Xu Hướng 10/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq # Top 14 Xem Nhiều | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

11/14/2023 4:41:27 PM

Trí tuệ cảm xúc , hay có tên gọi khác là chỉ số cảm xúc (EQ), được định nghĩa là khả năng phân tích, đánh giá, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của một cá nhân. Những người có chỉ số EQ cao thường là những lãnh đạo tuyệt vời và là những người làm việc vì tập thể. Họ có khả năng thấu hiểu, đồng cảm và kết nối với những người xung quanh. IQ, hay được gọi là chỉ số thông minh, là kết quả của các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn quốc tế được phát minh để đánh giá trí thông minh của con người.

Các bài kiểm tra IQ được sử dụng để tăng cường khả năng học tập và xác định các cá nhân có trí thông minh xuất sắc. Các bài kiểm tra EQ là thang điểm đánh giá mức độ thăng tiến tại nơi làm việc và được sử dụng để xác định các nhà lãnh đạo, những người làm việc tập thể tốt nhất.

I. Biểu đồ so sánh

 

EQ

IQ

Viết tắt của

Emotional Quotient – Chỉ số cảm xúc (hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc)

Intelligence Quotient – Chỉ số thông minh

Định nghĩa

Chỉ số cảm xúc (EQ) là khả năng phân tích, đánh giá, kiểm soát cảm xúc của bản thân, của người khác và của các nhóm.

Chỉ số thông minh (IQ) là kết quả của các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn quốc tế được phát minh để đánh giá trí thông minh.

Khả năng

Phân tích, đánh giá, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của chính mình;nhận thức và đánh giá về cảm xúc của người khác; hiểu rõ ý nghĩa của cảm xúc.

Học hỏi, hiểu và áp dụng thông tin vào các kỹ năng, suy luận logic , ngôn ngữ, kỹ năng toán học, tư duy trừu tượng và không gian.

Ở nơi làm việc

Làm việc theo nhóm, lãnh đạo, quan hệ thành công, định hướng dịch vụ, chủ động, hợp tác.

Thành công với các nhiệm vụ đầy thách thức, khả năng phân tích và kết nối các dấu chấm, nghiên cứu và phát triển.

Nghề nghiệp 

định hướng

Lãnh đạo, quản lý nhân sự, xã hội học, triết gia, chính khách…

Bác sĩ, kỹ sư, họa sĩ, chuyên viên lập trình, kỹ sư công nghệ thông tin,…

II. Chỉ số EQ là gì?

Theo khoa tâm lý của Đại học New Hampshire, trí tuệ cảm xúc là “khả năng suy luận hợp lý về cảm xúc và sử dụng cảm xúc để hỗ trợ cho tư duy”. EQ đề cập đến khả năng phân tích, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc của một cá nhân. Những người có EQ cao có thể quản lý cảm xúc, sử dụng cảm xúc của họ để tạo ra những động lực cho bản thân, hiểu rõ giá trị của cảm xúc và nhận thức chính xác cảm xúc của người khác.

III. Chỉ số IQ là gì?

IV. Bạn có thể tăng cường chỉ số EQ và IQ

Nhận thức về cảm xúc trao dồi tốt nhất từ ​​khi còn nhỏ bằng cách khuyến khích trẻ em chia sẻ, thấu hiểu nỗi buồn hoặc niềm vui của người khác, đặt mình vào vị trí của người khác, kiểm soát không gian riêng cho cá nhân và các nguyên tắc làm việc nhóm. Có rất nhiều trò chơi trên thế giới giúp tăng trí thông minh cảm xúc, tham gia vào các sự kiện xã hội có thể tăng cường trí tuệ sau khi học tập chăm chỉ trên trường học.

IQ là một trong những yếu tố di truyền, nhưng có một số cách khác để tăng cường hiệu quả chỉ số IQ của bất kỳ một cá nhân nào bằng những khả năng tiềm ẩn thông qua các bài tập về năng lực trí tuệ như câu đố, thử thách logic, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể thao, thiền định…

V. Chỉ số nào quan trọng hơn – IQ hay EQ?

Trên thế giới có rất nhiều quan điểm trái chiều về việc EQ hay IQ quan trọng hơn. Các chuyên gia đã đưa ra kết luận: “IQ cao sẽ giúp bạn vượt qua các bài kiểm tra trong trường học, EQ cao sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống”.

