Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? # Top 12 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Máy ảnh Crop và Full Frame là gì?

Máy ảnh là một thiết bị quang học có khả năng ghi lại hình ảnh ở cả hai dạng tĩnh và chuyển động, những gì được ghi lại sẽ lưu vào một bộ nhớ riêng, đó có thể là bộ nhớ film quang học hoặc bộ nhớ kỹ thuật số tùy vào loại máy. Máy ảnh cơ bản gồm 2 bộ phận đó là thân máy và ống kính (lens).

Máy ảnh Full Frame là gì? Máy ảnh Full Frame hay còn được gọi với cái tên khác là DSLR là loại máy sử dụng cảm biến ảnh với khung hình chung rộng tương đương loại film 35mm. Với khung hình lớn dòng Full Frame có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại máy cỡ nhỏ khác.

Máy ảnh Crop là gì? Máy ảnh Crop là loại máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay, nó được trang bị loại cảm biến APS-C với kích thước 23.7 mm x 15.7 mm. Hiểu một cách đơn giản thì máy ảnh Crop có cảm biến khung hình nhỏ hơn 35mm (loại máy Full Frame).

So sánh ưu điểm và hạn chế của 2 dòng máy

Máy ảnh Full Frame

Dòng máy DSLR sở hữu khung hình rộng nhất trong các loại máy nên ưu điểm của máy cũng phụ thuộc nhiều vào yếu tố này.

Máy ảnh Full Frame có điện cảm sáng cực tốt nên ánh sáng thu được khi chụp ảnh nhiều hơn, cho phép nhiếp ảnh gia chụp ảnh cực nét trong điều kiện thiếu sáng. Đồng thời, khả năng chống nhiễu hạt cũng được đánh giá cao hơn cả.

Nhằm phục vụ mục đích chụp ảnh chuyên nghiệp nên máy Full Frame thường được sản xuất với loại ống kính quang học được cho là có độ phân giải và chất lượng tốt hơn các dòng máy khác.

DSLR cho góc ảnh rộng vượt trội hơn so với các dòng máy khác do sở hữu khung hình 35mm. Vậy nên khi chụp ảnh phong cảnh, thiên nhiên, người chụp sẽ lấy được góc máy rộng hơn.

Độ sâu trường ảnh hẹp đồng nghĩa với khả năng chụp ảnh xóa phông tốt hơn dòng máy Crop.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên chúng ta có thể dễ dàng kể ra một số nhược điểm đáng chú ý của dòng Full Frame.

Máy ảnh DSLR có kích thước và khối lượng lớn hơn so với dòng Crop. Khi được kết hợp cùng những ống kính rộng, có tầm nhìn xa thì đây quả thực là một thiết bị nặng nề và cồng kềnh. Vậy nên khi đi chơi, đi du lịch hay tham dự những sự kiện đòi hỏi tính linh hoạt thì dòng Full Frame không nhận được ưu ái từ phía người dùng.

Giá thành cao: Bộ cảm biến và ống kính của máy ảnh Full Frame thường được sản xuất riêng biệt và chuyên dụng với công nghệ cao phụ thuộc vào từng hãng sản xuất, từng dòng máy. Bạn không thể mang ống kính của Canon để lắp vào thân máy Sony được. Chính vì vậy mà giá thành của những chiếc Full Frame thường cao hơn máy ảnh Crop rất nhiều.

Máy ảnh Crop

Ngược lại với dòng DSLR, máy ảnh Crop có tính phổ biến và cũng nhận được đánh giá tốt hơn từ người dùng bởi những ưu điểm vượt trội sau đây:

Độ sâu trường ảnh lớn hơn cho phép chi tiết ảnh rõ nét hơn

Ống kính máy ảnh dòng Crop cực kỳ tìm kiếm thay mới dễ dàng hơn.

Giá thành của ống kính và thân máy thường rẻ hơn rất nhiều so với dòng Full Frame do máy Crop đã được thương mại hóa để đến được tay nhiều người yêu thích chụp ảnh hơn.

Thân máy thường nhỏ, ống kính nhẹ và không lớn giúp bạn đem máy đến bất kỳ đâu, phù hợp với các mục đích giải trí.

Một số nhược điểm của dòng máy ảnh Crop:

Kích cỡ hình ảnh khá nhỏ là bất lợi khi sử dụng máy ảnh Crop vào mục đích chụp những khung hình rộng.

