Xu Hướng 2/2023 # Sự Khác Nhau Của Aha Và Bha # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Sự Khác Nhau Của Aha Và Bha # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Nhau Của Aha Và Bha được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

AHA và BHA có tên đầy đủ là Alpha Hydroxy Acid và Beta Hydroxy Acid. Là hai thành phần thuộc nhóm axit có nguồn gốc từ thiên nhiên. Cả AHA và BHA đều là thành phần chủ chốt, có tác dụng tuyệt vời trong các loại mỹ phẩm trên thị trường.

AHA và BHA có thể tìm thấy ở đâu

AHA thường có nguồn gốc từ sữa, các loại đường và trái cây. Phải kể đến một số loại cây vô cùng quen thuộc như: nho, táo, lê, cam, quýt, hạnh đắng và mía. Có rất nhiều loại AHA nhưng Glycolic Acid và Lactic Acid là 2 loại được phổ biến và quan tâm nhiều nhất. Bởi chúng có thể dùng được ngoài da và nhanh tan khi tiếp xúc với nước.

Khác với AHA, BHA chỉ có một phiên bản duy nhất là Salicylic Acid. Có thể tim thấy ở vỏ cây liễu và một số loại cây khác. BHA là một lipid hòa tan nhanh trong dầu, có khả năng thâm nhập dễ dàng vào sâu các lỗ chân lông.

Điểm chung của AHA và BHA đối với công dụng làm đẹp

AHA và BHA là hai dưỡng chất tuyệt vời trong công nghệ làm đẹp. Chúng có tác dụng tẩy da chết hóa học. Hoạt động bằng cách “bóc tách” liên kết giữa các tế bào chết, khiến chúng tự rụng. Lấy đi mụn, bụi bẩn, lớp da chết và diệt khuẩn. Khi đặt ở độ pH chuẩn mực (từ 3-4), AHA và BHA đều sẽ đem lại lợi ích:

Cải thiện tình trạng mụn, hỗ trợ điều trị thâm mụn

Giúp da săn chắc hơn

Làm đều màu da, giúp da sáng

Giảm các vùng da thô ráp và làm mờ nếp nhăn

Sự khác nhau của AHA và BHA trong công dụng làm đẹp

Tuy có khá nhiều điểm giống nhau, nhưng khi phân biệt sự khác nhau của AHA và BHA, chúng vẫn có những điểm riêng biệt nhất định. Cụ thể:

Vì AHA có khả năng tan trong nước, nên nó rất phù hợp với da khô, da bị/có dấu hiệu lão hóa hoặc da bị xỉn màu.

AHA hoạt động trên bề mặt da. Giúp bảo vệ và tăng cường sự phát triển của độ dày biểu bì. Tăng cường Collagen và Elastin trên da – chất xơ giúp làn da luôn căng, trẻ trung, mịn màng. Loại bỏ các Collagen cũ và tái tạo Collagen mới.

AHA cũng tỏ ra rất hữu ích với khả năng “cứu” làn da phụ nữ khỏi tác động của tuổi già. Trong một nghiên cứu về các sản phẩm đặc trị nếp nhăn cho thấy: Sau 21 ngày sử dụng, kết cấu da của phụ nữ độ tuổi 33-35 sử dụng mỹ phẳm chứa AHA có sự cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, AHA cũng có hiệu quả tốt trong điều trị nám. Các Acid như axit glycolic và axit lactic làm giảm các đốm đen, tàn nhang, giúp da sáng, đều màu.

AHA cũng giúp ngăn ngừa mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến trung bình. Bằng cách kiểm soát quá trình hình thành nhân mụn và làm sạch da, đẩy lùi bụi bẩn bên trong lỗ chân lông.

Sử dụng AHA cũng giúp làm giảm thiểu tác hại từ ánh nắng mặt trời. Chẳng hạn, ngăn ngừa các đốm đen, sạm da và sắc tố đen.

BHA có thể tan trong dầu nên phù hợp với da dầu, có lỗ chân lông to. Hay da mụn: mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn bọc, sẹo mụn và da nhạy cảm.

BHA có thể thẩm thấu qua lỗ chân lông, loại bỏ các bã dầu gây mụn và kiểm soát lượng dầu thừa. Bên cạnh đó, khả năng kháng viêm, giảm sưng của BHA cũng giúp cải thiện mụn một cách đáng kể. Tẩy đi lớp da chết, kéo theo vết thâm sạm do mụn để lại.

