bơi các nhạc công chuyên nghiệp, giá của chúng có thể giao động từ 20 – 50 triệu đồng, hoặc hơn tùy thuộc vào những gì bạn thích và cần ở cây đàn của mình.

Trong khi đó, một cây đàn Piano điện có giá từ 6 triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng.

Đàn Piano điện thường được yêu thích hơn bởi nó không tốn quá nhiều công sức để bảo quản và chi phí vừa phải hơn đàn Piano Cơ. Trong khi đó, đàn organ lại khá phù hợp với những người mới bắt đầu học đàn!

Đó chính là nhưng điểm khác nhau giữa đàn Piano điện và Organ, con bạn, bạn chọn loại đàn nào cho mình?

Tổng Hợp Sự Khác Biệt Giữa Đàn Piano Và Đàn Organ

Sự khác biệt giữa đàn piano và đàn organ là bàn phím.

Cả hai bàn phím đều được sử dụng như là một phương tiện chủ yếu để tạo ra âm thanh, nhưng các cơ chế đằng sau bàn phím là hoàn toàn khác nhau. Đàn Piano thường được xem là tiêu biểu của việc tạo ra âm nhạc thông qua bộ gõ, trong khi đàn Organthì tạo ra âm nhạc bằng “woodwind” điện tử.

Sự khác biệt chính là các chức năng của bàn phím, trái lại với Organ, Piano tạo ra âm thanh bằng lực cơ học nên không dùng điện. Bàn phím của đàn Piano thường nặng hơn bàn phím của đàn organ

Khi bạn chơi một chiếc Piano và tác dụng lực vào bàn phím, thì lực tác dụng đó sẽ lần lượt tác động lên búa, sau đó là lên chuỗi kim loại. Mỗi chuỗi khác nhau được điều chỉnh với tần số cụ thể, để cho phép người biểu diễn tạo ra các hợp âm và âm thanh ngược nhau. Những rung động và âm vang có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng cuối cùng các nghệ sĩ biểu diễn sẽ phải restrike bàn phím để duy trì một âm thanh của đàn Piano.

Bàn phím của đàn Organ không thể làm điều đó. Không hề có lực cơ học tác động vào. Thay vào đó, các nghệ sĩ biểu diễn trên một chiếc đàn organ hiện đại, có thể hoàn thành một mạch các chuỗi âm thanh mà họ mong muốn bất cứ khi nào họ nhấn phím. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Đây là sự khác biệt lớn giữa các bộ gõ của Piano và Organ điện tử. Một cây đàn Piano điện cũ chỉ có thể duy trì một lưu ý cho một thời gian ngắn, trong khi một Organ có thể giữ nó vô thời hạn.

Một sự khác biệt nữa giữa 2 loại nhạc cụ này chính là các phụ kiện đi kèm. Từ khi ra đời, Piano có công cụ đi kèm cơ bản là các bộ gõ, âm lượng của tiếng đàn đều dựa trên lực tác dụng của người chơi nhạc vào bàn phím. Điều này có nghĩa là nó có thể được chơi trong một dàn hợp xướng hoặc “đệm” cho một buổi biểu diễn, Piano có thể nhanh chóng thiết lập một nhịp điệu và một dòng giai điệu. Giống như một chiếc đàn Guitar, đàn Piano là một lựa chọn hàng đầu để học nhạc và chơi nhạc.

Bằng cách so sánh này thì một chiếc đàn organ điện tử, thường được chơi cùng với các ca sĩ. Nó đạt được nhiều hiệu suất năng lượng trong quá trình duy trì mà không cần quá nhiều lực cơ học tác dụng vào bàn phím.

Một trong những chức năng chính của đàn Organ trong một ban nhạc là để bổ sung vào các âm thanh không được bao phủ bằng các nhạc cụ bộ gõ. Người chơi Organ thậm chí không cần cố gắng để chơi các dòng giai điệu, thay vào đó có thể chơi hợp âm trong khi nghệ sĩ chơi đàn Piano điện cũ cung cấp hướng dẫn cho các ca sĩ.

Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu phong phú hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.

Hiện nay, các công ty sản xuất nhạc cụ đã và đang cải tiến các sản phẩm để đáp ứng với nhu cầu thị trường và người chơi nhạc. Mỗi một dòng nhạc cụ đều có những điểm giống và khác nhau để phù hợp với trình độ của người chơi nhạc. Nghệ sĩ chơi Organ thường phải tìm hiểu để chơi âm bass trên bàn phím pedaled, đồng thời kiểm soát khối lượng của một bàn đạp xoay linh hoạt. Nghệ sĩ Piano phải tìm hiểu các hợp âm phức tạp hơn. Cần một nền tảng âm nhạc và bàn tay khéo léo hơn.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Nhau Giữa Piano Và Organ trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!