Xu Hướng 12/2023 # Sự Khác Biệt Giữa For…In,And Foreach Trong Javascript # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Khác Biệt Giữa For…In,And Foreach Trong Javascript được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nói về iterate trong javascript có rất nhiều cách để chúng ta có thể làm được điều đó như for, for … in, for … of. Thậm chí là reduce()… Nhưng bạn có biết vì sao javascript lại cung cấp nhiều method đến vậy, và nó có sự khác biệt gì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ làm rõ những điều mà có thể bạn chưa hề biết.

For … in

Đầu tiên chúng ta nói về . được sử dụng để được sử dụng để lặp lại trên tất cả các enumerable properties của một Object, bao gồm enumerable properties được kế thừa. Câu lệnh lặp này có thể được sử dụng với String, Array, or những object đơn giản, nhưng không phải với các object như Map() hoặc Set().

Nhân tiện đây bạn nào chưa hiểu về “enumerable properties object”? Tôi sẽ nói thêm một chút khi bài viết này kết thúc.

Example For … in

for (let prop in ['a', 'b', 'c']) console.log(prop); for (let prop in 'str') console.log(prop); for (let prop in {a: 1, b: 2, c: 3}) console.log(prop); for (let prop in new Set(['a', 'b', 'a', 'd'])) console.log(prop); For … of

For … of được sử dụng để lặp qua các iterable objects, lặp lại các giá trị của chúng thay vì các thuộc tính của chúng. Câu lệnh lặp này có thể được sử dụng với các Array, String, Map hoặc Set object, nhưng nó không sử dụng trên những object đơn giản. Điều này có nghĩa là nó ngược với for … in.

Example For … of

for (let val of ['a', 'b', 'c']) console.log(val); for (let val of 'str') console.log(val); for (let val of {a: 1, b: 2, c: 3}) console.log(prop); for (let val of new Set(['a', 'b', 'a', 'd'])) console.log(val); forEach

forEach là một phương thức của Array prototype, cho phép bạn lặp lại các phần tử của một mảng. Trong khi forEach () chỉ lặp qua các mảng, nó có thể truy cập cả giá trị và chỉ mục của từng phần tử trong khi lặp.

Một điều chú ý ở đây, đó là forEach được sử dụng rộng rải nhưng vẫn có nhiều bất cập cho nên bạn có thể đọc những bài viết trước về cách sử dụng forEach() cụ thể hơn đó là Trời sinh ra for loop sao còn sinh array.forEach trong javascript?

Example foreach

['a', 'b', 'c'].forEach( ); ['a', 'b', 'c'].forEach( ); Enumerable properties object có nghĩa là gì?

Enumerable properties nó đơn giản có nghĩa là thuộc tính sẽ hiển thị nếu bạn lặp lại đối tượng bằng vòng lặp chúng tôi hoặc Object.keys . Hãy xem xét một ví dụ đơn giản: Nói về object javascript

const obj = { purposeOfLife: 42, } Object.getOwnPropertyDescriptor(obj, 'purposeOfLife')

Object.getOwnPropertyDescriptor() trả về một đối tượng với các characteristics của property. Trong trường hợp của chúng tôi, nó sẽ return:

{ value: 42, writable: true, enumerable: true, configurable: true }

Như bạn đã thấy enumerable: true bởi vì mỗi new property có default enumerable: true

Nhưng nếu bạn muốn tạo một object có enumerable: false thì bạn làm thế nào? Để làm được điều đó bạn sẽ sử dụng method sau: Object.defineProperty()

Object.defineProperty(obj, 'flameWarTopic', { value: 'Angular2 vs ReactJS', configurable: true, writable: false, enumerable: false });

Như đầu bài tôi đã nói rằng chúng ta nên tập trung vào chính vấn đề là phân biệt và khi nào nên sử dụng For … in, for … of và forEach(). Cho nên tôi chỉ dừng lại và giới thiệu gọn nhẹ cho bạn những tính năng trên. Nếu bài viết này giúp cho bạn, thì hãy giúp tôi share cho tất cả mọi người đều thấy. Xin cảm ơn!

Sự Khác Biệt Giữa Wi

Có lẽ bạn đã từng thấy từ “5G” hoặc “5 GHz” ở cuối tên mạng Wi-Fi khi cài đặt một router hoặc bộ mở rộng sóng, hoặc khi kết nối đến một mạng Wi-Fi gần bạn. Không chỉ vậy, bạn còn có thể dễ dàng thấy cụm từ “Wi-Fi 5 GHz” hoặc “Wi-Fi 2.4 GHz” ở bảng thông số kỹ thuật hoặc trang cài đặt Wi-Fi. Vậy các cụm từ này chính xác có nghĩa là gì và sự khác biệt giữa chúng là gì?

Wi-Fi 2.4 GHz và Wi-Fi 5 GHz là gì?

2.4 GHz và 5 GHz thường được dùng để chỉ băng tần. Các thiết bị Wi-Fi thường giao tiếp với nhau bằng cách truyền tải tín hiệu Wi-Fi qua băng tần vô tuyến 2.4 GHz hoặc 5 GHz.

Sự khác biệt giữa Wi-Fi 2.4 GHz và Wi-Fi 5 GHz là gì?

Wi-Fi 5 GHz nhanh hơn nhưng vùng phủ kém hơn.

Sử dụng tần số cao hơn, Wi-Fi 5 GHz cho việc truyền tải dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Ở điều kiện lý tưởng, Wi-Fi 2.4 GHz có thể hỗ trợ tốc độ lên đến 450 Mbps hoặc 600 Mbps, trong khi Wi-Fi 5 GHz có thể hỗ trợ tốc độ lên đến Gigabit, tùy vào router.

Nhưng bù lại, vùng phủ của Wi-Fi 5 GHz sẽ kém hơn. Một cách tổng quan, Wi-Fi 5 GHz cung cấp trải nghiệm truy cập Wi-Fi tốt ở khoảng cách tầm 15 mét – ngắn hơn Wi-Fi 2.4 GHz, cung cấp trải nghiệm truy cập Wi-Fi tốt ở khoảng cách tầm 20 mét. 

Wi-Fi 5 GHz thông thoáng hơn và ít nhiễu vô tuyến hơn.

Một yếu tố quan trọng cần nhắc đến là nhiễu vô tuyến, nhiễu có thể làm cho kết nối của bạn không ổn định và làm giảm tốc độ. Wi-Fi 2.4 GHz dễ gặp vấn đề về nhiễu hơn do băng tần 2.4 GHz quá đông đúc, gồm các thiết bị Wi-Fi và cả những thiết bị không phải Wi-Fi như lò vi sóng, thiết bị băng tần ISM, camera giám sát, thiết bị Bluetooth, vân vân. Wi-FI 5 GHz thông thoáng hơn với ít nhiễu hơn. 

