Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq # Top 7 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

11/14/2019 4:41:27 PM

Trí tuệ cảm xúc , hay có tên gọi khác là chỉ số cảm xúc (EQ), được định nghĩa là khả năng phân tích, đánh giá, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của một cá nhân. Những người có chỉ số EQ cao thường là những lãnh đạo tuyệt vời và là những người làm việc vì tập thể. Họ có khả năng thấu hiểu, đồng cảm và kết nối với những người xung quanh. IQ, hay được gọi là chỉ số thông minh, là kết quả của các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn quốc tế được phát minh để đánh giá trí thông minh của con người.

Các bài kiểm tra IQ được sử dụng để tăng cường khả năng học tập và xác định các cá nhân có trí thông minh xuất sắc. Các bài kiểm tra EQ là thang điểm đánh giá mức độ thăng tiến tại nơi làm việc và được sử dụng để xác định các nhà lãnh đạo, những người làm việc tập thể tốt nhất.

I. Biểu đồ so sánh

 

EQ

IQ

Viết tắt của

Emotional Quotient – Chỉ số cảm xúc (hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc)

Intelligence Quotient – Chỉ số thông minh

Định nghĩa

Chỉ số cảm xúc (EQ) là khả năng phân tích, đánh giá, kiểm soát cảm xúc của bản thân, của người khác và của các nhóm.

Chỉ số thông minh (IQ) là kết quả của các bài kiểm tra IQ tiêu chuẩn quốc tế được phát minh để đánh giá trí thông minh.

Khả năng

Phân tích, đánh giá, kiểm soát và thể hiện cảm xúc của chính mình;nhận thức và đánh giá về cảm xúc của người khác; hiểu rõ ý nghĩa của cảm xúc.

Học hỏi, hiểu và áp dụng thông tin vào các kỹ năng, suy luận logic , ngôn ngữ, kỹ năng toán học, tư duy trừu tượng và không gian.

Ở nơi làm việc

Làm việc theo nhóm, lãnh đạo, quan hệ thành công, định hướng dịch vụ, chủ động, hợp tác.

Thành công với các nhiệm vụ đầy thách thức, khả năng phân tích và kết nối các dấu chấm, nghiên cứu và phát triển.

Nghề nghiệp 

định hướng

Lãnh đạo, quản lý nhân sự, xã hội học, triết gia, chính khách…

Bác sĩ, kỹ sư, họa sĩ, chuyên viên lập trình, kỹ sư công nghệ thông tin,…

II. Chỉ số EQ là gì?

Theo khoa tâm lý của Đại học New Hampshire, trí tuệ cảm xúc là “khả năng suy luận hợp lý về cảm xúc và sử dụng cảm xúc để hỗ trợ cho tư duy”. EQ đề cập đến khả năng phân tích, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc của một cá nhân. Những người có EQ cao có thể quản lý cảm xúc, sử dụng cảm xúc của họ để tạo ra những động lực cho bản thân, hiểu rõ giá trị của cảm xúc và nhận thức chính xác cảm xúc của người khác.

III. Chỉ số IQ là gì?

IV. Bạn có thể tăng cường chỉ số EQ và IQ

Nhận thức về cảm xúc trao dồi tốt nhất từ ​​khi còn nhỏ bằng cách khuyến khích trẻ em chia sẻ, thấu hiểu nỗi buồn hoặc niềm vui của người khác, đặt mình vào vị trí của người khác, kiểm soát không gian riêng cho cá nhân và các nguyên tắc làm việc nhóm. Có rất nhiều trò chơi trên thế giới giúp tăng trí thông minh cảm xúc, tham gia vào các sự kiện xã hội có thể tăng cường trí tuệ sau khi học tập chăm chỉ trên trường học.

