Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Gặp Gỡ Và Gắn Kết # Top 12 View | Channuoithuy.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khác Biệt Giữa Gặp Gỡ Và Gắn Kết # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa Gặp Gỡ Và Gắn Kết được cập nhật mới nhất trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chúng ta nói nhiều về việc tạo ra kết nối giữa người với người, nhưng điều đó thực sự mang ý nghĩa gì?

Bạn có thể có ý kiến khác về Marie Kondo và phong trào sống tối giản, nhưng quả thật, cô đã đem đến một góc nhìn mới sâu sắc và thậm chí “mang tính cách mạng”, khiến cả thế giới phải chú ý: sự khác biệt giữa dọn dẹp và sắp xếp ngăn nắp. Bài học rút ra là rất nhiều người được dạy cách dọn dẹp, nhưng chưa chắc họ đã được dạy cách sắp xếp ngăn nắp. Họ đang thực hiện một hành vi nhưng lại mong muốn kết quả của một hành vi khác. Kondo chỉ cho ta thấy rằng dọn dẹp là hành động vệ sinh, còn sắp xếp ngăn nắp là hành động tổ chức và phân loại – áp dụng cho toàn bộ căn nhà và dần dần thay đổi cả cuộc đời của một con người.

Chúng ta thường dễ bỏ qua những từ ngữ mà chúng ta nghĩ mình đã hiểu rõ, bởi con người là vậy. Theo đó, có một cặp từ khác chúng ta cần phân biệt rõ ràng: gặp gỡ và gắn kết.   

Chúng ta có xu hướng dùng lẫn lộn hai từ gặp gỡ và gắn kết, đặc biệt là ở nơi làm việc. Nhưng đó lại là hai kiểu tương tác khác nhau. Việc xem xét những khái niệm này dưới góc nhìn nghiêm túc có vẻ không cần thiết, nhưng không nắm vững sự khác biệt này chính là lý do nhiều sự kiện “xây dựng đội nhóm” và kết nối lại thiếu hiệu quả. Dù rất cố gắng xây dựng sự gắn kết giữa các nhân viên nhưng các nhà tuyển dụng thường chỉ tạo điều kiện cho họ “gặp gỡ”. Một khi hiểu được sự khác nhau giữa gặp gỡ và gắn kết, chúng ta có thể lên chương trình cho những sự kiện ở nơi làm việc (cùng mục đích phía sau đó) thật khác biệt, mở đường cho thành công lớn hơn. 

Gặp gỡ là gì?

Những buổi giới thiệu ban đầu thường là đặc trưng của hoạt động gặp gỡ. Tôi biết rõ điều này nhờ bảy năm kinh nghiệm trong ngành hẹn hò trực tuyến. Khi gặp nhau, con người thường hay trao đổi thông tin về bản thân thay vì chia sẻ những câu chuyện. Chắc hẳn bạn đã từng trò chuyện với một người độc thân và đang hẹn hò. Và lời kêu ca bạn thường nghe nhất là sự mệt mỏi của quá trình ấy. Đúng vậy, một phần chính là do quá trình hẹn hò – đó là sự may rủi đến từ việc ghép đôi, chuyện trò và hẹn hò trực tiếp với nhau. Nhưng nếu lắng nghe kỹ hơn, bạn sẽ thấy rằng khía cạnh mệt mỏi nhất của quá trình này là sự trao đổi lặp đi lặp lại những thông tin mà hai người hẹn hò có. 

Nếu chỉ trao đổi thông tin đơn thuần, họ sẽ không thực sự hiểu đối phương. Và nếu không có sự hiểu thấu đó thì trong bối cảnh như buổi hẹn hò, họ sẽ dễ bỏ qua đối tượng. Một lời nhận xét vu vơ, cảm giác tồi tệ, hay việc không chia đôi hóa đơn theo đúng ý bạn có thể là dấu hiệu “không hẹn ngày gặp lại” sau cuộc hẹn đầu tiên.

Ở nơi làm việc, chúng ta rất hay vội vàng phán xét về đồng nghiệp bởi chưa từng tìm hiểu họ kỹ hơn. Ví dụ điển hình nhất về việc chúng ta chỉ gặp gỡ – mà không gắn kết – ở nơi làm việc chính là sự trông đợi quá mức vào những buổi liên hoan nhẹ sau giờ làm mà ta coi là cơ hội giao lưu. Đâu phải mọi người không thể hay sẽ không bao giờ gắn kết trong những dịp này. Nhưng những điều kiện này phù hợp để giới thiệu ngắn gọn với số đông hơn là xây dựng sự gắn kết mạnh mẽ với số ít – và đó chính là điều xây dựng nên trải nghiệm có ý nghĩa cho nhân viên.