Router nào hỗ trợ Wi-Fi 2.4 GHz và Wi-Fi 5 GHz?

Thông thường, gần như tất cả các router Wi-Fi đều hỗ trợ WI-Fi 2.4 GHz, và một số router hỗ trợ Wi-Fi 5 GHz. Router Wi-Fi truyền thống chỉ hỗ trợ băng tần Wi-Fi 2.4 GHz. Router hỗ trợ băng tần 5 GHz hoặc chuẩn Wi-Fi mới hơn thường hỗ trợ cả hai băng tần, gọi là router băng tần kép hoặc router ba băng tần.

Làm sao để chọn Wi-Fi 2.4 GHz hoặc Wi-Fi 5 GHz cho thiết bị của tôi?

Thiết bị Wi-Fi cần hỗ trợ cùng băng tần Wi-Fi để có thể giao tiếp với nhau.

Đối với thiết bị hỗ trợ băng tần 2.4 GHz, bạn chỉ có thể kết nối thiết bị đến Wi-Fi 2.4 GHz.

Đối với thiết bị hỗ trợ hai băng tần, xin vui lòng cân nhắc nếu bạn cần sử dụng Wi-Fi 5 GHz. Chọn Wi-Fi 5 GHz cho các thiết bị cần tốc độ cao nhưng có thể ở khoảng cách gần, và chuyển thiết bị lên mạng Wi-Fi 5 GHz nếu thiết bị của bạn bị mất kết nối ở mạng 2.4 GHz.

Công nghệ nào giúp cho việc chọn băng tần?

Bạn cần băng tần 5 GHz nhưng cảm thấy phiền phức khi phải chuyển đổi băng tần theo cách thủ công? Mọi việc sẽ trở nên đơn giản với tính năng Band Steeting và Smart Connect của TP-Link. Bạn chỉ cần có một router sở hữu tính năng Band Steeting và Smart Connect sau đó để router của bạn tự ưu tiên và phân bổ kết nối giữa các băng tần một cách hiệu quả.

Band Steering là một tính năng khuyến khích các thiết bị không dây kết nối đến băng tần Wi-Fi 5GHz tốc độ cao và giữ cho Wi-Fi 2.4 GHz bớt chật chội dành cho các thiết bị chỉ có thể hỗ trợ băng tần 2.4 GHz, từ đó có thể cải thiện hiệu suất sử dụng cho tất cả các thiết bị.

Smart Connect dựa trên một thuật toán cao cấp không chỉ tự động xác định băng tần nào là tốt nhất cho thiết bị, mà còn giám sát trạng thái của thiết bị để xác định nếu thiết bị cần và khi nào cần chuyển sang một băng tần khác để có thể có hiệu suất sử dụng tốt hơn.

Kết luận

So sánh với Wi-Fi 2.4 GHz, Wi-Fi 5 GHz có tốc độ cao hơn với nhiễu vô tuyến ít hơn nhưng sẽ có vùng phủ kém hơn. Xin vui lòng ghi nhớ thông tin này khi chọn Wi-Fi 2.4 GHz hoặc 5 GHz cho thiết bị của bạn. Hoặc đơn giản là sở hữu một router hỗ trợ Band Steering và/hoặc Smart Connect  để giúp bạn đơn giản hóa vấn đề.

Làm sao để chọn router lý tưởng cho bạn?

Sự Khác Biệt Giữa Thích

​ THÍCH, THƯƠNG, VÀ YÊU : SỰ KHÁC BIỆT I – THÍCH Đầu tiên, hãy nói về “thích”. Thích có hai loại : Thích từ tận trong lòng và thích nhất thời.Thích từ tận trong lòng, đúng với tên gọi của nó, chính là thứ tình cảm bắt nguồn từ trái tim, một cách chân thật thích một người nào đó. Nhưng thích từ tận trong lòng không có nghĩa là “thương” hay “yêu”. Thích chỉ dừng lại ở mép ngoài trong vùng đất của tình yêu, nghĩa là muốn đến được “yêu”, bạn phải vượt qua “thương” nữa . “Thích” bắt nguồn từ việc bạn bị ấn tượng bởi một hành động, một cử chỉ hay có thể là về ngoại hình của bất kì ai đó. Vậy là, từ cái gọi là ngưỡng mộ, bạn luôn để mắt đến từng bước chân của người đó. Cho tới khi nó trở thành một thói quen, bạn đột nhiên nhận ra là mình đã không thể thôi nghĩ đến người đó, không thể thôi nhung nhớ, rồi thì bạn nghĩ là mình đã “yêu”. Cái này khiến cho rất nhiều người nhầm lẫn. Hãy bình tĩnh và suy nghĩ lại, bạn thật ra đang “thích” hay đang yêu. Để thử nghiệm cho chuyện này, bạn hãy thử nhắm mắt lại ngay lúc này, nếu thứ mà bạn nhìn thấy đầu tiên chính là gương mặt của người đó, thứ mà bạn nghĩ đến đầu tiên chính là nụ cười của người đó, và thứ mà bạn muốn nghe thấy nhất bây giờ chính là giọng nói của người đó. Kết luận, bạn đang thích người đó từ tận đáy lòng, không phải là yêu. Vì tất cả những thứ mà bạn đang nghĩ đến đều là về người đó. Như tôi đã nói từ trước, thích một ai đó là luôn dán mắt vào người ấy, cho nên việc bạn nhìn thấy người ấy đầu tiên trong bóng tối là hoàn toàn bình thường.

