Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Mạng 3G Và Wifi (Giao Tiếp) # Top 11 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Mạng 3G Và Wifi (Giao Tiếp) # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Mạng 3G Và Wifi (Giao Tiếp) được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mạng 3G vs WiFi

Khi nói đến việc duyệt internet trên thiết bị di động của bạn, bạn có tùy chọn kết nối qua mạng 3G hoặc mạng WiFi. Sự khác biệt chính giữa mạng 3G và mạng WiFi là phạm vi. WiFi chỉ bao phủ một bán kính rất nhỏ, thường là trong hàng chục mét, đủ tốt để bao phủ nhà hoặc văn phòng. Ngược lại, 3G là mạng di động được sử dụng để cung cấp kết nối cho điện thoại di động. Tùy thuộc vào nơi bạn đang ở đâu và phạm vi của mạng bạn đang ở trên, bạn có thể di chuyển hàng trăm dặm mà không hề mất kết nối. Điều này là có thể bởi vì, mặc dù một tòa tháp di động thông thường chỉ bao gồm một vài km, mạng có khả năng chuyển giao thông tin liên lạc từ điện thoại di động và một tòa tháp sang kế tiếp.

Một sự khác biệt khác giữa mạng 3G và WiFi là ở tốc độ của chúng. Thông thường, WiFi cung cấp tốc độ kết nối nhanh hơn nhiều so với 3G. Bởi vì trong hầu hết các trường hợp, chỉ có một vài người sử dụng mạng WiFi so với mạng 3G được hàng trăm người sử dụng nếu không phải là hàng ngàn người ở địa phương. Ngoài ra còn có vấn đề là người dùng cách điểm truy cập bao xa. Đối với WiFi, người dùng khá gần so với 3G khi người dùng và tháp cách nhau rất xa và bị cản trở bởi các tòa nhà và cây cối.

Một lợi thế lớn khác của việc sử dụng WiFi qua 3G là chi phí. Có một gói 3G khá tốn kém, và bạn nên có gói không giới hạn đắt hơn trừ khi bạn thích có những bất ngờ trong hóa đơn của mình. WiFi không nhất thiết phải miễn phí vì bạn vẫn cần phải trả tiền cho kết nối internet. Nhưng, hầu hết các cơ sở có kết nối internet đều sử dụng chúng vì những lý do khác. Vì vậy, theo nghĩa này, bạn chỉ có thể trả một hóa đơn, thay vì có hai.

3G hiện đáng tin cậy hơn giữa hai bên vì mạng di động lên tới gần 100%. Họ cũng không bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện hoặc cắt kết nối vì hầu hết các công ty di động đều có các điều khoản hoặc dự phòng cho các tình huống này. Vì hầu hết các gia đình và cơ sở hiếm khi có dự phòng, mạng WiFi dễ bị ảnh hưởng bởi các sự kiện này.

Tóm lược:

Mạng 3G có vùng phủ sóng lớn hơn nhiều so với mạng WiFi

Mạng WiFi có xu hướng nhanh hơn mạng 3G

Kết nối với mạng WiFi thường miễn phí trong khi mạng 3G phải trả phí

Mạng 3G đáng tin cậy hơn mạng WiFi

【1️⃣】 Sự Khác Biệt Giữa Wifi Và 3G

Những loại kết nối truy cập Internet phổ biến nhất hiện nay là WiFi và 3G. Kết nối WiFi khả dụng ở vô số khu vực không trùng lặp cho dù là nhà bạn, ở các địa điểm tham quan du lịch, tổ chức giáo dục và bất kỳ vị trí công cộng nào khác.

Internet 3G được cung cấp thông qua các hãng sản xuất dịch vụ di động và cung cấp kết nối Internet tốc độ cao qua điện thoại hoặc những loại thiết bị di động khác. Truy cập Internet 3G thay thế 2G và cũng là tiền thân của truy cập Internet tốc chiều cao 4G.

1. Công nghệ WiFi

WiFi

Công nghệ WiFi cung cấp khả năng truy cập Internet không dây thông qua việc sử dụng sóng vô tuyến truyền tín hiệu đến thiết bị bổ trợ không dây. Các sóng vô tuyến hoạt động trên tần số 2.4GHz và hoạt động theo tiêu chí do IEEE đưa ra. Tiêu chuẩn này được gọi là 802.11 và cung cấp một số mức sử dụng đường truyền không giống nhau được ký hiệu bằng một chữ cái.

Các cấp bậc khác nhau kể cả 802.11a, 802.11b, 802.11g và gần đây nhất là 802.11n. Những chữ cái a, b, g, n nhắc đến đến lượng băng thông, xác định năng suất của kết nối không dây.