Gắn kết là gì?

Gắn kết là hiểu rõ hơn về ai đó. Quá trình này tràn ngập sự háo hức và thường xảy ra khi bạn lắng nghe hành trình của một người. Gắn kết là vượt xa hơn những câu gợi chuyện và pha trò – mà không cần phải phô bày hết điểm yếu hay những khoảnh khắc riêng tư của bản thân. Gắn kết đôi khi chỉ là cùng bàn về một tập phim Trò chơi Vương quyền hay kể lại bánh burrito nhiều pho mát ngon tuyệt bạn ăn tối qua.

Hãy nghĩ về những lúc có ai đó kể chuyện cho bạn nghe và bạn sẽ vừa nghe, vừa mường tượng. Bạn bắt đầu hình dung về người đó trong một hoàn cảnh khác và kết quả là bạn sẽ rút ra được hình ảnh tổng thể hơn về họ. Điều này không có nghĩa là bạn phải thích hay làm bạn với người đó. Nhưng qua sự tương tác này, bạn có thể vẽ ra bức tranh đầy đủ hơn về con người họ.

Làm sao để tạo ra sự gắn kết ở nơi làm việc

Đây chính là thời điểm các nhà tuyển dụng cần đến danh sách “mẹo và hướng dẫn” để giúp nhân viên gắn kết, xây dựng môi trường làm việc trọn vẹn hơn. Mấu chốt là đây: Đừng tập trung vào mẹo và hướng dẫn – bởi như vậy là bạn đang nghĩ về chiến thuật (giải quyết vấn đề trước mắt) thay vì nghĩ về chiến lược (xem xét mục tiêu chung). Thay vào đó, hãy suy nghĩ toàn cục về việc tạo ra những bối cảnh mà mọi người có thể tìm hiểu sâu hơn về nhau và bước vào một không gian mà sự gắn kết đích thực có thể nảy sinh. 

Ví dụ, hãy bắt đầu từ gốc rễ của nhiều cuộc tụ tập nơi công sở: đồ ăn. Mọi người thường cho rằng đồ ăn miễn phí sẽ thu hút mọi người lại với nhau. Về lý thuyết thì đúng vậy, nhưng chúng ta đang hướng đến ý nghĩa, chứ không đơn thuần là ăn uống. Khi đặt đồ ăn cho buổi tụ tập của nhóm, chúng ta luôn cân nhắc những hạn chế về chế độ ăn, dị ứng và có thể là sở thích của nhóm nữa. Nhưng nếu nghĩ theo hướng khác, rằng thức ăn là cầu nối để tìm hiểu thêm về nhân viên chưa? Tại WeWork, tôi đã đề ra một khái niệm kết nối nhưng đơn giản mang tên “Feast of Favorites” (Bữa tiệc Yêu thích).

Chương trình diễn ra như sau: Trước bữa ăn nhóm, tôi sẽ gửi email một bài khảo sát ngắn, vui nhộn cho nhóm gồm 15 người, trong đó phải có năm người vừa tham gia nhóm để có trải nghiệm nhân viên đa dạng. Tôi đặt ra những câu hỏi như: “Khi vào quán bar, bạn thường muốn gọi món gì trước tiên?” và “Món ăn nào sẽ khiến bạn mỉm cười?”; “Món ăn nào khiến bạn không thể từ chối?”; “Món nào khiến bạn bất lực?”; “Món ăn nào tượng trưng cho văn hóa hay cuộc sống gia đình bạn?”. 

Rồi sau khi tôi cung cấp món ăn dựa theo những câu trả lời trong khảo sát, chúng tôi họp lại cùng với tất cả thức ăn được dán nhãn, chỉ rõ món nào gắn liền với thành viên nào trong đội. Trong quá trình này, chúng tôi không chỉ chia sẻ thức ăn dựa theo hạn chế về chế độ ăn. Chúng tôi còn chia sẻ những nụ cười, ước nguyện, khao khát và sở thích, dù cao sang hay bình dị. Bỗng nhiên, thức ăn không chỉ là mục trong thực đơn mà đã trở thành cầu nối giúp chúng tôi hiểu nhau hơn. Kỹ sư phần mềm người Pakistan của chúng tôi có cơ hội nói về món cà ri cá Bengal. Nhà thiết kế hào hứng hẳn lên khi bánh chanh vuông xuất hiện. Trưởng nhóm ca ngợi món mì ống & pho mát kèm nấm truffle. 