Da được cải thiện rõ ràng chỉ sau 6-8 tuần sử dụng.

Sau khi phân biệt sự khác nhau của AHA và BHA, các bạn cần biết nồng độ nào là phù hợp để sử dụng. AHA và BHA có rất nhiều trong mỹ phẩm. Từ sữa rửa mặt, nước hoa hồng, toner, serum … Nhưng không phải tất cả đều cần nồng độ như nhau.

Tùy từng trường hợp, mục đích sử dụng cũng như đặc tính làn da của mỗi người sẽ có phân loại nồng độ khác nhau. Cụ thể:

AHA nồng độ từ 2% – 5%: Dùng để loại bỏ tế bào chết, giải phóng lỗ chân lông. Cải thiện tình trạng da sần sùi và loại bỏ da khô bong tróc.

AHA nồng độ từ 5% – 10%: Duy trì làn da mịn màng và khỏe mạnh, giảm thiểu rõ rệt các dấu hiệu lão hóa.

AHA nồng độ từ 12% – 15%: Thích hợp loại bỏ thâm sạm và sẹo mụn.

AHA nồng độ cao 20% – 70%: Ứng dụng trong spa, thẩm mỹ viện như một dạng chất lột tẩy (peel) khá an toàn tái tạo bề mặt da và cải thiện triệt để các tình trạng sẹo, thâm mụn hoặc bề mặt da sần vỏ cam, dày sừng… Với nồng độ này, bạn cần phải có kê đơn của bác sĩ da liễu. Tuyệt đối không tự ý sử dụng tại nhà. Nên lựa chọn các địa chỉ làm đẹp uy tín để hạn chế tới mức tối đa các trường hợp gây thương tổn cho da.

Nếu mới bắt đầu sử dụng BHA, bạn nên chọn nồng độ thấp từ 0,5 – 2% là thích hợp. Nồng độ cao hơn cần phải có chỉ định của bác sĩ. Tùy vào mỗi người, da khỏe có thể sử dụng hàng ngày. Còn lại nên tăng dần theo tuần. Dùng 1-2 lần/tuần trong 2 tuần đầu tiên. Sau đó tuần thứ 3 tăng lên 3 lần, tuần thứ 4 cách ngày…

Khi dùng BHA, ban đầu mụn có thể xuất hiện nhiều hơn. Điều này khiến bạn lo lắng và sợ. Nhưng đây chỉ là hiện tượng bình thường. phát huy tác dụng đẩy mụn ẩn từ dưới da lên trên. Sau 1 thời gian đẩy hết mụn ẩn lên, da sẽ hoàn toàn sạch mụn và đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu như quá trình đẩy mụn đã kéo dài quá 6 tuần mà không có dáu hiệu cải thiện thì bạn nên đổi sản phẩm khác.

Ban đầu, da cũng có thể bị hiện tượng châm chích, da ửng đỏ. Đây là biểu hiện của kích ứng nhẹ vì da chưa quen với các sản phẩm chăm sóc chuyên sâu. Nhưng nếu da nổi mụn, ngứa, mẩn đỏ,…. Kéo dài liên túc trong suốt 2-3 tháng thì đó là dấu hiệu của làn da không phù hợp để sử dụng BHA. Cần ngừng sử dụng ngay lập tức

Trong tường hợp da bạn thuộc loại da khô hay nhạy cảm, nên sử dụng một lớp dưỡng ẩm nhẹ trước khi dùng BHA. Mặc dù có thể làm BHA hoạt dộng không tốt bằng khi dùng trực tiếp. Nhưng cách này lại có thể giúp da của bạn giảm thiểu được kích ứng. Đối với những làn da khỏe mạnh thì vẫn có thể sử dụng sau các bước làm sạch, trước bước dưỡng ẩm cách nhau 30 phút.

Thực tế, trong quá trình sử dụng, rất nhiều chị em phụ nữ cảm thấy tác dụng không được như mong muốn. Thậm chí làm tình trạng da chuyển biến xấu. Khi đó, rất có thể chị em đã mắc phải một một số sai lầm sau đây:

Không chỉ biết phân biệt AHA và BHA, các bạn còn cần biết về một chất khác. Đó là RETINOL – cũng là hợp chất đặc trị, tẩy tế bào chết cực mạnh, thúc đẩy tái tạo tế bào mới nhanh. Tuy nhiên, khi sử dụng đồng thời cả 2 loại có thể khiến da gặp nhiều nguy cơ. Như bị kích ứng, nhạy cảm, bỏng rát, châm chích.