Một nghiên cứu tổng hợp kết quả từ một số nghiên cứu so sánh IQ và EQ, và các nhà nghiên cứu thấy rằng IQ chiếm hơn 14% hiệu suất công việc; trí tuệ cảm xúc chỉ nằm ở mức 1%. Nhưng bạn hãy nên nhớ rằng, trong môi trường làm việc tập thể hiện tại nếu chỉ có sự thông minh thì hoàn toàn chưa đủ, các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới không phải là những người thông minh nhất nhưng chắc chắn chỉ số EQ của họ rất cao.

 

Chỉ Số Sq Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Iq, Eq Và Sq

SQ được phát triển bởi các nhà tâm lý học và triết học, Danah Zohar là người đầu tiên cho ra đời cuốn sách viết về chỉ số SQ vào năm 1977. Có thể ví trí thông minh tinh thần như nguồn sáng soi hướng đi cho linh hồn, tâm trí và cơ thể mỗi người, giúp chúng ta nhận diện đúng bản thân và hiếu về sự tồn tại của mình.

EQ: Chỉ số cảm xúc, thể hiện thông qua khả năng quản lý, điều chỉnh cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực nhất. Nhờ có EQ, con người có thể đối phó và vượt qua những thăng trầm của cuộc sống. Daniel Goleman là người đầu tiên phát triển EQ vào năm 1990. Sau này, các nghiên cứu tâm lý đều cho thấy rằng người có chỉ số EQ sẽ dễ dàng kiểm soát được cảm xúc của bản thân, có khả năng xây dựng các mối quan hệ hướng theo một lý tưởng cụ thể.

SQ: Chỉ số tinh thần, giúp con người thấu hiểu bản thân cũng như những sự kiện tự nhiên diễn ra xung quanh, thậm chí là những điều chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến. Người có SQ cao sở hữu trí tuệ tuyệt vời, luôn sống khiêm nhường. Nhờ vào SQ, tâm trí con người có thể đạt được sự cân bằng tuyệt hảo, giá trị tinh thần được nâng cao để hướng tới hạnh phúc bền vững.

Bài kiểm tra sơ cấp

Không được suy nghĩ để giữ cho tâm trí và tâm hồn đạt được trạng thái tĩnh lặng tuyệt đối. Trong lúc này, 05 giác quan là thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác vẫn hoạt động bình thường. Hoàn thành bài kiểm tra này, bạn có thể trả lời câu hỏi mình thực sự là ai? Con người mình như thế nào? Bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại?

Bài kiểm tra trung cấp

Ở bài kiểm tra chỉ số SQ trung cấp, bạn phải vượt qua thử thách không áp dụng tâm trí nóng vào những điều đang xảy ra xung quanh và vạn vật. Khi đã đạt được trạng thái tĩnh lặng tuyệt đối, bạn hãy nhớ lại các hành động thái quá, bộc phát một các mất kiểm soát và những cử chỉ, lời nói của bản thân khi nóng giận trong quá khứ rồi bắt đầu lại một xuất phát điểm tinh thần mới.

Vượt qua kiểm tra trung cấp, bạn sẽ có trạng thái tinh thần bình yên nhất và trả lời được các câu hỏi như: Mâu thuẫn giữa con người với con người sinh ra từ đâu? Nguồn gốc của những quan điểm trái chiều? Hạnh phúc thực sự là gì?

Bài kiểm tra cao cấp

Thông qua bài kiểm tra cao cấp, bạn học được cách cảm nhận sâu sắc về những điều từng xảy ra hoặc từng làm theo hướng tích cực nhất. Từ đó, bạn sẽ thấu hiểu giá trị của sự sống đang tồn tại trong cơ thể mình bằng tinh thần sáng suốt. Những câu hỏi bạn có thể trả lời sau khi hoàn thành kiểm tra là: Thế giới tự nhiên hoạt động như thế bào? Điều gì tạo ra hạnh phúc bền vững cho con người?

Bài kiểm tra Master

Trong số các bài kiểm tra chỉ số SQ thì Master là cấp độ khó nhất, thử thách tâm trí con người phải luôn đạt trạng thái thức tỉnh hoàn toàn trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi đang đối mặt với các tình huống gian khổ nhất. Bạn sẽ không còn phụ thuộc vào tập thể, trường phái hay cá nhân nào và vượt qua mọi đau khổ, tìm ra lời giải đáp cho các câu hỏi: Bạn có thể hy sinh cuộc đời mình vì điều gì? Bạn muốn để lại gì cho hậu thế?

