Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Và Ưu Nhược Điểm Của Xe Chạy Máy Xăng Và Máy Dầu # Top 10 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Và Ưu Nhược Điểm Của Xe Chạy Máy Xăng Và Máy Dầu # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Và Ưu Nhược Điểm Của Xe Chạy Máy Xăng Và Máy Dầu được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi quyết định mua một chiếc xe, sẽ có rất nhiều lựa chọn cũng như các yếu tố cần cân nhắc, một trong số đó là việc mua xe sử dụng nhiên liệu xăng hay động cơ sử dụng dầu diesel – hai loại động cơ phổ biến tại Việt Nam.Vậy các loại động cơ này khác nhau như thế nào? Ưu nhược điểm ra sao để dễ bề lựa chọn.

Trước hết cả 2 loại động cơ này đều giống nhau ở việc sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (khác biệt một vài loại động cơ sử dụng khí ga, hoặc dùng pin). Động cơ thực hiện 4 hành trình (động cơ 4 kỳ – 4 thì) bao gồm hút – nén – nổ – xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khủy động cơ.

Sự khác biệt cơ bản nhất của 2 loại động cơ này ở 3 yếu tố: Loại nhiên liệu sử dụng, cơ cấu buồng đốt và hiệu năng sử dụng

Sự khác nhau giữa động cơ diesel và động cơ xăng

Động cơ Diesel sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Động cơ này không có bugi đánh lửa và sinh công nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu, không khí trong xi lanh. 

 Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng. Động cơ sinh công nhờ việc bugi đánh tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu không khí trong xi.

Ưu nhược điểm của động cơ Diesel so với động cơ xăng: 

♦ Ưu điểm: 

– Hiệu suất động cơ Diesel cao hơn so với động cơ xăng (1,5 lần).

– Dầu Diesel rẻ tiền hơn xăng.

– Mức tiêu hao nhiên liệu riêng của động cơ Diesel thấp hơn động cơ xăng.

– Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường nên ít gây nguy hiểm.

– Do không có bộ chế hòa khí và bộ phận đánh lửa nên động cơ Diesel ít hư hỏng vặt. 

– Động cơ Diesel chịu quá tải tốt hơn động cơ xăng. 

♦ Nhược điểm: 

– Cùng một công suất thì động cơ Diesel có khối lượng nặng hơn động cơ xăng.

– Tỉ số nén động cơ Diesel cao hơn nên đòi hỏi các chi tiết máy của động cơ phải tốt dẫn đến giá thành chế tạo mắc hơn. 

– Các chi tiết của hệ thống nhiên liệu ở động cơ Diesel có độ chính xác rất cao (sai số 1/100mm) như bơm cao áp, kim phun nên giá thành chế tạo và sửa chữa cao hơn. 

– Sửa chữa các bộ phận của hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel phải có máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền và thợ có chuyên môn cao. 

– Tốc độ động cơ Diesel thấp hơn tốc độ động cơ xăng.

– Động cơ Diesel gây ồn và “hôi” hơn động cơ xăng. (Điều này đã được khắc phục nhiều bằng các công nghệ tiên tiến).

Động cơ Diesel và động cơ xăng đều có ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên nhà sản xuất đã áp dụng hai loại động cơ này trên xe để phù hợp với mục đích sử dụng của mỗi dòng xe riêng biệt. Để cảm nhận và yêu thích một chiếc xe êm ái mượt mà như động cơ xăng hay mạnh mẽ và tiết kiệm như động cơ Diesel còn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người.

Qua bài viết này, Nissan Lê Văn Lương mong mọi người sẽ có thêm kiến thức về hai loại động cơ này và dễ dàng lựa chọn hơn cho mục đích sử dụng xe của mình.

Điểm Khác Nhau Giữa Máy Phát Điện Chạy Xăng Và Máy Phát Điện Chạy Dầu

Máy phát điện thường có rất nhiều loại. Nhưng phân theo nhiên liệu thì may phat dien được phân theo 2 loại chính là máy phát điện chạy xăng và may phat dien chạy dầu diesel. Nhiều người đang băn khoăn không biết hai loại máy này khác nhau về điểm gì. Để có thể tìm hiểu rõ sự khác nhau giữa 2 loại máy phát điện này một cách cụ thể nhất, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Nguyên lí chung của máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel

Về nguyên lí chung may phat dien được cấu tạo bởi 2 thành phần chính đó là: động cơ và đầu phát điện. Các máy phát điện hiên nay trên thị trường sử dụng 2 loại động cơ chính là động cơ diesel và động cơ cơ xăng. Cả 2 loại động cơ máy phát điện này đều có điểm chung là sử dụng nguyên liệu hóa lỏng, đều là động cơ 4 thì.