Cho rằng kết hợp AHA – BHA cùng một lúc sẽ cho hiệu quả cao

Sử dụng đồng thời AHA và BHA cùng 1 lúc có thể khiến làn da yếu dần. Tốt nhất, nên dùng AHA vào buổi sáng, và BHA vào buổi tối cách nhau 1 ngày. Hoặc ít nhất nên đợi sau 30 phút và lựa chọn nồng độ nhẹ, ngưỡng an toàn.

Không có một sản phẩm nào có thể làm sạch mụn thần tốc cả. AHA và BHA cũng vậy. Kiên trì sử dụng trong 3-4 tuần, bạn sẽ thấy các vấn đề như mụn hay vết thâm nám được cải thiện đáng kể.

Sử dụng AHA/BHA trong thời gian dài làm mòn da

Với nồng độ phù hợp với làn da, AHA/BHA hoàn toàn không gây hại. Các tế bào vẫn luôn được tái tạo khỏe mạnh, tươi tắn hơn

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận về độ an toàn của AHA và BHA. AHA có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, BHA vẫn đang vướng một số tranh cãi bởi có 2 luồng quan điểm. Một bên cho rằng nếu dùng với dạng 2% – rất nhỏ, vẫn có thể sử dụng. Bên còn lại cho rằng BHA là gốc Salicylate – giống như aspirin nên không nên dùng. Do vậy, chị em trong thời gian mang thai và cho con bú nên sử dụng liệu trình có AHA thay cho BHA. Và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

AHA và BHA cũng có một số tác dụng phụ. Có khả năng gây kích ứng và tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Do vậy, bạn nên dùng AHA/BHA vào buổi tối, sau khi tẩy trang và làm sạch da mặt. Khi ra ngoài, bắt buộc phải dùng kem chống nắng.

Sự Khác Nhau Giữa Aha Và Bha Là Gì?

Trước khi nói về AHA và BHA, thì chúng ta tin rằng bất kỳ một tín đồ làm đẹp nào cũng đều đã từng trị mụn bằng các công thức từ nguyên liệu tự nhiên. Nhưng có lẽ ít ai thắc mắc tại sao các nguyên liệu tự nhiên đó có thể trị được mụn hiệu quả? Đó là nhờ trong các nguyên liệu tự nhiên đó có AHA và BHA. Vậy AHA và BHA là gì? Sự khác nhau giữa AHA Và BHA là gì? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về chúng nha các bạn.

AHA và BHA là gì?

AHA là gì?

Nguồn gốc chủ yếu của Alpha Hydroxy Acid (AHA) là từ trái cây, các loại đường và sữa. Glycolic Acid và Lactic Acid là các AHA phổ biến nhất. Hai acid này chỉ có tác dụng trên bề mặt da do có tính tan trong nước. Các acid khác như Malic Acid, Citric Acid và Tartaric Acid thì các bạn không cần phải quan tâm.

BHA là gì?

Sự khác nhau giữa AHA Và BHA là BHA có thể tan trong dầu, tác động sâu đến lỗ chân lông. Salicylic Acid (SA) là một phiên bản duy nhất của Beta Hydroxy Acid (BHA) có nguồn gốc từ Aspirin hoặc Acid Acetylsalicylic.

Đặc điểm của AHA và BHA là gì?

AHA thành phần chống lão hóa và trị thâm vượt trội

Một trong những thành phần chủ chốt và phổ biến trong nhiều sản phẩm của ngành dược mỹ phẩm là Alpha Hydroxy Acids (gọi tắt là AHA). AHA có khả năng thổi bay vết tích của vết thâm và dấu chân chim, giúp bạn sở hữu một làn da sáng mịn bởi Alpha Hydroxy Acids là một nhóm các acid gốc nước tự nhiên được chiết xuất từ thực phẩm như: Glycolic Acid được chiết xuất từ mía đường, Latic Acid là thành phần có trong sữa chua, Citric Acid có trong các loại quả thuộc họ cam quýt, Malic Acid là acid ở trong táo, Tartaric Acid là acid được tìm thấy trong quả chúng tôi lại nhiều tác dụng giúp ngừa mụn, điều trị thâm mụn, dưỡng da chống lão hoá hiệu quả

Trong kem dưỡng da, hay các sản phẩm làm đẹp nói chung đều có AHA. Nó được dùng để hỗ trợ trong việc trị và ngăn ngừa mụn, tẩy tế bào chết, giảm vết thâm, điều trị thâm mụn sẹo mụn, xoá các vết nhăn li ti, làm căng và mịn da. Ngoài ra, làn da bị hư tổn do ánh nắng hay da khô và da thâm sạm cũng được AHA hỗ trợ điều trị. Không có gì ngạc nhiên khi AHA được ví như “ngôi sao” của ngành dược mỹ phẩm do có vô số tác dụng quan trọng như vậy.

