Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Kpi, Target Và Goal # Top 5 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Kpi, Target Và Goal # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Kpi, Target Và Goal được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không phải tất cả các chỉ số đều là KPI.

Các chỉ số đánh giá hiệu suất trọng yếu (KPI) và mục tiêu (Goal) đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả những gì bạn cần đo lường để xác định xem bạn đã đạt được kết quả mong muốn hay chưa.

“Nhưng KPI không giống như mục tiêu (Goal).”

Mục tiêu – Goal: Kết quả cuối cùng mong muốn.

KPI: Các chỉ số trọng yếu cho biết hiệu suất của bạn có đủ tốt để đạt được mục tiêu cuối cùng hay không.

Các chỉ số không nên trở thành mục tiêu.

KPI giống như chỉ số đo lường sức khỏe của bạn, bằng cách sử dụng một bộ chỉ số đo lường các yếu tố quan trọng của sức khỏe như huyết áp, cholesterol và chỉ số cơ thể, cùng những chỉ số khác. 

KPI ở trong công ty cũng tương tự như vậy, KPI sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn và giúp bạn biết được “sức khỏe” của công ty đang trong tình trạng như thế nào.

Nếu chúng ta chỉ chọn một hoặc hai chỉ số và biến chúng thành mốc mục tiêu (Target), chúng ta có thể nhanh chóng cải thiện được mốc mục tiêu (Target) nhưng sẽ gây bất lợi cho những điều khác. 

Ví dụ: Nếu bác sĩ của bạn nói với bạn rằng bạn cần giảm cân để khỏe mạnh, bạn có thể dễ dàng giảm cân bằng cách nhịn ăn mọi lúc, chỉ ăn một loại thực phẩm hoặc uống thuốc giảm cân – nhưng không có cách nào trong số này sẽ góp phần vào mục tiêu chung là khỏe mạnh.

Trong trường hợp này, cân nặng của bạn có thể là KPI, nhưng nó không phải là điều bạn hướng đến (Goal).

Ngoài ra, KPI về sức khỏe của bạn có thể thay đổi dựa trên các mục tiêu sức khỏe cụ thể của bạn. Một bác sĩ sẽ không nhất thiết phải xem trọng lượng của bệnh nhân như một KPI nếu mục tiêu (goal) là chữa khỏi một căn bệnh ngoài da của người đó.

Một ví dụ cụ thể trong kinh doanh đó là một công ty đang cần nhiều doanh số hơn và muốn đạt được tỷ lệ phần trăm doanh thu cao từ email marketing, vì vậy họ muốn tìm kiếm thêm được nhiều email của khách hàng. Nhóm marketing ra ngoài và bắt đầu chạy một loạt chiến dịch để thu được thật nhiều email. 

Các chiến dịch thành công và danh sách email tăng lên, vì vậy nhóm tin rằng họ đã đạt được mục tiêu của mình. Nhưng những email họ thu thập không thực sự đảm bảo chất lượng và đúng tệp khách hàng họ đang hướng tới, cuối cùng doanh số bán hàng vẫn không thay đổi.

Trong trường hợp này, số liệu có thể đã làm tăng lượt đăng ký email, nhưng mục tiêu (Goal) thực sự lại là doanh số bán hàng – nhóm marketing đã nhầm lẫn giữa KPI và mục tiêu (Goal)

Điều này đưa chúng ta đến điểm tiếp theo:

Không phải tất cả các chỉ số đều là KPI.

Trong thế giới “Big Data” ngày nay, bạn có thể thu thập dữ liệu về bất cứ điều gì, nhưng bí quyết ở đây là bạn phải tìm kiếm đúng các chỉ số KPI sẽ thực sự đánh giá tiến độ của một mục tiêu (Goal) cụ thể.

Trong ví dụ email marketing ở trên, công ty nghĩ rằng KPI của họ là độ lớn của danh sách email (càng nhiều email càng tốt), tuy nhiên họ thực sự có thể làm tốt hơn nếu tập trung vào tỷ lệ chuyển đổi.

Tương tự như ví dụ về sức khỏe, bạn có thể đo số bước bạn đi bộ trong một ngày như một thước đo sức khỏe của bạn, nhưng nếu mục tiêu của bạn là “đủ điều kiện cho một cuộc chạy marathon”, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều đó với chỉ số bước đi bộ của bạn – bất kể là việc bạn có thể đạt được bao nhiêu bước một ngày.