Sự khác nhau căn bản giữa hai loại may phat dien này đó là một loại sử dụng động cơ xăng. Một loại sử dụng động cơ diesel. Hai loại động cơ này khác nhau ở 3 đặc điểm chủ yếu đó là: loại nhiên liệu sử dụng, kiểu đốt cháy nhiên liệu và hệ thống cung cấp.

Sử dụng động cơ chạy xăng và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là xăng và đặc trưng bởi trị số chống kích nổ (octan). Nếu trị số này càng cao thì tính kích nổ càng cao.

Hiện nay ở nươc ta có 3 loại xăng có trị số octan khác nhau đó là:

Xăng A95 có trị số octan 95 sử dụng cho các động cơ xăng có tỷ số nén trên 9,5:1

Xăng A92 có trị số octan 92 sử dụng cho các động cơ có tỷ số nén 9,5:1

Xăng sinh học E5 là một hỗn hợp của xăng A95 pha 5% ethanol.

Máy phát điện chạy dầu diesel.

Sử dụng động cơ chạy dầu diesel và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là dầu diesel và đặc trưng bởi trị số cetan (trị số tự cháy). Hiện nay ở nước ta sử dụng loại dầu diesel phổ biến là là DO 0,5%S.

Máy phát điện sử dụng động cơ xăng: Hõn hợp cháy được đưa vào động cơ để bắt đầu thực hiện quá trình nén và kích nổ bu-gi đánh lửa, tạo ra quá trình cháy, dãn nở và sinh công. Vì những đặc điểm như vậy nên động có xăng có thêm hệ thống đánh lửa gọi là bu-gi.

Máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel: sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun nhiên liệu với tốc độ và áp suất cao. Cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston sẽ tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp cháy này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, dãn nở và sinh công.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của 2 loại động cơ máy phát điện.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của may phat dien sử dụng động cơ xăng. Đó là loại tạo hỗn hợp cháy gồm xăng và không khí trên đường ống nạp gồm cả bộ chế hóa khí và phun xăng điện tử.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel. Đó là dầu diesel được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xy-lanh.

So sánh hiệu suất của 2 loại động cơ.

Máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel có hiệu suất lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. Không những thế nguyên liệu diesel thường rẻ hơn xăng. Được biết 1 lít dầu diesel khi cháy thì nhận được khoảng 8.755 calo. Còn 1 lít xăng khi cháy thì nhận được khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu động cơ diesel là 200-285g/kWh nhỏ hơn so với động cơ xăng là 260-380g/kWh.

Một số so sánh nhỏ giữa động cơ xăng và động cơ diesel.

Tỉ số nén của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn so với động cơ xăng.

Vật liệu cũng như công nghệ chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ diesel cao hơn động cơ xăng.

Nên giá thành của động cơ chạy dầu diesel cao hơn so với động cơ xăng.

Tốc độ của động cơ diesel thấp hơn động cơ xăng.

Độ ồn của động cơ chạy dầu diesel lớn hơn động cơ cạy xăng.

Khí thải của động cơ diesel chứa nhiều muội than hơn của động cơ xăng.

Với một số điểm khác nhau giữa may phat dien chạy xăng và máy phát điện chạy dầu diesel. Cũng như một số so sánh về 2 loại động cơ, có thể giúp bạn lựa chọn được một sản phẩm máy phát điện chay xăng. Hoặc máy phát điện chạy dầu diesel. Phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Sự Khác Nhau Giữa Máy Xăng Và Máy Dầu

Về cơ bản, động cơ xe hơi hiện đại hoạt động dựa theo nguyên tắc 4 kỳ đơn giản: (1) nạp, (2) nén, (3) nổ và (4) xả. Lặp đi lặp lại chu kỳ này mỗi phút sẽ khiến hộp giảm tốc (Gear-head) phải làm việc “vã cả mồ hôi”. Nguyên lý 4 kỳ của động cơ dầu hay xăng cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt nhau khi hoạt động.