Sự Khác Biệt Giữa Aha Và Bha Là Gì?

Chúng là một nhóm các hợp chất hóa học có khả năng tẩy da chết mạnh mẽ, làm bong tróc các tế bào da chết và làm lộ ra một làn da mới, mịn màng hơn và đều màu hơn.

Cả hai đều mạnh mẽ như nhau trong việc giải quyết các vấn đề khác nhau về da và không có loại này tốt hơn loại kia.

1. Chất tẩy da chết dạng lỏng – AHA và BHA

Ngành công nghiệp làm đẹp sử dụng AHA và BHA để tạo ra các sản phẩm đảm bảo cho làn da sáng mịn, ít nếp nhăn hơn và làm đều màu da hơn.

Điều này là do các thành phần hoạt động trong axit hydroxy có các phân tử nhỏ, khả dụng sinh học tuyệt vời và có khả năng thâm nhập vào da để đến các tế bào sống.

Sinh khả dụng của AHA và BHA là yếu tố quyết định hiệu quả của chúng. Ví dụ, một sản phẩm AHA hoặc BHA thực sự đậm đặc với cân bằng pH trung tính sẽ không hiệu quả vì khả dụng sinh học là cực kỳ nhỏ trong trường hợp đó.

Nhưng nếu sản phẩm có độ pH thấp, ngay cả nồng độ nhỏ cũng có thể có hiệu quả vì có sẵn một lượng axit đáng kể. Axit càng tự do, càng có hiệu quả trong việc tẩy tế bào chết cho làn da của bạn.

Tẩy tế bào chết điển hình là loại bỏ tuyệt vời các tế bào da chết trên bề mặt da của bạn, nhưng để chúng có thể xử lý các vấn đề phức tạp hơn, như nếp nhăn và mụn trứng cá, các sản phẩm phải có khả năng thâm nhập qua lớp biểu bì. Và đây là điều làm cho Axit Hydroxy là một chất tẩy da chết lỏng tuyệt vời cho da.

Các axit alpha hydroxy hoặc AHA là các hợp chất hóa học tự nhiên, mặc dù chúng cũng có thể có nguồn gốc tổng hợp.

AHA thực sự nổi tiếng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Bạn có thể tìm thấy AHA trong , toner, kem dưỡng ẩm, mặt nạ,… được sử dụng để làm giảm nếp nhăn, đốm nâu, đổi màu, hay nói cách khác, được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài và cảm nhận tổng thể của làn da.

Siêu sao trong nhóm này, có sinh khả dụng cao nhất (khả năng thâm nhập vào da và hoạt động trên các lớp sâu hơn), là axit glycolic có trong mía.

Về mặt phổ biến, axit lactic có trong sữa chua, không hoạt động sâu như axit glycolic, nhưng đó là lý do tại sao nó nhẹ nhàng hơn và được khuyên dùng cho những người có làn da nhạy cảm hơn.

Các AHA khác được ngành công nghiệp mỹ phẩm sử dụng là:

Axit malic: Có thể được tìm thấy trong táo và thường được dùng như một chất bổ sung.

Axit citric: Có thể được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt và có tác dụng chống oxy hóa, kiềm hóa và chống viêm mạnh mẽ.

Axit tartaric: Có thể được tìm thấy trong rượu nho và các dẫn xuất của nó có rất nhiều công dụng trong dược phẩm.

Các axit Beta hydroxy hoặc BHA là các hợp chất hữu cơ – họ hàng gần của AHA và chúng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Nếu bạn có làn da dầu hoặc đang phải đối mặt với sự bùng phát mụn trứng cá thường xuyên thì BHA có thể là lựa chọn phù hợp với bạn – bởi vì BHA chỉ thích dầu và sẽ đi thẳng đến tuyến bã nhờn để làm điều kỳ diệu.