Vì vậy, điểm mấu chốt ở đây là: không phải tất cả các chỉ số đều là KPI và KPI không phải là Goal hoặc Target. Các công ty cần Goal, còn KPI và Target để tạo ra kết quả bạn mong muốn trong bất kỳ tình huống nhất định nào và bạn phải hiểu sự khác biệt để đạt được kết quả bạn mong muốn:

Goal:

Mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được, ví dụ như cải thiện sức khỏe

KPI:

(Các) thước đo giúp bạn hiểu liệu bạn có thể đạt được kết quả của mình hay không, chẳng hạn như huyết áp, mức cholesterol, chỉ số khối cơ thể, v.v.

Target:

các mốc mục tiêu, mức độ hoặc điểm chuẩn bạn muốn đạt được cho KPI của mình, chẳng hạn như huyết áp 120, mức cholesterol dưới 200 (mg / dL) hoặc chỉ số khối cơ thể từ 18,5 đến 25.

Để tạo sự liên kết và tham gia của toàn bộ tổ chức xung quanh các mục tiêu có thể đo lường được, các công ty có thể áp dụng phương pháp OKRs (Mục tiêu và các kết quả chính). Đây là một phương pháp giúp quản trị theo mục tiêu hiệu quả. Những lợi ích của OKRs mang lại sẽ thúc đẩy hiệu quả làm việc và khát vọng phát triển bản thân của nhân viên.

Nguồn bài viết: The Difference Between KPIs, Targets and Goals

VNOKRs

Sự Khác Biệt Giữa Gang Và Thép

 

Gang và Thép có nhiều điểm khác biệt rất rõ ràng đặc biệt là màu sắc, độ cứng, độ bền và công dụng của từng loại. Để đi sâu vào tìm hiểu được sự khác biệt của cả 2 chúng ta cần tìm hiểu nhiều yếu tố từ khái niệm, công thức cho đến đặc tính.

 

+ Báo giá sắt thép xây dựng

+ Bảng giá Xà Gồ C, Z hôm nay mới nhất

+ Báo giá tôn thép xây dựng

Sự khác biệt giữa gang và thép

Để phân biệt được tính chất của gang và thép chúng ta dựa vào cấu tạo và đặc tính cơ bản, cụ thể như sau:

Khái niệm gang và thép

Gang là hợp kim được cấu tạo từ Sắt và Các bon với hàm lượng cacbon lớn hơn 2,14%, ngoài ra gang còn chứa thêm các nguyên tố khác như Si, P, S và Mn. Gang rẻ hơn thép với điểm nóng chảy thấp và khả năng đúc nhanh. Không co lại vì lạnh được. Gang dễ tạo mà không cần phải kiểm soát lượng cacbon có trong chúng. 

 

 

 

 

Thép là hợp kim được cấu thành từ Sắt và Cacbon giống như Gang nhưng lượng các bon thấp hơn 2% cùng với các nguyên tố khác, chúng làm cho các nguyên tử sắt không di chuyển được nhiều. Khi thêm các nguyên tố khác vào một cách có kiểm soát sẽ tạo ra các loại thép khác nhau và chất lượng cũng khác nhau (Đây là lý do hiện nay có rất nhiều loại thép trên thị trường)

 

Từ 2 khái niệm trên, chúng ta có thể phân biệt rõ các đặc tính của từng loại cụ thể.

Sự khác biệt trong đặc tính của gang và thép

Đặc tính của từng loại sẽ tạo ra các mục tiêu sử dụng chúng khác nhau và ứng dụng của chúng trong cuộc sống cũng khác nhau.

 

Gang

Mang tính giòn, giảm xóc, hấp thụ rung và tiếng ồn với nhiệt độ nóng chảy của gang là đủ làm cho phôi của bất kỳ loại hợp kim nào. Nó có thể dùng để tạo nhiều hình dạng phức tạp, chi tiết máy thậm chí là đồ nội thất bằng gang vì dễ gia công, chịu mài mòn cùng với giá thành thấp.

 

 

 

Gang cứng, không bị co lại khi lạnh nhưng lại rất giòn vì thế dễ bị vỡ nhưng không thể uốn cong hoặc lõm khi va đập.

 

Thép

Với tính chất nhẹ, khó đúc, độ nhớt cao. Dễ uốn và tạo hình bằng tay nhưng khó nóng chảy và được sản xuất có kiểm soát nên công dụng của thép nhiều hơn so với Gang vì chỉ cần thay đổi một số nguyên tố trong quá trình tạo nên thép thì cũng tạo ra được một loại thép khác với ứng dụng khác.