Eq Và Iq Là Gì? So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Iq Và Eq

Mỗi chúng ta đều mong rằng mình và con mình sẽ là những người thông minh nhất. Nhưng thành công của một người phụ thuộc vào EQ và IQ của người đó. Vậy EQ và IQ là gì? Sự khác biệt giữa hai chỉ số này là gì? Tại sao hai yếu tố này lại quyết định thành công của chúng ta?

IQ là gì?IQ là viết tắt của chỉ số thông minh hay còn được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc một người có thể suy nghĩ, tư duy, nhanh nhẹn và ngược lại.

IQ là thước đo trí thông minh của con người

Đối với những người bình thường, chỉ số IQ sẽ từ 85 đến 115. Trong một số trường hợp, chỉ số IQ sẽ cao hơn. Khi có chỉ số IQ cao, họ sẽ có trí tuệ tuyệt vời, biết giải quyết những vấn đề trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy, những người có chỉ số thông minh cao dễ thành công trong học hành và sự nghiệp.

Ngoài ra, vì có khả năng thành công cao hơn những người khác, nên trong một số trường hợp, những người có chỉ số IQ cao thường cảm thấy tự mãn về bản thân, coi nhẹ người khác và khó hòa đồng với người khác.

Trí tuệ cảm xúc là gì?EQ là viết tắt của chỉ số cảm xúc và được hiểu là khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Do đó, EQ là thước đo trí tuệ về cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định trong việc xác định hành vi của người đó.

Trí tuệ cảm xúc là thước đo cảm xúc của một người

Trí tuệ cảm xúc là thước đo cảm xúc của một người

Theo nghiên cứu, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường là những người có thể chịu được căng thẳng và giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Họ cũng là những người sống tình cảm, biết kiềm chế cảm xúc và dễ dàng đồng cảm với người khác.

Do có lối sống lành mạnh và kỹ năng tư duy và ra quyết định tốt, những người có EQ cao hơn có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội nhiều hơn so với ở trường học.

So sánh EQ và IQEQ và IQ là hai chỉ số đánh giá tâm trạng và trí thông minh của một người. Vậy, sự khác biệt giữa EQ và IQ là gì? Hãy xem phân tích của từng chỉ số để so sánh.

3.1. Những người có chỉ số IQ caoIQ là trí thông minh của một người. Nó là thước đo đánh giá trí thông minh của con người. Người có chỉ số thông minh cao sẽ có tư duy rất sáng tạo vì họ có lối suy nghĩ rất logic và trí nhớ tuyệt vời nên người có chỉ số thông minh cao có thể tiếp thu nhanh và ghi nhớ mọi thứ trong thời gian ngắn.

Người có chỉ số thông minh và chỉ số thông minh cao sẽ có khả năng sáng tạo và tư duy mạnh mẽ

Những người có chỉ số IQ cao sẽ có khả năng sáng tạo và tư duy mạnh mẽ

Với trí thông minh tuyệt vời, những người có chỉ số IQ cao rất thành công trong học tập. Những công việc như: nhà khoa học, nhà khoa học, nhà nghiên cứu toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,… những lĩnh vực này rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao, vì những công việc này đòi hỏi tư duy logic mới làm được.

Ngoài ra, những người có chỉ số thông minh cao thường quá chú tâm vào công việc và suy nghĩ của bản thân, rất dễ gặt hái được thành công nên sẽ tỏ ra coi thường người khác với thái độ tự tin. Vì vậy, những người này thường không thân thiết, cuộc sống thường thích biệt lập.

3.2. Những người có EQ caoEQ là thước đo trí tuệ cảm xúc của con người. Khả năng của một chủ sở hữu có EQ cao là hiểu và kiểm soát chính xác cảm xúc của anh ta và những người xung quanh.

Do có khả năng quản lý cảm xúc tốt nên những người có EQ cao sống rất lạc quan và chịu nhiều áp lực.