Nổi tiếng nhất, và công bằng mà nói, axit duy nhất trong nhóm này được sử dụng trong mỹ phẩm là axit salicylic, có thể tìm thấy trong aspirin.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về axit hydroxy, hãy xem chính xác chúng ảnh hưởng đến da như thế nào và cách chọn axit phù hợp với làn da của bạn.

Nếu bạn là một người chỉ tìm kiếm một loại tẩy da chết chất lượng tốt và muốn làm sạch da khỏi tạp chất, thì sự thật là, bạn có thể dùng cả AHA và BHA.

Trừ khi bạn có làn da đặc biệt nhạy cảm, bạn có thể thử nghiệm với glycolic và axit salicylic để xem loại nào sẽ phù hợp với bạn hơn.

Cả AHA và BHA đều là những tác nhân tuyệt vời để tẩy da chết sâu. Chúng có thể làm tan các tế bào da chết và các mảnh vụn, làm thông thoáng và làm thông thoáng lỗ chân lông, làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông lớn, giảm nếp nhăn bề mặt, làm đều màu da của bạn và giảm viêm.

Đây là một tác dụng phụ lớn của cả AHA và BHA, bạn phải luôn cực kỳ bảo vệ làn da của mình khi bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, nhưng khi bạn sử dụng axit hydroxy, điều đó còn quan trọng hơn vì các axit làm cho da nhạy cảm và dễ bị cháy nắng.

Cho dù bạn chọn loại AHA hay BHA nào, hãy luôn thoa kem chống nắng có SPF trên 30 vào buổi sáng hoặc trước khi ra ngoài để ngăn ngừa bỏng, đốm đồi mồi và tăng nguy cơ ung thư da.

BHA có các phân tử nhỏ hơn AHA, điều đó có nghĩa là chúng có sinh khả dụng cao hơn và có thể thâm nhập vào da hiệu quả hơn đến các lớp sâu hơn và các tế bào sống. Mặt khác, sinh khả dụng lớn hơn cũng có nghĩa là axit có tác dụng mạnh hơn và nó gây kích ứng da nhiều hơn.

Để dễ hiểu hơn, có thể nói rằng nếu bạn thực sự muốn đánh mạnh – hãy dùng axit salicylic hoặc axit glycolic. Nhưng, nếu bạn có làn da nhạy cảm hơn, hãy dùng axit lactic.

Một điều khác bạn nên luôn luôn kiểm tra trước khi quyết định mua một sản phẩm bất kỳ là nồng độ và giá trị pH của sản phẩm, đây là yếu tố chính quyết định độ bền và tính khả dụng sinh học.

Vì vậy, mặc dù axit salicylic và glycolic mạnh hơn, nếu sản phẩm chứa chúng ở nồng độ thực sự nhỏ và có giá trị pH trung tính, rất có thể sản phẩm đó sẽ nhẹ và kém hiệu quả hơn sản phẩm axit lactic có giá trị pH thấp hơn.

Một trong những khác biệt chính giữa AHA và BHA là khả năng hòa tan trong nước và dầu.

AHA thích các phân tử nước. Khi các axit này xâm nhập vào da, chúng làm mất các liên kết giữ các lớp tế bào da chết trên cùng và hoạt động trên các tế bào sống của lớp hạ bì bằng cách kích thích collagen, thúc đẩy sự thay đổi tế bào và chống lại sự đổi màu.

Bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen và luân chuyển tế bào, các axit chống lại nếp nhăn và làm cho làn da trông căng và trẻ hơn. Và, bằng cách tạo không gian cho các tế bào sắc tố mới đồng đều hơn, AHA chống lại các đốm nâu và sự đổi màu da.

Mặt khác, BHA (axit salicylic) là một axit hòa tan trong dầu. Điều này có nghĩa là BHA hòa tan bã nhờn và làm thông thoáng lỗ chân lông.

Khi BHA thâm nhập vào da, nó đi thẳng vào tuyến dầu và làm giảm sản xuất dầu dư thừa. Đây là lý do tại sao axit salicylic đặc biệt hiệu quả chống lại mụn nhọt và mụn trứng cá thường xuyên.

Nếu mối quan tâm chính của bạn là các triệu chứng lão hóa, như nếp nhăn hoặc đốm nâu và da không đều màu, bạn nên mua sản phẩm AHA. Nếu nếp nhăn của bạn sâu hơn, hoặc sự đổi màu của bạn được tăng cường hơn, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là axit glycolic.