Chất lượng ảnh được đánh giá là không tốt bằng dòng Full Frame do trang bị máy còn có phần hạn chế.

Nên chọn máy ảnh Full Frame hay máy ảnh Crop?

Mỗi dòng máy ảnh đều có những ưu và nhược điểm riêng vì vậy mà hãy xác định mục đích sử dụng để lựa chọn được chiếc máy ảnh phù hợp nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về nhiếp ảnh chuyên nghiệp, sử dụng máy ảnh vào mục đích thương mại hoặc đơn thuần là vì niềm đam mê thì Full Frame sẽ là quyết định đúng đắn. Máy có dải tần nhạy sáng, góc máy rộng, bộ lens có khả năng bắn ảnh cực xa và rất nhiều ưu điểm khác sẽ phù hợp với tiêu chuẩn cao của bạn

Ngược lại, nếu chỉ là một người mới tập tành chụp ảnh, mua máy với mục đích giải trí, tìm hiểu và lưu giữ lại những bức ảnh kỷ niệm đẹp thì dòng máy Crop xứng đáng được lựa chọn. Ngoài ra, giá cả của máy ảnh Crop cũng là một điểm cộng lớn đối với những ai có nhu cầu.

Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Camera Cảm Biến Crop Là Gì? / Làm Thế Nào Để

Cảm biến máy ảnh có nhiều kích cỡ khác nhau. Cái trong điện thoại thông minh của bạn nhỏ hơn rất nhiều so với chiếc Canon 5D MKIII của tôi, một chiếc DSLR chuyên nghiệp. Đối với máy ảnh không gương lật và máy ảnh DSLR chất lượng cao, có hai kích thước cảm biến chính: 35mm (thường được gọi là đầy đủ khung hình) và APS-C (thường được gọi là cảm biến crop crop, một máy ảnh cải tiến hay một máy ảnh vụn) Hãy nhìn vào sự khác biệt giữa hai.

Kích thước cảm biến, giải thích

Kích thước của cảm biến chỉ là: kích thước vật lý của cảm biến. Một cảm biến 35mm thực sự là 36mm x 24mm. Nó có cùng kích thước với bộ phim 35mm mà nó đã thay thế. Một cảm biến crop được gọi là bởi vì nó được cắt thành kích thước nhỏ hơn cảm biến 35mm (hoặc đoạn phim). Chính xác là nhỏ hơn bao nhiêu và điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ làm gì trong một phút.

Các kích thước tương đối của Canon 35mm (hồng), APS-C (đỏ) và APS-C Canon (xanh lá cây).

Máy ảnh Full Frame có chất lượng tốt hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu

Vì các hình ảnh trên máy ảnh full frame lớn hơn, tất cả những thứ khác đều bằng nhau, máy ảnh full frame sẽ tốt hơn trong các tình huống ánh sáng yếu so với máy ảnh cảm biến crop. Nhiều photon rơi vào mỗi photosite, vì vậy chúng có nhiều dữ liệu hơn để làm việc với.

Mỗi photosite có khả năng cũng có chất lượng cao hơn. Máy ảnh full frame đắt hơn và chỉ có nhiều không gian hơn trên cảm biến cho các thành phần chất lượng cao. Điều này có nghĩa là bạn thường có thể sử dụng cài đặt ISO cao hơn trước khi bắt đầu thấy nhiễu kỹ thuật số trong ảnh của mình.

Những hiệu ứng tương tự này cũng đúng khi bạn có nhiều ánh sáng để làm việc: máy ảnh full frame tốt hơn trong việc phân giải màu sắc chính xác.

Cảm biến cắt có trường nhìn khác nhau với cùng một ống kính

Mặc dù hiệu suất ánh sáng yếu là một lợi ích tốt đẹp của máy ảnh full frame, nó khác xa với sự khác biệt đáng chú ý nhất. Máy ảnh full frame và máy ảnh cảm biến crop thường sử dụng cùng một ống kính và ngay cả khi không có, ống kính cảm biến crop được mô tả là nếu chúng là ống kính full frame.

Hãy tưởng tượng bạn có một ống Pringles với phần dưới bị cắt ra. Nếu bạn giữ nó cách mặt bạn vài inch, bạn sẽ thấy hình ảnh tròn. Điều này tương tự với những gì ống kính của bạn thực sự chiếu vào máy ảnh của bạn.