I – KHÁC NHAU VỀ PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘNG CƠ

Đối với máy xăng, quá trình nạp (1) bao gồm việc hút khí và nhiên liệu vào buồng đốt. Còn máy dầu thì chỉ hút khí vào. Sau đó là quá trình nén (2), cả hai động cơ đều sẽ nén khí vào các túi nhỏ. Việc đánh lửa được kiểm soát riêng cho từng loại động cơ.

Động cơ xăng sử dụng bugi (spark plug) để điều khiển thời gian đánh lửa (3) và bắt đầu kỳ nổ. Hồ quang điện (arc of electricity) đánh lửa hỗn hợp nhiên liệu – không khí và tạo ra vụ nổ lớn đẩy pít-tông xuống, tạo ra mã lực rất lớn.

Động cơ diesel chỉ có một buồng chứa khí đã được nén trước khi kỳ nổ. Khi pít-tông tiến gần đến đỉnh ống xi-lanh, không khí bị nén cực đại và nóng lên đến mức có thể lập tức đánh lửa ngay (3) khi nhiên liệu diesel được đưa vào. Do đó, thời điểm đánh lửa cho động cơ diesel được điều khiển bởi kim phun nhiên liệu.

Quá trình xả khí (4) của cả hai loại động cơ đều tương tự. Một van mở ra và pít-tông đẩy khói ra khỏi xi-lanh.

II – KHÁC BIỆT VỀ HIỆU SUẤT

1) Hiệu suất

Trong khi, các động cơ diesel luôn gặp vấn đề về tiêu chuẩn khí thải. Nhưng so về việc tiết kiệm nhiên liệu thì động cơ diesel vượt trội hơn nhiều so với động cơ xăng. Thật vậy, động cơ diesel có hiệu suất cao hơn đáng kể trong hầu hết các trường hợp. Đặc biệt là khi đạp chân ga nhẹ. Sự khác biệt là do ở kỳ nạp, nén và nổ (1,2,3) được mô tả ở trên, kết hợp với nhiệt độ tự bốc cháy.

2) Đánh lửa

Nhiệt độ tự bốc cháy là nhiệt độ mà ở đó tỷ lệ nhiên liệu – không khí sẽ tự đánh lửa chỉ đơn giản bằng nhiệt. Trong động cơ xăng, điều cực kỳ quan trọng là nhiệt độ tự bốc cháy không bao giờ đạt được trong kỳ nén (2). Vì điều này sẽ gây ra sự phát cháy trước khi bugi đánh lửa, có khả năng phá hủy động cơ. Do đó, động cơ xăng có tỷ số nén tương đối thấp (lượng không khí và nhiên liệu bị nén trong kỳ nén), bởi vì nén gây ra sự gia tăng nhiệt độ.

Ở động cơ diesel, nhiên liệu không được nén cùng với không khí trong kỳ nạp khí (1). Cho nên không khí sẽ được nén nhiều hơn. Vượt qua nhiệt độ tự bốc cháy của nhiên liệu diesel. Tỷ số nén cao hơn tương đương với hiệu suất cao hơn. Vì vậy động cơ diesel tận dụng lợi thế này bằng cách bơm nhiên liệu vào không khí đã được nén.

3) Van tiết lưu

Một lợi ích ưu điểm khác của động cơ diesel không cần van tiết lưu (throttle body). Khi bạn nhấn chân ga động cơ xăng, van tiết lưu của động cơ sẽ mở. Cho phép nhiều không khí vào động cơ, và do đó tạo ra nhiều năng lượng hơn.

Máy tính của động cơ nhận ra rằng nó cần phải bơm thêm nhiên liệu để tỷ lệ với lượng không khí đã được hút vào. Bàn đạp ga như một bàn đạp hút không khí trong trường hợp này. Đối với động cơ diesel, van tiết lưu là không cần thiết. Trong trường hợp này, bàn đạp ga điều chỉnh lượng nhiên liệu được phun.

Van tiết lưu được sử dụng trong động cơ xăng là một hạn chế. Đặc biệt là khi van tiết lưu chỉ mở một phần. Và đây là một trong các lý do tại sao xe diesel có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn trong các tình huống tải thấp.

III – CHÊNH LỆCH TỈ LỆ KHÔNG KHÍ / NHIÊN LIỆU

Điều gì cho phép động cơ diesel hoạt động dựa trên lượng nhiên liệu được phun? Lý do là động cơ diesel có khả năng hoạt động trong phạm vi tỷ lệ không khí / nhiên liệu rất rộng.