Yêu đồng nghĩa với đau. Càng yêu nhiều thì càng dễ bị tổn thương, càng phải khóc nhiều. Yêu là không thể nào quên được. Nếu có ai đó hỏi tôi : “Làm sao để có thể quên đi người mà mình từng yêu”. Tôi sẽ mỉm cười và bảo rằng :“Hãy thử khắc tên bạn và người ấy lên một thân cây, nhớ khắc cho thật sâu vào. Xong, giờ thì bạn hãy xóa nó điĐể quên một người mình từng hết lòng yêu thương, chuyện này cơ bản là rất khó, nếu không muốn dùng từ *không thể*. Nếu đã từng yêu ai rồi thì sẽ không bao giờ có thể quên được. Yêu chính là khắc sâu bóng hình một ai đó trong tim mình. Chỉ khi nào bạn chưa *thật sự* yêu người đó thì thời gian có lẽ sẽ là phương thuốc hiệu nghiệm nhất để bạn quên đi tất cả những gì về người đó.Cho nên, đừng cố gắng tìm quên. Vì càng cố quên, bạn sẽ càng nhớ nhiều hơn. Nhưng cũng đừng cố nhớ. Vì càng cố nhớ, bạn sẽ càng cảm thấy đau nhiều hơn.Có muốn thử không? Hãy nghĩ về người đó như một phần kí ức đẹp mà bạn từng có, và mong muốn cho người đó có được hạnh phúc. Sau đó, hãy tự tìm cho mình một tương lai khác. Như vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều, thay vì cứ tự ép bản thân mình phải cố quên.Đừng bao giờ có ý định rũ bỏ quá khứ. Vì quá khứ chính là nền tảng cơ bản để xây dựng nên hiện tại, và từ đó, bạn có tương lai. Quá khứ làm nên con người của bạn lúc này. Chỉ khi nào có quá khứ, bạn mới thật sự có hiện tại và nhìn thấy tương lai phía trước. Nếu yêu trong quá khứ là đau buồn, hãy cố sống cho thật tốt, thật vui vẻ với chính bản thân mình, để rồi bạn sẽ thấy tương lai phía trước vẫn còn rất đẹp.Yêu là không còn biết phân biệt phải-trái, đúng-sai gì nữa. Một người dù cho có làm nhiều chuyện khiến mình đau, mình vẫn sẽ luôn chỉ nghĩ về những hình ảnh đẹp của người ấy, thứ đã khiến cho mình yêu mà thôi. Khi yêu, người ta sẽ không nghĩ nhiều đến khuyết điểm của đối phương nữa. Cho nên, ngoại hình, tuổi tác, và của giới tính, nhiều khi cũng không là mối trở ngại nữa. Yêu là cho đi rất nhiều, nhưng không hề mong sẽ nhận lại tất cả. Khi đã yêu và được yêu, xin bạn hãy trân trọng thứ tình cảm thiêng liêng này, đừng bao giờ để mất nó. Bởi vì càng yêu sâu đậm thì sẽ càng dễ bị mất nhau vì một lý do tác động bên ngoài hay bên trong nào đó. Chính vì thế nên tôi thành tâm khuyên bạn rằng “Tình yêu rất khó được tìm thấy. Và, khi đã tìm được rồi, xin hãy gắng nâng niu, trân quý ,và giữ lấy nó, không phải chỉ cho mỗi riêng mình, mà còn cho cả người mình yêu nữa.”Vậy thì, các bạn đọc của tôi, sau khi đọc xong bài luận này rồi, các bạn thấy yêu có rắc rối hay không? Vậy mà muôn thuở, người ta vẫn cứ yêu nhau đầy ra đấy thôi. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này, và thật hy vọng nó sẽ hữu ích cho những ai đang thật sự cần nó để nhìn nhận lại bản thân mình.

Sự Khác Biệt Giữa Máy Xăng

Êm ái và nhạy bén là lợi thế của động cơ xăng, nhưng động cơ diesel lại vượt trội về sức kéo và độ bền bỉ.Cả hai đều có những thế mạnh riêng của mình để tồn tại song hành

Khoảng gần chục năm về trước, các dòng xe du lịch hoặc xe bán tải trang bị động cơ diesel xuất hiện trên thị trường Việt Nam có chất lượng không được tốt lắm. Hầu hết chúng đều rất ồn, rung và thậm chí là nhả khói mù mịt. Những chiếc xe Isuzu Hi-Lander hay SsangYong Musso những năm 2003 – 2004 có thể vẫn còn là nỗi ám ảnh trong tâm trí của nhiều người Việt Nam mỗi khi chúng tăng ga trên những con phố.

Nhưng ngay sau đó, sự xuất hiện của Ford Everest lần đầu tiên vào giữa năm 2005 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trên phân khúc xe đa dụng trang bị động cơ diesel lắp ráp tại thị trường Việt Nam. Sự êm ái với tính năng vận hành mạnh mẽ của Everest đã làm thay đổi quan niệm về động cơ diesel. Ford Everest có cả bản động cơ xăng, nhưng động cơ diesel đã lấn át quá mạnh khiến Everest động cơ xăng phải từ bỏ thị trường sau hơn 2 năm ra mắt.

Sau đó, vào năm 2008, Ford thử nghiệm đưa Focus diesel, nhưng kết quả thì hoàn toàn ngược lại và đây là ví dụ về sự thất bại của xe du lịch trang bị động cơ diesel tại Việt Nam, mặc dù dòng xe này luôn nằm trong những mẫu xe bán chạy nhất tại châu Âu.

Lợi thế của xe diesel là sức kéo lớn ngay cả ở tốc độ thấp

Nhận thấy tiềm năng đó, hàng loạt xe SUV trang bị động cơ diesel đã ra đời trong nửa thập kỷ qua và hầu hết đều đã thân thiện hơn, vận hành êm ái hơn như Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Kia Sorento, và đặc biệt là mẫu xe sang Mercedes-Benz GLK 220 Cdi có thể khiến người ngồi trong không thể nhận ra nó được trang bị động cơ diesel. Ở phân khúc xe bán tải, hầu hết các gương mặt đều trang bị động cơ diesel như Ford Ranger, Toyota Hilux, Nissan Navara, Chevrolet Colorado, Mazda BT-50, Isuzu D-Max, riêng Mitsubishi Triton thì có cả hai loại động cơ là xăng và diesel.

Vậy câu hỏi đặt ra là sự thành công của bản máy dầu ở nhiều phân khúc xe có phải là do bản máy dầu tốt hơn bản máy xăng? Tại sao vẫn có những mẫu xe máy xăng cỡ lớn thành công? Có nên ưu tiên dùng động cơ diesel để tiết kiệm chi phí nhiên liệu hay không? Và bạn sẽ bỏ cả đống tiền để mua phiên bản động cơ nào khi đứng trước hai sự lựa chọn?

Xe xăng êm hơn và tăng tốc tốt hơn1. Công suất và tăng tốc: Động cơ xăng

Thông thường, nếu hai động cơ của một dòng xe có dung tích xy-lanh tương đương thì động cơ xăng sẽ cho công suất lớn hơn, trong khi đó động cơ diesel lại cho mô-men xoắn lớn hơn. Có thể đơn cử như Toyota Fortuner 2.7V 2013 có công suất 158 mã lực và mô-men xoắn 241Nm, trong khi đó Fortuner 2.5G 2013 có gắn turbo biến thiên cho công suất chỉ 142 mã lực, (kém tới 16 mã lực) nhưng mô-men xoắn lên tới 343Nm (cao hơn tới 102Nm).