 

 

 

 

Giá thành của thép cao hơn so với gang vì quy trình tạo ra chặt chẽ, kiểm soát thấu đáo để đảm bảo chất lượng nên tốn nhiều công sức, thời gian hơn.

Ứng dụng của gang và thép trong cuộc sống và xây dựng

Như đã nói ở trên, với các tính chất đó, Gang và Thép được sử dụng nhiều trong cuộc sống nhưng với các ứng dụng khác nhau.

 

Trong cuộc sống

Thép có thể làm được các vật dụng với hình dạng không quá phức tạp, độ giãn nở và chịu nhiệt, đàn hồi tốt khiến cho thép góp mặt trong nhiều công dụng và trong các vật liệu thiết bị chịu lực, chịu nhiệt.

 

 

Trong khi đó, gang lại góp phần vào các chi tiết máy, các vật dụng nhà bếp hay nội thất vì tính cứng, chịu mài mòn của chúng. Tuy nhiên các vật liệu hay thiết bị từ gang thông thường có độ thẩm mỹ kém hơn nhưng lại rẻ hơn nhiều so với các thiết bị, đồ gia dụng làm từ các vật liệu khác.

 

Ngoài ra gang trắng (một trong các loại Gang) còn được dùng để luyện thép.

 

Trong xây dựng

Thép được sử dụng để làm xương, khung sườn của nhà, chịu được nhiệt độ, sự tác động của môi trường cũng như khả năng chịu lực tốt, ứng dụng của thép trong xây dựng là quá nhiều và hầu như tất cả các công trình hiện tại đều có thép.

 

 

 

 

Gang được ứng dụng trong xây dựng hiện nay là Gang xám, ngày xưa thường dùng làm máng dẫn nước, ống dẫn nước nhưng hiện tại đã được thay thế bằng các vật liệu khác có độ bền tốt hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng.

 

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ Địa chỉ: 55 Đường Trần Nhật Duật, Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh 700000

+ Tel: 0767 137 999 (Mr Hiếu)

+ Email: lochieuphat@gmail.com

Sự Khác Biệt Giữa Biến Và Hằng

Biến so với hằng

Biến và hằng là hai khái niệm toán học thường được sử dụng. Nói một cách đơn giản, một biến là một giá trị đang thay đổi hoặc có khả năng thay đổi. Một hằng số là một giá trị không thay đổi. Mặc dù các khái niệm là cơ bản trong nhiều khía cạnh của toán học, ở cấp tiểu học, nó được sử dụng chủ yếu trong đại số.

Vì các khái niệm là một phần không thể thiếu của toán học hiện đại, mỗi ứng dụng này có thể bao gồm các biến và hằng trong nhiều dạng. Các khái niệm đã xuất phát từ các lĩnh vực khác, chẳng hạn như vật lý và khoa học máy tính vì lý do này.

Thông tin thêm về Biến

Trong ngữ cảnh toán học, một biến là một đại lượng có độ lớn thay đổi hoặc thay đổi. Thông thường (trong đại số), nó được thể hiện bằng một chữ cái tiếng Anh hoặc một chữ cái Hy Lạp. Đó là thực tế phổ biến để gọi chữ cái tượng trưng này là biến.

Các biến được sử dụng trong các phương trình, danh tính, hàm và thậm chí trong hình học. Rất ít việc sử dụng các biến như sau. Các biến có thể được sử dụng để biểu diễn các ẩn số trong các phương trình như x2-2x + 4 = 0. Nó cũng có thể biểu diễn quy tắc giữa hai đại lượng chưa biết như y = f (x) = x3 + 4x + 9. Trong xác suất và thống kê, một biến ngẫu nhiên là một biến có thể giả sử các trạng thái hoặc sự kiện khác nhau trong tập hợp các sự kiện được xem xét. Trong toán học, người ta thường nhấn mạnh các giá trị hợp lệ cho biến, được gọi là phạm vi. Những hạn chế này được suy ra từ các tính chất chung của phương trình hoặc theo định nghĩa.

Các biến cũng được phân loại dựa trên hành vi của chúng. Nếu các thay đổi của biến không dựa trên các yếu tố khác, nó được gọi là biến độc lập. Nếu các thay đổi của biến dựa trên một số biến khác, thì nó được gọi là biến phụ thuộc. Trong thống kê, các biến độc lập và phụ thuộc được gọi là biến Giải thích và biến Phản hồi tương ứng.

Thuật ngữ biến cũng được sử dụng trong lĩnh vực điện toán, đặc biệt là trong lập trình. Nó đề cập đến một bộ nhớ khối trong chương trình nơi các giá trị khác nhau có thể được lưu trữ.