IQ là một trong những yếu tố di truyền, nhưng có một số cách khác để tăng cường hiệu quả chỉ số IQ của bất kỳ một cá nhân nào bằng những khả năng tiềm ẩn thông qua các bài tập về năng lực trí tuệ như câu đố, thử thách logic, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể thao, thiền định…

V. Chỉ số nào quan trọng hơn – IQ hay EQ?

Trên thế giới có rất nhiều quan điểm trái chiều về việc EQ hay IQ quan trọng hơn. Các chuyên gia đã đưa ra kết luận: “IQ cao sẽ giúp bạn vượt qua các bài kiểm tra trong trường học, EQ cao sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống”.

Một nghiên cứu tổng hợp kết quả từ một số nghiên cứu so sánh IQ và EQ, và các nhà nghiên cứu thấy rằng IQ chiếm hơn 14% hiệu suất công việc; trí tuệ cảm xúc chỉ nằm ở mức 1%. Nhưng bạn hãy nên nhớ rằng, trong môi trường làm việc tập thể hiện tại nếu chỉ có sự thông minh thì hoàn toàn chưa đủ, các nhà lãnh đạo nổi tiếng trên thế giới không phải là những người thông minh nhất nhưng chắc chắn chỉ số EQ của họ rất cao.

 

Sự Khác Biệt Giữa Iq Và Eq?

Daniel Goleman – nhà báo khoa học, từng tuyên bố rằng: “Những người có IQ không cao, nhưng EQ cao, thường được người khác giúp đỡ; nhưng những người có IQ cao, EQ không cao, lại thường bị người khác đánh giá là không thân thiện.” Năm 1996, trong cuốn sách của mình, ông cho rằng EQ (Chỉ số thông minh cảm xúc) có thể quan trọng hơn so với IQ, vì theo như quan điểm của các nhà tâm lý học thì tiêu chuẩn để đo lường trí thông minh (hay IQ) là quá hạn hẹp và không thể phản ánh đầy đủ các phương diện về trí tuệ của con người.

IQ và EQ được đo lường và kiểm chứng như thế nào và chúng khác biệt ra sao?

Hãy bắt đầu bằng việc định nghĩa hai thuật ngữ này để có thể hiểu được bản chất và cách phân biệt từng loại.

IQ hay chỉ số thông minh là kết quả của bài kiểm tra trí thông minh tiêu chuẩn. Thời gian đầu, chỉ số IQ được đo bằng cách chia tuổi trí tuệ cho tuổi sinh học và nhân với 100. Nghĩa là, một đứa trẻ có tuổi trí tuệ là 15 và tuổi sinh học là 10 thì sẽ chỉ số IQ vào khoảng 150. Ngày nay, điểm số trên hầu hết các bài kiểm tra IQ được tính bằng cách so sánh điểm của người thực hiện bài kiểm tra với điểm trung bình của người khác trong cùng nhóm kiểm tra. Chỉ số IQ đại diện cho khả năng:

Xử lý thông tin hình ảnh và không gian

Kiến thức về thế giới

Khả năng tư duy linh hoạt

Trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn

Khả năng tư duy định lượng

EQ là tập trung vào khả năng:

Nhận diện các cảm xúc

Đánh giá cảm nhận của người khác

Kiểm soát các cảm xúc của cá nhân

Nhận định cảm xúc của người khác

Sử dụng cảm xúc để thúc đẩy các cuộc trò chuyện xã giao

So sánh bản thân với người khác

Từ những năm 90 trở về sau, chỉ số EQ – một khái niệm ít được biết đến, chỉ có thể tìm thấy ở những tạp chí khoa học đã trở thành một thuật ngữ được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Ngày nay, bạn có thể mua những món đồ chơi được cho là có khả năng giúp con trẻ đặc biệt là những đứa trẻ có chỉ số EQ thấp phát triển trí tuệ cảm xúc hoặc đưa chúng tới với những chương trình học tập cảm xúc và xã hội học để dạy trẻ về các kỹ năng trí tuệ cảm xúc. Ở một số trường học tại Mỹ, chương trình học tập cảm xúc và xã hội học thậm chí còn là một bộ môn bắt buộc.