Những người có EQ cao sống đầy cảm xúc và luôn thấu hiểu

Những người có EQ cao sống tình cảm và luôn thấu hiểu

Những công việc phù hợp với họ là: nhà văn, triết gia, giáo sư, bác sĩ, bác sĩ tâm thần, quản lý nhân sự, lãnh đạo … Vì những công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và hướng dẫn. cho người khác.

EQ cao đồng nghĩa với việc họ sống rất tình cảm, luôn thấu hiểu, giúp đỡ những người xung quanh và được nhiều người yêu quý, kính trọng. Vì vậy, những người có EQ cao thường dễ thành công trong cuộc sống hơn trong sách vở hơn là thực tế.

Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?EQ và IQ đều quan trọng và sống còn đối với con người. Theo các chuyên gia, để thực sự thành công, chúng ta cần 80% EQ và 20% IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tư duy và tính toán chính xác. Trí tuệ cảm xúc cao hơn có thể giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra quyết định với quan điểm lâu dài và cùng có lợi.

Xin việc khi IQ cao sẽ giúp bạn dễ dàng được nhận vào làm. Nhưng để làm việc nhiều giờ và có thể cải thiện, chúng ta cần có trí tuệ cảm xúc.

Cái nào quan trọng hơn giữa IQ và EQ

Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Không phải mọi người thành công đều có chỉ số IQ

Sự Khác Biệt Giữa Iq Và Eq?

Daniel Goleman – nhà báo khoa học, từng tuyên bố rằng: “Những người có IQ không cao, nhưng EQ cao, thường được người khác giúp đỡ; nhưng những người có IQ cao, EQ không cao, lại thường bị người khác đánh giá là không thân thiện.” Năm 1996, trong cuốn sách của mình, ông cho rằng EQ (Chỉ số thông minh cảm xúc) có thể quan trọng hơn so với IQ, vì theo như quan điểm của các nhà tâm lý học thì tiêu chuẩn để đo lường trí thông minh (hay IQ) là quá hạn hẹp và không thể phản ánh đầy đủ các phương diện về trí tuệ của con người.

IQ và EQ được đo lường và kiểm chứng như thế nào và chúng khác biệt ra sao?

Hãy bắt đầu bằng việc định nghĩa hai thuật ngữ này để có thể hiểu được bản chất và cách phân biệt từng loại.

IQ hay chỉ số thông minh là kết quả của bài kiểm tra trí thông minh tiêu chuẩn. Thời gian đầu, chỉ số IQ được đo bằng cách chia tuổi trí tuệ cho tuổi sinh học và nhân với 100. Nghĩa là, một đứa trẻ có tuổi trí tuệ là 15 và tuổi sinh học là 10 thì sẽ chỉ số IQ vào khoảng 150. Ngày nay, điểm số trên hầu hết các bài kiểm tra IQ được tính bằng cách so sánh điểm của người thực hiện bài kiểm tra với điểm trung bình của người khác trong cùng nhóm kiểm tra. Chỉ số IQ đại diện cho khả năng:

Xử lý thông tin hình ảnh và không gian

Kiến thức về thế giới

Khả năng tư duy linh hoạt

Trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn

Khả năng tư duy định lượng

EQ là tập trung vào khả năng:

Nhận diện các cảm xúc

Đánh giá cảm nhận của người khác

Kiểm soát các cảm xúc của cá nhân

Nhận định cảm xúc của người khác

Sử dụng cảm xúc để thúc đẩy các cuộc trò chuyện xã giao

So sánh bản thân với người khác

Từ những năm 90 trở về sau, chỉ số EQ – một khái niệm ít được biết đến, chỉ có thể tìm thấy ở những tạp chí khoa học đã trở thành một thuật ngữ được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Ngày nay, bạn có thể mua những món đồ chơi được cho là có khả năng giúp con trẻ đặc biệt là những đứa trẻ có chỉ số EQ thấp phát triển trí tuệ cảm xúc hoặc đưa chúng tới với những chương trình học tập cảm xúc và xã hội học để dạy trẻ về các kỹ năng trí tuệ cảm xúc. Ở một số trường học tại Mỹ, chương trình học tập cảm xúc và xã hội học thậm chí còn là một bộ môn bắt buộc.