Thêm về liên tục

Trong toán học, hằng số là một đại lượng không thay đổi giá trị của nó. Các hằng số cũng được ký hiệu bằng một chữ cái tiếng Anh hoặc tiếng Hy Lạp. Thông thường nó đại diện cho một số thực có các thuộc tính đặc biệt trong bối cảnh của vấn đề hoặc kịch bản được sử dụng.

Nó cũng có thể được sử dụng để biểu diễn số thập phân hoặc số lãi không hợp lý hoặc số rất lớn, không dễ thao tác trong biểu thức toán học, bằng số. Ví dụ, hãy xem xét π và e. Hằng số (L) của Avagardro đại diện cho một số lượng rất lớn, đó là 6.022 × 1023 mol-1.

Các hằng số thường được sử dụng để biểu diễn các số có ý nghĩa vật lý. Trong vật lý, hóa học và bất kỳ môn khoa học tự nhiên nào khác, bạn sẽ bắt gặp các hằng số, là các chữ cái cụ thể được gán để biểu thị các giá trị của đại lượng trong tự nhiên hoặc một lý thuyết toán học. Hằng số phổ quát của trọng lực thường được ký hiệu bởi hằng số G và Plank được ký hiệu là h là ví dụ của cả hai cách sử dụng. (NB. Số Planks không chỉ là một thực thể toán học, mà nó còn có các diễn giải vật lý rộng)

Sự khác biệt giữa Biến và Hằng là gì?

* Biến là các đại lượng có cường độ thay đổi, do đó có thể giả sử các giá trị khác nhau dựa trên ứng dụng.

* Hằng số là các đại lượng có giá trị không thay đổi và được sử dụng để biểu diễn các số có ý nghĩa.

* Cả hằng và biến đều được biểu diễn đại số bằng các chữ cái tiếng Anh hoặc tiếng Hy Lạp.

* Các hằng số được sử dụng để biểu diễn các đại lượng có tính chất cố định và các biến được sử dụng để thể hiện các ẩn số.

Sự Khác Biệt Giữa “Might” Và “May”?

Trước kia, mình được thầy cô dạy phải dùng may khi xin phép: May I have a cookie? – Yes, you may.Bây giờ không còn quy tắc đó nữa, mọi người đều dùng can mà ko câu nệ gì, trừ mấy thầy cô dạy tiếng Anh thế hệ trước. Cách dùng từ may kiểu này chỉ có trong cụm từ cố định như: *If I may be so bold, I’d like to say … “, và thậm chí giờ khá nhiều người dùng might nhiều trong trường hợp đó.

Ban đầu, might là dạng quá khứ của may, bạn phải dùng might khi tường thuật câu xảy ra trong quá khứ. VD:

Last Tuesday John said “I may go to New York tomorrow”. Last Tuesday John said he might go to New York the next day.

Tuy nhiên, lưu ý câu này bắt buộc phải dùng might vì tại thời điểm nói, chuyến đi này đã diễn ra rồi. Ngược lại, khi chuyến đi sẽ diễn ra trong tương lai so với thời điểm nói:

Yesterday John said “I may go to New York next month”. Yesterday John said he might go to New York next month. or Yesterday John said he may go to New York next month.

Đây là phần khó đây. Như 2 câu VD ở trên đã cho thấy, may và might có thể thay thế cho nhau trong rất nhiều trường hợp. Điều này cũng giống như vớican/could,will/would: những từ từng được dùng dưới dạng quá khứ/điều kiện đang trở thành một biến thể đa dạng hơn của bản gốc. Với các động từ khiếm khuyết khác, dạng quá khứ đã thực sự thay thế dạng hiện tại cách đây vài trăm năm, với mote/must, shall/should,… Cũng có thể mấy trăm năm sau,may sẽ bị biến mất khỏi các cuộc hội thoại thường ngày

Nhưng vấn đề là điều này khiến cho những người quy tắc rất khó chịu, khi họ không tìm được quy tắc thì họ sẽ tạo ra nó.

Nhưng với mình, quy tắc duy nhất mà mình có thể khẳng định là: trong câu điều kiện, dạng của may phải đi liền với dạng quá khứ dùng trong câu đó. VD với câu này:

If he were to come early, we might be able to finish the job.

Câu trên cũng có thể được viết như sau:

If he comes early, we may be able to finish the job or even If he comes early, we might be able to finish the job.

Bạn không thể viết:

✲ If he were to come early, we may be able to finish the job.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Kpi, Target Và Goal trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!