Bây giờ lấy nắp tưởng tượng và cắt một hình chữ nhật 36mm x 24mm trong đó. Đậy nắp và những gì bạn nhìn thấy qua lỗ là bao nhiêu hình ảnh chiếu mà một máy ảnh full frame thực sự đang chụp. Nó mất một hình chữ nhật và bỏ qua phần còn lại của hình chiếu.

Lấy một cái nắp tưởng tượng khác và cắt một hình chữ nhật thứ hai, lần này làm cho nó nhỏ hơn một nửa kích thước của cái thứ nhất; khoảng 22,5mm x 15mm. Đó là kích thước của một cảm biến crop. Lần này, vụ mùa hình chữ nhật đang vứt đi nhiều thông tin hơn.

Đây là nơi thử nghiệm được cho là phức tạp hơn một chút. Nếu cả ống Pringles khung đầy đủ của chúng tôi và ống cảm biến crop Pringles có cùng số megapixel, mặc dù lỗ trong ống crop nhỏ hơn, hình ảnh mà nó tạo ra có độ phân giải chính xác giống như ống được tạo bởi ống full frame. Trên màn hình máy tính của bạn, hình ảnh sẽ xuất hiện cùng kích thước.

Tuy nhiên, sự khác biệt là hình ảnh được chụp bằng ống Pringles của cảm biến crop sẽ xuất hiện như thể nó được phóng to.

Và đây là một bức ảnh được chụp bằng cảm biến crop Canon 650D của tôi từ cùng một điểm với cùng một ống kính 50mm.

Như bạn có thể thấy, ảnh chụp bằng camera cảm biến crop xuất hiện ở chế độ phóng to. Trong thực tế, đó là do cảm biến đã cắt xén chặt hơn từ phép chiếu của ống kính.

Yếu tố cây trồng và tiêu cự

Làm thế nào một camera cảm biến crop ảnh hưởng đến những bức ảnh bạn chụp là hoàn toàn có thể dự đoán được. Camera cảm biến crop có hệ số crop crop, mô tả mức độ chúng xuất hiện để phóng to hình ảnh chúng chụp. Đối với máy ảnh Canon, hệ số crop là khoảng 1.6. Đối với máy ảnh Nikon, khoảng 1,5.

Yếu tố crop cho chúng ta biết là độ dài tiêu cự tương đương toàn khung hình (và do đó là trường nhìn) mà bạn có được từ máy ảnh cảm biến crop. Để sử dụng nó, bạn chỉ cần nhân độ dài tiêu cự thực tế của ống kính với hệ số crop.

Và đây là bức ảnh song song với bức ảnh tôi chụp trên chiếc 650D của mình với ống kính 50mm. Như bạn có thể thấy, những bức ảnh trông khá giống nhau.

Đó là phù hợp với bạn?

Máy ảnh full frame, nói chung, có chất lượng cao hơn và được sản xuất tốt hơn so với máy ảnh cảm biến crop. Chúng là những mẫu xe hàng đầu với tất cả các tính năng mới nhất. Hầu hết các máy ảnh cảm biến crop của các nhà sản xuất là các mẫu máy ảnh nhập cảnh hoặc trung cấp. Tuy nhiên, khoảng cách không lớn như trước đây. Máy ảnh cấp hiện đại tốt hơn so với những máy mà các chuyên gia đã sử dụng chỉ một vài năm trước đây. Bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt về chất lượng hình ảnh trừ khi bạn chụp trong những trường hợp rất cụ thể.

Vì máy ảnh full frame có xu hướng có nhiều tính năng bổ sung, như cải thiện tự động lấy nét hoặc chất lượng xây dựng, kích thước cảm biến chỉ là một yếu tố trong việc chọn máy ảnh. Lý do lớn nhất tôi mua Canon 5D MKIII của tôi không phải là máy ảnh full frame, mà là thời tiết kín và được làm hoàn toàn bằng kim loại. Nó có nghĩa là tôi có thể mang nó đi bất cứ đâu khi tôi đi du lịch mà không phải lo lắng quá nhiều Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh nhỏ, nhẹ, thì có lẽ bạn nên sử dụng cảm biến crop. Ngay cả máy ảnh full frame không gương lật cũng khá lớn khi bạn đặt ống kính zoom vào chúng.