Chính vì vậy, nếu đang tìm kiếm một chiếc xe có khả năng tăng tốc tốt và linh hoạt hơn, sử dụng xe chủ yếu trong thành phố, nơi mà điều kiện giao thông đặt ra một tiêu chí quan trọng là xuất phát nhanh chóng và không thường xuyên kéo theo rơ-mooc hay tải nặng thì bạn sẽ cần một chiếc xe động cơ xăng.

Về mặt thiết kế và cơ cấu kỹ thuật, động cơ xăng đạt được công suất tối đa ở số vòng tua lớn hơn và cũng thường đạt số vòng tua tối đa lớn hơn so với động cơ diesel. Điều này cho phép động cơ xăng đạt công suất lớn hơn và thời gian tăng tốc 0 – 100km/h nhanh hơn.

Khả năng tăng tốc quan trọng tới mức nào?

Phần lớn các nhà sản xuất ôtô khi cho ra mắt một mẫu xe mới đều công bố khả năng tăng tốc của xe, thông thường là bao nhiêu giây để đạt tốc độ 0 – 100km/h. Vậy điều này có tầm quan trọng tới mức nào mà khiến nhiều hãng xe đôi khi chạy đua ráo riết?

Hãy hình dung tình huống bạn muốn vượt một chiếc xe tải cỡ lớn trên xa lộ. Với một chiếc xe tăng tốc tốt, bạn có thể chỉ mất vài giây là đã vọt lẹ và cho xe tải “ăn khói”, nhưng với một chiếc xe ì ạch, bạn có thể phải mất khoảng thời gian gấp đôi, thậm chí gấp ba lần hoặc hơn thế. Điều đó không chỉ đơn thuần là tác động đến cảm giác của người cầm lái, mà tầm quan trọng số một là độ an toàn khi vượt. Trong đua xe thể thao, điều này lại càng quan trọng.

2. Mô-men xoắn và sức kéo: Động cơ diesel

Khác với trường hợp trên, nếu khả năng kéo mooc và tải trọng lớn là ưu tiên hàng đầu của bạn thì một chiếc xe trang bị động cơ diesel là lựa chọn tối ưu. Ưu thế về mô-men xoắn của động cơ diesel phù hợp một cách hoàn hảo đối với nhu cầu tải trọng lớn và lên dốc cao, hoặc khi cần sức kéo lớn ở tốc độ thấp trên những địa hình gồ ghề, chẳng hạn như bạn cần chở cả chục bao xi-măng và sắt thép đến tận chân công trình xây dựng, hoặc chuyên chở nguyên vật liệu trên các công trường, khu mỏ, đi xuyên rừng…

Nguyên do gốc rễ của vấn đề này là tỷ số nén của động cơ diesel ngày nay rất lớn để có thể đốt cháy nhiên liệu diesel (thường là khoảng trên 16:1, thậm chí đến 24:1, chẳng hạn như của mẫu Mercedes-Benz GLK 220 là 16,2:1), trong khi tỷ số nén của động cơ xăng chỉ khoảng 9:1 đến 13:1, đơn cử như của mẫu Mercedes-Benz GLK 300 là 11,3:1).

Hơn nữa, động cơ diesel thường đạt được công suất và mô-men xoắn tối đa ở số vòng tua rất thấp, chẳng hạn như Fortuner G đạt 343Nm trong dải vòng tua từ 1.600 – 2.800 vòng/phút. Chính vì vậy, động cơ diesel kém linh hoạt hơn, nhưng lại có thể cho mô-men xoắn rất lớn ở tốc độ thấp. Như vậy, nếu hai chiếc xe dung tích xy-lanh tương đương và phải chở cùng một lượng hàng hóa như nhau thì xe trang bị động cơ diesel sẽ có lực kéo tốt hơn động cơ xăng, đặc biệt là khi ở tốc độ thấp.

Ưu thế của động cơ diesel được thể hiện trong những tình huống như thế này3. Tiết kiệm nhiên liệu: Động cơ diesel

Nhiên liệu diesel có tỷ trọng sinh năng lượng cao hơn so với nhiên liệu xăng khi bị đốt cháy. Theo thông tin từ tạp chí TruckTrend, một lít nhiên liệu diesel chứa khoảng 39.000BTU năng lượng, trong khi đó một gallon xăng chỉ chứa khoảng 33.000BTU. Điều đó có nghĩa là để cùng sản sinh ra một công suất như nhau thì cần một lượng xăng nhiều hơn so với diesel. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc động cơ diesel có hiệu quả đốt cháy nhiên liệu tốt hơn động cơ xăng trên cùng một dòng xe, cùng thời kỳ phát triển.

Bên cạnh đó, các loại động cơ diesel sử dụng phương pháp phun nhiên liệu trực tiếp hiệu quả hơn (nhiên liệu được bơm trực tiếp vào bên trong xy-lanh) so với việc sử dụng vòi bơm nhiên liệu trong động cơ xăng với phương pháp trộn xăng với không khí bên trong cổ góp nạp.

Hầu hết các động cơ diesel ngày nay (của các hãng xe như Hyundai, Kia, Toyota, Ford, Mercedes-Benz,…) đã sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điều khiển bằng điện tử (điều chỉnh áp suất phun, thời điểm và lượng nhiên liệu phù hợp) nên hiệu quả đốt cháy còn tốt hơn nữa. Chính vì vậy, hệ thống phun nhiên liệu của động cơ diesel có lượng nhiên liệu thất thoát (không được đốt hết và theo khí thải thoát ra ngoài) ít hơn.

Không chỉ có giá nhiên liệu thấp hơn, động cơ diesel thường tiêu thụ ít nhiên liệu hơn so với động cơ xăng cùng cỡ, nên nếu xét trên cùng một hành trình (chẳng hạn từ một điểm A đến một điểm B) với điều kiện đường sá bình thường thì một chiếc xe diesel sẽ tiêu tốn ít tiền của bạn hơn. Xét về dài hạn, số tiền có thể sẽ khổng lồ.