By Eric – Jobtest.vn

Những Cách Mẹ Có Thể Giúp Bé Tăng Chỉ Số Eq

Chỉ số trí tuệ xúc cảm (EQ) là khả năng hiểu và kiểm soát ngôn ngữ cảm xúc của bản thân. Những bé có thể tự kiểm soát cảm xúc thường nhạy cảm với những biểu hiện của người khác, bé có thể dễ dàng đồng cảm hoặc chia sẻ. Điều này giúp bé có đời sống nội tâm phong phú và có thể làm việc tốt hơn.

Chỉ số EQ rất quan trọng, nó giúp bé kiểm soát sự lo âu và kìm nén được cơn giận… Tất cả những điều này rất quan trọng cho sự phát triển của bé bây giờ và cả tương lai sau này. EQ không chỉ giới hạn ở sự thấu cảm, mà còn bộc lộ qua trực giác, sức sáng tạo, sự năng động, kiên cường, cân bằng áp lực,… Nếu như học được ở sách vở và trường lớp, thì chỉ số EQ được rèn luyện thông qua cuộc sống.

Những cấp độ của chỉ số cảm xúc (chỉ số EQ)

Nhận biết: Bé có thể nhận biết được chính xác cảm xúc của bản thân lúc này là gì và có thể biết được cảm xúc của mọi người xung quanh. Thấu hiểu: Sau mức độ nhận biết, bé phải có khả năng hiểu sâu, cặn kẽ những nguyên nhân, hậu quả, tình trạng của cảm xúc trong mình và của những người khác. (Ví dụ: tại sao mình buồn, mình vui, tại sao mình ngoan bố mẹ lại quý…)

Đáp lại: Khi trẻ thấu hiểu cảm xúc của mình và người khác, trẻ sẽ có khả năng mô tả và đáp lại cảm xúc của mình, của người khác. Chính điều này khiến bé thông cảm và biết chia sẻ tâm tư, suy nghĩ với người khác.

Làm chủ: Điều này vô cùng quan trọng cho sự phát triển của bé. Khi bé có thể làm chủ, học cách chế ngự cảm xúc của mình thì khả năng bé phát triển tư duy rất cao, bé sẽ hòa đồng, có những ứng xử hợp lý trong cộng đồng.

“Mỗi ngày mình dành thời gian nghe nhạc cổ điển, mình cảm thấy những cái đạp hưởng ứng của con ngay từ trong bụng. Mình hiểu, con thấy thoải mái khi nghe những âm thành tuyệt với này”, chị chia sẻ

Ngoài âm nhạc, mình có thể dành thời gian để thủ thỉ, nói chuyện, tâm sự với bé. Ví dụ, bố mẹ yêu con như thế nào, kỳ vọng sau này về con ra sao, kể cho bé phòng mới của bé sẽ trông thế nào, nhiều gấu bông, ô tô đồ chơi… bạn có thể kể cho bé một ngày làm việc rồi giải trí của mẹ. Những cuộc trò chuyện này có thể giúp bé phát triển chỉ số EQ sau khi chào đời.

Chị Nguyệt Hà (Minh Khai, Hà Nội) là mẹ của hai bé 7 tuổi và 10 tuổi. Hai bé học rất tốt, thông minh, và đều làm lớp trưởng trong lớp học của mình. Gia đình và thầy cô đều nhận xét: các bé vâng lời, ngoan ngoãn và yêu thương mọi người. Chị Nguyệt Hà chia sẻ, ngay từ khi mang bầu đặc biệt là bé thứ 2, chị rất hay tìm sách báo đọc để biết cách chăm sóc bé và chị nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển chỉ số EQ. Chị áp dụng và nhận thấy một trong những phương pháp tuyệt vời để hiểu con chính là sự lắng nghe. Khi bố mẹ hiểu bé thì sự đồng cảm cũng từ nó mà nảy sinh.