Hiện tại, WiFi được dùng ở mọi chỗ và cung cấp kết nối Internet đường truyền rộng tốc độ cao. Kết nối WiFi mang lại hữu hiệu khi dùng các phần mềm mới nhất, tuy vậy kết nối thường chậm hơn 3G hoặc 4G.

2. Công nghệ 3G

3G

3G là công nghệ được khống chế bởi hãng sản xuất dịch vụ. Nó dành riêng cho ứng dụng dựa theo mạng diện rộng (WAN). 3G là công nghệ mắt tiền hơn so với WiFi và nó chỉ có thể được lắp đặt bởi các công ty cung cấp dịch vụ. 3G uy tín và có độ rộng phủ sóng lớn hơn nhiều so với mạng WiFi. Không giống như WiFi, càng phải trả phí để kết nối mạng 3G.

Việc triển khai 3GPP (Third Generation Partnership Project) đánh dấu sự khởi đầu của EVDO (Evolution Data Optimized), giúp bức tốc độ download lên tới 2,4Mbps và UMB (Ultra Mobile Broadband) có khả năng đạt tốc độ lên đến 288Mbps khi tải dữ liệu xuống thiết bị di động.

Băng thông rộng di động 3G cung cấp những cải tiến đáng kể so với truy cập WiFi, đem lại hữu hiệu cao hơn cho những phần mềm stream video, sử dụng các phần mềm họp trực tuyến như Skype và duyệt Internet ở vận tốc cao hơn kết nối WiFi.

3. Sự khác biệt giữa WiFi và 3G

WiFi và 3G có các điểm khác biệt

STT WIFI 3G

1. Router WiFi kiểm soát truy cập WiFi. 3G được kiểm soát bởi nhà sản xuất dịch vụ.

2. WiFi cung cấp vận tốc khoảng 11Mbps đến 55Mbps. 3G cung cấp tốc độ khoảng 40kbps đến 70kbps.

3. Công nghệ WiFi ít tiêu tốn hơn so với công nghệ 3G về chừng độ sử dụng. 3G tương đối đắt.

4. WiFi dành cho những ứng dụng dựa trên mạng cục bộ. 3G dành cho ứng dụng dựa theo mạng diện rộng.

5. Wifi truyền dữ liệu ở tần số vô tuyến 2.4GHz và 5GHz. 3G truyền dữ liệu ở tần số thấp, từ 850MHz đến 1900MHz.

6. Tần số WiFi ổn định hơn tần số 3G. Tần số 3G kha khá kém ổn định hơn.

7. Có thể đơn giản cài đặt WiFi bằng phương pháp cài đặt mạng LAN không dây trên bất kỳ máy tính nào có bộ điều hợp không dây (wireless adapter). 3G được lắp đặt bởi các công ty cung cấp dịch vụ.

8. Mạng WiFi kém tin cậy hơn so với mạng 3G. 3G uy tín hơn so với mạng WiFi.

9. Thường thì chẳng cần trả tiền để kết nối mạng WiFi. Cần phải trả tiền để kết nối mạng 3G.

10. WiFi ngày càng được dùng nhiều hơn. 4G đã thay thế mạng 3G.

Sự khác biệt giữa WiFi và Internet

Sự khác biệt giữa WiFi và WiMax

Sự khác biệt giữa WiFi và Hotspot

Sự khác biệt giữa WiFi và MiFi

Sự khác biệt giữa WiFi 5GHz và 5G là gì?

WiFi, 3G, WiFi là gì, 3G là gì, sự khác biệt giữa WiFi và 3G, so sánh WiFi và 3G

Nội dung Sự khác biệt giữa WiFi và 3G được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Tin Học Trường Tín. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi tks.

Sự Khác Biệt Giữa Wifi 5Ghz Và 5G Là Gì?

Web Tin Học Trường Tín có bài: Sự khác biệt giữa WiFi 5GHz và 5G là gì? WiFi 5GHz và 5G có giống nhau không? Câu trả lời là không, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng có một vài điểm chung.

WiFi 5GHz và 5G có trùng lặp không? Câu trả lời là không, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng có 1 vài điểm chung. Đầu tiên, cả 2 thuật ngữ đều quay quanh các công nghệ không dây.

Cụ thể hơn, 5G là tiêu chí di động mới nhất mà một số điện thoại di động cũng có thể tận dụng và đích thực chỉ đề cập đến một bản cải tiến từ tiêu chuẩn mạng di động trước đó coi là 4G.