Thậm chí có những cơ quan cắt xén chuyên nghiệp, như Canon 7D MKII dành cho các nhiếp ảnh gia thể thao hoặc động vật hoang dã. Thay vì nhược điểm, yếu tố mùa vụ thực sự giúp họ tiến gần hơn đến hành động.

Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Cảm Biến Full

Với những bạn tiếp xúc nhiều hay tìm hiểu nhiều về máy ảnh hẳn đã từng nghe qua các khải niệm về máy ảnh Full-frame và Crop. Vậy nó là gì? Sự khác nhau là như thế nào? Ảnh hưởng của nó lên bức ảnh như thế nào?

Đây là 2 khái niệm rất quen thuộc và nó gắn liền với từng dòng máy ảnh khác nhau. Các bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều tài liệu trên mạng nói về sự khác nhau giữa 2 khái niệm này, cả tiếng anh lẫn tiếng Việt.

Sẽ có rất nhiều khác biệt giữa một chiếc máy ảnh Full-frame và Crop. Trong bài này, mình muốn chia sẻ những khác biệt cơ bản nhất, những gì mà các bạn thấy ngay sự khác biệt của 2 khái niệm này. Mình sẽ cố gắng chia sẻ đơn giản nhất có thể để các bạn mới chơi có thể hiểu được. Mình chia ra thành những điểm khác biệt bến dưới nhưng chúng đều có sự liên hệ với nhau.

Trước khi đề cập chi tiết mình lướt qua một vài khái niệm.

Cảm biến là gì?

Cảm biến (sensor) là trái tim của mọi chiếc máy ảnh, đây là nơi tiếp nhận những thông tin của bức ảnh sau khi nó đi qua ống kính.

Full-frame ???: Full-frame tức nghĩa cảm biến này có kích thước bằng với khổ phim 35mm trước đây.

Crop ??? Crop tức nghĩa khung ảnh bị cắt xén theo một tỉ lệ nào đó so với Full-frame. Mỗi hãng có một tỉ lệ crop khác nhau. Xem hình bên dưới

Bức ảnh này đơn giản hơn, đây là những gì mà những anh em chơi nhiếp ảnh sẽ nói nhiều trong đời thường. Nhưng nếu bạn muốn hiểu sâu và muốn biết rõ chiếc máy trên tay mình có tỉ lệ crop bao nhiêu thì xem hình trên, sẽ chi tiết và đầy đủ.

Và tất nhiên Full-frame sẽ có lợi hơn so với Crop. Lợi gì? Xem tiếp bên dưới 😀

Góc nhìn

Tấm ảnh này sẽ minh hoạ cho phần lý thuyết. Bạn có thể thấy cùng một vị trí cách chủ thể, cùng tiêu cự ống kính thì cảm biến Full-frame sẽ tái hiện được đầy đủ chủ thể hơn Crop. Với cảm biến crop bạn muốn lấy trọn chủ thể thì phải lùi xa chủ thể hoặc phải dùng ống kính góc rộng hơn.

Ví dụ thực tế. “Rộng” hơn là vậy đó 😀

So sánh trực tiếp. Cùng thông số, cùng ống tính. Đây là sự khác biệt giữa Full-frame và Crop.

Chất lượng ảnh, đặc biệt là thiếu sáng

Về lý thuyết, cảm biến có kích thước lớn hơn sẽ nhận được nhiều ánh sáng từ ngoài đi vào hơn. Để dễ hiểu các bạn có thể hình dung đến cái vòi nước, bạn mở vòi rộng thì nước chảy nhiều, hẹp thì chảy ít. :D. Với nhiều ánh sáng hơn, bạn sẽ có một bức ảnh nhiều thông tin hơn, chi tiết tốt hơn, nổi khối hơn.

Tiêu cự ống kính, DOF

Ở phần Góc nhìn các bạn đã biết nếu cùng một tiêu cự ống kính thì Full-frame sẽ cho một bức ảnh rộng hơn.

Gắn ống tiêu cự 50mm lên máy Full-frame sẽ là góc nhìn của 50mm, nhưng gắn lên Crop sẽ cho góc nhìn của 75mm (theo tỉ lệ Crop 1.5). Vậy tức nếu để có góc nhìn như Crop bạn sẽ phải sử dụng ống kính có tiêu cự dài hơn hoặc đứng gần mẫu hơn. Và điều này sẽ ảnh hướng trực tiếp đến độ xoá phông hay còn gọi là DOF (Depth of Field). Mình lấy ví dụ bên dưới:

Đây là trường hợp nếu không dùng tiêu cự ống kính dài hơn thì phải tiến gần chủ thể hơn. Kết quả là sẽ có độ xoá phông mạnh hơn.