Đồng cảm không có nghĩa là bất cứ việc làm, hành động, suy nghĩ nào của con mình cũng hoàn toàn đồng ý. Sự đồng cảm giúp bé hiểu được cảm giác khi được bố mẹ hiểu rõ suy nghĩ quan điểm của mình. Nếu luồng suy nghĩ đó là đúng, bé vô cùng tự tin và hài lòng với bản thân khi bố mẹ ghi nhận. Còn ngược lại, điều này vẫn giúp bé tăng chỉ số trí tuệ cảm xúc khi thấy bố mẹ dỗ dành và khuyên nhủ bé. Tất cả đều ảnh hưởng đến chỉ số EQ của bé, chỉ là theo chiều tích cực hay không.

Trước câu nói của bố, chàng trai 10 tuổi bưng mặt khóc. Vậy là từ đó Bin chẳng bao giờ dám lên trên tầng 1 mình; kể cả đi toilet, bé cũng để mở cửa cho đỡ sợ. Cứ có dịp nào đó, bố Bin lại khơi lại chuyện này và trêu con. Tuy chuyện khơi lại chỉ để con linh hoạt, mạnh dạn hơn nhưng việc phủ nhận nỗi sợ, trêu chọc con không giúp được gì cũng không thể ngăn chặn nỗi sợ hãi quay lại mà chỉ khiến bé bị mệt mỏi, ức chế.

Bố mẹ nên trấn an con, nói rằng bạn hiểu được cảm giác của bé và trò chuyện để bé có thể tự do giải tỏa cảm xúc của mình. Làm vậy con sẽ hiểu được rằng mình không cô đơn và bố mẹ sẽ đồng hành cùng bé trong mọi trường hợp. Và khi biết cảm xúc của mình được chấp nhận, tôn trọng, bé sẽ thoải mái, tự tin hơn. Điều này tạo điều kiện cho con đủ tỉnh táo, tự tin để giải quyết vấn đề và phát triển chỉ số EQ.

Phát triển chỉ số EQ cho con qua những câu chuyện

Mỗi ngày bố mẹ nên dành thời gian để kể cho con nghe những mẩu chuyện nhỏ để con hiểu và chủ động tạo nên cảm xúc trong mình. Nghĩ ra tình huống và dạy con tiết chế cảm xúc. Ví dụ, thấy bạn ngã, bé không nên cười trêu lại mà nên chạy ra để nâng bạn. Những câu chuyện ấy giup con phát triển chỉ số EQ rất rõ ràng.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Chỉ Số Vnindex Và Cách Tính Toán Chỉ Số Vnindex

Thị trường cổ phiếu được hình thành bởi tập hợp rất nhiều cổ phiếu khác nhau trên sàn giao dịch. Để có một cái nhìn toàn thể bố cục của thị trường đang diễn biến như thế nào thì chúng ta không thể nói riêng lẻ từng cổ phiếu được. Vì vậy, khái niệm thị trường chung được sinh ra để giải quyết vấn đề rất quan trọng là Tổng hợp tất cả Giá cổ phiếu trên thị trường lại và đưa ra một con số chung nhất đại diện cho toàn bộ thị trường. Như vậy, nhà đầu tư sẽ có một cái nhìn tổng thể về xu hướng thị trường: đang tăng điểm, đang giảm điểm hay đang không có thay đổi gì. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định đầu tư vì chính bản thân thị trường chung sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và diễn biến cổ phiếu.

Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta có 3 sàn giao dịch chứng khoán là Sàn thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), sàn Hà Nội (HNX) và sàn Upcom. Tương ứng với 3 sàn giao dịch sẽ có 3 chỉ số thị trường là: VN-Index của sàn HOSE, HNX-Index của sàn HNX và UPCOM của sàn Upcom. Trong bài viết này, MBS Hải Phòng sẽ giới thiệu đến các bạn 2 chỉ số chính là VN-Index và HNX-Index và cách tính toán của 2 chỉ số này. Chỉ số Upcom sẽ mang ý nghĩa và cách tính toán tương tự. Nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số thị trường trên các trang web về tài chính như: cafef, vietstock, stockbiz,….