By Eric – Jobtest.vn

Sự Khác Biệt Giữa Iq Và Eq

Trước khi làm sáng tỏ sự khác biệt giữa IQ và EQ, trước tiên chúng ta hãy hiểu, những thuật ngữ này thực sự có ý nghĩa gì. EQ hay nói Quotient cảm xúc đề cập đến khả năng hiểu cảm xúc của người đó cùng với cảm xúc của người khác, trong khi IQ là viết tắt của Intelligence Quotient biểu thị mức độ thông minh của một người.

Biểu đồ so sánh Định nghĩa về IQ

Chỉ số thông minh, được gọi ngắn gọn là IQ là điểm kiểm tra thông minh, có được nhờ kiểm tra trí thông minh tiêu chuẩn, trong đó tuổi tâm thần của một cá nhân được chia theo tuổi theo thời gian và sau đó nhân với 100. Bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng nhận thức và suy luận của một người . Thuật ngữ này lần đầu tiên được giới thiệu bởi William Stern.

IQ là thước đo mức độ thông minh của một cá nhân, được phản ánh qua điểm số mà người đó đạt được trong bài kiểm tra trí thông minh so với điểm số mà những người khác cùng độ tuổi nhận được trong cùng một bài kiểm tra.

Định nghĩa EQ

EQ là tên viết tắt của cụm từ Cảm xúc Quotient, được định nghĩa là khả năng của một người trong việc xác định cảm xúc của chính mình và của người khác. Nó là thước đo mức độ trí tuệ cảm xúc của một cá nhân, phân định giữa các cảm giác khác nhau và sử dụng trí thông minh này để hướng dẫn suy nghĩ và hành vi.

Thuật ngữ này được phát triển lần đầu tiên vào năm 1995, bởi Daniel Goleman, một nhà tâm lý học trong cuốn sách về Trí tuệ cảm xúc. Đó là khả năng của một người để xác định, thể hiện và kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình, hiểu người khác và giải thích đúng tình huống của họ, đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh chóng, đối phó với áp lực và khủng hoảng, v.v. Người ta đã nghiên cứu rằng những người có EQ cao có sức khỏe tinh thần tốt hơn, hiệu suất công việc, lối sống.

Sự khác biệt chính giữa IQ và EQ

Sự khác biệt chính giữa IQ và EQ được giải thích chi tiết trong các điểm sau:

Mức độ thông minh cảm xúc của một cá nhân, được thể hiện bằng điểm số đạt được trong bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa, được gọi là Quotient Emotional hay EQ. Chỉ số thông minh hoặc IQ là một con số thu được từ bài kiểm tra trí thông minh tiêu chuẩn, đại diện cho khả năng suy luận logic của một cá nhân.

Thành công của một người ở trường phụ thuộc vào mức IQ của anh ta, trong khi mức EQ của một người phản ánh thành công của anh ta trong cuộc sống thực.

EQ đo lường năng lực xã hội và cảm xúc của một cá nhân hoặc khả năng nhận ra biểu hiện cảm xúc của chính mình và của người khác. Ngược lại, IQ đo lường năng lực học tập và khả năng suy luận của một người.

Quotient cảm xúc được mua lại và cải thiện. Trái ngược với chỉ số thông minh là một khả năng bạn sinh ra.

Một người có EQ tốt có thể nhận ra, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của chính mình, nhận thức và đánh giá cảm xúc của người khác. Trái lại, một người có IQ cao có thể học, hiểu và thực hiện kiến ​​thức và sở hữu lý luận logic và tư duy trừu tượng.

Trí tuệ cảm xúc cao có thể được nhìn thấy ở các nhà lãnh đạo, thuyền trưởng, nhà quản lý và những người có thách thức xã hội. Không giống như, chỉ số thông minh xác định những người có trí tuệ cao, ý thức chung, thách thức tinh thần, v.v.

Phần kết luận

Mức IQ và EQ khác nhau ở những người khác nhau. Có thể một người có mức IQ cao, nhưng số lượng EQ thấp và ngược lại. Do đó, các phương pháp kiểm tra IQ và EQ cũng khác nhau.

IQ của bạn là yếu tố quyết định năng lực và năng lực cá nhân của bạn, nhưng EQ của bạn quyết định cách bạn tương tác và đối xử với mọi người trong cuộc sống, nó cho thấy bạn sẽ đối phó với áp lực hay đối mặt với khủng hoảng như thế nào. Sự khác biệt giữa hai điều này là không ai có thể thay đổi trí thông minh hoặc khả năng suy luận của mình, nhưng bất cứ ai cũng có thể học cách xử lý cảm xúc, để mang lại thành công cho anh ta.