Sự khác biệt giữa gặp gỡ và gắn kết

Tạo ra những sự gắn kết đích thực ở nơi làm việc có thể dễ dàng như thế đấy. Nếu gặp gỡ chỉ là dịp để biết tên và chức vị của một người thì gắn kết có thể đơn giản là biết đồng nghiệp của bạn cho rằng bánh chanh vuông là sự kết hợp hoàn mỹ của bánh tart và kết cấu. 

Gắn kết không dừng lại ở những điều cơ bản. Đừng đợi đến sự kiện xây dựng đội nhóm. Đừng nghĩ rằng cuộc trò chuyện phải mang tính cá nhân hay đi liền với nỗi đau đớn sâu sắc (bạn không cần đào sâu vào nỗi chật vật của người khác). Gắn kết không cần phải mang tính cá nhân. Gắn kết là cơ hội thể hiện cá tính của một người.

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Lakshmi Rengarajan là tư vấn viên về gắn kết tại chỗ làm việc của WeWork. Trước khi đến với WeWork, Rengarajan đảm nhận vị trí giám đốc chiến lược và thiết kế sự kiện ở chúng tôi Cô đã thành lập và phát triển diễn đàn hẹn hò ngoại tuyến Me So Far để giúp những người độc thân đi từ gặp gỡ đơn thuần đến gắn kết thực sự.

Bạn quan tâm đến không gian làm việc? Hãy liên hệ.

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Gặp Gỡ Hàng Xóm Của Trái Đất

Các nhà thiên văn học đã tìm ra một hành tinh có kích cỡ bằng với Trái Đất ngay ở ngoài hệ Mặt Trời, quay quanh ngôi sao gần nhất với chúng ta! Trong một khoảng thời gian dài các nhà thiên văn học đã đề cập tới khả năng xuất hiện những hành tinh xung quanh ngôi sao này, Alpha Centauri. Nó rất giống với mặt trời của chúng ta, và nó còn là nơi gần nhất có khả năng có sự sống ở ngoài Hệ Mặt Trời. Nhưng sau nhiều năm tìm kiếm vẫn không hé lộ ra điều gì mãi cho tới nay.

Hơn 800 hành tinh đã được tìm thấy ở bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta, ta gọi chúng là ‘exo-planet’ (“những hành tinh chưa được khám phá”).  Exo-planet rất khó để nhận ra, do ánh sáng phát ra từ chúng rất mờ và dễ dàng bị che lấp bởi ánh sáng từ các ngôi sao của chúng. Hãy tưởng tượng bạn cố gắng để nhận ra ánh sáng từ những chú đom đóm nhỏ trước ánh đèn pha ô tô! Vì chúng không thể thấy được trực tiếp từ kính thiên văn, nên các nhà thiên văn học đã có những cách độc đáo để tìm ra chúng.

Một mẹo rất hay là quan sát cẩn thận để xem ngôi sao có bị lung lay bởi lực hút của những hành tinh khác không. Để tìm hiểu thêm về phương pháp này, hãy đọc “Wobble Watching to Find New Worlds”. Đây là cách thành công nhất cho tới nay, phần lớn những exo-planet được tìm thấy nhờ vào cách này, kể cả hàng xóm mới của Trái Đất chúng ta. 

Mặc dù exo-planet được phát hiện mới đây có kích cỡ giống Trái Đất, song nó gần với ngôi sao của nó hơn so với hành tinh của chúng ta. Thực tế, nó còn gần hơn cả Sao Thủy, hành tinh gần nhất với Mặt Trời. Một năm trên exo-planet kéo dài ba ngày (đây là khoảng thời gian mà nó cần để quay một vòng quanh ngôi sao của nó). Trong khi Trái Đất của chúng ta là hơn 365 ngày!

Bởi vì nó quá gần với ngôi sao, hành tinh trở nên siêu nóng, quá nóng để sự sống có thể tồn tại. Nhưng việc tìm ra một hàng xóm có kích cỡ Trái Đất vẫn là một phát hiện thú vị và nó là một bước tiến trên con đường tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất!

Exo-planet mới được phát hiện thực chất ở trong hệ ba sao (triple star system), được gọi là hệ Alpha Centauri. Điều này có nghĩa là ba ngôi sao tự quay xung quanh nhau. Hãy tưởng tượng bầu trời trông như thế nào ở thế giới xa lạ này!