5GHz là phần nào của phổ vô tuyến được các thiết bị WiFi sử dụng. Hầu hết mọi người chỉ nghe qua thuật ngữ này khi kết nối với một số mạng WiFi hoặc khi so sánh WiFi 5GHz với WiFi 2.4GHz.

5G

WiFi 5GHz

5G: Phiên bản mới nhất của mạng di động

Khi các thiết bị di động khác như điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính bảng kết nối di động (không có WiFi nhưng vẫn được kết nối với Internet), chúng có thể thực hiện điều đó thông qua dịch vụ dữ liệu của nhà điều hành mạng di động. 5G là công nghệ mới nhất nhằm cung cấp các kết nối cực kỳ nhanh cho những thiết bị đó.

Về mặt sử dụng rộng rãi, 4G vẫn là công nghệ di động mau nhất được dùng hiện nay, nhưng ngay khi 5G ra mắt và nhiều điện thoại 5G được phát hành, 5G cung cấp nhiều nâng cấp so với 4G, làm thay đổi một số lĩnh vực.

5GHz: Băng tần WiFi

Các thiết bị được kết nối với mạng WiFi có thể truyền dữ liệu trên hai dải tần số

Các thiết bị được kết nối với mạng WiFi có thể truyền dữ liệu trên hai dải tần số, tùy thuộc vào router: 5GHz và 2.4GHz. Giống như mạng 5G di động nhanh hơn 4G vì chúng hoạt động ở tần số cao hơn, WiFi 5GHz thường mau hơn 2.4GHz vì nguyên do tương tự.

5GHz cũng có yếu điểm (như 5G) là chẳng thể phát sóng tốt qua các bức tường và có độ rộng WiFi ngắn hơn băng tần 2.4GHz.

Tuy nhiên, 5GHz chỉ được sử dụng trong bối cảnh WiFi. Đó là, khi bạn ở nhà hoặc doanh nghiệp nơi router không dây hoặc điểm truy cập bổ trợ 5GHz, các thiết bị có thể kết nối với router trong dải tần số đó thay vì 2.4GHz.

5GHz là một tùy chọn trong router để cho phép vận tốc truyền nhanh hơn, giúp giảm tắc nghẽn và nhiễu bằng phương pháp cho phép mạng chạy trên nhiều kênh hơn so với những gì được bổ trợ với 2.4GHz. Hầu hết các router tối tân là router băng tần kép, có nghĩa là chúng hoạt động trên cả 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Router WiFi 5G thì sao?

Nếu tên mạng WiFi có chữ 5G, thì nó thường đề cập đến tần số tính bằng gigahertz (5GHz)

Ngay từ bây giờ, nếu bạn thấy một tên mạng WiFi có chữ 5G, thì nó thường đề cập đến tần số tính bằng gigahertz (5GHz). Người đã chọn tên WiFi đó rất cũng có thể có thể đã làm như vậy để phân biệt nó với mạng 2.4GHz mà router băng tần kép cũng đều có khả năng phát sóng.

Một router băng tần kép cũng đều có thể bật cả hai loại mạng để các thiết bị cũ chỉ bổ trợ 2.4GHz vẫn cũng có thể kết nối với mạng. Đồng thời, các thiết bị mới hơn có thể sử dụng 5GHz trên và một router để tận dụng lợi thế của công nghệ mới hơn.

Trước đây, khi mạng di động 5G vẫn còn chưa ra đời, việc gọi router WiFi 5GHz là router 5G không có vấn đề gì, vì chẳng thể lầm lẫn giữa router kết nối với Internet với một kết nối di động. Tuy nhiên, bây giờ, với sự xuất hiện của các router di động 5G, bạn cũng đều có thể thấy điều đó hơi khó hiểu.

Khi mạng 5G trở nên thông dụng hơn và có khả năng thay thế kết nối đường truyền rộng tại nhà, các router được sử dụng để đưa thiết bị trực tuyến qua mạng di động 5G gần như chắc chắn sẽ được coi là router 5G, điều đó có tức là chúng kết nối mạng gia đình với Internet qua mạng di động 5G. Trong mạng tại nhà, các thiết bị vẫn sẽ được tùy chọn kết nối với router trên cả hai dải tần 2.4GHz và 5GHz.

WiFi 5GHz, 5G, WiFi 5GHz là gì, 5G là gì, Sự khác biệt giữa WiFi 5GHz và 5G là gì, so sánh WiFi 5GHz và 5G

Nội dung Sự khác biệt giữa WiFi 5GHz và 5G là gì? được tổng hợp sưu tầm biên tập bởi: Tin Học Trường Tín. Mọi ý kiến vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. chúng tôi tks.