Nâng Cao Chỉ Số Cảm Xúc Eq

Trong số các yếu tố cốt lõi khác nhau làm nên tài năng và thành công nghề nghiệp, chỉ số cảm xúc EQ ngày càng chiếm một vị trí quan trọng. Hay nói một cách khác, khả năng thấu hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình và người khác đang ngày càng trở nên cần thiết và là chìa khóa của thành công.

Theo thống kê, khoảng 58% các yếu tố dẫn đến thành công của bạn là nhờ EQ.

Đây là tin vui cho những người có chỉ số cảm xúc EQ cao. Vậy những người có EQ thấp làm thế nào để nâng cao kỹ năng giao tiếp và quản lý cảm xúc của mình?

EQ chủ yếu do di truyền, hình thành từ kinh nghiệm thời thơ ấu và khá ổn định theo thời gian. Điều này không có nghĩa là những nỗ lực hướng tới cải thiện trí thông minh cảm xúc là lãng phí thời gian.

Nếu bạn muốn biết làm cách nào để nâng cao chỉ số cảm xúc EQ của mình, hãy làm theo 5 bước quan trọng sau:

1. Biến sự tự lừa dối thành tự nhận thức bản thân

Chỉ số cảm xúc EQ bao gồm hai phần: nhận thức (cách chúng ta nhìn chính mình) và danh tiếng (cách những người khác nhìn chúng ta).

Đối với hầu hết mọi người, sự khác biệt lớn giữa nhận thức và danh tiếng có thể khiến họ bỏ qua những phản hồi và đóng góp.

Nhận thức là tìm ra cái nhìn thực tế về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và những điểm mạnh, điểm yếu đó như thế nào so với người khác. Ví dụ, hầu hết mọi người đều đánh giá EQ của họ cao, nhưng chỉ số ít trong đó mới được đánh giá là có trí thông minh cảm xúc cao.

2. Nhìn nhận trên quan điểm của người khác

Không dễ dàng gì khi đứng trên quan điểm của người khác để nhìn nhận sự vật, sự việc, đặc biệt là khi chúng ta không có cách nào phân biệt rõ đâu là đúng, đâu là sai.

3. Khen ngợi để giải quyết

Những người thành công trong sự nghiệp có khuynh hướng khen ngợi để giải quyết. Những người được khen ngợi sẽ thường hợp tác hơn, thân thiện, tin tưởng và không ích kỷ.

Việc chủ động, thường xuyên chia sẻ kiến thức và các nguồn lực mà không mong đợi nhận lại điều gì sẽ giúp cả bạn và đối phương cùng phát triển.

4. Kiểm soát nóng giận

Niềm đam mê và sự nhiệt tình mãnh liệt có thể dễ dàng vượt qua giới hạn và áp lực khiến bạn căng thẳng và tức giận. Không ai thích một đứa trẻ khóc lóc. Và trong giới kinh doanh, những người dễ dàng thất vọng hoặc nản chí khi gặp vấn đề phát sinh bất ngờ được cho là không xứng đáng.

Bạn không thể ngay lập tức biến từ Woody Allen thành Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhưng bạn có thể tránh những tình huống căng thẳng bằng cách tìm ra yếu tố gây ra nó. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được cảm xúc của mình và cả cảm xúc của người khác.

5. Hãy khiêm tốn

Đôi khi bạn có thể cảm thấy mình đang bị quản lý bởi một đứa trẻ 6 tuổi. Nhưng nếu bạn thường xuyên nghĩ “Tôi bị bao vây bởi những kẻ ngốc”, thì có thể hành vi tự tin của bạn sẽ bị coi là kiêu ngạo và không có khả năng nhận ra sai lầm.

Muốn thăng tiến trong một tổ chức đòi hỏi sự tự tin nhất định. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo vĩ đại lại là những người vô cùng khiêm tốn. Họ có sự cân bằng giữa sự quyết đoán và sự khiêm tốn, thể hiện khả năng tiếp nhận thông tin phản hồi và khả năng thừa nhận sai lầm của mình.

Khi gặp khó khăn, các thành viên trong nhóm mong đợi sự tự tin từ nhà lãnh đạo, nhưng cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ và giảng dạy khiêm tốn để cải thiện tình hình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!