 

This Space Scoop is based on a Press Release from

This Space Scoop is based on a Press Release from ESO

Sự Khác Nhau Giữa Hai Chuẩn Kết Nối Pop Và Imap

Trần Thế Vinh 26/05/2020 227 lượt xem

Nếu đã từng thiết lập Email Client hoặc ứng dụng, chắc chắn bạn sẽ biết các thuật ngữ như POP và IMAP. Nhưng liệu bạn có biết POP và IMAP là gì, ảnh hưởng như thế nào đến tài khoản email của bạn? Giữa POP và IMAP có gì khác nhau? Trong bài viết này, Mắt Bão sẽ giải thích cho bạn POP là gì ? IMAP là gì ? Và cách thức hoạt động như thế nào ?

1/ IMAP và POP

IMAP là viết tắt của Internet Message Access Protocol.

POP là viết tắt của Post Office Protocol.

Cả hai giao thức đều là giao thức email. Chúng cho phép người dùng đọc các email cục bộ bằng một ứng dụng trung gian như Outlook, Thunderbird,…

2/ Cách thức hoạt động giữa IMAP và POP Cách thức hoạt động của POP:

Kết nối với máy chủ ( server )

Lấy lại được tất cả các mail

Lưu trữ cục bộ dưới dạng mail mới

Xóa mail khỏi máy chủ (server)

Ngắt kết nối.

Hoạt động mặc định của POP là lưu trữ dữ liệu về máy tính của người dùng và xóa mail khỏi máy chủ ( Server ). Tuy nhiên hầu hết POP cũng cung cấp tùy chọn cho phép lưu lại bản sao mail trên máy chủ.

Cách thức hoạt động của IMAP:

Kết nối với máy chủ (server).

Đồng bộ với máy chủ, lấy nội dung được yêu cầu từ người dùng và lưu đệm cục bộ (chẳng hạn như danh sách mail mới, tổng kết tin nhắn hay nội dung của những email được chọn lựa kỹ càng)

Xử lý các thao tác của người dùng, chẳng hạn như đánh dấu email đã đọc, xóa email,…

Ngắt kết nối.

Hoạt động mặc định của IMAP là cho phép nhiều Email Client truy cập đến tất các thư mục mailbox trên máy chủ và không tải các dữ liệu đó về máy tính của người dùng.

3/ Ưu nhược điểm của IMAP và POP Ưu nhược điểm của POP

Nhược điểm : Mỗi lần nhận mail, POP sẽ tải lá mail đó về máy tính cục bộ của người dùng (và mặc định xóa mail đó trên máy chủ ), và giao thức này hoạt động hoàn toàn độc lập nên bạn sẽ không thể sử dụng nhiều thiết bị để quản lý cùng một tài khoản email qua giao thức POP

Ưu điểm : POP có những ưu điểm như sau :

Mail lưu trữ cục bộ, tức là có thể truy cập bất cứ lúc nào ngay cả khi không có kết nối Internet.

Kết nối Internet chỉ dùng để gửi và nhận mail.

Tiết kiệm không gian lưu trữ trên server.

Được lựa chọn để lại bản sao mail trên server.

Hợp nhất nhiều tài khoản email và nhiều server vào một hộp thư đến

Ưu nhược điểm của IMAP

Nhược điểm : Vì IMAP lưu các email trên mail server, nên dung lượng hòm thư của bạn sẽ bị giới hạn bởi các nhà cung cấp dịch vụ mail. Nếu bạn có một lượng lớn email cần lưu trữ, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi gửi nhận mail khi hòm thư bị đầy. IMAP sẽ không thể lưu trữ dữ liệu của bạn trên máy tính cục bộ. Ngoài ra, nếu sử dụng IMAP thì bạn cần phải có kết nối Internet nếu muốn truy cập email.

Ưu điểm : IMAP có những ưu điểm sau :

IMAP được tao ra để cho phép người dùng truy cập từ xa email lưu trữ trên một server.

Cho phép nhiều máy khách hay người dùng quản lý cùng một hộp thư đến.

Vì vậy, khi đăng nhập máy tính công ty, cá nhân, thiết bị di động sẽ luôn thấy cùng email và cấu trúc thư mục do chúng được lưu trên server và tất cả những thay đổi bạn tạo ra với các bản sao cục bộ ngay lập tức được đồng bộ với server.

Xem nhanh hơn khi chỉ có các tiêu đề mail được tải về đến khi nội dung được yêu cầu rõ ràng.

Mail được dự phòng tự động trên server.

Tiết kiệm không gian lưu trữ cục bộ.

4/ Vậy đâu là giao thức mà bạn nên lựa chọn. Bạn sẽ chọn với giao thức POP nếu :

Bạn muốn truy cập mail chỉ từ một thiết bị.