Có thể lấy ví dụ về chiếc xe SUV phổ biến nhất Việt Nam hiện nay là Fortuner, bản 2.7V chạy 100km hết khoảng 320.000VND tiền xăng, trong khi bản 2.5G chạy 100km chỉ hết khoảng 170.000VND tiền dầu diesel ở thời giá đầu tháng 10/2013. Nếu mỗi ngày mỗi xe chạy khoảng 30km thì chỉ trong 1 năm số tiền mua xăng cho Fortuner 2.7V cao hơn số tiền mua dầu diesel cho Fortuner 2.5G khoảng trên 15 triệu VND.

Chi phí với xe thương mại

Với các dòng xe thương mại, chi phí và hiệu quả sử dụng (chuyên chở người và hàng hóa) là vấn đề có tầm quan trọng số 1. Chính vì vậy, chẳng có gì là khó hiểu khi hầu hết các dòng xe thương mại được trang bị động cơ diesel.

5. Thân thiện với môi trường: Động cơ xăng

Thủ phạm gây ra khói muội của động cơ diesel chính là nồng độ sulphur có trong loại nhiên liệu này. Ngày nay, mặc dù các hãng sản xuất xăng dầu đã rất nỗ lực để sản xuất ra loại dầu diesel với nồng độ sulfur thấp, nhưng nhiên liệu diesel khi bị đốt cháy vẫn thải ra nhiều khói hơn rất nhiều so với xăng bị đốt cháy.

Không chỉ làm cho ống xả bám đầy muội đen, động cơ diesel còn tụt hậu so với động cơ xăng ở khía cạnh nồng độ ô-xit ni-tơ (NOx) và vấn đề khí thải. Đó là nguyên nhân chính gây ra muội đen bám trên ống xả, trong khi NOx là một trong những thành phần độc hại của khói. Để giảm các chất độc hại thải ra môi trường, phần lớn các loại ôtô hiện đại đều được trang bị thêm bộ trung hòa khí xả. Tuy nhiên, động cơ diesel vẫn luôn đứng sau động cơ xăng ở khía cạnh này.

Khí xả của xe diesel thường có nhiều muội đen6. Chi phí ban đầu thấp: Động cơ xăng

Như đã đề cập ở trên, động cơ diesel có tỷ số nén rất cao, cao hơn rất nhiều so với tỷ số nén của động cơ xăng. Chính vì vậy, áp suất trong xy-lanh của động cơ diesel rất cao, nên nhiều chi tiết trên động cơ diesel được sản xuất để có thể chịu đựng được áp lực làm việc lớn hơn so với động cơ xăng.

Các bộ phận điển hình được thiết kế lớn hơn và cũng phải chắc chắn hơn, như đầu xy-lanh và thành xy-lanh dày hơn, thanh truyền khỏe hơn, piston dày hơn, trục khuỷu và các hệ thống van cũng khỏe hơn, và các quả đối trọng gắn trên trục khuỷu của một động cơ diesel cũng lớn hơn rất nhiều. Các bộ phận này thường có giá thành đắt hơn so với chi tiết tương tự trên động cơ xăng có dung tích tương đương trên dòng xe đó.

Piston và thanh truyền của động cơ xăng nhỏ hơn rất nhiều so với các chi tiết này trên động cơ diesel mặc dù có cùng đường kính xy-lanh

Tuy nhiên, chi phí ban đầu thấp không có nghĩa là phiên bản động cơ xăng rẻ hơn bản diesel tương đương. Giá bán của một sản phẩm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong yếu tố quan trọng là quy luật cung cầu trên thị trường.

Một yếu tố bất lợi khác của động cơ diesel là các bộ phận được làm chắc chắn hơn sẽ kéo theo việc trọng lượng động cơ bị tăng lên. Đơn cử như trọng lượng của bộ piston và thanh truyền của một động cơ xăng 3.0 V6 chỉ khoảng 1,18kg, trong khi bộ piston và thanh truyền của động cơ diesel 3.0 V6 lên tới 2,55kg. Một động cơ diesel có thể nặng hơn tới vài chục ki-lô-gram so với một động cơ xăng có dung tích xy-lanh tương đương.

7. Độ êm và yên tĩnh: Động cơ xăng

Đây là một thực tế mà bất kỳ ai đã từng sử dụng cả hai dòng xe đều có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác vấn đề này, Autocar Vietnam cũng như Autocar UK đã từng tiến hành đo độ ồn bên trong ca-bin của khá nhiều dòng xe trong cùng một điều kiện vận hành tương đương nhau.

Để cải thiện vấn đề, các hãng sản xuất xe hơi đã có những cải tiến lớn trong việc cách âm khoang xe và ứng dụng các công nghệ giảm tiếng ồn động cơ diesel trong vòng một thập kỷ qua, nhưng các dòng xe trang bị động cơ diesel vẫn ồn hơn và rung hơn so với các phiên bản “anh em” của nó trang bị động cơ xăng.

Ở chế độ không tải, tiếng ồn của động cơ diesel có thể cảm nhận rõ, trong khi tiếng ồn của động cơ xăng thì hầu như rất thấp, thậm chí có những mẫu xe tĩnh lặng tới mức rất khó có thể cảm nhận được là động cơ đang nổ. Khi tăng tốc ở tốc độ thấp, động cơ diesel vẫn ồn hơn. Khi đã đạt tốc độ cao trên xa lộ, khoảng cách về độ ồn giữa hai dòng động cơ có thể rút ngắn, nhưng động cơ xăng vẫn là “kẻ” chiến thắng.

Đơn cử như khi so sánh độ ồn của mẫu Mitsubishi Pajero Sport Ultimate 3.0 máy xăng với mẫu Pajero Sport 2.5 máy dầu, sự chênh lệch độ ồn trong ca-bin rất rõ rệt. Ở chế độ không tải, bản máy xăng chỉ 43dB, nhưng bản máy dầu lên đến 52dB, ở tốc độ 100km/h thì bản máy xăng là 65dB trong khi bản máy dầu là 67dB. Những con số trên có thể không chính xác đến 100% do ở các thời điểm khác nhau thì tốc độ gió khác nhau, nhưng chúng cũng phản ánh một cách khá chân thực về khía cạnh này của hai loại động cơ.

8. Dễ khởi động khi thời tiết lạnh: Động cơ xăng

Tháng 12 năm ngoái, một thành viên của câu lạc bộ Triton Hà Nội trong chuyến dã ngoại ở Mẫu Sơn đã phải gọi điện về Hà Nội để nhờ chuyên gia tư vấn khởi động chiếc bán tải trang bị động cơ diesel của mình. Người lái xe đã làm theo tư vấn từ xa là nhấc tạm bầu lọc gió ra, rồi xịt dung dịch RP7 vào cửa hút gió trong khi khởi động, và động cơ xe lại nổ giòn. Khi động cơ đã nổ, anh lại lắp bầu lọc gió trở lại để tiếp tục hành trình.