Sự Khác Biệt Giữa Wifi Và Internet

Mọi người thường sử dụng các thuật ngữ “WiFi” và “Internet” thay thế cho nhau. Và bạn có thể ngạc nhiên khi biết hai thuật ngữ này thực sự có nghĩa là hai điều khác nhau.

Có một vài lý do tại sao bạn nên biết sự khác biệt giữa WiFi và Internet, cũng như tại sao việc này lại quan trọng.

Internet – một phát minh hợp tác giữa Bob Kahn và Vint Cerf – là một đám mây vô hình được tạo thành từ tất cả nội dung tồn tại trên World Wide Web. Chúng ta gọi đây là mạng diện rộng, viết tắt là WAN. Nội dung Internet bao gồm mạng xã hội, Google, tin nhắn văn bản, thậm chí tất cả những bức ảnh tự chụp mà bạn hy vọng không ai nhìn thấy.

WiFi là mạng diện rộng WAN

Bạn có thể kết nối Internet với nhiều thiết bị khác nhau – điện thoại thông minh, máy tính, router, đồng hồ thông minh, camera an ninh, v.v… – để truy cập nội dung hiện có cũng như thêm nội dung mới vào internet.

WiFi là mạng cục bộ (LAN). Thuật ngữ này được đặt tên bởi WiFi Alliance để chỉ các mạng không dây cho phép các thiết bị truy cập và kết nối với Internet rộng lớn hơn.

WiFi là mạng cục bộ LAN

Mặc dù nhiều người thường tin rằng WiFi là viết tắt của Wireless Fidelity, nhưng điều này thực sự không đúng. Đó chỉ là một thuật ngữ vui nhộn lấy cảm hứng từ từ “Wireless”.

WiFi và Internet có gì khác nhau?

Internet là thực thể vô hình to lớn, còn Wi-Fi là phương tiện đưa bạn đến đó. Internet trải dài trên toàn cầu – nó bao gồm mọi thiết bị, file và người được kết nối theo bất kỳ cách nào, có dây hoặc không dây. WiFi mang tính cục bộ nhiều hơn – bạn có thể sử dụng mạng WiFi gia đình hoặc kết nối với mạng WiFi trong khu vực cục bộ, chẳng hạn như khách sạn, nhà hàng hoặc các địa điểm công cộng khác.

Như vậy, bạn thực sự chỉ có quyền kiểm soát WiFi. Tương tự, bạn có thể kết nối với Internet hoặc không, nhưng không thể thay đổi hoặc thao túng Internet. Nói cách khác, bạn có thể đặt mật khẩu, kiểm soát việc sử dụng, phạm vi và điểm truy cập cho mạng WiFi. Bạn thậm chí có thể nâng cấp router của mình để có kết nối tốt hơn. Mặc dù bạn có thể nâng cấp tốc độ Internet và loại kết nối, nhưng đó chỉ là tùy chọn ở phía bạn và tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) để điều chỉnh cho phù hợp.

WiFi và Internet thực chất không giống nhau

Tại sao việc biết được sự khác biệt giữa WiFi và Internet lại quan trọng?

Chắc chắn, bạn vẫn có thể sử dụng các thuật ngữ này thay thế cho nhau trong cuộc trò chuyện thông thường, nhưng có những trường hợp hữu ích nếu biết sự khác biệt giữa WiFi và Internet.

Ví dụ, khi thiết lập mạng mới trong một ngôi nhà mới, bạn cần đăng ký Internet trước khi có thể thiết lập mạng WiFi của mình. Bạn cũng nên biết sự khác nhau này khi mua thiết bị, như router và modem. Về cơ bản, ISP thiết lập Internet và router thiết lập WiFi.

Việc nắm được sự khác biệt giữa WiFi và Internet cũng hữu ích khi xác định tốc độ Internet. Nếu cần kết nối nhanh, bạn sẽ cần đăng ký băng thông tương ứng với ISP của mình, cũng như mua router có thể xử lý mạng tốc độ cao.

Khi kết nối Internet chậm, bạn có thể tự chẩn đoán và kiểm tra xem kết nối WiFi hay kết nối Internet qua dây cáp bị chậm. Dành một vài phút để tự khắc phục sự cố có thể giúp bạn giảm bớt sự thất vọng và tiết kiệm nhiều thời gian liên lạc với bộ phận hỗ trợ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Mạng 3G Và Wifi (Giao Tiếp) trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!