Bạn cần truy cập email thường xuyên dù có kết nối Internet hay không.

Không gian lưu trữ trên server hạn chế.

Bạn lo lắng về vấn đề mất mát dữ liệu do hỏng hóc trên các thiết bị cục bộ.

Bạn sẽ chọn với giao thức IMAP nếu :

Bạn muốn truy cập email từ nhiều thiết bị khác nhau.

Bạn có một kết nối Internet thường xuyên và tin cậy.

Bạn muốn xem nhanh các email mới hoặc những email trên server.

Không gian lưu trữ cục bộ hạn chế.

Bạn lo lắng về vấn đề dự phòng dữ liệu.

Sự Khác Biệt Giữa Const Và Constexpr

Nhắc lại về const

Từ khóa const (constant – hằng) là từ khóa để chỉ định một biến hay đối tượng là hằng, tức là không thay đổi được giá trị, mọi hành động thay đổi giá trị của hằng đều được compiler báo lỗi. Mục đích của const để tăng ràng buộc khi 1 biến thay đổi sẽ gây ra các hiệu ứng phụ cho chương trình.

Ví dụ khi truyền tham số dạng tham chiếu đường dẫn file vào hàm lấy nội dung của file, mục đích của hàm này chỉ sử dụng nội dung từ đường dẫn để lấy được nội dung file, nếu không ràng buộc const có thể dẫn đến các sơ sót do vô ý thay đổi giá trị đường dẫn và có thể trong chương trình có 1 đoạn mã cần sử dụng lại giá trị này nhưng không còn đúng nữa.

const được dùng trong các trường hợp đối tượng là biến tham trị, biến tham chiếu và tham số của hàm.

int main() { const int x = 7; int y = 8; const int &A = y; int z = 9; int *const p = &x; return 0; } void printName(const char * ID) { }

Bài viết không đi sâu vào phân tích const, nếu cần chi tiết hơn có thể xem bài Thao Tác Với Constant trong C++.

Khái niệm constexpr

constexpr được giới thiệu ở C++11 có chức năng yêu cầu trình biên dịch tính toán hàm hoặc biến tại thời điểm biên dịch. Các biến và hàm này được quy đổi thành 1 giá trị cố định khi biên dịch nên giảm được thời gian thực thi.

constexpr variable

Khi khai báo một biến constexpr và const cũng được hiểu là không thể thay đổi giá trị, nhưng khác là constexpr phải đủ điều kiện để tính toán được trong thời điểm biên dịch, còn const sẽ thuộc thời gian thực thi. Muốn sử dụng constexpr cần phải tuân theo những quy định sau:

Kiểu của biến được thể hiện phải là LiteralType.

Nó cần được khởi tạo ngay tại thời điểm định nghĩa biến.

constexpr int a = 2;

constexpr function

Khi khai báo 1 hàm là constexpr function, hàm này phải thỏa các điều kiện:

Nó không phải là virtual function.

Kiểu trả về của hàm phải là LiteralType.

Các biến tham số của hàm phải là LiteralType.

constexpr int add(int a, int b) { return a + b; }

constexpr và thời gian biên dịch

Điều quan trọng nhất của constexpr là biểu thức được tính tại thời gian biên dịch:

{ return a.size() + b.size(); }

Như đã làm với hàm add phía trên, chuyển hàm add_vectors_size về dạng constexpr:

{ return a.size() + b.size(); }

Tuy nhiên, cách làm này là không chính xác, vì tại thời điểm biên dịch, tham số truyền vào là 2 vector, trình biên dịch sẽ không biết kích thước của 2 vector đó, vậy nên hàm này không tính trước được.

Đối với một ví dụ khác:

{ return a.size() + b.size(); }

Hàm này lại có thể hoàn toàn thực hiện được, do tại thời điểm biên dịch, trình biên dịch biết được kích thước của hai mảng a và b.

Lời kết

Trong lịch sử phát triển của C++, những lập trình viên hỗ trợ xây dựng lên C++ ngày càng hoàn thiện hơn, cải tiến tốc độ biên dịch là yếu tố rất được quan tâm đến. Từ đó qua các thế hệ C++ tiêu biểu như C++98, C++11, C++14 và tiếp đến là C++17, xuất hiện nhiều hơn các từ khóa mới, khái niệm mới nhầm tối ưu hóa tốc độ và bộ nhớ song song với khả năng phát triển phần mềm tiện lợi, việc của lập trình viên là tiếp tục cập nhật những cải tiến này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa Gặp Gỡ Và Gắn Kết trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!