Mặc dù Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, với nhiệt độ mùa đông xuống không quá thấp, nhưng đã có không ít lái xe đã từng phải lúng túng và vất vả trong việc khởi động động cơ diesel giữa tiết trời lạnh giá của vùng miền núi.

Khi nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp, động cơ diesel thường khó khởi động hơn do buồng đốt không đủ ấm đẻ làm nhiên liệu tự bốc cháy

Lý do của sự cố này là động cơ diesel không có bugi đánh lửa như động cơ xăng. Nhiên liệu tự động bốc cháy ngay khi được bơm vào xy-lanh trong điều kiện áp suất trong buồng đốt đã bị nén ở mức rất cao. Khi nhiệt độ bên trong xy-lanh quá lạnh (thường là dưới -1 độ C, nhiều xe khó nổ ngay khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C), không khí không đủ nóng để làm nhiên liệu diesel bốc cháy.

Để giải quyết vấn đề này, các loại động cơ diesel hiện đại sử dụng một máy tính có bộ cảm biến để xác định nhiệt độ bên trong xy-lanh và bơm nhiên liệu vào muộn hơn trong kỳ nén nổ. Bằng cách bơm nhiên liệu vào khi piston đã rất gần điểm chết trên, áp suất trong xy-lanh cao hơn và không khí bên trong nóng hơn, nhiên liệu sẽ dễ nổ hơn. Một phương pháp phổ dụng khác là hầu hết các loại động cơ diesel ngày nay được trang bị thêm một bugi sấy để làm ấm xy-lanh trước khi khởi động.

Bật chìa khóa và chờ đợi

Khi bật chìa khóa điện ở xe trang bị động cơ diesel hiện đại, đèn bugi sấy sẽ bật sáng trên bảng đồng hồ. Hãy đợi đến khi chiếc đèn này tắt (báo hiệu nhiệt độ bên trong buồng đốt đã đạt tới mức tối ưu) mới khởi động động cơ. Hãy đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe để biết thêm về vấn đề này.

9. Chi phí bảo dưỡng định kỳ: Động cơ xăng

Do đặc điểm của động cơ diesel so với động cơ xăng của cùng một dòng xe là có một số chi tiết phức tạp hơn (như lọc nhiên liệu tích hợp cả bộ tách nước), hệ thống vòi phun cao áp cần được chăm sóc thường xuyên hơn, lượng dầu bôi trơn thường nhiều hơn nên việc bảo dưỡng định kỳ đối với xe bản diesel thường có chi phí cao hơn chút ít so với bản máy xăng cùng dòng. Tuy nhiên, sự chênh lệch này gần như không đáng kể.

10. Chi phí bảo dưỡng dài hạn và độ bền bỉ: Động cơ diesel

Mặc dù một động cơ xăng có thể rất ít khi phải tải nặng so với động cơ diesel, nhưng tuổi thọ của động cơ diesel có thể gấp đôi, cá biệt có trường hợp gấp 3 lần so với động cơ xăng tiêu chuẩn tương đương. Ghi nhận thực tế trong điều kiện sử dụng tại Việt Nam cho thấy một động cơ xăng có thể vận hành trung bình từ 28 – 30 vạn ki-lô-mét là phải đại tu, trong khi đó con số đối với động cơ diesel có thể lên đến 50 – 55 vạn ki-lô-mét.

Khảo sát thực tế tại nhiều nước châu Âu cho thấy một động cơ diesel của Mercedes-Benz thậm chí còn có tuổi thọ lên đến 1 triệu ki-lô-mét trong điều kiện được chăm sóc tốt. Đó cũng là một trong những lý do khiến xe Mercedes-Benz E-class máy diesel (vừa êm ái, vừa bền bỉ) là lựa chọn số 1 của các hãng kinh doanh dịch vụ taxi tại nhiều nước ở châu lục này.

Với ưu thế là bền bỉ và êm ái, E-class trang bị động cơ diesel trở thành lựa chọn số 1 của dịch vụ vận chuyển hành khách ở nhiều nước châu Âu

Hãy thử làm một phép tính vui, nếu mỗi ngày chạy khoảng 50km thì bạn có thể yên tâm sử dụng một chiếc xe xăng trong khoảng 15 năm trước khi cần đại tu máy, còn nếu sở hữu một chiếc xe diesel thì thời gian sử dụng sẽ khoảng 30 năm. Với những ai chỉ sử dụng nhẹ nhàng trong thành phố với quãng đường chỉ khoảng 20km/ngày thì một chiếc xe ôtô chất lượng tốt, được chăm sóc đầy đủ, có thể tồn tại song song với cả cuộc đời của họ, ít nhất là động cơ.

Yêu cầu đặc biệt của động cơ diesel

Hệ thống nhiên liệu trong động cơ diesel đời mới điều khiển bằng điện tử cần được chăm sóc đặc biệt. Nhiên liệu diesel không chỉ là yếu tố để động cơ làm việc, mà còn chứa chất bôi trơn cho toàn bộ các chi tiết bên trong hệ thống nhiên liệu. Chính vì vậy, nhiên liệu diesel cần có sự tinh khiết cao, phải được lọc kỹ và tách nước cẩn thận.

Nếu nhiên liệu diesel bị lẫn tạp chất, các chi tiết siêu chính xác như bơm cao áp hay vòi phun cao áp điện tử sẽ bị kẹt. Kẹt kim phun sẽ khiến động cơ không thể nổ được, còn mức độ nhẹ là xe bị rung giật do chỉ có một kim phun nào đó bị kẹt. Do hầu hết các động cơ diesel chỉ có 1 bơm cao áp chung cho tất cả các vòi phun, nên bơm cao áp bị hỏng thì sẽ làm cho toàn bộ các xy-lanh không được cung cấp nhiên liệu.

Xe360.vn(nguồn autocar)

Sự Khác Biệt Giữa Giấy W

Căn bản nhất, những ai nhận giấy W-2 là đã bị trừ tiền thuế mỗi kỳ lãnh lương, và sau khi khai thuế thì phần nhiều là sẽ được một số tiền trả về từ Sở Thuế. Những ai nhận giấy 1099 đã không bị trừ thuế trong năm với mỗi kỳ nhận lương, và khi khai thuế sẽ phải đóng tiền cho sở thuế để làm tròn trách nhiệm với nước Mỹ.