Nhưng, nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy thử axit lactic trước và xem nó diễn ra như thế nào. Ngoài ra, AHA và đặc biệt là axit lactic hoạt động tuyệt vời cho da khô vì nó sẽ giúp khóa độ ẩm vào da của bạn.

Mặt khác, nếu vấn đề chính của bạn là mụn trứng cá, hãy tìm BHA và một đại diện của nó – axit salicylic.

Axit salicylic tự nhiên xuất hiện trong cây liễu trắng và có đặc tính chống viêm, cũng rất tốt để điều trị nhược điểm và mụn trứng cá. Axit này hoạt động theo cách sâu vào lỗ chân lông và hòa tan bã nhờn, từ đó làm sạch da và cải thiện tình trạng của lỗ chân lông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng AHA và BHA kết hợp với các sản phẩm khác, vì cả hai đều rất hiệu quả trong việc tăng hiệu quả của các sản phẩm khác bằng cách cho phép chúng thâm nhập sâu hơn vào da.

Cả AHA và BHA đều có những lợi ích riêng biệt khác nhau, AHA mạnh về việc làm sạch các tế bào da chết, trong khi BHA mạnh về làm sạch lỗ chân lông và giảm viêm.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng cả hai cùng nhau và tối đa hóa hiệu quả cho làn da của bạn.

Các tin khác

Aha Và Bha Là Gì?

AHA/BHA là 2 thành phần thường có trong các sản phẩm tẩy tế bào chết/ trị mụn. Có công dụng thấm sâu, diệt khuẩn, lấy đi mụn, bụi bẩn, và lớp da chết. Vậy thực chất, loại chất này có an toàn và hiệu quả hay không? Làm thế nào để biết được loại da nào phù hợp để dùng AHA/BHA mà không bị kích ứng?

AHA là hoạt chất có tên đầy đủ là , thường có nguồn gốc từ sữa, các loại đường và trái cây. AHA có rất nhiều loại nhưng phổ biến và được quan tâm nhiều nhất là: Glycolic Acid và Lactic Acid – 2 hoạt chất chỉ dùng được ngoài da do có thể tan nhanh khi tiếp xúc với nước.

AHA được ưa chuộng nhất cho làn da khô, da lão hoá, thô ráp, không đều màu, nhiều tàn nhang, thâm sạm… bằng cách là thành phần trong các sản phẩm có kết cấu gel, kem hoặc lotion.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên tắc hoạt động của hoạt chất này chính là tẩy tế bào chết, lột sạch bề mặt cũ để lộ ra những lớp tế bào mới khỏe mạnh hơn, kích thích da sản sinh collagen, giảm nếp nhăn từ đó làm sáng da và ức chế quá trình lão hoá trên da.

Tẩy da chết hiệu quả cho làn da

Chu kỳ già hóa tế bào da trở thành tế bào chết diễn ra từ 10-30 ngày tùy vào từng độ tuổi khác nhau, có thể 45-60 ngày đối với độ tuổi 40 và tế bào chết sau khi được đào thải sẽ tập trung nhiều ở lớp ngoài cùng biểu bì. AHA có khả năng làm bong các tế bào chết, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da mới, sáng hơn, căng mọng hơn, tăng độ dàn hồi tốt và tươi tắn hơn

Sự giá hóa của làn da bắt đầu khi lượng Collagen giảm đi, bởi collagen là chất xơ giúp làn da luôn căng, trẻ trung, mịn màng. Ngoài sự giảm sút do tuổi tác gây ra, Collagen còn bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời khiến quá trình tổng hợp bị hạn chế. AHA giúp tái tạo Collagen mới bằng cách loại bỏ các Collagen cũ đi

Giảm nếp nhăn và chống lão hóa da

Việc tăng sinh Collagen cho làn da sẽ giảm thiểu nguy cơ hình thành nếp nhăn, lão hóa da đang diễn ra hàng ngày tại mắt, khóe miệng, trán,…Cứu rỗi làn da phụ nữ khỏi tuổi già. Một nghiên cứu dùng thử các sản phẩm đặc trị nếp nhăn có chứa AHA được thực hiện trong độ tuổi từ 30 đến 55 cho kết quả rằng: Sau 21 ngày sử dụng, kết cấu da có sự cải thiện đáng kể.