Trong khi, động cơ xăng thường hoạt động trong phạm vi khoảng 12 đến 18 phần không khí trên 1 phần nhiên liệu (tính theo khối lượng). Thông thường, tỷ lệ này vẫn khá gần với 14,7: 1. Vì ở tỷ lệ này, tất cả nhiên liệu và oxy đã được sử dụng hết.

Tuy nhiên, động cơ diesel thường hoạt động từ 18: 1 tới cao nhất là 70: 1 và có khả năng hoạt động ở tỷ lệ chênh nhau rất lớn. Khi bạn nhấn bàn đạp ga động cơ diesel, việc này sẽ làm giảm tỷ lệ không khí / nhiên liệu. Nhiều nhiên liệu hơn được bơm vào tỷ lệ với không khí, giúp tăng mã lực.

Muội than (Soot) được tạo ra khi động cơ diesel hoạt động ở tỷ lệ không khí / nhiên liệu thấp. Đó là lý do tại sao bạn có thể thấy khói đen từ xe tải diesel khi đạp chân ga.

Cuối cùng, chu kỳ 4 kỳ của 2 loại động cơ về cơ bản là giống nhau. Nhưng sự khác biệt trong thiết kế chi tiết cho thấy các ưu điểm rất độc đáo của từng loại động cơ.

Bảng sau đây sẽ điểm lại những sự khác nhau giữa máy xăng và máy dầu cụ thể:

Nguồn bài viết: Gasoline vs. Diesel: What’s the Difference?

Biên tập: Erik

V – Nếu bạn cần mua dầu nhớt cho động cơ diesel hay động cơ máy xăng:

Nếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm dầu nhớt Bapco (nhập khẩu trực tiếp từ UAE) cho xe máy, xe ôtô, hay xe tải nặng xin liên hệ:

Dầu nhớt Bahrain nhập khẩu từ Dubai – UAE uy tín, chất lượng cao, giá tốt

Cty TNHH TM – DV Khoa Nguyên Chương

Email: tramdinh.knc@gmail.com

SĐT: 0972 925 332

Danh sách sản phẩm:

– Dầu nhớt gốc khoáng cao cấp

– Dầu nhớt bán tổng hợp

– Dầu nhớt tổng hợp

– Dầu động cơ, dầu nhớt ô tô, xe máy, hàng hải

– Dầu động cơ Diesel, vận tải nặng, nhẹ, container, dầu xe nâng, cần cẩu, máy xúc

– Dầu nhớt cho động cơ turbo (có hệ thống tuần hoàn khí thải EGR)

– Dầu Hộp Số, Nhớt Hộp Số

-Dầu trợ lực tay lái

-Dầu nhớt cho ca-nô, tàu, thuyền

-Dầu thắng xe tải, dầu thắng ô tô

-Nước làm mát

-Mỡ công nghiệp, mỡ chịu nhiệt, mỡ chịu cực áp, mỡ bánh răng

-Dầu thủy lực 46, 68, 150, dầu nhớt công nghiệp

-Dầu Cắt Gọt Kim Loại, Dầu Gia Công Kim Loại CNC

-Dầu nhớt chất lượng tốt

-Dầu nhớt chính hãng

-Dầu nhớt thân thiện với môi trường Euro 5, Euro 6

-Dầu nhớt tiết kiệm nhiên liệu

-Dầu nhớt tăng hiệu suất động cơ, bộ tăng áp động cơ tua-bin (turbo)

So Sánh Xe Santafe Máy Xăng Và Máy Dầu: Nên Chọn Máy Xăng Hay Máy Dầu?

Hiện nay trên thị trường đang có 4 phiên bản Santafe của tập đoàn Hyundai đó là phiên bản xăng thường, xăng đặc biệt, dầu thường và dầu đặc biệt. Vậy phiên bản nào sẽ đem về doanh thu cao hơn cho tập đoàn Hyundai. Việc bỏ ra một khoản tiền không hề nhỏ để mua một chiếc xe không phải là điều dễ dàng gì với bạn bởi số tiền đó là do bao nhiêu năm tích góp, bạn phải bỏ bao nhiêu công sức mới có. Vì thế lẽ đương nhiên khi mua một cái gì đó có giá trị cao bạn đều phải cân nhắc và việc mua xe cũng không là ngoại lệ. Cùng tìm hiểu xem các phiên bản máy xăng và máy dầu của Santafe chênh lệch nhau như thế nào.