Nhưng vấn đề không chỉ đơn giản như thế. Tờ giấy mình được giao cũng phản ảnh dạng làm việc của mình, cho biết mình là một nhân viên chính thức hay là một người thầu độc lập, làm theo hợp đồng – hay gọi cách khác là “independent contractor.” Nhân viên chính thức thì sẽ được hưởng một số quyền lợi trước luật pháp. Người thầu độc lập thì không.

Các quyền lợi này là gì?

-Trước tiên, tất cả mọi nhân viên chính thức phải được hưởng mức lương tối thiểu hoặc hơn. Hiện nay, lương tối thiểu tại Mỹ là $7.25 một giờ, hoặc $2.13 một giờ nếu mình làm trong một ngành thông thường được nhận tiền tip từ khách hàng. Tùy theo tiểu bang và thành phố mình làm việc, mức lương tối thiểu này có thể cao hơn theo quy định của thống đốc hay hội đồng thành phố. Ví dụ, lương tối thiểu tại Cali là $8 một giờ và sẽ tăng đến $9 một giờ vào tháng 7 năm nay. Tại miền Bắc Cali, lương tối thiểu của thành phố San Jose là $10.15 một giờ, và của thành phố San Francisco là $10.74 một giờ.

-Hơn nữa, những nhân viên ăn lương theo giờ phải được ăn tiền overtime khi làm hơn 8 tiếng trong một ngày hay 40 tiếng trong một tuần để không bị bóc lột sức lao động. Ngoài ra, một nhân viên chính thức có quyền nghỉ mệt và nghỉ để ăn. Tại Cali, nhân viên phải được 10 phút nghỉ mệt (có lương) sau mỗi 4 tiếng làm việc, và được 30 phút nghỉ để ăn (không có lương) sau mỗi 5 tiếng làm việc.

-Thêm vào đó, các chủ nhân có trách nhiệm trả tiền vào một số quỹ cho các nhân viên của mình. Tất cả các hãng, công ty, và chủ tiệm phải đóng phân nửa tiền thuế An Ninh Xã Hội cho mỗi nhân viên, quỹ Bảo Hiểm Thất Nghiệp (Unemployment Insurance), quỹ Bồi Thường Lao Động (Workers’ Compensation), và riêng tại Cali, vào quỹ Bảo Hiểm Tàn Phế của tiểu bang (State Disability Insurance).

Liệt kê sơ như thế để cho thấy là nhân viên chính thức được luật pháp bảo đảm nhiều quyền lợi, trong khi những ai làm người thầu thì chẳng được bảo vệ gì cả. Những người “independent contractor” không được bảo đảm một mức lương tối thiểu, không được tiền overtime, không được bảo đảm quyền nghỉ mệt và nghỉ ăn, và không được chủ nhân trả cho mình những tiền bảo hiểm đủ loại để bảo vệ cho mình trong trường hợp mình bị mất việc hay mất năng lực và không thể tiếp tục đi làm trong một thời gian. Những quyền lợi của người thầu độc lập, nếu có, là phải được thương lượng trong hợp đồng giữa hai bên người làm và người mướn.

Cũng chính vì lý do này mà nhiều cơ sở thương mại thường cố ý khai gian về dạng làm việc của những người làm cho họ, đối xử với người nhân viên như là người làm thầu theo hợp đồng để trốn trách nhiệm trao cho nhân viên các quyền lợi kể trên.

Thế thì tại sao luật pháp có vẻ không bảo vệ quyền lợi cho những người thầu, và lý do nào mà có người vẫn chọn làm việc theo lối này? Nói chung, những người làm thầu không được luật pháp che chở là vì người làm thầu độc lập tự họ là một cơ sở thương mại nhỏ, và họ đi bán kiến thức và khả năng của họ cho nhiều thân chủ khác nhau. Một người cắt cỏ có thể cắt cỏ cho nhiều nơi; một thợ chuyên lót gạch có thể lót gạch cho nhiều nhà khác nhau; một thợ móng tay có thể làm móng tại nhiều tiệm khác nhau; một người khai thuế có thể khai thuế cho nhiều người khác nhau.

Trong tất cả mọi trường hợp này, người làm thầu có quyền thương lượng về số tiền cho mỗi công việc, và có quyền nhận hoặc không nhận việc. Họ có quyền bay nhảy, và chẳng ai làm chủ họ hết. Họ làm việc theo hợp đồng và không có ai sai bảo họ được, miễn sao họ làm việc theo đúng giao hẹn. Hơn nữa, người thầu độc lập phải được trả tiền cho kết quả chứ không phải thời gian của họ. Tức là nếu làm nhanh thì có thể làm được nhiều tiền hơn.

Thêm một lợi điểm là người thầu có thể giao công việc lại cho người khác làm thế, miễn công việc hoàn tất như đã hứa. Một người cắt cỏ có thể mượn thợ làm cho mình, chứ không cần đích thân đến cắt. Một thợ móng tay độc lập có thể không đến tiệm và nhờ một người quen trong nghề thay thế vài hôm mà chủ tiệm không thể làm gì được vì người chủ chỉ có quyền quản lý nhân viên, chứ không có quyền quản lý người thầu độc lập. Chính vì họ đã có toàn quyền tự chủ và thương lượng, luật pháp không bảo vệ nhiều cho các người thầu độc lập.

Do đó, dạng làm việc ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Hai dạng nhân viên chính thức và người thầu độc lập có cái lợi hại của nó. Nhân viên phải bị xếp quản lý, nhưng được luật pháp trao cho các quyền lợi căn bản. Người thầu độc lập phải tự túc, không được luật bảo vệ, nhưng có quyền tự chủ. Khổ cho người Việt Nam mình là hình như có nhiều người không biết phân biệt. Được biết rằng có nhiều người Việt nhận việc theo dạng người thầu độc lập, không hưởng các quyền lợi mà luật pháp trao cho mọi nhân viên, nhưng lại cho người chủ kiểm soát mình và sai bảo mình như mình là nhân viên của họ.

Mong mọi người sẽ xem lại và hành xử quyền lợi của mình.