AHA giúp tẩy tế bào chết, giảm nếp nhăn, tăng cường Collagen

Giúp ngăn ngừa mụn trứng cá

AHA cũng giúp ngăn ngừa mụn trứng cá từ mức độ nhẹ đến trung bình. Se khít lỗ chân lông da bị tắc nghẽn, nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. AHA kiểm soát quá trình hình thành nhân mụn và làm sạch da, đẩy lùi bụi bẩn bên trong lỗ chân lông.

Giúp giảm thiểu thiệt hại do ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây ra: các đốm đen, sạm da, nếp nhăn và tăng sắc tố. Sử dụng AHA có thể giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời lên da.

Lựa chọn AHA bạn nên phân biệt mục đích sử dụng là gì?

Tác dụng điều trị chuyên nghiệp

AHA thành phần từ 2 – 5%: Da khô – Được dùng tẩy tế bào chết, làm thông thoáng lỗ chân lông, nhờ đó hỗ trợ việc điều trị mụn.

AHA thành phần từ 5 – 10%: Da bắt đầu lão hóa nhẹ – Tác dụng giúp da khoẻ mạnh và căng mịn hơn, giảm đáng kể các vết nhăn li ti và giúp làn da sáng mịn hơn.

AHA thành phần từ 12 đến 15%: Da thâm mụn – Được dùng làm mờ vết thâm ở da bị thâm sạm và sẹo mụn.

AHA ở nồng độ cao từ 20 – 70% được dùng trong các spa, thẩm mỹ viện như một sản phẩm lột tẩy da khá an toàn dùng để điều trị thâm mụn sẹo mụn.

Da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời và kích ứng da. Độ nhạy cảm này có thể tăng lên đến 50%, do đó sau khi dùng AHA cần kết hợp với kem chống nắng và che chắn kỹ càng khi ra ngoài

Nồng độ Acid sẽ quyết định mục đích bạn dùng để Dưỡng da hay điều trị chuyên sâu, hãy lựa chọn chính xác!

BHA có tên gọi đầy đủ là và chỉ có một phiên bản duy nhất là Salicylic Acid. BHA là một lipid hòa tan nhanh trong dầu, có thể dễ dàng thâm nhập vào các lỗ chân lông để làm sạch bã nhờn, tẩy tế bào chết, giúp lỗ chân lông tránh được các cặn bẩn và trở nên thông thoáng hơn.

BHA thích hợp cho làn da dầu, mụn, thâm và các trường hợp bị rối loạn sắc tố. BHA thường sử dụng để tẩy tế bào chết, làm sạch da, giảm thiểu được tình trạng viêm sưng và kích ứng da.

Cơ chế hoạt động là thâm nhập sâu vào da để làm bong lớp tế bào chết cũ đồng thời kích thích sản sinh tế bào da mới. BHA còn có tác dụng làm mờ thâm sẹo, giảm viêm tiêu sưng, hỗ trợ điều trị mụn.

Tác dụng của BHA trong làm điều trị

BHA giúp điều trị mụn viêm, mụn không viêm

BHA là acid gốc dầu dễ dàng xâm nhập sâu qua lớp biều bì da đi xuống lớp trung bì, vào sâu tận lỗ chân lông, giúp tẩy sạch bã nhờn và bụi bẩn gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Đặc điểm này giúp BHA điều trị được các loại mụn viêm (mụn mủ, mụn bọc) và mụn không viêm (mụn đầu đen, đầu trắng, mụn cám) trên da dầu, da thâm mụn, rối loạn sắc tố.

BHA giúp tẩy tế bào chết, cải thiện nếp nhăn

BHA điều trị mụn viêm và không viêm dễ dàng, cải thiện tình trạng da thâm mụn

Tương tự như AHA, BHA có tác dụng tẩy sạch tế bào chết nhờ vào cơ chế hoạt động của chúng.