1. Khái niệm chỉ số VnIndex

Chỉ số VN-Index là chỉ số chứng khoán chính thức của Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Chỉ số VN-Index được xây dựng để phản ánh diễn biến giá của toàn bộ cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE. Tính đến Tháng 8/2020, đã có 384 mã cổ phiếu được niêm yết trên HOSE với tổng số lượng cổ phiếu là 90,7 tỷ cổ phiếu.

Chỉ số HNX-Index: tương tự như VN-Index, chỉ số HNX-Index là chỉ số chính thức của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Chỉ số HNX-Index được xây dựng để phản ánh diễn biến giá của toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX. Tính đến Tháng 8/2020, đã có 355 mã cổ phiếu được niêm yết trên HNX với tổng số lượng cổ phiếu là 13,9 tỷ cổ phiếu.

Các chỉ số thị trường chung trên bảng giá

Ấn chọn vào ảnh để xem rõ hơn

2. Cách tính toán chỉ số thị trường chung

Công thức tổng quát để tính toán điểm số chung của thị trường là:

Công thức tổng quát tính chỉ số thị trường

Ấn chọn vào ảnh để xem rõ hơn

Trong đó:

P1i: Giá thị trường hiện hành của cổ phiếu i, lấy giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất

Q1i: Số lượng niêm yết hiện hành của cổ phiếu i

P0i: Giá thị trường vào ngày gốc của cổ phiếu i, lấy giá đóng cửa của cổ phiếu i vào ngày giao dịch đầu tiên

Q0i: Số lượng niêm yết vào ngày gốc của cố phiếu i

i= 1,2,…,n

Một cách tổng quát, chỉ số VnIndex được tính bằng cách lấy tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu trên sàn HOSE tại thời điểm cần tính chia cho tổng giá trị thị trường tại thời điểm gốc. Mỗi quốc gia lại có một cách lấy giá trị thị trường tại thời điểm gốc khác nhau. Ở Việt Nam, cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và Upcom đều lấy giá trị thị trường tại thời điểm gốc là 100.

Ấn chọn vào ảnh để xem rõ hơn

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, tổng giá trị vốn hóa thị trường là 474 tỷ VND. Người ta lấy giá trị vốn hóa sau phiên giao dịch đầu tiên này là gốc của chỉ số VnIndex, tương đương 100 điểm. Ngày tiếp theo, chúng ta có phiên giao dịch thứ 2 với kết quả như sau:

Ấn chọn vào ảnh để xem rõ hơn

Kết thúc phiên giao dịch thứ 2, cổ phiếu B vẫn giữ nguyên mức giá là 17.000 VND/cổ phiếu nên Giá trị thị trường của Công ty B vẫn giữ nguyên 204 tỷ VND. Cổ phiếu A tăng giá từ 15.000 VND/cp lên 15.500 VND/cp làm cho giá trị thị trường của Công ty A tăng từ 225 tỷ VND lên 232,5 tỷ VND (tăng 7,5 tỷ VND tương đương 3,33%). Cổ phiếu C giảm giá từ 10.000 VND/cp xuống 9.500 VND/cp làm cho giá trị thị trường của Công ty C giảm từ 45 tỷ VND xuống còn 42,75 tỷ VND (giảm 2,25 tỷ tương đương 5%). Tổng kết lại, sau ngày giao dịch thứ 2, tổng vốn hóa thị trường tăng lên một lượng là: 7,5 tỷ – 2,25 tỷ = 5,25 tỷ VND, đạt 479,25 tỷ VND. Áp dụng công thức tổng quát, điểm số thị trường sau phiên thứ 2 là: (479,25/474)x100 = 101,11 điểm, tương đương mức tăng 1,11%. Đến đây, các bạn đã thấy thực tế chỉ số VnIndex, HNX-Index được tính toán rất đơn giản. Khó khăn là quy mô thị trường ngày càng rộng ra thì phép toán sẽ cồng kềnh hơn một chút.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Nhau Giữa Chỉ Số Iq Và Chỉ Số Eq trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!