SPONSORED LINKS – LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Sự Khác Biệt Giữa To Và Too

Vì và cũng là hai từ được sử dụng rất nhiều trong ngôn ngữ tiếng Anh, điều quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa và quá để hiểu nơi sử dụng chúng một cách chính xác. Trước khi cố gắng hiểu sự khác biệt giữa và quá, trước tiên chúng ta hãy có một cái nhìn tốt về hai từ, đến và quá. Cả hai từ, đến và quá, được biết là hơi khó hiểu cho người dùng vì chúng có cách phát âm và chính tả rất giống nhau. To chủ yếu là giới từ, nhưng nó cũng được sử dụng như một trạng từ và quan trọng nhất là nó được sử dụng như một điểm đánh dấu nguyên bản. Chúng ta đều biết rằng hình thức nguyên bản của một động từ được tạo ra với. Sau đó, quá chỉ được sử dụng như một trạng từ. Họ, và cũng vậy, cho thấy sự khác biệt giữa chúng khi nói đến việc sử dụng.

Có nghĩa là gì?

Anh ấy đi London tối nay.

Anh ấy đã chơi bắn để hoàn thiện.

Cô tặng hoa hồng cho bạn mình.

Ở đây, bạn là người nhận.

Anh ấy trẻ hơn em họ của mình.

Anh kết hôn với cô.

Trong cả hai câu, từ để chuyển tải một số loại mối quan hệ giữa hai cá nhân.

To được sử dụng như là nguyên bản trong các biểu thức như để sống, để nói và để đọc. Điều này được thực hiện bởi vì được gọi là điểm đánh dấu nguyên bản. Các ví dụ nêu trên là tất cả các trường hợp cho động từ nguyên thể.

Không có nghĩa là gì?

Mặt khác, quá, được sử dụng để ngụ ý cường độ của một tình huống cụ thể như trong ví dụ sau.

Hôm nay trời nóng quá

Cường độ của nhiệt cũng được mô tả bằng từ này. Do đó, quá được sử dụng như một trạng từ trong câu mang ý nghĩa rất.

Hơn nữa, từ này chỉ ra sự thái quá của một cái gì đó. Đọc câu sau.

Trời quá tối để ra ngoài.

Trong câu này, sự thừa của bóng tối cũng được biểu thị bằng cách sử dụng từ này.

Từ này cũng được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa của cũng. Ví dụ, quan sát câu sau.

Anh cũng tham dự cuộc họp.

Trong câu nói trên, từ quá truyền đạt ý nghĩa của cũng. Tương tự như vậy, đôi khi từ quá được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa rất giống như trong câu sau đây.

Anh ấy đã quá chắc chắn về sai lầm của đồng nghiệp của mình.

Trong câu này, từ quá truyền đạt ý nghĩa của rất.

Sự khác biệt giữa To và Too là gì?

* To là một giới từ được sử dụng trong trường hợp dative trong khi giảm danh từ. Nó ngụ ý đích hoặc địa điểm.

* Mặt khác, quá, được sử dụng để ngụ ý cường độ của một tình huống cụ thể.

* Đôi khi từ được sử dụng để ám chỉ một trạng thái, để truyền đạt ý nghĩa của người nhận, để chỉ mối quan hệ giữa hai cá nhân và cũng để chỉ dạng động từ nguyên thể.

* Quá biểu thị sự quá mức của một cái gì đó, ý nghĩa rất và ý nghĩa cũng.

Sự Khác Biệt Giữa Hub, Switch

– Điểm giống nhau của HUB và SWITCH: – Cả hai thiết bị đều làm nhiệm vụ mở thêm Port nhằm kết nối nhiều máy tính lại với nhau, – Cả hai đều có chức năng khuếch đại tín hiệu ngỏ vào.– Điểm khác nhau giữa HUB và SWITCH.

HUB có 3 loại là + Passive Hub: (Hub thụ động) + Active Hub: (Hub chủ động) + Intelligent Hub: (Hub thông minh) + Ngoại trừ HUB thông minh làm việc ở tầng 2 trong mô hình OSI giống với SWITCH thì HUB chỉ làm việc ở tầng 1 tương tự như thiết bị Repeater. Ngoài ra thiết bị Passive HUB không dùng đến nguồn điện phụ nên nó hoạt động rất kém và số port rất thấp.

+ Với hub, một khung dữ liệu được truyền đi hoặc được phát tới tất cả các cổng của thiết bị mà không phân biệt các cổng với nhau. Việc chuyển khung dữ liệu tới tất cả các cổng của hub để chắc rằng dữ liệu sẽ được chuyển tới đích cần đến. Tuy nhiên, khả năng này lại tiêu tốn rất nhiều lưu lượng mạng và có thể khiến cho mạng bị chậm đi (đối với các mạng công suất kém).Ngoài ra, một hub 10/100Mbps phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng của nó. Do vậy khi chỉ có một PC phát đi dữ liệu (broadcast) thì hub vẫn sử dụng băng thông tối đa của mình. Tuy nhiên, nếu nhiều PC cùng phát đi dữ liệu, thì vẫn một lượng băng thông này được sử dụng, và sẽ phải chia nhỏ ra khiến hiệu suất giảm đi.

+ Ở Switch có một bộ nhớ được biết như là buffer làm nhiệm vụ lưu trử thông tin các Host mà nó quản lý bao gồm IP và Physical Address, cơ chế này giúp cho Switch thực hiện đựơc tính năng chuyển mạch. Switch chủ yếu làm việc trên tầng 2 OSI, một số Switch chuyên dụng làm việc trên tầng 3 OSI, hay còn gọi là Switch Layer 3. + Điểm khác nhau quan trọng trong qúa trình chuyển Frame của HUB và SWITCH. Trong khi HUB luôn luôn chuyển frame theo dạng Broadcast (gữi thông tin đi toàn bộ các Note trong mạng) thì ngược lại Switch chỉ gữi Broadcart ở lần đầu tiên để cập nhật thông tin vào bộ nhớ còn từ đó về sau nó luôn chuyển thông tin theo kiểu end to end chứ không gữi Broadcast nữa. Switch layer 3 có thêm phần định tuyến tương tự như Router và chức năng V-LAN (mạng LAN ảo) còn HUB hoàn toàn ko có chức năng này.

+ Switch lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó kết nối tới. Với thông tin này, switch có thể xác định hệ thống nào đang chờ ở cổng nào. Khi nhận được khung dữ liệu, switch sẽ biết đích xác cổng nào cần gửi tới, giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng. Và không giống như hub, một switch 10/100Mbps sẽ phân phối đầy đủ tỉ lệ 10/100Mbps cho mỗi cổng thiết bị. Do vậy với switch, không quan tâm số lượng PC phát dữ liệu là bao nhiêu, người dùng vẫn luôn nhận được băng thông tối đa. Đó là lý do tại sao switch được coi là lựa chọn tốt hơn so với hub.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khác Biệt Giữa For…In,And Foreach Trong Javascript trên website Channuoithuy.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!