Bảng so sánh giá cả xe Santafe máy dầu và máy xăng. Giá xe Santafe xăng thường 898.000.000đ Giá xe Santafe xăng đặc biệt 1.020.000.000đ Giá xe Santafe dầu thường 970.000.000đ Giá xe Santafe dầu đặc biệt 1.070.000.000đ Mặc dù máy dầu chiếm thị phần lớn và là thế mạnh của Santafe hiện nay nhờ vào khả năng vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng sự đẳng cấp của máy xăng cũng không thể nào phủ nhận được nhờ vào khả năng tăng tốc tốt, sự vận hành mạnh mẽ và không gian nội thất vô cùng yên tĩnh.

Dù là phiên bản dầu thường, dầu đặc biệt, xăng thường hay xăng đặc biệt thì cả 4 phiên bản này cùng có kích thước tổng thể, chiều dài cơ sở, khoảng sáng gầm, bán kính vòng quay , thùng nhiên liệu và số ghế ngồi như nhau. Nhưng động cơ của phiên bản Santafe máy dầu là động cơ tăng áp nên cho ra công suất cực đại lớn hơn ở phiên bản máy xăng. Và điểm khác biệt nữa đó là ở phiên bản xăng, dầu đặt biệt thì Santafe sử dụng hệ thống dẫn động 4 bánh, còn ở bản thường thì chỉ sử dụng hệ thống dẫn động 2 bánh trước mà thôi. Và điều quan trọng nhất đó là Santafe phiên bản máy dầu có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn phiên bản máy xăng, chính vì thế mà với thời buổi giá cả leo thang thì phiên bản máy dầu được nhiều người lựa chọn hơn.

Nói về ngoại thất thì nhìn chung thì cả 4 phiên bản của Santafe đều được trang bị những thiết bị ngoại thất như nhau.

Về mặt nội thất thì dù là phiên bản xăng dầu thường hay phiên bản xăng dầu đặc biệt Hyundai Santafe đều trang bị cho mẫu xe của mình nhưng trang thiết bị nội thất hiện đại, sang trọng như vô lăng 3 chấu bọc da tích hợp nhiều nút bấm điều khiển, hệ thống điều hòa tự động, ghế lái tự động, hệ thống ghế bọc da cao cấp, màn hình DVD có khả năng kết nối GPS/ Bluetooth, hệ thống âm thanh 6 loa sống động, chìa khóa thông minh khởi động bằng nút bấm, chế độ Eco và 3 chế độ lái. Nhưng ở phiên bản dầu và xăng đặc biệt còn trang bị thêm các tiện nghi như ghế phụ chỉnh điện nhớ 2 vị trí, hệ thống sưởi ghế trước, phanh tay điện, ngăn làm mát và gài cầu điện.

Nếu bạn là tín đồ của sự tiện nghi thì Santafe máy dầu và xăng đặc biệt là một lựa chọn chính xác. Nói về độ an toàn thì cả 4 phiên bản xe của Santafe đều trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn cơ bản như: hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống phân phối lực phanh EBD, hệ thống hỗ trợ phanh cấp BA, cân bằng tự động, khởi hành ngang dốc , hệ thống chống trộm, hệ thống hỗ trợ đổ đèo, camera lùi, cảm biến lùi và khóa cửa trung tâm. Nếu có khác thì chỉ khác nhau ở số lượng túi khí ở trong mỗi xe khi mà Hyundai Santafe trang bị cho hai phiên bản xăng đặc biệt và dầu đặc biệt tới 6 túi khí, còn ở phiên bản xăng dầu thường chỉ có hai túi khí mà thôi. Nhìn chung về mọi mặt thì 4 phiên bản của Hyundai Santafe đều khá là tương đồng, chỉ khác nhau đôi chút về mặt trang bị nội thất tiện nghi hiện đại. Vì vậy nếu bạn là người yêu thích sự tiện nghi sang trọng thì hãy chọn phiên bản xăng dầu đặc biệt. Và nếu bạn muốn một chiếc xe vừa hiện đại, sang trọng vừa tiết kiệm nhiên liệu thì phiên bản xăng đặc biệt là sự lựa chon thông minh của bạn.Mọi thông tin cần được hỗ trợ giải đáp vui lòng liên hệ với công ty ô tô Hyundai Giải Phóng Địa chỉ: Số 5 Đường Ngọc Hồi, Tứ Kỳ, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội Số điện thoại:

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Và Ưu Nhược Điểm Của Xe Chạy Máy Xăng Và Máy Dầu trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!