Những lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm chứa BHA

BHA giúp điều trị mụn viêm, mụn không viêm

Khi sử dụng BHA, “thần dược” này có thể giúp làn da của bạn trở nên hoàn hảo hơn, nhưng bạn sẽ có thể gặp 1 số vấn đề như:

Tình trạng Break-out, đẩy mụn lên nhiều hơn rất dễ gặp ở nhiều người khi lần đầu tiên sử dụng BHA. Điều này khiến bạn lo lắng và sợ mụn sẽ xuất hiện nhiều hơn, Nhưng đây là hiện tượng thông thường khi áp BHA lên da và nó đang phát huy tác dụng đẩy mụn ẩn từ dưới da lên trên. Sau 1 thời gian đẩy hết mụn ẩn lên, da sẽ hoàn toàn sạch mụn và đẹp hơn

Tuy nhiên, nếu như quá trình đẩy mụn đã kéo dài quá 6 tuần mà không có dáu hiệu cải thiện thì bạn nên đổi sản phẩm khác

Da nổi mụn, ngứa, mẩn đỏ,…. kéo dài liên túc trong suốt 2-3 tháng thì đó là dấu hiệu của làn da không phù hợp để sử dụng BHA và cần ngừng sử dụng ngay lập tức

Lưu ý lựa chọn BHA cho làn da

Điểm giống và khác nhau giữa AHA, BHA

BHA chỉ hoạt động tốt với mức 2% trở lên và độ pH từ 3-4.

Sử dụng kem chống nắng sau khi dùng BHA

Đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú cần hỏi ý kiến từ bác sĩ

BHA là lựa chọn hoàn hảo cho da dầu, da mụn, có lỗ chân lông to.

Cả AHA, BHA đều thuộc nhóm acid (mang tính acid độ pH trung bình từ 3~4) có nguồn gốc tự nhiên, thường được chiết xuất từ trái cây, thực vật thiên nhiên.

Tính năng chung của AHA và BHA là phá vỡ cấu trúc bề mặt trên cùng của lớp sừng, từ đó loại bỏ các tế bào da chết, thúc đẩy da sản sinh tế bào mới, tăng độ đàn hồi và trẻ hóa da

Về nguồn gốc

Là một dạng acid gốc nước, bao gồm Lactic Acid từ sữa, Glycolic Acid từ mía, Malic Acid từ lê và táo, và Citric Acid.

Là dạng acid gốc dầu với Salicylic Acid được chiếc xuất từ vỏ cây liễu.

Loại da phù hợp

AHA có thể tan dễ dàng hơn trong nước, là lựa chọn tối ưu cho da khô, da lão hóa, da xỉn màu hay không đều màu.

Có khả năng tan trong dầu nên sẽ phù hợp hơn với những người da dầu, có lỗ chân lông to, da gặp các vấn đề về mụn (mụn đầu đen, mụn bọc, mụn trứng cá thông thường…), các loại sẹo mụn

Công dụng chính

AHA hoạt động trên bề mặt da, giúp bảo vệ và tăng cường sự phát triển và độ dày của biểu bì, nâng cao chất lượng của các sợi elastin và collagen.

Loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn, đồng thời kiểm soát lượng dầu thừa. BHA hoạt động khá nhẹ nhàng, nếu bạn có một làn da nhạy cảm, dễ kích ứng thì BHA là lựa chọn tối ưu.

Ngoài ra

AHA còn tăng khả năng dưỡng ẩm bằng cách giúp tế bào hấp thu nước nhanh và hiệu quả. Vì vậy, AHA sẽ là lựa chọn tối ưu đối với những bạn đang gặp vấn đề về da khô và lão hóa.

Có chức năng kháng viêm, giảm sưng nên có thể cải thiện tình trạng mụn một cách hiệu quả. Không phải lo lắng những vết thâm sạm đỏ do mụn để lại và cải thiện rõ rệt sau 3-6 tuần sử dụng.

Lựa chọn nồng độ phù hợp cho da

Nồng độ AHA phù hợp nhất cho da từ 5-10% và có độ pH vào khoảng 3-4

Nồng độ BHA phù hợp nhất cho da từ 1-2% và có độ pH vào khoảng 3-4

Đều phá vỡ lớp cấu trúc bề mặt trên cùng của lớp sừng

Hướng dẫn sử dụng AHA, BHA

AHA là dạng acid có gốc nước, hòa tan trong nước, hấp thụ nước nhanh, kích thích sản sinh Collagen và Eslatin, làm da mềm mại hơn. Phù hợp hơn với da khô, lão hóa…

AHA cũng giúp làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, da thô ráp và đốm nám.

AHA còn kích thích việc sản xuất collagen và elastin trong da.

BHA là dạng acid gốc dầu, hòa tan trong dầu, thẩm thấu nhanh qua lỗ chân lông, loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây mụn, kiểm soát lượng dầu thừa. Phù hợp hơn với da dầu, da có lỗ chân lông to, da mụn…

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Nhau Của Aha Và Bha trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!