Tóm lại, Khi có cùng một góc nhìn so với máy Crop, thì ảnh từ máy Full-frame sẽ có mức xoá phông mạnh hơn 😀

Tổng kết

Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Internet

Nên Mua Máy Ảnh Fullframe Hay Crop

Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều người mà hôm nay mình xin viết bài để nói lên quan điểm của mình về thiết bị máy ảnh. Có nên lên đời máy ảnh Fullframe hay giữ crop và nâng cấp lens.

Nên mua máy ảnh fullframe hay crop

-Với các máy dòng crop được sản xuất ra để dành cho người mới bắt đầu và sau một thời gian sẽ có dòng cao hơn xíu, ví dụ Canon có 600D dòng Entry và cao hơn xíu là dòng 2 số 70D hay 7D… còn nikon Entry có D5200 và cao hơn xíu có D7200.. hoặc D300S mới đây nhất là D500… Và bên cạnh đó lens sản xuất dành cho máy Crop sẽ rẻ hơn cho máy fullframe. Thêm một điểm hay nữa là lens Fullframe sẽ dùng được cho máy Crop, còn ngược lại lens Crop dùng cho fullframe sẽ không dùng tốt cho máy Fullframe vì sẽ bị tối 4 góc nặng hay nhẹ tùy vào mỗi lens.

2, Chất lượng hình ảnh (*) Ưu điểm của dòng máy ảnh Fullframe thông thường sẽ tốt hơn Crop ở những điểm sau:

-Sẽ cho ra hình ảnh ít nhiễu hơn, khử nói tốt hơn nhưng hiện nay có một số dòng máy ảnh crop đời mới được tối ưu được điểm này.

-Khung ngắm rộng nên dễ thao tác ở những nơi có khoảng cách rộng hơn và độ sâu trường ảnh (DOF) mỏng hơn so với máy dòng crop. -Máy Fullframe sẽ phát huy tối đa ưu điểm của ống kính sản xuất cho chính nó so với máy crop về cả màu sắc lẫn độ nét, độ xóa phông…

– Dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) viết tắt là DR sẽ tốt hơn dòng Crop, khi bạn chụp ảnh có mây xanh bạn sẽ hiểu nó quan trọng thế nào.

(*) Lợi ích của Dòng crop hơn Fullframe có một vài điểm trong đó trong việc chụp thể thao hoặc động vật hoang dã từ khoảng cách xa, vì thông thường hệ số crop là 1.5 nó sẽ nhân tiêu cự lên khiến bạn tiếp cận gần chủ thể hơn. Canon sản xuất ra dòng 7D để đáp ứng tiêu chí này.

– Nhiều người nói dùng máy ảnh dòng Fullframe sẽ cho ra ảnh đẹp hơn dòng máy crop. Cái đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, body chỉ chiếm một phần trong đó. Chẳng hạn ngoài body ra ống kính là một yếu tố hết sức quan trọng. Ví dụ bạn xài Canon 6D xài lens 50F/1.8 chưa chắc sẽ ra hình đẹp hơn Canon 70D với lens 135F/2…. Ngoài 2 yếu tố trên còn nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh nữa. Trong đó có yếu tố kinh nghiệm tác nghiệp, Chỉnh sửa hậu kỳ cũng như là điều kiện môi trường thuận lợi…..

3, Đối tượng sử dụng

Thông thường mấy người dùng nghiệp dư khi vào nghề sẽ sử dụng và tập chụp để tiết kiệm chi phí nếu kinh tế chưa cho phép. Còn đối với những người làm nghề nhiếp ảnh dịch vụ hay studio sẽ cố gắng lên dòng máy Fullframe cho bằng với người ta. Đôi khi những người có điều kiện sẽ mua máy Fullframe vì người ta có tiền ^_^. Ngoài ra nên mua máy ảnh Canon hay nikon là câu hỏi khiến nhiều người chưa tìm ra câu trả lời.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Máy Ảnh Full Frame Và Máy Ảnh Crop Là Gì? trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!